Đề Xuất 11/2022 # Giáo Dục Đại Học Là Gì? Vai Trò Quan Trọng Của Giáo Dục Đại Học / 2023 # Top 11 Like | Comforttinhdauthom.com

Đề Xuất 11/2022 # Giáo Dục Đại Học Là Gì? Vai Trò Quan Trọng Của Giáo Dục Đại Học / 2023 # Top 11 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Giáo Dục Đại Học Là Gì? Vai Trò Quan Trọng Của Giáo Dục Đại Học / 2023 mới nhất trên website Comforttinhdauthom.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Việc làm Giáo dục – Đào tạo

1. Tìm hiểu về giáo dục đại học là gì?

Giáo dục đại học được coi là một trong những nền tảng giáo dục ở mức độ cao. Có thể thấy chúng thường xuyên được thực hiện và diễn ra ở các trường đại học, trường cao đẳng, học viện, và viện công nghệ. Trong đó còn bao gồm tất cả các hoạt động bậc sau trung học phổ thông như cao đẳng, đại học, và sau đại học. Giáo dục đại học được coi là một trong những nhiệm vụ cần thiết và quan trọng. Đào tạo các thế hệ trẻ sau này ra đời trở thành những người có ích cho xã hội và đất nước.

Giáo dục đại học cũng đào tạo bậc đại học cho những người có nhu cầu và có đủ khả năng về kiến thức và xã hội. Cùng với những thông tin cơ bản về chương trình đào tạo thì giáo dục đào tạo còn thực hiện đúng vai trò của mình trong việc giảng dạy những tri thức.

Việc làm Công chức – Viên chức

2. Các hình thức của giáo dục đại học

Nhắc đến các hình thức thực hiện hoạt động giáo dục chúng ta có thể để ý chúng được diễn ra dưới những hình thức khác nhau. Hình thức này được thực hiện từ cuối những bậc trung học, cuối khóa học thành đạt của những bạn đã hoàn thành chương trình phổ thông.

Kể đến những chương trình giáo dục đại học chúng ta còn không thể không nhắc đến những trường đại học và viện đại học và các trường chuyên nghiệp, trường sư phạm, trường cao đẳng, trong cả nước. Khi học sinh đã hoàn thành tốt và xuất sắc những thành tích từ những năm tháng trung học, hoàn thành nhiệm vụ trung học phổ thông thì có thể bước vào chương trình giáo dục đại học rồi đấy.

3. Vai trò của giáo dục đại học với nước ta hiện nay

Giáo dục đại học cũng là một trong những yếu tố thúc đẩy sự phát triển của dân trí. Với những sự quan tâm của chính quyền và nhà nước, giáo dục đại học ngày càng phát huy hết vai trò và khả năng của ngành, đào tạo các thế hệ trẻ, các nguồn nhân lực dồi dào cho đất nước phát triển. Nguồn lực con người là quý báu, vì thế, để phát triển nó chúng ta phải quan tâm và chú trọng đến những yếu tố quan trọng mà nền giáo dục cần thực hiện và mang lại.

Không chỉ trong điều kiện hiện nay, kể cả là những thời kỳ trước kia, khi mà các nhà kinh điển của chủ nghĩa Mác – Lê Nin đã khẳng định, giáo dục là quan trọng nhất, là yếu tố đầu tiên và cuối cùng có thể thay đổi tri thức của nhân loại. Chính vì thế, trong công cuộc phát triển như hiện nay, con người được sống trong một cuộc sống đầy văn minh và biết tận dụng các cơ hội để phát triển chính là nhờ có giáo dục đại học.

Nếu bạn đang có nhu cầu tìm việc làm tại những công ty, doanh nghiệp của Nhật Bản mà chưa biết gửi hồ sơ xin việc ra sao thì hay tham khảo ngay mẫu CV tiếng Nhật chuẩn download miễn phí trên timviec365.

4. Những điều bạn chưa biết về giáo dục đại học

4.1. Cấu trúc đặc điểm của hệ thống giáo dục đại học của Việt Nam

Trước hết, để hiểu biết và tăng cường các kiến thức về giáo dục đại học là gì chúng ta có thể tìm hiểu thêm về hệ thống giáo dục của Việt Nam. Từ xưa đến nay, hệ thống trong ngành vẫn được phát triển theo quy mô rộng lớn và phát triển theo mức độ từ thấp đến cao.

Dễ dàng nhận biết được trong hệ thống cấu trúc đặc điểm của hệ thống có thể chia thành 8 cấp. Từ đào tạo các bậc giáo dục mầm non những bậc đại học và cuối cùng là các tiến sĩ.

