Đề Xuất 11/2022 # Điều Kiện Tham Gia Sĩ Quan Dự Bị Từ Sinh Viên Năm 2022 ? / 2023 # Top 20 Like | Comforttinhdauthom.com

Đề Xuất 11/2022 # Điều Kiện Tham Gia Sĩ Quan Dự Bị Từ Sinh Viên Mới Nhất Năm 2022 ? / 2023 # Top 20 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Điều Kiện Tham Gia Sĩ Quan Dự Bị Từ Sinh Viên Năm 2022 ? / 2023 mới nhất trên website Comforttinhdauthom.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

1. Điều kiện tham gia sĩ quan dự bị từ sinh viên ?

Xin chào luật sư, em rất mong luật sư tư vấn giúp cho em biết một vài thông tin như sau về tuyển sinh sĩ quan dự bị: Tình hình em đang là sinh viên tốt nghiệp đại học 2019, hiện đang có thông tin tuyển sinh sĩ quan dự bị năm nay mà em có việc nên không đi được.

Vậy, cho em hỏi tới năm sau (2020) em có nguyện vọng và muốn đi thì còn đi được nữa không ạ ?

Em xin cảm ơn nhiều.

Thứ nhất, về chính trị, đạo đức: Người được tuyển chọn phải có lai lịch chính trị rõ ràng, đủ tiêu chuẩn chính trị để bồi dưỡng phát triển thành Đảng viên Đảng cộng sản Việt Nam. Đồng thời, người đó phải có bản lĩnh chính trị vững vàng, trung thành với Đảng, với Tổ quốc, với nhân dân, có phẩm chất đạo đức tốt, là Đoàn viên thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh.

về thể lực: Nam sinh viên được tuyển chọn có sức khỏe loại 1 đến loại 3 theo quy định tại Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP ngày 30/06/2016 của liên bộ của Bộ Y tế và Bộ Quốc Phòng.

Thứ ba, về trình độ chuyên môn: Nam sinh viên tốt nghiệp Đại học, đối với những người tốt nghiệp loại Khá trở lên thì được ưu tiên.

Không gọi các trường hợp sau: Trường hợp được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời bình:

– Người chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo quyết định của hội đồng giám định sức khỏe;

– Người là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi người khác trong gia đình không còn sức lao động hoặc chưa đến tuổi lao động;

– Người có anh, chị, em ruột trong cùng một hộ gia đình là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ;

– Giáo viên, nhân viên y tế, thanh niên xung phong đang làm việc ở vùng cao có nhiều khó khăn, vùng sâu, biên giới, hải đảo xa xôi do Chính phủ quy định;

– Cán bộ, công nhân, viên chức nhà nước thuộc các ngành khác và cán bộ các tổ chức chính trị xã hội được điều động đến làm việc ở các vùng nói trên;

– Người đang nghiên cứu công trình khoa học cấp nhà nước, được Bộ trưởng, thủ trưởng cơ quan ngang Bộ hoặc người có chức vụ tương đương chứng nhận;

– Người đang học ở các trường phổ thông, trường dạy nghề, trường trung học chuyên nghiệp, trường cao đẳng, đại học do Chính phủ quy định; Người đi xây dựng vùng kinh tế mới trong 3 năm đầu.

Trường hợp được miễn gọi nhập ngũ trong thời bình:

– Con liệt sĩ, con của thương binh, bệnh binh hạng 1;

– Một con trai của bệnh binh hạng 2;

– Thanh niên xung phong, cán bộ, công nhân, viên chức nhà nước, cán bộ các tổ chức chính trị xã hội đã phục vụ từ 24 tháng trở lên ở vùng cao có nhiều khó khăn, vùng sâu, biên giới hải đảo xa xôi do Chính phủ quy định;

– Một người anh hoặc em trai của liệt sĩ.

Về nghĩa vụ và quyền lợi của sĩ quan dự bị:

Thứ nhất, về nghĩa vụ. Các nam sinh viên phải chấp hành công tác sĩ quan dự bị của nhà trường và lệnh gọi đi đào tạo sĩ quan dự bị của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng. Đối với các trường hợp sinh viên không thực hiện công tác sĩ quan dự bị khi được giao nhiệm vụ hoặc lệnh gọi đi đào tạo sĩ quan dự bị Nhà trường sẽ xử lý kỷ luật, cụ thể:

Khi có thông báo mà không tiến hành hoàn thiện hồ sơ, Nhà trường xem xét dừng xét tốt nghiệp trong vòng 12 tháng; Không cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp và giữ Bằng tốt nghiệp; Báo cáo Bộ Quốc Phòng, Bộ Giáo dục & Đào tạo và phối hợp cùng cơ quan quân sự, chính quyền địa phương nơi sinh viên cư trú xử lý theo luật định: buộc đi nghĩa vụ quân sự, trường hợp cố tình không chấp hành sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Thứ hai, về quyền lợi. Nam sinh viên tốt nghiệp đào tạo sĩ quan dự bị được phong quân hàm sĩ quan dự bị, được cấp thẻ sĩ quan dự bị và đăng ký vào ngạch dự bị động viên. Đồng thời, khi hoàn thành sẽ được miễn thực hiện nghĩa vụ quân sự trong thời bình khi chưa có lệnh tổng động viên. Trong thời gian đào tạo được hưởng mọi chế độ chính sách của quân nhân khi kết thúc quá trình đào tạo. Trong quá trình đào tạo được tạo điều kiện để thực hiện tuyển dụng lao động, tìm việc làm. Khi tốt nghiệp được ưu tiên cộng 1 điểm khi thi tuyển công chức vào các cơ quan nhà nước.

Nếu quân đội có nhu cầu và các bạn có nguyện vọng tình nguyện vào phục vụ quân đội sau khi xem xét sẽ được điều vào phục vụ trong các đơn vị quân đội 02 năm. Hết 02 năm, nếu sinh viên tiếp tục có nguyện vọng ở lại, xét đủ điều kiện tiêu chuẩn và quân đội có nhu cầu thì được quyết định chuyển sang sĩ quan thường trực hoặc quân nhân chuyên nghiệp theo diện bố trí cán bộ để phục vụ quân đội lâu dài.

Đối với nguồn sĩ quan dự bị từ sinh viên thì hiện nay Bộ quốc phòng mới chỉ tuyển những sinh viên mới ra trường, nêu bạn đã học tập xong tại trường thì sẽ không được gọi nữa. Bạn có thể tham gia nghĩa vụ quân sự và học tiếp sĩ quan dự bị sau khi xuất ngũ.

2. Tư vấn tuyển sĩ quan dự bị ?

Chào luật sư, em vừa tốt nghiệp hệ Đại học chính quy tại trường Đại học công nghiệp TpHCM, em đã khám nghĩa vụ lần 2 và đạt loại 3 vì không có lý do tạm hoãn nên đã có thông báo trúng tuyển. Luật sư có thể cho em hỏi là em có thể đăng ký sĩ quan dự bị được không, theo em được biết là khi đi sĩ quan dự bị từ 3-6 tháng thì có thể miễn nghĩa vụ quân sự ?

Chân thành cảm ơn luật sư.

