Đề Xuất 6/2023 # Giải Phẫu Cấu Trúc Hầu Họng. Hầu Họng Và Hầu Họng Của Con Người Là Gì: Cấu Tạo, Chức Năng. Hậu Quả Có Thể Xảy Ra Với Sự Tham Gia Sâu Của Hầu Họng # Top 6 Like | Comforttinhdauthom.com

Đề Xuất 6/2023 # Giải Phẫu Cấu Trúc Hầu Họng. Hầu Họng Và Hầu Họng Của Con Người Là Gì: Cấu Tạo, Chức Năng. Hậu Quả Có Thể Xảy Ra Với Sự Tham Gia Sâu Của Hầu Họng # Top 6 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Giải Phẫu Cấu Trúc Hầu Họng. Hầu Họng Và Hầu Họng Của Con Người Là Gì: Cấu Tạo, Chức Năng. Hậu Quả Có Thể Xảy Ra Với Sự Tham Gia Sâu Của Hầu Họng mới nhất trên website Comforttinhdauthom.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Yết hầu – một cơ quan cơ nằm ở cổ và là một phần không thể thiếu của hệ thống hô hấp và tiêu hóa.

Cấu trúc của yết hầu

Nằm sau hốc mũi, hốc miệng và trước xương chẩm, yết hầu có dạng ống phễu dài khoảng 10-15 cm, thành trên của hầu thông với đáy sọ, ở vị trí này trên sọ có một chỗ lồi ra đặc biệt – củ hầu họng. Phía sau yết hầu là cột sống cổ, vì vậy đường viền dưới của hầu được xác định ở mức giữa đốt sống cổ VI và VII: ở đây, hẹp lại, nó đi vào thực quản. Các mạch lớn (động mạch cảnh, tĩnh mạch cảnh trong) và dây thần kinh (dây thần kinh phế vị) tiếp giáp với các thành bên của hầu ở mỗi bên.

Ba phần của yết hầu

Vòm họng chỉ nhằm mục đích dẫn không khí từ khoang mũi vào đây thông qua 2 choana lớn. Không giống như các bộ phận khác của yết hầu, các bức tường của phần mũi của nó không bị sụp xuống, vì chúng dính chặt vào các xương bên cạnh.

Trên các bức tường bên của vòm họng (ở mỗi bên) có các lỗ mở của ống thính giác nối hầu với khoang nhĩ của cơ quan thính giác. Do sự giao tiếp này, áp suất không khí trong khoang màng nhĩ luôn bằng khí quyển, tạo điều kiện cần thiết cho sự truyền dao động âm thanh.

Trong quá trình cất cánh, áp suất khí quyển thay đổi quá nhanh khiến áp suất trong khoang màng nhĩ không có thời gian để tự điều chỉnh. Kết quả là, tai bị tắc nghẽn và khả năng nhận thức âm thanh bị suy giảm. Nếu bạn ngáp, ngậm kẹo hoặc nuốt, thính giác của bạn sẽ được phục hồi rất nhanh.

Sự mở rộng của amiđan hầu (adenoids) và tình trạng viêm mãn tính của nó có thể khiến trẻ khó thở và do đó sẽ được cắt bỏ.

Hầu họng, nằm ở cấp độ khoang miệng, có chức năng hỗn hợp, vì cả thức ăn và không khí đều đi qua nó. Nơi chuyển tiếp từ khoang miệng đến hầu – yết hầu – ở phía trên được giới hạn bởi một nếp treo (màn vòm), kết thúc ở trung tâm bằng một lưỡi nhỏ. Với mỗi chuyển động nuốt, cũng như khi phát âm các phụ âm thanh quản (“g”, “k”, “x”) và các nốt cao, màn vòm miệng tăng lên và ngăn cách vòm họng với phần còn lại của hầu. Khi ngậm miệng, lưỡi vừa khít với lưỡi và tạo độ khít cần thiết trong khoang miệng giúp hàm dưới không bị chùng xuống.

Trên các bức tường bên của hầu, có cặp amiđan vòm miệng, được gọi là amiđan, và ở gốc của lưỡi – amiđan lưỡi. Các amidan này cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo vệ cơ thể khỏi vi khuẩn có hại xâm nhập vào miệng. Khi bị viêm amidan, có thể bị thu hẹp đường vào yết hầu và khó nuốt và nói.

Cơ quan của vị giác. Đó là lưỡi của chúng ta, được bao phủ bởi hơn năm nghìn vị giác với nhiều hình dạng khác nhau.

Các loại vị giác của lưỡi

Mỗi nhú có chứa các chồi vị giác, cũng được tìm thấy ở nắp thanh quản, mặt sau của hầu và vòm miệng mềm.

Thận có bộ phận vị giác cụ thể để phản ứng với các cảm giác vị giác khác nhau. Vì vậy, trên đầu lưỡi có nhiều cơ quan cảm thụ vị ngọt hơn, mép lưỡi cảm nhận vị chua và mặn tốt hơn, còn cơ sở của nó là vị đắng. Các vùng vị giác có thể chồng lên nhau, ví dụ, trong vùng xuất hiện vị ngọt, có thể có các thụ thể đối với vị đắng.

Có khoảng 10.000 vị giác trong miệng con người

Ở đỉnh của nụ vị giác là một lỗ vị giác (lỗ chân lông) mở ra trên bề mặt niêm mạc của lưỡi. Các chất hòa tan trong nước bọt xâm nhập qua lỗ thông vào không gian chứa đầy chất lỏng phía trên nụ vị giác, nơi chúng tiếp xúc với lông mao – phần bên ngoài của nụ vị giác. Kích thích ở cơ quan thụ cảm phát sinh do sự tương tác của một chất với tế bào thần kinh và được dẫn truyền dọc theo dây thần kinh cảm giác đến trung tâm vị giác (vùng cảm giác) nằm ở thùy thái dương của vỏ não, nơi phát sinh bốn cảm giác khác nhau: mặn, đắng, chua và ngọt. Mùi vị của thức ăn là sự kết hợp của những cảm giác này theo những tỷ lệ khác nhau, mà cảm giác về mùi thức ăn cũng được bổ sung.

Vùng thanh quản của hầu nằm sau thanh quản. Trên thành trước của nó có một lối vào thanh quản, được đóng lại bởi nắp thanh quản, di chuyển giống như một “cánh cửa nâng”. Phần trên rộng của nắp thanh quản hạ xuống theo mỗi cử động nuốt và đóng cửa vào thanh quản, ngăn chặn sự xâm nhập của thức ăn và nước vào đường hô hấp. Nước và thức ăn di chuyển qua yết hầu vào thực quản.

Thành hầu. Cơ sở của nó được hình thành bởi một màng sợi dày đặc, được bao phủ từ bên trong bởi một màng nhầy, và từ bên ngoài bởi các cơ của hầu. Màng nhầy ở phần mũi của hầu được lót bằng biểu mô có lông – giống như trong khoang mũi. Ở phần dưới của hầu, màng nhầy trở nên trơn nhẵn, chứa nhiều tuyến nhầy tiết ra chất nhớt tạo điều kiện cho khối thức ăn trượt ra khi nuốt.

Vai trò của yết hầu đối với hô hấp

Sau khi đi qua khoang mũi, không khí được làm ấm, làm ẩm, làm sạch và đi vào đầu tiên vào mũi họng, sau đó vào phần miệng của hầu và cuối cùng vào phần thanh quản của nó. Khi thở, gốc lưỡi ép vào vòm miệng, đóng lối ra khỏi khoang miệng và nắp thanh quản tăng lên, mở lối vào thanh quản, nơi luồng không khí tràn vào.

Trong số các chức năng của yết hầu cũng có một bộ cộng hưởng. Sự độc đáo của âm sắc của giọng nói phần lớn là do các đặc điểm riêng biệt của cấu trúc của yết hầu.

Khi nói hoặc cười trong khi ăn, thức ăn có thể đi vào vòm họng, gây cảm giác vô cùng khó chịu và xuống thanh quản dẫn đến ho co giật từng cơn – một phản ứng phòng vệ do kích thích niêm mạc thanh quản với các mảnh thức ăn và giúp loại bỏ các hạt này khỏi đường hô hấp.

Hầu là một ống cơ giống hình phễu dài tới 14 cm. Giải phẫu của cơ quan này cho phép thức ăn chảy tự do vào thực quản rồi vào dạ dày. Ngoài ra, do đặc điểm giải phẫu và sinh lý, không khí từ mũi vào phổi và theo chiều ngược lại xâm nhập qua hầu. Tức là, hệ thống tiêu hóa và hô hấp của con người giao nhau trong yết hầu.

Đặc điểm giải phẫu và sinh lý

Phần trên của hầu được gắn với nền sọ, xương chẩm và xương hình chóp thái dương. Ở cấp độ của đốt sống thứ 6-7, hầu đi vào thực quản.

Bên trong nó là một khoang (cavitas pharyngis). Tức là yết hầu là một khoang.

Cơ quan này nằm sau khoang miệng và khoang mũi, trước xương chẩm (phần đáy của nó) và các đốt sống cổ trên. Phù hợp với mối quan hệ của hầu họng với các cơ quan khác (nghĩa là, với cấu trúc và nó được chia thành nhiều phần có điều kiện: pars laryngea, pars laryngea, pars Nasis. Một trong những bức tường (phía trên), tiếp giáp với đáy hộp sọ, được gọi là vòm).

Phần mũi

Pars Nasis đại diện về mặt chức năng cho phần hô hấp của hầu họng con người. Các bức tường của phần này là bất động và do đó không bị đổ xuống (điểm khác biệt chính so với các phần khác của cơ quan).

Choanae nằm ở thành trước của hầu, và các lỗ mở hình phễu hầu họng của ống thính giác, là một thành phần của tai giữa, nằm ở bề mặt bên. Phía sau và ở phía trên, lỗ này được giới hạn bởi một gờ hình ống, được hình thành bởi phần lồi của sụn của ống thính giác.

Ranh giới giữa thành sau và thành họng trên bị chiếm bởi sự tích tụ của mô bạch huyết (ở đường giữa) gọi là adenoids, biểu hiện kém ở người lớn.

Một sự tích tụ khác của mô bạch huyết nằm giữa vòm miệng mềm và lỗ mở (hầu) của ống. Nghĩa là, ở lối vào yết hầu có một vòng mô bạch huyết gần như dày đặc: amiđan lưỡi, amiđan vòm họng (hai), amiđan hầu và ống dẫn trứng (hai).

Phần miệng

Pars oralis là phần giữa trong yết hầu, thông phía trước yết hầu với khoang miệng, và phần sau của nó nằm ở mức của đốt sống cổ thứ ba. Các chức năng của phần miệng được trộn lẫn, do thực tế là hệ thống tiêu hóa và hô hấp giao nhau ở đây.

Chữ thập như vậy là một đặc điểm của hệ thống hô hấp của con người và được hình thành trong các thời kỳ từ ruột nguyên sinh (thành của nó). Các khoang miệng và mũi được hình thành từ khoang chính của mũi, khoang sau nằm ở phía trên và hơi so với mặt lưng so với khoang miệng. Khí quản, thanh quản và phổi đã phát triển từ thành (bụng) của ruột trước. Đó là lý do tại sao phần đầu của đường tiêu hóa nằm giữa khoang mũi (ở trên và ở lưng) và đường hô hấp (ở dưới), điều này giải thích sự giao nhau của hệ thống hô hấp và tiêu hóa trong vùng hầu họng.

Phần thanh quản

Pars thanh quản là phần dưới của cơ quan nằm sau thanh quản và chạy từ đầu thanh quản đến đầu thực quản. Lối vào thanh quản nằm trên bức tường phía trước của nó.

Cấu trúc và chức năng của yết hầu

Cơ sở của thành họng là nó được gắn từ phía trên xuống nền xương của hộp sọ, được lót bằng niêm mạc bên trong, và bên ngoài có màng cơ. Phần sau được bao phủ bởi mô sợi mỏng, hợp nhất thành họng với các cơ quan lân cận, và từ trên cao, đi qua m. buccinator và biến thành bụng của cô ấy.

Màng nhầy trong phần mũi của hầu được bao phủ bởi biểu mô có lông, tương ứng với chức năng hô hấp của nó, và ở các phần bên dưới – có biểu mô phẳng nhiều lớp, do đó bề mặt trở nên nhẵn và cục thức ăn dễ dàng trượt ra khi nuốt. Trong quá trình này, các tuyến và cơ của hầu họng cũng đóng một vai trò nhất định, chúng nằm ở vị trí tròn (hẹp) và dọc (giãn).

Lớp hình tròn được phát triển hơn và bao gồm ba cơ quan nén: cơ thắt trên, cơ thắt giữa và cơ thắt dưới yết hầu. Bắt đầu ở nhiều cấp độ khác nhau: từ xương đáy sọ, xương hàm dưới, rễ lưỡi, sụn thanh quản và xương hyoid, các sợi cơ được gửi lại và khi kết hợp với nhau, tạo thành một đường khâu của hầu dọc theo đường giữa.

Các sợi (dưới) của cơ co thắt dưới được liên kết với các sợi cơ của thực quản.

Các sợi cơ theo chiều dọc tạo nên các cơ sau: Cơ ức đòn chũm (M. stylopharyngeus) bắt nguồn từ quá trình cơ nhị đầu (một phần của xương thái dương), đi xuống và chia thành hai bó, đi vào thành hầu và cũng được gắn vào (mép trên của nó); cơ vòm họng (M. palatopharyngeus).

Hành động nuốt

Do sự hiện diện của hầu họng nơi giao nhau của đường tiêu hóa và đường hô hấp, cơ thể được trang bị các thiết bị đặc biệt để ngăn cách đường hô hấp với đường tiêu hóa trong quá trình nuốt. Nhờ các cơn co thắt, khối thức ăn được ép vào vòm miệng (cứng) bằng mặt sau của lưỡi và sau đó được đẩy vào hầu. Lúc này, vòm miệng mềm được kéo lên (do các cơ co thắt tensor veli paratini và levator veli palatini). Vì vậy phần mũi (hô hấp) của hầu được tách biệt hoàn toàn với phần miệng.

