Đề Xuất 3/2023 # Gangform – Hệ Cốp Pha Trượt – Benihome # Top 3 Like | Comforttinhdauthom.com

Đề Xuất 3/2023 # Gangform – Hệ Cốp Pha Trượt – Benihome # Top 3 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Gangform – Hệ Cốp Pha Trượt – Benihome mới nhất trên website Comforttinhdauthom.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

1. Hệ Cốp pha trượt Gangform

Gang form là một hệ thống ván khuôn (formwork system) được sử dụng cho mặt ngoài công trình, có xuất xứ từ Hàn Quốc (Áp dụng lần đầu tiên ở Việt Nam năm 1997 ở dự án Nha Trang Dock do Huyndai thi công và Sammok cung cấp).

Gang form là sự kết hợp giữa các tấm Steel form kích thước lớn với hệ sàn thao tác bao che được tổ hợp thành từng mảng nguyên khối, liên kết với kết cấu bê tông bằng hệ neo Anchor, có thể trượt lên theo chiều cao tòa nhà và làm việc trong phạm vi 2-4 tầng đang thi công.

Hệ ván khuôn bên trong công trình (cốp pha nhôm, ván, Euroform,..) được kết nối bằng Sepa Tie với các lỗ tạo sẵn trên mặt sheet của Gang form.

Hệ cốp pha trượt Gangform

Gang form còn gọi là cốp pha leo, một hệ thống Climbing Systems (*) được vận hành bằng cẩu tháp.

*Climbing Systems : một hệ thống ván khuôn, giàn giáo đặc biệt cho các cấu kiện bê tông thẳng đứng có chiều cao tăng dần trong quá trình xây dựng, cho phép bỏ toàn bộ giàn giáo chống từ mặt đất đến cao độ cần thi công.

2. Cấu tạo

Gồm 4 thành phần chính: Gangform Sheet, Backet, sàn thao tác Platform, Handrall.

Cấu tạo hệ Gangform:

2.1. Gangform Sheet

Là tấm cốp pha làm bằng kim loại (thép hoặc nhôm), trực tiếp định hình cấu kiện bê tông.

Mặt ngoài được gia cố bằng các thanh dọc + ngang bằng kim loại (thép hoặc nhôm).

Trên bề mặt tấm G/F có đục lỗ để xỏ la với tấm cốp pha nhôm bên trong nhà. Hàng lỗ được gia cường bằng các thanh Solder dọc.

Hàn lỗ dưới chân gangform sheet là lỗ của hệ neo anchor, kết nối giữa Gang form với bê tông.

2.2. Hệ Bracket

Gồm các thanh dọc ngang, tạo khung xương để lắp sàn thao tác và hệ bao che cho gangform.

2.3. Sàn thao tác Platform

Được gắn lên khung Bracket. Thường sàn được đặt ở 3-4 cao độ. Bố trí thuận lợi cho việc thi công lắp dựng cũng như thao tác của công nhân.

Khi sử dụng gang form, công tác hoàn thiện mặt biên cũng được thực hiện ở 1-2 tầng bên dưới tầng đang đổ bê tông.

2.4. Handrall

Là các thanh ngoài cùng, tạo nên hàng rào an toàn và lắp dựng lưới bao che. Gồm các thanh dọc ngang được gắn lên hệ Bracket.

2.5. Các thành phần khác

Như thang leo, Sàn tiếp liệu, Waller connector để liên kết các mảng G/F lại với nhau,…

3. Lắp dựng

Các thành phần sẽ được kết nối tại mặt đất. Những mảng G/F sheet được liên kết với nhau bằng bu lông.

Thanh bracket giữa các khung sẽ liên kết bằng waller.

Tùy vào tải trọng cẩu, sẽ tính toán số lượng khung phù hợp để có phương án số lượng kết nối.Sau đó được cẩu lên và đưa các upper vào đúng vị trí đã định vị để gắn anchor kết nối với kết cấu bê tông.