Dựa trên thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi , chúng tôi xin tư vấn vấn đề của bạn như sau:

– Việc sau khi tốt nghiệp đại học bạn đã trúng tuyển nghĩa vụ quân sự và mong muốn được đi học sĩ quan dự bị. Theo điểm b khoản 1 và Khoản 2 Điều 5 Nghị định 26/2002/NĐ-CP của chính phủ quy định về sĩ quan dự bị Quân đội nhân dân Việt Nam quy định những đối tượng là ” Cán bộ, công chức ngoài quân đội và những người tốt nghiệp đại học trở lên” có đủ tiêu chuẩn về chính trí phẩm chất đạo đức, trình độ học vấn, sức khỏe và tuổi đời thì có thể được tuyển chọn đào tạo sĩ quan dự bị. sau khi tốt nghiệp đại học và đáp ứng được những yêu cầu như trên thì bạn có thể đăng kí tuyển chọn đào tạo sĩ quan dự bị.

– Mặt khác , Theo Điểm 2.2 Mục I Thông tư 14/2003/TT-BQP hướng dẫn Nghị định 26/2002/NĐ-CP về sĩ quan dự bị Quân đội nhân dân Việt Nam do Bộ Quốc phòng ban hành về đào tạo tuyển chọn sỹ quan dự bị như sau:

” 2.2. Đối tượng, tiêu chuẩn cụ thể:

a) Quân nhân chuyên nghiệp, hạ sĩ quan khi thôi phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan dự bị hạng 1 đã giữ chức vụ phó trung đội trưởng hoặc cán bộ tiểu đội và chức vụ tương đương, trình độ văn hóa tốt nghiệp phổ thông trung học, nếu thiếu có thể lấy đến tốt nghiệp trung học cơ sở, với người dân tộc thiểu số lấy đến tốt nghiệp tiểu học; tuổi đời không quá 30;

b) Cán bộ, công chức và những người hưởng chế độ như cán bộ, công chức (sau đây gọi chung là cán bộ, công chức) đang công tác ở các cơ quan đảng, nhà nước, các đoàn thể chính trị – xã hội từ cấp xã, phường, thị trấn (sau đây gọi chung là xã) trở lên, có trình độ văn hóa tốt nghiệp phổ thông trung học, với người dân tộc thiểu số lấy đến tốt nghiệp trung học cơ sở; tuổi đời không quá 35;

c) Những người tốt nghiệp đại học trở lên có chuyên môn phù hợp với yêu cầu của Quân đội, tuổi đời không quá 35;

d) Sinh viên khi tốt nghiệp đại học có chuyên môn phù hợp với yêu cầu của Quân đội, là đoàn viên Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh; tuổi đời không quá 30.”

bạn vừa tốt nghiệp Đại học công nghiệp chúng tôi nếu tuổi đời của bạn dưới 30 tuổi cùng với đó bạn có đủ điều kiện sức khoẻ thì bạn có thể đăng kí học sĩ quan dự bị cho dù bạn đã có thông báo trúng tuyển nghĩa vụ quân sự.

3. Tiêu chuẩn khám sức khỏe tham gia Sĩ quan dự bị là gì ?

Chào luật sư, em là sinh viên năm 4 trường đại học công nghệ, em có đi khám sức khỏe ở bệnh viện trường và bác sĩ đã kết luận 2 mắt của em khi đeo kính là 10/10 và 3/10 và xếp loại sức khỏe 2. Hiện tại em bị cận 5 độ và em muốn hỏi là tiêu chẩn sức khỏe sĩ quan dự bị tính theo trường hợp có kính hay không có kính ?

Luật sư phân tích:

Tiêu chuẩn về sức khỏe khi tuyển chọn sinh viên đi đào tạo sĩ quan dự bị: Đạt sức khoẻ từ loại 1 đến loại 3 theo quy định tại Thông tư số 14/2003/TT-BQP ngày 22/02/2003 của Bộ Quốc phòng và Thông tư liên tịch số 36/2011/TTLT-BYT-BQP, ngày 17/10/2011 về việc hướng dẫn khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự của Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng.

Căn cứ theo Điều 9 Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQ có quy định về phân loại sức khỏe thực hiện nghĩa vụ , cụ thể như sau:

Điều 9. Phân loại sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự

1. Căn cứ phân loại sức khỏeTheo tiêu chuẩn sức khỏe tại Bảng số 1, Bảng số 2 và Bảng số 3 Phụ lục ban hành kèm theo Thông tư này.

2. Cách cho điểmMỗi chỉ tiêu, sau khi khám bác sỹ cho điểm chẵn từ 1 – 6 vào cột “Điểm”, cụ thể:a) Điểm 1: Chỉ tình trạng sức khỏe rất tốt;b) Điểm 2: Chỉ tình trạng sức khỏe tốt;c) Điểm 3: Chỉ tình trạng sức khỏe khá;d) Điểm 4: Chỉ tình trạng sức khỏe trung bình;đ) Điểm 5: Chỉ tình trạng sức khỏe kém;e) Điểm 6: Chỉ tình trạng sức khỏe rất kém.

3. Cách ghi phiếu sức khỏe nghĩa vụ quân sựa) Mỗi chuyên khoa, sau khi khám xét, bác sỹ sẽ cho điểm vào cột “Điểm”; ở cột “Lý do” phải ghi tóm tắt lý do cho số điểm đó; ở cột “Ký”, bác sỹ khám phải ký và ghi rõ họ tên;b) Phần kết luận, Chủ tịch Hội đồng khám sức khỏe căn cứ vào điểm đã cho ở từng chỉ tiêu để kết luận, phân loại sức khỏe theo đúng quy định, ghi bằng số và chữ (phần bằng chữ để ở trong ngoặc đơn);c) Chủ tịch Hội đồng khám sức khỏe có trách nhiệm ký vào phiếu sức khỏe nghĩa vụ quân sự sau khi kết luận;d) Chữ ký của Chủ tịch Hội đồng khám sức khỏe được đóng dấu của cơ quan Chủ tịch Hội đồng; chữ ký của Chủ tịch Hội đồng khám phúc tra sức khỏe được đóng dấu của đơn vị quyết định thành lập Hội đồng khám phúc tra sức khỏe.

4. Cách phân loại sức khỏeCăn cứ vào số điểm chấm cho 8 chỉ tiêu ghi trong phiếu sức khỏe nghĩa vụ quân sự để phân loại, cụ thể như sau:a) Loại 1: 8 chỉ tiêu đều đạt điểm 1;b) Loại 2: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 2;c) Loại 3: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 3;d) Loại 4: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 4;đ) Loại 5: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 5;e) Loại 6: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 6.

