Đề Xuất 2/2023 # Hải Phòng: Công Bố Cấu Trúc Đề Thi Vào Lớp 10 Năm 2014 Môn Văn # Top 11 Like | Comforttinhdauthom.com

Đề Xuất 2/2023 # Hải Phòng: Công Bố Cấu Trúc Đề Thi Vào Lớp 10 Năm 2014 Môn Văn # Top 11 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Hải Phòng: Công Bố Cấu Trúc Đề Thi Vào Lớp 10 Năm 2014 Môn Văn mới nhất trên website Comforttinhdauthom.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Trọng tâm là các bài đọc – hiểu thuộc lớp 8 và lớp 9 sau đây :

Gồm 2 phần

+ Nội dung:

– Gồm 8 câu; mỗi câu 0,25 điểm – Phạm vi kiến thức: bao gồm cả 3 phân môn. Số câu ở mỗi phân môn tỷ lệ thuận với thời lượng học trong chương trình. – Mức độ: Cơ bản là các câu hỏi kiểm tra việc ghi nhớ kiến thức. Dành một số ít câu thích hợp hỏi mức độ thông hiểu. – Xây dựng các câu hỏi chủ yếu theo mạch kiến thức của bài đọc hiểu.

2. Phần II. Tự luận1. Bài tự luận ngắn – Gồm 1 câu – Dạng câu hỏi và đề bài: Mỗi đề thi tuyển sinh ở phần này sẽ có một câu hỏi kiểm tra kiến thức và kĩ năng vận dụng tổng hợp Tiếng Việt, Đọc- hiểu, Làm văn. + Hình thức trả lời: Một đoạn văn. + Trọng số điểm: 2-3 điểm

Giới thiệu về tác giả, tác phẩm (với những tác giả, tác phẩm chiếm thời lượng lớn trong chương trình như : Nguyễn Du và Truyện Kiều, Nguyễn Đình Chiểu và Lục Vân Tiên );

Phát hiện và phân tích cấu tạo, nêu giá trị của biện pháp tu từ trong một vài câu thơ, hay một khổ thơ ngắn.

+ Kĩ năng: Ngoài kĩ năng viết đoạn văn, thường kèm theo yêu cầu vận dụng kiến thức về ngữ pháp, về biện pháp tu từ hay hình thức liên kết, kiểu đoạn…

b. Bài làm vănNgữ liệu lấy từ các bài Đọc- hiểu đã được giới hạn ở Phần I – Gồm 1 câu.– Điểm: 5-6 điểm (tùy thuộc bài tự luận ngắn 2 hay 3 điểm).– Nội dung : Kiểm tra năng lực vận dụng tổng hợp kiến thức và kĩ năng đọc – hiểu , liờn mụn và làm văn để giải quyết một vấn đề nào đó được thể hiện trong các văn bản đọc hiểu chủ yếu là chương trình lớp 8 và lớp 9 (các văn bản đã nêu trong Phần I.3)

Công Bố Cấu Trúc Đề Thi Vào Lớp 10 Năm Học 2022

Sáng 8-3, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Khánh Hòa có văn bản gửi các phòng GD-ĐT về việc thực hiện chương trình năm học 2018-2019 và chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập năm học 2019-2020. Trong đó, nêu rõ cấu trúc, phạm vi đề thi để các đơn vị chủ động xây dựng kế hoạch vừa dạy học, vừa ôn tập cho học sinh lớp 9.

Chủ yếu ra chương trình lớp 9

Theo đó, đề thi sẽ bám sát chuẩn kiến thức, kỹ năng chương trình cấp THCS, chủ yếu là lớp 9; đồng thời có độ phân hoá phù hợp để học sinh chọn trường đăng ký dự tuyển phù hợp với lực học của mình.

Môn Toán, Ngữ văn sẽ thi theo hình thức tự luận, thời gian làm bài 120 phút, thang điểm 10. Môn Tiếng Anh sẽ có 80% trắc nghiệm, 20% tự luận, thời gian làm bài 60 phút, thang điểm 100 và sẽ được quy đổi sang thang điểm 10 để tính điểm xét tuyển. 

Cấu trúc đề thi, phạm vi kiến thức theo từng môn như sau:

Ngữ văn: đọc hiểu 3 điểm, làm văn 7 điểm

Môn Ngữ văn gồm 2 phần, trong đó phần Đọc hiểu chiếm 3,0 điểm; Làm văn chiếm 7,0 điểm.

Phần Đọc hiểu sẽ cho ngữ liệu là 1 văn bản được chọn bất kỳ, có hoặc không có trong chương trình (văn xuôi, thơ, văn bản nhật dụng, văn bản văn học…). Sẽ có từ 3 đến 4 câu hỏi kiểm tra kỹ năng đọc hiểu văn bản, có sự vận dụng các kiến thức đã học về làm văn, tiếng Việt, văn học. Các câu hỏi được tổ chức theo các mức độ tư duy từ dễ đến khó; từ nhận biết, thông hiểu đến vận dụng. 