Đồng thời, các cơ nằm phía trên xương hyoid kéo thanh quản lên. Đồng thời, gốc của lưỡi đi xuống và đè lên nắp thanh quản, do đó phần sau đi xuống, đóng đường dẫn đến thanh quản. Sau đó, các cơn co thắt liên tiếp xảy ra, do đó thức ăn bị vón cục xâm nhập vào thực quản. Trong trường hợp này, các cơ dọc của yết hầu hoạt động như một cơ nâng, tức là chúng nâng yết hầu về phía chuyển động của khối thức ăn.

Cung cấp máu và nuôi dưỡng cổ họng

Hầu được cung cấp chủ yếu từ động mạch hầu họng (1), tuyến giáp trên (3) và các nhánh của động mạch mặt ngoài (2), hàm trên và động mạch cảnh. Dòng chảy ra từ tĩnh mạch xảy ra vào đám rối, nằm trên đỉnh của màng cơ hầu, và sau đó dọc theo các tĩnh mạch hầu (4) vào tĩnh mạch hàm trong (5).

Bạch huyết chảy vào các hạch bạch huyết cổ tử cung (sâu và hầu họng).

Sự xâm nhập của hầu được thực hiện bởi đám rối hầu (plexus pharyngeus), được hình thành bởi các nhánh của dây thần kinh phế vị (6), giao cảm (7) và dây thần kinh hầu họng. Trong trường hợp này, dây thần kinh cảm giác đi dọc theo dây thần kinh lưỡi và dây thần kinh phế vị, ngoại trừ cơ ức đòn chũm, chỉ được bao bọc bởi dây thần kinh lưỡi.

Kích thước

Như đã nói ở trên, yết hầu là một ống cơ. Chiều ngang lớn nhất của nó là ở các mức của khoang mũi và khoang miệng. Kích thước của yết hầu (chiều dài của nó) trung bình từ 12-14 cm. Kích thước ngang của cơ quan là 4,5 cm, tức là nhiều hơn kích thước trước tiểu khung.

Bệnh tật

Tất cả các bệnh của hầu họng có thể được chia thành nhiều nhóm:

Các bệnh lý cấp tính viêm.

Thương tích và dị vật.

Quá trình mãn tính.

Tổn thương của amidan.

Đau họng.

Các quá trình viêm cấp tính

Trong số các bệnh viêm cấp tính, có thể phân biệt những điều sau:

Viêm họng cấp tính – tổn thương mô bạch huyết của họng do sự nhân lên của vi rút, nấm hoặc vi khuẩn trong đó.

Nhiễm nấm Candida hầu họng là tổn thương màng nhầy của cơ quan do nấm thuộc giống Candida.

Viêm amidan cấp (viêm amidan) là một tổn thương nguyên phát của amidan, có tính chất lây nhiễm. Đau thắt ngực có thể là: catarrhal, lacunar, nang, loét màng.

Áp xe ở vùng gốc của lưỡi – tổn thương mô có mủ ở vùng cơ ức đòn chũm. Nguyên nhân của bệnh lý này là do nhiễm trùng vết thương hoặc do biến chứng của bệnh viêm amidan hốc mủ.

Tổn thương yết hầu

Các thương tích phổ biến nhất là:

1. Các loại bỏng khác nhau do tác dụng điện, bức xạ, nhiệt hoặc hóa chất. Bỏng nhiệt phát triển do ăn phải thức ăn quá nóng và bỏng do hóa chất – khi tiếp xúc với các tác nhân hóa học (thường là axit hoặc kiềm). Có một số mức độ tổn thương mô trong bỏng:

2. Dị vật trong yết hầu. Chúng có thể là xương, đinh ghim, các mảnh thức ăn, v.v. Phòng khám của những tổn thương như vậy phụ thuộc vào độ sâu của sự xâm nhập, nội địa hóa và kích thước của dị vật. Các cơn đau do vết khâu phổ biến hơn, sau đó là đau khi nuốt, ho hoặc cảm giác nghẹt thở.

Quá trình mãn tính

Trong số các tổn thương mãn tính của họng, nó thường được chẩn đoán:

ĐIỀU QUAN TRỌNG CẦN BIẾT! Bài thuốc chữa đau họng và các bệnh về họng hiệu quả được Olga Larina khuyên dùng! …

Cơ thể con người là duy nhất, mỗi cơ quan có chức năng riêng, sự thất bại của một trong số chúng sẽ dẫn đến sự gián đoạn các chức năng của hầu hết, và trong một số trường hợp của tất cả các cấu trúc giải phẫu. Công việc của các cơ quan có thể được so sánh với cơ chế của một chiếc đồng hồ, một chi tiết nhỏ bị phá vỡ và đồng hồ ngừng chạy, do đó cơ thể con người được sắp xếp theo cùng một nguyên tắc. Một trong những cơ quan chịu trách nhiệm cho hai quá trình quan trọng trong cơ thể cùng một lúc là yết hầu. Chức năng chính của nó là chức năng hô hấp và tiêu hóa.

Cấu trúc pharyngeal

Hầu có cấu tạo đơn giản, nó là một ống hình phễu xuất phát từ đốt sống cổ và đi xuống thực quản đến 5-7 đốt sống. Kích thước của yết hầu thay đổi từ 12 đến 16 cm. Cơ quan bao gồm cơ, màng nhầy và mô bạch huyết. Ống hình trụ được ngăn cách với các đốt sống bởi các mô mềm, giúp cơ quan này có thể di động được. Đặc điểm chính về cấu tạo của yết hầu là cho đến khi chức năng nuốt được kích hoạt, đường thở sẽ mở ra, và tại thời điểm nuốt thức ăn, thanh quản sẽ chặn hơi thở để thức ăn được dẫn vào thực quản chứ không phải phổi.

Ngoài ra, hầu họng có rất nhiều mô bạch huyết, cho phép nó hình thành amiđan trong miệng. Amiđan đóng vai trò là người bảo vệ ở lối vào yết hầu; chúng có các tế bào miễn dịch ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn vào thanh quản và xuống đường hô hấp.

Trong cấu trúc của nó, yết hầu có ba phần:

vòm họng là phần nối giữa mũi, miệng và thanh quản; hầu họng là phần mở rộng của vòm họng. Phần này được ngăn cách với khoang miệng bởi vòm miệng mềm, vòm miệng và mặt sau của lưỡi; thanh quản, phần này bắt nguồn gần như ở vùng của đốt sống thứ 4 (có thể lưu ý các đặc điểm tuổi). Thanh quản nằm ở phần này, nó bao gồm gần như hoàn toàn là các cơ và là chất dẫn thức ăn đến thực quản.

Vì vậy, người ta đã nói đến chức năng hô hấp và tiêu hóa, nhưng ngoài hai quá trình quan trọng này còn có nhiều hơn thế nữa. Chức năng nói, khả năng phát âm ở một người xuất hiện nhờ vào dây thanh nằm ở phần giữa của thanh quản, và khẩu cái mềm cũng tham gia vào quá trình này. Do lớp cơ và khả năng di chuyển, cấu trúc giải phẫu cho phép bạn phân phối chính xác luồng không khí, đồng thời tạo ra âm sắc của giọng nói. Nếu vòm miệng mềm có bất kỳ thay đổi giải phẫu nào trong cấu trúc của nó, điều này dẫn đến vi phạm chức năng giọng nói.

Và yết hầu có một chức năng nữa – chức năng bảo vệ. Quá trình này được thực hiện nhờ mô bạch huyết, chứa các tác nhân miễn dịch và một lớp niêm mạc cụ thể trên thành sau. Vách này được bao phủ bởi chất nhầy với các nhung mao nhỏ nhất, do đó cũng bẫy bụi và vi khuẩn xâm nhập để chúng không lây lan đến thanh quản thêm. Đó là lý do tại sao các quá trình viêm xảy ra khá thường xuyên trong cổ họng, nhiễm trùng vẫn tồn tại ở đây, không giảm xuống bên dưới, và gây ra các triệu chứng của cảm lạnh.

Các bệnh về họng và thanh quản

Có một số quá trình bệnh lý có thể gây ra những xáo trộn trong công việc của thanh quản và hầu họng. Các bệnh chính của cơ quan này bao gồm:

các quá trình viêm. Đây là viêm họng, viêm thanh quản, ARVI, cúm, ho gà, … Do nhiễm vi rút hoặc vi khuẩn, bệnh phát triển, tùy thuộc vào bộ phận nào và vi khuẩn có hại mà tổn thương xảy ra mà chẩn đoán bệnh này. Vì vậy, ví dụ, với viêm thanh quản, thanh quản bị tổn thương, và viêm họng ảnh hưởng đến hầu họng; adenoids là một dị thường phát triển do cảm lạnh thường xuyên. Adenoids được hình thành thường xuyên hơn ở trẻ em dưới mười tuổi. Chúng là sự tăng sinh của các mô bạch huyết ở khu vực của amidan hầu. Nếu adenoids đã phát sinh, chúng phải được loại bỏ, vì chúng ảnh hưởng tiêu cực đến một số cơ quan và chức năng. Đứa trẻ phát âm không chính xác các âm thanh, thường tình trạng này được gọi là “viêm âm đạo”. Ngoài ra, các biến chứng có thể ảnh hưởng đến tuyến giáp và tim; dị tật bẩm sinh. Quá trình này có thể bao hàm nhiều rối loạn phát triển, như một quy luật, tất cả chúng đều được phát hiện ngay cả trong thời kỳ chu sinh hoặc ở trẻ trong năm đầu đời. Đối với những trường hợp dị thường như vậy, biện pháp can thiệp phẫu thuật luôn được áp dụng và cần được thực hiện càng sớm càng tốt; bệnh nấm Candida, đặc trưng bởi tổn thương vùng họng với một loại nấm, nhóm Candida. Nó thường được gọi là tưa miệng, biểu hiện dưới dạng một bông sữa đông trắng, chủ yếu xảy ra ở trẻ sơ sinh, vì các chức năng bảo vệ của chúng vẫn còn kém phát triển. Bệnh lý được điều trị bằng thuốc chống nấm, chấn thương và dị vật xâm nhập vào thanh quản hoặc hầu. Vấn đề này xảy ra thường xuyên nhất khi thức ăn hoặc các vật khác mắc kẹt trong thanh quản, dẫn đến suy hô hấp và cần được cấp cứu khẩn cấp, vì một người có thể bị ngạt thở đơn giản; áp xe là một quá trình viêm có mủ, đặc trưng bởi sự xuất hiện của một túi mủ trong vùng họng. Nó được điều trị bằng một loại thuốc kháng khuẩn, với kích thước lớn, nó cần phải can thiệp bằng phẫu thuật, nhưng hoạt động bao gồm giấu túi để nội dung của nó thoát ra ngoài, sau đó điều trị bằng thuốc.

ĐIỀU NÀY THỰC SỰ QUAN TRỌNG! Ngay bây giờ, bạn có thể tìm hiểu một cách rẻ tiền để loại bỏ đau họng … TÌM HIỂU u003eu003e

Cơ hầu là một ống cơ hình phễu hình trụ, hơi nén, dài từ 12 đến 14 cm, nằm ở phía trước của đốt sống cổ. Vòm của hầu (thành trên) nối với đáy hộp sọ, phần sau gắn với xương chẩm, phần bên với xương thái dương, phần dưới đi vào thực quản ngang với đốt sống thứ sáu của cổ.

Hầu họng là nơi giao nhau của đường hô hấp và đường tiêu hóa. Khối lượng thức ăn từ khoang miệng trong quá trình nuốt sẽ đi vào hầu, rồi đến thực quản. Không khí từ khoang mũi qua màng hầu hoặc từ khoang miệng qua hầu cũng đi vào hầu, rồi vào thanh quản.

Cấu trúc của yết hầu

Trong cấu trúc giải phẫu của hầu, bao gồm ba phần chính – mũi họng (phần trên), hầu họng (phần giữa) và hạ họng (phần dưới). Hầu họng và vòm họng được kết nối với khoang miệng, và hầu họng được kết nối với thanh quản. Hầu được kết nối với khoang miệng thông qua hầu, và nó thông với khoang mũi thông qua choanae.

Hầu họng là phần mở rộng của vòm họng. Vòm miệng mềm, vòm miệng và mặt sau của lưỡi ngăn cách hầu họng với khoang miệng. Vòm miệng mềm đi xuống trực tiếp khoang yết hầu. Trong quá trình nuốt và phát âm âm thanh, vòm miệng hướng lên trên, do đó đảm bảo giọng nói rõ ràng và ngăn thức ăn đi vào vòm họng.

Thanh quản bắt đầu từ vùng của đốt sống thứ tư đến thứ năm và đi xuống dễ dàng, đi vào thực quản. Mặt trước của thanh quản được biểu thị bằng khu vực có amidan. Khi đã vào trong khoang miệng, thức ăn được nghiền nhỏ, sau đó thức ăn vón cục sẽ đi vào thực quản qua thanh quản.

Trên các thành bên của hầu có các lỗ mở hình phễu của ống thính giác (Eustachian). Cấu trúc này của yết hầu giúp cân bằng áp suất khí quyển trong khoang thần kinh của tai. Trong khu vực của các lỗ này, các amiđan được đặt dưới dạng tích tụ cặp của mô lympho. Sự tích tụ tương tự cũng được tìm thấy trong các phần khác của yết hầu. Lưỡi, hầu (adenoid), hai ống dẫn trứng, hai amiđan vòm miệng tạo thành một vòng bạch huyết (vòng Pirogov-Valdeyer). Vòng bạch huyết ngăn cản các chất lạ hoặc vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể người.

Thành họng bao gồm lớp cơ, lớp đệm và màng nhầy. Lớp cơ của yết hầu được đại diện bởi một nhóm cơ: cơ yết hầu nâng thanh quản và yết hầu và các cơ vân ghép nối tùy ý – các cơ nén trên, giữa và dưới hầu, thu hẹp lòng của nó. Khi nuốt, bằng nỗ lực của các cơ dọc, cơ hầu tăng lên và các cơ vân co lại theo tuần tự để đẩy thức ăn.

Lớp dưới niêm mạc có mô sợi nằm giữa màng nhầy và màng cơ.