Trong bậc đào tạo của các chương trình đào tạo đại học cũng được định hướng theo hai con đường đó là hướng đi với sự nghiên cứu và đại học theo hướng ứng dụng. Trong cấu trúc đặc điểm này có thể nhận biết và hướng nghiệp cho tương lai sau này được ổn định và phát triển hơn rất nhiều.

4.2. Nội dung của chương trình giáo dục đại học

+ Các hoạt động về nhiệm vụ giảng dạy, nghiên cứu, thực tập, kết hợp với hoạt động phụng sự xã hội đào tạo của các cơ sở

+ Nội dung về đào tạo giáo dục tổng quát: Trong nội dung này có thể thấy hình thức đào tạo được dựa trên lý thuyết và nội dung dựa trên những vấn đề trừu tượng

+ Giáo dục đại học đa số có sự quan tâm và chú trọng đến các ngành nghề đào tạo con người trong xã hội.

+ Cùng với những nội dung trên thì giáo dục đại học là gì? Nó còn là một trong những nội dung quan trọng về lĩnh vực khoa học, nhân văn, nghệ thuật cùng những kiến thức xã hội. Kết hợp những phương pháp giảng dạy và thực hành, cùng việc đào tạo những nội dung kiến thức về ngành kinh tế, kỹ thuật cùng khoa học công nghệ đào tạo những ngành phát triển của đất nước.

4.3. Lịch sử giáo dục đại học Việt Nam

Dựa trên những kiến thức tìm hiểu được, chúng ta hãy tìm hiểu xem lịch sử giáo dục đại học Việt Nam được hình thành như thế nào. Một chút kiến thức về lịch sử chúng ta sẽ thấy nền giáo dục phát triển như thế nào.

Đi suốt hành trình lịch sử qua bao nhiêu năm tháng thăng trầm, chúng ta cũng thấy được những tiến bộ mới của lịch sử Việt Nam. Trải qua những lịch sử giữ nước và giữ nước hào hùng của cha ông chúng ta, giáo dục đại học của Việt Nam cũng đóng góp một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển của nhân loại.

Mặc dù bị ảnh hưởng bởi những thế hệ cai quản từ các thời kỳ đấu tranh chống chủ nghĩa thực dân, nền giáo dục của nước ra cũng bị ảnh hưởng một cách đáng kể. Nhưng bên cạnh đó, nó vẫn có thể giữ được nét truyền thống quý báu của dân tộc ta.

5. Thực tiễn giáo dục đại học Việt Nam hiện nay

Nền giáo dục Việt Nam hiện nay cũng có những bước chuyển biến tích cực nhất. Trong những giai đoạn hiện nay, nền giáo dục hầu hết cũng được quan tâm và chú trọng hơn bao giờ hết. Những người hoạt động và làm việc trong ngành giáo dục cũng được đào tạo và nâng cao tay nghề hơn so với những ngành nghề khác trong cuộc sống.

Dựa theo những số lượng và tình hình nghiên cứu, theo tình hình giáo dục đại học ở Việt Nam hiện nay, nếu con số thống kê cho thấy, tỷ lệ giáo dục của nước ta không ngừng tăng lên. Dự tính trong những năm trở lại đây, các trường đại học cũng được xây dựng và đội ngũ giảng viên cũng được nâng cao về trình độ chuyên môn và nghiệp vụ.Vì thế mà chất lượng sinh viên với tiêu chuẩn đầu ra của đội ngũ cử nhân vì thế mà ổn định và đạt chất lượng cao nhất có thể.

Theo ước tính, hiện nay trên địa bàn cả nước có 235 trường đại học và học viện. Một trong những con số tương đối lớn, có thể thấy con số đó còn chưa dừng lại. Hiện nay, nước ta còn có tới 37 viện nghiên cứu khoa học được đào tạo các bậc cử nhân tốt nghiệp với chương trình tiến sĩ và 33 trường cao đẳng sư phạm.

Nếu so với những nghiên cứu thực tế, thì Việt Nam có thể ước tính đến con số lớn hơn thế khá nhiều và cũng đã là một trong những địa điểm thu hút được rất nhiều người về đây học tập và nâng cao trình độ kiến thức. Cùng với sự phát triển như hiện nay, Việt Nam cũng là một trong những môi trường làm việc và học tập đáng ngưỡng mộ.

Bên cạnh những sự phát triển vượt bậc của nền giáo dục như hiện nay thì giáo dục đại học của nước ta cũng gặp rất nhiều những bất cập khác nhau.

