Đề Xuất 1/2023 # Cấu Trúc Nền Quyết Định Nhan Sắc Làn Da # Top 10 Like | Comforttinhdauthom.com

Đề Xuất 1/2023 # Cấu Trúc Nền Quyết Định Nhan Sắc Làn Da # Top 10 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Cấu Trúc Nền Quyết Định Nhan Sắc Làn Da mới nhất trên website Comforttinhdauthom.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Bằng các nghiên cứu sinh học phân tử tế bào, các chuyên gia phát hiện để làn da duy trì sự trẻ trung, căng sáng, mềm mịn, quan trọng nhất là cấu trúc nền (Extra cellular matrix) của da phải luôn khỏe mạnh.

Phát hiện về vai trò quyết định của cấu trúc nền đối với vẻ đẹp làn da đã đưa ra quan điểm cũng như phương pháp hoàn toàn mới về chăm sóc, bảo vệ da từ bên trong.

Chăm sóc bên ngoài chưa đủ!

Theo Daily Mail, phụ nữ tiêu tốn 2 năm trong đời chỉ để… trang điểm. Thực tế, dù vẫn đi spa, dùng mỹ phẩm thường xuyên, đa số chị em thường gặp thất vọng vì da vẫn luôn khô, nhăn, sạm và trông “già trước tuổi”. Tại sao chăm sóc da từ bên ngoài lại chưa đủ?

Trong 3 lớp cấu tạo của da: thượng bì, bì và hạ bì, nhiều người chỉ chú ý đến thượng bì vì có lớp tế bào sừng nằm trên cùng. Lớp tế bào sừng này thường được lấy đi khi tẩy tế bào chết hoặc lột da, tạo nên cảm giác da sáng và mềm hơn.

Tuy nhiên, lớp sừng đó sẽ nhanh chóng phát triển trở lại và tình trạng khô, sạm da vẫn như cũ.

Tương tự, giữ ẩm và mềm tạm thời trên bề mặt của tầng thượng bì cũng chỉ trong thời gian ngắn.

Còn lớp hạ bì chủ yếu dự trữ mỡ, làm lớp đệm cách ly với các cấu trúc bên dưới.

Nghiên cứu chuyên sâu gần đây cho thấy vai trò quyết định chi phối sức sống, vẻ đẹp của làn da chính là cấu trúc nền – kết cấu quan trọng nằm ở lớp bì mà trước đây ít được quan tâm bảo vệ. Đây là kết quả sau hàng chục năm nghiên cứu của ngành da liễu và y học phân tử của Hiệp hội Thử nghiệm Da liễu Mỹ (Society of Investigative Dermatology).

Cấu trúc nền quyết định sức sống làn da

Cấu trúc nền, được ví như “bộ khung vàng” để mang đến sự mềm mịn, căng sáng từ bên trong cho làn da. Thành phần của cấu trúc nền gồm các protein dạng sợi (collagen, elastin, laminin, fibronectin) và các proteoglycan (dermatan sulfate, hyaluronan). Các yếu tố này gắn kết với nhau theo một trật tự chuyên biệt tạo thành bộ khung vững chắc nâng đỡ tạo độ phẳng cho da và giúp da đàn hồi, co giãn, săn chắc. Cấu trúc nền còn quyết định lượng nước được giữ lại trong da và tạo độ ẩm thích hợp, duy trì những đặc tính sinh lý bình thường của da

Quan trọng là thế nhưng cấu trúc nền thường xuyên bị tấn công bởi các tác nhân bên ngoài như: ánh nắng mặt trời, ô nhiễm môi trường…, cũng như sự lão hóa tự nhiên trong cơ thể người phụ nữ, đặc biệt rối loạn bộ hormone nữ do suy giảm hệ trục não bộ – tuyến yên – buồng trứng, căng thẳng kéo dài, các bệnh lý…

Đặc biệt, theo nghiên cứu của các chuyên gia da liễu Mỹ đăng trên tạp chí y học Lâm sàng, Mỹ phẩm và Khảo sát Da liễu (Journal Clinical, Cosmetic Aand Investigational Dermatology), các tia cực tím từ ánh nắng mặt trời chịu trách nhiệm đến 80% những vấn đề về da.

