Đề Xuất 6/2023 # Có Tác Dụng Gì Trên Đồng Hồ Đeo Tay? # Top 7 Like | Comforttinhdauthom.com

Đề Xuất 6/2023 # Có Tác Dụng Gì Trên Đồng Hồ Đeo Tay? # Top 7 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Có Tác Dụng Gì Trên Đồng Hồ Đeo Tay? mới nhất trên website Comforttinhdauthom.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Chức năng Moonphase là gì? tại sao nó là một chức năng thú vị của đồng hồ được nhiều người muốn có. Nó không chỉ giúp chúng ta xác định được 1 cách tương đối chính xác hoặc chính xác (tùy theo người nào có con mắt quan sat tinh tế) ngày theo lịch âm mà còn giúp chúng ta biết được ngày trăng tròn, trăng vơi để bác nào có thú vui tao nhã là ngắm trăng biết được hay những người đam mê thiên văn, phong thủy cực thích. Trong đây, có thể có 1 số bác vẫn chưa hiểu rõ lắm nguồn gốc chức năng Moon Phase của đồng hồ cũng như cách chỉnh. Bài viết này của Bệnh Viện Đồng Hồ sẽ giúp các bác hiểu rõ hơn.

Moonphase là thuật ngữ đồng hồ thường xuất hiện trên những mẫu đồng hồ trung hoặc cao cấp, là một chức năng được nhiều anh em ưa thích bởi sự độc đáo trên mặt đồng hồ, Một đĩa lịch với hình trăng tròn trăng khuyết thay đổi đến từng ngày.

Chức Năng Moonphase Là Gì?

✥ Chức năng Moonphase là lịch tuần trăng giúp chúng ta có thể biết được gần như chính xác trăng tròn trăng khuyết theo chu kì từng tháng. Chức năng này lần đầu tiên xuất hiện trên đồng hồ treo tường, về sau được đưa vào đồng hồ đeo tay, đây là một cơ cấu khá phức tạp trong các chức năng của đồng hồ. Khác biệt hoàn toàn với chức năng Sunrise, Sunset chỉ giờ sáng tối của một số dòng đồng hồ thông thường, Moonphase thường xuất hiện từ các đồng hồ tâm trung trở lên.

Chức Năng Moonphase Hoạt Động Như Thế Nào

✥ Bên dưới mặt số là một đĩa xoay mô phỏng hình ảnh của 2 mặt trăng tròn giống hệt nhau. Mặt số sẽ được khoét một cửa sổ có hình dạng đặc biệt (tạo ra từ một cung tròn cỡ lớn, hai cung tròn bằng nhau cỡ vừa, một cung tròn cỡ nhỏ), cửa sổ này sẽ cho thấy một phần đĩa mặt trăng bên dưới.

✥ 59 Bánh răng của lịch Moonphase được gắn với một cơ cấu bánh răng giờ để đảm bảo hoạt động chính xác. Mỗi ngày đĩa Mặt Trăng sẽ nhảy 2 lần, hình ảnh Mặt Trăng sẽ tuần hoàn từ mất hẳn cho đến tròn và từ tròn cho đến mất hẳn. Lịch Trăng luôn được đồng bộ với thứ ngày tháng năm tương ứng, mỗi khi chỉnh giờ thì Lịch Trăng cũng tự động thay đổi theo.

Chức Năng Moonphase & Chu Kì Trăng Tròn, Trăng Khuyết

✥ Mặt trăng quay xung quanh trái đất hết 29.53 ngày, đó gọi là một tuần trăng. Từ đố người ta mới nảy ra suy nghĩ là chia thành các tháng tỏng năm và tạo thành 1 bộ lịch âm. Vì vậy chức năng Moonphase là để theo dõi lịch âm chứ không phải lịch dương như một số anh em lầm tưởng, và cũng phải là để xem giờ ngày đêm như chức năng Sunrise, Sunset của một số đồng hồ thông thường.

