Đề Xuất 12/2022 # Cây Muồng Trâu Thường Mọc Ở Đâu? Tác Dụng Và Ý Nghĩa / 2023 # Top 21 Like | Comforttinhdauthom.com

Đề Xuất 12/2022 # Cây Muồng Trâu Thường Mọc Ở Đâu? Tác Dụng Và Ý Nghĩa / 2023 # Top 21 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Cây Muồng Trâu Thường Mọc Ở Đâu? Tác Dụng Và Ý Nghĩa / 2023 mới nhất trên website Comforttinhdauthom.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Cây muồng trâu là loài cây ít phổ biến nhưng lại có rất nhiều công dụng tốt. Vậy những công dụng và lợi ích của cây là gì?

Những điều cần biết về loài hoa này

Đặc điểm của cây muồng trâu

Tên thường gọi: Cây muồn trâu, Muồng lác

Tên khoa học: Cassia alata L., thuộc họ Đậu – Fabaceae.

Phân bố: thường mọc ở những bãi đất trống , ưa nước, cây chủ yếu thấy ở miền tây.

Thân cây: cây nhỏ cao chừng 1,5m hay hơn, ít phân cành.

Lá cây: Lá lớn có cuống dài 30-40cm, hơi có rìa, mang 8-12 đôi lá chét.

Hoa muồng trâu: Cụm hoa bông ở nách lá, gồm nhiều hoa màu vàng. Cây ra hoa vào mùa đông.

Quả: dẹt có cánh ở hai bên rìa, chứa tới 60 hạt, hình quả trám.

Cây muồng trâu thường mọc ở đâu

Cây của nhiệt đới châu Mỹ, nay trở thành liên nhiệt đới, mọc hoang ở những nơi đất hoang tới độ cao 1000m và cũng được trồng ở nhiều nơi.

Có thể trồng bằng cành hoặc bằng hạt. Cây ưa đất, cao ráo, ấm mát. Trồng bằng cành, cây mọc tốt, khỏe và nhanh. Cắt ra từng đoạn dài 20-30cm, đem trồng vào vụ xuân hè. Nhiều nơi trồng thành hàng rào.

Thành phần hóa học:

Trong lá, quả và rễ đều có chứa các dẫn chất anthraquinon. Có hàm lượng 0,15-0,20% ở lá, 1,5-2% ở quả.

Trong lá có chrysophanol, aloe emodin, rheine emodin; có flavonoid là kaempferol.

Ngoài ra còn có một steroid là sitosterol trong rễ cây.

Dược tính: Các bộ phận của cây có vị hơi đắng, mùi hăng hắc, tính mát; có tác dụng nhuận tràng, giải nhiệt, sát trùng, lợi tiểu. Nếu sao vàng thì nhuận gan, tiêu thực, tiêu độc, tiêu viêm.

Công dụng của cây muồng trâu

Thường được dùng chữa táo bón, nhiều đờm; phù thũng, đan gan, vàng da. Lá dùng trị viêm da thần kinh, hắc lào, thấp sang, ngứa lở người da, mụn nhọt sưng lở.

Lấy cành, lá, rễ hoặc hạt sắc nước uống. Bột lá hoặc bột thân uống hằng ngày với liều thấp (4-8g) dùng nhuận tràng, và với liều cao (10-12g) dùng xổ. Hạt dùng với liều 4-5g để nhuận tràng, với liều cao 5-8g dùng xổ. Lá giã nát, lấy nước bôi hoặc xát chữa bệnh ngoài da; nếu thêm một ít muối hoặc dịch quả chanh, tác dụng mạnh hơn. Lá Muồng Trâu còn dùng trị ghẻ cho gia súc.

Muồng Trâu, Tác Dụng Chữa Bệnh Của Muồng Trâu / 2023

MUỒNG TRÂU

Tên khác:

Tên thường gọi:  Muồng trâu còn gọi là Muồng lác, Cây lác, Muồng xức lác, Bhang, Ana drao bhao (Buôn mê thuột), Dâng het, Tâng hét, Dang hét khmoch ( Campuchia) Khi lek ban ( Lào).

