Đề Xuất 12/2022 # Cấu Tạo Và Các Bộ Phận Của Mắt / 2023 # Top 16 Like | Comforttinhdauthom.com

Đề Xuất 12/2022 # Cấu Tạo Và Các Bộ Phận Của Mắt / 2023 # Top 16 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Cấu Tạo Và Các Bộ Phận Của Mắt / 2023 mới nhất trên website Comforttinhdauthom.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Mắt là cơ quan tuy nhỏ bé nhưng lại có vai trò quan trọng đối với đời sống con người. Là cơ quan thị giác thực hiện chức năng nhìn, quan sát, thu nhận lại hình ảnh của sự vật, màu sắc để chuyển vào não bộ xử lý và lưu trữ.

Về vị trí, mắt người nằm trong hai lỗ hốc hai bên sống mũi, phía trên có gò lông mày và trán, phía dưới giáp xương má khuôn mặt.

Cấu tạo của mắt được hình thành từ tuần thứ 3 của thai kỳ dưới dạng hai túi thị nguyên thủy, phát triển và lồi dần ra phía trước tạo thành võng mạc, thủy tinh thể và các thành phần hoàn chỉnh khác.

2.1. Cấu tạo bên ngoài

Nhìn tổng thể bên ngoài, đôi mắt được cấu thành bởi các bộ phận sau:

Lông mi và mi mắt: chuyển động nhắm vào mở ra của mắt là nhờ cơ chế hoạt động của hai mi mắt, phản xạ nhắm mở này giúp mắt điều tiết tránh bị khô, nhiễm khuẩn khi tiếp xúc với khói, bụi, nước hàng ngày. Trên mi mắt cũng có lớp lông mi giúp bảo vệ mắt khỏi các dị vật: mí trên có lông mi dài cong, lông mi của mí dưới ít hơn và ngắn hơn.

Củng mạc: là một màng chắc dày và rất cứng bao quanh và tạo nên hình thể của nhãn cầu (hình cầu).

Giác mạc: nằm ở phía trước củng mạc, có hình chỏm cầu hơi nhô ra khỏi ổ mắt, đóng vai trò như một thấu kính, hội tụ hình ảnh lên võng mạc, giúp ta có thể nhìn thấy vật.

Kết mạc: là lớp niêm mạc che phủ phần củng mạc (lòng trắng) của nhãn cầu có chức năng duy trì sự ổn định lớp nước mắt và tiết ra một số chất có trong nước mắt chống lại mọi sự xâm nhập vào giác mạc.

Mống mắt: Ngay phía sau giác mạc là màng sắc tố bao quanh đồng tử được gọi là mống mắt. Mống mắt có đặc điểm riêng quyết định màu mắt của con người ( nâu, xanh, đen…)

Đồng tử: là lỗ tròn màu đen nằm ở trung tâm của mống mắt. Đồng tử có thể điều chỉnh co lại hoặc giãn ra nhờ các cơ nằm trong mống mắt giúp cân bằng lượng ánh sáng vào mắt.

Đây là các phần thuộc cấu tạo bên ngoài mắt có thể thăm khám bằng mắt thường hoặc qua các dụng cụ đơn giản như đèn pin, kính lúp.

2.2. Cấu tạo bên trong

Cấu tạo bên trong của mắt rất tinh vi và kì công, trong đó thủy tinh thể và võng mạc là hai bộ phận cơ bản có vai trò quan trọng nhất để đảm bảo chức năng nhìn của mắt. Hầu hết các bộ phận thuộc cấu tạo bên trong của mắt đều chỉ có thể thăm khám bằng các phương tiện chuyên khoa:

Thủy dịch: Là chất dịch do thể mi tiết ra tiền phòng (khoang nằm giữa giác mạc và thể thuỷ tinh) và hậu phòng (khoang nằm sau mống mắt), tạo nên áp lực dương (gọi là nhãn áp) để duy trì hình dạng cầu căng cho mắt và cung cấp dinh dưỡng cho giác mạc và thể thuỷ tinh.