5. Một số điểm cần chú ýa) Trường hợp đang mắc bệnh cấp tính, bệnh có thể thuyên giảm hay tăng lên sau một thời gian hoặc sau điều trị, thì điểm đó phải kèm theo chữ “T” bên cạnh (nghĩa là “tạm thời”). Người khám phải ghi tóm tắt bằng tiếng Việt tên bệnh bên cạnh (có thể ghi bằng danh từ quốc tế giữa hai ngoặc đơn). Khi kết luận, nếu chữ “T” ở chỉ tiêu có điểm lớn nhất, phải viết chữ “T” vào phần phân loại sức khỏe;b) Trường hợp nghi ngờ chưa thể cho điểm ngay được, Hội đồng khám sức khỏe có thể gửi công dân tới khám tại một bệnh viện để kết luận chính xác hơn;c) Trường hợp chưa kết luận được thì gửi công dân đó đến bệnh viện chuyên khoa gần nhất để khám và kết luận chẩn đoán. Thời gian tối đa từ 7 – 10 ngày phải có kết luận và chỉ thực hiện trong trường hợp cần thiết;d) Những trường hợp phiếu sức khỏe có ghi chữ “T”, Hội đồng khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự có trách nhiệm hướng dẫn công dân đến các cơ sở y tế để điều trị.

Như trường hợp của bạn, bạn có nói là bạn bị cận là 5 độ thì ta đối chiếu theo bảng 2 về tiêu chuẩn phân loại theo bệnh tật – Phụ lục I Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP, Về tật cận thị bạn thuộc loại 6 hay nói cách khác là bạn bị điểm 6. Như vậy, bạn được xét vào nhóm sức khỏe loại 6 và đây là loại sức khỏe được miễn nghĩa vụ quân sự. Đồng thời với sức khỏe loại này cũng không đủ điều kiện tham gia sĩ quan dự bị. Bởi tham gia sĩ quan dự bị yêu cầu sức khỏe loại 1, 2, 3.

Và căn cứ xác định tiêu chuẩn sức khỏe sẽ xác định khi bạn không đeo kính để có được thông số chính xác nhất.

4. Tham gia huấn luyện dự bị động viên có được trả lương không ?

Chào luật sư, xin hỏi: Tôi là Bộ đội xuất ngủ xếp vào ngạch dự bị động viên. Cấp bậc binh nhất ( hạ sĩ quan). Nay có lệnh gọi đi huấn luyện dự bị động viên từ 8. 8. 2018 đến 31. 8. 2018. Luật sư cho tôi hỏi. Tôi đang làm cho công ty tư nhân. Trong thời gian xin nghỉ công ty có trả lương cho tôi không, bảo hiểm xã hội công ty có đóng không ? Trong thời gian tham gia huấn luyện được trợ cấp mỗi ngày bao nhiêu tiền ak ?

Theo thông tin như bạn nêu ra thì bạn cần xác định rõ một số nội dung sau để giải quyết vấn đề của mình:

Bạn nói rằng bạn đang trong diện bộ đội xuất ngũ, xếp vào ngạch dự bị động viên bạn có lệnh đi tập huấn dự bị động viên trong 23 ngày từ ngày 8 đến ngày 31 tháng 8 năm 2018. Xét theo quy định của pháp luật lao động các trường hợp người lao động được tạm hoãn hợp đồng lao động quy định tại Điều 30, Bộ luật lao động năm 2019 (sẽ có hiệu lực 01/1/2021) quy định như sau:

Điều 30. Tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động

1. Các trường hợp tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động bao gồm:

a) Người lao động thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ tham gia Dân quân tự vệ;

b) Người lao động bị tạm giữ, tạm giam theo quy định của pháp luật về tố tụng hình sự;

c) Người lao động phải chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở cai nghiện bắt buộc hoặc cơ sở giáo dục bắt buộc;

d) Lao động nữ mang thai theo quy định tại Điều 138 của Bộ luật này;

đ) Người lao động được bổ nhiệm làm người quản lý doanh nghiệp của công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ;

e) Người lao động được ủy quyền để thực hiện quyền, trách nhiệm của đại diện chủ sở hữu nhà nước đối với phần vốn nhà nước tại doanh nghiệp;

g) Người lao động được ủy quyền để thực hiện quyền, trách nhiệm của doanh nghiệp đối với phần vốn của doanh nghiệp đầu tư tại doanh nghiệp khác;

h) Trường hợp khác do hai bên thỏa thuận.

Như vậy xét theo quy định trên người lao động thuộc diện tham gia ngạch dự bị động viên tức là tham gia nghĩa vụ quân sự nên sẽ được tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động.

Nếu vậy thì khi bạn nghỉ thì bạn có được công ty tư nhân của bạn trả lương hay không? Xét theo quy định của pháp luật lao động khi tham gia ngạch dự bị động viện thì:

1. Người lao động được tạm ứng tiền lương theo điều kiện do hai bên thoả thuận.

2. Người sử dụng lao động phải tạm ứng tiền lương tương ứng với số ngày người lao động tạm thời nghỉ việc để thực hiện nghĩa vụ công dân từ 01 tuần trở lên nhưng tối đa không quá 01 tháng lương và phải hoàn lại số tiền đã tạm ứng trừ trường hợp thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Đối chiếu với quy định trên khi bạn tham gia vào ngạch dự bị động viên thì bạn sẽ được công ty tạm ứng tiền cho những ngày bạn nghỉ nhưng không quá một tháng, bạn nghỉ 23 ngày thì đã trên một tuần nên cũng đủ điều kiện để tạm ứng. Tuy nhiên sau đó bạn vẫn phải hoàn trả cho bên công ty, vì thực chất thời gian đó bạn không có làm việc ở công ty nên sẽ không được lĩnh tiền lương, nhưng để đảm bảo cuộc sống của người lao động trong những ngày không tham gia lao động mà vẫn đảm bảo cuộc sống gia đình nên sẽ được ứng tam thời trong những ngày đó.

Và sau 15 ngày kể từ ngày hết thời hạn tạm hoãn việc thực hiện hợp đồng lao động thì người lao động phải có mặt tại nơi làm việc và người sử dụng sẽ phải nhận bạn trở lại làm viêc.

Nếu bạn tham ra vào ngạch dự bị động viên thì bạn được hưởng các quyền lợi sau theo Điều 23 Nghị định 39-CP

Điều 23.- Trong thời gian tập trung huấn luyện, diễn tập, kiểm tra sẵn sàng động viên, sẵn sàng chiến dấu, quân nhân dự bị được hưởng chế độ chính sách như sau:

1. Về chế độ tiền lương và phụ cấp:

a) Quân nhân dự bị đang hưởng lương từ ngân sách Nhà nước được cơ quan, đơn vị nơi làm việc trả nguyên lương và các khoản phụ cấp, trợ cấp, phúc lợi, phụ cấp đi đường và tiền tàu xe theo chế độ hiện hành đối với công nhân, viên chức đi công tác. Cơ quan, đơn vị đang hưởng lương từ nguồn ngân sách nào thì do nguồn ngân sách đó bảo đảm.

b) Quân nhân dự bị thuộc các đối tượng khác được đơn vị quân đội cấp một khoản phụ cấp bằng mức lương theo cấp bậc quân hàm của sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, hoặc bằng mức phụ cấp theo cấp bậc quân hàm của hạ sĩ quan, binh sĩ; được cấp tiền tàu xe và phụ cấp đi đường như đối với quân nhân tại ngũ.