Các tia cực tím khi chiếu vào da, cộng hưởng với các yếu tố lão hóa tự nhiên trong cơ thể sẽ kích thích sản sinh những chất gây hại (ROS), làm gia tăng sản sinh men tiêu hủy cấu trúc nền (MMPs). Khi MMPs tấn công, cấu trúc nền bị tổn thương, đứt gãy dẫn đến tình trạng da nhăn, khô, sạm…

Các nghiên cứu cũng chỉ rõ, nếu không có biện pháp khoa học đúng đắn chăm sóc và bảo vệ da, chức năng sinh lý bình thường của da có thể giảm 50% khi phái đẹp bắt đầu bước vào tuổi 35 – 40. Cấu trúc nền bị phá hủy làm khả năng chống lại các yếu tố gây hại từ bên ngoài của da suy giảm rõ rệt càng khiến da trở nên yếu và nhanh xuống cấp.

Thay đổi quan điểm chăm sóc, bảo vệ da

Từ những phát hiện mới về cấu trúc nền, các nhà khoa học đã khẳng định, chỉ có chăm sóc và bảo vệ “lớp da thật”, tức là cấu trúc nền từ bên trong mới có thể giúp phái đẹp làm chậm, thậm chí đảo ngược các dấu hiệu lão hóa da như khô, nhăn, sạm, thiếu sức sống. Các khuyến cáo này đã mở ra quan điểm, phương pháp chăm sóc hoàn toàn mới cho phụ nữ.

Bên cạnh các biện pháp từ bên ngoài như chống nắng, hạn chế căng thẳng, tránh tiếp xúc hóa chất độc hại, các chuyên gia đã tìm ra phương pháp giúp phụ nữ chăm sóc và bảo vệ 2 yếu tố quan trọng là cấu trúc nền và hệ trục não bộ – tuyến yên – buồng trứng tận gốc bằng những thảo dược thiên nhiên đặc hiệu để duy trì sắc đẹp, sức khỏe theo thời gian.

Nếu như thảo dược truyền thống Lepidium Meyenii nổi tiếng với công dụng thúc đẩy hệ trục não bộ – tuyến yên – buồng trứng duy trì hoạt động tốt, mới đây, trên tạp chí Khoa học Phân tử (Molecular Sciences), từ các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm và trên lâm sàng, các nhà khoa học Mỹ đã công bố phát hiện mới về tinh chất thiên nhiên P. Leucotomos qua đường uống có tác dụng ức chế các MMPs giúp hạn chế các tổn thương trên da và tái tạo cấu trúc nền một cách hiệu quả.

Nghiên cứu kéo dài nhiều năm của ĐH Harvard và ĐH Fairleigh Dickinson (Mỹ) đã khẳng định, sau 48 giờ uống, P. Leucotomos trung hòa đến 50% các chất kích thích tế bào tạo hắc tố, từ đó giúp da dần mền mịn, căng sáng, giảm khô, nhăn, sạm từ bên trong. Tác dụng này càng được tăng cường khi sử dụng tinh chất thiên nhiên này lâu dài.

Với các chứng minh khoa học chính xác, sự kết hợp P. Leucotomos và Lepidium Meyenii được các chuyên gia da liễu công nhận như bí quyết vàng giúp chăm sóc và bảo vệ làn da, sức khỏe phụ nữ hiệu quả và an toàn.

Ngọc Trâm

Cấu Trúc Nền Của Da Là Gì? Vai Trò Của Cấu Trúc Nền Trong Làm Đẹp Da

LÀN DA THẬT CỦA PHỤ NỮ

Da đảm nhận các chức năng như bảo vệ, điều hòa nhiệt độ cơ thể, tổng hợp vitamin D, bài tiết chất cặn bã… và là tấm gương phản chiếu trung thực sức khỏe và nhan sắc của người phụ nữ. Ở độ tuổi ngoài 30, làn da bắt đầu hư tổn và suy yếu, điều này thường khiến phụ nữ trông già hơn tuổi thật của mình.