Lắp đặt thêm một số chi tiết trước khi hoàn tất công tác.

  Tổ hợp Gangform dưới mặt đất trước khi cẩu lên lắp dựng

Cẩu từng tấm Gangform sau khi đã tổ hợp dưới đất

Kiểm tra – Cố định  – liên kết Gangform với hệ cốp pha nhôm bên trong

4. Ưu – nhược điểm

4.1. Ưu điểm

An toàn hơn 

Với hệ giáo lưới bao che truyền thống, càng lên cao, tính an toàn bị ảnh hưởng bởi thời tiết (gió to, chuyển vị) có thể xảy ra những sai sót và tai nạn không mong muốn (rơi rớt vật dụng, đồ đạc, công nhân ra ngoài biên lắp giáo, lưới,..). Tâm lý công nhân không hoàn toàn an tâm với cảm giác “mong manh” của hệ lưới bao che khi làm việc ngoài biên.

Hệ gangform khắc phục phần nào những rủi ro đó: hệ được cẩu lắp và liên kết trong phạm vi tính toán, đảm bảo tính an toàn. Phần đuôi gangform có hệ sàn thao tác bằng lưới thép, liên kết sát với cấu kiện công trình, giảm thiểu rủi ro khi rơi rớt đồ đạc; công nhân có tâm lý thoải mái hơn do được bao che trong 1 hệ “lồng”, tăng năng suất lao động.

Tính chính xác

Gang form tạo nên sự kết nối “kín khít” với hệ ván khuôn bê trong. Nó hoàn toàn thẳng đứng và ngang đến đỉnh của tòa nhà. Vì được chế tạo bằng kim loại nên ít có biến dạng nở bụng, co gấp như đối với ván khuôn gỗ.

Diện tích mỗi mảng Gangform khá lớn so với các loại ván khuôn khác nên hạn chế đáng kể sự biến dạng bề mặt bê tông tại các khu vực liên kết.

Quản lý thiết bị dễ dàng hơn

Khi công trình sử dụng ván khuôn truyền thống và dàn giáo bao che chiếm một khoảng không gian trên mặt bằng thi công. Số lượng vật tư càng tăng cao về sau, gây khó khăn trong công tác sắp xếp, quản lý, bảo quản và bàn giao thiết bị.

Gangform là hệ cố định, “leo” lên theo chiều cao thi công, Nhà thầu thi công chỉ cần quản lý tốt khâu lắp đặt ban đầu đúng, đủ thiết bị, sử dụng cao bao nhiêu cũng chỉ sử dụng một hệ này nên giảm thiểu được hao hụt thiết bị trong quá trình thi công. Mặt bằng bên dưới cũng chỉ bị ảnh hưởng cục bộ 02 lần (lúc tổ hợp gangform và tháo hạ gangform, không bị ảnh hưởng trong quá trình thi công).

Tiến độ thi công

Việc lắp dựng giàn giáo bao che đòi hỏi quá nhiều nhân lực và tiêu tốn thời gian, ảnh hưởng không nhỏ đến việc tối ưu tiến độ thi công.

Khi dùng Gang form, việc tháo lắp được tiến hành dễ dàng hơn và tận dụng tối đa thời gian chờ của cẩu tháp. Các khu vực khác nhau có thể được thi công cùng lúc.

Ngoài ra, nếu tính toán bố trí tiến độ hợp lý, các công tác hoàn thiện có thể được thực hiện song song ở khu vực “đuôi” Gang form.

Tính kinh tế 

Chi phí lắp dựng tháo dỡ được cải thiện rõ rệt nhờ không đòi hỏi quá nhiều nhân lực cho việc tháo lắp và quản lý.

Bên cạnh đó, giảm bớt khá nhiều các công tác hoàn thiện, defecting. Cùng với không sử dụng T-bracket như hệ dàn giáo, Gang form đã tinh giảm khá nhiều tiền của.

Tính thẩm mỹ 

Không đòi hỏi quá nhiều vật tư trang thiết bị, mặt bằng thi công ở công trình sử dụng Gang form khá sạch sẽ và gọn gàng.