Thủy tinh thể: là thành phần quang học mắt quan trọng nhất, có cấu trúc trong suốt nằm phía sau đồng tử, có tác dụng như một thấu kính giúp hội tụ các tia sáng đúng vào võng mạc để tạo thành hình ảnh rõ ràng, sắc nét.

Võng mạc: là một lớp màng mỏng trong cùng của nhãn cầu có nhiệm vụ tiếp nhận ánh sáng từ thủy tinh thể hội tụ lại, cảm nhận ánh sáng và truyền tín hiệu đến não thông qua hệ dây thần kinh thị giác, não bộ sẽ cho chúng ta ý thức về vật chúng ta đang nhìn thấy.

Dịch kính: Là một cấu trúc giống như thạch, trong suốt, nằm ở giữa thể thuỷ tinh và võng mạc, có vai trò như một môi trường đệm giúp nhãn cầu giữ được hình thể ổn định. Chúng ta chỉ có thể nhìn thấy mọi vật khi giác mạc, thể thuỷ tinh và dịch kính còn trong suốt, cho phép ánh sáng đi qua đến võng mạc.

Hắc mạc: Là lớp màng mỏng nằm giữa củng mạc và võng mạc, hắc mạc nối tiếp với mống mắt ở phía trước và có nhiều mạch máu giúp nuôi dưỡng con mắt.

Đôi mắt là một trong năm giác quan quan trọng, giúp con người quan sát hình ảnh và có phản ứng với môi trường xung quanh. Về cơ bản, chức năng của mắt người có thể kể đến:

Dưới góc độ sinh học, đôi mắt là bộ phận nhạy cảm của cơ thể trước các tác động của môi trường. Giúp con người thông qua đó có những phản ứng phù hợp với mọi diễn biến biến đổi xung quanh.

Về mặt quang học, đôi mắt như 1 máy ảnh thu chụp các thông tin về màu sắc hình ảnh, là một phần hệ thống thu nhận và “mã hoá” thông tin cho đại não, thực hiện chức năng nhìn, quan sát, thu nhận lại hình ảnh của sự vật, màu sắc để chuyển lên cho não bộ xử lý và lưu trữ.

Là một cơ quan giúp con người giao tiếp phi ngôn ngữ. Thông qua ánh mắt, con người có thể liên hệ, ra hiệu, trao đổi thông tin với nhau thay cho lời nói.

Cơ chế hoạt động

Về cơ bản, cơ chế hoạt động của mắt tương tự cơ chế hoạt động của một máy chụp ảnh. Cấu tạo của mắt có hệ thấu kính bao gồm giác mạc, thủy tinh thể.

Đầu tiên, ánh sáng sau khi được khúc xạ qua giác mạc và thủy tinh thể sẽ hội tụ trên võng mạc của mắt. Tại đây các tín hiệu ánh sáng sẽ được các tế bào cảm thụ ánh sáng trên võng mạc chuyển thành tín hiệu thần kinh. Sau đó, tín hiệu đó được truyền đến não bộ thông qua hệ thần kinh thị giác và được xác nhận là hình ảnh tại não bộ. Đây chính là cơ chế hoạt động của mắt để chúng ta nhìn thấy một vật, một sự việc nào đó.

Nếu như đối với máy ảnh, chúng ta thường phải điều chỉnh tiêu cự thấu kính và mức độ ánh sáng, phải lau chùi và bảo dưỡng khi ống kính bị bẩn thì trên thực tế, mắt chúng ta đã thực hiện những chức năng đó hoàn toàn tự động. Thông qua thay đổi độ cong thủy tinh thể, độ co giãn của mồng mắt, kích thước của đồng tử,…từ đó điều khiển tiêu cự, cường độ chùm sáng đi vào.