5.2.1. Đại học tăng về số lượng nhưng lại không tỷ lệ thuận với chất lượng

Những sự thay đổi và bất cập của việc gia tăng về số lượng của những trường đào tạo về giáo dục đại học luôn khiến mọi người phải lo lắng. Các trường đào tạo giáo dục đại học có xu hướng đào tạo sinh viên với chất lượng đâu ra tràn lan và chưa đảm bảo theo tiêu chuẩn về chuẩn chất lượng đầu ra.

5.2.2. Hệ thống đầu ra không đáp ứng được nhu cầu

Sự bất cập của việc gia tăng quy mô, số lượng của những trường đại học trong cả nước hàng năm với những con số liên tục tăng khiến hệ thống chất lượng đầu ra làm nhiều người phải lo lắng.

Các trường đại học được gây dựng ngày càng nhiều với những quy mô lớn nhưng về yêu cầu lại chưa đáp ứng được những thay đổi trong nền công nghiệp hóa – hiện đại hóa của đất nước.

Thời gian đào tạo hệ đại học của nước ta thông thường được định hướng trong thời gian từ 3-5 năm và chủ yếu được đào tạo với những hoạt động theo hệ thống về tín chỉ. Nhưng tuy nhiên chương trình học chưa thể đáp ứng những nhu cầu của thực tiễn trong cuộc sống hàng ngày. Những kiến thức đào tạo hầu như chưa đúng và khớp với thực tế. Cần cân nhắc vấn đề này để có được chất lượng đào tạo một cách tốt nhất có thể.

Các sinh viên khi học đại học hầu như phải mất khoảng thời gian lên đến là 1 năm học cho các môn đại cương và có nhiều kiến thức được đào tạo trong môi trường giáo dục đại học hầu như không cần sử dụng và hữu ích nhiều. Cho dù bộ đào tạo đã đưa ra những phương án đổi mới giáo dục đại học nhưng hầu hết nó vẫn chưa được hiệu quả.

Để khắc phục những yếu tố trên, trước hết phải có sự quan tâm của nhà nước và các chính sách hay đường lối đúng đắn cải cách giáo dục ngày càng hiện đại hơn. Chúng ta cũng biết những người đang làm trong ngành giáo dục, đặc biệt là đội ngũ giảng viên tại các trường đại học ngày càng nhiều. Vì thế, việc chọn lựa đào tạo và nâng cao trình độ cũng cần chú ý hơn.

Vai Trò Quan Trọng Của Giáo Dục Thể Chất Trong Nhà Trường / 2023

GD thể chất (GDTC) là một trong những nội dung quan trọng, góp phần thực hiện mục tiêu GD toàn diện HS trong nhà trường. ThS – Giảng viên chính Trần Thị Hòa (Trường ĐH Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội) có những chia sẻ sâu hơn về vai trò môn học này đối với sự phát triển toàn diện của HS. Rèn thể lực – nền tảng trau dồi trí lực

Khoa học cũng như thực tiễn cho thấy, chăm sóc và nâng cao sức khỏe của con người bằng “phương tiện” là bài tập thể chất, là biện pháp chủ động nhất, tích cực nhất, ít tốn kém nhất có khả năng thực thi, mà lại phù hợp với quy luật hoạt động tâm, sinh lý của cơ thể và lứa tuổi, mang tính phòng ngừa bệnh tật, nâng cao sức khỏe, làm đẹp hình thái, phát triển toàn diện các tố chất vận động một cách ưu thế nhất!

Thông qua rèn luyện thân thể bằng hệ thống các môn thể dục thể thao (TDTT). Với những đòi hỏi sự nỗ lực cao của mỗi môn thể thao khác nhau, có thể hình thành và GD được những phẩm chất đạo đức nhân cách của con người một cách tự nhiên như: Y chí, lòng dũng cảm, lòng quyết tâm, sự tự tin, tính kiên trì và nhẫn nại, ý thức tổ chức kỷ luật, tinh thần tập thể ý thức đồng đội… TDTT làm lành mạnh đời sống văn hóa tinh thần của xã hội, góp phần đẩy lùi các tệ nạn xã hội; đặc biệt là xây dựng niềm tin và lối sống lành mạnh cho thế hệ trẻ.

Cùng với sự chăm lo tới đời sống vật chất và tinh thần của HSSV, GDTC và thể thao với bản chất là vận động, là một phương tiện hữu ích, hợp lý giữa chế độ học tập và nghỉ ngơi tích cực, giữ gìn và nâng cao sức khỏe, năng lực hoạt động trong tất cả các thời kỳ học tập. Việc học GDTC còn có tác dụng quan trọng trong quá trình rèn luyện đạo đức, ý chí và thẩm mỹ cho lớp trẻ.