Hạn chế chất thải, bụi bẩn gây ra trong quá trình thi công như những hình thức khác.

4.2. Nhược điểm :

Chi phí đầu tư ban đầu khá cao : hiện tại, ở Việt Nam, các Nhà thầu đang chủ yếu nhập hệ Gangform từ nước ngoài (Hàn Quốc), tiêu tốn chi phí sản xuất, vận chuyển và thuế quan, dẫn đến chi phí bị tăng cao.

Tính luân chuyển không cao : Hệ gangform được thiết kế cho từng dự án, từng công trình để đảm bảo tính chính xác của công trình. Do đó, khó khăn cho việc luân chuyển sang công trình khác do không đảm bảo sự phù hợp về thiết kế. Các đơn vị chỉ có thể tái sử dụng các cấu kiện cơ bản, hơn nữa để sử dụng lại cần chuyên gia và hệ thống máy móc để tính toán lại.

Đòi hỏi nhân lực có tay nghề : việc tổ hợp và lắp dựng, tháo dỡ gangform có tính chính xác cao, nên cần có người am hiểu về Gangform để thực hiện, quan trọng nhất là chỉ cần một sai sót nhỏ trong lắp dựng có thể dẫn đến mất an toàn nghiêm trọng.

“Kén” công trình : chỉ áp dụng được với các công trình có xây dựng hệ tường biên (chung cư), và có số tầng điển hình tương đối lớn để bù đắp lại chi phí đầu tư ban đầu.

5. Thực tế sử dụng:

Việc đưa hệ gangform vào sử dụng cũng cần có sự đồng hành của Chủ đầu tư và Nhà thầu (nói cách khác là CĐT có chủ trương sử dụng hệ Gangform) nên thực tế chỉ mới được áp dụng tại một số dự án có qui mô lớn như chuỗi VINCITY (Vingroup), DIAMOND ISLAND (Kusto Home), KEANGNAM LANDMARK TOWER (Keangnam HQ) hay EMPIRE CITY (KEPPLE LAND), SUNWAH PEARL ,…

 Dự án VINHOMES OCEAN PARK (Gia Lâm – Hà Nội)

 Dự án EMPIRE CITY (Quận 2 – TP. Hồ Chí Minh)

Hệ Gangform đang sử dụng tại VN chủ yếu là hệ nhôm, do đó nguồn sản xuất và cung cấp Gangform cũng đến từ quốc gia sản xuất cốp pha nhôm số 1 thế giới – Hàn Quốc.

Kumkang, Hyuhdai, Sammok (S-form), Daehan, SFK, Seobo.

Ngoài ra, còn có các công ty Việt Nam như Saki, BM Windown, Vietform, Fomrtech,… Tuy nhiên số lượng không nhiều.

Nguyễn Tuấn Vũ

Kỹ sư QS – Tender – Purchase

▷ Cốp Pha Dầm Sàn Thi Công

Trong vấn đề thi công xây dựng trải qua khá nhiều công đoạn. Việc thi công cốp pha dầm sàn là công đoạn quan trọng và cần đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật cũng như các phương pháp thi công cốp pha hiệu quả.

Cốp pha sàn là bộ phận quan trọng hỗ trợ thi công đổ bê tông sàn. Quá trình thi công cần đảm bảo các kỹ thuật, phương pháp thi công hiệu quả và tính toán số lượng cốp pha cần thi công hợp lí.

– Cốp pha sàn được thiết kế theo nguyên lý âm dương. Sử dụng các thanh la giằng, chốt con sâu, chuyển góc V,… để nối các tấm cốp pha lại với nhau.

– Phía trong tấm cốp pha được thiết kế thanh la giằng để giảm tối đa cong vênh, các góc sử dụng gân trợ lực có tác dụng giảm thiểu độ biến dạng cho tấm cốp pha.

Quy cách cơ bản: 500mm x 1000mm (0,5m2), 1000mm x 1000mm (1m2).