2. Được mượn quân trang, được mượn hoặc cấp một số đồ dùng sinh hoạt và đài thọ về ăn theo chế độ hiện hành đối với sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, hạ sĩ quan, binh sĩ tại ngũ.

3. Gia đình của sĩ quan dự bị đã qua phục vụ tại ngũ, gia đình của quân nhân chuyên nghiệp dự bị và gia đình của hạ sĩ quan, binh sĩ dự hạng một đã qua phục vụ tại ngũ được hưởng một khoản trợ cấp như sau:

a) Quân nhân dự bị không hưởng tiền lương, tiền công thì gia đình được trợ cấp mỗi ngày bằng hệ số 0,1 so với tiền lương tối thiểu;

b) Quân nhân dự bị đang hưởng tiền lương, tiền công thì gia đình được trợ cấp mỗi ngày bằng hệ số 0,05 so với lương tối thiểu.

4. Quân nhân dự bị trong diện phải thực hiện nghĩa vụ lao động công ích, thì thời gian tập trung được trừ vào thời gian nghĩa vụ lao động công ích của bản thân. Nếu thời gian tập trung nói trên nhiều hơn thời gian nghĩa vụ lao động công ích của bản thân thì được trừ tiếp vào những năm sau.

5. Quân nhân dự bị đang công tác ở các cơ quan, đơn vị nếu đang nghỉ phép năm mà được gọi tập trung thì những ngày phép còn lại được nghỉ tiếp sau đó hoặc được nghỉ tiếp vào thời gian thích hợp.

Nếu thời gian tập trung nói trên trùng với thời gian thi nâng bậc, thi kết thúc học kỳ hoặc thi kết thúc khoá học nghiệp vụ tại chức và có chứng nhận của nơi làm việc, nơi học tập thì quân nhân dự bị được hoãn tập trung đợt đó.

6. Quân nhân dự bị nếu bị thương, ốm đau hoặc chết mà đang tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế thì được hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế theo quy định hiện hành. Quân nhân dự bị chưa tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế thì được Nhà nước trợ cấp. Quân nhân dự bị nếu bị thương hoặc hy sinh mà được xác nhận là thương binh, liệt sĩ thì bản thân và gia đình được hưởng các chế độ chính sách ưu đãi đối với người có công theo quy định hiện hành. Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Tài chính, Bộ Y tế, Bộ quốc phòng hướng dẫn thực hiên các chế độ chính sách trên.

7. Quân nhân dự bị có thành tích thì được xét khen thưởng theo quy định hiện hành và được tính thành tích đó vào thành tích thi đua ở đơn vị cơ sở.

Còn về vấn đề đóng bảo hiểm xã hội trong khi bạn tham gia vào ngạch dự bị động viên:

Số ngày làm việc và không hưởng tiền lương từ 14 ngày trở lên trong tháng thì đơn vị và NLĐ không phải đóng BHXH, BHYT, BHTN (trừ trường hợp không thu hồi được thẻ BHYT còn GTSD thì phải đóng BHYT đến hết GTSD thẻ);

Báo giảm: Tính giảm đóng BHXH, BHYT, BHTN từ ngày đầu của tháng hiện tại (tháng có số ngày làm việc < 14 ngày);

Như vậy, trong thời gian bạn tham gia ngạch dự bị động viên 23 ngày thực chất bạn cũng sẽ không thuộc diện được công ty trả lương mà chỉ được tạm ứng lương thôi, nên số ngày làm việc trong tháng của bạn ít hơn 14 ngày nên tháng đó bạn sẽ không được đóng báo hiểm xã hội công ty sẽ báo giảm bạn trong tháng đó.

5. Thủ tục đăng ký sỹ quan dự bị từ sinh viên ?

Xin chào luật sư, em đang là sinh viên năm cuối trường có thông báo em phải tham gia khám tuyển sỹ quan dự bị từ sinh viên. Vậy cho em hỏi thủ tục như thế nào và nếu không chấp hành lệnh gọi đi đào tạo sỹ quan dự bị thì có bị sao không ạ ?

Em xin chân thành cảm ơn!

Bước 1. Nam sinh viên kiểm tra sức khỏe tại trường.

Bước 2. Nam sinh viên tự khai lý lịch theo mẫu của Bộ quốc phòng do nhà trường phát.

Bước 3. Đi xác minh lý lịch

Bước 4. Hoàn thiện hồ sơ. Hồ sơ bao gồm các loại giấy tờ sau: Bản thẩm tra xác minh lý lịch (có đóng dấu của Đảng ủy địa phương); Bản sao giấy khai sinh; Giấy khám sức khỏe; Giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời (bản sao bằng tốt nghiệp); Bảng điểm; Sổ đoàn (đảng); Đơn tình nguyện đào tạo sĩ quan dự bị (SV tình tuyện); Giấy tiếp nhận cán bộ khi tốt nghiệp sỹ quan dự bị đối với sinh viên tình nguyện (nếu có nơi tiếp nhận).

Bước 5. Chờ lệnh gọi sẵn sàng nhập ngũ

Bước 6. Lên đường đi đào tạo sỹ quan dự bị.

5.2 Quy định về xử lý kỷ luật khi không chấp hành lệnh gọi Sỹ quan dự bị

Nêu được gọi đi đào tạo sỹ quan dự bị mà nam sinh viên không lên tập trung đào tạo thì sẽ bị xử lý cụ thể như sau: Quy định tại Nghị định số 120/2013/NĐ-CP:

Điều 11. Vi phạm quy định về đào tạo sĩ quan dự bị

1. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng đối với hành vi không có mặt đúng thời gian hoặc địa điểm ghi trong giấy gọi kiểm tra sức khỏe để tuyển chọn hoặc quyết định đi đào tạo sĩ quan dự bị mà không có lý do chính đáng.

2. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với hành vi không bố trí sắp xếp thời gian, không tạo điều kiện cho công dân thực hiện giấy gọi kiểm tra sức khỏe để tuyển chọn hoặc quyết định đi đào tạo sĩ quan dự bị.

3. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau:

a) Người khám sức khỏe gian dối làm sai lệch kết quả phân loại sức khỏe của mình nhằm trốn tránh nghĩa vụ đi đào tạo sỹ quan dự bị;

b) Đưa tiền hoặc các lợi ích vật chất khác cho cán bộ, nhân viên y tế để làm sai lệch kết quả phân loại sức khỏe của người khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ đi đào tạo sỹ quan dự bị;

c) Cán bộ, nhân viên y tế cố ý làm sai lệch các yếu tố về sức khỏe của người kiểm tra sức khỏe thực hiện nghĩa vụ đi đào tạo sĩ quan dự bị.

4. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi không tiếp nhận lại sỹ quan dự bị đi đào tạo trở về cơ quan, tổ chức cũ làm việc.

