Đề Xuất 12/2022 # Chi Tiết Về Ngôn Ngữ Lập Trình Pascal / 2023 # Top 16 Like | Comforttinhdauthom.com

Đề Xuất 12/2022 # Chi Tiết Về Ngôn Ngữ Lập Trình Pascal / 2023 # Top 16 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Chi Tiết Về Ngôn Ngữ Lập Trình Pascal / 2023 mới nhất trên website Comforttinhdauthom.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Pascal là một ngôn ngữ lập trình cho máy tính thuộc dạng mệnh lệnh, là ngôn ngữ quan trọng phù hợp cho kiểu lập trình có cấu trúc. Ngôn ngữ lập trình Pascal dựa trên ngôn ngữ lập trình ALGOL và được đặt tên theo nhà toán học và triết học Blaise Pascal. Wirth cùng lúc đó cũng tạo ra Modula-2 và Oberon, là những ngôn ngữ tương đồng với Pascal. Oberon cũng hỗ trợ kiểu lập trình hướng đối tượng.

Giới thiệu về ngôn ngữ lập trình Pascal

Pascal là một ngôn ngữ lập trình cấp cao do giáo sư Niklaus Writh – Trường đại học Kỹ Thuật Zurich – Thụy Sĩ đề xuất năm 1970 và đặt tên là Pascal để tưởng nhớ nhà toán học, triết học nổi tiếng người Pháp: Blaise Pascal.

Dấu hiệu của ngôn ngữ lập trình Pascal:

Ngữ pháp và ngữ nghĩa đơn giản, có tính logic.

Cấu trúc của chương trình bài bản, dễ hiểu.

Dễ sửa chữa, cải tiến.

Một vài trình dịch của Pascal:

TURBO PASCAL tỏ ra có những điểm tốt nhất vượt trội có thể nó đã trở nên một ngôn ngữ quen thuộc và phổ biến với người lập trình.

Chương trình Pascal đầu tiên (Hello World)

Cấu trúc của một chương trình Pascal

Phần khai báo có thể có các mục sau:

Tiếp tục bằng từ khoá begin và dừng lại bằng từ khoá end. (end và dấu chấm). Giữa begin và end. là các câu lệnh.

Turbo Pascal

Khi mới thành lập, Standart Pascal là một ngôn ngữ đơn giản, dùng để giảng dạy và học tập, dần dần các điểm tốt nhất của nó được phát huy và trở thành một ngôn ngữ mạnh. Từ Pascal chuẩn ban đầu, đã được nhiều công ty ứng dụng cải tiến với nhiều thêm bớt không giống nhau.

Turbo Pascal

là mặt hàng của hãng Borland được dùng rất rộng rãi trên toàn cầu vì những ưu điểm của nó như: tốc độ nhanh, các cải tiến so với Pascal chuẩn hợp lý với đòi hỏi người dùng.

Trở đi có cải tiến vô cùng quan trọng là đưa định nghĩa Unit để có thể dịch sẵn các Module trên đĩa, làm cho việc lập trình trở nên ngắn gọn, đơn giản, chương trình viết dễ hiểu hơn.

Từ phiên bản 5.5 (ra đời năm 1989) trở đi, Turbo Pascal có một kiểu dữ liệu hoàn toàn mới là kiểu Object cho phép đưa các mã lệnh xen kẽ với dữ liệu. Bên cạnh đó nó còn thư viện đồ hoạ rất phong phú với nhiều chức năng mạnh, ngôn ngữ lập trình cấp cao Delphi cũng sử dụng cú pháp tương tự như Turbo Pascal.