Hệ giằng đỡ thanh la: 18mm x 2,5mm.

Độ dày mặt sàn:1mm.

Biện pháp thi công cốp pha sàn?

Trong thi công xây dựng, thi công cốp sàn luôn là vấn đề quan trọng đối với các nhà thầu xây dựng, nếu không có nhiều kinh nghiệm thi công sàn thì sẽ không đảm bảo chất lượng cho công trình và ảnh hưởng đến kết cấu của công trình.

Cần lưu các công đoạn như sau:

Phương pháp thi công cốp pha sàn cần đảm bảo đúng kỹ thuật và trải qua các công đoạn cần thiết.

Điều quan trọng là ván cốp pha phải đạt tiêu chuẩn chất lượng, không bị cong hoặc biến dạng.

Để đảm bảo cho cây chống vững chắc, sử dụng tấm lót sàn với độ dày tối thiểu 3cm được đặt trên mặt phằng.

Chiều cao và chiều rộng của cốp pha cần tuân thủ theo kết cấu của khối bê tông.

Ở phía dưới đáy dầm, ván cốp pha cần được chống đỡ bởi cây chống và thanh ngang.

Liên hệ báo giá cốp pha sàn!

Trong vấn đề thi công cốp pha dầm sàn, khâu lựa chọn ván khuôn rất quan trọng, việc thi công sàn có đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật hay không phụ thuộc rất nhiều vào bộ phận này, nếu như ván khuôn hay cốp pha sàn không đảm bảo chất lượng như bị cong vênh sẽ ảnh hưởng đến chất lượng công trình. Từ đó, ảnh hưởng rất lớn đến kết cấu của công trình. Vì thế, lựa chọn nhà cung cấp thiết bị xây dựng uy tín là điều cần thiết đối với các nhà thầu xây dựng.

Công ty Giàn Giáo Phúc Nguyên với thâm niên cũng nghành tích lũy nhiều kinh nghiệm thi công từ đó ngoài sản phẩm cung cấp chất lượng cho các đối tác thì chúng tôi sẽ tư vấn tận tình cho Khách hàng biện pháp thi công hiệu quả và tối ưu nhất.

Để được tư vấn chi tiết hơn về sản phẩm, Qúy khách liên hệ trực tiếp cho chúng tôi để được những kỹ sư có thâm niên trong nghề tư vấn chi tiết và hỗ trợ biện pháp thi công cốp pha sàn hữu hiệu nhất cũng như tính số số lượng cốp pha sàn hợp lí cho từng công trình cụ thể.

CÔNG TY GIÀN GIÁO PHÚC NGUYÊN – PHUCNGUYEN CORP

Địa chỉ: 16/31 Đường số 14, P.5, Q.Gò Vấp, TPHCMXưởng: 234 Tỉnh lộ 9, Xã Bình Mỹ, Huyện Củ Chi, TPHCMEmail: info.phucnguyencorp@gmail.com Hotline: 0976 115 939

Gang Form Và 7 Điều Cơ Bản Về Hệ Cốp Pha Leo Tiên Tiến Này

Bạn sẽ phản ứng thế nào khi mình nói rằng Gang form đã có lịch sử sử dụng hơn 20 năm tại Việt Nam.

Có thể bạn sẽ òa lên: ” Ồ thật thế sao, có nhầm lẫn với Hàn Quốc hay không? “.

Sự thật đã 22 năm bạn ạ!

Bằng chứng là Gang form đã được sử dụng cho công trình bến tàu Nha Trang Dock vào năm 1997. Do Hyundai thi công và Sammok cung cấp với trị giá hơn 1 triệu USD thời bấy giờ.

Trong tầm ấy năm, Gang form chỉ được sử dụng “lác đác” cho một vài công trình cao tầng.

Đáng chú ý là Keangnam Hanoi Landmark Tower, do Hyundai & Kumkang cung ứng 2008; Landmark 81 (2018).

