Đề Xuất 3/2023 # Hướng Dẫn Tạo Filechuẩn Dành Cho WordPress # Top 7 Like | Comforttinhdauthom.com

Đề Xuất 3/2023 # Hướng Dẫn Tạo Filechuẩn Dành Cho WordPress # Top 7 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Hướng Dẫn Tạo Filechuẩn Dành Cho WordPress mới nhất trên website Comforttinhdauthom.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Robots.txt là gì?

chúng tôi là một tập tin đặc biệt chứa văn bản (không phải HTML) được đặt trong thư mục root của website (ngang hàng với chúng tôi ).

Robots.txt có tác dụng cho phép hay không cho phép các công cụ tìm kiếm truy cập đến những trang mà bạn quy định trong trong nó, giúp cho những trang này nhanh chóng được index hoặc không được index trên các kết quả tìm kiếm. Đây chính là một công cụ cực kì hữu ích giúp tăng tốc độ index trong quá trình Làm SEO.

Đặt một file chúng tôi trong thư mục gốc của tên miền cho phép bạn ngăn chặn công cụ tìm kiếm lập chỉ mục các tập tin và thư mục nhạy cảm. Ví dụ, bạn có thể ngăn chặn một công cụ tìm kiếm thu thập dữ liệu từ thư mục hình ảnh của bạn hoặc lập chỉ mục một tập tin PDF nằm trong một thư mục bí mật.

Các công cụ tìm kiếm “lớn” sẽ thực hiện theo các quy tắc mà bạn thiết lập. Tuy nhiên, không phải lúc nào các quy tắc mà bạn xác định trong tập tin chúng tôi cũng được thi hành. Trình thu thập dữ liệu của các phần mềm độc hại và các công cụ tìm kiếm “nhỏ” có thể không tuân thủ các quy tắc và index bất cứ điều gì họ muốn. Rất may, các công cụ tìm kiếm “lớn” hoạt động theo các tiêu chuẩn này, bao gồm cả Google, Bing, Yandex, Ask và Baidu.

Một tập tin chúng tôi có thể được tạo ra trong vài giây. Tất cả những gì bạn phải làm là mở một trình soạn thảo văn bản (NotePad hoặc NotePad++) và lưu một tập tin trống với tên chúng tôi Sau khi thêm một số “quy tắc” vào tập tin, lưu nó lại và upload lên thư mục gốc của tên miền, tức là tại địa chỉ http://yourwebsite.com/robots.txt. Hãy đảm bảo bạn đã upload tập tin chúng tôi vào thư mục gốc của tên miền, ngay cả khi WordPress được cài đặt trong một thư mục con.

Công cụ tìm kiếm sẽ kiểm tra tập tin chúng tôi ở thư mục gốc của tên miền mỗi khi chúng bắt đầu tiến hành thu thập thông tin từ blog/ website của bạn. Lưu ý, bạn cần phải tạo các file chúng tôi riêng biệt cho mỗi tên miền phụ và các giao thức khác nhau.

Không mất quá nhiều thời gian để có được một sự hiểu biết đầy đủ về chúng tôi Chỉ có một vài quy tắc để bạn tìm hiểu. Những quy tắc này thường được gọi là “chỉ thị”.

Cấu trúc cơ bản của file Robots.txt

User-agent: xác định các công cụ tìm kiếm mà quy tắc được áp dụng.

Disallow: ngăn cản các công cụ tìm kiếm không thu thập thông tin và lập chỉ mục.

Allow: cho phép các công cụ tìm kiếm không thu thập thông tin và lập chỉ mục.

Dấu hoa thị (*) có thể được sử dụng như một ký tự đại diện cho tất cả các công cụ tìm kiếm. Ví dụ, bạn có thể thêm dòng sau vào file chúng tôi để ngăn chặn các công cụ tìm kiếm thu thập thông tin trên toàn bộ blog/ website của bạn.

User-agent: * Disallow: /

Các chỉ thị trên là hữu ích nếu bạn đang phát triển một blog/ website mới và không muốn các công cụ tìm kiếm lập chỉ mục khi nó chưa được hoàn thiện.

Một số blog/ website sử dụng chỉ thị Disallow mà không có dấu gạch chéo (/) để biểu thị một trang web có thể được thu thập dữ liệu. Điều này cho phép các công cụ tìm kiếm có đầy đủ quyền truy cập vào toàn bộ blog/ website của bạn.

User-agent: * Disallow:

User-agent: * Disallow: /images/

Điều này có được là do chúng tôi sử dụng đường dẫn tương đối, không sử dụng đường dẫn tuyệt đối. Các dấu gạch chéo (/) thay thế cho thư mục gốc của tên miền và do đó áp dụng quy tắc cho toàn bộ blog/ website của bạn. Đường dẫn là trường hợp nhạy cảm, vì vậy hãy chắc chắn sử dụng đúng trường hợp khi xác định các tập tin, các trang và thư mục.

Các User Agent của Google

Googlebot: Đánh chỉ số từ các chỉ mục mới và cũ.

Googlebot-Mobile: Đánh chỉ số cho thiết bị di động.

Googlebot-Image: Đánh chỉ số cho các file ảnh.

