Cơ Hội Quý Giá Đối Với Ngành Thiên Văn Việt Nam

Xem 3,267

Cập nhật thông tin chi tiết về Cơ Hội Quý Giá Đối Với Ngành Thiên Văn Việt Nam mới nhất ngày 05/08/2021 trên website Comforttinhdauthom.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 3,267 lượt xem.

--- Bài mới hơn ---

 • Đoạn Văn Về Lợi Ích Của Việc Học Tiếng Anh Bằng Tiếng Anh.
 • Lợi Ích Của Việc Chơi Đàn Violin (Part 2)
 • Vba: Cựu Chiến Binh Lợi Ích Hành Động
 • Vba: Cựu Chiến Binh Lợi Ích Hành Chính
 • Vba Là Gì? Ứng Dụng Của Vba Trong Công Việc Tính Toán
 • Trong hai thập kỷ gần đây, chúng ta đã thấy ở nhiều nơi trên thế giới bùng nổ xu hướng chính sách cho phép truy cập miễn phí các nghiên cứu khoa học, được thúc đẩy bởi tiến bộ công nghệ Internet. Bằng cách tận dụng cơ hội truy cập miễn phí như vậy, hơn một năm nay nhóm nghiên cứu của tôi đã phân tích và quan sát, sử dụng Atacama Large Millimeter/sub-millimeter Array (ALMA), thiết bị thiên văn radio tiên tiến nhất (cho đến nay), trong nỗ lực cạnh tranh với các nhóm nghiên cứu hàng đầu trên thế giới.

  Mưa sao băng Lyrid ở hồ Crater vào đêm 24/4/2012 bởi nhiếp ảnh gia Brad Goldpaint

  Năm 1999, Hội nghị Khoa học Thế giới đưa ra tuyên bố khá cô đọng: “quyền bình đẳng trong truy cập tri thức khoa học không chỉ là một yêu cầu mang tính xã hội và đạo đức vì sự phát triển con người, mà còn là yêu cầu căn bản để phát huy đầy đủ tiềm năng của các cộng đồng khoa học trên toàn thế giới và định hướng sự phát triển khoa học đáp ứng các nhu cầu của nhân loại”.

  Bằng cách tận dụng cơ hội truy cập miễn phí như vậy, hơn một năm nay nhóm nghiên cứu của tôi đã phân tích và quan sát, sử dụng Atacama Large Millimeter/sub-millimeter Array (ALMA), thiết bị thiên văn radio tiên tiến nhất (cho đến nay), trong nỗ lực cạnh tranh với các nhóm nghiên cứu hàng đầu trên thế giới. Kho dữ liệu của ALMA đúng là một mỏ vàng, điều may mắn bất ngờ mang lại sự thay đổi đột phá cho triển vọng tiềm năng nghiên cứu của chúng tôi.ALMA là một hệ thống khổng lồ với sáu mươi ăng-ten đường kính 12 hoặc 7 m loại di động được, có đường cơ sở (baseline) tới 16 km, đặt tại độ cao 5000 m trên cao nguyên sa mạc Atacama ở Chile. Nó quan sát tại bước sóng 3 mm tới 400 μm (84 tới 720 GHz). Độ nhạy, khả năng phân giải không gian và quang phổ chưa từng có mang lại cải thiện rõ rệt so với các thiết bị đương thời khác. Nó được vận hành trên cơ sở hợp tác giữa châu Âu, Mỹ, và Nhật Bản, cùng với đóng góp từ Canada, Đài Loan, Hàn Quốc, và Chile. Mục tiêu cung cấp miễn phí các kết quả quan sát cho công chúng được thể hiện rõ trong nghị quyết thông qua bởi đại hội đồng Hiệp hội Thiên văn Quốc tế 2003: Với nhận thức rằng các tiến bộ khoa học cần dựa trên quyền truy cập dữ liệu đầy đủ và miễn phí; rằng vì lợi ích của ngành thiên văn nói chung, kho lưu trữ dữ liệu phải phổ cập quyền truy cập một cách rộng rãi nhất, đặc biệt trong bối cảnh công nghệ internet hiện nay có thể giúp thực hiện điều đó một cách tiết kiệm và hữu hiệu; rằng sự phát triển Đài quan sát Trực tuyến sẽ cho phép sử dụng kho lưu trữ như vậy một cách hiệu quả, theo đó tăng hiệu quả và thành quả khoa học của các nghiên cứu thiên văn.

  Có lẽ các nhà quản lý KH&CN và giáo dục đào tạo ở Việt Nam chưa trân trọng đúng mức giá trị của cơ hội trên; nhiều người vẫn cứ nghĩ rằng Việt Nam cần tập trung đầu tư vào trang thiết bị và cơ sở vật chất, hoặc nghĩ rằng muốn tham gia các chương trình hợp tác quốc tế thì phải trả phí rất đắt đỏ. Trong khi trên thực tế chúng ta cần đầu tư cho chất xám chứ không phải cho các công trình bê tông, hay các thiết bị nhập khẩu đắt tiền từ nước ngoài.

  Thanh Xuân dịch

  Nguồn: http://www.tiasang.com.vn/Default.aspx?tabid=111&News=9468&CategoryID=2

  HL Xen – HAS

  Comments

  --- Bài cũ hơn ---

 • Giới Thiên Văn Học Lo Lắng: Dàn Vệ Tinh Của Spacex Có Thể Làm Hỏng Cả Bầu Trời Đêm
 • Vì Sao Phải Nghiên Cứu Thiên Văn Học?
 • Thiên Văn Học Ở Việt Nam: Xa Xỉ Và… Cần Thiết
 • 5 Phần Mềm Thiên Văn Không Thể Thiếu Cho Máy Tính Của Bạn
 • Tại Sao Thiên Văn Học Lại Hữu Dụng Và Nên Đưa Vào Chương Trình Dạy Học?
 • Bạn đang xem bài viết Cơ Hội Quý Giá Đối Với Ngành Thiên Văn Việt Nam trên website Comforttinhdauthom.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!

 • Tin tức online tv