Đề Xuất 2/2023 # Hormone Oxytocin Có Chức Năng Gì? # Top 4 Like | Comforttinhdauthom.com

Đề Xuất 2/2023 # Hormone Oxytocin Có Chức Năng Gì? # Top 4 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Hormone Oxytocin Có Chức Năng Gì? mới nhất trên website Comforttinhdauthom.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Là một hormone với nhiều điều kỳ diệu và có tên gọi hormone tình yêu, oxytocin có những vai trò sau:

Giúp thúc đẩy quá trình chuyển dạ

Từ những năm đầu thế kỷ trước, khi oxytocin còn chưa được sử dụng trong ngành sản khoa, dựa vào cơ chế hoạt động của nó, con người đã sản xuất ra loại thuốc có tên pitocin để giúp cho phụ nữ sinh đẻ được dễ dàng.

Ở phụ nữ mang thai, oxytocin tác động lên các thụ thể của nó ở cơ trơn tử cung, kích thích làm cơn co tử cung tăng cả về thời gian, cường độ và tần số. Tính nhạy cảm của oxytocin với cơ tử cung xuất hiện từ tuần 20 của thai kỳ, sau đó tăng từ từ đến tuần thứ 30 và ổn định ở tuần thứ 34 cho đến gần ngày dự kiến sinh. Đến giai đoạn chuyển dạ, oxytocin nhanh chóng tăng gấp đôi, gấp ba và đạt nồng độ tối đa khi sổ thai và co hồi tử cung.

Vai trò của Oxytocin trong bài tiết sữa

Cấu tạo tuyến vú gồm nhiều nang sữa với các tế bào bài tiết sữa. Các nang sữa này được bao quanh bởi các tế bào cơ trơn, khi các tế bào này co thắt sẽ giúp đẩy sữa ra ngoài từ nang sữa theo các ống dẫn sữa ra ngoài. Oxytocin có vai trò kích thích làm các tế bào cơ trơn này co thắt và đẩy sữa ra ngoài.

Oxytocin giúp tăng tình cảm và sự gắn kết giữa người mẹ với con

Oxytocin được tiết ra sau sinh và trong quá trình cho con bú có tác dụng làm cho mối liên kết của người mẹ với trẻ bền chặt hơn đặc biệt trong 3 tháng đầu của thai kỳ.

Oxytocin giúp giảm stress

Trong cơ thể, oxytocin có tác dụng làm giảm lượng cortisol – đây là một loại hormon gây ra những stress, lo lắng và tạo cảm giác gần gũi cho con người.

Tại Anh, nhiều nghiên cứu trên chuột đã chỉ ra rằng những con chuột được nuôi dưỡng trong môi trường tách biệt đồng loại rất sợ và stress. Tuy nhiên, sau khi được tiêm oxytocin thì những dấu hiệu này giảm dần.

Oxytocin còn được biết đến như một loại biệt dược giảm đau đặc biệt những người mắc chứng đau đầu mạn tính. Lý do của việc này là do trước khi tình cảm đạt đến cực khoái, số lượng edophrins – một loại hormon có tác dụng giảm đau sẽ đạt gấp 5 lần bình thường. Trung bình, oxytocin sẽ phát huy tác dụng giảm đau sau 4h đồng và sẽ bị mất tác dụng sau 24h đồng hồ.

Oxytocin giúp cải thiện trí nhớ con người

Oxytocin còn có tác dụng tích cực với trí nhớ của con người. Đặc biệt là những trí nhớ từ thời xa xưa.

Các nhà khoa học người Mỹ đã làm một nghiên cứu trên 31 người đàn ông. Những người đàn ông này được hít một dạng hormon oxytocin tổng hợp và kết quả cho thấy những ký ức tuổi thơ, đặc biệt là mối quan hệ mẫu tử xuất hiện về rất nhanh. Vì vậy oxytocin có tác dụng tích cực trong việc cải thiện trí nhớ cho con người, nhất là ký ức xa.