✥ Cũng như Trái đất, mặt trăng được mặt trời chiếu sáng, tùy theo vị trí của nó đối với trái đất mà người ta nhìn thấy một phần hay toàn bộ mặt trăng. Từ đó hình thành nên các pha mặt trăng.

Có 8 Pha Mặt Trăng

➣ Tuần trăng mới (người ta gọi là trăng sóc): Không có trăng

➣ Trăng lưỡi liềm đầu tháng (trăng non)

➣ Trăng bán nguyệt đầu tháng (trăng thượng tuần): lúc này là trăng lên, nhìn thấy 50% vào buổi chiều và đầu tối

➣ Trăng khuyết đầu tháng

➣ Trăng đầy: hay trăng tròn, lúc này thì trăng lên đỉnh, nằm chính giữa cửa sổ của moonphase. Trăng đầy là vào ngày 16 AL chứ không phải là ngày 15 như nhiều người nghĩ. Điều này cũng đúng với thực tế, các bạn sẽ thấy ngày 16 trăng lúc nào cũng tròn và to hơn so với trăng của ngày 15. Căn cứ vào đây sẽ giúp các bạn chỉnh đồng hồ cho đúng

➣ Trăng khuyết cuối tháng

➣ Trăng bán nguyệt cuối tháng (trăng hạ tuần): lúc này thì trăng xuống, nhìn thấy 50% vào cuối ban đêm và buổi sáng.

➣ Trăng lưỡi liềm cuối tháng (trăng tàn).

Hướng Dẫn Chỉnh Lịch Moonphase

Thời gian nhảy lịch moonphase

✥ Chu kì lịch tuần trăng nhảy của đồng hồ là vòa lúc 6h-7h tối (cái này cũng gần đúng với thực tế, khi vào tầm trăng mới lên) vì vậy anh em tránh chỉnh lịch Moonphase vào tầm từ 5h – 7h tối vì khi đó các bánh răng nó ăn khớp nhau, Nếu cố tình chỉnh bằng hiệu chỉnh sẽ làm các bánh răng cọ sát gây mòn thậm chí gẫy răng.

✥ Một trong những cách chỉnh đồng hồ Moon Phase automatic chuẩn xác nhất và nhanh nhất chính là khi chỉnh chúng ta nên lấy mốc ngày 16 Âm Lịch để hiệu chỉnh, vì đây là giai đoạn trăng tròn nhất và nằm chính giữa.

Bước 1: Sử dụng nút điều chỉnh Moonphase chỉnh tới lúc trăng lên đỉnh, tức là lúc trăng tròn nhất thì đây chính là ngày 16 âm lịch của đồng hồ.

Bước 2: Sử dụng nút điều chỉnh Moonphase (thường là nút bấm) cứ nhấn một nút thì lịch moonphase sẽ nhảy đúng một ngày. Và chúng ta bấm đến đúng ngày âm lịch với lịch ngày ở thời điểm hiện tại. Vậy là chúng ta đã chỉnh xong giờ cho đồng hồ Moonphase rồi.

[Tổng:

1

Điểm Trung Bình:

5

]

Đánh giá bài viết

6 Phần Trong Cấu Tạo Đồng Hồ Đeo Tay

Đồng hồ đeo tay thời nay được xem là một món trang sức phụ kiện thời trang phổ biến của người dùng, họ đeo nó mọi lúc mọi nơi như: Công việc, hội hè, đi chơi…

Cấu tạo đồng hồ cũng rất phức tạp, đặc biệt là bộ máy Calibre, ở mỗi thương hiệu đồng hồ đều có riêng cho mình những nghiên cứu và kỹ thuật riêng cho mình và được đăng ký bản quyền.

