Đề Xuất 5/2022 # Giải Phẫu Định Khu Của Hàm Trên # Top Like

Xem 9,900

Cập nhật nội dung chi tiết về Giải Phẫu Định Khu Của Hàm Trên mới nhất ngày 18/05/2022 trên website Comforttinhdauthom.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến nay, bài viết này đã thu hút được 9,900 lượt xem.

--- Bài mới hơn ---

 • Trồng Răng Implant Bao Lâu?
 • Đặc Điểm Giải Phẫu Xương Đầu Mặt Cổ Chi Tiết
 • Xương Ức Nằm Ở Đâu? Cấu Tạo Của Xương Ức Như Thế Nào?
 • Dị Tật Xương Ức Gà (Ngực Lồi)
 • Chó Mèo Bị Gãy Chân , Gãy Xương, Rạn Xương
 • Sự tiêu xương hướng tâm có khuynh hướng làm giảm đường kính cung hàm. Đường kính cung hàm tạo nên vùng nâng đỡ chính. Kích thước của 1 cung hàm quá nhỏ so với cung hàm còn lại là yếu tố bất lợi cho sự vững ổn của phục hình trong khi nhai.

  Cung hàm có thể vuông, tam giác, bầu dục. Hình thể cung hàm phản ảnh cung răng giả tương lai. Sẽ thiếu sự nâng đỡ ở vùng răng nanh nếu cung hàm có thể có hình tam giác.

  Sống hàm rắn chắc, khi được tạo bởi xơ- niêm với độ dây trung bình bám chắc vào xương, rất tốt cho sự nâng đõ. Mang những phục hình kém khít sát có thể làm cho xơ-niêm phát triển và biến dạng, tạo nên ” sống hàm phập phều” ít thuận lợi cho sự nâng đỡ. Đôi khi, cần phẫu thuật tiền phục hình để điều trị nhằm giúp cải thiện sự vững ổn và nâng đỡ cho phục hình.

  Chiều cao sống hàm ảnh hưởng đến sự vững ổn và lưu giữ của phục hình tương lai. Sống hàm phẳng dĩ nhiên bất lợi. Ngược lại, những sống hàm rất cao có thể cho sự vững ổn tốt và đảm bảo sự lưu giữ hữu hiệu nhưng gây nhiều khó khăn khi lên răng.

  Sống hàm hàm trên có thể được chia thành 4 loại có hình thể khác nhau rõ ràng: loại A, loại B, loại C, loại D .

  Loại A được tạo bởi mào xương ổ răng hẹp và mỏng dạng lưỡi dao. Những phíên xương trong sống hàm loại này có rất ít khoảng tủy. Ngược lại, có nhiều xương phiến và thậm chí có một vài u xương. Loại sống hàm này, trong thực tế, không có vùng xương ở giữa (gồm xương xốp và những khoảng tủy) (hình 3).

  Loại B được tạo bởi xương ổ rộng và tròn. Trong loại này những phiến xương vỏ ngoại vi liên tục và khá lớn, có những dãy hình đăng ten gồm xương xốp và khoảng tủy. Tại vài vị trí, sự loãng xương ở trung tâm của những dãy xương xốp cho một hình ảnh lỗ rỗ (hình 3).

  Loại C có đặc điểm là sống hàm thấp, hình tam giác có cạnh đáy rộng. Trong trường hợp này, những phiến xương vỏ phía khẩu cái và hành lang tạo thành một góc tù và chiều cao của tam giác thấp. Giữa xương vỏ là những dãy xương xốp không đều được ngăn cách bởi những khoảng tủy (hình 3)

  Loại D được cấu tạo bởi những hàm rộng, thấp và đặc chắc có bề mặt bị tiêu và mòn. Loại sống hàm này có phiến xương vỏ phía hành lang và khẩu cái khá dầy. Tuy nhiên, hai phiến xương này không liên tục và ở đỉnh sống hàm người ta nhận thấy thiếu khá nhiều vỏ xương. Hậu quả là khoảng tủy của vùng xốp trung tâm tiến sát bề mặt xương và ở liên tục sát với màng đệm. Dường như phiến xương vỏ ngoại vi bị tiêu ở đỉnh sống hàm (hình 3) . Những người mất răng không mang hàm có sống hàm thuộc loại này, sống hàm thường được phủ , màng đệm và thượng bì trong tình trạng viêm. Loại bệnh nhân này phải được điều trị đặc biệt với một phục hình chuyển tiếp.

  Những sống hàm nhọn, dù liên tục hay không đều, đều bất lợi cho sự nâng đỡ. Sống hàm hình thể lưỡi dao, có gai xương hay xương ổ còn lại tiêu không tốt, dưới lực nhai sẽ gây đau hay loét niêm mạc và làm giảm hiệu quả nhai.

  Hình 3. Phân loại theo hình thể các sống hàm trên mất răng

  V:hành lang P:khẩu cái Cr:đỉnh sống hàm Ch:màng đệm M:tủy xương

  Độ sâu của vòm khẩu, tương ứng với thể tích và chiều cao của sống hàm, là yếu tố góp phần cho sự vững ổn trong chiều dọc và ngang. Không là bề mặt nâng đõ chính bởi tính chịu nén của niêm mạc khác biệt rõ rệt. Có thể thấy:

  – Những vùng ít chịu nén: ở đường giữa và trong vùng trước của các vân vòm khẩu.

  Ở vùng đường đạn giữa (hình 7), niêm mạc mỏng và rất dính vào xương (hình 4). Đôi khi, đường đan giữa phì đại tạo thành một lồi rắn khẩu cái. Về mặt phục hình, tuỳ theo trường hợp, các lồi rắn khẩu cái có thể là:

  Một cấu trúc thuận lợi cho sự nâng đỡ và vững ổn của phục hình ” bằng cách đóng vai trò của một sống hàm ở giữa”.

