Đề Xuất 3/2023 # Điều Gì Khiến Năng Suất Tăng Đột Biến Ở Một Doanh Nghiệp May ? # Top 4 Like | Comforttinhdauthom.com

Đề Xuất 3/2023 # Điều Gì Khiến Năng Suất Tăng Đột Biến Ở Một Doanh Nghiệp May ? # Top 4 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Điều Gì Khiến Năng Suất Tăng Đột Biến Ở Một Doanh Nghiệp May ? mới nhất trên website Comforttinhdauthom.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Điều gì khiến năng suất tăng đột biến ở một doanh nghiệp may ?

08/04/2017 07:04:03

Hiệu quả của việc ứng dụng công nghệ sản xuất tinh gọn (Lean) đã đem lại kết quả bước đầu cho Công ty Cổ phần May Nam Định (May Nam Định) . 3 tháng đầu tiên tại 4 chuyền may , năng suất tăng từ 23% – 44%/ Hiện đơn vị đã áp dụng công nghệ này tại nhiều chuyền sản xuất .

Nhóm phóng viên Tạp chí Công Thương đã có buổi thực tế tại May Nam Định để tìm hiểu về một mô hình cụ thể được triển khai ứng dụng Lean. Bà Phí Thị Ngọc Hoa, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần May Nam Định cho biết, Công ty được Trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội (HICT) nghiên cứu chuyển giao trực tiếp từ tháng 8/2016. Kết quả bước đầu  4 chuyền may chuyển giao thành công, đến nay, doanh nghiệp đã tự nghiên cứu và triên khai thêm 13 chuyền . Năng suất  tăng ổn định ở mức  30%.

Việc đầu tiên mà may Nam định thực hiện là bắt tay vào việc sắp xếp lại mặt bằng nhà xưởng:

Từ 6 chuyền may ban đầu,  nhà xưởng được sắp xếp lại tăng thêm 9 chuyền may

Vị trí chỗ ngồi của nhân được sắp xếp, đánh số thứ tự, có nhiệm vụ thực hiện từng công đoạn cụ thể theo dòng chảy (từ a – z), thay vì trước đây công nhân tự chọn ngồi chuyền may theo nhóm.

Công đoạn cắt trước đây được bố trí tại xưởng riêng biệt, nay được sắp đặt lại đưa lên cùng với mặt bằng xưởng may cho tiện việc vận chuyển.

Khu vực đóng gói trước đây tập trung tại xưởng may, nay được bố trí lại ở khu vực riêng để sản phẩm được đảm bảo vệ sinh và tiện lợi

Nhìn chung, các công đoạn của cả một hệ thống nhà máy may được bố trí, sắp xếp lại, phù hợp thực tế áp dụng riêng tại May Nam Định, nhằm triệt tiêu lãng phí và các công đoạn thừa.

Bước tiếp theo là thay đổi tư duy sản xuất từ đội ngũ quản lý đến công nhân:

Công nhân ngồi chuyền sẽ phải thực hiện các thao tác bấm nút thông báo các tín hiệu xảy ra  trong quá trình sản xuất.

Tổ trưởng các chuyền may có nhiệm vụ theo dõi ghi chép bảng biểu, báo hiệu nhịp độ sản xuất, số hàng lỗi, hàng tồn theo tần suất 1 tiếng/lần và kịp thời điều chỉnh để đạt hiệu quả năng suất và chất lượng sản phẩm. (Trước đây việc kiểm soát chỉ được thực hiện ở cuối ngày nên năng suất đạt thấp và không thể kiểm soát được tiến độ, gây ùn tắc cho chuyền may).

Bài học kinh nghiệm Hiện nay, ngành Dệt May Việ Nam mới chỉ có khoảng 40 – 50 doanh nghiệp dệt may có quy mô sản xuất lớn, công nghệ hiện đại mới có thể có điều kiện tiếp nhận và ứng dụng thành công được công nghệ sản xuất Lean. Có những doanh nghiệp khi thành công cũng đã phải trải qua nhiều lần thất bại mới thực hiện được. Điều gì khiến Công ty Cô phần May Nam Định (chỉ ở quy mô sản xuất vừa: 1.500 công nhân) có thể ứng dụng thành công bước đầu trong khoảng thời gian không lâu ở lần đầu áp dụng? Tuy nhiên chúng tôi đã cương quyết thực hiện, như là “một cuộc các mạng ” để thay đổi phương thức sản xuất. Trong suốt 3  tháng đầu tiên, Ban lãnh đạo cùng với với 4 chuyên gia của HICT đã lăn lộn “ăn cùng, ở cùng” để hướng dẫn, động viên, chia sẻ  nhứng khó khăn vướng mắc của đội ngũ công nhân và các tổ trưởng tổ chuyền may, đưa ra các biện pháp mềm mỏng có, cứng rắn để thực hiện triệt để các quy định.