Bên cạnh đó, để mắt liên tục điều tiết chống khô rát, các tuyến lệ chính và phụ luôn hoạt động để bôi trơn giác mạc. Đây là một cơ chế vệ sinh hoàn toàn tự nhiên của cơ thể giúp bảo vệ đôi mắt khỏi các tác nhân khói, bụi, nhiễm khuẩn…

Cách chăm sóc và bảo vệ mắt

Bổ sung chế độ ăn tốt cho mắt

Để có một đôi mắt sáng khỏe, bạn nên chú ý ăn nhiều rau xanh (đặc biệt các loại có lá màu xanh đậm), trái cây có màu vàng cam (cà rốt, đu đủ, cam..), các loại gan động vật, trứng, cá, thịt vịt,…

Những loại thực phẩm trên đều có hàm lượng vitamin A, C, E, Beta – caroten, Lutein, selenium cao giúp cải thiện nhãn lực, đem lại dưỡng chất cho mắt.

Tránh hoạt động mắt trong thời gian dài

Sau mỗi giờ làm việc trên máy tính, nên thư giãn mắt bằng cách nhìn ra xa khỏi màn hình máy tính, nhắm mắt lại hoặc chớp mắt nhiều lần để mắt điều tiết đỡ khô do nhìn quá lâu.

Nơi đọc sách hay làm việc phải đủ ánh sáng, không quá xa hay quá gần. Khi sử dụng máy tính nên giữ tư thế ngồi thẳng, đối diện trực tiếp với màn hình (cách từ 30 – 40cm), trung tâm màn hình nên cao ngang vùng ngực, đặt máy tính ở những nơi có độ sáng thích hợp, không chói lóa nhưng cũng không quá tối.

Tránh tổn thương vùng mắt

Khi gặp ánh sáng chói lóa như đèn hàn xì, lò đúc thủy tinh, đèn pha ô tô: bạn nên tránh nhìn trực tiếp vào những luồng ánh sáng này.

Hạn chế sử dụng kính áp tròng trong thời gian dài, giữ vệ sinh sát trùng kính áp tròng cẩn thận.

Khi đi ra ngoài trong trời nắng gắt hay trong khoảng thời gian từ 11h đến 4h chiều, nên đeo kính dâm để tránh ánh nắng hay tia cực tím chiếu trực diện vào mắt.

Tránh dụi mắt khi đôi tay chưa được rửa sạch sẽ.

Thường xuyên massage, tập thể dục cho mắt

Bạn nên ngủ đủ 7-8h mỗi ngày, nhắm mắt nghỉ trưa tầm 15 phút để mắt được nghỉ ngơi, thư giãn.

Nên massage đôi mắt mỗi ngày giúp mắt khỏe mạnh: dùng hai bàn tay cọ xát vào nhau cho nóng lên rồi sau đó áp lên đôi mắt, vuốt nhẹ từ trong ra ngoài, dùng tay day nhẹ nhàng đôi mắt, massage cho mắt khỏe.

Có thể cắt lát các lát dưa chuột, cà chua đắp lên đôi mắt để mắt được thư giãn hơn.

Bạn phải sử dụng khăn lau mặt riêng, thường xuyên giặt sạch và sau một ngày làm việc nên rửa mặt sạch. Trường hợp cần thiết (cảm giác cộm xốn bụi mắt) có thể nhỏ vài giọt thuốc sát khuẩn nhẹ.

Sử dụng thuốc nhỏ mắt phù hợp theo chỉ định

Tham khảo ý kiến bác sĩ nếu có nhu cầu sử dụng thuốc nhỏ mắt lâu dài.

Nên dùng nước muối sinh lí 0,9% để vệ sinh rửa mắt mỗi ngày

Mau chóng tới gặp bác sĩ nếu thấy mắt mình có vấn đề như đau mắt, quáng gà, nhìn mờ, đỏ và rát mắt, nhìn chói sợ ánh sáng.

Nên Kiểm tra mắt định kỳ để phát hiện kịp thời những bất thường hay bệnh lý về mắt giúp điều trị kịp thời.

Cấu Tạo, Thiết Kế Và Chất Liệu Các Bộ Phận Của Gọng Chiếc Mắt Kính / 2023

1. Cấu tạo gọng kính

Gọng kính có 7 bộ phận chính: Càng kính (1); Viền gọng (2), Ve mũi (Đệm mũi) (3), Đuôi gọng (4), Cầu gọng (5), Chân ve mũi (6) & Gối kính (7).