Turbo Pascal 7.0

Là phiên bản cuối cùng của Borland. Sau phiên bản này hãng Borland chuyển sang Pascal For Windows trong một thời gian ngắn rồi sản xuất DELPHI. Turbo Pascal 7.0 hỗ trợ mạnh mẽ lập trình hướng đối tượng tuy nhiên có nhược điểm là bị lỗi “Devide by zero” trên toàn bộ các máy có xung nhịp lớn hơn 300 MHz. Xử lý vấn đề này có hai phương án:

Khởi động Turbo Pascal

Nếu máy tính chúng ta đã thiết lập Turbo Pascal trên đĩa, ta có khả năng khởi động chúng như sau (Nếu máy tính chưa có, chúng ta phải cài đặt Turbo Pascal sau đấy mới thực thi được)

Từ MS-DOS: đảm bảo rằng thư mục hiện hành đúng vị trí cài đặt (hoặc dùng lệnh PATH) Turbo Pascal. Ta đánh vào TURBO rồi Enter.

Từ Windows: Ta nên giả lập MS-DOS Mode cho tập tin chúng tôi hoặc Shortcut của nó, nếu như không mỗi khi ta thực thi TURBO PASCAL chương trình sẽ thoát được khỏi Windows, trở về MS-DOS. Một khi thoát Turbo Pascal ta phải đánh lệnh EXIT để khởi động lại Windows. bí quyết giả lập như sau:

Khi ta mong muốn tạo mới hoặc mở một tập tin đã có trên đĩa ta dùng phím F3. Sau đó đưa vào tên và vị trí của tập tin. Nếu như tập tin đã tồn tại thì Turbo Pascal mở nội dung lên cho ta coi, nếu như tên tập tin chưa có thì Turbo Pascal tạo một tập tin mới (với tên mà ta đã chỉ định).

Khi mong muốn lưu lại tập tin ta sử dụng phím F2. Trước khi thoát được khỏi chương trình, ta nên lưu tập tin lại, nếu như chưa lưu chương trình sẽ hỏi ta có lưu tập tin lại hay không. Nếu như ta chọn Yes (ấn phím Y) thì chương trình sẽ lưu lại, chọn No (ấn phím N)chương trình sẽ không lưu

Các thành phần căn bản của ngôn ngữ lập trình Pascal

Dạy Kèm Ngôn Ngữ Lập Trình Pascal / 2023

Dạy kèm ngôn ngữ lập trình Pascal, Dạy kèm ngôn ngữ lập trình Pascal dành cho nhiều đối tượng, gồm những học sinh trung học phổ thông muốn tìm hiểu chuyên sâu về ngôn ngữ lập trình Pascal hoặc muốn củng cố lại các kiến thức về Pascal để hoàn thành tốt các kì thi trong tương lai,

là một ngôn ngữ lập trình được phổ biển giảng dạy trong chương trình trung học phổ thông lớp 11. Sở dĩ, ngôn ngữ này được sử dụng trong giảng dạy là do những ưu điểm: định dạng dữ liệu mạnh, kiểm tra lỗi rộng, cung cấp một số mảng dữ liệu như mảng, bản ghi, file, tập hợp, cung cấp hàng loạt các cấu trúc lập trình, hỗ trở lập trình cấu trúc thông qua các chức năng và thủ tục, lập trình hướng đối tượng. Hơn nữa, nhờ , lập trình viên có thể định dạng các kiểu dữ liệu có cấu trúc phức tạp và xây dựng các cấu trúc dữ liệu động, đệ quy. cho phép xác định các thủ tục lồng nhau mọi mức độ, điều này cung cấp một môi trường tuyệt vời cho những người học lập trình như nhập môn bằng các khái niệm cơ bản.

Tuy nhiên, môn lập trình pascal cũng là phần tương đối khó với những học sinh lớp 11 trong giờ Tin học. Mặt khác, nhiều người tự học pascal, dùng pascal làm nền tảng để tìm hiểu, mở rộng các ngôn ngữ lập trình khác, gặp rất nhiều khó khăn trong việc học ngôn ngữ này, nhất là trong những bước đầu tiếp xúc với lập trình. Mặt khác, người học thường tự học trên trang dạy lập trình online nhưng không có đủ động lực học lâu dài, hoặc có nhiều thắc mắc không biết tìm lời giải ở đâu. Học sinh trung học phổ thông xem lập trình pascal như môn học ám ảnh vì mang tính chuyên môn cao và đòi hỏi tư duy logic tốt để đạt được kết quả tốt nhất. Hiểu được điều đó, chúng tôi trân trọng mang đến cho quý học viên đội ngũ gia sư dạy kèm ngôn ngữ lập trình Pascal giàu tài năng và kinh nghiệm giảng dạy.