Màng nhầy ở các vị trí khác nhau thì cấu trúc của nó cũng khác nhau. Ở thanh quản và hầu họng, niêm mạc được bao phủ bởi biểu mô vảy phân tầng, và trong vòm họng – biểu mô có lông.

Các chức năng của hầu họng

Hầu hết tham gia vào một số chức năng quan trọng của cơ thể cùng một lúc: lấy thức ăn, thở, hình thành giọng nói và cơ chế bảo vệ.

Tất cả các bộ phận của hầu họng đều tham gia vào chức năng hô hấp, do không khí đi qua đó sẽ đi vào cơ thể con người từ khoang mũi.

Chức năng hình thành giọng nói của yết hầu là hình thành và tái tạo âm thanh được tạo ra trong thanh quản. Chức năng này phụ thuộc vào tình trạng chức năng và giải phẫu của bộ máy thần kinh cơ của hầu. Trong quá trình phát âm âm thanh, vòm miệng và lưỡi mềm, thay đổi vị trí của chúng, đóng hoặc mở vòm họng, tạo ra âm sắc và cao độ của giọng nói.

Những thay đổi bệnh lý trong giọng nói có thể xảy ra do khó thở bằng mũi, dị tật bẩm sinh của vòm miệng cứng, liệt hoặc liệt vòm miệng mềm. Việc vi phạm thở mũi thường xảy ra nhất do sự gia tăng của amiđan vòm họng do sự tăng sinh bệnh lý của mô bạch huyết. Sự gia tăng của các adenoit làm tăng áp lực bên trong tai, đồng thời độ nhạy của màng nhĩ giảm đi đáng kể. Sự lưu thông của chất nhầy và không khí trong khoang mũi bị ức chế, góp phần làm cho mầm bệnh sinh sôi.

Chức năng thanh lọc của yết hầu bao gồm việc hình thành các hành vi mút và nuốt. Chức năng bảo vệ được thực hiện bởi vòng bạch huyết của hầu, cùng với lá lách, tuyến ức và các hạch bạch huyết, tạo thành một hệ thống miễn dịch duy nhất của cơ thể. Ngoài ra, nhiều lông mao nằm trên bề mặt niêm mạc hầu họng. Khi màng nhầy bị kích thích, các cơ của yết hầu co lại, lòng của nó thu hẹp lại, chất nhầy được tiết ra và xuất hiện phản xạ bịt miệng họng. Khi bị ho, tất cả các chất độc hại bám trên lông mao đều bị loại bỏ.

ĐẶC ĐIỂM GIẢI PHẪU

Giải phẫu của hầu họng của con người được thiết kế theo một cách đặc biệt để thực hiện các chức năng hô hấp và tiêu hóa. Chính ở phần này, các con đường này giao nhau, nhưng cấu trúc của nó cho phép thức ăn chỉ xâm nhập vào thực quản, và không khí vào hệ hô hấp.

Cấu tạo của vòm họng được thiết kế sao cho trong quá trình nuốt, đường thở được mở ra, nhưng lúc này một khối thức ăn sẽ di chuyển dọc theo thực quản, chúng bị các cơ của thanh quản chặn lại. Các cơ chế này ngăn cản thức ăn vào đường thở.

Hầu họng được coi là cổng ra vào của nhiều loại vi sinh vật, kể cả mầm bệnh. Do thực tế là bề mặt bên trong của nó có chứa sự tích tụ của mô bạch huyết, là một phần cấu thành của hệ thống miễn dịch, nó bắt giữ và vô hiệu hóa hệ vi sinh gây bệnh.

Vị trí của yết hầu so với các cơ quan khác:

ở phía trước – kết nối với thanh quản và chuyển tiếp vào khoang miệng, bỏ qua hầu; ở trên cùng – giao tiếp thông qua choanas (đường hô hấp) với khoang mũi bên trong; ở hai bên – kết nối với khoang tai giữa qua ống Eustachian; bên dưới – đi vào thực quản. CẤU TRÚC CỦA ẢNH CON NGƯỜI

Khi xem xét các đặc điểm giải phẫu của yết hầu, có 3 bộ phận chính.

Các phòng ban chính:

Mũi họng, hoặc phần trên của mũi. Nó nằm phía trên vòm miệng ở cùng mức với đốt sống cổ thứ nhất và thứ hai, sự giao tiếp của nó với khoang mũi xảy ra thông qua choanae. Với sự trợ giúp của các lỗ của ống Eustachian, nằm ở mức của đường mũi dưới trong hầu, có mối liên hệ với khoang bên trong của tai. Đặc điểm giải phẫu này cho phép cân bằng áp suất trong cả hai khoang và thông khí cho khoang sau. Vì lý do này, thở bằng mũi không chỉ quan trọng đối với hệ hô hấp mà còn đối với chức năng thính giác. Giữa vòm miệng mềm và lối ra của đoạn Eustachian có sự tập trung của mô bạch huyết dạng amidan. Chúng được đại diện bởi các cặp amiđan vòm miệng và ống dẫn trứng, cũng như amiđan tuyến và amiđan ngôn ngữ. Sự tích tụ của chúng tạo thành một loại vòng bạch huyết, được gọi là vòng Pirogov-Valdeyer. Sự phát triển quá mức hoặc phì đại của amiđan hầu họng có thể gây tắc nghẽn ống dẫn mật hoặc ống thính giác, gây ra các triệu chứng khó thở và rối loạn chức năng của ống Eustachian ở trẻ em dưới 14 tuổi. Tuổi càng cao thì amiđan hầu họng bị teo và vấn đề này không còn phát sinh nữa. Ranh giới giữa phần trên và phần giữa là có điều kiện, sự phân tách xảy ra khi một đường được vẽ ngược lại so với vòm miệng cứng. Hầu họng là miệng, hoặc phần giữa. Bao gồm khu vực từ vòm miệng đến thanh quản. Kết nối với khoang miệng xảy ra thông qua hầu. Từ trên cao, hầu bị chặn bởi vòm miệng và uvula, từ bên dưới nó được giới hạn bởi gốc của lưỡi. Ở hai bên của yết hầu là các vòm vòm miệng. Hầu họng do thành sau và hai thành bên tạo thành. Chính nơi đây là nơi giao nhau của đường hô hấp và đường tiêu hóa. Cấu trúc của hầu ở khu vực này có các đặc điểm cho phép vòm miệng mềm nhô lên trong quá trình nuốt và phát âm. Do đó, sự cô lập của mũi họng xảy ra khi thực hiện các hành động được liệt kê. Thành hầu có thể được nhìn thấy khi miệng mở rộng. Thanh quản là thanh quản, hoặc phần dưới. Một lối đi hẹp phía sau thanh quản. Các bức tường phía trước, hai bên và phía sau được phân biệt ở đây. Trong khi nghỉ ngơi, các bức tường phía trước và phía sau được đóng lại với nhau. Thành trước tạo thành một chỗ lồi, trên đó có lối vào thanh quản.

Hầu có hình phễu, dẹt về phía trước, đầu rộng bắt nguồn từ đáy hộp sọ, sau đó đạt đến mức 6-7 đốt sống cổ, thu hẹp và tiếp tục với thực quản. Trung bình, chiều dài của cơ quan là khoảng 12-14 cm, không gian bên trong của nó được hình thành bởi khoang hầu họng. Phần giữa và phần trên được kết nối với khoang miệng, và phần dưới được nối với thanh quản.

Thành cơ quan bao gồm cơ, mô liên kết và màng nhầy. Loại sau được đại diện bởi một biểu mô mật đa nhân trong phần mũi của nó và là phần tiếp theo của màng khoang miệng và khoang mũi. Lớp liên kết của các bề mặt khác được lót bằng biểu mô lát tầng không sừng hóa, phát triển chặt chẽ với lớp cơ. Giữa lớp cơ và lớp niêm mạc có lớp dưới niêm mạc, biểu hiện bằng mô sợi. Các mô liên kết có thể được tìm thấy trong cơ bắp và trong mô thực quản.

Cơ của yết hầu:

styopharyngeal – được kiểm soát bởi ý thức, nâng cao thanh quản và hầu họng; máy nén (trên, giữa, dưới) – thu hẹp lòng của hầu.

Hoạt động luân phiên của các nhóm cơ này giúp thức ăn di chuyển xuống thực quản.

QUÁ TRÌNH NUỐT

Cấu trúc và chức năng đặc biệt của yết hầu cho phép nó thực hiện các động tác nuốt. Quá trình nuốt xảy ra theo phản xạ bằng cách căng và thả lỏng các nhóm cơ khác nhau.

Quá trình nuốt:

Trong miệng, thức ăn được trộn với nước bọt và được nghiền kỹ. Một cục đồng nhất được hình thành từ nó, sau đó rơi xuống khu vực của gốc lưỡi. Ở gốc của lưỡi có một nhóm các thụ thể nhạy cảm, sự kích thích của chúng sẽ kích thích co cơ, do đó nâng cao vòm miệng. Đồng thời, sự giao tiếp của yết hầu với khoang mũi bị tắc nghẽn và thức ăn không xâm nhập vào đường thở. Thức ăn vón cục được đẩy ra bằng lưỡi vào cổ họng. Tại đây, các cơ di chuyển xương hyoid, làm cho thanh quản nâng lên và nắp thanh quản đóng đường thở. Trong hầu họng, sự di chuyển dần dần của thức ăn đến thực quản được đảm bảo bởi sự co bóp xen kẽ của các nhóm cơ khác nhau. CÁC CHỨC NĂNG CỦA SIP

Chức năng chính:

Thực quản – cung cấp các chuyển động nuốt và mút do hoạt động co bóp của các cơ. Quá trình này là một hành động phản xạ không điều kiện. Hơi thở được cung cấp bởi tất cả các bộ phận của cơ quan, vì thông qua chúng, không khí đi từ mũi và khoang miệng vào đường hô hấp dưới. Quá trình này có thể thực hiện được do sự kết nối của hầu với thanh quản, màng mạch và hầu. Sự hình thành giọng nói bao gồm việc tạo ra và tái tạo âm thanh, sự hình thành âm thanh được cung cấp bên trong thanh quản bởi các dây thanh âm. Khi phát âm, lưỡi và vòm miệng mềm đóng mở lối vào mũi họng, nơi đảm bảo âm sắc và trường độ của âm thanh. Hầu họng của con người hoạt động như một loại máy cộng hưởng do khả năng thu hẹp và mở rộng. Bảo vệ – vòng bạch huyết, cùng với các cơ quan khác của hệ thống miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây bệnh. Bề mặt của amiđan có rải rác các rãnh – lacunae, trên bề mặt của nó bị vô hiệu hóa nhiễm trùng. Ngoài ra, với sự kích thích của biểu mô có lông trên bề mặt niêm mạc, cơ co lại xảy ra, lòng hầu thu hẹp lại, chất nhầy tiết ra và bắt đầu ho, hoạt động như một phản ứng bảo vệ của cơ thể.

Tìm thấy một lỗi? Chọn nó và nhấn Ctrl + Enter

Yết hầu, yết hầu, là một ống cơ rỗng hình phễu nằm sau khoang miệng, mũi, v.v. Nó là một cơ quan của hệ thống tiêu hóa và hô hấp. Hầu bắt đầu với một đầu rộng từ đáy hộp sọ và đạt đến mức của đốt sống cổ VI-VII, đi vào thực quản. Chiều dài của nó trung bình là 12-14 cm. Các cơ dài của cổ và cơ thể nằm sau yết hầu. Giữa niêm mạc họng, bao phủ hầu từ bên ngoài, và lá thành, họ sán lá gan lớn, có một không gian tế bào hầu họng, spatium retropharyngeum, có thể là nơi hình thành áp xe hầu họng. Ở hai bên của hầu, trong khoang yết hầu ghép nối, spatium parapharyngeum, là bên trong: động mạch cảnh và tĩnh mạch cảnh. Các động mạch cảnh chung và các cực trên tiếp giáp với phần thanh quản của hầu ở hai bên. Khoang họng, cavitaspharyngis, kết nối khoang miệng và khoang mũi với thanh quản. Tùy thuộc vào các cơ quan phía sau yết hầu, ba phần được phân biệt trong đó: – Mũi, hoặc vòm họng, pars Nasryngis; – Miệng, hoặc hầu họng, pars oralis yết hầu; – Thanh quản, hoặc thanh quản, pars laryngea yết hầu. Phần mũi của yết hầu, pars Capeis pharyngis, – nằm trên bầu trời, phía sau choanas. Nó gắn vào nền xương của hộp sọ. Các lỗ mở hầu họng của các ống thính giác, ostium pharyngeum tubae auditivae, được giới hạn phía trên và phía sau bởi các cuộn ống, hình xuyến, kéo dài sang các thành bên của nó. Từ cuộn ống dẫn trứng kéo dài nếp gấp ống họng của màng nhầy, plica salpingopharyngea. Ở phía trước các lỗ mở hầu họng của các ống thính giác, sự tích tụ của mô bạch huyết tạo thành một hạch hạnh nhân dạng ống, amiđan ống. Những amiđan này cùng với amiđan vòm họng và amiđan lưỡi tạo thành một vòng biểu mô bạch huyết (Pirogov-Valdeyer), là một rào cản quan trọng trên đường đi của vi sinh vật. Miệng hầu họng, pars oralis pharyngis, – chiếm diện tích từ bầu trời đến lối vào thanh quản. Nó kết nối qua yết hầu với khoang miệng. Ở phần miệng của hầu, thành sau và thành bên được phân biệt, đây là nơi giao nhau của đường hô hấp và đường tiêu hóa. Trong miệng mở rộng, có thể nhìn thấy thành hầu. Thanh quản, pars laryngea pharyngis, – một phần hẹp của hầu, nằm phía sau thanh quản. Nó phân biệt giữa các bức tường phía trước, phía sau và bên. Khi nghỉ ngơi, các bức tường trước và sau tiếp xúc với nhau. Thành trước của phần thanh quản của hầu tạo thành phần nhô ra thanh quản của yết hầu, trên đó có lối vào thanh quản. Ở hai bên của lồi có các hố, túi hình quả lê, các mấu lõm.