2. Thông số và cách đọc thông số trên gọng kính

Mặt trong càng kính có 5 thông số của gọng kính:

(1) Số model của mắt kính.

(2) Mã màu.

(3) Độ rộng mắt kính (ngang) 54mm.

(4) Khoảng cách giữa 2 mắt kính 18mm.

(5) Chiều dài gọng kính 150mm.

3. Chất liệu và thiết kế chi tiết

+ Kính có gọng nguyên khung: Là kiểu gọng kính cổ điển có viền kính bao quanh tròng kính.

+ Kính có gọng bán khung (nửa khung): Là kiểu gọng kính có vành kính chỉ viển nửa trên tròng kính, còn nửa dưới được cố định bằng dây cước chắc chắn.

+ Kính không gọng: Là kiểu kính không có vành kính, tròng kính được làm từ chất liệu siêu cứng và được khoan lỗ để gắn càng kính.

– Chất liệu gọng

+ Nhựa: Gọng kính được làm từ nhựa rất phổ biến, có nhiều màu sắc, thiết kế đa dạng, trẻ trung, năng động đến lịch lãm, sang trọng.

+ Kim loại: Gọng kính được làm từ kim loại cũng rất phổ biến, có nhiều kiểu thiết kế cho người dùng lựa chọn, màu sắc cũng đa dạng.

Nhựa Acetate: Có độ bền cao, dẻo, nhẹ và không xước, có lõi kim loại bên trong. Là chất liệu an toàn không gây dị ứng. Gọng kính được làm từ nhựa Acetate có nhiều màu sắc khác nhau với nhiều mẫu mã.

TR90: Được người dùng ưa thích với độ dẻo và tính đàn hồi cao. Gọng kính được làm từ chất liệu này nhẹ, dễ uống cong cho phù hợp với khuôn mặt.

Ultem: Gọng kính được làm từ Ultem nhẹ và siêu mỏng, thiết kế sang trọng. Nhược điểm đó là không dẻo, dễ gãy.

Injection: Gọng kính được làm từ chất liệu này có ưu điểm giá thành rẻ, nhẹ, nhiều màu sắc và kiểu dáng khác nhau. Nhược điểm là gọng kính không có tính đàn hồi, dễ gãy, nên lúc sử dụng các bạn phải cẩn thận.

Titanium: Gọng kính được làm từ Titanium có độ bền cao, siêu nhẹ, chắc chắn, không gỉ và không gây dị ứng. Nhược điểm là giá thành cao, khi hỏng khó sửa chữa lại được.

Aluminum: Chất liệu nhộm nên rất nhẹ, dẻo, độ bền cao, chắc chắn, dễ chế tạo những kiểu dáng độc đáo.

Stainless steel: Là hợp kim của thép và nhôm, có khối lượng nhẹ, chắc chắn, không gây dị ứng, có khả năng chống ăn mòn mạnh.

Ve mũi rời: Các mẫu mã gọng kính kim loại thường thiết kế ve mũi rời để điều chỉnh linh hoạt, phù hợp với từng gương mặt. Tuy nhiên, đối với những thiết kế gọng kính này dễ bị rớt ve mũi, nếu chúng ta đeo kính lâu sẽ gây đau mũi.

Ve mũi nhựa (dính liền trên vành kính): Các mẫu gọng kính nhựa thường sẽ thiết kế ve mũi gắn liền và cố định với gọng kính. Kiểu ve mũi này có nhược điểm là không điều chỉnh được, không có sự linh hoạt, ve mũi phù hợp với từng khuôn mặt theo gọng kính.

Cấu Tạo Mắt Người: Bộ Phận, Công Năng, Cơ Chế Hoạt Động Của Mắt / 2023

Đôi mắt tuy nhỏ nhưng đóng vai trò rất quan trọng trong đời sống chúng ta. Mắt thực hiện 3 chức năng chính:

Quan sát: Đôi mắt giống như một máy chụp ảnh, nó thu nhận các thông tin về màu sắc, hình ảnh, sau đó chuyển lên cho não bộ xử lý và lưu trữ. Chức năng quan sát của nó giúp chúng ta hiểu, nhận biết các sự vật, sự việc trong đời sống.