Trung tâm gia sư uy tín và chất lượng hàng đầu trong nước:

10 năm phát triển trong lĩnh vực gia sư dạy kèm, trung tâm chúng tôi đã đạt được uy tín – chất lượng hàng đầu cả nước trong việc cung cấp dịch vụ gia sư theo nhu cầu học viên. Gia sư của trung tâm được tuyển chọn kĩ càng từ bằng cấp đến tác phong giảng dạy; được đào tạo chuyên nghiệp về kiến thức chuyên môn và phương pháp giảng dạy khoa học. Đội ngũ gia sư bao gồm những sinh viên ưu tú đã và đang theo học tại các trường ĐH hàng đầu quốc gia khoa công nghệ thông tin như ĐH khoa học tự nhiên, ĐH bách khoa, ĐH công nghệ thông tin, … và là những giáo viên, giảng viên đã có nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy các môn học lập trình, đang đứng lớp tại các trường ĐH giỏi trên địa bàn cả nước. Gia sư của chúng tôi cam kết: biên soạn giáo trình riêng cho từng học viên tùy theo trình độ; giúp học viên nắm vững căn bản lập trình; tác phong dạy học chuẩn sư phạm; giải đáp mọi thắc mắc kể cả ngoài giờ dạy; bám sát bài giảng trên trường lớp và nhu cầu học viên; cung cấp nhiều bài tập nâng cao trình độ; đạt được trình độ như mong muốn trong thời gian ngắn.

Đối tượng giảng dạy:

Lợi ích của việc học gia sư dạy kèm ngôn ngữ lập trình Pascal:

– Thời gian học linh động, thuận tiện cho nhiều đối tượng học viên

– Gia sư tận tình, nhiệt huyết, có tâm với nghề

– Phương pháp giảng dạy khoa học, thực hiện các thao tác ngay trên máy tính để hiểu sâu hơn, đầy hiệu quả

– Định hướng phương hướng học tập hiệu quả

– Đảm bảo học viên đạt được trình độ mong muốn trong thời gian ngắn

– Không gian học tập thoải mái, lành mạnh

– Khơi gợi hứng thú học, luôn khuyến khích và tạo động lực cho học viên

– Giảng dạy kiến thức theo nhu cầu của học viên đề ra

– Giúp học viên nắm vững kiến thức nền tảng về lập trình và phương pháp học lập trình để làm cơ sở học các ngôn ngữ lập trình khác trong tương lai

chúng tôi luôn đặt uy tín – chất lượng – hiệu quả của từng buổi học lên hàng đầu, cam kết mang đến cho quý học viên một dịch vụ gia sư tốt nhất.

Nếu quý PHỤ HUYNH muốn tìm hiểu thêm thông tin của GIA SƯ thì có thể đến với link sau: https://www.daykemtainha.vn/gia-su

Nếu quý PHỤ HUYNH muốn tìm kiếm GIA SƯ theo yêu cầu có thể nhấp link sau: https://www.daykemtainha.vn/tim-gia-su

Nếu quý PHỤ HUYNH cần thêm sự tư vấn đến từ chúng tôi có thể đến với link này: https://www.daykemtainha.vn/lien-he

Nếu các bạn GIA SƯ muốn tìm lớp để dạy có thể đến với link sau: https://www.daykemtainha.vn/lop-hoc

Lựa chọn Gia sư của chúng tôi, các bạn học viên sẽ được tiếp cận với những phương pháp học mới, qua đó giúp người học trở nên hứng thú và chủ động tiếp nhận kiến thức. Hơn nữa, quý phụ huynh cũng sẽ yên tâm hơn khi học viên đã có thêm một người thầy, người bạn tốt cùng vượt qua những thử thách trong quá trình học và trong cuộc sống. Hãy để chúng tôi giúp các bạn đến gần với ước mơ của mình.

