Đề Xuất 2/2023 # Ic Xe Máy Là Gì # Top 10 Like | Comforttinhdauthom.com

Đề Xuất 2/2023 # Ic Xe Máy Là Gì # Top 10 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Ic Xe Máy Là Gì mới nhất trên website Comforttinhdauthom.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

IC còn có tên gọi tiếng anh là Integrated – Circuit. Đây là một bộ phận điều khiển toàn bộ hệ thống điện, nhiên liệu cơ hiện đại của chiếc xe máy. Có thể nói dễ hiểu hơn thì IC bộ phận đánh lửa. Vì bộ phận này được sử dụng thường xuyên nên khá là dễ hỏng khiến chủ xe cũng đau đầu.

Đặc biệt, nếu như thiếu bộ phận IC thì các xe máy như xe tay ga sẽ không thể khởi động bộ đề nhưng bình thường được, điển hình như xe honda Lead, Vision,… Các xe có cần đạp nổ thì sẽ đỡ gặp sự cố này hơn.

Tác dụng của ic xe máy là gì?

IC xe máy có tác dụng biến dòng điện từ mâm lửa từ dòng điện xoay chiều thành một chiều. Ngoài ra, IC còn quyết định thời điểm nào nên đánh lửa. Có thể hiểu cụ thể khi “kỳ nổ” chạm vào cục kích thì sẽ truyền tín hiệu tới IC, tiếp sau đó IC sẽ truyền tín hiệu tới mobin sườn, từ đó tia lửa sẽ được phóng ra ngoài để đốt cháy nhiên liệu.

Hay nói cách khác, IC sẽ điều khiển tia lửa điện ở bugi sao cho có thể đồng bộ với tốc độ quay của máy, tạo sự bùng nổ ở động cơ đốt trong làm chuyển động các piston và các chuyển động khác ở xe.

Thay IC xe máy bao nhiêu tiền?

Trước hết để có thể trả lời cho câu hỏi này thì việc đầu tiên là cần xác định được dòng xe máy của bạn là loại gì? Tùy vào từng nhà sản xuất để xác định mức giá của IC.

Giá của IC xe máy Honda với loại xe số bình dân Honda wave thì giá trị khi thay thế giao động khoảng từ 700 – 800 nghìn đồng. Nhưng đối với những loại xe tay ga hạng trung như Vision, Honda Lead,… thì mức giá ở ngoài thị trường có thể lên tới 3 – 4 triệu đồng. Ngoài ra, với các sản phẩm xe tay ga cao cấp như SH thì mức giá của IC khoảng từ 7 – 8 triệu đồng.

IC xe máy Yamaha được sản xuất trên một dây chuyền công nghệ hiện đại của Nhật có các tính năng vượt trội như:

Năng lượng của nguồn lửa phát ra lớn, giúp việc đốt hòa khí triệt để, giúp tiết kiệm nhiên liệu.

Thời điểm việc đánh lửa không bị sai lệch theo vòng tua của máy. Việc này đảm bảo cho động cơ có thể phát huy tối đa công suất hoạt động, hạn chế việc nóng máy.

Hạn chế xe bị chết máy ở điều kiện ngập nước.

Dễ dàng khởi động lại máy khi xe không đi trong nhiều ngày.

Một số giá IC Yamaha chính hãng bạn có thể tham khảo

IC dòng xe Jupiter Yamaha chính hãng có giá là 750.000 đồng

IC xe máy EXciter Yamaha có giá là 720.000 đồng

Xe Sirius, Jupiter V. Jupiter R, Taurus của Yamaha chính hãng với đường giá 580.000 đồng.

Mức giá 1.600.000 đồng là ở các dòng xe như Nouvo LX.

Sơ đồ của IC xe máy xe có những điểm riêng biệt khi khác nhà sản xuất, loại IC. Một số ví dụ cụ thể về sơ đồ của IC.

Sơ đồ một số IC của các loại xe

Tuyệt đối không nên sửa chữa hay sử dụng những IC đã quá cũ để tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra. Hy vọng qua những thông tin bài viết vừa cung cấp, các bạn đã hiểu rõ hơn về IC xe máy và có những quyết định đúng đắn khi thay IC cho chiếc xe của mình.

Công Dụng Của Ic Xe Máy Là Gì?

Công dụng của IC xe máy là gì?

