Đề Xuất 5/2023 # Cortana Là Gì? Hướng Dẫn Cách Kích Hoạt Và Sử Dụng Cortana Trên Windows 10 # Top 14 Like | Comforttinhdauthom.com

Đề Xuất 5/2023 # Cortana Là Gì? Hướng Dẫn Cách Kích Hoạt Và Sử Dụng Cortana Trên Windows 10 # Top 14 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Cortana Là Gì? Hướng Dẫn Cách Kích Hoạt Và Sử Dụng Cortana Trên Windows 10 mới nhất trên website Comforttinhdauthom.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Cortana là gì?

AI đã giúp cho công nghệ của thế giới được phát triển vượt bậc. Hầu hết các thuật toán trí tuệ nhân tạo đều nhằm giúp con người làm mọi thứ dễ dàng hơn. Những thiết bị cũng dần trở nên thông minh hơn hỗ trợ người dùng, trong đó có Cortana. Vậy Cortana là gì? Giống như Google Assistant và Siri của Apple, Cortana là một trợ lý ảo được tạo ra bởi Microsoft.

Có thể nói, Cortana là sản phẩm của trí tuệ nhân tạo. Cô trợ lý ảo này sẽ giúp con người sử dụng máy tính hiệu quả và tốt hơn. Hiện nay, Cortana có trên Windows 10, Windows 10 Mobile và cả Xbox.

Cortana là một trợ lý ảo của Microsoft

Các tính năng chính của Cortana Win 10 là gì? Có thể kể đến một số ưu điểm sau:

Làm việc theo chỉ thị và lệnh từ giọng nói của người dùng.

Giúp đặt lời nhắc trên thiết bị, tìm kiếm thông tin qua Bing.

Điều khiển một số chức năng trên máy tính như: bật wifi, tính toán, tìm kiếm nhạc, bật nhạc, đặt báo thức,….

Giao tiếp và trò chuyện với con người một cách dễ dàng.

Hỗ trợ 8 ngôn ngữ phổ biến: Anh, Pháp, Đức, Tây Ban Nha, Ý, Trung Quốc, Nhật Bản và Bồ Đào Nha.

Tích hợp trên nhiều sản phẩm của Microsoft như trình duyệt web, các hệ điều hành,…

Nhìn chung Cortana giúp mọi người rất nhiều cả về công việc lẫn cá nhân. Các bản cập nhật sau này của trợ lý ảo Microsoft cũng được tăng thêm nhiều tính năng và tốc độ tìm kiếm. Trong tương lai, chắc chắn Cortana sẽ còn phát triển và làm được nhiều điều hơn nữa.

Cách cài đặt Cortana trên máy tính

Mở Cortana được tích hợp sẵn trên máy tính lên

Bước 2: Một hộp thoại nhỏ sẽ hiện ra, nếu bạn chưa đăng nhập bằng tài khoản Microsoft của mình thì hãy nhấn Sign In. Nếu bạn nào đã đăng nhập rồi hãy chọn vào Accept and Continue ở màn hình đầu tiên để đồng ý sử dụng dữ liệu cá nhân.

Hãy đồng ý để trợ lý ảo sử dụng thông tin cá nhân của bạn

Bước 3: Màn hình sử dụng Cortana sẽ hiện ra, bạn có thể nói thử hoặc viết để nói chuyện với trợ lý ảo. Nhưng trước hết, hãy truy cập vào Settings để thiết lập Cortana.

Đi đến cài đặt để thiết lập một số thông tin

Bước 4: Cửa sổ cài đặt sẽ hiện ra, hãy chọn vào mục Time & Language.

Chọn vào tính năng Time & Language

Bước 5: Ở đây, người dùng cần chọn ngôn ngữ khi sử dụng Cortana trong mục Region. Hãy lựa chọn ngôn ngữ mình muốn ở hai cột như hình.

Thiết lập ngôn ngữ để trò chuyện với trợ lý ảo

Đây là cách bật Cortana trên Win 10 đơn giản nhất hiện nay. Việc bạn chọn ngôn ngữ nào ở bước 5 đồng nghĩa với việc sử dụng chúng để giao tiếp với Cortana. Vì vậy hãy lựa chọn 1 trong 8 ngôn ngữ đã nêu trên. Từ đây người dùng đã có thêm một cô trợ lý ảo đắc lực ngay khi mở máy tính rồi.

Cách sử dụng Cortana

Sử dụng Cortana không khó, điều quan trọng là bạn biết giao tiếp với trợ lý bằng ngôn ngữ đã chọn. Tuy nhiên cách để truy cập nhanh Cortana là gì? Để giúp người dùng sử dụng trợ lý ảo tiện hơn, Microsoft đã thiết kế một nút button nhanh ở thanh taskbar. Người dùng chỉ cần làm theo hướng dẫn sử dụng Cortana như sau:

Bước 1: Để trò chuyện và yêu cầu Cortana tìm kiếm hay mở gì đó, hãy mở tính năng ở Menu Start.