Nếu phụ huynh muốn tìm hiểu trước về HỌC PHÍ có thể tham khảo tại link sau: https://www.daykemtainha.vn/hoc-phi-tham-khao

Các bước thực hiện xem học phí

Daykemtainha.vn là dự án giáo dục hướng đến mô hình học tập tại nhà, chuyên cung ứng gia sư, giáo viên dạy kèm tại nhà chất lượng cao đến các quý phụ huynh có nhu cầu. Với sự hỗ trợ của công nghệ, Daykemtainha.vn là app đăng ký làm gia sư uy tín của chúng tôi và hiện đang là ứng dụng tìm kiếm gia sư nhanh nhất uy tín tại Việt Nam. Chúng tôi hi vọng sẽ đáp ứng được nhu cầu tìm Gia sư Piano qua ứng dụng Daykemtainha.vn .

Để lựa chọn gia sư tại ứng dụng chúng tôi phụ huynh và học viên thực hiện các bước sau:

Bước 1: Truy cập cửa hàng CH-Play (đối với hệ điều hành Android) hoặc App Store (Hệ điều hành IOS).

Bước 2: Nhấp ” chúng tôi ” trên thanh tìm kiếm và lựa chọn “cài đặt” để cài đặt ứng dụng. Đợi quá trình cài đặt hoàn tất.

Sau khi cài đặt thành công ứng dụng phụ huynh, học viên khởi động ứng dụng và sử dụng.

Bước 3: Nhấp “Tiếp tục” để bỏ qua các mục giới thiệu.

Bước 4: Lựa chọn đối tượng sử dụng ứng dụng. Nếu là phụ huynh/học viên thì lựa chọn phụ huynh/học viên. Sau đó nhấp “Bắt đầu sử dụng”.

Bước 5: Nhấp “Tiếp tục” để bỏ qua hướng dẫn. Sau khi đọc hướng dẫn trên ứng dụng, người dùng nhấp “Tôi đã hiểu” để tiếp tục.

Bước 6: Bấm vào phần tài khoản ở góc dưới cùng bên phải, người dùng chọn “Facebook” hoặc “Google” để đăng nhập.

Sau khi đăng ký thành công, ứng dụng sẽ hiện thông tin người dùng và có thể cập nhật hình đại diện.

Còn rất nhiều gia sư giỏi tại ứng dụng, phụ huynh tải ứng dụng và chọn gia sư phù hợp sau đó tạo yêu cầu, bộ phận tư vấn sẽ liên hệ ngay với quý phụ huynh học viên để tiến hành sắp xếp gia sư mà phụ huynh học viên chọn Tải ứng dụng ngay tại link này: http://www.daykemtainha.vn/ung-dung-gia-su-day-kem Daykemtainha.vn luôn lắng nghe ý kiến và sự phản hồi từ phía phụ huynh và các bạn học viên,trung tâm chúng tôi luôn chắc lọc lại những gia sư chất lượng giảng dạy tốt nhất và được sự hài lòng từ phía các phụ huynh đã cho con em học với gia sư chúng tôi. Mọi chi tiết cần tìm Gia sư dạy uy tín tại nhà xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể hơn. Email: info@giasutainangtre.vn

Bước 7: Người dùng vào mục Gia sư để tìm gia sư theo yêu cầu. Người dùng chọn gia sư theo môn học và chọn bộ lọc thuộc thông minh ở bên phải thanh tìm kiếm để tìm gia sư chính xác hơn (bao gồm thông tin về năm sinh, giới tính, trình độ, khu vực). Sau khi chọn các mục yêu cầu về gia sư, người dùng nhấp “Áp dụng” để tìm gia sư.