Giao tiếp: Là cơ quan giúp con người giao tiếp mà không cần sử dụng ngôn ngữ. Thông qua ánh mắt, con người có thể liên hệ, ra hiệu, trao đổi thông tin với nhau thay lời nói.

Cân bằng cảm xúc: Mắt được cho là cơ quan giúp con người thể hiện và cân bằng cảm xúc tốt hơn. Ví dụ như lúc ta khóc cũng có thể giải toả căng thẳng rất tốt.

Cấu tạo mắt người gồm 2 phần:

Phần cấu tạo mắt ngoài: Là phần mà mắt thường có thể nhìn thấy được như lông mi, mi mắt, củng mạc, giác mạc…

Phần cấu tạo mắt trong: Có cấu tạo rất tinh vi như thuỷ tinh thể, võng mạc, hoàng điểm…

Nhãn cầu: Chiếm hầu hết các bộ phận của mắt và gần như là cấu tạo của mắt có hình cầu.

2.1. Phần cấu tạo mắt ngoài

Mắt nằm trong một hốc xương ở sọ gọi là hốc mắt. Hốc mắt giúp bảo vệ nhãn cầu.

Màng nước mắt là một lớp nước ở mặt trước của mắt, giữ cho bề mặt nhãn cầu luôn ướt và cung cấp dinh dưỡng cho giác mạc. Nó cũng tạo ra một bề mặt nhẵn cho ánh sáng đi qua để đến giác mạc và bảo vệ mắt khỏi nhiễm trùng.

Củng mạc là lớp ngoài của nhãn cầu. Củng mạc có màu trắng bao quanh nhãn cầu, chiếm ⅘ không gian phía sau. Bám vào mặt ngoài củng mạc là 6 cơ ngoại nhãn và thần kinh thị giác.

Củng mạc rất dai. Nó bảo vệ các bộ phận trong nhãn cầu và tạo nên hình dạng nhãn cầu.

Giác mạc khác củng mạc vì giác mạc không có màu trắng mà trong suốt như kính. Giác mạc chiếm ⅕ không gian phía trước. Giác mạc mỏng nhưng rất chắc chắn và bảo vệ mắt, giúp hội tụ ánh sáng vào mắt để ánh sáng đi vào nhãn cầu.

Kết mạc là một lớp mỏng, trong suốt bao phủ phần trước của củng mạc và mặt trong của mi mắt.

Kết mạc có 2 phần:

Kết mạc nhãn cầu: Bao phủ củng mạc ở phần trước nhãn cầu. Phần này của kết mạc bao phủ một phần củng mạc nhưng không che phủ giác mạc.

Kết mạc mi: Che phủ mặt trong của mi trên và mi dưới.

Kết mạc giúp bảo vệ mắt khỏi nhiễm trùng và khỏi tổn hại bởi các dị vật.

Mống mắt là vòng sắc tố bao quanh đồng tử quyết định màu mắt. Ở giữa mống mắt có 1 lỗ tròn gọi là đồng tử ( là lỗ tròn màu đen, có thể co hoặc giãn ra nhờ các cơ nằm trong mống mắt giúp cân bằng lượng ánh sáng vào mắt).

Tuyến lệ là các lỗ nhỏ nằm gần ở bờ mi, gần góc trong mắt.

Tuyến lệ giúp nước mắt được dẫn ra khỏi mắt. Nước mắt lưu thông xuống mũi qua các lỗ lệ. Đây là lý do tại sao mũi chảy nước khi chúng ta khóc.

* Màng mạch

Màng mạch hay còn gọi là có 3 phần gồm mống mắt, thể mi, và hắc mạc. Trong đó mống mắt và thể mi là màng bồ đào trước, hắc mạc là màng bồ đào sau.