Cấu trúc của yết hầu

Thành hầu được hình thành bởi: màng nhầy, niêm mạc tunica, lớp dưới niêm mạc, cơ dưới niêm mạc, cơ tunica, và các màng mô liên kết (Adventitia), Adventitia. Màng nhầy, niêm mạc tunica, phần mũi của hầu được bao phủ bởi biểu mô nhấp nháy phân tầng, và phần miệng và thanh quản được bao phủ bằng phẳng phân tầng. Lớp dưới niêm mạc, Tella submucosa, là một mảng mô liên kết dày đặc. Phần dày đặc của nó ở phần trên của yết hầu được gọi là yết hầu-chính, sán lá gan nhỏ, sán lá gan nhỏ. Ở phần dưới của hầu, lớp dưới niêm mạc được xây dựng bởi các mô liên kết lỏng lẻo, do đó niêm mạc hầu hình thành các nếp dọc. Trong lớp dưới niêm mạc, có các tuyến nhầy và chất nhầy, các ống dẫn mở vào khoang họng. Cùng với điều này, trong lớp dưới niêm mạc có sự tích tụ của các nang lympho tạo thành amidan hầu và ống dẫn trứng. Lớp dưới niêm mạc có tính biểu hiện, và trong lớp màng riêng của nó, lớp màng nhầy tunica, có rất nhiều sợi đàn hồi, giúp cho màng nhầy có khả năng thay đổi kích thước khi thức ăn đi qua. Các cơ hầu họng, cân bằng yết hầu, tạo thành cơ sở của hầu. Nó bắt nguồn từ đáy ngoài của hộp sọ, từ củ hầu của xương chẩm, đáy của tấm trung gian của quá trình mộng thịt của xương cầu và đường hàm trên-hyoid của hàm dưới. Ở phía dưới, yết hầu-đáy được kết nối bởi cả sụn giáp và các sừng lớn của xương hyoid. Màng cơ của hầu, tunica muscularis, – bao gồm các cơ vân, được chia thành cơ hầu, cơ nâng và cơ giãn hầu. Các cơ của yết hầu bao gồm: cơ ức đòn chũm trên, cơ giữa và cơ ức đòn chũm. Cơ hầu họng trên, m. constrictorpharyngis cấp trên, – bắt nguồn từ tấm trung gian của quá trình mộng thịt, raphe pterygH mandibularis, linea mylohyodea mandibulae, và cơ thắt lưng của lưỡi. Nó tạo thành vách họng bên và sau đó đi ra sau và giữa để tạo thành vách họng sau. Phía sau dọc theo đường trung gian, các cơ cùng phát triển, tạo thành một đường khâu hầu, raphe pharyngis. Cơ hầu họng thứ cấp, m. constrictor pharyngis medius, bắt nguồn từ các sừng lớn và nhỏ của xương hyoid, cũng như từ lig. Các bó cơ stylohyoideum bám vào các gân của cơ khâu hầu. Cơ hầu họng kém, m. co thắt hầu hạ vị, bắt nguồn từ mặt ngoài của sụn mi và đường xiên của sụn chêm. Các bó cơ quay trở lại và đi vào khâu hầu. Chức năng máy nén: tất cả các cơn co thắt hầu họng, với các cơn co thắt liên tiếp, đẩy thức ăn vào thực quản. Các cơ nâng cơ của hầu bao gồm cơ ức đòn chũm và cơ vòm miệng. Cơ hầu họng, m. stylopharyngeus, bắt nguồn từ quá trình styloid, đi qua giữa cơ thắt hầu trên và dưới và gắn vào nắp thanh quản và sụn tuyến giáp. Chức năng: nâng cao và mở rộng yết hầu. Cơ palatine, m. thần thánh. Cung cấp máu cho hầu họng được thực hiện bởi động mạch hầu đi lên, a. yết hầu lên trên (nhánh a. carotis externa), palatine đi lên (nhánh a. facialis) và động mạch palatine đi xuống (nhánh a. hàm trên), cũng như do các nhánh của động mạch tuyến giáp trên. Dòng chảy ra ngoài của tĩnh mạch được thực hiện qua các tĩnh mạch hầu vào tĩnh mạch cảnh trong. Mạch bạch huyết bạch huyết được chuyển hướng đến các hạch cổ hầu họng và hầu. Nội tiết của yết hầu do các nhánh của dây thần kinh phế vị và yết hầu và các nhánh thanh quản – hầu từ thân giao cảm thực hiện, tạo thành đám rối thần kinh hầu, đám rối hầu, ở thành sau và thành bên.

Là nơi bắt đầu của ống tiêu hóa, nằm giữa miệng và thực quản. Đồng thời đề cập đến đường hô hấp, kết nối khoang mũi với thanh quản. Như vậy, yết hầu là nơi giao nhau của đường tiêu hóa và hô hấp.

Hầu là một ống có nhiều chức năng và được khu trú ở cấp độ của đầu và cổ. Vì vậy, phần này là một liên kết quan trọng giữa khoang miệng và thực quản, cũng như khoang mũi và khí quản. Vì điều này, bệnh lý của nó có thể nguy hiểm đến tính mạng. Ngoài ra, chính trong phần này còn có vòng lympho Pirogov-Waldeyer, là vật cản đối với các mầm bệnh ngoại lai của các bệnh truyền nhiễm có thể gây ra các quá trình viêm nhiễm khi chúng xâm nhập vào phần dưới của hệ hô hấp và tiêu hóa. Ngoài ra, hầu họng là nơi thường được khám các bệnh lý về đường hô hấp trên, do đó, kiến u200bu200bthức về giải phẫu, chức năng và các biểu hiện bên ngoài của bệnh lý của bộ phận này là nhiệm vụ quan trọng của mỗi người.

Cổ họng của con người được biểu thị bằng một ống cơ, chiều dài của ống này từ 11 cm trở lên. Nó bắt đầu ở đáy hộp sọ và đạt đến mức CVI, đi qua phía sau mũi, khoang miệng và thanh quản. Không gian bên trong kênh này được gọi là khoang hầu họng, nơi tất cả không khí hít vào, thở ra và tất cả thức ăn tiêu thụ của một người đi qua.

Hầu họng của con người được gắn vào đáy hộp sọ:

Sự hình thành hầu họng của con người diễn ra song song với sự phát triển của khoang mũi và khoang miệng, sau khi hình thành túi hầu ở tuần thứ 3-4 của sự phát triển trong tử cung.

Hầu họng ở trẻ em

Hầu họng ở trẻ em, so với người lớn, có một số đặc điểm. Đó là do cơ thể của trẻ đang phát triển toàn diện. Ngoài ra, các đặc điểm cấu trúc của các cơ quan bị ảnh hưởng bởi hoạt động chức năng của một số hệ thống nhất định, thường đi kèm với sự sắp xếp lại hình thái và cấu trúc đáng kể.

Những thay đổi hình thái lớn nhất gây ra bởi công việc của hệ thống miễn dịch xảy ra trong vòng Pirogov-Waldeyer, vòng này cũng chứa mô bạch huyết khu trú trong thành họng.

Sự gia tăng mạnh mẽ nhất của mô bạch huyết được quan sát thấy trong 1-2 năm của cuộc đời, sau đó sự phát triển của chúng bị chậm lại đáng kể. Điều này là do số lượng lớn mầm bệnh mà em bé gặp phải sau khi sinh, dẫn đến tăng sản và phì đại mô lympho. Theo nhiều nghiên cứu của các nhà khoa học trong và ngoài nước, người ta biết rằng, giai đoạn phát triển mạnh nhất của hạch hạnh nhân là ở độ tuổi từ 5-7 năm tuổi. Đồng thời, sự thoái hóa của mô lympho thay thế cho mô liên kết được quan sát thấy ở độ tuổi trên 10 tuổi.

Theo quy luật, một trong những rối loạn phổ biến nhất mà hầu họng của trẻ em bị ảnh hưởng là sự phát triển của adenoids. Quá trình này dựa trên sự phì đại bệnh lý của amiđan hầu, bắt đầu đóng các màng mạch – những lỗ thông mà khoang mũi và hầu họng thông với nhau. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của quá trình, có ba mức độ phát triển của quá trình:

Ngoài sự tăng sản bệnh lý của amidan, mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng còn bị ảnh hưởng bởi hình dạng của vòm họng, thấp hơn và góc cạnh hơn ở thời thơ ấu.

Ngoài ra, một đặc điểm quan trọng trong cấu trúc của hầu họng ở trẻ em là sự ngăn cách của hầu họng bởi một vách ngăn giữa, cùng với đó là các hạch bạch huyết để thu thập bạch huyết từ amidan. Trong một số trường hợp, sự dập tắt của chúng xảy ra với sự hình thành của áp xe hầu họng. Ở người lớn, trong hầu hết các trường hợp, các nút này bị teo.

Hầu họng của trẻ sơ sinh có hình phễu rõ rệt, trong đó phần trên cao và mở rộng, trong khi phần dưới hẹp và ngắn. Sau đó, khi chúng lớn lên, sự khác biệt trở nên ít rõ rệt hơn.

Vì vậy, trong quá trình lớn lên của trẻ, người ta quan sát thấy sự dịch chuyển của mép dưới của hầu, tương ứng với:

Ngoài ra, sự gia tăng kích thước dọc của hầu họng của trẻ em có thể được tìm thấy. Sau 2 tuổi, vòm họng tăng gấp đôi so với thời kỳ sơ sinh.

Ngoài ra, có một sự thay đổi trong vị trí của đầu ra của ống Eustachian – một cấu trúc giải phẫu cung cấp thông tin liên lạc giữa khoang tai giữa và hầu. Điều này cho phép duy trì áp suất khí quyển thích hợp trong khoang màng nhĩ và ngăn ngừa sự phát triển của tổn thương màng nhĩ. Vì vậy, ở trẻ sơ sinh, ống thính giác nằm ngang hàng với vòm miệng cứng, lối đi bên trong có dạng khe và hở ra, làm tăng nguy cơ các bộ phận bệnh lý bị tổn thương nhiễm trùng của khoang mũi. Đến 2-4 tuổi, lỗ yết hầu của ống Eustachian di chuyển lên và trở lại. Ngoài ra, do các con lăn của ống nên khó tống dịch bệnh lý vào ống thính giác.

Ngoài ra, trong thời thơ ấu, theo quy luật, các dị thường trong cấu trúc của yết hầu được phát hiện, bao gồm:

thiểu sản ống mật bẩm sinh;

khiếm khuyết của vòm miệng cứng và mềm, ảnh hưởng đến hoạt động của mũi họng và hầu họng;

ngôn ngữ dị thường;

nang trung bình và bên và lỗ rò của cổ.

Trong hầu hết các trường hợp, trong trường hợp không có chống chỉ định, một phẫu thuật tái tạo được thực hiện, nhằm khôi phục các mối quan hệ giải phẫu bình thường.

Chiều dài của yết hầu ở người lớn thay đổi từ 12 đến 15 cm, trung bình là 14 cm. Đường kính, kích thước của yết hầu vượt quá hậu môn và là 4,5 cm. Bình thường, đường viền dưới của hầu ở người lớn nằm ở mức của đốt sống cổ thứ bảy.

So với hầu họng của trẻ em, người lớn có ít mô lympho phát triển hơn. Ngoài ra, do những thay đổi teo rõ rệt ở các hạch bạch huyết hầu họng, viêm hạch hầu họng hầu như không bao giờ được quan sát thấy ở người lớn.

Yết hầu ở người già

Vì vậy, với độ tuổi, nó được lưu ý:

giảm tiết nước bọt;

khô hầu họng;

rối loạn nuốt trên nền giảm sức mạnh của cơ hầu họng;

sự lắng đọng của muối canxi trong sụn của thanh quản, dẫn đến hạn chế khả năng vận động của họ khi nuốt;

teo niêm mạc (mỏng biểu mô được quan sát thấy);

suy giảm cung cấp máu cho màng nhầy của mũi họng và hầu họng;

giảm hiệu quả sưởi ấm không khí;

teo mô lympho.

Do giảm phản ứng của hệ thống miễn dịch, cảm lạnh thông thường ở người cao tuổi tiến triển mà không có những thay đổi viêm rõ rệt. Do đó, thay vì đau dữ dội ở cổ họng, amidan mở rộng và các hạch bạch huyết khu vực có tổn thương nhiễm trùng, như một quy luật, có cảm giác mồ hôi, khó chịu ở cổ họng, khô.

Ngoài ra, người cao tuổi thường phải đối mặt với hội chứng ngưng thở khi ngủ và – tình trạng tắc nghẽn thoáng qua một phần hoặc hoàn toàn đường hô hấp trên. Quá trình bệnh lý này dựa trên sự giảm trương lực của các cơ ở vùng hầu họng, khi bệnh nhân ở tư thế nằm ngang, dẫn đến tình trạng chùng xuống và đôi khi gây tắc nghẽn đường thở dẫn đến ngáy và các triệu chứng khó chịu khác.

Cấu trúc giải phẫu của hầu họng con người được đặc trưng bởi sự hiện diện của ba bộ phận chính:

Ngoài ra còn có các dòng có điều kiện cho phép bạn phân tách các phòng ban này với nhau một cách trực quan:

giữa vòm họng và hầu họng đây là mức của khẩu cái cứng;

giữa hầu họng và thanh quản, đây là rìa trên của nắp thanh quản.

Cấu trúc của thành họng được đặc trưng bởi sự hiện diện của các lớp:

Cấu trúc của thành hầu không thay đổi trong suốt.

Nói cái nào đúng hơn – cổ họng hay cổ họng?

Trong hầu hết các trường hợp, mọi người không nói cổ họng, mà là cổ họng, khi họ có nghĩa là vùng cổ giữa vòm miệng mềm và xương ức. Ngoài ra, từ “cổ họng” không có trong thuật ngữ giải phẫu chính thức hiện đại, có thể gây nhầm lẫn.

Do đó, yết hầu và họng không phải là từ đồng nghĩa, vì trong một trong các khái niệm, nó có nghĩa là một vùng, và còn lại – một cơ quan.