Bước 8: Người dùng kích chọn vào gia sư phù hợp sau đó đăng yêu cầu. Để đăng yêu cầu, người dùng chọn “Tạo yêu cầu” ở góc phải màn hình. Tại phần này, người dùng điền đầy đủ thông tin tại các mục hiển thị. Sau đó nhấp “Tạo yêu cầu” để hoàn thành. Sau khi Tạo yêu cầu thành công, bộ phận giao lớp sẽ kiểm duyệt và ưu tiên gia sư mà người dùng đã lựa chọn.

Riêng website của Công Ty TNHH Dịch Vụ Tài Năng Trẻ: http://www.daykemtainha.vn/ đã có hơn 50.000 gia sư đăng ký công việc dạy kèm tại nhà cho hơn 90 lớp mới mỗi ngày, đi cùng tỷ lệ nhận lớp thành công lên đến 90% và có hơn 1.200 phụ huynh đã tin tưởng, hài lòng với những tiện ích mà Trung tâm đem lại.

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ TÀI NĂNG TRẺ

Ngôn Ngữ Lập Trình Pascal Là Gì? Thành Phần Và Cách Viết Pascal? / 2023

Ngôn ngữ lập trình Pascal là gì?

Pascal là một ngôn ngữ lập trình cấp cao do giáo sư Niklaus Writh – Trường Đại Học Kỹ Thuật Zurich – Thụy Sĩ đề xuất năm 1970 và đặt tên là Pascal để tưởng nhớ nhà toán học, triết học nổi tiếng người Pháp: Blaise Pascal.

Pascal được phát triển theo khuôn mẫu của ngôn ngữ ALGOL 60. Wirth đã phát triển một số cải tiến cho ngôn ngữ này như một phần của các đề xuất ALGOL X, nhưng chúng không được chấp nhận do đó ngôn ngữ Pascal được phát triển riêng biệt và phát hành vào năm 1970.

Các thành phần trong ngôn ngữ lập trình Pascal

1. Các ký hiệu sử dụng trong Pascal

Bất cứ một ngôn ngữ lập trình nào cũng được xây dựng từ một số hữu hạn các ký hiệu. Trong ngôn ngữ Pascal được xây dựng từ các ký hiệu:

Begin, end, var, while, do, {, }, ;, …

Và các kí tự a, b, c, d, …, A, B, C, D, …, 1, 2, 3, 4, …

Ngôn ngữ Pascal không dùng các ký hiệu của bộ chữ Hy Lạp.

Để xây dựng thành chương trình, các ký hiệu phảI tuân theo những quy ước về ngữ pháp và ngữ nghĩa quy định của Pascal.

a) Danh hiệu (identifiler)

Trong Pascal, để đặt tên cho các biến, hằng, kiểu, chương trình con, ta dùng danh hiệu (indentifiler). Danh hiệu trong Pascal quy định bắt đầu phảI là một chữ cái, sau đó có thể là chữ cái, chữ số hau là dấu gạch dướI “_”.

Ví dụ:

Tam X PT_bac_1 Delta Z200

Ví dụ: các biến sau không phảI là danh hiệu

2bien n! Bien x

Trong Pascal danh hiệu không phân biệt chữ thường và chữ hoa.

Ví dụ: y vớI Y là một. Thanh_Da và THANH_dA là một.

Chú ý: Chúng ta không nên đặt danh hiệu trùng vớI danh hiệu của ngôn ngữ và nên dùng danh hiệu có tính gợI nhớ để dễ viết và kiểm tra chương trình, người đọc cũng cảm thấy dễ hiểu.

Ví dụ: Write, Writeln, read, readln, sqrt, integer, real …

b) Từ khoá (key word)

Trong ngôn ngữ có những từ được dành riêng như là những phần tử tạo nên ngôn ngữ. Do đó chúng ta không được đặt những danh hiệu trùng với những từ dành riêng này. Người ta thường gọi những từ này là từ khoá (key word).

Ví dụ: Program, begin, end, while, do, procedure, function, type, var …

Từ dành riêng này cũng không phân biệt chữ thường và chữ hoa.

Một số từ dành riêng trong ngôn ngữ lập trình Pascal

c) Khoảng trắng, dấu chấm phẩy, dấu móc, dấu nháy đơn, toán tử, toán hạng.