2.2. Phần cấu tạo mắt trong

Điều tiết giúp mắt nhìn rõ những vật ở gần và tiết thuỷ dịch nhờ các tế bào lập phương ở tua mi.

Hắc mạc là lớp màng mỏng nằm giữa củng mạc và võng mạc.

Hắc mạc nối tiếp với mống mắt ở phía trước, có nhiều mạch máu và những tế bào sắc tố đen, có nhiệm vụ nuôi nhãn cầu và biến lòng nhãn thành một buồng tối giúp hình ảnh được thể hiện rõ nét trên võng mạc.

Thuỷ tinh thể nằm sau mống mắt và đồng tử, trong suốt như kính.

Thuỷ tinh thể có vai trò thay đổi tiêu điểm của mắt để chúng ta có thể nhìn được mọi vật ở khoảng cách khác nhau.

Dịch kính nằm bên trong sau thuỷ tinh thể, chứa một dịch dạng thạch trong suốt. Dịch kính chủ yếu là nước và chiếm khoảng ⅔ thể tích nhãn cầu.

Dịch kính giúp tạo ra hình dáng nhãn cầu.

Võng mạc là một màng bên trong lòng của màng bồ đào, được phủ bởi hàng triệu tế bào cảm thụ ánh sáng. Điển hình là tế bào nón, tế bào que và lớp tế bào thần kinh cảm thụ.

Võng mạc có tác dụng thu nhận ánh sáng từ thuỷ tinh thể hội tụ lại.

Hoàng điểm là trung tâm của võng mạc, nơi tế bào thị giác nhạy cảm nhất thu nhận thông tin và ánh sáng một cách rõ nét.

CẤU TẠO MẮT NGƯỜI: BỘ PHẬN, VỊ TRÍ, CÔNG NĂNG

Đồng tử

Là lỗ tròn màu đen, nằm trong mống mắt.

Kích thước đồng tử: Bình thường trong tối kích thước đồng tử khoảng 3-4mm và khi ra sáng là 1-2mm.

Giúp cân bằng lượng ánh sáng vào mắt.

3. Cơ chế hoạt động của mắt

Mắt có hệ thấu kính thuộc phần trước của nhãn cầu bao gồm giác mạc, đồng tử và thủy tinh thể.

Ánh sáng vào mắt sau khi được khúc xạ qua giác mạc và thuỷ tinh thể sẽ hội tụ trên võng mạc của mắt.

Các tín hiệu ánh sáng sẽ được các tế bào cảm thụ ánh sáng trên võng mạc chuyển thành tín hiệu thần kinh.

Sau đó, tín hiệu được chuyển đến não bộ thông qua hệ thần kinh thị giác và được xác nhận là hình ảnh tại não bộ.

Cơ chế điều chỉnh tiêu cự

Như ta được biết thì thấu kính của máy ảnh thường phải điều chỉnh tiêu cự thấu kính và mức độ ánh sáng tuy nhiên với mắt thì tất cả đều hoạt động một cách tự động.

Thông qua độ cong của thuỷ tinh thể, độ co giãn của mống mắt, kích thước của đồng tử, từ đó điều khiển tiêu cự, cường độ chùm sáng đi vào.

3.2. Chúng ta khóc như thế nào?

Tuyến lệ là nơi sản sinh ra nước mắt.

Khi cảm xúc được đẩy lên cao độ thì não sẽ nhanh chóng nhận diện cảm xúc và dẫn truyền thông tin tới tuyến lệ để đẩy nước mắt tiết ra khỏi cơ thể, lúc đó chúng ta gọi là khóc.

Nhờ khóc thì não bộ của chúng ta sẽ thoát khỏi trạng thái căng thẳng, dần dần chúng ta lấy lại được cảm xúc ổn định và cân bằng.

4. Lời khuyên để mắt luôn sáng khỏe

Mắt là bộ phận quan trọng đối với con người. Nếu mắt khỏe, chúng ta có thể nhìn rõ mọi vật mà không gặp bất kỳ cản trở nào. Do đó, cách chăm sóc và bảo vệ mắt được xem là ưu tiên hàng đầu để tránh các bệnh, tật về mắt.