6 Phần trong cấu tạo đồng hồ đeo tay

Vỏ đồng hồ

Vở đồng hồ là một khối của đồng hồ mà bạn có thể nhìn thấy, đây là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với tay của người đeo. Ngoài chức năng bảo vệ bộ máy nằm bên trong khỏi tác động từ bên ngoài, thì nó còn có một chức năng quan trọng nữa đó là tính thẩm mỹ mà nó mang lại.

Chính vì vậy khi sản xuất một mẫu đồng hồ nào đó, các nhà sản xuất đồng hồ luôn muốn tạo ra những điểm nhấn đặc biệt trên vỏ của chiếc đồng hồ đó. Ví dụ như đính kim cương, khắc hoa văn, khảm ngọc…

Chất liệu làm vỏ đồng hồ

Các chất liệu sử dụng để chế tác vỏ của đồng hồ cũng rất phong phú và đa dạng, và có khả năng chống ăn mòn cao, bền bỉ theo thời gian mà không sợ bị oxy hóa khi sử dụng.

Vàng khối (Vàng 18K nguyên khối) Được sử dụng trong những phân khúc xa xỉ của đồng hồ

Vàng kết hợp với thép (Vàng 18K kết hợp với thép không gỉ)

Thép không gỉ

Cao su

Mạ vàng hoặc mạ những hợp chất để tạo độ bóng cho đồng hồ.

Vòng Bazel

Vòng Bazel là một vòng tròn nằm trên kính của đồng hồ, nó có rất nhiều chức năng trên một chiếc đồng hồ đeo tay như: Đo độ sau khi lặn, đo thời gian GTM quốc tế, đọ tốc độ khi chạy (Phù hợp với những môn thể thao tốc độ. Tính thẩm mỹ trên các vòng Bazel cũng rất phong phú, có hãng thì họ khảm kim cương, trang trí hoa văn…

Mặt kính đồng hồ

Mặt kính là phần bảo vệ mặt số bên trong của đồng hồ, hầu hết các thương hiệu đồng hồ có tên tuổi trong lĩnh vực đồng hồ, họ đều sử dụng mặt kính Saphire để dùng làm vật liệu bảo vệ mặt số đồng hồ. Bởi vì nó có khả năng chống xước, va đập mạnh rất tốt.

Mặt số đồng hồ

Mặt số là nơi hiển thị thời gian của chiếc đồng hồ bao gồm: Số, kim giờ, kim phút, kim giây… thông tin của thương hiệu sản xuất đồng hồ, thông tin của đồng hồ… Lịch ngày, lịch tháng, lịch vạn niên tùy vào thiết kế của đồng hồ mà có thể có hoặc không.

Bộ máy đồng hồ

Bộ máy đồng hồ chính là bộ phận giúp cho đồng hồ hoạt động, nó được ví như quả tim của đồng hồ, bởi vì nếu không có bộ máy này thì sẽ không được xem là đồng hồ nữa. Nó được tạo ra từ rất rất nhiều bộ phận, chi tiết nhỏ khác nhau.

Có 2 loại máy được gắn trên đồng hồ:

Máy cơ (automatic)

Là bộ máy tự động, nó hoạt động dựa trên chuyển động tay của người đeo hoặc lên dây cót bằng núm vặn khi đó năng lượng sẽ được truyền qua bánh lăng của đồng hồ. Bộ máy cơ Automatic được cấu tạo bằng cơ khí, sử dụng hệ thống bánh xe và dây cót để giúp đồng hồ hoạt động và lưu trữ năng lượng.

Máy quartz

Cấu tạo cơ bản của bộ máy Quartz gồm các bộ phận pin, IC, bộ mạch xử lí, tinh thể thạch anh, bộ điều hòa dao động, motor bước.

Tinh thể thạch anh tím là bộ phận tạo ra xung nhịp đếm thời gian được xử dụng làm năng lương duy trì hoạt động cho đồng hồ.

Dây đồng hồ

Dây đồng hồ là một phần không thể thiếu trên một chiếc đồng hồ đeo tay được làm từ nhiều chất liệu khác nhau. Chức năng là để cho người đeo cảm thấy thoải mái và không cảm thấy khó chịu như: Đeo bị chật, đeo bị lỏng nhờ có các nấc có thể co ra, gập vào để vừa với khổ tay của người đeo.