5. Biện pháp khắc phục hậu quả:

a) Buộc chấp hành giấy gọi kiểm tra sức khỏe để tuyển chọn hoặc buộc chấp hành quyết định đi đào tạo sĩ quan dự bị đối với hành vi quy định tại Khoản 1 Điều này;

b) Buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp mà cán bộ, nhân viên y tế có được đối với hành vi quy định tại Điểm b Khoản 3 Điều này;

c) Buộc thực hiện lại việc kiểm tra sức khỏe đối với người được kiểm tra sức khỏe thực hiện nghĩa vụ đi đào tạo sỹ quan dự bị đối với hành vi quy định tại Điểm a, Điểm b, Điểm c Khoản 3 Điều này;

d) Buộc tiếp nhận lại sỹ quan dự bị đi đào tạo trở về cơ quan, tổ chức cũ làm việc đối với hành vi quy định tại Khoản 4 Điều này.

Đối tượng thuộc diện đào tạo sĩ quan dự bị gồm: Quân nhân chuyên nghiệp, hạ sĩ quan khi thôi phục vụ tại ngũ và hạ sĩ quan dự bị hạng 1; Cán bộ, công chức ngoài quân đội và những người tốt nghiệp đại học trở lên.

Nơi tiến hành các hoạt động đào tạo sỹ quan dự bị là các trường trong quân đội, thời gian đào tạo sĩ quan dự bị từ 3 tháng đến 6 tháng, thời gian cụ thể căn cứ vào đối tượng, yêu cầu đào tạo đối với từng loại sĩ quan dự bị do Bộ trưởng Bộ Quốc phòng quy định cụ thể về thời gian, nội dung, chương trình đào tạo.

Theo quy định tại khoản 1 Điều 9 Nghị định số 26/2002/NĐ-CP quy định trách nhiệm của người được tuyển chọn đào tạo sĩ quan dự bị: Theo đó nam sinh viên tuyển chọn đào tạo sĩ quan dự bị có trách nhiệm thực hiện các quy đinh về tuyển chọn và chấp hành lệnh gọi đi đào tạo sĩ quan dự bị. Khi nhận được quyết định đi đào tạo sĩ quan dự bị. Theo các quy định pháp luật trên, sinh viên có trách nhiệm thực hiện quyết định này. Nếu sinh viên cố tình không thực hiện khóa tập trung đào tạo theo quyết định đi đào tạo sĩ quan dự bị đã vi phạm quy định pháp luật.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Nghĩa vụ quân sự – Công ty luật Minh Khuê

Những Điều Sinh Viên Cần Biết Về Đào Tạo Sĩ Quan Dự Bị (Sqdb) / 2023

Nam sinh viên có đủ điều kiện về chính trị, sức khỏe, tuổi đời không quá 30, tốt nghiệp đại học và không thuộc diện tạm hoãn hoặc miễn gọi nhập ngũ trong thời bình, cụ thể:

1. Về chính trị, đạo đức

– Có lai lịch chính trị rõ ràng, đủ tiêu chuẩn chính trị để bồi dưỡng phát triển thành Đảng viên Đảng cộng sản Việt Nam;

– Bản thân có bản lĩnh chính trị vững vàng, trung thành với Đảng, với Tổ quốc, với nhân dân, có phẩm chất đạo đức tốt, là Đoàn viên thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh.

2. Về thể lực

Có sức khỏe loại 1 đến loại 3 theo quy định tại Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP ngày 30/6/2016 của liên bộ: Bộ Y tế và Bộ Quốc Phòng.

3. Về trình độ chuyên môn

Tốt nghiệp Đại học (ưu tiên những sinh viên có kết quả tốt nghiệp loại Khá trở lên).

II. TRƯỜNG HỢP ĐƯỢC TẠM HOÃN GỌI NHẬP NGŨ TRONG THỜI BÌNH

1. Người chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo quyết định của hội đồng giám định sức khỏe;

2. Người là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi người khác trong gia đình không còn sức lao động hoặc chưa đến tuổi lao động;

3. Người có anh, chị, em ruột trong cùng một hộ gia đình là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ;

4. Giáo viên, nhân viên y tế, thanh niên xung phong đang làm việc ở vùng cao có nhiều khó khăn, vùng sâu, biên giới, hải đảo xa xôi do Chính phủ quy định; cán bộ, công nhân, viên chức nhà nước thuộc các ngành khác và cán bộ các tổ chức chính trị xã hội được điều động đến làm việc ở các vùng nói trên;

5. Người đang nghiên cứu công trình khoa học cấp nhà nước, được Bộ trưởng, thủ trưởng cơ quan ngang Bộ hoặc người có chức vụ tương đương chứng nhận;

6. Người đang học ở các trường phổ thông, trường dạy nghề, trường trung học chuyên nghiệp, trường cao đẳng, đại học do Chính phủ quy định;

7. Người đi xây dựng vùng kinh tế mới trong 3 năm đầu.

III. TRƯỜNG HỢP ĐƯỢC MIỄN GỌI NHẬP NGŨ TRONG THỜI BÌNH

1. Con liệt sĩ, con của thương binh, bệnh binh hạng 1;

2. Một người anh hoặc em trai của liệt sĩ;

3. Một con trai của bệnh binh hạng 2;

4. Thanh niên xung phong, cán bộ, công nhân, viên chức nhà nước, cán bộ các tổ chức chính trị xã hội đã phục vụ từ 24 tháng trở lên ở vùng cao có nhiều khó khăn, vùng sâu, biên giới hải đảo xa xôi do Chính phủ quy định.

Chú ý: – Trường hợp những sinh viên thuộc diện được miễn, tạm hoãn nếu tình nguyện thì vẫn có thể xét tuyển chọn đi đào tạo sĩ quan dự bị; – Sinh viên tình nguyện hoặc đối tượng thuộc diện được tạm hoãn (miễn) thực hiện SQDB phải làm đơn, hoàn thiện các giấy tờ xác minh cần thiết nộp về khoa trước ngày 15/6/2018; – Mọi sinh viên không thuộc diện được tạm hoãn (miễn) gọi nhập ngũ trong thời bình đều phải thực hiện tốt công tác tuyển chọn SQDB của nhà trường. VI. NGHĨA VỤ VÀ QUYỀN LỢI 1. Nghĩa vụ

– Sinh viên phải chấp hành công tác SQDB của nhà trường và lệnh gọi đi đào tạo SQDB của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng;

– Trường hợp sinh viên không thực hiện công tác SQDB khi được giao nhiệm vụ hoặc lệnh gọi đi đào tạo SQDB Nhà trường sẽ xử lý kỷ luật:

+ Khi có thông báo mà không tiến hành hoàn thiện hồ sơ: Nhà trường xem xét dừng xét tốt nghiệp trong vòng 12 tháng.

+ Không cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp và giữ Bằng tốt nghiệp

+ Báo cáo Bộ Quốc Phòng, Bộ Giáo dục & Đào tạo và phối hợp cùng cơ quan quân sự, chính quyền địa phương nơi sinh viên cư trú xử lý theo luật định: buộc đi nghĩa vụ quân sự, trường hợp cố tình không chấp hành sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

2. Quyền lợi

– Sinh viên tốt nghiệp đào tạo sĩ quan dự bị được phong quân hàm SQDB, được cấp thẻ SQDB và đăng ký vào ngạch dự bị động viên;

– Được miễn thực hiện NVQS trong thời bình khi chưa có lệnh tổng động viên (Mục c, khoảng 4, điều 4, luật nghĩa vụ quân sự 2015);

– Trong thời gian đào tạo được hưởng mọi chế độ chính sách của quân nhân (Học viên sĩ quan); kết thúc quá trình đào tạo được hưởng 1 tháng lương (cấp Thiếu úy), hàng tháng được nhận phụ cấp (0,1 x Lương cơ bản).