Tên khoa học: Cassia alata L.

Họ khoa học: Thuộc họ Đậu - Fabaceae.

Cây Muồng trâu

(Mô tả, hình ảnh cây muồng trâu, phân bố, thu hái, chế biến, thành phần hóa học, tác dụng dược lý…)

Mô tả

Muồng trâu là một cây nhỡ, cao chừng 1,50m hay hơn, đường kính ( có thể tới 10-12cm). Lá có kích thước lớn, gồm một cuống 3 cạnh, hơi có dìa, dài 30-40cm, có 8 đến 14 đôi lá chét mọc đối; đôi lá chét đầu tiên nhỏ nhất, cách đôi lá chét sau một quãng hơi xa so với các quãng cách giữa các đôi lá chét sau, đôi lá chét tận cùng dài từ 12-14cm. Hoa tự mọc thành bông nhiều hoa ở kẽ lá, dài tới 30-40cm, hoa màu vàng nâu nhạt. Quả giap, dẹt, dài 8-16cm, rộng, 15-17mm, có hai dìa suốt dọc quả. Trong quả có tới 60 hạt, hình quả trám.

Phân bố

Cây này nguồn gốc ở Nam Mỹ, hiện nay được trồng ở khắp các nước vùng nhiệt đới. Ở Việt Nam cây này mọc hoang và được trồng ở nhiều nơi, ta có cảm tưởng như nó có sẵn ở trong nước, nhiều nhất ở miền Nam, miền Trung và một số tỉnh miền Bắc ( Thanh Hóa, Nghệ Tĩnh). Còn mọc ở Lào và Campuchia.

Thu hái và chế biến

Ta thường thu hái lá và thân vào mùa hạ thu, trước khi cây ra hoa. Dùng tươi hay phơi nắng cho khô. Quả thu hái vào tháng 10-12, lấy hạt phơi khô hay dùng tươi.

Bộ phận dùng: 

Lá, cành, hạt, rễ - Folium, Ramulus, Semen et Radix Cassiae Alatae.

Thành phần hóa học

Trong lá, quả và rễ đều có chứa các dẫn chất anthraquinon. Có hàm lượng 0,15-0,20% ở lá, 1,5-2% ở quả. Trong lá có chrysophanol, aloe emodin, rheine emodin; có flavonoid là kaempferol. Ngoài ra còn có một steroid là sitosterol trong rễ cây.

Tác dụng dược lý:

Nghiên cứu gần đây ở nước ngoài cho thấy lá muồng trâu có tác dụng kháng nấm và kháng khuẩn, vì vậy cho rằng có triển vọng làm thuốc điều trị nhiễm trùng cơ hội cho bệnh nhân AIDS.

Cao lá muồng trâu có tác dụng bảo vệ gan tốt, thể hiện trên tác dụng làm giảm có ý nghĩa thống kê 73,58 % hoạt độ ALT và 31,32 % hàm lượng bilirubin ở chuột nhắt trắng bị gây viêm cấp bằng CCl4.

Cao nước lá muồng trâu có tác dụng ức chế xơ gan, làm giảm 12,64 % hàm lượng collagen ở gan chuột cống trắng bị gây xơ gan bằng CCl4 ( P

Cao nước lá muồng trâu có tác dụng chống viêm mạn tốt, làm giảm 26,6 % trọng lượng u hạt ở chuột cống trắng bị gây bởi amian (P

Cao nước lá muồng trâu có tác dụng lợi mật, làm tăng 39,64 % lượng mật sinh ra ở chuột nhắt trắng.

Cao nước lá muồng trâu có triển vọng trong nghiên cứu làm thuốc hỗ trợ điều trị viêm gan cấp và mãn tính.

Vị thuốc Muồng trâu

(Công dụng, liều dùng, quy kinh, tính vị…)

Tính vị và tác dụng

Các bộ phận của cây có vị hơi đắng, mùi hăng hắc, tính mát; Có tác dụng nhuận tràng, giải nhiệt, sát trùng, lợi tiểu. Nếu sao vàng thì nhuận gan, tiêu thực, tiêu độc, tiêu viêm.