Một số chất liệu làm dây đồng hồ

Cấu tạo đồng hồ Số

Qua đâ bạn có thể hiểu hơn về cấu tạo đồng hồ số cơ bản mà bất kỳ một thương hiệu đồng đeo tay cũng phải áp dụng để sản xuất và thiết kế ra những chiếc đồng hồ đeo tay tạo ra thương hiệu của mình.

Tính Năng Chronograph Trên Đồng Hồ Là Gì?

Nếu bạn là một người đam mê và mới chập chững bước chân thế giới của những chiếc đồng hồ chắc hẳn bạn đã đọc qua thuật ngữ “Chronograph”. Vậy thì chronograph là gì mà lại phổ biến đến như vậy? Chronograph là một tính năng rất phổ biến trên đồng hồ. Đầu tiên được xuất hiện trên những chiếc đồng hồ cơ đeo tay vào năm 1910, tính năng này xuất phát từ nhu cầu khám phá và đưa vào những chức năng phức tạp lên đồng hồ đeo tay.

Chức năng chính của tính năng chronograph là đo một thời gian một cách chuẩn xác đến đơn vị giây bằng hai mốc bắt đầu tính và kết thúc. Chức năng này đã trở nên phổ biến bởi tính hữu dụng của nó. Chúng ta có thể dễ dàng nhận biết được một chiếc đồng hồ chronograph cơ bản từ xa qua lớp vỏ đồng hồ bởi 2 nút bấm rất đặc trưng. Phổ biến nhất là vị trí hai nút bấm ở góc 2 và 4 giờ.

Cách thức hoạt động rất đơn giản, khi chúng ta cần đo một khoảng thời gian có sự chính xác cao và quãng thời gian không quá lớn (thường nhỏ hơn 12 giờ). Đầu tiên sẽ kích hoạt tính giờ bằng nút bấm ở vị trí góc 2 giờ. Thời gian ghi lại sẽ được hiển thị trên các ô cửa sổ nhỏ trong mặt số, phổ biến nhất là loại có một kim lớn thay vị trí của kim giây để ghi lại đơn vị giây, 2 ô cửa sổ, một ô ghi mốc thời gian phút và ô còn lại sẽ ghi mốc giờ và kim giây sẽ thu nhỏ lại đặt vào một ô cửa sổ khác. Bấm nút một lần nữa góc 2 giờ để kết thúc quá trình đo thời gian. Chúng ta sẽ biết được chính xác được khoảng thời gian mà chúng ta đo lại được hiển thị trên mặt số đồng hồ. Nút bấm ở góc 4 giờ chính là nút reset, khi kích hoạt nút này sẽ đưa vị trí các kim tính giây, phút, giờ quay trở về vị trí ban đầu là mốc 0 để sãn sàng cho lần đo tiếp theo.

Có hai điều cần lưu ý nên tránh khi sử dụng đồng hồ chronograph cơ bản. Điều đầu tiên là kim tính giây chronograph không phải là kim giây đồng hồ. Kim giây sẽ được thu nhỏ dời xuống vị trí khác, khi không được sử dụng kim tính giây chronograph sẽ đứng im ở mốc 12 giờ nên sẽ gây nhầm tưởng cho nhiều người là đồng hồ chết, do đó đã cho chạy kim này liên tục như kim giây nhưng điều này là không cần thiết và không nên đối với đồng hồ cơ chronograph, sẽ gây tốn cót và để lâu dài sẽ ảnh hưởng đến sự sai lệch của đồng hồ.