Mẫu file chúng tôi chuẩn dành cho WordPress

Đây là một trong những mẫu file chúng tôi chuẩn nhất, tối ưu nhất, được nhiều blogger WordPress nổi tiếng tin dùng. Bạn cũng có thể sử dụng nó cho blog/ website WordPress của mình. Tuy nhiên, hãy nhớ tùy biến nó cho phù hợp với từng hoàn cảnh cụ thể.

User-agent: * Disallow: /wp-admin/ Disallow: /readme.html Disallow: /license.txt Allow: /wp-admin/admin-ajax.php Allow: /wp-admin/images/* Sitemap: https://muatheme.com/sitemap_indexxml

Lưu ý:

Thay https://muatheme.com/sitemap_indexxml bằng đường link đến XML sitemap của bạn.

Không nên chặn Google và các công cụ tìm kiếm khác thu thập dữ liệu trong các thư mục /wp-content/themes/ và /wp-content/plugins/. Điều đó sẽ cản trở việc Google có một cái nhìn chính xác nhất về giao diện blog/ website của bạn.

Kết luận

Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu về cấu trúc của chúng tôi và cách tạo file chúng tôi rồi. Tuy đây là một tập tin đơn giản những có chức năng rất quan trọng giúp những công cụ tìm kiếm dễ dàng index những thông tin nóng hổi trên trang web của bạn thường xuyên nhất.

Hướng Dẫn Sử Dụng WordPress Từ A Tới Z

WordPress là một dự án nguồn mở, bất cứ ai cũng có thể tùy chỉnh mã nguồn theo nhu cầu sử dụng. WordPress có hàng ngàn Plugin/Theme hoàn toàn miễn phí, cũng như widget và các công cụ khác. Tất cả các tính năng này cho phép bạn tạo bất kỳ loại trang web nào, bắt đầu từ các Blog đơn giản, các trang web cá nhân hoặc các trang giới thiệu cho các cửa hàng điện tử, các cơ sở tri thức hoặc các trang web về việc làm.

Một yếu tố nữa là mã nguồn WordPress hoàn toàn miễn phí, chúng hỗ trợ tất cả các nền tảng Hosting với PHP và MySQL/MariaDB. Trên hết, CMS này được cập nhật liên tục với các phiên bản mới nhằm nâng cao tính bảo mật, bao gồm các tính năng mới và cải thiện hiệu suất hoạt động.

CMS là gì?

Một hệ thống quản lý nội dung, viết tắt là CMS là một ứng dụng có khả năng tạo, sửa đổi và xuất bản nội dung số. Trong hầu hết các trường hợp, nó cũng hỗ trợ nhiều người dùng, cho phép họ hợp tác với nhau một các dễ dàng.

Ví dụ: trong WordPress có thể tạo ra một số người dùng quản trị, mỗi người có các đặc quyền khác nhau. Hệ thống quản lý nội dung cũng bao gồm các tính năng định dạng văn bản, khả năng tải lên video, hình ảnh, âm thanh, bản đồ hoặc thậm chí là mã code của riêng bạn.

Hệ thống quản lý nội dung bao gồm hai thành phần chính:

Một ứng dụng quản lý nội dung (CMA – Content Management Application): Một CMA có thể là một giao diện người dùng đồ họa GUI (Graphical User Interface) cho phép người dùng tạo, sửa đổi, xóa và xuất bản nội dung mà không cần phải biết gì về HTML hoặc các ngôn ngữ lập trình khác.

Một ứng dụng phân phối nội dung (CDA – Content Delivery Application): CDA chịu trách nhiệm về các dịch vụ “back-end” để quản lý và cung cấp nội dung sau khi nó được xử lý bởi CMA.

Các tính năng đặt biệt:

URL thân thiện với SEO

Hỗ trợ trực tuyến và cộng đồng mạng

Các chức năng cho người dùng hoặc một nhóm người dùng

Nhiều kiểu mẫu (Themes) tạo sẵn khác nhau

Trình cài đặt cũng như cập nhật, nâng cấp hệ thống liên tục

Bài hướng dẫn WordPress này sẽ tập trung vào phiên bản WordPress 5.x tự cài đặt trên Hosting/Server.

Hướng dẫn sử dụng WordPress – Cài đặt CMS

Một trong những lý do tại sao WordPress rất phổ biến là vì các yêu cầu hệ thống cần thiết để chạy CMS này trên máy chủ web rất thấp:

PHP: phiên bản 5.2.4 trở lên

MySQL: phiên bản 5.0.15 trở lên hoặc bất kỳ phiên bản nào của MariaDB.

Sau khi cài đặt WordPress thành công, bạn đăng nhập vào quản trị website. (Bạn có thể login trực tiếp tại WordPress Toolkit hoặc đăng nhập với thông tin quản trị website với tên đăng nhập và mật khẩu).

Sau khi đăng nhập thành công, bạn sẽ vào Dashboard dành cho người quản trị. Nó được xây dựng để bạn có một cái nhìn tổng thể về toàn bộ website của mình, được chia ra làm 3 vùng chính.

Khu vực 1: Thanh công cụ thao tác nhanh thường dùng

Khu vực 2: Menu quản lý WordPress chi tiết

Khu vực 3: Khung hiển thị thông tin, nội dung thao tác, …

Tại bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết về cách sử dụng các chức năng ở Khu vực 2 (Menu quản lý WordPress chi tiết).

