Đề Xuất 11/2022 # Cấu Trúc Gia Đình Việt Nam: Thay Đổi Chưa Từng Có / 2023 # Top 16 Like | Comforttinhdauthom.com

Đề Xuất 11/2022 # Cấu Trúc Gia Đình Việt Nam: Thay Đổi Chưa Từng Có / 2023 # Top 16 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Cấu Trúc Gia Đình Việt Nam: Thay Đổi Chưa Từng Có / 2023 mới nhất trên website Comforttinhdauthom.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

“Việc đầu tiên là chúng ta phải học cách sống chậm lại, cố gắng giảm nhịp sống công nghiệp mà chính các nước đi trước đang cho là bài học cay đắng”, TS. Bùi Xuân Đính, Viện Dân tộc học đề nghị.

Gia tăng nhịp điệu cuộc sống hiện đại khiến cho các cấu trúc nền tảng của gia đình Việt Nam có những thay đổi chưa từng có từ truyền thống, phong cách ứng xử, tới tình trạng tăng tỷ lệ ly hôn, giảm tỷ lệ kết hôn.

Đặc biệt, phụ nữ ngày càng tỏ ra là lao động chính trong nhiều gia đình, làm đảo lộn các quan hệ bền vững hàng ngàn năm. Cảnh “gà trống nuôi con” bây giờ thường mang những nguyên nhân kinh tế.

Những thay đổi này là thách thức với mô hình gia đình truyền thống, có thể làm ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống gia đình, bất chấp việc mức sống đang ngày một tăng lên.

Theo kết quả điều tra được công bố ngày 18-8-2005, 10 năm qua, quy mô gia đình Việt Nam giảm 0,4 người, từ 4,8 người xuống còn 4,4 người/gia đình. So với thành thị, quy mô gia đình nông thôn nhiều hơn 0,2 người. Trong khi đó, Tây Bắc và Tây Nguyên vẫn là hai vùng có quy mô gia đình lớn nhất, 5,1 người/hộ…

Điều tra mới đây của ủy ban Dân số Gia đình&Trẻ em Việt Nam và Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) về thực trạng gia đình Việt Nam gây sự chú ý lớn của dư luận về những phát hiện mới trong gia đình Việt Nam.

Một trong những phát hiện đáng chú ý của điều tra được công bố tại hội thảo ngày 18/8/2005 ở Hà Nội, là tác động của nhịp sống công nghiệp đến gia đình Việt Nam.

Một gia đình Hà Nội gốc ở phường Xuân La, quận Tây Hồ, có gần hai chục thành viên thuộc ba thế hệ và là tập hợp bốn tiểu gia đình của bốn anh em ruột. Họ đều có vợ, con và trên họ là bà mẹ tuổi thất thập. Cả nhà vẫn ăn chung mâm, giặt chung bể nước giữa sân tự thuở nào. Người cha qua đời cách đây mấy năm làm cho anh em cố kết với nhau hơn.

Nhưng từ khi kinh tế thị trường nở rộ cuối thập niên 90, cuộc sống thay đổi nhẹn. Cả nhà còn miếng đất 200m2 sát đường L.Q., trước đây chẳng ai muốn giành. Nay tình thế mới khiến họ đi đến quyết định cho một người bà con xa thuê.

Rồi từ chỗ cả nhà 30 năm mới có nổi một tivi tối tối quây quần bên nhau đến chỗ mỗi tiểu gia đình giờ đây có mỗi chiếc và cảnh quần tụ hầu như không còn nữa.

“Sáng kiến” phân chia được sự đồng tình gần như tuyệt đối của bốn người con dâu. Con dâu mỗi người mỗi tính khởi xướng việc “du nhập” cách nghĩ thị trường khi dãy nhà ba gian lợp ngói fibro xi măng sát ngõ cho người ngoại tỉnh thuê. Mỗi tiểu gia đình cũng bắt đầu có những toan tính riêng và điều này cũng xuất phát từ “các bà”.

Mấy anh em chủ nhà từ ngày bán một phần đất lấy tiền xây nhà, lưng vốn còn lại là nghề nghiệp không ổn định, thu nhập còi và phập phù. Quyền lực trong gia đình chuyển sang “các bà” lúc nào không hay.

Mâm cơm chung đại gia đình trở thành nơi chứng kiến của những “bằng mặt mà không bằng lòng” lúc nào không hay. Xong bữa, lấy cớ mỗi nhà có mỗi tivi, ai về nhà nấy. Bà mẹ chồng trở nên cô đơn từ sáng đến tối. “Tôi mà chết là “tan” hết. Thay đổi nhanh quá, chóng cả mặt”, bà cụ tâm sự.