Oxytocin giúp cải thiện “chuyện ấy” cho đàn ông

Trong quan hệ tình dục, khi có sự va chạm da thịt, oxytocin sẽ được phát tám ra sau đó theo dòng máu đi khắp cơ thể, tạo cảm giác khoan khoái dễ chịu.

Oxytocin có tác dụng tốt đối với sức khoẻ tình dục cho đàn ông. Theo một nghiên cứu mới nhất công bố trên tạp chí Journal of Sexual Medicines của Mỹ, các nhà khoa học đã tiêm oxytocin cho những con chuột đực, kết quả thấy sự giảm cương cứng của chúng được cải thiện, đồng thời sự hưng phấn ở cả chuột đực và chuột cái đều được cải thiện.

Oxytocin giúp con người kéo dài tuổi thọ

Tại Mỹ, các nhà khoa học sau khi làm thí nghiệm tiêm oxytocin cơ bắp bị tổn thương thì thấy chúng được phục hồi trong vòng 9 ngày mà không ảnh hưởng tới những cơ khoẻ mạnh khác. Tại Australia cũng có nhiều nghiên cứu cho ra kết quả tương tự. Điều này đã chỉ ra rằng trong khi quan hệ tình dục hay khi có con bú, hormone oxytocin được sản xuất ra giúp duy trì và phục hồi các cơ bắp bị lão hoá và mở ra triển vọng mới trong điều trị chống lão hoá.

Oxytocin giúp giảm cân, duy trì cân nặng một cách tối ưu, giảm mắc bệnh. Điều này cũng làm cho oxytocin có tác dụng kéo dài tuổi thọ.

Oxytocin giúp giảm cơn nghiện

Oxytocin có tác dụng tich cực trong việc cai nghiện, như nghiện thuốc lá, nghiện rượu, nghiện thuốc phiện, cocain…

Oxytocin giúp hôn nhân bền vững

Do có tác dụng làm giảm stress nên oxytocin làm giảm căng thẳng trong đời sống gia đình. Giống như tên gọi hormone tình yêu, oxytocin làm cho con người trở lên lãng mạn hơn, từ đó giúp hôn nhân bền chặt. Những người có nồng độ oxytocin trong máu cao có xu hướng gắn bó với vợ chồng hơn. Những đôi vợ chồng nào có chỉ số hormon oxytocin tình yêu oxytocin cao hơn thì sẽ có những biểu hiện tình cảm thân mật nhiều hơn.

Hàm lượng cao oxytocin trong máu cũng khiến người đàn ông đã kết hôn tìm cách lảng tránh những đối tượng nữ hấp dẫn, điều này dẫn đến một mối quan hệ hôn nhân bền chặt. Cũng thông qua lượng hormon oxytocin trong máu mà người ta có thể dự đoán một mối quan hệ tình cảm là nghiêm túc, lâu dài hay không hay chỉ đơn thuần là tình một đêm.

Oxytocin giúp cải thiện kỹ năng giao tiếp xã hội

Ngoài những tác dụng nêu trên, oxytocin còn có tác dụng tốt trọng việc cải thiện mối quan hệ xã hội, tăng hòa đồng, cảm thông, giảm sợ hãi cho những người bị mắc chứng tự kỷ.

Những người mắc chứng tự kỷ thường có lượng hormone oxytocin trong máu thiếu một cách trầm trọng. Do đó, sau khi được dùng oxytocin điều trị, các triệu chứng tự kỷ bị chậm lại và sẽ xuất hiện với tần suất ngày càng ít dần. Những người này cảm thấy dễ chịu và lạc quan hơn.

Niệu Đạo Có Chức Năng Gì?

Hệ tiết niệu của con người gồm có hai thận, hai niệu quản hai bên bàng quang và cuối cùng là niệu đạo

Niệu đạo là một ống dài nối từ bàng quang ra lỗ tiểu (lỗ sáo) để đưa nước tiểu ra bên ngoài. Ngoài ra đối với nam giới, niệu đạo còn có chức năng trong việc dẫn tinh dịch ra ngoài.