Menu định hướng chính ở phía bên trái màn hình chứa tất cả các liên kết đến các mục quản lý khác nhau của WordPress, nếu bạn di chuyển chuột đến menu chính thì các menu con khác sẽ hiển thị.

Welcome to WordPress!: Hiển thị những tin tức mới nhất về WordPress.

At a Glance: hiển thị số bài viết, số nhận xét, số trang mà website bạn hiện có. Nó cũng hiện phiên bản WordPress/Theme mà bạn đang dùng.

Quick Draft: Nhập nội dung vào đây sẽ bắt đầu một bài đăng blog mới. Tuy nhiên, bạn không thể xuất bản một bài viết từ đây vì nó chỉ dành cho việc đăng ý tưởng để bạn quay trở lại sau.

Activity: cung cấp cho bạn thông tin về các bài viết và nhận xét mới nhất. Nó cho thấy tình trạng của tất cả các nhận xét và một danh sách ngắn các nhận xét gần đây nhất.

Update: Cập nhật

Nơi để bạn vào cập nhật những bản vá mới nhất của Themes, Plugins, WordPress đang sử dụng. Mỗi khi có bản mới nó sẽ hiển thị thông báo cho bạn thấy.

Posts: Bài biết

Đây là phần quan trọng nhất, đó chính là phần để bạn đăng bài viết lên cũng như quản lý nó.

2. Add title: Thêm tiêu để cho bài viết.

3. Document: truy cập phần document setting bao gồm category và tag, ảnh đại diện giống như phần sidebar trong WordPress editor hiện tại.

Tags: gắn thẻ nhanh cho bài viết.

4. Block: khi bạn chọn một khối, phần này cho phép truy cập setting (text setting, color setting, avantaged..) cho khối đang chọn.

5. Publish: xuất bản bài viết.

Name: Tên Category

Slug: url Category, bạn nên để trống. Mặc định WordPress sẽ lấy tên category để tạo đường dẫn cho bạn. Vì vậy bạn không cần quan tâm.

Parent category: Thư mục mẹ, nếu bạn để None thì nghĩa là nó sẽ không nằm trong category nào khác, Bạn chọn trong box xổ xuống category mẹ nếu muốn.

Description: Mô tả, cần thiết trong SEO.

Add new category: Sau khi điền xong bạn nhất Add new category để tạo category. Lúc này nó sẽ xuất hiện bên cột bên phải.

Tags

Tag hay còn gọi là thẻ, từ khóa có chức năng phân loại bài viết theo hướng cụ thể hóa. Tương tự như Categories, bạn cũng nhập các thông tin như hình bên dưới.

Pages: Quản lý trang

Phần này không khác gì với phần Posts, nhưng nó sẽ không có Categories và Tags. Về công dụng của nó là để bạn đăng các trang nội dung có yếu tố chung chung và không được phân loại bởi một Category hay tag nào, ví dụ như trang giới thiệu, liên hệ,…

Hiển thị tất cả các trang bạn đã tạo trước đó. Tại đây bạn có thể chỉnh sửa, xem trước và xóa các trang.

Add new page: Thêm trang mới

Để tạo một trang WordPress mới, chọn Pages Add New

Appearance: Quản lý giao diện

Việc cài đặt giao diện cho WordPress rất dễ dàng, chỉ tốn vài phút là bạn đã có thể cài đặt và áp dụng giao diện cho website của mình rồi.

Chúng tôi sẽ hướng dẫn 2 cách cài đặt Theme trên WordPress như sau:

Cách 1: Cài giao diện từ thư viện WordPress.Org

Có hàng ngàn giao diện miễn phí sẵn có trên thư viện chúng tôi Để cài đặt, bạn làm theo hướng dẫn bên dưới:

Cách 2: Cài giao diện WordPress Thủ công (upload file từ máy tính)

Sử dụng phương pháp này giúp bạn cài giao diện được cung cấp từ bên thứ 3 (Không phải WordPress.Org).

Lưu ý: Bạn cần chuẩn bị tập tin giao diện ở dạng .ZIP trên máy tính trước khi thực hiện cài lên website WordPress.

Để thực hiện, bạn làm theo hướng dẫn sau:

Widget

Widget có thể gọi là một tính năng mà bất kỳ một website WordPress nào cũng phải cần dùng, nó là một tập hợp các chức năng; mỗi widget tương ứng với một chức năng để bạn chèn vào sidebar (thanh bên) của Theme.

Các Widget sẵn có (Available Widgets): Tức là các kiểu loại widget mà theme cung cấp, ngoài các widget phổ biến thì sẽ có rất nhiều widget khác nữa, nhất là các giao diện bạn đi mua sẽ có nhiều widget hơn hẳn đa số các theme miễn phí khác.

Vị trí của Widget: Tức là widget sẽ được đặt ở vị trí nào, thường thì là cột bên tay phải (sidebar) và phía chân trang (footer). Đôi khi sẽ là cột bên tay trái nếu thiết kế đặt nội dung chính ở bên tay phải. Các widget cũng thường không bị giới hạn vị trí, chẳng hạn, nếu theme cung cấp 3 vị trí, thì bất kỳ widget nào cũng có thể được đặt ở bất kỳ vị trí nào trong 3 nơi đó.