Đấy là chuyện ở một gia đình “nền tính” có tiếng đất Kẻ Chợ. Nhiều gia đình khác, xu thế “phân cực” do nhịp điệu cuộc sống quá nhanh còn tệ hơn. TS Vũ Tuấn Huy, nhà xã hội học, thừa nhận một bộ phận gia đình VN hiện nay có mối quan hệ giữa các thế hệ, các thành viên ngày càng lỏng lẻo.

Sống nhanh, nhất là ở những người trẻ tuổi, khiến các thành viên trong gia đình có xu hướng cá nhân hóa, gia tăng khoảng cách giữa các thế hệ. Đặc biệt, gánh nặng gia đình dường như chuyển dần sang phụ nữ và xu hướng này thể hiện cả ở thành thị lẫn nông thôn.

Sự quan tâm chia sẻ lẫn nhau, giá trị căn bản nhất của gia đình VN, bị bào mòn dần. “Không hiểu biết và chia sẻ với nhau, những mặt trái của xã hội rất dễ thâm nhập vào gia đình”, chúng tôi Vũ Dũng, Viện trưởng Viện Tâm lý Việt Nam, cảnh báo, “Thiếu sự quan tâm của gia đình, tôi thấy nhiều thanh thiếu niên bị cuốn hút vào các hoạt động mà cha mẹ không kiểm soát nổi. Tụ tập đua xe máy, hát karaoke, đến vũ trường, đánh bạc, hút sách, chè chén, nhậu nhẹt. Có em sa vào trộm cắp, cướp giật khi thiếu tiền”.

Tại diễn đàn cấp Bộ trưởng về gia đình khu vực Đông Á tổ chức ở Hà Nội mới đây, Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm chỉ ra những thách thức mà VN phải đối mặt khi chuyển sang thị trường và hội nhập.

Nhịp sống hối hả, khác xa với nhịp độ chậm chạp hàng nghìn năm qua, cũng làm xuất hiện những hình thức chung sống không theo chuẩn mực truyền thống (độc thân, sinh con ngoài ý muốn, chung sống không kết hôn, nhiều cặp vợ chồng trẻ không muốn có con).

Rồi lối sống công nghiệp tạo nên tính độc lập cao của các thành viên trong gia đình và gây nên những mâu thuẫn, ly hôn. Thiếu sự quan tâm cha mẹ trong nhịp sống hối hả, trẻ em có nguy cơ bị tấn công bởi các tệ nạn xã hội. Đấy là chưa kể sự phân hóa giàu nghèo giữa các gia đình, giữa nông thôn với thành thị, gây bất bình đẳng về mức thụ hưởng văn hóa, giáo dục, chăm sóc sức khỏe, cơ hội việc làm và các dịch vụ xã hội khác.

Hãy sống chậm lại

30-50 năm nữa, xã hội Việt Nam sẽ ra sao thông qua lăng kính các gia đình Việt Nam thời hội nhập? Có nên tìm ra những gia đình kiểu mẫu (cái mà lâu nay chúng ta vốn hay áp dụng ở nhiều lĩnh vực khác với tên gọi “mô hình”, “điển hình tiên tiến”) để các gia đình khác noi theo hay không?

Theo TS. Bùi Xuân Đính, Viện Dân tộc học, vấn đề không phải là đi tìm những khuôn mẫu hay mô hình mà là phải tìm mẫu số chung trong gia đình VN. “Để có được gia đình bền vững, các thành viên trong gia đình phải thực sự hiểu biết và chia sẻ với nhau”, TS Đính nói, “Sợi dây tình cảm ràng buộc các thành viên cùng nhau xây dựng nên gia đình hạnh phúc là yếu tố hàng đầu phải gìn giữ. Và việc đầu tiên là chúng ta phải học cách sống chậm lại, cố gắng giảm nhịp sống công nghiệp mà chính các nước đi trước đang cho là bài học cay đắng”.