Da gồm 3 lớp: thượng bì, bì, hạ bì.. Trong đó, các mô liên kết ở lớp bì tạo thành một kết cấu lớn nhất và quan trọng nhất của da gọi là CẤU TRÚC NỀN (Extracellular Matrix = ECM)

Thành phần của CẤU TRÚC NỀN của da bao gồm:

Cấu trúc protein dạng sợi: Collagen, Elastin, Laminin, Fibronectin

Thành phần khác: Proteoglycan  (dermatan sulfate, hyaluronan)

SỰ THẬT VỀ LÀN DA

  VAI TRÒ CẤU TRÚC NỀN ĐỐI VỚI LÀN DA PHỤ NỮ:

Cấu trúc nền của da được xem như “bộ khung” giúp da căng sáng, đàn hồi, giữ độ ẩm thích hợp và nuôi dưỡng da.

Vì vậy, các chuyên gia chuyên khoa da liễu còn gọi đây là “lớp da thật” (true skin).

Với cấu trúc nền khỏe mạnh, làn da sẽ luôn căng sáng, mềm, săn chắc và tươi trẻ đồng thời chống được tác hại của tia UV và các yếu tố nguy hiểm khác tấn công làn da.

 

KHI CẤU TRÚC NỀN CỦA DA BỊ HƯ TỔN 

Theo thời gian, kèm theo sự suy thoái hoạt động của hệ trục não bộ – tuyến yên – buồng trứng, các tia cực tím của ánh nắng mặt trời càng làm tổn thương làn da. Các tia UV tiếp xúc da làm sản sinh ra các chất độc hại, kích thích các tế bào sắc tố tăng sản sinh hắc tố khiến da bị sạm đi, xỉn màu. Song song đó, vì tác động của các tia UV, các tế bào trong da sản sinh nhiều loại men tiêu hủy cấu trúc nền, gọi là MMPs (Matrix Metallo Proteinases). MMPs làm đứt gãy, tiêu hủy các protein dạng sợi và các phân tử proteoglycan.

Khi cấu trúc nền bị phá hoại và tổn thương, da trở nên lỏng lẻo, chập chùng, khô, vết nhăn xuất hiện nhiều. Da ngày càng mất sức sống, tối màu

Graph modifeid from: E. C. Naylor, Maturitas, 2011, 69, 249-256 

LÀN DA CHỊU TÁC ĐỘNG KÉP

Hệ trục suy yếu sẽ dẫn đến sức khỏe, đời sống sinh lý giảm sút, đồng thời khiến làn da bị ảnh hưởng từ bên trong. Lão hóa đến nhanh hơn và đây là yếu tố nguy cơ bắt đầu từ gốc.

Bên cạnh đó, khi cấu trúc nền hư tổn, da sẽ dễ khô, nhăn, sạm, thiếu sức sống. Đây là yếu tố có tính chuyên biệt khi cả hai yếu tố cộng hưởng, làn da xuống cấp nhanh hơn.

Phát hiện mới về cấu trúc nền của da đã thay đổi hoàn toàn quan điểm về phương pháp chăm sóc, bảo vệ làn da phụ nữ: Không chỉ quan tâm vào yếu tố đơn lẻ mà phải tác động đồng thời vào tận gốc của vấn đề.

Nếu không chú ý, cả hàng rào bảo vệ bên trong – hệ trục não bộ tuyến yên buồng trứng – lẫn tuyến phòng ngự bên ngoài – cấu trúc nền của da đều bị tấn công. Điều này sẽ khiến sức khỏe và sinh lý người phụ nữ suy giảm. Đặc biệt, sắc đẹp bị xuống cấp nhanh chóng.

Sơ Lược Cấu Trúc Làn Da

Cấu trúc cơ bản của da gồm 3 lớp là: biểu bì (hay còn gọi là thượng bì hay ngoại bì), trung bì (hay còn gọi là chân bì hay nội bì) và hạ bì.