Widget không sử dụng (Inactive Widgets): Nếu có widget nào bạn đang sử dụng, rồi vì lý do nào đó bạn không muốn dùng nữa thì bạn nên đưa nó vào khu vực này. WordPress sẽ giữ các thiết lập của nó, và bất cứ khi nào bạn muốn sử dụng lại chỉ cần kéo nó từ khu vực này tới vị trí mong muốn, và bạn sẽ không phải mất côngchỉnh sửa các thiết lập. Ví dụ như fanpage, khi bạn tạo widget cho nó, bạn sẽ cần thiết lập đường link, chiều cao, chiều rộng. Nếu bạn bỏ nào phần Inactive Widgets này thì lần sau khi cần dùng lại, bạn sẽ không mất công thiết lập lại các thông tin đó nữa.

Để đưa các widget vào website bạn cần biết 2 thứ:

Widget mà bạn muốn là gì và nó nằm ở đâu trong khu vực Các Widget sẵn có.

Vị trí của Widget mà bạn muốn đặt, thường Sidebar nghĩa là Cột trái hoặc Cột phải, Footer nghĩa là chân trang

Điểu chỉnh vị trí trên dưới của Widget, bạn có thể điều chỉnh vị trí trên dưới của chúng bằng cách kéo thả lên xuống:

Để truy cập vào trang quản lý Menu, bạn vào Appearance Menus trong Dashboard.

Mặc định bạn sẽ chưa có một menu nào, bạn hãy nhập tên menu cần tạo rồi ấn Create Menu.

Mục đích chính của Plugins là mở rộng chức năng cho WordPress. Chỉ bằng cách cài đặt và kích hoạt plugin, bạn có thể thêm các tính năng mới vào trang web mà không cần biết lập trình. Có hàng ngàn plugin miễn phí và tính phí được xây dựng cho các mục đích khác nhau: Từ chia sẻ truyền thông xã hội sang bảo mật,… . Vì vậy, bạn chắc chắn sẽ tìm thấy một plugin phù hợp với nhu cầu của bạn.

Cài đặt WordPress Plugins là một công việc dễ dàng ngay cả đối với người mới bắt đầu. Các Plugins miễn phí có trên thư mục Plugins của chúng tôi Cũng giống như các giao diện, chúng có thể được cài đặt bằng cách sử dụng trình cài đặt WordPress sẵn có. Để cài đặt Plugins WordPress, hãy nhấn nút Add New trong Plugins và nhập tên của plugin mà bạn muốn cài đặt vào ô tìm kiếm. Chọn plugin bạn cần và nhấn Install để cài, nhấn Activate để kích hoạt và sử dụng.

Có rất nhiều plugins cao cấp (trả phí) không thể cài đặt tự động từ trang chủ của chúng tôi nếu bạn đã mua plugins cao cấp này thì bạn cần phải cài đặt thủ công nó bằng cách tải lên website WordPress của mình. Qui trình cài đặt cũng tương tự, bạn bấm chọn Add New tại mục Plugins, bấm tiếp Upload Plugins, chọn file cài đặt từ máy tính của bạn để tải lên và cài đặt.

Xem video bên dưới để thực hiện cài đặt plugin từ máy tính:

Các Plugins thiết yếu cho WordPress:

Có rất nhiều plugin cho WordPress, sẽ rất khó để có thể chọn đúng cái mà bạn thực sự cần. Trên thực tế, có rất nhiều plugin hỗ trợ cho cùng một mục đích, ví dụ như có hàng chục plugin WordPress Caching. Đó là lý do tại sao chúng tôi quyết định liệt kê các plugin WordPress tốt nhất cần thiết cho mỗi trang WordPress

Yoast SEO: Có lẽ là plugin SEO phổ biến nhất cho WordPress. Nó sẽ giúp bạn tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Từ thẻ meta đến các đề xuất.

Wordfence Security: Plugin này sẽ giúp WordPress an toàn khỏi hacker và phần mềm độc hại. Nó có tường lửa và các module quét phần mềm độc hại được rất hữu ích.

Contact Form 7: Đơn giản nhưng rất mạnh mẽ giúp bạn tạo bất kỳ form liên lạc từ đơn giản tới phức tạp.

WP Helper Lite: Tích hợp nhiều tiện ích cần thiết vào 1 Plugin, giúp website bạn hoạt động ổn định, giảm chiếm tài nguyên máy chủ.

Lưu ý: Chúng tôi không khuyên bạn cài thật nhiều Plugins vào WordPress vì nó có thể làm giảm hiệu năng website của chính bạn, hãy cài những plugins thật sự thiết yếu và xóa đi những cái không cần thiết.

Users: Quản lý tài khoản

Để tạo thêm người dùng, bạn truy cập vào Dashboard Users Add New, ở đây bạn sẽ cần khai báo các thông tin cho người dùng mới. Các thông tin có chữ required là bắt buộc khai báo (không được bỏ trống).

Administrator: Nhóm người dùng có quyền sử dụng toàn bộ các tính năng có trong một website WordPress, không bao gồm các website khác trong mạng website nội bộ.

Editor: Nhóm này có quyền đăng bài viết lên website (publish) và quản lý các post khác của những người dùng khác.