4.1. Bổ sung chế độ ăn tốt cho mắt

Ăn nhiều rau xanh đặc biệt là các loại rau có màu xanh đậm, trái cây có màu vàng cam ( cà rốt, đu đủ, cam…), các loại gan động vật.

∎ 9 loại vitamin, khoáng chất tốt cho mắt

4.2. Cho mắt nghỉ ngơi hợp lý

Cho mắt nghỉ ngơi sau thời gian dài làm việc căng thẳng, nhìn ra xa khỏi màn hình máy tính hoặc chớp mắt nhiều lần để mắt điều tiết, tránh khô mắt do nhìn màn hình máy tính quá lâu.

Nơi học và làm việc cần có lượng ánh sáng hợp lý, không nhìn quá xa hoặc quá gần vào sách hay màn hình máy tính (cách từ 30 – 40 cm).

4.3. Bảo vệ đôi mắt bởi các tác nhân bên ngoài

Tránh nhìn trực tiếp vào các nguồn sáng chói loá như: đèn hàn xì, lò đúc thuỷ tinh, đèn pha ô tô

Nên dùng mắt kính chống tia UV, mắt kính chống ánh sáng xanh khi dùng máy tính hay đi ra ngoài để đôi mắt được bảo vệ toàn diện nhất.

Không đưa tay dụi mắt vì có thể ảnh hưởng tới giác mạc cũng như tay bạn chứa nhiều vi khuẩn khiến mắt dễ mắc các bệnh lý khác nguy hiểm.

Đôi mắt cũng cần được kiểm tra và thăm khám định kỳ, một số bệnh lý nếu phát hiện quá muộn sẽ rất khó chữa dẫn tới mù loà.

Nên đi khám định kỳ từ 3 – 6 tháng 1 lần, kiểm tra thị lực cũng như các vấn đề khác của mắt để có phương án hỗ trợ điều trị tốt nhất, tránh việc bệnh diễn biến nặng hơn.

Các Bộ Phận Của Một Đôi Giày: Cấu Tạo Và Tên Gọi / 2023

Khi đọc các bài viết chuyên sâu về giày, bạn sẽ gặp nhiều thuật ngữ Tiếng Anh chuyên biệt dành cho giày có thể gây khó hiểu. Bài viết này xin cung cấp cho bạn những thuật ngữ chỉ từng bộ phận của một đôi giày, đặc biệt là một đôi dress shoes.

Trong dòng dress shoes có 2 phiên bản phổ biến nhất là derby và oxford, những loại khác tựu trung lại cũng chỉ lược bỏ hoặc thay đổi vài chi tiết nhỏ. Vì vậy bài viết này BTT sẽ tập trung vào 2 loại dress shoes này và cách phân biệt nó.

Cấu tạo của một đôi giày nói chung

Một đôi giày nói chung được chia làm 2 phần, phần UPPER (trên) gồm các phần như da, lớp lót, dây và phần BOTTOM (dưới) gồm các lớp đế, gót giày và the welt (phần đường viền đế).

Thuật ngữ chung về giày

Last: khuôn giày. Last có hình dạng theo dáng của bàn chân người, được thợ đóng giày sử dụng để chế tạo hoặc sửa chữa giày. Last có thể làm từ gỗ, kim loại hoặc nhựa cứng. Một đôi giày có đẹp và mang thoải mái hay không là nhờ phần last. Đây là phần quan trong nhất trong việc chế tác đôi giày.Shoes tree: một dụng cụ có hình dáng tương tự bàn chân dùng để đặt vào trong đôi giày nhằm giữ dáng, chống nếp nhăn, tăng tuổi thọ đôi giày.