Theo giải phẫu, ở vùng họng có:

Ngoài ra, không phải tất cả các bộ phận của hầu họng đều nằm trong cổ họng. Vì vậy, hầu hết hầu họng và toàn bộ thanh quản đều ở khu vực này, trong khi vòm họng cao hơn một chút. Về vấn đề này, khi một người nói về đau họng, người đó có thể không có nghĩa là hầu, mà là các cơ quan hoàn toàn khác – khí quản, thực quản, cơ và thanh quản. Mặc dù, nếu chúng ta đang nói về một tổn thương truyền nhiễm của vòng bạch huyết, thì sẽ đúng hơn nếu nói về họng, vì amidan bị viêm là một phần của nó.

Thật không may, trong một số trường hợp, chỉ có bác sĩ chuyên khoa mới có thể xác định cách nói chính xác – hầu hay họng – sau khi kiểm tra bệnh nhân và xác định chính xác bản địa hóa của quá trình bệnh lý.

Do đặc thù về bản địa hóa và cấu trúc, yết hầu được kết nối chặt chẽ về mặt giải phẫu và chức năng với:

các cơ quan của hệ hô hấp;

đường tiêu hóa;

các cơ quan của miễn dịch;

tai giữa.

Có hai lỗ ở phía trước của mũi họng (choanae, cung cấp thông tin liên lạc giữa khoang mũi và hầu). Ở một bên, ở mức của các tuabin dưới, các lỗ hầu của ống thính giác được bao bọc bởi các gờ ống dẫn trứng, phía sau có hai lỗ lõm. Mô bạch huyết trong khu vực này tham gia vào quá trình hình thành amidan hầu thứ năm và thứ sáu (còn gọi là ống dẫn trứng). Phía trên trong vòm họng có một amiđan hầu, sự phì đại của nó thường trở thành nguyên nhân của các u tuyến.

Hầu họng ở dưới khẩu cái cứng. Ở phía trước của hầu, nó tiếp giáp với khoang miệng thông qua hầu, được giới hạn bởi vòm miệng mềm, vòm vòm miệng và gốc của lưỡi. Trong độ dày của vòm vòm miệng là các cơ tham gia nuốt.

Ở mức độ này, lần đầu tiên xảy ra sự giao nhau giữa đường hô hấp và đường hô hấp.

Thanh quản nằm dưới đường viền trên của nắp thanh quản. Khoang hầu thu hẹp dần xuống, có hình dạng như một cái phễu. Hầu và thanh quản được kết nối chặt chẽ ở phần trên của thanh quản, nơi chúng giao tiếp với nhau. Phía trên chỗ thông với thanh quản, thành bên có những chỗ lõm xuống, còn gọi là túi hình quả lê.

Hầu và thanh quản được bao quanh bởi các không gian tế bào, do đó chúng vẫn di động, điều này tạo điều kiện thuận lợi cho hành động nuốt, ở một trong những giai đoạn thanh quản được kéo lên để hấp thụ thức ăn.

Ngoài ra, mặc dù có mối quan hệ chặt chẽ về chức năng, nhưng hầu và thanh quản là những cấu trúc giải phẫu khác nhau, sự khác biệt quan trọng nhất trong số đó là cấu trúc mô học. Vì vậy, thanh quản được đại diện bởi một khung sụn, bao gồm các dây chằng hyalin, màng và khớp, trong khi hầu bao gồm chủ yếu là mô cơ.

Các chức năng của hầu họng

nuốt thức ăn được chế biến trong miệng;

giọng nói và hình thành giọng nói;

tập thở;

nhận thức về mùi vị.

Một trong những chức năng quan trọng nhất của yết hầu là bảo vệ cơ thể khỏi các chất và sinh vật có hại. Vì vậy, khi màng nhầy bị kích thích bởi dị vật hoặc các hợp chất có tác dụng gây kích thích, phản xạ co thắt cơ và thu hẹp lòng mạch xảy ra, nhằm mục đích ngăn chặn tổn thương sâu hơn đến hầu, khí quản và thực quản.

Ngoài ra, vòng bạch huyết nằm ở lối vào hệ thống hô hấp và tiêu hóa có vai trò rất lớn trong công việc bảo vệ miễn dịch của cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh từ bên ngoài.

Chức năng chính của yết hầu ở phần mũi là đảm bảo sự thông thoáng của đường thở, do đó các cơ ở vùng này luôn căng và không bị xẹp. Cũng ở khu vực lỗ bên trong của khoang mũi là amidan hầu, tham gia vào công việc của hệ thống miễn dịch.

Tuy nhiên, ngay cả khi vi phạm thở bằng mũi (với sự tắc nghẽn của lòng mạch ở lối ra từ khoang mũi với sự phát triển của adenoid hoặc phù nề nghiêm trọng của màng nhầy với viêm mũi), không khí sẽ đi vào đường hô hấp qua miệng. Theo quy luật, hơi thở được bảo toàn, tuy nhiên, không khí ấm lên và trở nên kém thanh lọc hơn, điều này có thể gây ra các bệnh viêm nhiễm ở họng và khí quản.

Hầu và khoang miệng

Có ba giai đoạn của quá trình nuốt:

Yết hầu và thanh quản

Hầu và thanh quản được kết nối chặt chẽ về mặt chức năng, điều này được quan sát thấy trong giai đoạn thứ hai của hành động nuốt, khi nắp thanh quản đóng cửa vào đường thở, ngăn cản thức ăn đi vào khí quản và phế quản.

Ngoài ra, trong khu vực thanh quản, sự cộng hưởng của âm thanh phát sinh trong thanh quản xảy ra, điều này làm tăng và màu sắc cho lời nói của một người. Những thay đổi về âm sắc bị ảnh hưởng bởi các đặc điểm như thể tích và hình dạng của yết hầu. Ngoài ra, sự hình thành âm thanh còn chịu ảnh hưởng của vòm miệng mềm, đóng vòm họng ra khỏi hốc mũi khi phát âm các nguyên âm và mở ra khi phát âm các phụ âm.

Các bệnh về yết hầu trong hầu hết các trường hợp được biểu hiện bằng:

viêm họng cấp tính;

viêm họng mãn tính;

viêm amidan, có thể biểu hiện thành viêm họng và viêm amidan;

bệnh lý phì đại amidan (u tuyến ở trẻ em);

hội chứng ngưng thở (ngủ ngáy);

sự xâm nhập của các dị vật vào khoang họng;

bỏng của hầu và thực quản;

các quá trình khối u.

Các bệnh về hầu họng, trong hầu hết các trường hợp, cần phải điều trị ngay lập tức, vì chúng có thể dẫn đến những biến chứng nặng nề ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống của con người.

Định nghĩa bệnh bằng hình ảnh hầu họng

Trong một số trường hợp, có thể xác định bệnh của hầu họng từ một bức ảnh thông thường. Theo quy định, điều này chỉ có thể thực hiện được mà không cần sử dụng thêm thiết bị khi quá trình này được khu trú ở phần giữa của hầu – hầu họng. Cần lưu ý rằng phản xạ nuốt có thể cản trở quá trình khám. Thông thường, những bệnh nhân không muốn đến gặp bác sĩ chuyên khoa để chụp ảnh các thay đổi bệnh lý. Đây là một sai lầm nghiêm trọng, vì hàm lượng thông tin thấp, do việc xem xét hạn chế, trong hầu hết các trường hợp không cho phép đánh giá mức độ của quá trình.

Cũng có thể sử dụng ảnh chụp X-quang của hầu, cho phép bạn xác định:

Việc sử dụng hình ảnh X-quang của hầu trong hầu hết các trường hợp không cung cấp thông tin đầy đủ về tổn thương của vùng này, và do đó phương pháp này ít phổ biến trong y học hiện đại và đang được thay thế bởi các phương pháp như CT và MRI.

Phương pháp khám hiệu quả nhất với hàm lượng thông tin cao là nội soi, cho phép thu được hình ảnh chất lượng cao của hầu họng, cho phép xác định bệnh với độ chính xác cao.

Tùy thuộc vào loại nội soi, có:

Viêm niêm mạc hầu họng kèm theo những bệnh gì?

Với các quá trình lây nhiễm, các phàn nàn về đau ở cổ họng, bỏng rát và khô xảy ra. Ngoài ra, trong hầu hết các trường hợp, tình trạng say được ghi nhận, kèm theo sốt và tình trạng xấu đi.

Theo quy định, để xác định chính xác căn nguyên của bệnh, cần chú ý đến các triệu chứng đi kèm. Vì vậy, khi bị viêm mũi họng, cảm giác khô và nóng trong khoang mũi, tiết nhiều dịch nhầy, đau sau đầu, khó thở và ngạt mũi. Ngoài ra, viêm tai giữa thường phát triển, gây suy giảm thính lực và đau tai.

Viêm màng nhầy của thành sau họng trong hầu hết các trường hợp xảy ra với viêm họng cấp tính (tổn thương ở mức độ của hầu họng) và thường kết hợp với:

viêm lan xuống, ban đầu khu trú trong hốc mũi;

quá trình viêm ở amidan;

làm mát màng nhầy bằng không khí lạnh;

kích ứng màng nhầy với bụi, hút thuốc, các chất gây kích ứng;

tổn thương sâu của niêm mạc hầu trên nền của các bệnh toàn thân (với các bệnh về máu, thận và các bệnh khác).

Thành sau của yết hầu thay đổi dựa trên nền viêm và trên đó bạn có thể theo dõi:

Khi kiểm tra bằng mắt, cũng thường quan sát thấy chảy mủ nhầy.

Nguyên nhân gây viêm niêm mạc họng có thể là một bệnh lý nghiêm trọng như đau thắt ngực – một bệnh truyền nhiễm cấp tính, kèm theo tổn thương mô lympho của amidan. Đau thắt ngực có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng, đe dọa tính mạng, do đó cần phải điều trị ngay lập tức.

Thành sau hầu có bị ảnh hưởng cô lập không?

Do thực tế là thành sau họng không có rào cản giải phẫu đối với sự lây lan của các thay đổi viêm, trong hầu hết các trường hợp không có sự phân định của quá trình bệnh lý. Ngoài ra, quá trình chuyển đổi của quá trình viêm sang các phần cao hơn và nằm dưới được tạo điều kiện thuận lợi bởi sự phong phú của mô bạch huyết cả ở amidan và nang bạch huyết trong niêm mạc họng.

Hậu quả có thể xảy ra với sự tham gia sâu của hầu họng

Thông thường, với các tổn thương sâu của hầu họng, có thể được gây ra bởi tình trạng viêm nhiễm, viêm họng hạt phát triển. Viêm amidan mãn tính (trong 80% trường hợp), viêm amidan và sâu răng thường dẫn đến biến chứng nghiêm trọng này.

Với các tổn thương sâu của hầu họng kết hợp với chấn thương và bỏng, các biến chứng nhiễm trùng nặng cũng có thể phát triển.

Khi hệ thống miễn dịch hoạt động không hiệu quả, áp xe hoặc phình sau và hầu họng có thể phát triển, cùng với những thay đổi tại chỗ, gây ra tình trạng xấu đi (do nhiễm độc nặng).

Nguy cơ lớn trong sự phát triển của chứng viêm ở mô quanh họng là do khả năng cao bị tổn thương các cấu trúc quan trọng, chẳng hạn như:

Cũng có khả năng cao quá trình lây lan vào trung thất, có thể dẫn đến tử vong nếu không được chăm sóc y tế kịp thời.

Khối u là một quá trình bệnh lý kèm theo sự xuất hiện của khối u. Quá trình hình thành khối u, như một quy luật, dựa trên sự vi phạm quy định về sự phát triển và biệt hóa của các mô.

Phân loại các khối u của họng

Hiện nay, có một số lượng lớn các phân loại của các khối u hầu họng. Kiến thức của họ có tầm quan trọng lớn đối với việc xác định khách quan mức độ nghiêm trọng của tình trạng bệnh nhân và lựa chọn các chiến thuật điều trị tối ưu nhất.

Sự phân loại chung nhất của các khối u hầu họng cho phép quá trình này được chia thành:

Một tính năng đặc trưng của một quá trình lành tính là không có:

Các khối u lành tính bao gồm u sợi, u nhú, polyp lông, u mạch, u thần kinh, u sợi thần kinh, u mỡ và u nang. Ngoài ra, một quá trình lành tính có thể trở thành ác tính khi chuyển sang quá trình ác tính.

Ngoài ra, tùy thuộc vào nguồn gốc mô học của khối u ở vùng hầu họng, phân loại làm nổi bật:

tân sinh biểu mô;

tân sinh không biểu mô (từ mô lympho, liên kết, xương và sụn).

Hiện nay, phân loại phổ biến nhất của u yết hầu trên lâm sàng là TNM, theo đó phân biệt 4 giai đoạn của bệnh.

Sự phân loại này dựa trên các tiêu chí:

Tùy thuộc vào kích thước, các triệu chứng và khiếu nại của các khối u họng lớn và nhỏ có thể khác nhau đáng kể. Ngoài ra, mức độ ác tính của quá trình có ảnh hưởng đáng kể đến bức tranh của quá trình bệnh lý. Vì vậy, độ ác tính của khối u càng cao thì các biểu hiện toàn thân của bệnh càng rõ rệt.

Một khối u nhỏ của hầu trong hầu hết các trường hợp sẽ không có triệu chứng lâm sàng. Theo quy luật, việc phát hiện bệnh ung thư xảy ra tình cờ khi khám dụng cụ hoặc khi các triệu chứng xảy ra do các biến chứng tại chỗ và toàn thân (viêm trong quá trình phân hủy của khối u, nảy mầm di căn trong khoang sọ, đau răng, chảy máu cam, đau họng và hàm) …

Sưng lớn của yết hầu

sự xuất hiện của cảm giác có dị vật trong cổ họng;

đau họng;

cảm giác đầy bụng, đau họng;

nghẹt tai;

rối loạn thở bằng mũi;

chứng khó nuốt.

Thông thường, bệnh nhân bị đau họng kéo dài, và do đó, sau một thời gian dài cố gắng giảm đau không thành công, họ tìm kiếm sự trợ giúp, nơi phát hiện ra khối u bệnh lý trong quá trình khám nghiệm cụ.

Di căn và kết quả lâm sàng của các khối u hầu họng

Sự di căn đến các cơ quan và mô ở xa trong quá trình ung thư ở hầu họng được quan sát thấy không thường xuyên và trong hầu hết các trường hợp, có thể nói đến việc bỏ qua bệnh. Thường xuyên hơn có sự di căn đến các hạch bạch huyết khu vực, với dòng chảy bạch huyết.