Author: Nhóm này sẽ có quyền đăng bài lên website và quản lý các post của họ.

Contributor: Nhóm này sẽ có quyền viết bài mới nhưng không được phép đăng lên mà chỉ có thể gửi để xét duyệt (Save as Review) và quản lý post của họ.

Subscriber: Người dùng trong nhóm này chỉ có thể quản lý thông tin cá nhân của họ.

Bạn có thể thay đổi Email, Password quản trị WordPress trong Your Profile.

Delete all content: Xóa tất cả các nội dung từ User này đăng tải trên website.

Attribute all content to: Chuyển tồn bộ nội dung được đăng tải của User bị xóa tới User đang tồn tại (Chúng tôi khuyến khích các bạn lựa chọn phương án này để bảo tồn dữ liệu website).

Tools: Công cụ

Available Tools: Các công cụ có sẵn

Tính năng này chứa ứng dụng Press This giúp bạn cắt những nội dung (đoạn văn bản, video, hình ảnh) từ các trang web khác. Tiếp đến, bạn chỉnh sửa và thêm trực tiếp các nội dung đó. Lựa chọn lưu lại và đăng bài trên Website của bạn.

Import: Cài đặt nhập dữ liệu

Categories and Tags Converter: Công cụ giúp bạn chuyển đổi các chuyên mục (Categories) thành các thẻ Tags và ngược lại.

Export: Cài đặt xuất dữ liệu

Chọn loại nội dung xong bạn có thể ấn vào nút Download Export File, nó sẽ tải về máy một tập tin có định dạng .xml chứa dữ liệu mà bạn xuất ra. Tập tin này có lớn hay không tùy thuộc bạn có nhiều nội dung hay không.

Settings: Cài đặt

General: Cài đặt tổng quan

Khu vực này là nơi chứa các thiết lập quan trọng về cấu hình website của bạn.Trong phần Settings General chúng ta có các thiết lập sau:

Site Title: Tên của website, tên này sẽ hiển thị mặc định trên tiêu đề website.

Tagline: Mô tả – slogan của website.

WordPress Address (URL): Địa chỉ của website WordPress hiện tại của bạn. Địa chỉ này sẽ tác động đến đường dẫn của Post và Page trên website.

Site Address (URL): Địa chỉ của website trang chủ của bạn, nếu bạn cài website WordPress làm trang chủ thì nên để giống với WordPress Address.

E-mail Address: Địa chỉ email của người quản trị website, các thông báo quan trọng về website sẽ gửi về đây.

Membership: Nếu đánh dấu vào mục Anyone can register, khách có thể tự đăng ký tài khoản người dùng trên website của bạn tại địa chỉ http://domain/wp-login.php?action=register.

New User Default Role: Nhóm người dùng mà những người dùng mới đăng ký sẽ được đưa vào mặc định sau khi họ đăng ký xong.

Date Format: Định dạng ngày tháng năm bạn muốn hiển thị trên website.

Week Start On: Ngày mà bạn muốn nó là ngày đầu tiên của tuần.

Site Language: Ngôn ngữ mà bạn muốn dùng trên website, hiện tại chưa có tiếng Việt trong đây.

Writing: Cài đặt soạn thảo

Các thiết lập trong phần này sẽ tác động trực tiếp đến quy trình soạn và đăng nội dung của bạn trên website.

Default Post Category: Category mặc định của một bài Post nếu bạn quên chọn category khi đăng.

Default Post Format: Loại định dạng post mặc định khi đăng nếu bạn quên chọn.

Post via e-mail: Tính năng đăng bài thông qua e-mail.

Update Service: Các dịch vụ ping mà bạn muốn WordPress tự động gửi tín hiệu ping khi có bài mới.

Reading: Cài đặt xem trang

Your homepage displays: hiển thị tại giao diện trang chủ.

Blog pages show at most: Số lượng post hiển thị ra trang blog. Hiện tại bạn cứ hiểu trang blog nghĩa là một trang hiển thị danh sách các post mới nhất trên website.

Syndication feeds show the most recent: Số lượng post mới được hiển thị tại trang RSS Feed của website (http://domain/feed).

For each article in a feed, show:Full text: hiển thị nội dung trên RSS Feed với toàn nội dung. Summary: hiển thị nội dung trên RSS Feed với bản rút gọn.

Search Engine Visibility: Nếu bạn đánh dấu vào phần này, nghĩa là các bot của các cỗ máy tìm kiếm (Google chẳng hạn) không thể đánh chỉ mục nội dung của bạn, từ đó website của bạn không hiển thị trên kết quả tìm kiếm tại Google.

Image sizes: Các thiết lập trong này sẽ xác định kích thước ảnh mặc định của WordPress được sinh ra sau khi upload một tấm ảnh lên thư viện.

Permalink Settings: Cài đặt đường dẫn tĩnh

Đây là nơi mà bạn sẽ bật tính năng đường dẫn tĩnh cho toàn bộ website thay vì sử dụng cấu trúc đường dẫn động. Đường dẫn tĩnh nghĩa là địa chỉ Posts, Pages, Categorys, Tags,…của bạn sẽ được biểu diễn bằng tên cụ thể chứ không phải dạng số.

Default: Cấu trúc đường dẫn mặc định (đường dẫn động).