Mãi đến những năm gần đây, Gang form mới được sử dụng rộng rãi hơn. Đặc biệt ở chuỗi dự án Vincity của Vingroup.

Và chắc chắn rằng, bạn là một trong số rất nhiều người muốn tìm hiểu về biện pháp ván khuôn mới này.

Nhưng mình nghĩ, bạn nên biết một chút khái quát về nó trước đã.

Gang form là gì?

Gang form là một hệ thống ván khuôn (formwork system) được sử dụng cho mặt ngoài công trình. Kết hợp giữa các tấm Steel Form kích thước lớn với hệ sàn thao tác bao che được tổ hợp thành từng mảng nguyên khối.

Gang form liên kết với kết cấu bê tông bằng hệ neo Anchor. Có thể trượt lên theo chiều cao tòa nhà và làm việc trong phạm vi 2-4 tầng đang thi công.

Gang form được kết nối với hệ ván khuôn bên trong công trình (cốp pha nhôm, ván, Euroform,..) bằng Sepa Tie với các lỗ tạo sẵn trên mặt của Gang form.

Hệ gang form còn gọi là cốp pha leo, Climbing Formwork System, một hệ thống Climbing Systems được vận hành bằng cẩu tháp.

Gang form có ưu điểm gì?

Trong trường hợp sử dụng ván khuôn thông thường, không có các bộ phận an toàn trước, trong và sau khi đổ bê tông.

Do đó phải sử dụng hệ dàn giáo, được cố định và xuyên suốt chiều cao công trình. Tuy nhiên, phần lớn chúng không cần dùng đến khi sử dụng Gang form.

Tính an toàn

Khi sử dụng ván khuôn truyền thống hoặc nhôm, đòi hỏi phải lắp đặt hệ dàn giáo bao che. Điều này có thể xảy ra những sai sót và tai nạn không mong muốn.

Ngoài ra khó đảm bảo được hiệu quả làm việc của công nhân và có xu hướng giảm khi ở độ cao nhất định. Đặc biệt còn bị chi phối bởi thời tiết, khi hậu.

Gang form có thể khắc phục được những nhược điểm này. Hệ được cẩu lắp và liên kết trong phạm vi tính toán để đảm bảo tính an toàn.

Vị trí làm việc của công nhân là sàn thao tác và “lồng” bao che tạo tâm lý thoải mái, nhờ vậy năng suất được cải thiện đáng kể.

Đồng thời, giảm thiểu nguy cơ “rơi rớt” vật dụng, vật tư xây dựng từ bên trên.

Tính dễ dàng quản lý

Khi công trình sử dụng ván khuôn truyền thống và dàn giáo bao che chiếm một khoảng không gian trên mặt bằng thi công. Số lượng vật tư càng tăng cao về sau, gây khó khăn trong công tác sắp xếp, quản lý, bảo quản và bàn giao thiết bị.

Nhưng đối với Gang form, nhược điểm này được giảm thiểu đáng kể. Chỉ cần set-up ở 3 đến 4 tầng đầu tiên.

Tính kinh tế

Chi phí lắp dựng tháo dỡ được cải thiện rõ rệt nhờ không đòi hỏi quá nhiều nhân lực cho việc tháo lắp và quản lý.

Bên cạnh đó, giảm bớt khá nhiều các công tác hoàn thiện, defecting. Cùng với không sử dụng T-bracket như hệ dàn giáo, Gang form đã tinh giảm khá nhiều tiền của.

Tính chính xác

Đối với các công trình siêu cao tầng, hiện tượng mất nước thường khó khắc phục khi chiều cao vượt quá 30 tầng. Chất lượng bê tông bị ảnh hưởng khá nhiều.

Khi sử dụng Gang form có thể cải thiện được hiện trạng này nhờ sự “kín khít” giữa mạch ngừng bê tông với tầng dưới liền kề.

Gang form tạo nên sự kết nối tuyệt vời với hệ ván khuôn bê trong. Nó hoàn toàn thẳng đứng và ngang đến đỉnh của tòa nhà. Vì được chế tạo bằng thép nên không có biến dạng nở bụng, co gấp như đối với ván khuôn gỗ.