Di căn xa thường rơi vào các hạch bạch huyết của khí quản, phổi, gan và cột sống.

Nó cũng có thể phát triển viêm, phát triển sang các cơ quan lân cận với sự vi phạm các chức năng của chúng. Kết quả lâm sàng cho các khối u họng lớn và nhỏ được xác định bởi độ ác tính của quá trình và giai đoạn của bệnh tại thời điểm phát hiện.

Điều trị các bệnh về hầu họng

Điều trị các bệnh của hầu họng được chia thành:

Để loại bỏ cơn đau ở cổ họng, chỉ cần thực hiện điều trị triệu chứng nhằm loại bỏ hoặc làm giảm quá trình viêm là đủ. Tuy nhiên, nếu nguyên nhân chính của sự phát triển của quá trình bệnh lý không được loại bỏ, thì việc điều trị hầu họng có thể có hiệu quả thấp và đi kèm với bệnh tái phát thường xuyên.

Theo nguyên tắc, thông thường, nếu cổ họng bị đau, họ sử dụng:

Điều trị các khối u của yết hầu

Bất kể khối u của hầu họng lớn hay nhỏ, mức độ ác tính của quá trình đóng vai trò quyết định trong việc lựa chọn chiến thuật điều trị. Vì vậy, nếu khối u lành tính hoặc ác tính nhưng không có dấu hiệu di căn đến các hạch bạch huyết khu vực và xa thì nên tiến hành phẫu thuật điều trị triệt để khối u vòm họng.

Nếu khối u đã di căn xa, thì điều trị giảm nhẹ được thực hiện để giảm bớt các triệu chứng của bệnh. Bức xạ và hóa trị đang được thực hiện.

Phải làm gì nếu cổ họng của bạn bị đau trong một thời gian dài

Nếu cổ họng bị đau, cần được điều trị bởi bác sĩ chuyên khoa, phù hợp với bệnh lý hiện có. Theo quy luật, nguyên nhân phổ biến nhất của triệu chứng khó chịu này là viêm amidan và niêm mạc hầu họng. Tuy nhiên, nguyên nhân của cơn đau có thể là một quá trình ung thư hoặc tổn thương mô quanh họng (áp xe hầu họng hoặc áp xe hầu họng), làm tăng đáng kể khả năng tử vong.

Về vấn đề này, nếu cổ họng đau trong thời gian dài, bạn nên cảnh giác với điều này và tìm kiếm sự trợ giúp có chuyên môn.

Viêm Hầu Họng Là Gì? Nguyên Nhân Và Cách Trị Hiệu Quả

Viêm hầu họng là một bệnh lý về đường hô hấp rất dễ gặp do nhiều nguyên nhân kích hoạt. Nếu để lâu, bệnh sẽ nhanh chóng chuyển qua giai đoạn mãn tính khiến việc điều trị trở nên khó khăn. Lúc này, nhiều biến chứng nghiêm trọng hơn cũng dễ dàng phát sinh nguy hại đến sức khỏe người bệnh.

Viêm hầu họng là gì?

Hầu họng là một phần ở giữa cổ họng, bao gồm các cơ sở của lưỡi, amidan, vòm miệng và các thành của họng. Viêm hầu họng đặc trưng bởi tình trạng khu vực này bị các phản ứng viêm tấn công, có thể do virus hay vi khuẩn, nấm hay các chất kích thích từ môi trường.

Tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh mà triệu chứng cũng sẽ có những sự khác biệt nhất định. Tuy nhiên, khi bị viêm hầu họng, người bệnh sẽ thường gặp một số triệu chứng đặc trưng như sau:

Cổ họng khô, đau nhức và nóng rát

Niêm mạc họng tổn thương, sưng đỏ

Đau khi nuốt hay nói chuyện

Đau đầu

Buồn nôn hay nôn ói

Trong nhiều trường hợp, những mảng trắng còn hình thành trên cả amidan. Nếu gặp triệu chứng ngày thì có nguy cơ cao người bệnh đang sống chung với chứng viêm hầu họng liên cầu khuẩn.

Ngoài ra, người bệnh còn có thể gặp các triệu chứng đi kèm khác. Phải kể đến như khàn tiếng, nghẹt mũi, hắt hơi, sổ mũi, nổi cổ ở hạch, sốt, ho, ớn lạnh, mệt mỏi, ăn không ngon miệng, khó nuốt.

Bạn có thể hình dung rõ hơn về bệnh thông qua một vài hình ảnh sau:

Nguyên nhân gây bệnh viêm hầu họng

Những thống kê gần đây ghi nhận, số người mắc bệnh viêm hầu họng ngày càng có xu hướng gia tăng. Điển hình nhất là ở những người sống ở thành phố, tỷ lệ mắc bệnh lên đến 15 – 20% trên tổng số những người mắc các bệnh về họng. Trong khi đó ở nông thôn thì tỷ lệ này thường thấp hơn nhiều, chỉ ở khoảng 5,5%.

1. Yếu tố bên ngoài

Các yếu tố bên ngoài bao gồm:

Sống trong môi trường có nhiều bụi bẩn, ô nhiễm

Thời tiết lạnh hay hanh khô

Lối sống thiếu khoa học như ăn đồ cay nóng hay uống rượu bia thường xuyên

Virus, vi khuẩn xâm nhập vào đường hô hấp

Trong các yếu tố trên thì yếu tố môi trường chính là nguyên nhân giải thích vì sao bệnh lý này có nguy cơ xuất hiện nhiều hơn ở những người sống ở khu vực thành phố.

2. Yếu tố bên trong cơ thể

Một số bệnh lý từ bên trong cơ thể cũng được cho là làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm hầu họng. Phải kể đến các bệnh như:

Trào ngược dạ dày thực quản

Viêm phế quản

Hen suyễn

Bệnh tiểu đường

Các bệnh về gan, thận…

Thực tế cho thấy rằng, những người làm các công việc như giáo viên, người bán hàng, hướng dẫn viên, ca sĩ… sẽ có nguy cơ mắc bệnh viêm hầu họng cao hơn. Nguyên nhân trực tiếp là do đặc thù công việc phải nói nhiều. Từ đó, rất dễ gây kích thích cổ họng và gây ra tình trạng xung huyết mãn tính.

Bệnh viêm hầu họng có nguy hiểm không?

1. Tăng nguy cơ mắc bệnh lý nguy hiểm hơn

Bệnh viêm hầu họng kéo dài mà không được điều trị nghiêm túc sẽ làm phát sinh các triệu chứng nặng nề. Điển hình như sợ lạnh, sốt, đau nhức toàn thân, miệng khô, chán ăn… Cùng với đó bệnh tái đi tái lại nhiều lần còn dẫn đến tình trạng mạn tính.

Đi cùng với tình trạng mạn tính chính là nguy cơ mắc các bệnh nghiêm trọng khác:

Viêm xoang hay viêm tai giữa cấp tính

Viêm phế quản, viêm thanh quản, viêm phổi

Nhiễm khuẩn huyết, thấp khớp, viêm thận cấp

Nguy hiểm nhất là bệnh có thể dẫn đến biến chứng ung thư hầu họng đe dọa trực tiếp đến tính mạng.

2. Tác động xấu đến hệ hô hấp

Những người mắc bệnh viêm hầu họng thường có thói quen khạc nhổ nhiều để làm giảm sự khó chịu. Nhưng thực tế cho thấy việc khạc nhổ chỉ xoa dịu sự khó chịu một cách tạm thời. Thực hiện nhiều sẽ khiến tình trạng viêm nhiễm tồi tệ thêm.

Lúc này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hệ hô hấp. Biểu hiện cụ thể là người bệnh thường xuyên ngủ ngáy, chất lượng giấc ngủ giảm rõ rệt. Từ đó khiến cơ thể mệt mỏi, suy kiệt sức lực.

3. Gây ra tình trạng hôi miệng

Chính dịch tiết từ ổ viêm sẽ khiến cho khoang miệng có mùi hôi rất khó chịu. Nhất là khi thời tiết thay đổi, virus và vi khuẩn sẽ tấn công vài sâu bên trong hầu họng khiến cho tình trạng viêm nhiễm thêm trầm trọng.

Tình trạng này nếu không được giải quyết triệt để chính là nguyên nhân dẫn đến viêm hầu họng mạn tính, viêm thanh quản mạn hay viêm phế quản mạn…

Các phương pháp điều trị bệnh viêm hầu họng

Đối với bệnh viêm hầu họng, tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh mà bác sĩ sẽ có cách can thiệp khác nhau. Có ba nhóm nguyên nhân chính gây ra bệnh lý này là do virus, do vi khuẩn hoặc do bệnh trào ngược dạ dày thực quản.

Với từng nguyên nhân sẽ có phương pháp cụ thể như sau:

1. Viêm hầu họng do virus

Nếu là do virus gây ra thì bệnh sẽ thường chỉ kéo dài khoảng từ 5 – 7 ngày là có thể tự khỏi mà không cần điều trị y tế. Tuy nhiên, để giảm đau nhức cũng như sốt thì bác sĩ cũng có thể chỉ định acetaminophen hay thuốc giảm đau nhẹ khác.

Nếu đối tượng mắc bệnh là trẻ em thì có thể cân nhắc cho trẻ sử dụng thuốc giảm đau không kê đơn như:

Acetaminophen (Tylenol, Feverall dành cho trẻ sơ sinh).

Ibuprofen (Motrin Infant, Pediatric Advil) để giảm bớt các triệu chứng.

Tuyệt đối không sử dụng aspirin cho trẻ em, nhất là những trẻ vừa mới bị thủy đậu khỏi hay đang có các triệu chứng cúm. Lúc này aspirin có thể gây hội chứng Reye đe dọa tới tính mạng của trẻ.

Ngoài ra, một số phương án sau cũng có thể đáp ứng với trường hợp viêm hầy họng do virus:

Thuốc xịt đau họng có chứa chất khử trùng hay tinh dầu mát như bạc hà hoặc bạch đàn.

Siro ho.

Thuốc ngậm chữa viêm hầu họng.

2. Viêm hầu họng do vi khuẩn

Trường hợp bệnh là do vi khuẩn hay ký sinh trùng gây ra thì các thuốc kháng sinh thường sẽ được bác sĩ chỉ định. Những loại kháng sinh được dùng phổ biến nhất lúc này bao gồm:

Khi dùng thuốc kháng sinh để chữa bệnh viêm hầu họng, người bệnh cần chú ý đến các vấn đề sau:

Uống đầy đủ liều lượng mà bác sĩ chỉ định, ngay cả khi triệu chứng đã biến mất.

Trường hợp viêm hầu họng do tập khuẩn Streptococcus gây ra thì cần hạn chế sử dụng kháng sinh azithromycin và cephalosporin.

Khi chưa có chỉ dẫn từ bác sĩ thì tuyệt đối không tự ý mua bất cứ loại thuốc nào về sử dụng.

2. Trường hợp do trào ngược dạ dày thực quản gây ra

Một số loại thuốc giúp làm acid dạ dày được cho là có khả năng giúp làm giảm các triệu chứng viêm hầu họng do trào ngược dạ dày thực quản gây ra. Các thuốc được chỉ định có thể bao gồm:

Thuốc kháng acid: Rolaids, Maalox, Tums hay Mylanta đều có tác dụng làm trung hòa acid dịch vị dạ dày rất tốt.

Thuốc chẹn H2: Điển hình như famotidin (Pepcid AC), cimetidin (Tagamet HB) hay ranitidine (Zantac) sẽ giúp ức chế dạ dày sản xuất acid dịch vị.

Thuốc ức chế bơm proton: Bao gồm omeprazole (Prilosec, Zegerid OTC) hay lansoprazole (Prevacid 24) đều có tác dụng ngăn chặn sự sản xuất acid.

Ngoài ra, Corticosteroid liều thấp cũng được cho là có tác dụng giúp giảm đau nhức vùng hầu họng mà không dẫn đến những tác dụng phụ quá nghiêm trọng. Tuy nhiên, tuyệt đối không sử dụng với liều cao.

Giải pháp khắc phục triệu chứng tại nhà

Ngoài việc sử dụng thuốc theo chỉ định từ bác sĩ thì người bệnh nên kết hợp áp dụng thêm các giải pháp khắc phục tại nhà. Điều này không chỉ giúp đẩy lùi các triệu chứng khó chịu mà còn hỗ trợ tốt nhất cho quá trình điều trị bệnh.

1. Xông mũi họng

Xông mũi họng chính là phương pháp có thể giúp cho người bị viêm hầu họng cảm thấy dễ thở hơn. Ngào ra, nó còn làm giảm được tình trạng bị viêm hầu họng mãn tính trong một thời gian ngắn. Triệu chứng của bệnh sẽ giảm rõ rệt sau khoảng vài ba ngày xông mũi họng.

2. Bổ sung dưỡng chất cần thiết cho cơ thể

Đối với những người đã bị viêm hầu họng mãn tính thì tốt nhất nên uống nhiều nước. Nên dùng nước ấm để có thể tăng độ ẩm và cuốn trôi được các loại vi khuẩn gây bệnh ở cổ họng. Ngoài ra, người bệnh cũng cần chú ý bổ sung cho cơ thể những chất dinh dưỡng cần thiết. Các chuyên gia khuyên rằng, nên ăn nhiều hoa quả có chứa vitamin A, C, D.

3. Uống trà mật ong

Mật ong có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể, đồng thời chống nhiễm trùng rất hiệu quả. Không những thế, thức uống này còn chứa nhiều chất dinh dưỡng, nhất là các loại vitamin cần thiết.

Để giảm được triệu chứng của bệnh, bạn chỉ cần sử dụng một tách trà nóng có pha thêm 1 thìa cà phê mật ong cùng với phần nước cốt của 1/2 quả chanh. Chanh giống như một chất làm se có thể giúp cho lớp màng nhầy co lại. Chính vì thế sẽ làm tăng hiệu quả điều trị bệnh của trà mật ong.