Thứ hai đó chính là lỗi khi sử dụng tính năng chronograph cơ bản. Đó là ở vị trí nút reset, vì là đồng hồ cơ nên mọi sử chuyển động sẽ được những bánh răng truyền lực đảm nhận, chỉ reset vị trí khi mà các kim tính giờ đã dừng (kích hoạt ở nút bấm 2 giờ). Khi kim tính giờ còn chạy mà lỡ bấm reset sẽ can thiệp trực tiếp vào các bánh răng đang chuyển động, có khả năng sẽ bị vỡ bánh răng (nên tránh cho trẻ con nghịch những chiếc đồng hồ có tính năng chronograph cơ bản), trừ khi chiếc đồng hồ chronograph của bạn có tính năng flyback có hỗ trợ reset khi đang tính giờ.

Tính năng chronograph trở nên cuốn hút bởi rất nhiều người thích việc nhấn nút để điều khiển đồng hồ, khiến cho họ có cảm giác được kết nối với những linh kiện nhỏ bé bên trong lớp vỏ. Những chiếc đồng hồ có tính năng chronograph được sử dụng như một công cụ chuyên nghiệp trong các lĩnh vực như thể thao, nổi tiếng nhất là được sử dụng trong các kỳ Olympic trong quá khứ hay sử dụng trong nghiên cứu. Qua thời gian những chiếc đồng hồ có tính năng chronograph được nghiên cứu và được phát triển thêm những tính năng vượt trội và cả một số tính năng đi kèm.

Flyback chronograph

Hoạt động giống như chronograph thông thường về việc bấm giờ. Nó được kích hoạt bởi nút bấm tại vị trí 2h và dừng lại bằng cách nhấn vào nút đó thêm một lần nữa. Để khiến chúng trở về vị trí ban đầu, tiếp tục sử dụng nút bấm tại vị trí 4h. Tuy nhiên, Flyback có một điểm đặc biệt: nếu chức năng Chronograph đang hoạt động, người dùng có thể nhấn vào nút 4h để ngay lập tức bắt đầu một quá trình bấm giờ mới – Rất đơn giản và nhanh chóng.

Rattrapante

Hai kim giây chronograph sẽ cùng di chuyển trên mặt số. Nếu nhìn qua, chúng ta có thể lầm tưởng chỉ xuất hiện một kim đồng hồ. Thiết kế Rattrapante thường có ba nút bấm Chronograph tại vị trí 2h, 4h và 10h. Cơ chế Rattrapante được thực hiện như sau: bắt đầu đo thời gian kích hoạt bằng cách nhấn vào nút 2 giờ, cả hai kim chronograph sẽ hoạt động cùng lúc. Khi hai kim đang chạy, nhấn vào nút 10h để kim 1 sẽ dừng lại và kim 2 tiếp tục chạy.

Sử dụng hai kim này cho phép người dùng lưu được khoảng thời gian đầu tiên trong khi vẫn tiếp tục ghi giờ. Khi nhấn nút 10 giờ một lần nữa, kim 1 sẽ đuổi đến vị trí của kim 2, cứ như thế cho tới khi bạn kết thúc việc ghi giờ. Khi kết thúc việc đo thời gian, nhấn nút ở góc 2h để dừng kim Chronograph, trước khi reset nhấn nút góc 10h để 2 kim chập lại thành 1 rời cuối cùng mới bấm nút 4h để điều khiển kim về vị trí ban đầu.

Khoảng cách giữa kim chronograph chính và kim rattrapante là rất nhỏ và để hoàn thiện chức năng này đòi hỏi nhiều kỹ thuật chế tác phức tạp. Đôi khi các thuật ngữ khác được sử dụng thay cho “rattrapante” như là “double chronograph”, nhưng thiết kế và cơ chế hoạt động thì vẫn giữ nguyên.