Tính chính xác theo các phương của kết cấu được thể hiện rõ nét.

Có thể giảm thiểu sự xuất hiện của các vết nứt trong khu vực kết nối. Đồng thời duy trì hoàn hảo độ thẳng đứng của các dầm cửa sổ, không gây khó khăn cho công tác lắp đặt khung cửa.

Diện tích mỗi mảng Gang form khá lớn so với các loại ván khuôn khác nên hạn chế đáng kể sự biến dạng bề mặt bê tông tại các khu vực liên kết.

Bề mặt bê tông luôn sạch sẽ và tinh tế.

Tính nhanh chóng

Khi sử dụng ván khuôn gỗ hoặc nhôm cho mặt biên, dàn giáo bao che buộc phải thực hiện trước. Đôi khi gây khó khăn nếu muốn rút ngắn tiến độ dự án bởi việc lắp dựng dàn giáo đòi hỏi quá nhiều nhân lực.

Khi dùng Gang form, việc tháo lắp được tiến hành dễ dàng hơn và tận dụng tối đa thời gian chờ của cẩu tháp. Các khu vực khác nhau có thể được thi công cùng lúc.

Các công tác hoàn thiện được thực hiện song song ở khu vực “đuôi” Gang form.

Tính thân thiện và thẩm mỹ

Không đòi hỏi quá nhiều vật tư trang thiết bị, mặt bằng thi công ở công trình sử dụng Gang form khá sạch sẽ và gọn gàng.

Hạn chế chất thải, bụi bẩn gây ra trong quá trình thi công như những hình thức khác.

Gang form có nhược điểm gì?

Có những công ty cung cấp gang form nào tại Việt Nam?

Theo thống kê của Blog Coppha Nhôm, tính đến cuối năm 2018, tại thị trường Việt Nam có các đơn vị sau:

Lời kết

Chi phí đầu tư ban đầu khá cao là nhược điểm đầu tiên của Gang form.

Đòi hỏi nhân lực phải có tay nghề và được đào tạo kỹ lưỡng.

Có thể sử dụng đến cẩu tháp nhiều hơn các hình thức khác.

Khả năng tái sử dụng không cao.

Bề rộng sàn thao tác không lớn, tải trọng bị hạn chế.

Áp dụng đối với công trình có thi công tường biên và số tầng tương đối lớn.

Cần phương pháp tính toán chuyên sâu đặc biệt đối với công trình siêu cao hoặc nằm trong khu vực chịu ảnh hưởng của gió.

Gang form là hệ thống cốp pha hiện đại bởi tính ưu việt của nó đối với các công trình cao tầng. Ở nước ta vẫn là một loại hình mới mẻ, do ảnh hưởng khá nhiều từ chi phí và năng lực thi công của nhà thầu.

Tuy nhiên, mình tin rằng đây là một trong những phương án cốp pha được quan tâm trong thời gian tới.

Công ty gang form Hàn Quốc: Kumkang, Hyuhdai, Sammok (S-form), Daehan, SFK, Seobo.

Công ty gang form Việt Nam: Saki, BM Windown, Vietform hay VForm (tách ra từ Formtech), Fomrtech, Anh Vũ, Illho-IPC và một số công ty khác.

Ăn mày thời công nghệ: Nếu bạn yêu quí mình và chia sẻ của mình có giá trị với bạn. Thì mời mình 1 cốc bia được chứ? https://hung.beer

Something went wrong.

Giàn Giáo Trong Thi Công Xây Dưng – Benihome

“Giàn giáo” là một hệ thống khung thép được liên kết với nhau một cách chặt chẽ bằng hệ thống khóa hoặc bu lông, đinh vít. Cấu trúc khung thép này được dùng để nâng đỡ con người trong quá trình xây dựng các công trình ở những vị trí cao mà con người không thể với tới được khi đứng trên mặt đất. Bên cạnh đó, giàn giáo còn là hệ thống khung đỡ, giằng chống, định hình coppha đổ bê tông.