Khỏe thể lực – lành mạnh về nhân cách

Đối với thế hệ trẻ, GDTC và thể thao lại càng quan trọng hơn bao giờ hết. Vì đây là thời kỳ nhạy cảm nhất để phát triển và hoàn thiện thể chất, nhân cách trong cuộc đời của con người. Một phương pháp hiệu quả nhất, nhằm GD toàn diện cho thế hệ trẻ, trong hiện tại và cả tương lai của dân tộc. Được thực hiện ngay từ tuổi đi học cho tới suốt cả quá trình lao động nghề nghiệp.

Cùng với sức khỏe, trí tuệ, hoàn thiện các năng lực thể chất là yếu tố cơ bản của con người lao động mới. Mỗi người cần phải có một lối sống lành mạnh, một sự phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn tinh thần, nhất là trong hoàn cảnh nhiều mặt trái của nền kinh tế thị trường như hiện nay.

GDTC trong nhà trường có ý nghĩa to lớn trong việc phát huy và bồi dưỡng nhân tố con người. Đồng thời góp phần nâng cao thể lực GD nhân cách, đạo đức lối sống lành mạnh, làm phong phú đời sống văn hóa tinh thần và phát huy tinh thần dân tộc của con người Việt Nam, tăng cường và giữ vững an ninh quốc phòng. Nhất là trong tình hình hiện nay của đất nước.

Hiện nay, các trường đại học và cao đẳng đều có xu hướng phát triển cả về quy mô và đa dạng hóa các loại hình đào tạo. Trong khi đó, những điều kiện cơ bản cho hoạt động và phát triển thể thao trường học còn thiếu và yếu như:

Công tác tổ chức, chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện, kiểm tra đánh giá hoạt động còn bị bỏ ngỏ, có trường đại học còn chưa có tổ bộ môn GDTC, mọi hoạt động chuyên môn còn bị… phụ thuộc, chồng chéo trong tình trạng “cầm tay chỉ việc” và lại… rất ít được quan tâm. Cơ sở vật chất phục vụ cho giảng dạy và học tập ít được đầu tư, tình trạng: “Dạy chạy, học chạy” còn phổ biến. Đời sống sinh viên đã nghèo nhưng lại phải tự túc… mua dụng cụ học tập môn GDTC. Qũy đất dành cho TDTT ngày càng bị thu hẹp… Trong khi tỉ lệ tuyển sinh ngày càng tăng, nhiều sinh viên mang tư tưởng học đối phó… Chất lượng giờ học còn mang tính hình thức. Như vậy đã đặt chất lượng GD, trong đó GDTC trước một thách thức to lớn!

Để mang lại những giá trị đích thực của GDTC và TDTT đến với thế hệ trẻ Việt Nam, cần có sự nhìn nhận đúng đắn, và sớm có hành động của các cấp lãnh đạo, trực tiếp là các cấp ủy Đảng, Ban Giám hiệu các nhà trường về công tác GDTC và hoạt đông thể thao học đường, và cần lắm sự chung tay của toàn xã hội.

Khoa Học Giáo Dục Và Chức Năng Xã Hội Của Khoa Học Giáo Dục / 2023

KHOA HỌC GIÁO DỤC VÀ CHỨC NĂNG XÃ HỘI CỦA KHOA HỌC GIÁO DỤC

Viện sư phạm kỹ thuật, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội

GS thỉnh giảng Đại học Hiroshima-Nhật Bản

Tóm tắt: Bài viết phân tích quá trình chuyển đổi của các hoạt động giáo dục từ tự phát, kinh nghiệm… lên dựa trên nhận thức và quy luật khoa học. Bàn luận các đặc trưng của khoa học giáo dục và chức năng xã hội của khoa học giáo dục nói chung và khoa học giáo dục nghề nghiệp nói riêng Hoạt động giáo dục, khoa học giáo dục , quy luật khoa học, đặc trưng và chức năng xã hội của khoa học giáo dục.. Abstract: This article is analyzing a process of changing of educational operations from based on practical experiment to based on the scientific theory. Discussing specific characteristics and social functions of the educational science in generally and the professional education science in specialty : Educational operations, educational science , scientific theory specific characteristics and social functions of the educational science Đặt vấn đề

Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.; DD; 0913 584 171

Giáo dục là một loại hình, lĩnh vực hoạt động xã hội rộng lớn được hình thành do nhu cầu phát triển, tiếp nối các thế hệ của đời sống xã hội thông qua quá trình truyền thụ tri thức và kinh nghiệm xã hội của các thế hệ trước cho các thế hệ sau. Việc chuyển các hoạt động giáo dục dựa trên cơ sở kinh nghiệm thực tiễn sang dựa trên các tri thức và quy luật khoa học về con người, xã hội và quá trình giáo dục (khoa học giáo dục) là một bước tiến căn bản của hoạt động giáo dục trong đời sống xã hội loài người văn minh. Đồng thời, quá trình đó cũng khẳng định vai trò, vị trí và chức năng xã hội quan trọng của khoa học giáo dục trong quá trình soi sáng và thúc đẩy sự phát triển giáo dục ở các quốc gia