Biểu bì là lớp ngoài cùng của làn da, hay nói đơn giản hơn chính là lớp mà chúng ta nhìn thấy. Trong lớp Biểu bì gồm có 6 lớp phụ nhưng chúng ta sẽkhông xét ở đây.Biểu bì dày khoảng 0.5 đến 1 mm. Việc sử dụng các loại mỹ phẩm và dược mỹ phẩm ảnh hưởng lên lớp biểu bì này,dù rằng cũng có một số loại dược mỹ phẩm có thể thẩm thấu vào sâu hơn, qua cả lớp biểu bì.Trạng thái của lớp Biểu bì sẽ quyết định làn da của chúng ta trông tươi mới, trẻ trung hay lão hóa như thế nào và cho ta biết được làn da của chúng ta hấp thu và giữ nước từ các nguồn ngoại sinh tốt như thế nào. Có 3 loại tế bào chính tham gia tạo nên lớp biểu bì là: tế bào keratin, tế bào sắc tố và tế bào Langerhans. Ở đáy của lớp biểu bì là các tế bào keratin chưa trưởng thành, vẫn còn đang phân chia rất nhanh. Khi lớn dần lên, các tế bào keratin này bị mất nước, dẹp ra và tiến dần lên những lớp bên trên. Và đến cuối vòng đời, các tế bào keratin này được đưa ra ngoài cùng của lớp biểu bì. Đây cũng là vị trí tác động của các loại mỹ phẩm tẩy tế bào chết thông dụng, lấy đi các tế bào keratin già cỗi hoặc đã chết và chính vì vậy đẩy nhanh tốc độ đổi mới của làn da.

Lớp trung nằm ngay sát bên dưới lớp biểu bì và giúp duy trì cấu trúc của làn da. Trong lớp chân bì có tuyến mồ hôi, tuyến bã nhờn, nang lông, mạch bạchhuyết và mạch máu. Lớp này dày hơn lớp biểu bì và chứa nhiều sợi collagenvà elastin.

Collagen và elastin là protein cấu tạo chính của mô liên kết. Collagen giúp duytrì cấu trúc, elastin giúp tăng tính đàn hồi cho da. Nguyên bào sợi chịu trách nhiệm tổng hợp các collagen và elastin này cho da, giúp da duy trì cấu trúc và trông trẻ trung, tràn đầy sức sống. Giảm collagen do bị hủy hoại bởi ánh nắng mặt trời hay do da bị lão hóa sẽ làm da bị mỏng, nhăn nheo hay chảy xệ. Vitamin C và các thức ăn giàu acid amin sẽ giúp kích thích sản sinh collagen. Mồ hôi, acid uric và bã nhờn được bài tiết ra ngoài thông qua các lỗ chân lông trên bề mặt biểu bì. Hỗn hợp các chất này sẽ tạo nên một lớp “áo khoác” acid bảo vệ cho da khỏi một số loại vi khuẩn và các loại hạt nhỏ, mảnh vụn li ti từkhông khí.

Hạ bì (Lớp dưới da) nằm bên dưới lớp chân bì. Lớp này có chứa mô mỡ, đóngvai trò cách nhiệt và chống sốc, bảo vệ cơ thể khi nhiệt độ môi trường hạ thấpvà chống lại các chấn động từ bên ngoài. Lớp mỡ dưới da nằm phủ lên lớp cơ bao bọc xương. Toàn bộ cấu trúc của da được nối lại với nhau bằng mô liên kết, nhưng sự kết dính này khá lỏng lẽo, nhờ vậy da có thể chuyển động khá tự do. Khi chúng ta già, mô dưới da bị mất nhiều, làm cho da bị chảy xệ và nhăn nheo. Các sản phẩm chăm sóc da và các qui trình chăm sóc da hiện đại không trực tiếp ảnh hưởng hay tái tạo được lớp Hạ bì này.