Là 1 trong 4 chuyên gia trực tiếp tư vấn chuyển giao Lean tại May Nam Định, bà Nguyễn Thị Thu Hường, Phó hiệu Trưởng Trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội (HICT) cho biết, để đưa được Lean vào quá trình sản xuất, nội lực là vấn đề cốt lõi, quyết định sự thành công của doanh nghiệp. Chuyên gia tư vấn giúp doanh nghiệp về phương pháp, không phải là người thực hiện đổi mới. Theo đó việc triển khai phải dựa vào thực tế sản xuất của đơn vị, không máy móc áp dụng mô hình của doanh ngiệp khác, không nóng vội đẩy nhanh năng suất khi mới triển khai. Chấp nhận tháng đầu, năng suất có thể giảm, tốc độ sản xuất có thể chững lại. Lãnh đạo doanh nghiệp phải mạnh dạn thay đổi nhân sự nếu không đáp ứng được yêu cầu Lean. Kiểm tra và giám sát thực hiện thường xuyên liên tục, kiên trì thực hiện ngay cả những lúc khó khăn, duy trì và nhân rộng mô hình Lean đúng thời điểm.

Trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội (HICT) bước đầu đã nghiên cứu, xây dựng thành công quy trình Công nghệ ứng dụng Lean (lần đầu tiên có tại Việt Nam), áp dụng riêng cho ngành Dệt May, với cam kết tăng năng suất ít nhất 20%.Hiện năng lực chuyển giao công nghệ của Trường mới chỉ đáp ứng được 6 doanh nghiệp/năm. Công ty Cổ phần Dệt May Nam Định là đơn vị đặt hàng đầu tiên để chuyển giao công nghệ này. Tiếp theo đơn đặt hàng này, HICT đang thực hiện chuyển giao tiếp cho 2 đơn vị doanh nghiệp may mặc tại tỉnh Thanh Hóa và Hòa Bình. 

Bài và ảnh: Thu Hoài

(Theo tapchicongthuong.vn)

Một Số Cách Nâng Cao Năng Suất Trong Ngành Dệt May

Năng suất lao động cao hơn đem lại lợi nhuận cao hơn và làm giảm chi phí sản xuất. Do đó, một nhà máy có thể kiếm thêm lợi nhuận thông qua nâng cao năng suất. Bài báo này đưa ra 20 cách giúp nhà máy nâng cao năng suất lao động. Năng suất máy móc và năng suất lao động gia tăng khi một nhà máy sản xuất nhiều sản phẩm hơn với nguồn lực hiện có về sức người, thời gian và lượng máy móc. Hầu hết các phương pháp được đề cập trong bài viết này là bí quyết về tiết kiệm thời gian, kỷ luật và lập kế hoạch thích hợp.

Tiến hành nghiên cứu thao tác và sửa các thao tác lỗi

Có một câu nói như sau “Thậm chí điều tốt nhất vẫn có thể được cải tiến”. Vì vậy, hãy tìm hiểu phương pháp làm việc của người lao động. Chuẩn bị một danh sách kiểm tra cho các phương pháp làm việc tốt. Vào thời gian nghiên cứu thao tác, quan sát hoạt động của người lao động và so sánh với danh sách kiểm tra. Nếu thấy người lao động làm việc sai lệch hoặc có thao tác thừa không cần thiết, hãy tìm cách khắc phục. Cách này có thể giúp giảm thời gian chu trình hoạt động và có thể cải thiện năng suất lao động lên đến 100% * hoạt động cá nhân (*20% tổng số hoạt động theo nguyên tắc 80-20 của Pareto). Sử dụng nhân viên nghiên cứu công việc và bắt đầu kiểm tra năng lực của người lao động theo giờ hoặc hai giờ. So sánh năng suất thực hàng giờ của người lao động với khả năng của họ. Nếu năng suất ít hơn thì hỏi lý do tại sao? Việc này đem lại hữu ích theo 2 cách, đầu tiên, khi việc kiểm tra năng suất người lao động xảy ra thường xuyên, người lao động sẽ có áp lực để làm tốt. Thứ hai, nhân viên nghiên cứu công việc bắt đầu suy nghĩ về các phương pháp giảm thời gian chu kỳ hoạt động. Sử dụng dữ liệu về công suất, bạn có thể tiếp tục để cân bằng chuyền.