Ngoài ra, nó còn được dùng cho nhiều mục đích khác như bảo trì, vệ sinh, lắp đặt các chi tiết công trình, thậm chí trong một số trường hợp giàn giáo còn được sử dụng trong công tác cứu hỏa.

PHÂN LOẠI GIÀN GIÁO

Có nhiều loại giàn giáo xây dựng, mỗi loại có công dụng, chức năng cơ bản khó thay thế, dựa vào chức năng có thể chia ra làm những loại chính sau: Giàn giáo khung, giàn giáo nêm, giàn giáo Ringlock, giàn giáo Coma (giáo chữ A).

Giàn giáo khung.

Một bộ giàn giáo khung trong xây dựng tiêu chuẩn đầy đủ bao gồm: Khung giàn giáo, Giằng chéo và các phụ kiện kèm theo như: kích tăng, cùm xoay, Cầu thang giàn giáo, mâm giàn giáo (sàn thao tác), Bánh xe, Chân giàn giáo và cây chống giàn giáo.

Cấu tạo

Khung giàn giáo : bộ phận chịu lực chính của hệ giáo khung.

Tay giằng chéo: liên kết các khung giàn giáo (chân giáo) đứng cố định.

Phụ kiện đi kèm (tùy thuộc mục đích sử dụng) : cùm (cùm xoay, cùm cố định), thang giáo, mâm giáo, kích U, chân đế, bánh xe.

Đặc tính

Ưu điểm :

+ Gọn nhẹ, dễ dàng tháo lắp, vận chuyển.

+ Thuận tiện sử dụng cho nhiều công tác thi công khác nhau : chống sàn, bao che ngoài, khung di chuyển lắp đặt thiết bị, sửa chữa,…

Nhược điểm :

+ Sức chịu tải là thấp nhất so với các hệ giàn giáo khác (giáo nêm, ringlock, coma,…).

+ Công tác quản lý thiết bị khó khăn hơn : vật tư nhỏ nhẹ, dễ bị thất lạc hoặc móp méo, hư hỏng.

+ Do cấu tạo giằng chéo nhiều, cũng như chiều cao của chân giáo làm hạn chế không gian thao tác hoặc đi lại nếu thi công bên dưới giàn giáo.

Giàn giáo nêm

Cấu tạo

Cây chống đứng : chịu lực chính cho hệ

Thanh giằng : liên kết các cây chống đứng, giữ ổn định cho hệ.

Tai giằng : là vị trí liên kết giữa cây chống và thanh giằng.

Phụ kiện khác : chân đế, tăng U, cây chống consol, ống nối giáo,…

Đặc tính

Ưu điểm :

+ Thời gian tháo lắp nhanh hơn hẳn so với hệ giáo khung.

+ Khả năng chịu tải cao, áp dụng được với những kết cấu tải trọng lớn.

+ Hệ giáo bao gồm các bộ phận tách biệt (chân giáo, tay giằng), dễ bó tròn, nên tiết kiệm chi phí vận chuyển ,tập kết và bảo quản thiết bị sử dụng ít không gian hơn.

+ Các bộ phận có độ dày cao hơn so với giàn giáo khung, khó bị móp méo, hư hỏng.

+ Tạo được không gian thi công, lối đi lại thoải mái hơn giàn giáo khung.

+ Chi phí đầu tư ban đầu không cao, có thể luân chuyển được nhiều lần (do khó bị hư hỏng).

Nhược điểm :

+ Cấu tạo tay giằng dễ tháo hơn so với các loại giàn giáo khác, giúp thao tác nhanh chóng hơn, tuy nhiên dễ mất tính ổn định, dễ rung lắc nếu cán bộ không quản lý tốt khi có người thao tác dưới hệ giàn giáo.

Hệ giàn giáo nêm sử dụng trong công trình

Giàn giáo Ringlock (giàn giáo đĩa).