Tích hợp button truy cập nhanh ở thanh taskbar

Nhờ vậy mà việc giao tiếp, gửi lệnh cho trợ lý ảo cũng trở nên nhanh và thuận tiện hơn bao giờ hết. Đây là cách sử dụng Cortana Win 10 đơn giản và hiệu quả nhất.

Cách gọi Cortana

Nếu bạn để ý ở các video giới thiệu của Microsoft sẽ thấy mọi người thường giao tiếp qua giọng nói. Vậy cách dùng cortana thông qua giọng nói như thế nào? Để gọi được Cortana bạn có thể làm theo 2 cách sau:

Cách 1: Ấn tổ hợp phím Windows + C để bắt đầu giao tiếp với Cortana qua mic trên máy tính.

Ấn tổ hợp phím Win + C

Cách 2: Nói cụm từ “Hey Cortana” trên máy tính.

Tuy nhiên không phải bạn chỉ cần nói là xong. Vậy cách để thực hiện gọi Cortana là gì? Người dùng sẽ cần phải thiết lập một số thông tin. Hãy làm theo các bước sau:

Bước 1: Mở Cortana trên máy tính của bạn lên và chọn vào Settings.

Mở trình cài đặt ở Cortana lên

Bước 2: Hộp thoại cài đặt sẽ mở ra, hãy chọn vào mục Talk to Cortana. Sau đó, bạn cần bật ON ở cả 2 phần là sử dụng Hey Cortana và tổ hợp phím Win + C.

Bật đồng thời cả hai cách gọi Cortana

Với hướng dẫn sử dụng Cortana trên Win 10 này bạn hoàn toàn có thể giao tiếp với trợ lý ảo dễ dàng hơn. Bạn nên bật đồng thời cả 2 hoặc chọn 1 cách nào thuận tiện với mình nhất

Cách huấn luyện Cortana chỉ trả lời giọng nói của bạn

Bước 1: Mở trợ lý ảo Cortana lên và chọn vào biểu tượng notebook. Biểu tượng này ngay bên dưới hình ngôi nhà ở bên tay trái các bạn.

Chọn vào biểu tượng Notebook để đi đến huấn luyện

Bước 2: Để huấn luyện Cortana, bạn cần ấn vào nút Learn my voice ở bên dưới.

Ấn vào nút Learn my voice

Bước 3: Người dùng được yêu cầu trả lời 6 câu hỏi của Cortana để nhận diện giọng nói. Kết thúc 6 câu, quá trình huấn luyện đã thành công.

Hoàn thành 6 câu hỏi để huấn luyện Cortana

Vậy là bạn đã có thể sử dụng thành thạo Cortana trên máy tính. Đối với một số bạn muốn cải thiện trình độ tiếng Anh của mình thì đây là một công cụ tuyệt vời. Hơn nữa thông qua người trợ lý ảo này, người dùng có thể tiết kiệm được rất nhiều thời gian và công sức đấy.

4

/

5

(

3

votes

)

Cách Sử Dụng Cortana, Trợ Lý Ảo Trên Windows 10

Cortana hay còn gọi là trợ lý ảo, nó là một trong những tính năng mới được cập nhật trên hệ điều hành Windows 10. Người dùng có thể sử dụng Cortana để ra lệnh cho máy tính của mình làm việc, truy vấn thông tin bằng giọng nói… Hiện Cortana được đánh giá cao bởi khả năng hỗ trợ người dùng siêu cấp lên tới 6 thứ tiếng khác nhau.

Trong bài viết trước chúng tôi đã hướng dẫn các bạn bật Cortana từ đó người dùng đã biết cách kích hoạt, cách “gọi” Cortana mỗi khi cần sử dụng tới nó. Bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu cách sử dụng Cortana sơ lược để người dùng nắm được những kiến thức căn bản trong quá trình làm quen và sử dụng trợ lý ảo Cortana trên Windows 10

Sử dụng Cortana, trợ lý ảo Windows 10 hỗ trợ người dùng ra lệnh bằng giọng nói

Có thể thấy một trong những thay đổi lớn của Windows 10 so với những phiên bản Windows trước đó chính là việc bổ sung, làm mới và hoàn thiện tính năng trợ lý ảo giúp người dùng tìm kiếm, tương tác và ra lệnh bằng giọng nói khi duyệt web, tìm kiếm thông tin, truy vấn dữ liệu trên Windows 10… một cách nhanh chóng và thuận tiện.