Đặc trưng của giáo dục và khoa học giáo dục

Theo Từ điển Giáo dục học (NXB Từ điển bách khoa – 2001 ) thuật ngữ giáo dục được định nghĩa là ” Hoạt động hướng tới con người thông qua một hệ thống các biện pháp tác động nhằm truyền thụ những tri thức và kinh nghiệm, rèn luyện kỹ năng và lối sống, bồi dưỡng tư tưởng và đạo đức cần thiết cho đối tượng, giúp hình thành và phát triển năng lực, phẩm chất, nhân cách phù hợp với mục đích, mục tiêu chuẩn bị cho đối tượng tham gia lao động sản xuất và đời sống xã hội. Đây là một hoạt động đặc trưng và tất yếu của xã hội loài người, là điều kiện không thể thiếu được để duy trì và phát triển con người và xã hội. Giáo dục là một bộ phận của quá trình tái sản xuất mở rộng sức lao động xã hội, mà con người được giáo dục là nhân tố quan trọng nhất, vừa là động cơ, vừa là mục đích của phát triển xã hội “[ 1 ]

Khoa học giáo dục là một lĩnh vực khoa học chuyên ngành nghiên cứu các sự vật, hiện tượng, các vấn đề, các quá trình giáo dục nhằm tìm hiểu các đặc tính, các mối quan hệ, phát hiện và vận dụng các qui luật của các quá trình, hoạt động giáo dục. Cũng như bất cứ một lĩnh vực nghiên cứu khoa học khác, các nghiên cứu về khoa học giáo dục đều trước hết phải dựa trên cơ sở thực tiễn giáo dục và những quan điểm lý luận cơ bản, nền tảng phản ánh những quan điểm giáo dục tiến bộ của dân tộc và thời đại, những quy luật chung nhất của tự nhiên, xã hội và tư duy. Đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục, các hệ tư tưởng, triết lý xã hội và giáo dục, các học thuyết, cơ sở lý luận về con người và xã hội, về hoạt động và nhân cách, về tư duy và nhận thức khoa học, về phép biện chứng duy vật, các quan điểm và các qui luật phát triển khoa học- công nghệ… là những cơ sở phương pháp luận quan trọng để xây dựng, ứng dụng và nghiên cứu các vấn đề trong lĩnh vực khoa học giáo dục. Nói một cách khác, phương pháp luận là hệ thống lý luận về phương pháp phản ảnh hệ thống các quan điểm, tiền đề xuất phát và các quy luật chung nhất của quá trình phát triển của xã hội, tự nhiên và tư duy làm cơ sở cho các nghiên cứu và ứng dụng trong khoa học nói chung và trong lĩnh vực khoa học giáo dục nói riêng

Cơ sở phương pháp luận trong lĩnh vực khoa học giáo dục là các quan điểm tư tưởng, lý luận triết học Mác-Lê nin, tư tưởng Hồ Chí Minh và các trào lưu triết học, quan điểm tiến bộ khác của nhân loại phản ảnh những tri thức , những quy luật khách quan và chung nhất trong quá trình phát triển của tự nhiên, xã hội và tư duy. Ở đây, cần đặc biệt nhất mạnh đến vai trò của các cơ sở phương pháp luận về phép biện chứng duy vật được P. Ăng ghen kế thừa và phát triển trong các công trình nghiên cứu của mình. Các cơ sở nhận thức luận khoa học duy vật biện chứng và duy vật lịch sử không chỉ có tác dụng định hướng khi tiếp cận các vấn đề nghiên cứu trong lĩnh vực khoa học giáo dục mà còn tạo ra cơ sở lý luận vững chắc cho quá trình hình thành và phát triển các phương pháp nghiên cứu và ứng dụng cụ thể trong lĩnh vực này. Các quan điểm vận động trong các quá trình phát triển của các sự vật và hiện tượng; các quy luật phổ biến và đặc thù; các cặp phạm trù về các mối quan hệ: bản chất-hiện tượng; chung-riêng; chất-lượng; nhân-quả, hình thức- nội dung .v.v… là những cơ sở cơ bản trong tư duy khoa học khi nghiên cứu các quá trình và hiện tượng giáo dục trong khoa học giáo dục.