Gia Đình Và Hôn Nhân Ở Việt Nam Thay Đổi Như Thế Nào? / 2023

TS Khuất Thu Hồng (KTH):Mấy thập kỷ gần đây đã chứng kiến nhiều thay đổi của gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, tôi cho rằng những thay đổi đó không phải là do ảnh hưởng của văn hoá phương Tây mà chủ yếu xuất phát từ những thay đổi kinh tế-xã hội và điều kiện sống ở Việt Nam. Ví dụ, việc phần lớn các gia đình lựa chọn mô hình hạt nhân với một hoặc hai thế hệ hoàn toàn không phải là ảnh hưởng của phương Tây. Mô hình tam, tứ đại đồng đường vốn luôn luôn chỉ chiếm một phần nhỏ trong lịch sử. Trong nhiều thế kỷ qua, gia đình hạt nhân vẫn luôn luôn là mô hình phổ biến nhất, thường chiếm trên dưới 70% tổng số hộ trong cả nước[1]. Đại đa số các gia đình Việt Nam lựa chọn sống trong gia đình hạt nhân và sống gần cha mẹ già. Sở dĩ mô hình này luôn chiếm ưu thế vì nó phù hợp với điều kiện sống và lối sống của người Việt Nam. Thế hệ các cha mẹ già thay vì sống chung cùng nhà với các con cũng ngày càng ưa thích sống độc lập và duy trì mối quan hệ gần gũi với con cái. Vì vậy, việc cho rằng vì ảnh hưởng của phương Tây mà mô hình gia đình nhiều thế hệ như một nét văn hoá truyền thống đang bị mất đi là không có cơ sở.

Tôi không coi gia đình là một thực thể thụ động bị áp đặt bởi các giá trị bên ngoài và phải tiếp nhận một cách ép buộc. Ngược lại, tôi thấy rằng gia đình Việt Nam chủ động thay đổi để phù hợp với những biến đổi kinh tế xã hội và văn hoá trong quá trình phát triển của đất nước. Tôi không gọi đó là các giá trị của phương Tây vì chúng không phải là độc quyền của gia đình phương Tây mà là những thay đổi tiến bộ, tất yếu, và không thể cưỡng lại của nhân loại trong quá trình phát triển. Hoặc cho dù chúng ta có tiếp nhận những giá trị đó từ phương Tây chăng nữa thì đó cũng là sự tiếp nhận tích cực và sáng suốt trong quá trình hội nhập với thế giới. Điều tôi muốn nói thêm là quan hệ bình đẳng và dân chủ trong gia đình Việt Nam nếu được coi là ảnh hưởng của phương Tây thì còn xa mới giống như phương Tây nhưng sự cải thiện là có thật.

Sẽ không phải là tôi hay bất kỳ ai có thể nói rằng gia đình Việt Nam cần thay đổi hay giữ nguyên. Những thay đổi trong các giá trị gia đình, như đã nói ở trên, sẽ chủ yếu là xuất phát từ những thay đổi kinh tế xã hội và văn hoá vĩ mô. Sự tiếp cận với các nền văn hoá khác trong quá trình hội nhập ngày càng mạnh mẽ với thế giới có thể sẽ thúc đẩy sự thay đổi đó diễn ra nhanh hơn.

Nếu ai đó coi các giá trị gia đình truyền thống là tam tứ đại đồng đường, là tôn ti trật tự theo kiểu “phu xướng, phụ tuỳ” và “quyền huynh thế phụ” thì họ sẽ thất vọng trước những thay đổi nói trên. Họ có thể nuối tiếc các giá trị cũ và hoang mang trước sự xuất hiện của các giá trị mới. Họ sẽ cho rằng quan hệ gia đình mới là lỏng lẻo. Trước sự cải thiện vị thế của phụ nữ và thế hệ trẻ họ sẽ cảm thấy quyền lực gia trưởng bị thách thức. Mong muốn duy trì một gia đình truyền thống như vậy là lỗi thời và không khả thi.

Nhưng các giá trị truyền thống khác của gia đình Việt Nam như con cháu nhớ đến cội nguồn, biết ơn tổ tiên, gắn bó với gia tộc, con cái hiếu thảo với cha mẹ, cha mẹ có trách nhiệm với con cái, anh chị em có trách nhiệm với nhau … là những giá trị quý báu cần được gìn giữ và phát huy.