Hệ giáo Ringlock hay còn được gọi là hệ giáo đĩa, hệ giáo hoa thị. Là loại giàn giáo hoàn thiện nhất và được đánh giá là chất lượng nhất hiện nay. Hệ giáo Ringlock có xuất phát điểm là hệ giáo NêmNgười Đức đã cải tiến các khớp nối của hệ giàn giáo Nêm khiến cho giàn giáo trở nên cứng cáp hơn và đặt tên là Hệ Giáo Ringlock.

Cấu tạo

Thanh chống đứng : chịu lực chính cho hệ ringlock

Thanh giằng ngang: liên kết các thanh chống đứng, tạo ổn định cho hệ.

Đầu thanh giằng : kết nối thanh giằng với cây chống đứng qua lên kết với mâm đĩa.

Chống đà giữa : tăng cường ổn định của hệ chống.

Chống consol : liên kết giữa chống đứng và chống ngang tạo ra hệ consol chịu lực.

Mâm đĩa : bộ phận gắn ở giữa chân chống đứng, là vị trí để thanh giằng liên kết vào.

Chốt giàn giáo : cố định các thanh giằng và khung lại với nhau.

Đặc tính

Ưu điểm

+ Tương tự các ưu điểm của giàn giáo nêm : thuận tiện cho vận chuyển, tập kết và bảo quản thiết bị; không gian thi công và lối đi lại thông thoáng; khó hư hỏng, móp méo, khả năng luân chuyển cao.

+ Chân chống và giằng chéo có chiều dày lớn, khả năng chịu lực cao; tay giằng cố định vào chân chống bằng khóa, tăng liên kết cho hệ; khác với giáo nêm chỉ liên kết được 2 phương, giàn giáo ringlock có cấu tạo đĩa tròn giúp liên kết được nhiều phương.

+ Độ an toàn trong thi công lớn.

Nhược điểm :

+ Nặng hơn so với giàn giáo nêm, vận chuyển và lắp dựng tiêu tốn nhiều thời gian hơn.

+ Cấu trúc liên kết chắc chắn nên sẽ tiêu tốn nhiều nhân công lắp dựng và tháo dỡ hơn.

+ Chi phí đầu tư ban đầu khá lớn.

Hệ giàn giáo ringlock sử dụng trong công trình

Giàn giáo PAL (giáo chữ A – giàn giáo coma)

Giàn giáo PAL được thiết kế dựa trên nguyên tắc một khung giàn tam giác. Khi lắp ráp các đoạn được xếp chồng và tạo nên trụ giáo có chân đế hình vuông, cạnh 1200x1200mm. Hoặc chân đế hình tam giác với cạnh 120mm. Khung tam giác này đặt trên khung tam giác kia cho đến khi đạt độ cao yêu cầu.

Hệ giàn giáo PAL sử dụng trong công trình

Cấu tạo

Khung giàn tam giác tiêu chuẩn.

Khớp nối – Chốt giữ khớp nối.

Kích ren được hàn vào đế và tấm đầu.

Thanh giằng chéo, thanh giằng ngang.

Đặc tính

Ưu điểm:

+ Chịu được tải trọng lớn và siêu lớn : với cấu trúc chắc chắn, giàn giáo Pal được sử dụng nhiều tại các công trình hoặc hạng mục lớn như tầng hầm, cầu, cảng,…

+ Kết cấu vững chắc, an toàn.

Nhược điểm :

+ Kích thước giáo Pal lớn, nặng nề, thời gian lắp đặt – tháo dỡ lâu hơn.

+  Chi phí đầu tư ban đầu lớn.

Nguyễn Tuấn Vũ

Kỹ sư Tender – QS – Purchase

Nguồn tham khảo :

+ http://giangiaophuhung.com/

+ http://giangiaoxaydung.com.vn/

Bạn đang đọc nội dung bài viết Gangform – Hệ Cốp Pha Trượt – Benihome trên website Comforttinhdauthom.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!