– Trong thời gian đào tạo được tạo điều kiện để thực hiện tuyển dụng lao động, tìm việc làm.

– Được ưu tiên cộng 1 điểm khi thi tuyển công chức vào các cơ quan nhà nước.

Trường hợp sinh viên có nguyện vọng tình nguyện vào phục vụ quân đội sau khi xem xét sẽ được điều vào phục vụ trong các đơn vị quân đội 2 năm. Hết 2 năm, nếu sinh viên tiếp tục có nguyện vọng ở lại, xét đủ điều kiện tiêu chuẩn và quân đội có nhu cầu thì được quyết định chuyển sang sĩ quan thường trực hoặc quân nhân chuyên nghiệp theo diện bố trí cán bộ để phục vụ quân đội lâu dài.

V. CÁC BƯỚC THỰC HIỆN

1. Kiểm tra sức khỏe (lấy kết quả khám sức khỏe ra trường)

2. Tự khai lý lịch (lấy theo mẫu tại khoa)

3. Đi xác minh lý lịch

4. Hoàn thiện hồ sơ

– Bản thẩm tra xác minh lý lịch (có đóng dấu của Đảng ủy địa phương)

– Bản sao giấy khai sinh

– Giấy khám sức khỏe

– Giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời (bản sao bằng tốt nghiệp)

– Bảng điểm

– Sổ đoàn (đảng)

– Đơn tình nguyện đào tạo sĩ quan dự bị (SV tình tuyện)

– Giấy tiếp nhận cán bộ khi tốt nghiệp SQDB đối với sinh viên tình nguyện (nếu có nơi tiếp nhận)

5. Chờ lệnh gọi sẵn sàng nhập ngũ

6. Lên đường đi đào tạo SQDB.

VI.XỬ LÝ KỶ LUẬT KHI KHÔNG CHẤP HÀNH LỆNH GỌI SQDB

Trường hợp sinh viên khi nhận được quyết định đi đào tạo sĩ quan dự bị mà không lên tập trung đào tạo thì sẽ bị xử lý cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý

– Nghị định số 26/2002/NĐ-CP;

– Thông tư 95/2014/TT-BQP.

– Nghị định 120/2013/NĐ-CP.

2. Tư vấn xử lý

Theo khoản 1 Điều 5 Nghị định số 26/2002/NĐ-CP về sĩ quan dự bị quân đội nhân dân Việt Nam, đối tượng thuộc diện đào tạo sĩ quan dự bị gồm:

a) Quân nhân chuyên nghiệp, hạ sĩ quan khi thôi phục vụ tại ngũ và hạ sĩ quan dự bị hạng 1; b) Cán bộ, công chức ngoài quân đội và những người tốt nghiệp đại học trở lên.

Việc đào tạo sĩ quan dự bị được thực hiện tại các trường trong quân đội. Thời gian đào tạo sĩ quan dự bị từ 3 tháng đến 6 tháng. Căn cứ vào đối tượng, yêu cầu đào tạo đối với từng loại sĩ quan dự bị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng quy định cụ thể về thời gian, nội dung, chương trình đào tạo.

1. Những người được tuyển chọn đào tạo sĩ quan dự bị có trách nhiệm thực hiện các quy đinh về tuyển chọn và chấp hành lệnh gọi đi đào tạo sĩ quan dự bị.

Tại khoản 1 Điều 9 Nghị định số 26/2002/NĐ-CP quy định trách nhiệm của người được tuyển chọn đào tạo sĩ quan dự bị:

Điều 11. Vi phạm quy định về đào tạo sĩ quan dự bị 1. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng đối với hành vi không có mặt đúng thời gian hoặc địa điểm ghi trong giấy gọi kiểm tra sức khỏe để tuyển chọn hoặc quyết định đi đào tạo sĩ quan dự bị mà không có lý do chính đáng5. Biện pháp khắc phục hậu quả: a) Buộc chấp hành giấy gọi kiểm tra sức khỏe để tuyển chọn hoặc buộc chấp hành quyết định đi đào tạo sĩ quan dự bị đối với hành vi quy định tại Khoản 1 Điều này; . a) Người phải thực hiện việc sơ tuyển nghĩa vụ quân sự; kiểm tra hoặc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự; khám sức khỏe tuyển chọn sĩ quan dự bị; chấp hành lệnh gọi nhập ngũ; lệnh gọi đi đào tạo sĩ quan dự bị; lệnh gọi tập trung huấn luyện, diễn tập, kiểm tra sẵn sàng động viên, sẵn sàng chiến đấu (sau đây viết gọn là người thực hiện nghĩa vụ quân sự) nhưng bị ốm hoặc trên đường đi bị ốm, tai nạn. b) Thân nhân của người thực hiện nghĩa vụ quân sự gồm bố, mẹ đẻ; bố, mẹ vợ hoặc bố, mẹ chồng; người nuôi dưỡng hợp pháp; vợ hoặc chồng; con đẻ, con nuôi hợp pháp đang bị ốm nặng. c) Thân nhân của người thực hiện nghĩa vụ quân sự gồm bố, mẹ đẻ; bố, mẹ vợ hoặc bố, mẹ chồng; người nuôi dưỡng hợp pháp; vợ hoặc chồng; con đẻ, con nuôi hợp pháp chết nhưng chưa tổ chức tang lễ. d) Nhà ở của người thực hiện nghĩa vụ quân sự hoặc nhà ở của thân nhân người thực hiện nghĩa vụ quân sự nằm trong vùng đang bị thiên tai, dịch bệnh, hỏa hoạn làm ảnh hưởng đến cuộc sống. đ) Người thực hiện nghĩa vụ quân sự không nhận được giấy gọi sơ tuyển nghĩa vụ quân sự; kiểm tra hoặc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự; khám sức khỏe tuyển chọn sĩ quan dự bị; lệnh gọi nhập ngũ; lệnh gọi đi đào tạo sĩ quan dự bị; lệnh gọi tập trung huấn luyện, diễn tập, kiểm tra sẵn sàng động viên, sẵn sàng chiến đấu do lỗi của người hoặc cơ quan có trách nhiệm hoặc do hành vi của người khác gây khó khăn hoặc cản trở quy định tại Điều 8 Chương II Thông tư này.

Khi sinh viên nhận được quyết định đi đào tạo sĩ quan dự bị. Theo các quy định pháp luật trên, sinh viên có trách nhiệm thực hiện quyết định này. Nếu sinh viên cố tình không thực hiện khóa tập trung đào tạo theo quyết định đi đào tạo sĩ quan dự bị đã vi phạm quy định pháp luật.