A/Cấu tạo cơ bản của hệ thống đánh lửa xe đời củ (đánh lửa điện từ-vít lửa): Ai cũng biết xe muốn chạy phải có lửa đốt hoà khí trong buồng đốt đúng không? Cho nên ngày xưa xe đời củ nhà sản xuất (NSX) làm 1 cuộn lửa (gồm 1 cuộn sơ cấp và thứ cấp)gắn ở mâm lửa,ngoài mâm lửa có 1 vôlăng nam châm gắn vào cốt máy,khi cốt máy quay,vôlăng quay…cuộn lửa ở trong volang bị cảm biến từ trường sinh ra dòng điên 6-12v tuỳ xe. Và xe thì chỉ cần lửa ở thì cuối nén nhưng vôlăng cứ quay nên điện sinh ra liên tục cả 4 thì hút-nén-nổ-xã…chính vì vậy họ làm ra Vít lửa (vít lửa có thể hiểu là 1 công tắc tự động-nó có cái gờ (cam)để khi cốt máy quay thì vít lửa đóng ngắt khi chạm cam) -Khi vít lửa đóng địện từ cuộn lửa sẽ bị vítlửa nối mát ra ngoài. -Khi gặp cam đội vít lửa mở..thì trong 1 lần volăng quay sẽ có 1 lần vít lửa ngắt điện-không cho ra mát nửa.sự ngắt điện đột ngột này sẽ sinh ra sự biến thiên của từ trường làm phát sinh dòng địên tự cảm khoảng 150-300v(các bạn đã học vật lý lớp 9)..dòng địên này sẽ vào cuộn lửa sơ cấp và cảm ứng điện với cuộn thứ cấp phát sinh 1 xung điện cao thế (trên 10.000volt) và cũng do vít lửa mở đọt ngột làm hồ quang điện nẹt lửa ngay vít lửa gây hư vít lửa nên người ta gắn thêm 1 tụ điện kế bên để hút tia hồ quang này và phóng ngược cho cuộn sơ cấp mạnh thêm cung cấp cho bugi nẹt lửa đốt nhiên liệu vào thì cuối nén. Chính vì xài kiểu cơ khí (vít lửa) dể bị hao mòn,hoạt động không ổn định phải chỉnh vít lửa hoài nên người ta mới nghiên cứu ra đánh lửa bằng địên tử…chính là CDI (tức IC)B/Đánh lửa CDI (IC) Do vít lửa hoạt động không tốt nên người ta đã bỏ vít lửa ra những phần khác giử nguyên (như mâm lửa,cuộn lửa…)

Cấu Tạo Ic Xe Máy Và Cách Khắc Phục Khi Xe Bị Hỏng Ic

1. IC xe máy là gì, cấu tạo và nguyên lý hoạt động?

Khái niệm IC nói chung

IC có tên Tiếng Anh đầy đủ là Integrated-Circuit. Trong các mạch điện tử bao gồm cả các loại đơn giản cũng như phức tạp đều cần phải có một linh kiện điện tử chuyên để điều khiển. IC chính là một trong những linh kiện chuyên điều khiển này. IC sẽ điều khiển toàn bộ hệ thống điện và phần nhiên liệu động cơ nói chung.

Với mỗi loại IC khác nhau thì cấu tạo cũng sẽ khác nhau. Nhưng nhìn chung thì cấu tạo IC xe máy gồm một bộ phận kích lửa và một số các loại dây sau đây: dây kích (thường có màu xanh dương sọc vàng, dây mobin sườn (màu đen sọc vàng), dây mobin lửa (màu đen sọc đỏ), dây mass (xanh lá cây) và dây tắt máy,… Các dây này có thể ít hoặc nhiều hơn tùy vào loại của IC đó.

Nguyên lý hoạt động của IC xe máy

IC xe máy sẽ hoạt động bằng cách đánh lửa để kích hoạt hệ thống điện của xe hoạt động và nổ máy. IC cũng điều khiển các tia lửa điện từ Bugi xe hoạt động song song với tốc dộ quay của máy. Xe nổ máy được chính là nhờ IC tạo ra sự nổ tại động cơ đốt trong xe, làm pít tông xe máy chuyển động được và lăn bánh.

IC là bộ phận cực kỳ quan trọng vì nó là thứ để khởi động bộ đề. Các dòng xe tay ga, đặc biệt là các loại xe tay ga cho nữ không có cần đạp nổ như xe Lead, xe Vision, … thì xe không có IC coi như không khởi động được xe.