Tiến hành nghiên cứu và phát triển hàng may mặc

Một quá trình không đem lại giá trị gia tăng nhưng khi có một đội nghiên cứu và phát triển mạnh (R & D) trong nhà máy mang lại rất nhiều lợi ích. Nghiên cứu và phát triển có thể được dùng trong giai đoạn chuẩn bị để sản xuất hàng loạt. Bộ phận này sản xuất mẫu và xem xét các hoạt động quan trọng có tiềm năng, lập kế hoạch yêu cầu thiết bị đặc biệt, đưa ra lời khuyên thay đổi về quá trình may mà không thay đổi kiểu dáng. Ví dụ: nếu một hoạt động có chứa một số khâu thô, không ảnh hưởng đến chất lượng cuối cùng của quần áo, thì hoạt động đó có thể được loại bỏ để tiết kiệm thời gian. Họ lên kế hoạch cho các yêu cầu về kỹ năng của người lao động đối với các hoạt động. Kết quả là việc sản xuất vận hành mà không có bất kỳ sự gián đoạn hoặc với ít gián đoạn. Điều này làm giảm cơ hội gián đoạn trong sản xuất vì những lý do không cần thiết, năng suất dây chuyền sẽ không bị giảm đi. Bố trí dây chuyền có nghĩa là thiết lập vị trí đặt máy và bàn trung tâm theo yêu cầu sản xuất. Mục đích chính của việc chọn bố trí tốt hơn là giảm thời gian vận chuyển trong dây chuyền càng nhiều càng tốt. Một dây chuyền ổn định không phải là một ý tưởng hay nếu sản xuất nhiều sản phẩm cùng một dây chuyền. Một dây chuyền lắp ráp thẳng với bàn trung tâm ở bên trái là tốt nhất cho một sản phẩm không cần công tác chuẩn bị và hoạt động cá nhân. Khi việc sản xuất bao gồm rất nhiều công việc chuẩn bị (các bộ phận hàng may mặc), tốt hơn là nên làm các bộ phận hàng may mặc tại khu riêng và lắp ráp chúng sau. Nếu có thể, hãy sử dụng hệ thống vận chuyển trên cao.

Bố trí khu vực làm việc khoa học

Khu vực làm việc được xác định từ nơi người vận hành sẽ tiếp nhận công việc đến nơi sẽ xử lý hàng đã may. Cách bố trí khoa học được định nghĩa là khoảng cách tối thiểu để lấy và vứt bỏ các nguyên vật liệu. Nguyên vật liệu và công cụ phải được giữ trong phạm vi người lao động có thể với đến. Trong quá trình thiết kế khu vực làm việc, phải tuân theo các nguyên tắc kỹ thuật chính.

Các bộ phận cần sử dụng nên được đặt gần với máy may càng tốt.

Đặt các nguyên phụ liệu trên bàn hợp lý để trong quá trình di chuyển các thành phần đến điểm kim may không cần phải lật.

Đặt nguyên liệu ở cùng một mặt phẳng của bàn máy để người vận hành có thể dễ dàng trượt nó tới điểm kim.

Mục đích thiết kế khu vực làm việc tốt là để giảm thiểu thời gian xử lý nguyên liệu càng nhiều càng tốt. Do đó, có thể giảm thời gian chu kỳ hoạt động. Lợi ích thứ 2 là người vận hành có thể làm việc ở tốc độ giống nhau mà không mệt mỏi. Khi thiết kế bố trí máy làm việc, đừng quên xem xét công thái học.

Văn phòng NSCL biên dịch Nguồn: chúng tôi

Đột Biến Gen Là Gì?