Day and name: cấu trúc đường dẫn với kiểu hiển thị đầy đủ ngày tháng đăng post và tên post.

Month and name: cấu trúc đường dẫn với kiểu hiển thị tháng, năm và tên post.

Numeric: Cấu trúc đường dẫn hiển thị ID của post thay vì tên.

Post name: Chỉ hiển thị tên post trên đường dẫn

Optional (Các thiết lập tùy chọn không bắt buộc):

Category base: Tên đường dẫn mẹ của các đường dẫn tới trang category. Mặc định nó sẽ là http://domain/category/tên-category/, nếu bạn điền “chuyen-muc” vào đây thì nó sẽ hiển thị là http://domain/chuyen-muc/tên-category.

Tag base: Tên đường dẫn mẹ của đường dẫn tới các trang tag. Mặc định nó sẽ là http://domain/tag/tên-tag/, nếu bạn điền “the” vào đây thì nó sẽ hiển thị là http://domain/the/tên-tag.

Hướng dẫn cách tối ưu WordPress để tăng tốc độ website

Chúng tôi sẽ liệt kê một số plugin và viết một số đề xuất cho người dùng WordPress đang tìm kiếm trợ giúp tối ưu WordPress trong bài viết này.

Lưu ý: Các plugin này chỉ giải quyết vấn đề tối ưu giao diện người dùng. Nếu website của bạn vẫn mất nhiều thời gian để tải, một máy chủ được cải tiến hoặc tối ưu hóa mã back-end là điều sẽ tạo ra sự khác biệt thực sự.

Dịch Vụ Thiết Kế Web WordPress

CẢNH BÁO : Tôi cam kết KHÔNG làm WordPress bằng THEME Nulled (Theme được tải Miễn Phí trên mạng), KHÔNG DỰNG LẠI TỪ THEME CÓ SẴN như nhiều Đơn vị đang “BỊP” Khách hàng. Tôi CODE THEME THUẦN MỚI HOÀN TOÀN 100%

Tại sao các bạn nên chọn WordPress để thiết kế website cho mình ? Câu trả lời là:

Dễ dàng kế thừa và phát triển

Cộng đồng phát triển lớn

Tự mình có thể thêm chức năng bằng các plugin mở rộng

Dễ dàng tùy chỉnh, kéo thả

Chạy rất nhẹ và nhanh, cùng những chức năng như nhau nhưng nếu làm bằng WordPress thì tốc độ load thường là nhanh hơn

Mã nguồn WordPress là một CMS miễn phí phổ biến nhất hiện tại với rất nhiều website lớn đang sử dụng trên thế giới, và ngay tại Việt Nam cũng không ít các website sử dụng mã nguồn này. Đó là lý do tại sao Hoàng Web đã cho ra mắt nhiều khóa học WordPress từ cơ bản đến nâng cao cũng như các hướng dẫn về WordPress để bạn tự làm website và quản trị hiệu quả.

Tuy nhiên, mình hiểu rằng không phải ai cũng có thể tự làm một website chuyên nghiệp trên nền tảng WordPress bởi việc đó cần một kiến thức chuyên môn nhất định. Do vậy, mình xin giới thiệu dịch vụ thiết kế website WordPress của Hoàng Web do chính Hoàng Quách xây dựng để bạn có thể tìm được đơn vị chuyên về WordPress làm website như ý muốn mà vẫn được sử dụng những lợi thế của WordPress.

Hoàng Web cung cấp dịch vụ thiết kế website chất lượng cao, giá siêu rẻ dựa trên mã nguồn mở WordPress. Với dịch vụ này chúng tôi giúp cho bạn hiểu rõ về thiết kế website WordPress cũng như không cần biết nhiều kiến thức quản trị mà vẫn mong muốn có một website thật chuyên nghiệp.

Thiết kế website WordPress làm những gì?

Hoangweb.com có thể làm các dự án website sau trên WordPress gồm:

Dịch vụ sửa lỗi wordpress

Thiết kế, lập trình theme WordPress, theme bán hàng sử dụng WooCommerce.

Viết plugin WordPress theo yêu cầu

Tối ưu SEO nâng cao (Snippets Structured Data + Google Search Console + Plugin Autoindex Hoangweb_SEO

Dịch vụ quyét virus mã độc + bảo mật WordPress

Dịch vụ WordPress Hosting chất lượng

Chúng tôi sở hữu các WordPress Themes và WordPress Plugins hàng đầu, tối ưu về mọi mặt, đáp ứng đầy đủ mọi nhu cầu về website của quý khách hàng. Đặc biệt, khi mua WordPress Hosting tại Hoàng Web, các bạn sẽ được hỗ trợ miễn phí cài đặt website WordPress chuẩn SEO, load nhanh, bảo mật và tiết kiệm khi mua gói dịch vụ tối ưu WordPress.

8 Bước Thiết kế web WordPress tại Hoangweb.com

Hoangweb.com luôn tuân thủ làm đúng quy trình chung khi nhận các dự án thiết kế website WordPress là:

Tiếp nhận yêu cầu sơ bộ của khách hàng.

Bộ phận web sẽ liên hệ để trao đổi các yêu cầu của khách hàng, chức năng, giao diện sau khi đã trao đổi với khách hàng để báo giá & xác nhận.