  Một cấu trúc bất lợi do kích thước cần thực hiện giảm nén.

  Hình 4. Sơ đồ mặt cắt đứng ngang xương hàm trên trong vùng răng cửa

  Trong vùng vân vòm khẩu cái, thượng bì dầy hơn và không có lớp dưới niêm mạc :

  – Vùng chịu nén ở những triền bên của vòm khẩu do có lớp dưới niêm mạc (hình 5). Vùng răng cối nhỏ có đặc điểm là có nhiều tế bào mỡ, trong khi vùng răng cối có nhiều tuyến nước miếng . Những tuyến nước miếng này có thế tạo nên một lớp phủ lên niêm mạc và chảy thành dây, cần phải được lau đi hay súc sạch trước khi lấy dấu . Các vùng này tạo nên cùng Schoder (hình 7): được nền hàm che phủ nhưng không tốt cho sự nâng đõ nền hàm. Niêm mạc rất dày và mềm, có thể bị biến dạng bởi sự lấy dấu. Niêm mạc phục hồi lại hình dạng sẽ làm xê dịch phục hình do đó hàm toàn không dính .

  Hình 5. Sơ đồ mặt cắt đứng ngang ở hàm trên

  Là một yếu tố thuận lợi cho sự vững ổn và lưu giữ. Lồi củ có hình thể thuận lợi, với trũng chân bướm -hàm rõ nét, là yếu tố vững ổn trong chiều trước-sau. Ngược lại, khi lồi củ rất to (hình 7), nền hàm bao phủ lồi củ có thể chạm với phục hình hàm dưới. Lồi củ có vùng lẹm ở triền ngoài ít thuận lợi và gây khó khăn khi gắn hàm giả. Đôi khi phẫu thuật tiền phục hình có thể cải thiện tình trạng trên.

  Lồi củ hàm trên giáp ranh với vùng sau lồi củ. Vùng ranh giới này, được Taieb và cộng sựmô tả, nằm giữa hành lang và vòm khẩu, có những hình dạng khác nhau tuỳ theo cách ráp vào nhau của các mảnh xương hàm trên, xương khẩu cái và xương chân bướm ở quanh nó. Vùng sau lồi củ có những hình ảnh khác nhau tuỳ vị trí xuất hiện của dây chằng chân bướm-hàm. Trong đa số trường hợp, dây chằng nằm cách xa lồi củ tạo nên một lối đi nhỏ cong lõm và lún được, đó là rãnh chân bướm-hàm (hình 7) ; khi dây chằng xuất phát ngay sau lồi củ, sẽ không còn rãnh nữa và khoảng cách vùng này sẽ nhỏ và ít chịu nén hơn . Những rãnh này đôi khi không rõ, có thể dùng bờ gương thăm dò để xác định vị trí chính xác.

  Ranh giới khẩu cái- màn hầu tương ứng với đường gấp của màn hầu (hình 7), nằm tại chỗ nối giữa khẩu cái cứng và khẩu cái mềm. Đó là một vùng rất quan trọng cho sụ lưu giữ phục hình. Bờ sau của phục hình phải bảo đảm sự khít kín bằng cách lấn nhẹ vào niêm mạc khẩu cái mềm. Việc này không được làm xáo trộn những vận động chức năng của màn hầu. Vì vậy phải xác định chính xác giới này. Khi quan sát, phải xác định hướng của màn hầu và khám xem phản xạ nôn của bệnh nhân co nhạy hay không.

  Hướng của màn hầu có thể là nằm ngang, xéo hay thẳng đứng. Phân loại của Landa dựa theo hình thể của khẩu cái và độ nghiêng của khẩu cái mềm(hình 6).

  Hình 6. Định hướng của màn hầu tùy theo loại vòm khẩu

  Sự có hay không có phản xạ nôn lúc dùng bờ gương chạm ngay phía sau các trũng khẩu cái (hình 7) cho biết bệnh nhân có chịu được phục hình hay không. Nếu không có phản xạ nôn khi gương chạm mạnh và lâu, sẽ làm phục hình với bờ sau có vị trí chạm giống như vậy .

  Đó là vùng hình thành lớp nước bọt hình cong lõm ở bờ hàm bảo đảm sự dính của phục hình; vì vậy vùng này hoàn toàn góp phần vào sự lưu của phục hình. Chiều sâu đáy hành lang là yếu tố quan trọng cho sự vững ổn. Sự liên tục của hành lang bị gián đoạn của một vài vị trí do các thắng. Dấu chức năng phải ghi dấu các thắng này. Về phía sau, trong vùng cận lồi củ, hành lang mở rộng và tạo thành vùng bầu Eisenring (hình 7). Bờ hành lang của phục hình phải tiếp xúc với má và như vậy chiếm cả vùng này mà không đụng mấu mỏ quạ trong vận động há tối đa, sang bên và tới trước.

  Hình 7. Giải phẫu định khu của hàm trên không răng

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phẫu Thuật Cắt Xương Hàm Có Nguy Hiểm Không ?
 • 3 Cách Làm Xương Quai Hàm Nhỏ Lại Không Can Thiệp Sao Kéo
 • Các Phương Pháp Điều Trị Gãy Xương Hàm Mặt
 • Xương Chậu Là Gì? Ảnh Hưởng Của Xương Chậu Đến Quá Trình Sinh Đẻ Các Mẹ Nên Biết
 • Giải Phẫu Chức Năng Vùng Chậu
 • Bạn đang đọc nội dung bài viết Giải Phẫu Định Khu Của Hàm Trên trên website Comforttinhdauthom.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!

 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100