Theo tôi, tỉ lệ những người lựa chọn sống độc thân cũng như tỉ lệ ly hôn sẽ gia tăng theo thời gian, tương tự những gì đã và đang diễn ra ở các nước có nhiều điểm tương đồng về văn hoá trong khu vực như Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản …

Nguyên nhân chính của hiện tượng này có lẽ là sự độc lập về kinh tế của cá nhân và cùng với nó là quan hệ bình đẳng, dân chủ trong gia đình. Trong xã hội hiện đại, hôn nhân sẽ không còn là lợi ích hay trách nhiệm của đại gia đình mà cá nhân mới có quyền định đoạt có kết hôn hay không và nếu có thì kết hôn khi nào. Hơn nữa cá nhân cũng ngày càng có ý thức hơn về vai trò và trách nhiệm của mình với người khác. Khi mức sống tăng lên, chất lượng cuộc sống được cải thiện thì yêu cầu của con người về điều kiện sống như nhà ở, tiện nghi sinh hoạt, chất lượng nuôi dạy trẻ em, … sẽ ngày càng cao. Không phải ai cũng có thể đáp ứng các nhu cầu đó nên một số người tự thấy không có khả năng đảm bảo một cuộc sống gia đình theo tiêu chuẩn họ mong muốn thì sẽ trì hoãn hôn nhân, thậm chí từ chối hôn nhân. Sức ép từ cuộc sống hiện đại (công việc căng thẳng, không ổn định, di chuyển nhiều …) cũng là một yếu tố khiến hôn nhân trở nên khó khăn với một số người. Mặt khác, những cơ hội để khám phá và phát huy năng lực cá nhân cũng ngày càng mở rộng dẫn đến việc một số người mải mê theo đuổi sự nghiệp mà gác lại hoặc bỏ lỡ cơ hội kết hôn.

Ly hôn cũng sẽ gia tăng vì cá nhân chứ không còn là gia đình quyết định việc một cặp vợ chồng có mâu thuẫn có nên tiếp tục chung sống hay không. Sự độc lập về kinh tế cũng là một lý do khiến những người không hài lòng với cuộc hôn nhân của mình đi đến quyết định ly hôn. Mặt khác, sự cởi mở của xã hội trong cách nhìn nhận về ly hôn cũng giúp cho những người đó mạnh dạn hơn trong việc ra quyết định.

Thứ hai, việc sống chung của những cặp đồng tính, dù chưa phổ biến nhưng có xu hướng tăng, nhất là sau khi Luật Hôn nhân và Gia đình sửa đổi 2104 xóa bỏ điều 10 cấm hôn nhân giữa những người cùng giới tính.

Tôi cho rằng sự chấp nhận hai xu hướng này không làm phương hại gì đến văn hoá truyền thống, trái lại, nó chỉ càng khẳng định tính cởi mở và dễ thích nghi của văn hoá Việt nam mà thôi.

Có Được Tự Ý Thay Đổi Cấu Trúc Hàng Ghế Của Xe Ô Tô 16 Chỗ Của Gia Đình Không? / 2023

Căn cứ theo Điều 55 Luật Giao thông đường bộ 2008 về bảo đảm quy định về chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe cơ giới tham gia giao thông đường bộ:

“Điều 55. Bảo đảm quy định về chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe cơ giới tham gia giao thông đường bộ

1. Việc sản xuất, lắp ráp, cải tạo, sửa chữa, bảo dưỡng và nhập khẩu xe cơ giới tham gia giao thông đường bộ phải tuân theo quy định về chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường. Không được cải tạo các xe ô tô khác thành xe ô tô chở khách.

2. Chủ phương tiện không được tự thay đổi kết cấu, tổng thành, hệ thống của xe không đúng với thiết kế của nhà chế tạo hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

3. Xe ô tô và rơ moóc, sơ mi rơ moóc được kéo bởi xe ô tô tham gia giao thông đường bộ phải được kiểm tra định kỳ về an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (sau đây gọi là kiểm định).

4. Người đứng đầu cơ sở đăng kiểm và người trực tiếp thực hiện việc kiểm định phải chịu trách nhiệm về việc xác nhận kết quả kiểm định”.

Như vậy, theo quy định của pháp luật, chủ phương tiện không được tự thay đổi kết cấu, tổng thành, hệ thống của xe không đúng với thiết kế của nhà chế tạo hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Do đó, bạn không thể tự ý thay đổi cấu trúc của hàng ghế phía sau xe ô tô 16 chỗ.

Căn cứ theo quy định tại Điểm a Khoản 9 và Điểm i Khoản 14 Điều 30 Nghị định 46/2016/NĐ-CP thì:

“9. Phạt tiền từ 6.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 12.000.000 đồng đến 16.000.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự xe ô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Tự ý thay đổi tổng thành khung, tổng thành máy (động cơ), hệ thống phanh, hệ thống truyền động (truyền lực), hệ thống chuyển động hoặc tự ý cải tạo kết cấu, hình dáng, kích thước của xe, thùng xe hoặc tự ý lắp thêm, tháo bớt ghế, giường nằm (đối với xe chở khách) không đúng thiết kế của nhà sản xuất hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt; tự ý thay đổi tính năng sử dụng của xe;

14. Ngoài việc bị phạt tiền, cá nhân, tổ chức thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

i) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm a Khoản 9 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường và Tem kiểm định của phương tiện từ 01 tháng đến 03 tháng”.