Khách hàng thanh toán lần 1.

Cắt giao diện từ Photoshop sang HTML, gửi khách hàng xem qua và chỉnh sửa nếu có.

Sau khi thống nhất thiết kế cuối cùng và khách hàng cam kết không sửa đổi gì thêm sẽ tiến hành chuyển thiết kế lên theme WordPress.

Gửi demo cho khách hàng và sửa lỗi, chỉnh sửa các chức năng lại lần nữa nếu có.

Gửi demo cuối cùng cho khách hàng nếu đã có chỉnh sửa.

Nhận thanh toán lần 2, nghiệm thu và bàn giao hướng dẫn sử dụng.

Các nguyên tắc thiết kế web của chúng tôi

Đối với mọi dự án website, chúng tôi có những chuẩn cơ bản như sau khi thiết kế một dự án website:

Phục vụ tối đa mang lại sự hài lòng cho khách hàng.

Cấu trúc web chuẩn SEO – thân thiện với công cụ tìm kiếm Google.

Xử lý code load nhanh, giao diện chuẩn Mobile. Thiết lập bảo mật tốt.

Nếu trong dự án có sử dụng những chức năng trả phí bên ngoài, tất cả đều có bản quyền.

Bảo hành 12 tháng cho các chức năng mà chúng tôi làm ra và 1 tháng với bất kỳ lỗi nào xảy ra khi vận hành website.

Miễn phí gói hosting dùng thử 30 ngày.

Liên hệ báo giá & Triển khai

Giá cả hợp lý, hỗ trợ tận tình, bàn giao nhanh chóng. Là một freelancer không phải đóng thuế, không cần thuê mặt bằng, mọi chi phí đều được cắt giảm và cái lợi này thuộc về khách hàng.

Tôi có 8 năm kinh nghiệm lập trình PHP & WordPress nên các sản phẩm tôi làm ra rất tâm huyết và chứa nhiều kỹ thuật “cứng” trong đó.

Bảo hành 1 năm, bao luôn bảo mật giúp admin, không thể chắc chắn 100% nhưng hacker hack vào website của các bạn cũng hơi khó !

Thêm một hai chức năng nào đó không quá phức tạp thì khỏi lấy tiền, bao free luôn, một số công ty khi bạn muốn sửa hoặc nâng cấp đều phải tiền mới làm, họ có bảng giá, còn mình thì không !

Hiện tại Hoàng nhận tư vấn và cài đặt THEME BẢN QUYỀN dựa trên các mẫu giao diện mà Hoàng Web có sẵn tại MyThemeShop, Theme Junkie, TeslaThemes, ElegantThemes, Themify, PremiumPress, WPMUDEV, HappyThemes, DesignWall… phù hợp với nhu cầu của bạn!

======================

HOÀNG WEB Địa chỉ: Tây Sơn, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội.

Fanpage: chúng tôi Zalopage: chúng tôi

Sự hài lòng của Quý Khách chính là sự thành công của Chúng tôi.

Bài 01: Tìm Hiểu Cấu Trúc Theme WordPress

Trong bài này chúng ta sẽ tìm hiểu cấu trúc theme WordPress, đây là bài đầu tiên và cũng là bài quan trọng nhất bởi nó sẽ giúp bạn hiểu rõ các thư mục và file trong một theme WordPress.

Cách tốt nhất để khám phá cấu trúc của nó là mổ xẻ đó là theme twentyfifteen, đây là một theme mặc định có sẵn trong hệ thống WordPress và tất nhiên là cấu trúc folder được sắp xếp và lập trình theo chuẩn của WordPress, vì vậy còn gì tuyệt vời hơn nếu chúng ta bắt đầu tìm hiểu từ nó.

1. Theme WordPress là gì?

Theme trong WordPress có thể xem là một addon và được dùng để hiển thị thông tin dữ liệu của website sử dụng WordPress. Ta có thể hiểu nôm na rằng nó là phần frontend của một website đang sử dụng mã nguồn WordPress.

Mỗi theme sau khi cài đặt sẽ có hai trạng thái:

Active là theme đang được sử dụng

Inactive là theme chưa sử dụng

Mỗi theme sau khi active thì nó sẽ có những thông số cấu hình trong phần Customize, hoặc nó sẽ có một menu riêng biệt trong hệ thống menu của admin.

2. Cấu trúc theme WordPress twentyfifteen

Đây là một trong các theme mặc định được WordPress cung cấp với bố cục giao diện cực kì đơn giản, và đặc biệt hơn là ngay từ lần cài đặt WordPress đầu tiên thì hệ thống sẽ tự kích hoạt theme này cho website của các bạn.

Nếu bạn nào đã từng sử dụng qua WordPress thì chắc hẳn sẽ không quá lạ lẫm với theme này. Ở phiên bản hiện tại thì twentyfifteen đã được nâng cấp giao diện tương thích với table, smartphone, ipad và một số độ phân giải khác.

Sau khi các bạn đã xem xong giao diện của theme twentyfifteen thì giờ là tới lúc chúng ta tìm hiểu về cấu trúc folder của nó. Ở đây mình có chụp sẵn ảnh toàn bộ cấu trúc folder của theme này.