Windows 10 là một trong những hệ điều hành hỗ trợ người dùng ra lệnh bằng giọng nói

1. Kích hoạt, mở, bật, “gọi” Cortana.

Có nhiều cách để người dùng có thể “gọi” Cortana dạy và giao việc cho nó; người dùng có thể sử dụng phím tắt ” Windows + C” hoặc nói ” Hey, Cortana ” vào mic máy tính, laptop của mình.

2. “Dạy” Cortana, “thuần hóa” Cortana biết đâu là mệnh lệnh của bạn đâu không phải

Việc sử dụng trợ lý ảo nói chung và Cortana nói riêng đôi khi lại gây ra những rủi ro không đáng có ví như việc ai đó tự động ra lệnh khiến Cortana hiểu lầm và làm việc “hết mình” để đưa thông tin cho… người khác không phải chủ nhân của nó. Vì vậy người dùng cần chú ý điều này. Hãy “Dạy”, “thuần hóa” Cortana để nó chỉ nhận khẩu lệnh từ bạn mà thôi.

– Đầu tiên bạn vào Notebook icon chọn Settings– Tìm tới phần Respond best chọn Just me

Bây giờ bạn đã có thể làm việc với cỗ máy tìm kiếm, truy vấn thông tin này rồi. Hãy dạy Cortana bằng một vài bài tập nhỏ để nàng ta học cách nhận ra giọng nói của bạn, tránh những rủi ro không đáng có.

3. Ra khẩu lệnh cho Cortana

Cũng giống như trợ lý ảo trên iOS (Siri) hay trên Android (Google Now) hoặc chính Cortana trên điện thoại việc ra lệnh cho Cortana trên PC, máy tính, Laptop không có nhiều khác biệt.

Bạn có thể nói trực tiếp vào mic máy khi đã bật Cortana, công việc sau đó nó sẽ đảm nhiệm tất và bạn chỉ cần nhận kết quả mà thôi.

– Tìm từ khóa

– Tìm vị trí

Cortana cho phép bạn tìm những vị trí và bạn ra khẩu lệnh cho nó. Hãy thử nói “Viet Nam” nó sẽ đưa bạn tới với dải đất hình chữ “S” ngay sau đó.

– Tìm tập tin, dữ liệu, truy vấn thông tin…

Bạn có thể tìm tập tin, dữ liệu, truy vấn thông tin… trên máy tính của mình bằng khẩu lệnh. Đồng thời có thể tìm nó trên mạng Internet.

– Tính năng “bảng điều khiển”, truy vấn thông tin khi duyệt web

Chú ý Hiện Cortana chưa hỗ trợ khẩu lệnh tiếng Việt, bạn có thể ra khẩu lệnh bằng tiếng Anh khi sử dụng trợ lý ảo này.

Hướng Dẫn Kích Hoạt Và Sử Dụng Remote Desktop Trên Máy Tính Windows 10

Tính năng Remote Desktop Protocol (RPD) được tích hợp trên hệ điều hành Windows kể từ phiên bản Windows XP Pro. Tính năng này cho phép người dùng có thể dễ dàng kết nối và điều khiển một máy tính hoặc một thiết bị khác từ xa.

1. Kích hoạt Remote Desktop trên máy tính Windows 10

Theo mặc định tính năng điều khiển máy tính từ xa Remote Desktop Protocol trên Windows 10 bị vô hiệu hóa, do đó bạn phải kích hoạt tính năng này.

Đầu tiên nhập vào khung Search từ khóa Allow remote access sau đó chọn Allow remote access to your computer từ danh sách kết quả tìm kiếm.

2. Điều khiển máy tính Windows 10 từ xa bằng máy tính khác

Có rất nhiều cách để kết nối máy tính của bạn với một máy tính từ xa khác. Bạn có thể sử dụng các ứng dụng Remote Desktop truyền thống hoặc ứng dụng Remote Desktop universal. Bạn có thể tải ứng dụng này từ Store. Khi sử dụng ứng dụng Remote Desktop bạn có thể áp dụng trên cả nền tảng iOS và Android.

Bước 1: Bật Remote Desktop và cho phép truy cập từ xa trên cả 2 máy tính A và B. Giả sử A là máy truy cập, B là máy bị truy cập

Bước 2: Kết nối 2 máy A, B vào cùng một mạng LAN hoặc mạng Wifi.

Bước 3: Lấy tên hoặc xem IP của máy tính B cần kết nối, hoặc nếu đã biết tên máy tính B bạn có thể dùng cách xem IP máy tính trong cùng mạng LAN để lấy IP.