Trân trọng!

Sự Quản Lý: Đã Đến Lúc Thay Đổi Cấu Trúc Kinh Doanh Của Bạn Chưa? / 2023

Trong suốt cuộc đời doanh nghiệp của bạn, mọi thứ chắc chắn sẽ thay đổi. Ví dụ: trong các giai đoạn đầu của doanh nghiệp, bạn có thể muốn giữ mọi thứ đơn giản với LLC. Nhưng khi doanh nghiệp và kỳ vọng của bạn phát triển, bạn có thể cần phải thay đổi cấu trúc kinh doanh của mình. Sau khi tất cả, những gì có thể đã làm việc cho doanh nghiệp của bạn trong vài năm đầu tiên của sự tồn tại của nó có thể không được tối ưu cho bạn bây giờ.

Kịch bản 1: Chuyển đổi Tổng công ty C thành Tổng công ty S

Đối với nhiều doanh nghiệp nhỏ, tập đoàn C kết thúc quá cồng kềnh và tốn kém. Có thể bạn đã thành lập công ty của mình với tư cách là một công ty C và nhanh chóng phát hiện ra “thuế kép” nghĩa là gì. Có thể cố vấn thuế của bạn đã đề cập đến bạn có thể giảm thuế của bạn bằng cách xử lý thuế thông qua của một công ty S.

May mắn thay, chuyển đổi một C corp thành một S corp là một trong những thay đổi dễ dàng nhất để thực hiện; nó có thể được thực hiện với một biểu mẫu thuế duy nhất.

Nếu bạn có một công ty C, bạn có thể chọn trạng thái tổng công ty S bằng cách gửi IRS Biểu mẫu 2553 không quá 75 ngày kể từ ngày thành lập, hoặc không quá 75 ngày kể từ ngày bắt đầu của năm thuế hiện tại. Điều này có nghĩa là nếu công ty C của bạn tồn tại vào tháng 1 1 (và bạn là người nộp thuế theo năm dương lịch), bạn sẽ cần phải nộp Mẫu IRS 2553 trước tháng 3 15 để nhận điều trị công ty S cho năm thuế hiện tại.

Điều quan trọng cần lưu ý là IRS đặt ra một số hạn chế nhất định đối với những người có thể thành lập các tập đoàn S. Ví dụ, tất cả các cổ đông trong một công ty S phải là cá nhân (không phải LLC hoặc đối tác) và cư dân hợp pháp của Hoa Kỳ.

Trước khi bạn mang vào các nhà đầu tư bên ngoài, bạn sẽ cần phải chuyển LLC của mình sang một công ty C, vì việc chuyển đổi doanh nghiệp của bạn trở nên phức tạp hơn sau khi những người khác tham gia vào quyền sở hữu công ty.

Kịch bản 3: Thay đổi Tập đoàn C thành LLC

Nếu bạn là công dân không phải là công dân Hoa Kỳ thành lập công ty và chịu gánh nặng thuế kép, bạn sẽ cần phải thay đổi công ty C của mình thành LLC để tận dụng lợi thế của việc đánh thuế thông qua. Đó là vì IRS yêu cầu chủ sở hữu của một công ty S là công dân Hoa Kỳ.

Hầu hết các tiểu bang không cho phép các tập đoàn C cơ cấu lại dưới dạng LLC. Kết quả là, bạn sẽ cần phải thành lập LLC và giải thể công ty C. Cũng giống như việc thay đổi từ một công ty LLC thành C, đây là một quy trình phổ biến mà luật sư của bạn hoặc dịch vụ nộp đơn pháp lý trực tuyến có thể hướng dẫn bạn một cách dễ dàng.

Không có lý do gì để gắn bó với một cơ cấu kinh doanh không hoạt động cho doanh nghiệp hoặc tài chính của bạn nữa. Hãy nhớ rằng bạn luôn có thể chuyển đổi cấu trúc doanh nghiệp của mình sau khi hoàn cảnh của bạn thay đổi.

Hình ảnh từ Michal Kowalski / Shutterstock

Bạn đang đọc nội dung bài viết Cấu Trúc Gia Đình Việt Nam: Thay Đổi Chưa Từng Có / 2023 trên website Comforttinhdauthom.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!