Lá muồng trâu có vị cay, tính ấm; có tác dụng sát trùng, chống ngứa.

Liều lượng:

Ngày dùng 4-5 g, dạng thuốc sắc.

Kiêng kỵ:

 Không nên sử dụng trong một thời gian dài, những người có tỳ vị hư hàn (thường bị lạnh bụng, tiêu chảy) thì không nên uống lá muồng trâu, vì sẽ dễ bị tiêu chảy.       

Ứng dụng lâm sàng của Muồng trâu

Trường hợp bị nấm ngoài da, dị ứng da: 

Lá muồng trâu sắc đậm đặc dùng để tắm, hoặc đắp thẳng lên da hay biến chế thuốc dán từ lá đắp trực tiếp lên da.

Ngoài ra có thể sử dụng 5 – 20g cuống lá và quả khô (không hạt), ngâm trong 1 lít nước đun sôi, uống 1 tách vào buổi tối.

Một số nơi người ta cũng có thể xay lá trong nước ấm và bào chế như kem dùng vào nơi bị ngứa kích ứng 3 – 4 lần/ngày.

Trị táo bón: 

Lá muồng trâu 20g, đun với 1 lít nước. Uống 1 cốc trước khi đi ngủ.

Chữa viêm họng:

Dung dịch nước ép lá nghiền nát, lọc và pha loãng, là một chất nước dùng để súc miệng trị đau cổ viêm họng rất hiệu quả.

 Chữa thấp khớp:

Muồng trâu 40g, vòi voi 30 g, Tang ký sinh, Quế chi, Dứa dại, dễ Cỏ xước, mỗi vị 20g. Sắc uống ngày 1 thang trong 7-10 ngày.

Chữa viêm thần kinh tọa:

Muồng trâu 24g, cây lức 20g, Thần thông, rễ Nhàu, Kiến cò, mỗi vị 12g, Đỗ trọng 8g. Sắc uống ngày 1 thang.  

Tham khảo

Nhân dân thường dùng lá muỗng trầu để chữa bệnh hắc lào, bệnh tôcơlô (tokelau), bệnh sang bạc hàn vòng ( herpes circine) trong nhiều trường hợp dùng thuốc mỡ crizophanic hay thuốc mỡ crisarobin (chry-sảobin) chữa không khỏi thì dùng lá muỗng trầu chữa khỏi. Còn dùng chữa bệnh ghẻ của súc vật.

Nơi mua bán vị thuốc MUỒNG TRẦU đạt chất lượng ở đâu?

Trước thực trạng thuốc đông dược kém chất lượng, nguồn gốc không rõ ràng,… xuất hiện tràn lan trên thị trường, làm ảnh hưởng tới hiệu quả điều trị cũng như ảnh hưởng tới sức khỏe của bệnh nhân. Việc lựa chọn những địa chỉ uy tín để mua thuốc đông dược là rất quan trọng và cần thiết. Vậy khách hàng có thể mua vị thuốc MUỒNG TRẦU ở đâu?

MUỒNG TRẦU là vị thuốc nam quý, được sử dụng rộng rãi trong YHCT. Hiện tại hầu hết các cửa hàng thuốc đông dược, phòng khám đông y, phòng chẩn trị YHCT… đều có bán vị thuốc này. Tuy nhiên người mua nên chọn những địa chỉ có uy tín, đảm bảo chất lượng, có giấy phép hoạt động để mua được vị thuốc đạt chất lượng.

Với mong muốn bệnh nhân được sử dụng những loại dược liệu đúng, chất lượng tốt, phòng khám Đông y Nguyễn Hữu Toàn không chỉ là đia chỉ khám chữa bệnh tin cậy, uy tín chất lượng mà còn cung cấp cho khách hàng những vị thuốc đông y (thuốc nam, thuốc bắc) đúng, chuẩn, đạt chất lượng cao. Các vị thuốc có trong tiêu chuẩn Dược điển Việt Nam đều được nghành y tế kiểm nghiệm đạt chất lượng tiêu chuẩn.

Vị thuốc MUỒNG TRẦU được bán tại Phòng khám là thuốc đã được bào chế theo Tiêu chuẩn NHT.