2. Vị trí lắp đặt của IC xe máy

Không chỉ cấu tạo IC xe máy ở mỗi dòng xe khác nhau sẽ khác nhau mà mỗi hãng xe có thể sẽ có một vị trí lắp đặt IC riêng. Ở đây chúng tôi có thể liệt kê một số dòng xe phổ biến như:

– Với xe Piaggio thì IC thường được đặt phía sau mặt chắn ở phía đầu xe. Tuy nhiên hiện nay xe Piaggio đã được thay thế bằng kim phun xăng điện tử đời mới nên vị trí của IC đối với phiên bản mới của dòng xe này cũng đã được chuyển xuống dưới yên xe.

– Xe Honda lại thường đặt bộ phận IC của xe ở phía dưới yên xe nhưng chếch về bên phải so với hướng nhìn của người lái.

Xem về xe máy nào tốt nhất hiện nay

– Xe Lead lâu nay vẫn nổi tiếng là dòng xe hay bị mất IC nhất cũng bởi vị trí lắp IC của dòng xe này rất lỏng lẻo. Thông thường IC nằm ở sau mặt nạ trước của xe. Tuy nhiên lớp mặt nạ này chỉ được cố định bằng ốc vít và IC thì được gia cố bằng lẫy.

3. Cách kiểm tra xem IC xe máy còn sống hay chết

4. Nên làm gì khi hỏng IC xe máy?

Sau khi đã nắm được cấu tạo IC xe máy và làm theo các bước kiểm tra bên trên mà đi đến kết luận là xe của mình đang hỏng IC thì bạn có thể đưa xe đến của hàng sửa xe chuyên dụng hoặc tự thay IC tại nhà. Đến cửa hàng bạn sẽ chỉ cần ngồi đợi, thợ ở đây cũng sẽ kiểm tra IC lại một lần nữa và tiến hành IC mới. Ngoài ra hiện nay bạn có thể dễ dàng mua linh kiện và tự mình thay thế tại nhà để tiết kiệm chi phí.

Quý khách có nhu cầu mua thiết bị & báo giá sản phẩm Viettel vui lòng liên hệ

Hà Nội: Tòa nhà The Light CT2, KĐT Trung Văn, Quận Nam Từ Liêm

TPHCM – Quận 2: Lương Định Của, Phường An Phú

TPHCM – Hóc Môn: Đường Trung Mỹ, Tân Xuân

TPHCM – Quận 10: Đường Cách Mạng Tháng 8, Phường 12

Tiền Giang: Đinh Bộ Lĩnh, Khu Phố 5, Phường 9, Thành Phố Mỹ Tho

Cần Thơ: Đường Trần Phú, Phường Cái Khế, Quận Ninh Kiều, Thành Phố Cần Thơ

Hải Phòng: Lê Hồng Phong, Thành Tô, Hải An, Hải Phòng

Phú Yên: Nguyễn Hữu Thọ, Phường 9, TP. Tuy Hòa

Quãng Ngãi: Nguyễn Chánh, P. Trần Phú, Kwang Ngai, Quảng Ngãi

Ic Xe Máy Là Gì? Vì Sao Bộ Phận Này Hay Bị Ăn Trộm Khiến Chiếc Xe Không Thể Hoạt Động?

1. IC xe máy là gì?

IC ( Integrated-Circuit ) là một cụm từ được viết tắt trong tiếng Anh. Đây là cụm từ để chỉ một bộ phận có tác dụng điều khiển hệ thống mạch điện tử từ đơn giản cho đến phức tạp. Những chiếc IC, sai này gọi là ECU, hộp đen còn có thể điều khiển các hệ thống điện, hệ thống bơm nhiên liệu, điều khiển động cơ hay thậm chí là đọc các thao tác người dùng để phân tích và cho ra trải nghiệm tốt nhất với chiếc xe. Nói để dễ hiểu thì IC là bộ phận điều khiển của chiếc xe máy, hoạt động sau mỗi lần bật chìa khóa khởi động xe, nếu không có bộ phận này, xe sẽ không thể hoạt động.