Đối với niệu đạo nữ, là ống dài khoảng 3-5cm rất đàn hồi và có thể dãn ra đến 1cm. Lỗ niệu đạo ngoài là chỗ hẹp nhất của niệu đạo, nó nằm sau âm vật trước lỗ âm đạo và nằm giữa hai môi bé.

Đối với niệu đạo nam, dài gấp 6 lần niệu đạo nữ, khoảng 18-20cm và được chia làm 4 đoạn

Niệu đạo trước tiền liệt: dài khoảng 1-1,5cm, nằm ở trong cổ bàng quang và chỉ tồn tại khi bàng quang đầy.

Niệu đạo tiền liệt: dài từ 2,5 đến 3cm và là phần giãn to nhất của niệu đạo.

Niệu đạo màng: là đoạn hẹp nhất và ngắn nhất, chỉ dài 1,2cm. Bắt đầu từ mặt dưới tuyến tiền liệt đến hoành niệu dục.

Niệu đạo xốp: là đoạn dài nhất của niệu đạo, dài khoảng 12-15cm đi trong hành xốp dương vật và ra lỗ niệu đạo ngoài.

Chức năng chính của niệu đạo ở cả nam giới và nữ giới là dẫn nước tiểu từ bàng quang ra ngoài. Nước tiểu có vai trò rất quan trọng trong việc đưa vi khuẩn xâm nhập vào niệu đạo ra khỏi cơ thể.

Riêng ở nam giới, niệu đạo còn đồng thời là đường đi chung của hệ sinh dục và hệ tiết niệu. Lồi tinh nằm ⅓ đoạn giữa và ⅓ đoạn dưới của đoạn tiền liệt tuyến, có hình bầu dục bắt đầu từ mào niệu đạo nở rộng. Giữa lồi tinh có lỗ của túi bầu dục tuyến tiền liệt. Hai lỗ của ống phóng tinh nằm ở 2 bên lỗ túi. Hai bên lồi tinh có 2 rãnh, có nhiều lỗ nhỏ của các tuyến tiền liệt đổ vào ở đáy rãnh. Niệu đạo nam không chỉ có chức năng dẫn nước tiểu ra ngoài mà còn có vai trò trong việc dẫn tinh dịch ra ngoài (xuất tinh). Vì vậy việc quan hệ tình dục không an toàn cũng là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh viêm niệu đạo ở nam giới và các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Niệu đạo là ống dẫn nước tiểu từ bàng quang ra ngoài, việc vệ sinh không sạch sẽ sau khi đi vệ sinh sẽ là nguyên nhân chính gây lên bệnh viêm niệu đạo, đặc biệt ở nữ giới có hệ thống niệu đạo và những giai đoạn sinh lý tương đối đặc biệt Vì vậy để phòng tránh viêm niệu đạo ở nữ giới cần

Vệ sinh sạch sẽ để ngăn các vi khuẩn từ bên ngoài xâm nhập vào

Quan hệ tình dục an toàn: việc quan hệ tình dục không an toàn cũng là một trong những nguyên nhân dẫn tới việc gây ra bệnh viêm niệu đạo.

Sử dụng băng vệ sinh và các loại dung dịch vệ sinh đúng cách.

Uống nhiều nước để đi tiểu nhiều hơn. Viêm niệu đạo thường gây khó chịu khi tiểu như tiểu rát, tiểu buốt, nóng,… điều này khiến nhiều người thường xuyên nhịn tiểu khiến cho bàng quang lưu trữ nước tiểu lâu và vi khuẩn xâm nhập vào sẽ có thời gian sinh sôi và tấn công. Việc đi tiểu có vai trò rất quan trọng là đưa vi khuẩn ra ngoài cơ thể.

Mao Mạch Có Chức Năng Gì?