Tại khoản 1 và điểm a khoản 5 Điều 11 Nghị định 120/2013/NĐ-CP quy định như sau:

Trong đó, lý do chính đáng quy định tại khoản 1 Điều 11 Nghị định 120/2013/NĐ-CP được hưỡng dẫn tại Điều 5 Thông tư 95/2014/TT-BQP là một trong những lý do sau:

Như vậy, nếu sinh viên không thực hiện quyết định đào tạo sĩ quan dự bị mà không có một trong những lý do chính đáng trên, sinh viên sẽ bị xử phạt từ 800.000 đến 1.200.000 đồng và buộc thực hiện quyết định đào tạo sĩ quan dự bị. Nếu khóa học đã kết thúc sinh viên có thể chờ đợt sau để tham gia khóa học mới. Ngoài ra, nếu cơ quan, đơn vị sinh viên đang công tác có quy định xử lý kỷ luật bạn còn có thể bị xử lý kỷ luật.

Điều 11. Vi phạm quy định về đào tạo sĩ quan dự bị(ND120/2013/NĐ-CP)

1. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng đối với hành vi không có mặt đúng thời gian hoặc địa điểm ghi trong giấy gọi kiểm tra sức khỏe để tuyển chọn hoặc quyết định đi đào tạo sĩ quan dự bị mà không có lý do chính đáng.

2. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với hành vi không bố trí sắp xếp thời gian, không tạo điều kiện cho công dân thực hiện giấy gọi kiểm tra sức khỏe để tuyển chọn hoặc quyết định đi đào tạo sĩ quan dự bị.

3. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau:

a) Người khám sức khỏe gian dối làm sai lệch kết quả phân loại sức khỏe của mình nhằm trốn tránh nghĩa vụ đi đào tạo sỹ quan dự bị;

b) Đưa tiền hoặc các lợi ích vật chất khác cho cán bộ, nhân viên y tế để làm sai lệch kết quả phân loại sức khỏe của người khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ đi đào tạo sỹ quan dự bị;

c) Cán bộ, nhân viên y tế cố ý làm sai lệch các yếu tố về sức khỏe của người kiểm tra sức khỏe thực hiện nghĩa vụ đi đào tạo sĩ quan dự bị.

4. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi không tiếp nhận lại sỹ quan dự bị đi đào tạo trở về cơ quan, tổ chức cũ làm việc.

5. Biện pháp khắc phục hậu quả:

a) Buộc chấp hành giấy gọi kiểm tra sức khỏe để tuyển chọn hoặc buộc chấp hành quyết định đi đào tạo sĩ quan dự bị đối với hành vi quy định tại Khoản 1 Điều này;

b) Buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp mà cán bộ, nhân viên y tế có được đối với hành vi quy định tại Điểm b Khoản 3 Điều này;

c) Buộc thực hiện lại việc kiểm tra sức khỏe đối với người được kiểm tra sức khỏe thực hiện nghĩa vụ đi đào tạo sỹ quan dự bị đối với hành vi quy định tại Điểm a, Điểm b, Điểm c Khoản 3 Điều này;

d) Buộc tiếp nhận lại sỹ quan dự bị đi đào tạo trở về cơ quan, tổ chức cũ làm việc đối với hành vi quy định tại Khoản 4 Điều này.

Xử Phạt Vi Phạm Quy Định Về Đào Tạo Sĩ Quan Dự Bị / 2023

Xử phạt vi phạm quy định về đào tạo sĩ quan dự bị. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng đối với hành vi không có mặt đúng thời gian hoặc địa điểm

VI PHẠM QUY ĐỊNH VỀ ĐÀO TẠO SĨ QUAN DỰ BỊ

Xử phạt vi phạm quy định về đào tạo sĩ quan dự bị.

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn về vi phạm quy định về đào tạo sĩ quan dự bị

1. Xử phạt vi phạm quy định về đào tạo sĩ quan dự bị

Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng đối với hành vi không có mặt đúng thời gian hoặc địa điểm ghi trong giấy gọi kiểm tra sức khỏe để tuyển chọn hoặc quyết định đi đào tạo sĩ quan dự bị mà không có lý do chính đáng.

Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với hành vi không bố trí sắp xếp thời gian, không tạo điều kiện cho công dân thực hiện giấy gọi kiểm tra sức khỏe để tuyển chọn hoặc quyết định đi đào tạo sĩ quan dự bị.

Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau:

* Người khám sức khỏe gian dối làm sai lệch kết quả phân loại sức khỏe của mình nhằm trốn tránh nghĩa vụ đi đào tạo sỹ quan dự bị. Hành vi “gian dối làm sai lệch kết quả phân loại sức khỏe của mình” được hướng dẫn bởi Điều 6 Thông tư 95/2014/TT-BQP, là một trong các hành vi sau:

– Sử dụng các hình thức hoặc biện pháp làm thay đổi tình trạng sức khỏe của bản thân.

– Sửa chữa kết quả về tình trạng sức khỏe của bản thân trong thực hiện kiểm tra hoặc khám sức khỏe.

– Nhờ người khác để kiểm tra hoặc khám sức khỏe thay.

* Đưa tiền hoặc các lợi ích vật chất khác cho cán bộ, nhân viên y tế để làm sai lệch kết quả phân loại sức khỏe của người khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ đi đào tạo sỹ quan dự bị;

* Cán bộ, nhân viên y tế cố ý làm sai lệch các yếu tố về sức khỏe của người kiểm tra sức khỏe thực hiện nghĩa vụ đi đào tạo sĩ quan dự bị.

Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi không tiếp nhận lại sỹ quan dự bị đi đào tạo trở về cơ quan, tổ chức cũ làm việc.

2. Biện pháp khắc phục hậu quả đối với hành vi vi phạm quy định về đào tạo sĩ quan dự bị

Buộc chấp hành giấy gọi kiểm tra sức khỏe để tuyển chọn hoặc buộc chấp hành quyết định đi đào tạo sĩ quan dự bị đối với hành vi không có mặt đúng thời gian hoặc địa điểm ghi trong giấy gọi kiểm tra sức khỏe để tuyển chọn hoặc quyết định đi đào tạo sĩ quan dự bị mà không có lý do chính đáng;

Buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp mà cán bộ, nhân viên y tế có được đối với hành vi đưa tiền hoặc các lợi ích vật chất khác cho cán bộ, nhân viên y tế để làm sai lệch kết quả phân loại sức khỏe của người khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ đi đào tạo sỹ quan dự bị;

Buộc thực hiện lại việc kiểm tra sức khỏe đối với người được kiểm tra sức khỏe thực hiện nghĩa vụ đi đào tạo sỹ quan dự bị đối với các hành vi:

* Người khám sức khỏe gian dối làm sai lệch kết quả phân loại sức khỏe của mình nhằm trốn tránh nghĩa vụ đi đào tạo sỹ quan dự bị;

* Đưa tiền hoặc các lợi ích vật chất khác cho cán bộ, nhân viên y tế để làm sai lệch kết quả phân loại sức khỏe của người khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ đi đào tạo sỹ quan dự bị;

* Cán bộ, nhân viên y tế cố ý làm sai lệch các yếu tố về sức khỏe của người kiểm tra sức khỏe thực hiện nghĩa vụ đi đào tạo sĩ quan dự bị.