Mono-Pusher

Thiết kế chronograph rất phức tạp nhưng lại rất dễ để sử dụng với sự tích hợp cả 3 công đoạn bắt đầu, dừng và trở về vị trí ban đầu trên cùng một nút bấm. Nút bấm duy nhất trên chiếc đồng hồ thực hiện tất cả các nhiệm vụ để vận hành chức năng Chronograph. Thiết kế một nút bấm này giúp cho chiếc đồng hồ có bộ vỏ trở nên gọn gàng, đẹp mắt hơn, và đặc biệt nó còn được chế tác tích hợp với núm chỉnh giờ.

Tachymeter Là Gì? Cách Sử Dụng Chức Năng Tachymeter Trên Đồng Hồ

Tachymeter là gì?

Tachymeter là một thang đo được ghi xung quanh mép hoặc cạnh ngoài của đồng hồ. Chức năng này dùng để đo tốc độ của một vật thể chuyển động, dựa vào cách tính toán giữa khoảng thời gian trôi qua trên một quãng đường cố định (thông thường là 1km hoặc 1 dặm). Kết quả tính toán của cơ chế này được hiển thị ngay trên vòng bezel trên mặt đồng hồ.  Tachymeter có thể đo chính xác với các vật thể chuyển động trong khoảng từ 7.2 giây đến 60 giây.

Nhận biết đồng hồ có chức năng Tachymeter:

Chức năng Tachymeter được trang bị riêng cho các dòng đồng hồ Chronograph, thường sẽ có dòng chữ “Tachymeter” được in trên vành bezel hoặc viền đồng hồ, kèm theo những con số như: 60, 65 đến 240 hoặc thậm chí 350, 400… Đây là những chỉ số tốc độ với đơn vị đo là dặm/giờ hoặc km/giờ. 

Cách sử dụng chức năng Tachymeter:

– Để reset kim giây về vị trí 12 giờ, bạn bấm nút dưới cùng ở vị trí 4 giờ

– Sau đó bạn bấm nút trên cùng cho kim Chronograph chạy khi vật thể bắt đầu chuyển động. Khi vật thể chạy tới vạch đích (tốt nhất nên đo với khoảng cách sau vạch xuất phát 1 dặm hoặc 1km) thì bấm vào nút trên cùng lần thứ 2 và quan sát vị trí kim giây.

– Kim giây sẽ chỉ vào vị trí tương ứng với tốc độ của vật thể, ví dụ chỉ vào vị trí 7 giờ như ở ảnh dưới, thì tương ứng với số ghi trên viền là 103. Tức là vật thể đã di chuyển với vận tốc 103 km/giờ hoặc dặm/giờ. Ở đây có thể hiểu khi vật thể di chuyển 1 km hết 35 giây thì sẽ tính ra được vận tốc là 103 km/giờ.

– Lưu ý: Nếu muốn tính và đo được tốc độ nhanh hơn hoặc chậm hơn cho phép, bạn phải giảm hoặc tăng đơn vị đo (thay đổi thành ½ km hoặc 10 km). Tuy nhiên bạn cần phải vận dụng chút kiến thức toán cơ bản để có thể đo chính xác được vận tốc.

MỘT SỐ MẪU ĐỒNG HỒ FESTINA SỞ HỮU CHỨC NĂNG TACHYMETER NỔI BẬT NHẤT HIỆN NAY

Festina F16488/1

Loại đồng hồ: Đồng hồ điện tử

Đường kính: 44.5mm

Mặt kính: kính cứng

Độ chịu nước: 10ATM

Festina F16760/4

Loại đồng hồ: Đồng hồ điện tử

Đường kính: 44mm

Mặt kính: Kính cứng

Độ chịu nước: 10ATM

Festina F6850/4

Loại đồng hồ: Đồng hồ điện tử

Đường kính: 42mm

Mặt kính: Kính cứng

Độ chịu nước: 10ATM

Loại đồng hồ: Đồng hồ điện tử

Đường kính: 44mm

Mặt kính: Kính cứng

Độ chịu nước: 10ATM

Bạn đang đọc nội dung bài viết Có Tác Dụng Gì Trên Đồng Hồ Đeo Tay? trên website Comforttinhdauthom.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!