1. Vị trí của Mao mạch

Mao mạch máu là gì? Mao mạch máu là những mạch máu rất nhỏ, nối giữa tĩnh mạch và động mạch. Tại thành mao mạch có một lớp tế bào nội mô, giữa các tế bào có nhiều lỗ nhỏ giúp cho quá trình trao đổi chất và máu được thực hiện.

2. Cấu tạo của Mao mạch

Cấu tạo mao mạch máu: Hệ mao mạch gồm nhiều mạch máu dài và mỏng (thành dày 0,5 µm, đường kính mao mạch 5 tới 10 µm). Tại đầu mao mạch có vòng tiền mao mạch, có chức năng kiểm soát lượng máu đi vào mao mạch. Thành mao mạch là một lớp tế bào nội mô. Giữa tế bào nội mô sẽ có những khe nhỏ với đường kính 6 – 7nm. Trong lớp tế bào nội mô còn có bọc ẩm bào. Các bọc này sẽ được hình thành ở mặt tế bào, di chuyển dần qua tế bào nội mô. Sau đó vận chuyển các chất qua màng mao mạch.

Cấu tạo mao mạch bạch huyết: Mao mạch bạch huyết có ở khắp các mô trong cơ thể con người, ngoại trừ ở thần kinh trung ương, tủy xương và sụn, giác mạc hay biểu bì. Mao mạch bạch huyết khác với mao mạch máu ở điểm chúng có tính thấm hơn so với mao mạch máu.

3. Chức năng của Mao mạch

Trong hệ mạch, các mao mạch đảm nhận vai trò, chức năng chính. Đây là nơi xảy ra sự trao đổi O2, CO2 và các chất dinh dưỡng cũng như các chất thải giữa máu và các mô xung quanh. Mao mạch bạch huyết có chức năng kết nối cùng các mạch bạch huyết lớn để thoát bạch huyết thu thập được trong vi tuần hoàn.

4. Các bệnh thường gặp

Rò mao mạch

Giãn mao mạch xuất huyết di truyền

Viêm mao mạch dị ứng

5. Những điều cần lưu ý

Đối với bệnh viêm mao mạch dị ứng, đây là bệnh tự dị ứng nên không lây lan. Tuy nhiên, viêm mao mạch dị ứng xuất hiện sau nhiễm khuẩn đường hô hấp nên bệnh nhân vẫn có thể lây lan các bệnh viêm nhiễm. Cần phải tránh tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân khi vấn đề viêm đường hô hấp chưa được điều trị dứt điểm.

Người bệnh khi mắc các bệnh về mao mạch cần điều trị theo phác đồ của bác sĩ

Bệnh nhân cần có thời gian nghỉ ngơi, dưỡng sức từ 1 – 2 tháng. Ăn uống nhẹ nhàng, chia nhỏ bữa ăn và hạn chế ăn các chất xơ.

Bệnh viêm mao mạch dị ứng cần được điều trị nhanh để ngăn chặn biến chứng. Tuy nhiên hiện nay, nhiều người tìm đến phương pháp sử dụng thuốc Đông y hay thuốc nam để chữa bệnh, trong khi đó các loại thuốc này lại có tác dụng chậm, không phù hợp để điều trị. Khi có những dấu hiệu về bệnh, tốt nhất, bệnh nhân nên đến bệnh viện để được tư vấn và điều trị đúng cách.

Nguồn: Vinmec

Bluetooth Trên Android Box Có Chức Năng Gì?

Android Box là thiết bị biến tivi thường thành tivi thông minh, đóng vai trò trung gian kết nối tivi với nhiều thiết bị ngoại vi khác thông qua các cổng kết nối trên . Với một số dòng sản phẩm có thể chức năng Bluetooth hỗ trợ kết nối không dây với các thiết bị ngoại vi sẽ tiện lợi hơn thay vì kết nối có dây. Vậy Bluetooth trên Android Box có chức năng gì? Hỗ trợ kết nối với thiết bị nào? Và những dòng Android Box nào có chức năng Bluetooth?

Bluetooth là gì?