Buộc tiếp nhận lại sỹ quan dự bị đi đào tạo trở về cơ quan, tổ chức cũ làm việc đối với hành vi không tiếp nhận lại sỹ quan dự bị đi đào tạo trở về cơ quan, tổ chức cũ làm việc.

Để được tư vấn chi tiết về vi phạm quy định về đào tạo sĩ quan dự bị, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật hành chính 24/7 :19006500 để được luật sư tư vấn hoặc Gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

Xin chân thành cảm ơn.

Lợi Ích Của Việc Tham Gia Bhyt Học Sinh, Sinh Viên / 2023

Lợi ích của việc tham gia BHYT học sinh, sinh viên

Theo Luật Bảo hiểm y tế (BHYT), học sinh, sinh viên (HSSV) tham gia BHYT là quy định bắt buộc. Để hiểu thêm về trách nhiệm và quyền lợi của HSSV khi tham gia BHYT tại trường học cũng như đạt mục tiêu 100% HSSV tham gia BHYT trong năm 2017, phóng viên Báo Hưng Yên có cuộc trao đổi với ông Trần Văn Toán, Phó Giám đốc BHXH tỉnh về nội dung này.

In thẻ BHYT tại BHXH tỉnh

Phóng viên: Đề nghị ông cho biết tình hình thực hiện BHYT HSSV trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua?

Bên cạnh đó, cơ quan BHXH thường xuyên phối hợp với các cơ quan truyền thông đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tạo sự chuyển biến về nhận thức trong phụ huynh, HSSV về quyền lợi và trách nhiệm trong việc tham gia BHYT. Nhờ đó, tỷ lệ HSSV tham gia BHYT hàng năm đều tăng. Năm học 2011 – 2012, tỷ lệ học sinh tham gia BHYT mới đạt gần 70%, đến hết năm 2016, tỷ lệ HSSV tham gia BHYT là 95,95%. Còn đến thời điểm hiện nay, tỷ lệ HSSV ở hầu hết các địa phương tham gia BHYT cao hơn năm trước. Trong đó 3 huyện Văn Giang, Phù Cừ và Ân Thi đã có 100% số HSSV tham gia.

Phóng viên: Đề nghị ông cho biết ý nghĩa của việc HSSV tham gia BHYT?

Ông Trần Văn Toán: Theo tôi, HSSV tham gia BHYT không chỉ là nghĩa vụ theo quy định của pháp luật mà còn bảo đảm tài chính để bảo vệ sức khỏe đối với bản thân của các HSSV cũng như mang tính nhân văn sâu sắc với cộng đồng, xã hội; mặt khác, việc tham gia BHYT còn giúp cho các HSSV hoàn thiện hơn về tính cách, tinh thần trách nhiệm, tương thân, tương ái, chia sẻ cộng đồng, xã hội bảo đảm mục tiêu rèn luyện “đức, trí, thể, mỹ”. Ai cũng có thể có lúc bị ốm đau, bệnh tật, thậm chí tai nạn bất ngờ. Do vậy, việc tham gia BHYT sẽ giảm bớt nỗi lo của gia đình về kinh tế khi ốm đau, rủi ro. Thực tế ở Hưng Yên những năm qua, hàng nghìn trường hợp HSSV không may bị ốm đau, bệnh tật, tai nạn… được quỹ BHYT thanh toán hàng chục triệu đồng/trường hợp mỗi đợt điều trị, có những trường hợp được thanh toán số tiền 500 triệu đến 1 tỷ đồng. Theo số liệu thống kê, năm 2016, Quỹ BHYT Hưng Yên đã chi thanh toán cho 79.222 lượt HSSV khám, chữa bệnh với tổng số tiền 26.375 triệu đồng; 9 tháng qua có khoảng gần 35 nghìn lượt HSSV khám, chữa bệnh với chi phí ước trên 14 tỷ đồng.

Phóng viên: Năm 2017, BHXH tỉnh phấn đấu đạt tỷ lệ 100% HSSV tham gia BHYT. Để đạt mục tiêu trên, BHXH tỉnh có những giải pháp gì?

Ông Trần Văn Toán: Để đạt mục tiêu hết năm 2017 có 100% HSSV tham gia BHYT là một thách thức không nhỏ. Bởi thực tế hiện nay, còn một bộ phận phụ huynh học sinh và HSSV chưa thực sự hiểu hết ý nghĩa và trách nhiệm khi tham gia BHYT nên chưa tham gia. Tính đến tháng 8.2017, toàn tỉnh còn gần 4% số HSSV chưa tham gia BHYT.

Với quyết tâm cao nhất hoàn thành mục tiêu 100% HSSV tham gia BHYT vào cuối năm 2017, ngay từ đầu năm học 2017-2018, ngành BHXH đã phối hợp chặt chẽ với các cấp, các ngành; cấp uỷ, chính quyền cơ sở; đặc biệt là ngành Giáo dục và Đào tạo triển khai đồng bộ các giải pháp. Trong đó triển khai, ban hành các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện Luật BHYT đến các cơ sở giáo dục; nắm bắt, thống kê tổng số học sinh đang học tại các trường, từ đó có các hình thức tuyên truyền về chế độ, quyền lợi khi tham gia, thụ hưởng; nêu cao vai trò, trách nhiệm của các cấp, các ngành, các cơ quan, đơn vị, nhà trường, đồng thời vận động, thuyết phục phụ huynh và HSSV nhằm nâng cao tỷ lệ tham gia.

Về hình thức triển khai, ngành BHXH phối hợp với ngành Giáo dục và Đào tạo trong tỉnh giao chỉ tiêu tỷ lệ tham gia BHYT của HSSV đối với từng huyện, thành phố và từng cơ sở giáo dục.

Việc thực hiện thu BHYT HSSV triển khai một cách linh hoạt nhưng bảo đảm theo đúng quy định. Đối với sinh viên mới nhập học, học sinh chuyển cấp, mới vào lớp 1 thực hiện thu BHYT của những tháng còn lại năm 2017. Đối với HSSV đã thực hiện thu theo năm tài chính thì tiếp tục thực hiện thu vào cuối năm 2017 để kịp phát hành thẻ BHYT ngay đầu năm 2018.

Bên cạnh đó, ngành BHXH phối hợp với các cấp, các ngành chú trọng công tác thông tin, tuyên truyền, nhấn mạnh thực hiện BHYT không chỉ là quyền lợi và trách nhiệm công dân của mỗi HSSV mà còn thể hiện ý thức chấp hành pháp luật của những chủ nhân tương lai của đất nước. Cùng với đó, ngành BHXH phối hợp với ngành Y tế đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, nâng cao tinh thần phục vụ và chất lượng khám, chữa bệnh, bảo đảm quyền, lợi ích cao nhất đối với người tham gia BHYT nói chung, HSSV khi ốm đau, tai nạn phải điều trị tại các cơ sở y tế nói riêng.

Phóng viên: Xin cảm ơn ông!

Bạn đang đọc nội dung bài viết Điều Kiện Tham Gia Sĩ Quan Dự Bị Từ Sinh Viên Năm 2022 ? / 2023 trên website Comforttinhdauthom.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!