2/ Cấu trúc một chương trình Pascal

Một chương trình trong Pascal gồm các phần khai báo và sau đó là thân

của chương trình.

Khai báo Program

Khai báo Uses

Khai báo Label

Khai báo Const

Khai báo Type

Khai báo Var

Khai báo các chương trình con (thủ tục hay hàm)

Thân chương trình

Thân của chương trình được bắt đầu bằng từ khoá Begin và kết thúc bằng từ khoá End và dấu chấm “.”. Giữa Begin và End. là các phát biểu.

Ví dụ:

Program Chuongtrinhmau;Uses……Label……Const……Type……Var….. (Khai báo tên và kiểu của các biến)Function …End;Procedure …End;Begin…………End.

Thông thường trong một chương trình Pascal, các khai báo Uses, Label, const, type, Function, Procedure có thể có hoặc không tuỳ theo bài, nếu không dùng biến thì cũng không cần khai báo Var (như ví dụ ở bài 1), tuy nhiên hầu hết các chương trình đều dùng khai báo Program, var các biến và thân chương trình.

Viết chương trình bằng ngôn ngữ lập trình Pascal

Quan trọng nhất khi viết chương trình bằng ngôn ngữ lập trình Pascal đó là phải xác định được phần cốt lõi của thân chương trình để giải quyết thành công yêu cầu đề ra. Sau đó là phần nhập dữ liệu ở đầu chương trình và xuất kết quả ở cuối chương trình. Cuối cùng là thêm phần khai báo, cần dùng những biến nào khai báo trong phần Var, đặt tên chương trình trong phần khai báo program.

Ví dụ: Để giảI phương trình bậc nhất là phát biểu If vớI điều kiện là các trường hợp a bằng hay khác 0, b bằng hay khác 0. Trong phần lõi thường không có nhập xuất.

Tóm lại: Khi viết một chương trình, đầu tiên đừng nghĩ tên chương trình là gì, dùng các biến nào, khoan nghĩ đến phảI nhập xuất dữ liệu như thế nào cho đẹp mắt, mà phải tập trung trước tiên vào việc viết phần lõi của chương trình sao cho thể hiện chính xác qua giải thuật.

Bài tập thực hành

Bài 1: Xác định các khai báo biến như sau là đúng hay sai.

A/ Thanhtien

B/ 1_Luong

C/ Dem so

D/ !Giaithua

E/ $USD

F/ Ket – Qua

G/ Ket_qua

H/ BaSo555

I/ Nam 2003

Bài 2: Danh hiệu nào sau đây dùng không được

A/ begin

B/ Batdau

C/ Until

D/ DenKhi

Bài 3: Trong Pascal, nếu dùng dấu nháy bao chuỗI cho câu sau thì có đúng

không.

“Toi rat thich hoc ngon ngu PASCAL”

Bài 4: Tìm chỗ sai và thiếu trong các chương trình sau:

Program Quangcao

Write(‘Chao mung SEA Games 22 tai Viet Nam’).

Readln;

End

Program Vui:

X : integer; { Cho biết khai báo đúng}

Y : Real; (Cho biết khai báo đúng)

Begin

Write(“Khai bao bien x co kieu nguyen, bien Y co kieu so thuc”);

Readln.

End;

Program Nhanxet;

{Begin}

Write(Hoc Pascal kho qua!);

Readln;

End.

Ngôn Ngữ Lập Trình Pascal Trong Giáo Trình Giảng Dạy Khối Thpt Nên Bỏ ? / 2023

(CLO) Ngôn ngữ lập trình Pascal đã được thế giới khai tử từ lâu nhưng đến nay Việt Nam vẫn đưa vào giáo trình giảng dạy khối THPT. Theo đó, nhiều phụ huynh, học sinh lẫn giáo viên đều rất băn khoăn về việc lựa chọn này.