Bluetooth là kết nối không dây sử dụng băng tần 2.4 GHz cho phép truyền dữ liệu giữa các thiết bị điện tử với nhau vô cùng nhanh chóng.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều thiết bị đang sử dụng chức năng Bluetooth như điện thoại, máy tính,.. với chức năng truyền hình ảnh, video, nhạc qua lại với nhau. Tuy nhiên với Bluetooth trên Tivi người dùng lại không thể sử dụng bắn hình ảnh qua lại với nhau, mà sử dụng với chức năng kết nối sử dụng chức năng như kết nối android box với loa, tay cầm…

Chức năng của Bluetooth trên Android Box

Thông thường để kết nối tivi với dàn loa nhà bạn sẽ kết nối qua các cổng kết nối, đi dây từ thiết bị này sang thiết bị khác, với các dòng Android box hỗ trợ Bluetooth việc kết nối trở nên đơn giản hơn bao giờ hết với vài thao tác cơ bản, hỗ trợ người dùng nhanh chóng thưởng thức những bản nhạc đỉnh cao với hệ thống âm thanh sống động. Bạn có thể kết nối với các thiết bị như loa vali kéo, loa bluetooth hay loa di động… dễ dàng đặc biệt tăng tính thẩm mỹ khi kết nối. Ngoài ra một số thiết bị khác như tai nghe không dây cũng là lựa chọn hoàn hảo khi ở xa mà vẫn nge được nhạc hay tivi.

Kết nối với bàn phím hoặc chuột không dây

Box android hỗ trợ các cổng USB để người dùng kết nối với các thiết bị ngoại vi, tuy nhiên các cổng này chỉ tầm 2-4 cổng, như vậy nếu bạn cần sử dụng nhiều số cổng hơn bạn bắt buộc phải cần tới kết nối Bluetooth trên Android box. Các kết nối không dây chuột không dây và Bàn phím với TV Box hỗ trợ tốt hơn cho người dùng trải nghiệm các ứng dụng dễ dàng hơn.

Kết nối Bluetooth với Micro Karaoke

Các ứng dụng hát Karaoke trên Android Box hỗ trợ người dùng hát online trực tuyến, đặc biệt khi kết nối với micro karaoke kèm loa kết nối bluetooth sẽ biến ngôi nhà bạn không thua kém gì rạp hát karaoke chuyên nghiệp. Bạn có thể thỏa sức trải nghiệm tại nhà với kết nối không dây này.

Tay cầm chơi game kết nói Bluetooth với android box

Một số dòng tay cầm chơi game kết nối không dây Bluetooth với Box tivi, người dùng có thể tải thêm rất nhiều các ứng dụng tai cửa hàng CH play, tùy thích cài đặt thêm để có những phút giây chơi game tốt nhất.

Các dòng Android Box hỗ trợ Bluetooth

Không phải dòng Box tivi nào cũng hỗ trợ chức năng Blutooth cho người dùng, nếu bạn quan tâm tới chức năng Bluetooth trên Box Android có thể tham khảo các dòng như Kiwibox S8 Pro, Himedia Q10 Pro, Minix Neo X8 Plus, … Có thể nhận thấy đây đều là các dòng cao cấp hiện nay không chỉ hỗ trợ chức năng Bluetooth mà còn có cấu hình mạnh mẽ, hỗ trợ đa dạng các cổng kết nối. Bluetooth tăng thêm trải nghiệm cũng như nâng cấp chức năng giải trí hơn hẳn cho người dùng. Đây cũng là điểm mà người dùng cần cân nhắc nhu cầu sử dụng và sản phẩm để lựa chọn.

Đặc biệt dòng Kiwibox V3 Pro nằm trong phân khúc RAM 2GB chỉ với giá hơn 1 triệu đồng bạn đã có thể trải nghiệm chức năng bluetooth 4.1 trên dòng sản phẩm siêu mới của thương hiệu Kiwi.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Hormone Oxytocin Có Chức Năng Gì? trên website Comforttinhdauthom.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!