Chức năng xã hội của khoa học giáo dục

Trong lịch sử tư tưởng giáo dục, từ các nhà tư tưởng thời cổ đại ở phương Đông (Khổng tử) và phương Tây (Platôn; Arixtốt…)….đến các nhà triết học-xã hội, tâm lý-giáo dục Phương Tây ở thời kỳ khai sáng và phục hưng (J.J Rosseau; Emeli Durkheim…và ở thời kỳ công nghiệp và hậu công nghiệp (Jean Piaget; John Dewey;..)..đặc biệt là các nhà tư tưởng, nhà giáo dục Mác-xit, minh triết giáo dục Hồ Chí Minh … đều nhấn mạnh chức năng xã hội của giáo dục và khoa học giáo dục trong phát triển con người và tiến bộ xã hội. Sự ra đời của của ngành khoa học nói chung và của khoa học giáo dục nói riêng nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển giáo dục trong đời sống xã hội phản ánh chức năng xã hội của khoa học nói chung và khoa học giáo dục nói riêng.

Nghiên cứu khoa học giáo dục là các hoạt động có chủ đích, có hệ thống nhằm đạt đến sự hiểu biết khách quan (được kiểm chứng) về các sự vật, hiện tượng, phát hiện các quy luật hoặc sáng tạo các phương pháp, phương tiện kỹ thuật mới trong lĩnh vực giáo dục để ứng dụng có hiệu quả trong thực tiễn hoạt động giáo dục (quản lý, giảng dạy, nghiên cứu ..)

Kết luận

Trong qúa trình giải quyết các vấn đề do lý luận và thực tiễn giáo dục đặt ra, nhà nghiên cứu khoa học giáo dục phải dựa trên những cơ sở khoa học (các quan niệm, hệ thống khái niệm khoa học, quy luật, các mối quan hệ, tác động khách quan giữa các sự vật và hiện tượng trong tự nhiên, xã hội và tư duy nói chung và trong giáo dục nói riêng..) cùng với việc tổng kết kinh nghiệm thực tiễn giáo dục, dự báo phát triển để tìm ra các giải pháp, cách thức giải quyết vấn đề giáo dục đặt ra phù hợp với các quy luật phát triển khách quan, khoa học và nhu cầu thực tiễn. Quá trình nêu trên chính là quá trình nghiên cứu, xây dựng luận cứ khoa học để giải quyết một vấn đề do thực tiễn giáo dục đặt ra. Luận cứ khoa học giáo dục là những căn cứ lý luận khoa học giáo dục và thực tiễn giáo dục đã được nghiên cứu, phân tích, luận giải và kiểm chứng có hệ thống tạo cơ sở cho việc giải quyết các vấn đề do thực tiễn giáo dục đặt ra (quan điểm, giải pháp, cách thức, phương pháp..v.v). Làm tốt và có hiệu quả các nội dung trên là sự thể hiện cụ thể vai trò xã hội của khoa học giáo dục trong việc nâng cao nhận thức của xã hội về giáo dục. soi sáng con đường và thúc đẩy sự phát triển của sự nghiệp giáo dục vì sự tiến bộ của con người và xã hội

Tài liệu tham khảo chính

Tri thức là sức mạnh (F.Bacon). Trong bối cảnh phát triển nhanh chóng và như vũ bão của các cuộc cách mạng khoa học và công nghệ hiện đại, của nền kinh tế tri thức và cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, khoa học nói chung và khoa học giáo dục nói riêng đã và đang thực sự trở thành lực lượng sản xuất trực tiếp. Phát triển khoa học giáo dục hiện đại phục vụ sự nghiệp phát triển giáo dục&đào tạo nước nhà đã và đang là yêu cầu cấp bách để phát huy chức năng xã hội của khoa học giáo dục. Đổi mới, canh tân giáo dục &đào tạo dựa trên cơ sở khoa học nói chung và khoa học giáo dục nói riêng là sự bảo đảm vững chắc cho sự phát triển bền vững của sự nghiệp giáo dục&đào tạo nước nhà trong thời kỳ CNH&HĐH và hội nhập quốc tế

[1] Bộ Giáo dục và Đào tạo (2011), Kỷ yếu Hội thảo quốc gia về khoa học giáo dục Việt Nam. Hải Phòng

[2] Vũ Cao Đàm (2009), Phương pháp luận nghiên cứu khoa học. NXB Khoa học và kỹ thuật. Hà Nội

[3] Trần Khánh Đức. Giáo dục và phát triển nguồn nhân lực trong thế kỷ XXI. NXB Giáo dục Việt Nam. Hà Nội 2014

[4] Phạm Minh Hạc (2010), Một số vấn đề giáo dục Việt Nam đầu thế kỷ XXI. NXB Giáo dục Việt Nam. Hà Nội

[5] Bùi Hiền (2001), Từ điển Giáo dục học. NXB Từ điển Bách khoa. Hà Nội

Tầm Quan Trọng Của Âm Nhạc Trong Giáo Dục / 2023

Âm nhạc có thể được xem là môn học phong phú nhất trong tất cả các bộ môn, và là yếu tố nền tảng trong giáo dục nghệ thuật khi chứa đựng một ngôn ngữ chung gợi nên những phản ứng cảm xúc và thúc đẩy sự sáng tạo mà không một ngôn ngữ nào khác có được.