Phần Làm văn gồm 2 câu. Câu 1 Nghị luận xã hội chiếm 2,0 điểm, yêu cầu thí sinh viết 1 đoạn văn có độ dài khoảng 150 – 200 chữ  (1 trang giấy  thi). Trên cơ sở sử dụng phối hợp các phép lập luận (giải thích, chứng minh…); kiến thức đã được tích lũy và sự trải nghiệm của bản thân, thí sinh trình bày, bàn luận hoặc nêu quan điểm, suy nghĩ về một vấn đề đặt ra từ thực tiễn của đời sống, xã hội (tư tưởng, đạo lý; hiện tượng đời sống; vấn đề xã hội…) theo yêu cầu của đề (có thể được dẫn ra từ văn bản của phần đọc hiểu hoặc một vấn đề riêng lẻ, độc lập). Từ đó, rút ra bài học về nhận thức và hành động cho chính bản thân… Phần Làm văn được đánh giá ở mức độ vận dụng.

Câu 2 của phần Làm văn là Nghị luận văn học, chiếm 5,0 điểm, yêu cầu thí sinh biết vận dụng phối hợp các phép lập luận (giải thích, chứng minh…) để phân tích, cảm nhận về một tác phẩm thơ, truyện hoặc làm sáng tỏ một ý kiến, một nhận định đánh giá về văn học… trong chương trình. Từ đó, đặt ra yêu cầu sáng tạo, mở rộng thể hiện qua việc liên hệ, so sánh với một tác phẩm khác và liên hệ thực tế cuộc sống. Mức độ đánh giá là vận dụng cao.

Môn Toán: 60 đến 70% kiến thức cơ bản

Đề thi môn Toán áp dụng kiến thức Toán cấp THCS, trọng tâm là chương trình Toán lớp 9, trong đó kiến thức ở mức độ nhận biết, thông hiểu chiếm từ 60 đến 70%.

Cấu trúc đề thi môn Toán gồm 5 phần. Phạm vi ra đề ở các phần như sau: 

Phần Biểu thức đại số (2,0 điểm): rút gọn biểu thức; tính giá trị của biểu thức khi biết giá trị của biến số. 

Phần Hàm số và đồ thị (1,0 điểm): đồ thị hàm số bậc nhất hoặc bậc hai; giao điểm của hai đồ thị. 

Phần Phương trình, hệ phương trình (3,0 điểm): giải bài toán bằng cách lập phương trình hoặc hệ phương trình; giải hệ phương trình; phương trình bậc hai, phương trình quy về bậc hai; hệ thức Vi-ét và ứng dụng; bài toán thực tế.

Phần dành cho học sinh khá, giỏi (chiếm 1,0 điểm): bất đẳng thức; giá trị lớn nhất, giá trị nhỏ nhất của biểu thức đại số.

Môn Tiếng Anh: trắc nghiệm 80%, tự luận 20%

Phần trắc nghiệm (Multiple Choice) (80 điểm) có tổng cộng 40 câu hỏi (2 điểm/câu). Phạm vi kiến thức như sau: 

Phonetics: Stress, Pronunciation.

Lexical – grammar: Vocabulary; Word form; Passive Voice; Reported Speech; Participles; Compound words; Gerund and (to) infinitive; Tenses; Comparison; Wish clause; Adverb; clauses of reasons: as/because/since  ; Conditional sentences: Type 1,2 ; Tag questions; Connectives; Phrasal verbs; Speaking; Relative clauses; Adverb clauses of concession; Error Identification; Prepositions.

Reading: Cloze test: Gap – fill; Reading Comprehension.

Phần tự luận (Writing/Written test) chiếm 20 điểm, với tổng cộng 10 câu hỏi (2 điểm/câu). Hình thức câu hỏi: Building sentences; Sentence transformation; Complete the sentences.

Đề thi minh họa sẽ có trước ngày 10-4

Sở GD-ĐT cho biết, trước ngày 10-4-2019, sở sẽ công bố đề thi minh họa vào lớp 10 để học sinh tham khảo.

Sở yêu cầu các trường tổ chức tốt hoạt động dạy học và kiểm tra, đánh giá theo hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ năm học 2018-2019 đối với giáo dục trung học và giáo dục thường xuyên; tiếp tục nâng cao chất lượng dạy học và kiểm tra, đánh giá theo hướng tăng cường kỹ năng vận dụng kiến thức của học sinh; hoàn thành chương trình giáo dục phù hợp với khung kế hoạch thời gian năm học, nghiêm cấm việc cắt xén chương trình. Bên cạnh đó, xây dựng kế hoạch dạy học, ôn tập năm học 2018-2019 phù hợp với đơn vị và từng nhóm đối tượng, không gây quá tải, đảm bảo sức khỏe của học sinh. 