Nhìn vào giao diện thì có lẽ bạn nghĩ chỉ cần một vài file PHP là có thể tạo thành một website như vậy được. Nhưng sự thật không như bạn nghĩ, bạn sẽ phải cần tối thiểu là các files và folders như hình ảnh trên bởi vì mỗi một file bên trong cấu trúc này sẽ có một nhiệm vụ cố định nào đó và chúng không thể nhầm lẫn với nhau được.

Với cấu trúc theme WordPress này thì các bạn cần phải nắm rõ một số file quan trọng như sau.

File style.css

File đầu tiên là file chúng tôi Khi bạn mở file này lên thì sẽ thấy nó có một phần nội dung như sau:

Theme Name: Twenty Fifteen Theme URI: https://wordpress.org/themes/twentyfifteen/ Author: the WordPress team Author URI: https://wordpress.org/ Description: Our 2015 default theme is clean, blog-focused, and designed for clarity. Twenty Fifteen's simple, straightforward typography is readable on a wide variety of screen and suitable for multiple languages. We designed it using a mobile-first approach, meaning your content takes , regardless of whether your visitors arrive by smartphone, tablet, laptop, or desktop computer. Version: 1.3 License: GNU General Public License v2 or later License URI: http://www.gnu.org/licenses/gpl-2.0.html Text Domain: sizes,center-stagertltwentyfifteen

Đây ta gọi là phần khai báo thông tin cho theme. Nghĩa là trong một theme phải có file style.css đặt ở ngoài cùng và bên trong bạn sẽ khai báo các thông tin:

Theme name: Tên theme mà các bạn khai báo để cài đặt trong admin

Theme Uri: Đường dẫn tới theme này

Author: Tên tác giả của theme.

Version: Phiên bản của theme

Tags: Nếu theme này bạn có upload lên cộng đồng WordPress thì hãy điền phần từ khóa này vào, ví dự như là blue, black, khi ai có nhu cầu tìm kiếm themes, nếu họ điền vào một trong các từ khóa mà bạn đã khai báo, thì khả năng họ sẽ tìm kiếm ra themes của bạn.

Text Domain: Đây là phần cấu hình textdomain để sử dụng đa ngôn ngữ (phần này mình sẽ hướng dẫn sau).

File screenshot.png

File screenshot.png dùng để hiển thị hình ảnh đại diện của theme trong khu vực cài đặt themes của admin, đây là hai file quan trọng và bắt buộc theme nào cũng phải có.

File functions.php

File functions.php là file chứa những đoạn code tạo nên các chức năng mới của theme hoặc customize một chức năng có sẵn nào đó. Ví dụ bạn cần tạo một widget hiển thị bài viết mới nhất thì bạn sẽ code nó trong file functions.php hoặc ở một file khác rồi include nó vào file functions.php.

Các file khác

Các files còn lại được mô tả như sau:

index.php: Là trang chủ

header.php : Phần code cho header của layout

chúng tôi : Phần code cho footer của layout

sidebar.php: Phần code cho sidebar nằm ở bên trái hoặc bên phải.

page.php: Trang danh sách các page

single.php: Trang chi tiết bài viết

content.php: Hiển thị toàn bộ danh sách bài viết ở dạng thu gọn

content-page.php: Trang chứa các bài viết của thể loại page

search.php: Trang tìm kiếm

content-search.php: Phần code chứa nội dung để hiển thị các dữ liệu được tìm kiếm.

archive.php: Tran lưu trữ toàn bộ các bài viết theo năm tháng, ngày, tác giả

Hiện tại các bạn chỉ cần biết tổng quát về cấu trúc theme như thế là đủ rồi, ở các bài khác thì Connor sẽ giải thích và hướng dẫn chi tiết hơn về định nghĩa của từng file cũng như mỗi file sẽ sử dụng các hàm có sẵn nào trong WordPress.

4. Một ví dụ về cấu trúc theme trong WordPress

Bây giờ ta làm một ví dụ nhỏ nhỏ đó là tạo một template mẫu đơn giản, sau đó chia các file này thành các phần header, footer, sidebar-left, sidebar-right. Sau đó tại file index.php sẽ gọi lần lượt vào.

Bạn xây dựng các files có cấu trúc folder như sau:

/myshop/ chúng tôi - main template chúng tôi - trang detail /header.php /footer.php /sidebar-left.php /sidebar-right.php

Giả sử ta có template với cấu trúc như sau:

NỘI DUNG HEADER NỘI DUNG SIDEBAR LEFT NỘI DUNG CONTENT CHÍNH NỘI DUNG SIDEBAR RIGHT NỘI DUNG FOOTER

Dựa vào cấu trúc theme bây giờ ta sẽ chia nhỏ ra như sau:

File chúng tôi File chúng tôi

3. Lời kết

Lý do mình quyết định mổ xẻ cấu trúc theme WordPress twentfifteen, đó là vì để tự viết mới một theme thì việc đầu tiên chúng ta cần làm là phải biết được cấu trúc folder chứa theme sẽ bao gồm các folder và các file nào, từ đó cứ theo thứ tự cấu trúc đó mà chúng ta sẽ dễ dàng xây dựng theme hơn.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Hướng Dẫn Tạo Filechuẩn Dành Cho WordPress trên website Comforttinhdauthom.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!