4. Sử dụng tỏi

Tỏi có chứa 1 loại kháng sinh tự nhiên hoạt động rất mạnh. Nhờ vậy mà có thể tiêu diệt được vi khuẩn gây ra viêm hầu họng. Khi cảm thấy cổ họng bị ngứa hay đau rát, bạn có thể ngậm 1 tép tỏi ở trong miệng khoảng 5 – 10 phút. Ngoài ra, cũng có thể giã nát tỏi sau đó thêm nước cùng một chút mật ong và đun thành một hỗn hợp sánh mịn. Uống loại nước này mỗi ngày có thể giúp các triệu chứng của bệnh viêm hầu họng nhanh chóng thuyên giảm.

Ngăn ngừa bệnh viêm hầu họng tái phát

Hạn chế hút thuốc lá, uống rượu bia hay thức uống có chứa cồn.

Tránh xa những nguồn có khả năng gây ra dị ứng.

Chú ý giữ ấm cho cơ thể, nhất là khi nhiệt độ xuống thấp hay thời điểm giao mùa.

Tránh uống nước đá, nước lạnh và thay vào đó uống nước ấm sẽ tốt hơn.

Chú ý đến vấn đề vệ sinh răng miệng và hầu họng sạch sẽ. Nên dùng nước muối sinh lý để súc miệng mỗi ngày.

Hạn chế tiếp xúc với khói thuốc lá hay môi trường bị ô nhiễm.

Không nên tiếp xúc, dùng chung thức ăn hay đồ dùng cá nhân với những người bị viêm nhiễm đường hô hấp.

Viêm hầu họng là bệnh lý rất dễ gặp và có xu hướng chuyển biến rất nhanh nên cần phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Lời khuyên cho bạn là ngay khi các triệu chứng của bệnh xuất hiện hãy sớm thăm khám. Đồng thời nghiêm túc điều trị theo phác đồ từ bác sĩ và thực hiện tốt các biện pháp chăm sóc và dự phòng tại nhà.

Hình Ảnh Viêm Họng Và Họng Bình Thường Chi Tiết Nhất

Cấu tạo vòm họng – Cấu tạo cổ họng người

Cấu tạo cổ họng giải phẫu: Vòm họng còn được gọi là họng mũi, thuộc lá thai trong đó có cấu trúc là hình hộp 6 mặt.

Mặt trước: Cửa mũi sau.

Hai bên mặt là loa vòi nhĩ cách đuôi cuốn mũi dưới khoảng 1 cm, xung quanh loa vòi có tổ chức bạch huyết gọi là amiđan Gerlach. Phía trên gờ vòi nhĩ hai bên có hố Rosenmuler.

Mặt trên là bờ dưới của thân xương bướm và mảnh nền của xương chẩm. Ở mặt này tổ chức bạch huyết tập trung thành đám gọi là amiđan Luschka. Khi tổ chức này quá phát được gọi là viêm V.A.

Mặt dưới thông với họng miệng

Mạch máu nuôi dưỡng: Là động mạch bướm khẩu cái, xuất phát từ động mạch hàm trong (là 1 trong 2 ngành cùng của động mạch cảnh ngoài).

Tổ chức học: Phần trên được cấu tạo bởi biểu mô trụ đơn có lông chuyển thuộc niêm mạc đường hô hấp. Phía dưới là lớp biểu mô lát tầng thuộc niêm mạc đường tiêu hoá.

Hình ảnh các loại viêm họng thường gặp

Hình ảnh họng bình thường

Hình ảnh viêm họng cấp

Viêm họng do virus sau khoảng 4 – 5 ngày là có thể tự khỏi.

Hình ảnh viêm họng đỏ

Bị viêm họng đỏ các mạc hầu có màu đỏ, bệnh thường xuất hiện khi thời tiết chuyển mùa, đặc biệt từ nóng sang lạnh. Viêm họng đỏ do virus gây ra nên tốc độ lây lan nhanh chóng.

Hình ảnh viêm họng do liên cầu

Bệnh viêm họng do liên cầu cần phải điều trị kịp thời tránh những biến chứng có thể xảy ra.

Hình ảnh viêm họng đỏ tím

Viêm họng đỏ tím thường gặp ở trẻ em, nguyên nhân do nhiễm trùng Streptocoque, nhiễm siêu vi hoặc vi trùng khác.

Nhận biết bệnh còn có thể dựa theo biểu hiện sốt cao 40 độ C, đau đầu, đau tai, đau bụng, buồn nôn, hơi thở có mùi hôi, chán ăn, lưỡi gà phù nề có nhiều chấm đỏ, niêm mạc họng đỏ rực, …. Viêm họng đỏ có thể gây ra biến chứng toàn thân do nhiễm Streptocoque, hoặc biến chứng viêm sưng tấy quanh amidan.

Hình ảnh viêm họng trắng

Hình ảnh viêm họng giả mạc

Viêm họng giả mạc chỉ chiếm khoảng 2 – 3% nhưng lại rất nguy hiểm vì đó có thể là viêm họng bạch hầu rất nặng.

Hình ảnh viêm họng với các mụn nước

Viêm họng hạt với các mụn nước do các siêu vi gây ra. Dấu hiệu của bệnh là hầu họng đỏ, phía trên có các mụn nước nhỏ kèm theo các triệu chứng sốt cao, đau đầu, cảm giác lạnh đột ngột, nuốt đau, cảm giác đau nhức đến tận tai.

Hình ảnh viêm họng mãn tính

Khi mắc viêm họng mãn tính người bệnh cảm thấy mệt mỏi, đau rát họng, vướng víu, khó nuốt, ho khan hoặc ho có đờm, không sốt.

Hình ảnh viêm họng hạt

Hình ảnh viêm họng loét hoại tử

Viêm họng loét hoại tử thường gặp ở cả trẻ em và người lớn sống ở tập thể. Dấu hiệu nhận biết bệnh giả mạc có màu trắng xám, sau phát triển thành vết loét rộng trên amidan một bên, vết loét được bao phủ bằng chất tiết màu vàng nhạt. Người bị bệnh thường mệt mỏi, hơi thở có mùi hôi thối kèm theo sốt nhẹ.

Qua hình ảnh viêm họng của từng loại giúp bạn có thể chẩn đoán được mình đang mắc viêm họng hay không. Để có kết luận chính xác nhất khi thấy cổ họng có dấu hiệu bất thường, bạn nên đi khám bác sỹ chuyên khoa. Không được dựa theo sự chẩn đoán của mình mà tự mua thuốc điều trị sẽ khiến bệnh khó chữa hơn và ảnh hưởng đến sức khỏe.

Khi được kết luận bệnh, bạn có thể lựa chọn điều trị bằng thuốc Tây hoặc các bài thuốc Nam dân gian. Từ lâu, thuốc kháng sinh đã được công nhận là cách điều trị viêm họng hiệu quả. Tuy nhiên do thói quen uống thuốc không điều độ, ngưng sử dụng khi chưa hết liệu trình khiến thuốc kháng sinh trở thành mối hiểm họa khi xảy ra trường hợp kháng hoặc nhờn thuốc.

Trái ngược với thuốc Tây y, phương pháp điều trị bằng Đông Y sử dụng các vị thuốc tự nhiênnên hoàn toàn không gây ra các tác dụng phụ, hiện tượng kháng thuốc. Trong đó, nổi bật nhất phải kể đến CAO BỔ PHẾ TÂM MINH ĐƯỜNG – bài thuốc TIÊN PHONG trong dòng sản phẩm có nguồn gốc thiên nhiên ĐẶC TRỊ viêm họng, viêm phế quản, ho.

Cao Bổ Phế Tâm Minh Đường được tin dùng bởi hàng trăm, hàng nghìn bệnh nhân khắp cả nước chính nhờ sự an toàn và hiệu quả của sản phẩm. Bài thuốc được điều chế từ 8 vị thảo dược thiên nhiên, trong đó nổi bật là TRẦN BÌ, TANG BẠCH BÌ, KINH GIỚI – 3 vị thuốc nổi tiếng dùng trong những bài thuốc chữa ho, viêm phổi,… được ghi rõ trong cuốn “Cây thuốc và động vật làm thuốc ở Việt Nam”. Các cây thuốc sử dụng được lấy tại vùng trồng chuyên canh của Trung tâm Nghiên cứu Trồng & Chế biến cây thuốc Hà Nội, do Bộ Y tế quản lý.

Tác dụng của Cao Bổ Phế Tâm Minh Đường

Mỗi liệu trình thuốc dùng trong và thường chỉ sau 1 tuần là có thể cảm nhận được sự chuyển biến của bệnh. Nên điều trị từ 3-4 liệu trình để đẩy lùi hoàn toàn căn bệnh.

✅Làm dịu các cơn đau rát, ngứa họng khó chịu.

✅Tiêu đờm, khai thông phế quản bị tắc nghẽn.

✅Giảm sưng, viêm, phù nề ở phế quản.

✅Làm sạch khuẩn họng, phế quản, kiềm chế sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh.

✅Cung cấp cho cơ thể sức đề kháng, chống lại các tác nhân bên ngoài, dự phòng tái phát.

Cách pha Cao Bổ Phế Tâm Minh Đường

Như vậy, những hình ảnh viêm họng đã cho chúng ta thấy được đây là căn bệnh phức tạp ảnh hưởng nhiều đến cơ thể. MUA NGAY CAO BỔ PHẾ TÂM MINH ĐƯỜNG VỚI GIÁ 350.000Đ/ LIỆU TRÌNH để không bao giờ lo sợ viêm họng là nguyên nhân khiến sức khỏe của bạn bị giảm sút.

Chương 98: Trị Liệu Yết Hầu

Giang Hạo cuối cùng nhìn lướt qua trước sau mặt lộ vẻ hoài nghi Khương gia người, hắn biết rõ 1 trong bốn giờ trị liệu Khương Mẫn cổ họng lời giải thích, đối với trải qua vô số lần “Không cách nào trị liệu” từ chối, trước sau không nhìn thấy nửa điểm trị liệu hy vọng Khương gia người, quá mức đột ngột cùng chấn động, có thể nói đầu bình thường điểm (đốt) người cũng không thể tin tưởng hắn.

Bất quá, Giang Hạo nhưng không nghĩ tiếp tục dùng ngôn ngữ để chứng minh, nhiều nhất một cái lúc nhỏ tất cả tự nhiên sáng tỏ, hà tất đang lãng phí ngụm nước giải thích đây, chẳng lẽ muốn nói cho Khương gia người, mình là dựa vào Thao Khống Thuật trị liệu yết hầu? Quỷ dị như thế năng lực nói ra có người tin tưởng sao?

“Ta muốn chuyên tâm trị liệu, chớ có lên tiếng quấy rối ta.”

Giang Hạo hít sâu một thoáng, ngữ khí trịnh trọng đối với tất cả mọi người bàn giao nói.

“Được.”

Khương gia người hết sức phối hợp gật gật đầu, mặc dù đối với với Giang Hạo trị liệu Khương Mẫn yết hầu, trong lòng cũng không coi trọng, bất quá nhưng không nghĩ phụ Giang Hạo có ý tốt.

“Điều khiển.”

Giang Hạo híp mắt, tay trái ôn nhu vuốt ve Khương Mẫn yết hầu, tay phải thì lại hư nhấc, ý thức điều khiển trong suốt khí lưu ngưng tụ ở tay phải, bất quá nhưng có trực tiếp đối với Khương Mẫn yết hầu tiến hành trị liệu, mà là dẫn dắt, ngưng tụ khí lưu đoàn hướng về cổ họng của chính mình bên trong chui vào.

Giang Hạo cũng không quá chính là một cái không có tốt nghiệp học sinh cấp ba, có quan hệ phương diện y học tri thức cũng giới hạn với sinh vật trên sách học nghiên cứu qua nữ tính thân thể cấu tạo, đối với phức tạp trong cổ họng bộ cấu tạo nhận thức độ, có thể nói là trống rỗng.

Liền yết hầu cấu tạo đều không biết, thì càng đừng đề là trị liệu Khương Mẫn cổ họng, bất quá, Giang Hạo đối với không biết yết hầu cấu tạo phương diện này, kỳ thực nhưng cũng không lo lắng, không biết cấu tạo có gì ghê gớm đâu, ta hiện trường học không được sao.

Đại gia trong cổ họng bộ cấu tạo cách biệt cũng không lớn, thẳng thắn trực tiếp mô phỏng theo một cái không được sao, bắt chước được yết hầu kết cấu bên trong, so sánh Khương Mẫn yết hầu cấu tạo, tiến hành cải tạo, chế tạo một cái yết hầu còn không phải dễ như ăn cháo!

Cơ bản trị liệu phương châm bị Giang Hạo, tiêu tốn không tới mười mấy giây liền xác định ra.

Minh xác trị liệu bước đi, Giang Hạo cẩn thận điều khiển khí lưu đoàn, nhanh chóng che trùm lên cổ họng của hắn trên kết cấu, Giang Hạo bắt đầu bắt tay nhân bản trong cổ họng bộ cấu tạo.

Khí lưu đoàn trải qua Giang Hạo dạ dĩ kế nhật lặp lại rèn luyện, thao túng có thể nói thuận buồm xuôi gió, xe chỉ luồn kim quả thực không phế tí tẹo sức lực, bất quá Giang Hạo nhưng vẫn là tập trung tinh thần, không dám có chút phân thần, yết hầu cấu tạo quá mức tinh vi cùng trọng yếu, một câu nói chính là không đả thương nổi, một cái hơi hơi không cẩn thận, khí lưu đoàn đối với yết hầu tựu khả năng tạo thành trí mạng thương tổn, không thể kìm được nửa điểm qua loa.

Ba phút rất nhanh đã trôi qua rồi, bao trùm ở Giang Hạo yết hầu trên hiểu rõ vô hình khí lưu đoàn, ở tập trung tinh thần điều khiển xuống, phỏng theo trong cổ họng cấu tạo, đại khái mô phỏng theo cấu nhấc lên, một bộ giống nhau như đúc yết hầu.

Thấy khí lưu đoàn mô phỏng theo cấu tạo xong xuôi, Giang Hạo cũng không có trực tiếp dừng lại, mà là tiếp tục điều khiển ý thức, chuyên chú cẩn thận so sánh lên khí lưu đoàn cấu tạo yết hầu kết cấu cùng vốn có trong cổ họng bộ cấu tạo.