Giá bán vị thuốc MUỒNG TRẦU tại Phòng khám Đông y Nguyễn Hữu Toàn: Gọi 18006834 để biết chi tiết

Tùy theo thời điểm giá bán có thể thay đổi.

+ Khách hàng có thể mua trực tiếp tại địa chỉ phòng khám: Cơ sở 1: Số 482, lô 22C, Lê Hồng Phong, Ngô Quyền, Hải Phòng

+ Mua trực tuyến: Thuốc được chuyển qua đường bưu điện. Khi nhận được thuốc khách hàng thanh toán tiền COD.

Tag: cay Muong trau , vi thuoc Muong trau , cong dung Muong trau , Hinh anh cay Muong trau , Tac dung Muong trau , Thuoc nam

Thaythuoccuaban.com Tổng hợp

*************************

Cây Muồng Trâu Với Bài Thuốc Điều Trị Bệnh Ban Đỏ / 2023

Công dụng của cây muống trâu là gì ?

Chị tôi nói đùa thế nhưng cây muồng quả thật là vị thuốc tốt cho bao tử, có công dụng mát gan, nhuận tràng nên đã được nhiều người sử dụng trong điều trị táo bón (thường là đun lá khô lấy nước uống hoặc luộc đọt non để ăn).

Ngoài ra, người ta còn dùng lá muồng tươi, đem giã nát rồi cho thêm chút rượu gốc và muối vào để lấy nước cốt thoa lên vùng da bị lác (cào nhẹ lớp da chết ở chỗ bị lác cho bong tróc trước khi thoa).

Tuy nhiên, nếu nói đến bệnh lác (hắc lào) thì ngoài cây muồng trâu, còn có cây ô môi được xem là cây thuốc đặc trị lác (giã nát lá, lấy nước cốt thoa lên). Ở huyện Phong Điền (Cần Thơ), người ta còn lưu truyền câu nói vần vè sau:

“Bần cưa khúc bự, vô phương vác Ô môi sức lác, hay hơn muồng”.

Về điều trị bệnh lác thì cây muồng trâu đứng sau cây ô môi, nhưng nó trong điều trị bệnh hồng ban (hay còn gọi là ban đỏ, sốt tinh hồng nhiệt) thì không thể phủ nhận công dụng đáng kể của cây thuốc này.

Theo kinh nghiệm của những người lớn tuổi ở Cần Thơ thì cây muồng trâu có thể trị được bệnh ban đỏ. Theo đó, dùng thân cây muồng trâu, xắt lát cho mỏng rồi phơi khô, sau đó lấy khoảng một nắm, sao thủy thổ rồi sắc lấy nước uống, ngày uống hai hoặc ba lần tùy theo tình trạng bệnh (nước sắc có màu đỏ nâu, vị hơi đắng).

Cách dùng cây muống trâu làm thuốc

Cây muồng trâu có nhiều công dụng quý (nhuận tràng, hạ nhiệt, trừ giun…), trong đó có thể kể ra một số công dụng và cách chữa trị cụ thể (theo trang chúng tôi như:

Điều trị bệnh ngoài da: nhào lá muồng trâu tươi rồi thoa lên vùng da nhiễm trùng, nếu da bị nấm thì xay lá tươi rồi cho thêm một ít dầu dừa vào và thoa.

Làm giảm hen suyễn: nấu lá muồng trâu trong 10 đến 15 phút và uống như trà (ba lần mỗi ngày).

Điều trị các bệnh về bao tử: xay hạt, hoa và lá của cây muồng trâu rồi ngâm với nước nóng trong 15 phút, uống ba lần mỗi ngày. Nếu bị đầy hơi thì dùng rễ, sắc lấy nước uống (cho thêm một ít đường thốt nốt (đường thô)).

Đối với những vết thương do côn trùng cắn: xay nát lá tươi rồi lấy phần bã xoa nhẹ lên vùng da bị tổn thương (có thể cho thêm chút nước cốt chanh vào).

Lưu ý: Phụ nữ có thai và những người bị tiêu chảy không nên dùng vị thuốc này.