Các trường cũng phải thực hiện nghiêm túc việc tổ chức kiểm tra, đánh giá, xếp loại học sinh trong Học kỳ II và cả năm học theo đúng Quy chế đánh giá, xếp loại học sinh THCS và THPT ban hành kèm theo Thông tư số 58/2011 của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT; đảm bảo khách quan, trung thực, công bằng, đánh giá đúng năng lực thực chất của học sinh.

* Sau 6 năm xét tuyển vào lớp 10 THPT công lập, năm học 2019-2020, tỉnh sẽ áp dụng phương thức thi tuyển đối với hầu hết các trường (chỉ xét tuyển với các trường THPT ở 2 huyện miền núi Khánh Sơn, Khánh Vĩnh và Trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh). Học sinh sẽ phải dự thi 3 môn: Ngữ văn, Toán và Tiếng Anh. 2 môn Toán, Ngữ văn tính hệ số 2, môn Tiếng Anh tính hệ số 1.

H.NGÂN

Cấu Trúc Đề Thi Vào Lớp 10 Môn Toán Năm 2022

Cấu trúc đề thi vào lớp 10 môn Toán năm 2016 – 2017 Đề thi vào lớp 10 môn Toán

Cấu trúc đề thi vào lớp 10 môn Toán

Cấu trúc đề thi vào lớp 10 môn Toán năm 2016 – 2017 dành cho các bạn học sinh lớp 9 nghiên cứu, hệ thống củng cố kiến thức Toán 9 cũng như luyện đề, bài tập nhằm có các cách giải toán được nhanh nhất, thông minh nhất, giúp các bạn ôn thi môn Toán vào lớp 10 được hiệu quả cao.

Tài liệu ôn thi vào lớp 10 môn Toán Tổng hợp đề thi vào lớp 10 được tải nhiều nhất Cấu trúc đề thi vào lớp 10 môn Ngữ văn năm học 2016 – 2017

Học kỳ 2 năm học 2015 – 2016 sắp kết thúc, các em học sinh cuối cấp THCS đang gấp rút ôn thi cuối kỳ và chuẩn bị thi đầu cấp THPT. Cấu trúc đề thi vào lớp 10 môn Toán năm 2016 về cơ bản sẽ không có nhiều thay đổi so với năm ngoái.

Các dạng bài trong cấu trúc đề thi vào lớp 10 môn Toán

Đề thi năm nay sẽ có khoảng 6,5 điểm thuộc nội dung đại số; 3,5 điểm thuộc nội dung hình học với kiến thức rải đều trong chương trình THCS nhưng chủ yếu tập trung ở chương trình lớp 9. Đa số câu hỏi thuộc dạng kiến thức cơ bản nhưng thí sinh phải tư duy, hiểu bài mới làm được, những câu hỏi khó chủ yếu tập trung ở phần đại số chiếm 1 điểm, phần hình học chiếm khoảng 2,5 đến 3 điểm của đề thi.

Đề thi môn Toán thường xoay quanh 5 dạng bài sau:

Rút gọn biểu thức

Giải phương trình – hệ phương trình

Hàm số và đồ thị

Giải các bài toán bằng cách lập phương trình – hệ phương trình

Bài toán ứng dụng thực tế, dạng bài toán lãi suất

Câu hỏi khó thường nằm ở các dạng bài sau: Cấu trúc đề thi vào lớp 10 môn Toán sẽ tăng cường câu hỏi vận dụng

Chủ trương đổi mới nội dung đề thi sẽ thể hiện rõ nhất ở câu hỏi yêu cầu thí sinh phải vận dụng kiến thức đã học để giải quyết các tình huống thực tiễn. Cụ thể, câu hỏi về biểu thức sẽ không ra một biểu thức có sẵn mà thí sinh phải biết biến đổi biểu thức rồi mới giải. Đây là câu hỏi có vận dụng tư duy nhưng chỉ ở dạng đơn giản. Câu hỏi này chiếm tỉ trọng không lớn trong đề thi, nhưng tối thiểu khoảng 0,75 điểm toàn bài thi.

Nếu các em học sinh nắm vững kiến thức cơ bản của môn học, giải bài tập một cách nhuần nhuyễn thì sẽ làm tốt bài thi và dễ dàng đạt điểm trên trung bình, nếu tư duy tốt sẽ đạt điểm khá giỏi.