Phóng viên Báo Nhà báo và Công luận đã có cuộc trao đổi với Tiến sĩ ngành công nghệ thông tin Phạm Thị Ngân, Tổ trưởng Tổ bộ môn, Bộ môn Toán – Tin học, Học viện Cảnh sát nhân dân xung quanh vấn đề trên.

Là một giảng viên có thâm niên về giảng dạy tin học, tiến sĩ có đánh giá như thế nào về tính hữu ích và hạn chế của bộ môn ngôn ngữ lập trình pascal đang được giảng dạy tại các trường THPT?

Ngôn ngữ lập trình (NNLT) Pascal đã và đang được giảng dạy tại các trường THPT trong nhiều năm qua. Việc sử dụng NNLT Pascal đã đáp ứng được các yêu cầu cơ bản trong chương trình Tin học bậc THPT như cung cấp kiến thức cơ bản về thuật toán, cấu trúc dữ liệu, vận dụng kiến thức để giải được một số bài toán đơn giản trên máy tính bằng lập trình.

Qua đó, không thể phủ nhận những ưu điểm của bộ môn này đối với ngành tin học. Pascal là ngôn ngữ phổ biến, được đưa vào lĩnh vực giảng dạy và học thuật bởi những điểm sau: Pascal là ngôn ngữ định kiểu dữ liệu mạnh mẽ (strong typed language). Nó có thể giúp con người kiểm tra lỗi một cách rộng rãi. Cung cấp một số loại dữ liệu như mảng (array), bản ghi (record), file và tập hợp (set). Cung cấp một loạt cấu trúc lập trình. Ngoài ra còn hỗ trợ lập trình cấu trúc thông qua các chức năng và thủ tục. Hỗ trợ lập trình hướng đối tượng (OOP – object oriented programming)…

Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm kể trên, thì cũng không thể kể đến những nhược điểm nhất định mà bộ môn ngôn ngữ lập trình Pascal này đang gặp phải. Đó là bản thân bộ môn ngôn ngữ lập trình Pascal thiếu sự linh hoạt; Có một số từ khóa dư thừa hoặc không có nhiều tác dụng; Khai báo biến phải đặt ở đầu chương trình (trong khi đó, nhiều ngôn ngữ khác hỗ trợ khai báo ở bất kỳ chỗ nào trong chương trình); Không phân biệt ký tự hoa – thường nên khó đặt tên biến (khi trường hợp phải dùng 2 biến cho hai vị trí khác nhau nhưng lại sử dụng chung một tên); Hệ thống thư viện hàm được thiết kế còn khá ít; Kiểu liệt kê còn chưa ổn, kiểu bản ghi cũng đã lỗi thời – vì bây giờ toàn dùng Database, hệ thống hàm làm việc với hệ thống tập tin cũng kém hiệu quả… Theo đó, Pascal yêu cầu khá phức tạp về hệ thống lệnh; Không dùng Non-print Character, Regular Expression. Do vậy, khó ứng dụng viết chương trình hiệu quả cao.

Bên cạnh đó còn chưa kể về môi trường như Pascal không thống nhất về Compiler và cũng có khá ít IDE (Chỉ có Free Pascal, Borland Pascal, Dev-Pas, V-pas… thường thấy là trên nền console không hiệu quả); Không chạy đa nền tảng, chỉ chạy trên nền Console của DOS hay UNIX.

Theo đó ngôn ngữ lập trình Pascal bị hầu hết các nước trên Thế giới “khai tử” và thay thế bằng một số ngôn ngữ lập trình khác cũng là điều dễ hiểu. Bởi bản thân Pascal đã có khá nhiều chức năng đã lỗi thời, không linh hoạt đáp ứng được những ứng dụng.  

Tại sao trước kia Pascal được ca ngợi như một “ngôn ngữ vỡ lòng” cho chương trình học đại cương tin học mà đến nay nhiều nước trên Thế giới lại dễ dàng bỏ qua bộ môn này.Ý kiến của tiến sỹ về vấn đề này?