13 lợi ích của âm nhạc trong giáo dục

Âm nhạc có thể đem lại nhiều lợi ích quan trọng cho việc học của học sinh, trong đó có những lợi ích mà các em chưa từng mường tượng đến.

1. Cải thiện năng lực ngôn ngữ

Việc đào tạo âm nhạc kích thích và hỗ trợ một bộ phận não bộ có chức năng thấu hiểu ngôn ngữ. Do đó, nếu học sinh được học nhạc, các em sẽ hiểu biết tốt hơn về âm và cách hòa hợp giữa các thành phần khác nhau trong câu. Điều này cực kỳ hữu ích nếu các em đang học ngôn ngữ thứ hai.

2. Khả năng nhận thức tốt hơn

Việc chơi một nhạc cụ thúc đẩy sự khai thác mạng lưới thần kinh trong não. Khi so sánh với người không chơi nhạc cụ, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng các nhạc sĩ có sự phát triển hoạt động thần kinh lớn hơn.

3. Kỹ năng làm toán tốt hơn

4. Đạt kết quả kiểm tra tốt hơn

Năng lực toán học tốt hơn thường dẫn đến khả năng đạt điểm cao hơn. Nghiên cứu của Đại học Kansas vào năm 2007 chỉ ra rằng học sinh Tiểu học khi được tiếp cận chương trình âm nhạc tốt hơn đạt 22% điểm cao hơn ở môn Tiếng Anh và 20% điểm cao hơn ở môn Toán khi so sánh với những em học chương trình âm nhạc không chất lượng bằng. Kết quả này không xét đến các nhân tố kinh tế xã hội giữa các trường.

5. Khơi dậy tính sáng tạo

Âm nhạc là một trong những hoạt động khuyến khích sáng tạo hứng thú nhất mà bất cứ ai cũng có thể tham gia. Nếu Quý phụ huynh muốn khơi dậy sự sáng tạo ở con, một trong những phương pháp hiệu quả chính là khuyến khích các em sáng tác những tác phẩm âm nhạc độc đáo với một nhạc cụ hay hăng say học tập hơn nữa trong lớp học nhạc.

6. Kỹ năng phối hợp tay và mắt tốt hơn

Học một nhạc cụ đến khi đạt trình độ thông thạo không phải là điều dễ dàng, điều này đòi hỏi sự phối hợp nhịp nhàng giữa tay và mắt ở người chơi. Những người rèn luyện thành công một nhạc cụ cũng đồng thời đạt được kỹ năng đặc biệt về tay và mắt có thể áp dụng vào những lãnh vực học thuật khác và trong cuộc sống nói chung. Phối hợp tay và mắt là kỹ năng quan trọng ở nhiều môn thể thao đặc biệt là các môn sử dụng gậy hoặc vợt như quần vợt hay cricket. Kỹ năng này cũng hữu ích trong lĩnh vực giáo dục, tương tự như kỹ năng viết và nghệ thuật đòi hỏi phải phối hợp giữa mắt và tay.

Khi lớn lên, các em sẽ dựa vào kỹ năng phối hợp tay và mắt trong nhiều việc, chẳng hạn các hoạt động thực hành DIY (tạm dịch: Tự làm) sẽ trở nên dễ dàng hơn nếu biết phối hợp tốt giữa tay và mắt. Việc trao cho các em cơ hội cải thiện kỹ năng này bằng âm nhạc sẽ đem đến lợi ích lâu dài.

7. Trí nhớ tốt hơn

Trí nhớ được cải thiện là một lợi ích rõ ràng khác của âm nhạc trong lĩnh vực giáo dục. Học một nhạc cụ, ngôn ngữ âm nhạc, nốt nhạc và lời bài hát, tất cả đều đòi hỏi một trí nhớ linh hoạt.

Một chút phiền phức, âm nhạc thường cũng là một trong những điều dễ dàng nhất để ghi nhớ. Nhiều bài hát đôi khi ở trong tâm trí chúng ta nhiều ngày, đây là ví dụ hoàn hảo về cách chúng ta ghi nhớ âm nhạc.