Bộ IC trên xe tay ga

2. IC xe máy có tác dụng gì?

Có lẽ, sau khi giải nghĩa IC xe máy là gì? thì chúng ta cũng có thể hiểu được phần nào tầm quan trọng của bộ phận này trên một chiếc xe. Nếu không có bộ IC điều khiển, chiếc xe sẽ không thể khởi động vì IC có nhiệm vụ biến đổi dòng điện của cuộn điện từ xoay chiều sang một chiều và quyết định thời điểm đánh lửa để phóng điện vào buồng đốt trong cả quá trình khởi động lẫn quá trình hoạt động của xe.

IC xe máy có tác dụng điều khiển hoạt động của xe

Cụ thể hơn, trong khối động cơ thì tại mâm điện bao giờ cũng có một cục căn, khi khối này chạm vào điểm tiếp xúc trong buồng sẽ truyền tín hiệu tới IC. Sau đó, IC sẽ điều khiển và đưa dòng điện tới bộ phận mobin sườn và đưa tới bugi để thực hiện việc đánh lửa bên trong buồng đốt của chiếc xe.

Tóm lại, bộ phận IC xe máy có tác dụng điều khiển tia lửa điện ở bugi để nó đồng đều và đồng bộ với tốc độ quay của máy và khiến chiếc xe có thể hoạt động được.

3. Vị trí IC xe máy

Tùy vào loại xe và hãng xe mà ở trên mỗi chiếc xe máy, bộ phận IC sẽ nằm ở các vị trí khác nhau. Ví dụ như, trên xe Piaggio thì IC thường nằm ở đầu xe, dưới lớp vỏ trước hoặc nằm dưới yên xe nếu xe có sử dụng công nghệ phun xăng điện tử; trên xe Honda, bộ IC thường nằm ở dưới yên xe, phía bên phải của cốp xe… Đặc biệt, những mẫu xe hay bị “nhảy” IC như Honda LEAD thì bộ IC được đặt ở khu vực bên trong mặt nạ đầu xe nhưng rất dễ bị tháo ra.

4. IC xe máy có giá bao nhiêu?

Như đã biết ở trên, IC có thể coi là nguồn sống của một chiếc xe máy và là một bộ phận có cấu tạo điện tử khá phức tạp và thông minh. Cũng vì thế, khối IC dù nhỏ nhưng lại rất cõ “võ” và không hề rẻ tiền chút nào.

Trên thị trường, bộ IC của các dòng xe như Yamaha Exciter, Honda Wave thường có trị giá khoảng từ 700.000 đến 1 triệu đồng. Đối với các loại xe ga thì đắt hơn với giá thị trường khoảng từ 3 đến 4 triệu đồng. Đặc biệt, các loại IC hay ECU trên xe hiện đại hơn và thông minh hơn thì có giá từ 8 cho đến hàng chục triệu đồng.

Cũng vì giá trị lớn của những bộ IC trên xe máy và sự dễ dàng trong việc tháo lắp nên IC xe máy thường là mục tiêu của những tên trộm. Hiện nay, tình trạng này vẫn đang diễn ra khá phổ biến và phải đến 70% xe bị trộm IC là Honda LEAD.

5. Biện pháp chống trộm IC xe máy

Chống trộm IC cho xe máy là cần thiết

Để chống trộm và đảm bảo tài sản cho chiếc xe máy của mình, bạn có thể tham khảo các phương pháp để chống trộm IC xe máy như sau:

Đưa bộ IC đến một khu vực khác so với nguyên bản để đánh lạc hướng

Bắt thêm các bộ vít, khóa kim loại vào vị trí IC

Lắp chống trộm cho xe khi có tác động

Sử dụng IC giả đặt vào vị trí nguyên bản của IC cũ

Ngoài các biện pháp như trên, người sử dụng xe máy có thể tìm mua các thiết bị chống trộm IC được lắp thẳng vào khu vực IC cùng mức giá khá rẻ chỉ khoảng từ 100.000 đến 200.000 đồng mà thôi.

Như vậy, IC là một bộ phận hết sức quan trọng trên những chiếc xe máy khi chúng là trung tâm điều khiển chiếc xe, giúp chiếc xe hoạt động trơn chu hơn và điều khiển các thiết bị điện tử hiện đại khác trên chiếc xe. Hãy có biện pháp để bảo vệ bộ phận này khỏi trộm cắp để bảo vệ tài sản cũng như túi tiền của chính chúng ta.

Kuro

Bạn đang đọc nội dung bài viết Ic Xe Máy Là Gì trên website Comforttinhdauthom.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!