Sự Thật Về Cấu Trúc Làn Da Của Bạn !!!

LÀN DA THẬT CỦA PHỤ NỮ

Da đảm nhận các chức năng như bảo vệ, điều hòa nhiệt độ cơ thể, tổng hợp vitamin D, bài tiết chất cặn bã… và là tấm gương phản chiếu trung thực sức khỏe và nhan sắc của người phụ nữ. Ở độ tuổi ngoài 30, làn da bắt đầu hư tổn và suy yếu, điều này thường khiến phụ nữ trông già hơn tuổi thật của mình.

Thành phần của CẤU TRÚC NỀN của da bao gồm:

Cấu trúc protein dạng sợi: Collagen, Elastin, Laminin, Fibronectin

Thành phần khác: Proteoglycan (dermatan sulfate, hyaluronan)

SỰ THẬT VỀ LÀN DA

VAI TRÒ CẤU TRÚC NỀN ĐỐI VỚI LÀN DA PHỤ NỮ:

Cấu trúc nền của da được xem như “bộ khung” giúp da căng sáng, đàn hồi, giữ độ ẩm thích hợp và nuôi dưỡng da.

Vì vậy, các chuyên gia chuyên khoa da liễu còn gọi đây là “lớp da thật” (true skin).

Với cấu trúc nền khỏe mạnh, làn da sẽ luôn căng sáng, mềm, săn chắc và tươi trẻ đồng thời chống được tác hại của tia UV và các yếu tố nguy hiểm khác tấn công làn da.

KHI CẤU TRÚC NỀN CỦA DA BỊ HƯ TỔN

Theo thời gian, kèm theo sự suy thoái hoạt động của hệ trục não bộ – tuyến yên – buồng trứng, các tia cực tím của ánh nắng mặt trời càng làm tổn thương làn da. Các tia UV tiếp xúc da làm sản sinh ra các chất độc hại, kích thích các tế bào sắc tố tăng sản sinh hắc tố khiến da bị sạm đi, xỉn màu. Song song đó, vì tác động của các tia UV, các tế bào trong da sản sinh nhiều loại men tiêu hủy cấu trúc nền, gọi là MMPs (Matrix Metallo Proteinases). MMPs làm đứt gãy, tiêu hủy các protein dạng sợi và các phân tử proteoglycan.

Khi cấu trúc nền bị phá hoại và tổn thương, da trở nên lỏng lẻo, chập chùng, khô, vết nhăn xuất hiện nhiều. Da ngày càng mất sức sống, tối màu

Hệ trục suy yếu sẽ dẫn đến sức khỏe, đời sống sinh lý giảm sút, đồng thời khiến làn da bị ảnh hưởng từ bên trong. Lão hóa đến nhanh hơn và đây là yếu tố nguy cơ bắt đầu từ gốc.

Bên cạnh đó, khi cấu trúc nền hư tổn, da sẽ dễ khô, nhăn, sạm, thiếu sức sống. Đây là yếu tố có tính chuyên biệt khi cả hai yếu tố cộng hưởng, làn da xuống cấp nhanh hơn.

Phát hiện mới về cấu trúc nền của da đã thay đổi hoàn toàn quan điểm về phương pháp chăm sóc, bảo vệ làn da phụ nữ: Không chỉ quan tâm vào yếu tố đơn lẻ mà phải tác động đồng thời vào tận gốc của vấn đề.

Nếu không chú ý, cả hàng rào bảo vệ bên trong – hệ trục não bộ tuyến yên buồng trứng – lẫn tuyến phòng ngự bên ngoài – cấu trúc nền của da đều bị tấn công. Điều này sẽ khiến sức khỏe và sinh lý người phụ nữ suy giảm. Đặc biệt, sắc đẹp bị xuống cấp nhanh chóng.

Nguồn: https://ecogreen.com.vn/…/cau-truc-nen-cua-da.html

Bạn đang đọc nội dung bài viết Cấu Trúc Nền Quyết Định Nhan Sắc Làn Da trên website Comforttinhdauthom.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!