8. Khuyến khích làm việc theo nhóm

Âm nhạc thường được xem là hoạt động được thực hiện đơn lẻ, nhưng chắc chắn học sinh sẽ không học nhạc một mình. Với các hoạt động trong lớp hoặc ngoại khóa, âm nhạc là một trong những cách tốt nhất để học kỹ năng sống quan trọng như làm việc theo nhóm. Dù tham gia ban nhạc hoặc hát đồng ca, kỹ năng làm việc nhóm đều quan trọng trong việc tạo ra những tác phẩm âm nhạc tuyệt vời.

9. Giải tỏa căng thẳng

Đi học là một khoảng thời gian quan trọng đối với học sinh và đôi khi có thể dẫn đến căng thẳng – đặc biệt là trong thời gian những kỳ thi hóc búa diễn ra.

Âm nhạc đã được chứng minh là phương thuốc hiệu quả trong việc giải tỏa căng thẳng, theo nghiên cứu của Đại học Stanford về nhịp điệu. Với 60 nhịp một phút, âm nhạc có thể khiến não bộ đồng bộ hóa và tạo sóng não theo hình alpha – hiện tượng này xảy ra khi chúng ta thư giãn. Nếu nghe nhạc trong khoảng 45 phút hoặc hơn một chút, âm nhạc cũng giúp chúng ta dễ ngủ hơn.

Sau một ngày dài học tập, chơi nhạc là cách giải tỏa căng thẳng dễ dàng và giúp các em tạm rời những bận tâm về kỳ thi và thời hạn hoàn tất bài tập.

10. Phát triển kỹ năng xã hội

Bên cạnh việc cải thiện kỹ năng làm việc nhóm, âm nhạc cũng trao cơ hội cho học sinh được gặp gỡ những người bạn mới và hình thành mối quan hệ bạn bè thân thiết. Âm nhạc cũng là cách tuyệt vời đưa mọi người lại gần nhau hơn. Nếu học sinh lựa chọn hoạt động ngoại khóa là học nhạc, các em sẽ kết nối với những học sinh có cùng đam mê. Trong thời đại khi trẻ em ngày càng thích giao tiếp trực tuyến và tập trung vào những kỹ năng số, âm nhạc sẽ giúp các em quay trở lại với hình thức gặp gỡ trực tiếp sống động.

11. Thúc đẩy tính kiên trì

Trình độ âm nhạc vượt trội là điều dễ nhận thấy khi chúng ta trò chuyện với những ai chơi nhạc cụ thông thạo hoặc tham gia trong một ban nhạc danh tiếng. Điều này đòi hỏi người đó phải tập luyện nhiều và sẵn sàng duy trì thói quen thực hành. Tính kiên trì là phẩm chất cần có để bất cứ ai tiếp tục cải thiện và tiến bộ. Khả năng thấu hiểu ở một đứa trẻ rằng em cần nỗ lực hết mình để đạt được thành tích thực sự là một năng lực tuyệt vời bởi đây cũng là kỹ năng các em cần có trọn đời. Học nhạc chính là một trong những cách thức thúc đẩy tính kiên trì.

12. Đem đến cảm nhận về thành tích

Đạt được mục tiêu trong âm nhạc sẽ mang đến cảm giác phấn khích tuyệt vời ở học sinh khi nhận ra nỗ lực hết mình sẽ đem đến thành quả như thế nào. Âm nhạc là yếu tố xây dựng tính tự tin hiệu quả. Sáng tạo nên một điều mang tính biểu đạt và được ưa chuộng như âm nhạc cũng như nhìn thấy khán giả trên sân khấu hay các thành viên gia đình cùng say mê thưởng thức ở nhà thực sự là một trải nghiệm quý giá.

Tự tin là một trong những kỹ năng quan trọng nhất mà một đứa trẻ có thể đạt được, và âm nhạc là sẽ giúp nuôi dưỡng kỹ năng này trong các em.

13. Học một kỹ năng sống quan trọng

Chắc hẳn Quý phụ huynh đã có lần nghe ai đó nói rằng điều hối tiếc lớn nhất của họ là đã không học nhạc khi còn nhỏ? Kỹ năng âm nhạc mà họ không học khi còn nhỏ trở nên một kỹ năng được tìm kiếm nhiều nhất khi trưởng thành. Hãy tạo điều kiện cho các em phát triển kỹ năng bằng âm nhạc từ giai đoạn đầu đời, và Quý vị sẽ đem đến cho các em một món quà – món quà này sẽ mang lại cho các em và mọi người xung quanh niềm vui trong suốt cuộc đời.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Giáo Dục Đại Học Là Gì? Vai Trò Quan Trọng Của Giáo Dục Đại Học / 2023 trên website Comforttinhdauthom.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!