Đột biến gen là những thay đổi vĩnh viễn trong trình tự ADN tạo nên gen mới, sao cho đoạn trình tự này khác so với đoạn trình tự mà phần đông mọi người có. Các đột biến thay đổi về kích thước có thể tác động lên bất kì vị trí nào trong ADN, từ một cặp base cho đến một đoạn lớn của nhiễm sắc thể gồm nhiều gen.

Các đột biến gen được phân loại theo 2 nhóm chính:

Đột biến di truyền dị hợp do được kế thừa từ bố hoặc mẹ, biểu hiện suốt giai đoạn sống và tồn tại ở hầu hết mọi tế bào trong cơ thể. Những đột biến này được gọi là đột biến giao tử bởi vì nó xuất hiện trong tế bào trứng hoặc tinh trùng của cha mẹ hay còn gọi là các tế bào giao tử. Khi một trứng và một tinh trùng hợp nhất tạo thành một quả trứng đã được thụ tinh, quả trứng này nhận ADN từ cả cha và mẹ. Nếu ADN nhận được từ cha hoặc mẹ bị đột biến thì đứa bé sinh ra và lớn lên có đột biến này trong mỗi tế bào của chúng.

Đột biến sinh dưỡng xuất hiện tại một số thời điểm trong giai đoạn sống và chỉ biểu hiện lên những tế bào nhất định trong cơ thể, không phải có mặt trong toàn bộ các tế bào trong cơ thể. Những thay đổi này có thể do các yếu tố môi trường tác động như các tia bức xạ cực tím từ ánh sáng mặt trời, hoặc có thể do ADN sao chép sai trong quá trình phân bào. Đột biến tế bào sinh dưỡng (những tế bào khác trứng và tinh trùng) không truyền lại cho thế hệ sau.

Những thay đổi di truyền học là những đột biến mới phát sinh, có thể là đột biến di truyền hoặc đột biến sinh dưỡng. Trong một số trường hợp, đột biến xảy ra trong tế bào trứng hoặc tinh trùng của một người nhưng không xuất hiện trong các tế bào khác. Trong những trường hợp khác, đột biến xuất hiện trong trứng đã được thu tinh trong ngay sau khi tế bào trứng và tinh trùng hợp nhất (thông thường rất khó để biết được chính xác thời gian đột biến xuất hiện). Khi trứng đã thụ tinh phân chia, dẫn đến kết quả là các tế tào trong phôi đang phát triển sẽ xuất hiện đột biến. Những đột biến mới này có thể là nguyên nhân gây ra những rối loạn di truyền cho những đứa trẻ có mang gen đột biến trong mỗi tế bào trong cơ thể nhưng cha mẹ của chúng lại không có những đôt biến này, và tiền sử di truyền trong gia đình, họ hàng cũng không có những rối loạn này.

Đột biến sinh dưỡng xảy ra trong một tế bào đơn lẻ ở giai đoạn sớm của phôi có thể gây ra hiện tượng khảm ở mô (còn gọi là mosaicism). Những thay đổi di truyền này không xuất hiện trong tế bào trứng hoặc tinh trùng của cha mẹ hoặc trong trứng đã được thụ tinh nhưng xuất hiện muộn hơn sau khi phôi đã phân chia thành một số tế bào. Khi tất cả các tế bào phân chia trong giai đoạn tăng trưởng và phát triển, các tế bào được nhân lên từ những tế bào có gen đột biến sẽ có đột biến này, trong khi những tế bào khác thì không. Tùy thuộc vào loại đột biến và sô tế bào bị ảnh hưởng có mang đột biến này mà thể khảm hình thành và thể này không gây ra các vấn đề về sức khỏe.

Phần lớn những đột biến gen gây ra bệnh không phổ biến trong quần thể nói chung. Tuy nhiên, những thay đổi về mặt di truyền khác xuất hiện thường xuyên hơn. Những thay đổi di truyền xuất hiện nhiều hơn 1% trong cộng đồng dân số gọi là tính đa hình. Hiện tượng này phổ biến đủ để được xem như là biến dị bình thường của ADN. Tính đa hình này tạo nên sự đa dạng về kiểu hình, thông thường biểu hiện sự khác nhau ỡ màu mắt, màu tóc và nhóm máu. Mặc dù nhiều đa hình không tác động tiêu cực đến sức khỏe của cá thể nhưng một vài biến dị có thể làm tăng nguy cơ phát triển một số các rối loạn nhất định.