Cấu Trúc Đề Thi Vào Lớp 10 Môn Văn Tỉnh Quảng Ngãi

1. Yêu cầu chung: – Học sinh cần rèn luyện hai kĩ năng: kĩ năng đọc – hiểu văn bản và kĩ năng viết văn bản, bao gồm các năng lực vận dụng kiến thức, năng lực đọc – hiểu văn bản, năng lực tạo lập văn bản, năng lực sáng tạo. – Học sinh cần khắc phục cách học thiên về ghi nhớ máy móc, học “tủ”, học thuộc văn mẫu, sao chép tài liệu… Đề thi theo hướng đổi mới cách hỏi, cách nêu vấn đề; hạn chế các câu hỏi tái hiện kiến thức ; yêu cầu học sinh thể hiện được năng lực nhận biết, thông hiểu và vận dụng kiến thức tổng hợp. – Nội dung ôn tập không hạn chế ở một số văn bản, bài học cụ thể nào, mà phải bao quát toàn bộ chương trình Ngữ văn THCS, chú trọng chương trình môn Ngữ văn lớp 9.2. Yêu cầu về kĩ năng đọc – hiểu văn bản: Các văn bản được sử dụng làm ngữ liệu để xây dựng các câu hỏi đánh giá năng lực đọc – hiểu bao gồm: các văn bản trong và ngoài sách giáo khoa. Nội dung ôn tập cần tập trung vào một số khía cạnh sau:a. Về Tiếng Việt: Những hiểu biết về từ ngữ, cấu trúc câu và việc sử dụng các loại dấu câu; các thành phần trong câu; liên kết câu và liên kết đoạn văn; các biện pháp tu từ; cấu trúc về đoạn và văn bản; các phương châm hội thoại; cách diễn đạt nội dung và hình thức văn bản … b. Về nội dung, ý nghĩa của văn bản: + Nhận biết tác giả, hoàn cảnh ra đời và xuất xứ của văn bản/ trích đoạn văn bản đã học ; + Nêu nội dung chính của văn bản ; hiểu ý nghĩa của các chi tiết/ hình ảnh trong văn bản ; + Nêu ý nghĩa của văn bản, của tên văn bản. c. Về nghệ thuật của văn bản: Chỉ ra các biện pháp nghệ thuật được tác giả sử dụng trong văn bản và nêu tác dụng của các biện pháp nghệ thuật ấy.3. Yêu cầu về kĩ năng viết văn bản: Học sinh cần vận dụng những kĩ năng viết đã học để: a. Viết một đoạn văn nghị luận về hiện tượng đời sống hoặc một vấn đề về tư tưởng, đạo lí gần gũi, phù hợp với lứa tuổi; b. Viết một văn bản nghị luận văn học về một (hoặc vài) tác phẩm/ tríchđoạn văn học hoặc về một mặt, khía cạnh, vấn đề nào đó trong một (hoặc vài) văn bản văn học.

CẤU TRÚC ĐỀ THI TUYỂN SINH VÀO LỚP 10- MÔN NGỮ VĂN

1. Thi vào lớp 10 THPT không chuyên:

Đề thi gồm 2 phần:Phần I: Đọc – hiểu văn bản (3 điểm): Cho sẵn một (hoặc vài) văn bản/ trích đoạn văn bản thuộc các thể loại và từ nhiều nguồn khác nhau. Yêu cầu: Học sinh trả lời các câu hỏi tự luận về tri thức Tiếng Việt; nội dung, nghệ thuật của văn bản đã cho (như đã nêu ở mục 2 của Nội dung ôn tập)Phần II: Viết văn bản ; gồm 2 câu:Câu 1: Nghị luận xã hội (2 điểm) Cho sẵn một đề tài/ luận điểm về hiện tượng đời sống hoặc một vấn đề về tư tưởng, đạo lí. Yêu cầu: Học sinh triển khai thành một đoạn văn nghị luận xã hội (khoảng 7 – 10 câu).Câu 2: Nghị luận văn học (5 điểm) Cho sẵn một (hoặc vài) văn bản/ trích đoạn văn bản tác phẩm văn học hoặc nêu lên một mặt, khía cạnh, vấn đề nào đó trong một văn bản tác phẩm văn học (Việt Nam hoặc nước ngoài; trung đại hoặc hiện đại; thơ hoặc văn xuôi, kịch). Yêu cầu: Học sinh viết bài nghị luận văn học.2. Thi vào lớp 10 chuyên Văn: Nội dung và cấu trúc đề như đề thi vào lớp 10 THPT không chuyên nhưng yêu cầu và mức độ cao hơn. Ngoài ra, còn có các yêu cầu sau: + Phần Đọc – hiểu văn bản có thêm yêu cầu: đặt tên cho văn bản; hoàn thiện văn bản. + Phần Viết văn bản, câu Nghị luận xã hội: yêu cầu viết thành một bài văn hoàn chỉnh.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Hải Phòng: Công Bố Cấu Trúc Đề Thi Vào Lớp 10 Năm 2014 Môn Văn trên website Comforttinhdauthom.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!