(Tuyết Nhi)

Ý Nghĩa Cây Dây Nhện Trong Phong Thủy Và Tác Dụng / 2023

Cây Dây Nhện còn có tên gọi khác là cây Lan Chi hoặc Lục thảo trổ, Cỏ mệnh môn, Luyến khách… có tên tiếng Anh: Spider Plant ( tên khoa học: Chlorophytum Comosum).

Cây Dây Nhện có khả năng hấp thu Cacbonic và các khí độc vào ban đêm mà không cần ánh sáng nên rất thích hợp để đặt cây dây nhện trong phòng ngủ. Chỉ một cây Dây Nhện, trong vòng 24 giờ đồng hồ có thể làm sạch đến 85% lượng chất Formaldehyde trong phòng ngủ.

Cây phát triển thời gian dài có thể sinh cây con xung quanh. Trường hợp Dây Nhện được trồng trong chậu thì cây con thường mọc dài ra, treo lơ lửng ngoài không trung và lấy chất dinh dưỡng từ cây mẹ.

2. Ý nghĩa của cây dây nhện

Cây dây nhện là loại cây cảnh để bàn có khả năng hấp thụ ô nhiễm rất lớn, có thể hấp thu, làm sạch hết những khí có hại trong nhà một thời gian ngắn.

Cây dây nhện còn được sử dụng như một loại cây xanh văn phòng. Cây có ý nghĩa mang đến may mắn và thành công trong công việc. Một chậu dây nhện trên góc bàn làm việc sẽ làm cho bạn cảm thấy thoải mái hơn trong công việc. Là loại cây được nhiều đơn vị cho thuê cây xanh sử dụng.

Cây dây nhện có thể hấp thu, làm sạch hết những khí có hại trọng nhà trọng một thời gian ngắn. Cây còn được gọi là “máy lọc không khí”, hấp thu 80% formaldehyde; 95% khí CO2; phenylethylene, benzen do máy photocopy, máy in thải ra; hấp thu nicotine trong khói thuốc lá.

Ngoài ra còn có thể hấp thu tia bức xạ máy tính. Nhờ khả năng của mình, cây biến chất khí gây ung thư trong không khí như Aldehyde formic thành đường và amoni acid. Thân cây nhện có thể dùng làm thuốc, có tác dụng thanh nhiệt giải độc, dưỡng âm nhuận phổi, tiêu sưng tán viêm. Dùng thân cây giã nát, đắp ngoài vết thương có tác dụng làm lành vết thương.

Cây dây nhện để bàn là loài cây tương đối dễ chăm sóc tuy nhiên để cây có thể sinh trưởng, phát triển tốt bạn nên chú ý tới các yếu tố sau đây:

– Ánh sáng: Ưa bóng, kỵ ánh sáng mạnh. Tuy nhiên đối với cây Dây Nhện trồng trong nhà trong thời gian dài dưới ánh sáng mạnh của mùa hè cũng vẫn có thể phát triển bình thường.

– Nước: Cây Dây Nhện ưa ẩn ướt, hệ thống rễ của cây trữ nước rất tốt, khả năng chịu hạn cao nhưng không được để tích nước, có thể thường xuyên phun nước lên lá để làm sạch.

– Đất: Thích hợp với loại đất cát thoát nước tốt và màu mỡ.

– Phân bón: Ưa bón, nếu không đủ chất dinh dưỡng, lá cây sẽ bị vàng, khô và già. Vài mùa sinh trưởng tốt nhất nên bón 2 tuần một lần phân nước. Những giống có hoa nên bón một ít đạm. Ngoài ra, nhiệt độ môi trường dưới 4°C cần ngừng bón và tưới nước.

Ý nghĩa cây dây nhện trong phong thủy và tác dụng

Mua bán cây dây nhện tại TPHCM

Cây dây nhện thủy sinh trồng trong nước

Cây dây nhện giá bao nhiêu?

Cách trồng và chăm sóc cây dây nhện tại nhà

Bạn đang đọc nội dung bài viết Cây Muồng Trâu Thường Mọc Ở Đâu? Tác Dụng Và Ý Nghĩa / 2023 trên website Comforttinhdauthom.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!