Giang Hạo cho tới nay, đều là một cái theo đuổi hoàn mỹ người, vì làm hết sức cặn kẽ khá là khí lưu hình thành yết hầu cấu tạo cùng chân thật yết hầu cấu tạo tương tự độ, thẳng thắn trực tiếp đối với yết hầu từng cái nhỏ bé bộ phận, tiến hành to lớn nhất khả năng phóng to nghiên cứu.

Càng là phóng to, thì càng có thể so sánh ra tồn tại vô cùng kinh ngạc, Thao Khống Thuật không ngừng tăng lên, để Giang Hạo hoàn toàn có thể thích làm gì thì làm điều khiển, đem thể tích hơi nhỏ vật thể phóng to, Giang Hạo thậm chí không nghi ngờ, con mắt của hắn sau đó hoàn toàn có thể vượt qua kính hiển vi phóng to bội số!

“Sửa chữa.”

Thao Khống Thuật đối với trong cổ họng bộ cấu tạo không ngừng phóng to, hơn nữa Giang Hạo thật lòng so sánh, nhẹ nhõm liền phân biệt xả giận lưu mô phỏng theo yết hầu cùng chân thực trong cổ họng bộ cấu tạo giữa tồn tại khác biệt, Giang Hạo liền không ngừng không nghỉ lập tức tiến hành nghiêm khắc đính chính, hắn muốn đem giữa hai người sai biệt bộ phận, sửa chữa tận thiện tận mỹ, gắng đạt tới giống nhau như đúc.

Mười phút trôi qua rất nhanh, Giang Hạo điều khiển ý thức, từng tấc từng tấc kiểm tra chính mình bắt chước được khí lưu trong cổ họng bộ cấu tạo, phát hiện cùng chân thật yết hầu kết cấu bên trong, hầu như giống nhau như đúc, để trước mắt hắn không khỏi sáng ngời: “Xương mềm, dây chằng, bắp thịt cùng màng dính, đều cơ hồ giống nhau như đúc, thật sự là quá hoàn mỹ rồi.”

Bắt chước được yết hầu cấu tạo, chỉ là trị liệu Khương Mẫn yết hầu bước thứ nhất, cũng là tương đối khó khăn một bước, bước thứ nhất nhẹ nhõm bước ra, để Giang Hạo đối với kế tiếp trị liệu càng thêm vào hơn tự tin.

Giang Hạo cũng không vội với dời hả giận lưu mô phỏng theo yết hầu, mà là tiếp tục điều khiển ý thức không ngừng tinh luyện khí lưu đoàn, rất nhanh tại khí lưu cấu tạo yết hầu ngoại bộ, tạo thành một tầng chân không bao vây, đón lấy cần phải làm là đem khí lưu cấu tạo yết hầu di động đến Khương Mẫn yết hầu nơi, mà khí lưu hình yết hầu dời ra yết hầu, liền khó tránh khỏi phải bị khí lưu ô nhiễm cùng tàn phá, Giang Hạo nhất định phải bảo đảm khí lưu đoàn hình thể vững chắc hòa thanh khiết, không phải vậy làm một bộ ô nhiễm nghiêm trọng yết hầu đến Khương Mẫn non nớt yết hầu trên, quả thực hay là tại cướp đoạt nàng ấu tiểu sinh mệnh, đây là Giang Hạo không cho phép.

“Di động.”

Tất cả phòng hộ biện pháp đều bố trí kỹ càng sau, Giang Hạo ý thức cẩn thận điều khiển khí lưu tỉ mỉ khung yết hầu, từ cổ họng của chính mình nơi, di động đi ra, sau đó chính xác tiến vào Khương Mẫn yết hầu nơi.

“Ah!”

Khương Mẫn cảm nhận được yết hầu nơi từng tia từng tia cảm giác mát mẻ, trong suốt ánh mắt lộ ra vẻ hưng phấn, vẫn như cũ vô cùng ngoan ngoãn không nhúc nhích, ánh mắt sáng ngời nhìn chằm chằm ánh mắt chuyên chú Giang Hạo.

Giang Hạo chăm chú, chăm chú trị liệu nàng yết hầu một màn, ở nàng tâm linh nhỏ yếu bên trong để lại lái đi không được dấu ấn, thậm chí rất nhiều năm đi qua đó, trong đầu của nàng như trước còn có thể rõ ràng nhớ tới này ấm áp một màn.

“Tổn thương vẫn đúng là rất nghiêm trọng!”

Giang Hạo di động xong xuôi sau khi, phóng to Khương Mẫn non nớt yết hầu, hai tướng so sánh dưới, phát hiện Khương Mẫn trong cổ họng bộ cấu tạo vô cùng ngổn ngang, thậm chí một số bộ phận thiếu hụt phần lớn, yết hầu sưng sung huyết vô cùng nghiêm trọng.

Nhi đồng chính là đóa hoa, không chịu nổi bất kỳ gió táp mưa sa, cần tỉ mỉ che chở, yết hầu kết nối lấy phổi cùng thận, bệnh độc cảm hoá cùng với lan tràn đến những bộ vị khác, thậm chí xâm nhập đường hô hấp bộ phận gây nên nghiêm trọng khó thở suy kiệt, bất cứ lúc nào cũng sẽ chiếu thành nguy hiểm đến tính mạng, hắn thật sự vì là Khương Mẫn còn như trước khỏe mạnh cảm thấy vui mừng.

“Thu nhỏ lại.”

Giang Hạo dựa theo Khương Mẫn yết hầu to nhỏ thích hợp thu nhỏ lại khí lưu cấu tạo yết hầu , dựa theo khí lưu cấu tạo yết hầu tiêu chuẩn khuôn, thi hành không có khe liên tiếp, dù sao Giang Hạo yết hầu nhưng là vô cùng khỏe mạnh.

Bất quá bởi Khương Mẫn yết hầu thực hành quá nhiều lần trị liệu giải phẫu, trong cổ họng cấu tạo đã hết sức ngổn ngang, để Giang Hạo cái này đối với y học hiểu rõ rất ít,vắng người, đi sửa chữa yết hầu “Lịch sử di tích” cái này hắn nhưng là thật không dám, sơ sót một cái nhưng là phải chết người.

Bất quá, hắn nhiệm vụ chủ yếu chính là muốn để Khương Mẫn yết hầu phát ra tiếng, vì lẽ đó đem trị liệu trọng điểm điểm (đốt) trực tiếp đặt ở dây thanh trên, chỉ cần dây thanh có thể chấn động, phát ra âm thanh, không ảnh hưởng nói chuyện giao lưu, nhiệm vụ của hắn cũng là thuận lợi hoàn thành.

Giang Hạo tựa như là một cái cao cấp sửa chữa cơ giới sư, ở cẩn thận điều chỉnh thử sửa chữa dụng cụ tinh vi, điều kiện có hạn, hắn không thể loại trừ Khương Mẫn trong cổ họng tồn tại, bởi vì cái này nguy hiểm thật sự là quá lớn, duy nhất có thể làm liền là dựa theo khí lưu hình thành tiêu chuẩn yết hầu cấu tạo, từng bước một sửa chữa Khương Mẫn tự thân dây thanh cấu tạo, khiến yết hầu kết cấu làm hết sức xu hướng hoàn mỹ.

Giang Hạo chuyên chú một cm một cm sửa chữa không trọn vẹn dây thanh, đem thiếu hụt bộ phận bổ sung, đem dính vào lồi ra vị trí thanh lý áp chế, để hai mảnh yếu ớt dây thanh làm hết sức phục hồi như cũ tự nhiên trạng thái.

Sửa chữa công tác tiến triển có thể nói vô cùng chầm chậm, không tới 7 mm dây thanh, đầy đủ chữa trị 20 phút, vòng thứ nhất chữa trị mới xem như là có một kết thúc, lại trải qua quá năm sáu phút vòng thứ hai tinh vi chăm chú sửa chữa, hai mảnh đối xứng dây thanh, mới xem như là hoàn toàn chữa trị hoàn thành.

Lại tỉ mỉ đối với yết hầu cấu tạo phúc tra một lần, Giang Hạo hài lòng thở phào nhẹ nhõm, mũi nhẹ nhàng ngửi một cái, nghe thấy được một luồng hợp lòng người mùi thơm ngát, ngẩng đầu đúng dịp thấy Giang Viên cầm khăn tay cẩn thận giúp hắn sát mồ hôi trên mặt.

Giang Hạo mỉm cười hướng về Giang Viên gật đầu cảm tạ, tiếp nhận khăn tay xoa xoa trên trán toát ra mồ hôi, cố ý học trong ti vi khí công đại sư thu công tư thái, có vẻ vô cùng mất công sức thu hồi tay trái, nếu xếp vào nên giả bộ như điểm (đốt).

Khương Hoài Trung kích động nhìn chăm chú vào sắc mặt bình tĩnh, có vẻ vô cùng mệt mỏi Giang Hạo, cẩn thận hỏi: “Có phải là chữa trị xong.”

Giang Hạo đối với trước khẩn trương mong đợi Khương gia người mỉm cười gật gật đầu, cam kết: “Không hề lớn tật xấu, đã chữa trị xong, bảo quản mở miệng liền có thể nói chuyện.”

“Mở miệng liền có thể nói chuyện?”

Khương Nghiễm cùng lão bà áp chế nội tâm kích động, bọn họ hy vọng con gái mở miệng đã rất nhiều năm rồi, nhưng vẫn không có thực hiện, mỗi lần xem đến hài tử của người khác gọi bố mụ mụ lúc, bọn họ liền dị thường thống khổ, nhiều năm qua vẫn sống ở tự trách cùng dày vò trong, mang theo thấp thỏm nhìn hướng Khương Mẫn.

“Sẽ không đang nói đùa đi.”

Ninh Ba hoài nghi nhìn tràn đầy tự tin Giang Hạo, hắn nhưng khi nhìn Giang Hạo lớn lên, Giang Hạo đều biết cái gì hắn nhưng là ở quá là rõ ràng rồi, làm sao lại chưa từng nghe nói hắn có khí công đây?

Khương Mẫn tiểu tay phủ sờ cổ họng, bởi cổ họng của nàng trải qua Giang Hạo thật lòng khơi thông cùng dựng, cùng người bình thường yết hầu cấu tạo cơ bản không kém bao nhiêu, ứ kết yết hầu trở nên vô cùng nhẹ nhàng khoan khoái, tinh xảo tiểu khuôn mặt lộ ra hưng phấn nụ cười, cái miệng anh đào nhỏ nhắn hơi giương ra, theo thói quen phát ra một cái đơn điệu ký tự: “Ah.”

“Ai.”

Đầy cõi lòng mong đợi Khương gia người, nghe Khương Mẫn ồ ồ đó a chữ, bất đắc dĩ lắc đầu, nhất thời còn như đã trút giận bóng cao su giống như uể oải uể oải suy sụp rồi, làm tướng tin Giang Hạo hoang đường cảm giác buồn cười, loại cỡ lớn bệnh viện đều không thể hoàn hảo trị liệu, Giang Hạo cái gọi là khí công lại làm sao có khả năng chữa trị xong đây?

Rõ ràng đã chữa trị đầy đủ xong rồi, nói lời hoàn toàn liền không là vấn đề, làm sao vẫn là nói không ra lời đây? Giang Hạo khẽ nhíu chân mày rơi vào trầm tư, vừa “Ah” chữ liền nhổ rất rõ ràng, như vậy cái khác chữ cũng cũng không thành vấn đề?

Giang Hạo ánh mắt sáng lên, cười đem không ngừng lấy tay phủ lý yết hầu, trên mặt lộ ra thoải mái vẻ mặt Khương Mẫn kéo đến trước người, cười nói: “Mẫn Mẫn là khỏe mạnh nhất, nếu như Mẫn Mẫn chịu mở miệng nói chuyện, ca ca còn có thể tiễn ngươi càng thật tốt hơn chơi món đồ chơi.”

Khương Mẫn tinh xảo khuôn mặt nhỏ bé trên lộ ra nhảy nhót vẻ, nhưng khiếp đảm cầm lấy quần áo, đóng chặt miệng nhỏ, nháy lên xinh đẹp con mắt nhìn hướng bên người cha mẹ, do dự một hồi, nhẹ nhàng mở miệng, phát ra cha mẹ giáo dục vô số lần bốn chữ: “Cha cha, mẹ mẹ.”

“Cái gì?”

Đã không ôm bất cứ hy vọng nào Khương Nghiễm vợ chồng, trên mặt vẻ mặt trong nháy mắt đọng lại, hoài nghi liếc mắt nhìn Khương Mẫn, áp chế trong lòng mừng như điên, môi khẽ run, cẩn thận hỏi: “Mẫn Mẫn ngoan, đang gọi một lần.”

“Cha cha, mẹ mẹ.”

Thanh âm non nớt, như trước có vẻ hết sức ồ ồ khàn khàn, bất quá phun ra bốn chữ nhưng dị thường rõ ràng, khẩn trương nhìn chăm chú vào nữ nhi Khương Nghiễm vợ chồng, cũng lại không chống đỡ được mãnh liệt hạnh phúc xung kích, mắt lệ như suối trào bình thường tuôn trào ra, bọn họ chờ đợi ngày đó chờ đợi thật sự là quá cực khổ.

“Hiệu quả cũng không tệ lắm.”

Giang Hạo âm thầm thở phào nhẹ nhõm, nhìn vui mừng cực mà nước mắt Khương gia người, nhếch miệng lên một vệt nụ cười hạnh phúc, nhưng trong lòng bắt đầu tính toán làm sao đối với Khương Mẫn tiếng nói tiến hành cải tiến.

Tuyệt Thế Thần Đế một bộ truyện được đánh giá rất cao, càng về sau càng hấp dẫn, map rộng, NVC cơ trí…

Bạn đang đọc nội dung bài viết Giải Phẫu Cấu Trúc Hầu Họng. Hầu Họng Và Hầu Họng Của Con Người Là Gì: Cấu Tạo, Chức Năng. Hậu Quả Có Thể Xảy Ra Với Sự Tham Gia Sâu Của Hầu Họng trên website Comforttinhdauthom.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!