Lưu ý:

Nếu có nhiều máy tính và thiết bị trên Home Network, bạn có thể sử dụng tiện ích Advanced IP Scanner để tìm địa chỉ IP máy tính trên Home Network.

Bước 4: Nhập Remote Desktop Connection vào thanh tìm kiếm trên máy A để mở trình kết nối trên máy tính.

Bước 5: Nhập tên hoặc địa chỉ IP của máy tính B đã lấy ở bước 3.

Bước 6: Máy tính A sẽ tìm máy tính B trên mạng

Nếu máy B có đặt mật khẩu, bạn sẽ phải nhập mật khẩu để truy cập vào máy B.

Bước 7: Một cảnh báo bảo mật hiện ra, bạn nhấn Yes để chấp thuận nếu tên máy đúng là thiết bị bạn đang kết nối tới.

Bước 8: Khi kết nối hoàn thành, bạn sẽ thấy 1 cửa sổ, có địa chỉ IP/tên máy B ở trên cùng trên máy tính A, máy tính B sẽ bị tạm khóa. Khi muốn ngắt kết nối, bạn chỉ cần nhấn vào chữ x trên thanh màu xanh để tắt đi là được.

Cortana Có Thể Tìm Và Mở Tệp Trên Windows 10, Chưa Hỗ Trợ Tiếng Việt

Mặc dù Cortana có thể không còn là trung tâm thu hút trên PC chạy Windows 10, nhưng điều này không có nghĩa là Microsoft không phát triển các tính năng mới cho trợ lý giọng nói của mình. Gần đây, bản cập nhật Windows 10 Insider Preview Build 20270 vừa được phát hành trên kênh Dev mang đến một tính năng tìm kiếm tệp mới cho Cortana.

Trợ lý ảo Cortana của Microsoft lần đầu tiên được ra mắt với Windows Phones và nó hiện đã có mặt trên tất cả các phiên bản Windows 10. Cortana không ngừng phát triển và đã không còn là bí mật khi nhiều người dùng không ưa chuộng Cortana sau khi các tính năng tập trung vào người dùng bị loại bỏ trong bản cập nhật May 2020 Update.

Hiện Cortana có thể tìm và mở tệp tin trên Windows 10

Microsoft hứa rằng Cortana sẽ trở nên tốt hơn với các bản cập nhật thường xuyên qua Windows Store và công ty cuối cùng cũng đã thử nghiệm một tính năng mới được chứng minh là hữu ích cho người dùng.

Tính năng mới cho phép bạn sử dụng trợ lý ảo để mở và tìm kiếm file, giúp tiết kiệm thời gian điều hướng File Explorer hoặc OneDrive.

Tính năng này xuất hiện trong Cortana phiên bản 2.2011.26701.0 trở lên, mà hiện đã có sẵn để tải xuống trong các kênh Windows Insider qua Microsoft Store.

Sau khi cập nhật, bạn có thể sử dụng Cortana để tìm và mở tệp theo tên, tệp của một tác giả nhất định hoặc một loại tài liệu cụ thể. Tương tự như vậy, bạn cũng có thể sử dụng lệnh “Hey Cortana, find my recent files” để tìm tài liệu bạn đã chỉnh sửa gần đây.

Một thử nghiệm vừa được thực hiện cho thấy hầu hết các file Microsoft Office đều có thể được tìm thấy bằng các lệnh Cortana nhưng chúng không luôn luôn hoạt động hiệu quả.

Chẳng hạn như, khi tìm kiếm một tài liệu Word bằng Cortana, quá trình tìm kiếm đột ngột kết thúc với thông báo lỗi “We couldn’t find the file”. Lỗi này xuất hiện khi mở tệp đã được phát hiện trong kết quả “Open my recent files”. Tuy nhiên, khi tìm kiếm một bản trình bày PowerPoint, file PowerPoint lập tức xuất hiện.

Theo mặc định, Cortana được thiết kế để tìm kiếm các tệp được lưu trực tiếp trên PC hoặc được đồng bộ hóa qua OneDrive với PC của bạn. Người dùng đăng nhập vào Cortana bằng thông tin đăng nhập công ty của họ cũng có thể tìm kiếm các tệp được lưu trên OneDrive For Business và SharePoint, cùng với các tệp được lưu trên máy tính.

Đáng tiếng là tính hay này lại chưa hỗ trợ hoạt động với ngôn ngữ là tiếng Việt, tính năng này hiện có sẵn cho người dùng nói tiếng Anh ở Mỹ và có khả năng trải nghiệm sử dụng cuối cùng sẽ tốt hơn và hoàn thiện hơn.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Cortana Là Gì? Hướng Dẫn Cách Kích Hoạt Và Sử Dụng Cortana Trên Windows 10 trên website Comforttinhdauthom.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!