Tài liệu tham khảo

U.S National Library of Medicine – Mutations and disorders . Retrieved July 20, 2020 from https://ghr.nlm.nih.gov/primer/mutationsanddisorders/genemutation

5 Tính Năng Cần Có Trên Một Website Của Doanh Nghiệp

1. WEBSITE ĐƯỢC THIẾT KẾ VỚI GIAO DIỆN TÙY BIẾN VÀ THANH MENU RÕ RÀNG

Khách truy cập website có thể đến từ nhiều quốc gia và phương tiện truy cập khác nhau. Nếu thiết kế web của bạn có tính tùy biến, nó sẽ tự động điều chỉnh sao cho thích hợp với thiết bị đang được sử dụng. Ví dụ, với các thiết bị smartphone, máy tính bảng (tablets), laptop và máy tính để bàn PC, đa số các trang web hiện nay đều có thể tự động điều chỉnh kích thước giao diện thành 1 hoặc 2 cột để khách truy cập có thể đọc dễ dàng hơn. Sau khi truy cập vào website, khách hàng có thể dễ dàng tìm các tab, đường link và nút bấm để có thể đến đúng trang họ cần. Song song với việc có thiết kế tùy biến, trang web cũng nên có một bố cục rõ ràng để có thể tự động điều chỉnh hướng nhìn của khách hàng vào sản phẩm, nút mua hàng hoặc giỏ hàng. Amazon và E-bay là những ví dụ dụ điển hình về cách thiết kế này. Các trang của họ tự điều chỉnh kích thước và các nút thanh toán cũng như giỏ hàng được làm nổi bật, giúp các khách hàng lần đầu tiên truy cập có thể nhìn thấy chúng dễ dàng.

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm cũng là yếu tố hết sức cần thiết để đảm bảo trang web của bạn thu hút đúng đối tượng truy cập. Bài viết đặc sắc kết hợp với từ khóa chính xác cũng sẽ giúp bạn tăng cao lượng truy cập. Những công ty chuyên thiết kế website cũng cung cấp các dịch vụ về nội dung hoặc các từ khóa đang được quan tâm. Bạn có thể sử dụng những dịch vụ này để quá trình marketing đạt hiệu quả cao hơn.

3. TƯƠNG TÁC VỚI KHÁCH HÀNG

Đa số những người truy cập vào website của bạn là do họ quan tâm đến sản phẩm hoặc tính năng nào đó mà trang web cung cấp. Và hiển nhiên họ sẽ có những thắc mắc, yêu cầu đơn giản vì vậy bạn nên chuẩn bị sẵn sàng để đáp ứng hoặc trả lời. Các mục thông tin dành cho khách hàng, e-book miễn phí giải thích về sản phẩm, các công cụ hỗ trợ trực tuyến, video trực tuyến, các khóa đào tạo online, bản tin … đều sẽ là những phần cần thiết nhằm giúp khách hàng có thể hiểu hơn về doanh nghiệp bạn. Bạn cũng có thể thiết lập một diễn đàn dành riêng cho khách hàng của mình và danh sách địa chỉ email của họ để gửi các thông tin khuyến mãi, phiếu giảm giá, hoặc hàng mẫu … cho họ.

4. TÍCH HỢP CÁC PHƯƠNG TIỆN TRUYỀN THÔNG MẠNG XÃ HỘI

Ngày nay, phương tiện truyền thông xã hội được tích hợp vào website ngày càng nhiều và bạn cũng nên khai thác các tính năng này để đem lại hiệu quả cao cho việc kinh doanh của mình. Nó có thể thúc đẩy quá trình SEO, cải thiện khả năng hiện thị nội dung và sản phẩm, cũng như tăng lượng truy cập đồng thời cũng làm tăng thứ hạng tìm kiếm cho trang web của bạn.

5. BẢO MẬT THÔNG TIN KHÁCH HÀNG

Có một website an toàn và đáng tin cậy là điều hết sức cần thiết khi bạn rao bán sản phẩm trên đó hoặc chỉ đơn thuần là thúc đẩy webiste của mình. Các hình thức mã hóa như SSL, VeriSign, Trust E, Entrust, GeoTrust,… là những cách lý tưởng để bảo vệ trang web của bạn.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Điều Gì Khiến Năng Suất Tăng Đột Biến Ở Một Doanh Nghiệp May ? trên website Comforttinhdauthom.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!