Pascal là một ngôn ngữ lập trình hướng cấu trúc thuộc dạng mệnh lệnh do Niklaus Wirth phát triển vào những năm 1970 dựa trên cơ sở của ALGOL cho mục đích giáo dục. Ngôn ngữ lập trình Pascal dễ học, Pascal tạo ra các chương trình rõ ràng, hiệu quả và đáng tin cậy, đồng thời có thể biên dịch ngôn ngữ Pascal trên một loạt các nền tảng máy tính khác nhau… Do những ưu điểm của mình, Pascal đáp ứng được những yêu cầu cơ bản cho những người mới bắt đầu học lập trình, làm quen với các kiểu cấu trúc dữ liệu đơn giản, sử dụng các cấu trúc lập trình cơ bản như rẽ nhánh, lặp, khối lệnh… (quy mô nhỏ, ứng dụng cơ bản, cấu hình máy tính thấp…)

Tuy nhiên, hiện nay tại nhiều nước trên Thế giới, Ngôn ngữ lập trình Pascal đang được thay thế bởi một số ngôn ngữ lập trình khác trong chương trình giảng dạy tin học đại cương. Có thể lý giải bởi một số nguyên nhân sau:

Hiện nay, nhiều Ngôn ngữ lập trình khác (ra đời sau Pascal) có thể được lựa chọn để giảng dạy mà vẫn đáp ứng được các yêu cầu cơ bản cho người mới bắt đầu lập trình như C/C++, Python, Scratch… Những ngôn ngữ này khắc phục được các nhược điểm của Pascal, cùng với sự phát triển về cấu hình phần cứng của máy tính, các NNLT mới cho phép người lập trình có thể mở rộng và phát triển hơn nữa về khả năng tư duy lập trình và xây dựng các ứng dụng nâng cao hơn, quy mô lớn hơn.

Có thể nói đây cũng là xu hướng tất yếu của thời đại hội nhập với sự bùng nổ thông tin, việc tìm kiếm tài liệu, thông tin trở nên dễ dàng và hỗ trợ đắc lực cho việc tự nghiên cứu, tìm tòi và phát triển tư duy lập trình của người học. Xu hướng trực quan hóa, thiên về ứng dụng đồ họa (đây lại là điểm yếu của Pascal) khiến cho việc sử dụng Pascal không còn phù hợp nữa và việc thay thế Pascal là việc trước sau gì cũng diễn ra.

Theo tiến sỹ bộ môn này còn giúp ích gì về phát triển tư duy cho học sinh?

Có thể thấy Pascal vẫn có những ưu điểm nhất định và vẫn có thể cung cấp kiến thức cơ bản giúp cho những người học lập trình cơ bản. Tuy nhiên, mức độ vận dụng cũng như phát triển mở rộng còn hạn chế. Do vậy, việc có phát triển tư duy cho học sinh cũng ở mức nhất định. Pascal sẽ giúp học sinh nhận biết tính hệ thống, lập trình trong tin học một cách dễ dàng nhưng việc vận dụng và phát triển mở rộng lập trình đó thì rất khó.

Vậy theo tiến sỹ môn học này trong giáo trình THPT tại Việt Nam có cần thiết ?

Theo quan điểm của riêng cá nhân tôi, tôi thấy việc giảng dạy chương trình tin học đại cương ở bậc THPT nên cân nhắc việc lựa chọn một ngôn ngữ lập trình mới thay cho Pascal để giúp bồi dưỡng và phát triển tư duy lập trình cũng như tư duy ứng dụng cho học sinh, sinh viên hiện nay

Đồng thời, ngành giáo dục Việt Nam nên có kế hoạch để bắt kịp những xu thế hiện đại trên Thế giới, tạo điều kiện cho học sinh, sinh viên Việt Nam có cơ hội và điều kiện học hỏi, nắm bắt những tiến bộ khoa học của nhân loại để đưa đất nước phát triển.

Trân trọng cảm ơn bà !

Lương Minh

Bạn đang đọc nội dung bài viết Chi Tiết Về Ngôn Ngữ Lập Trình Pascal / 2023 trên website Comforttinhdauthom.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!