Cấu tạo giày: Phần UPPER

Eyelet: lỗ xỏ giày. Eyelet là một lỗ được đục xuyên qua lớp chất liệu làm giày và có bọc 2 mảnh vật liệu bằng kim loại, nhựa hay cao su 2 đầu. 2 mảnh vật liệu này có tác dụng giữ cố định lỗ xỏ và ngăn không cho lỗ bị rách ra. Một số loại giày dùng da dày như Desert boot không có 2 mảnh cố định này. Eyelet cũng có thể biến thể thành loại móc dây với những loại giày cổ cao và cần cố định giày vào cổ chân.Foxing: miếng đắp lên giày có tác dụng trang trí hoặc gia cố cho giày (với giày thể thao).Lace: dây giày. Được làm từ vải, thun hoặc bằng da. Lacing: mui giày, chỉ cấu tạo và cách bố trí của phần dây giày. Là cách bạn xỏ và thắt dây giày qua các eyelet để giữ 2 phần bên giày lại với nhau. Lining: lớp lót bên trong giày. Một số loại giày như desert boot không có lining. Lớp lót có thể làm bằng da hoặc bằng vải.Tip: phần trang trí ở mũi giày, thuật ngữ thường sử dụng với dress shoes cho nam.Topline: phần cao nhất của cổ giày.Toe: mũi giày.Tongue: lưỡi gà, là lớp chất liệu đệm giữa phần mui giày và mu bàn chân. Tongue có tác dụng che chắn phần bị hở của lacing và tránh sự ma sát giữa chân với dây giày.Throat: họng giày, chỉ có ở giày Oxford. Là điểm tiếp giáp giữa Lacing và Vamp. Socklining (sock liner): miếng lót giày. Socklinning dùng để làm lớp đệm tăng độ êm ái khi mang, khử mùi chân hoặc hút mồ hôi để tăng độ bền cho đế giày. Socklinning có thể thay thế dễ dàng. Stitching: đường khâu, đường chỉ may. Loại giày chelsea boot và whole-cut cao cấp được làm từ nguyên miếng da nên không có stitching.Quarter: phần thân sau của giày.Vamp: thân giày trước của giày. Tính từ phía sau mũi giày, đến xung quanh eyelet, tongue cho đến gần phần quarter.Welt (Welting): đường viền. Là một mảnh da hoặc vật liệu tổng hợp nằm ở chỗ hở giữa phần upper và sole, nằm bằng phẳng trên rìa của sole. Không phải giày nào cũng có phần welt. Chi tiết về phần này sẽ được đề cập đến ở bài Kỹ thuật may giày.

Cấu tạo giày: Phần BOTTOM

Sole: đế giày. Nguồn gốc từ từ “solea” trong tiếng Latin nghĩa là “đất và mặt đất”. Sole nằm ở dưới cùng đôi giày, tiếp xúc trực tiếp với mặt đất. Đế giày ngày nay được làm từ nhiều loại vật liệu như da, cao su, PVC… Đế giày có thể đơn giản với chỉ một lớp, một mảnh vật liệu duy nhất, hoặc phức tạp với nhiều lớp, chia ra thành insole, midsole và outsole.Insole: đế trong. Insole nằm ở phía trong của đôi giày, nằm ngay dưới bàn chân cách một lớp lót giày (socklining). Insole có tác dụng điều chỉnh hình dáng đôi giày, tăng sự thoải mái (dùng vật liệu êm, vật liệu khử mùi, khử độ ẩm).Midsole: đế giữa. Lớp nằm giữa insole và outsole. Nhiệm vụ chính là để hấp thu chất động trong những dòng giày thể thao, giày chạy…Outsole: đế ngoài. Lớp vật liệu tiếp xúc trực tiếp với mặt đất. Outsole có thể là một mảnh duy nhất hoặc được ghép lại từ nhiều mảnh chất liệu khác nhau. Một số loại giày có kết hợp thêm mảnh cao su ở đế để tăng ma sát và độ bền. Các loại giày chuyên dụng như giày bóng rổ, giày đanh golf, giày đá bóng có nhiều chỉnh sửa ở đế giày để phù hợp môi trường sử dụng.Heel: gót giày. Ở phần rìa sau cùng của đế ngoài. Tác dụng hỗ trợ cho gót chân, thường được làm từ vật liệu giống với đế giày.

Giày Oxford và Derby

Phân biệt

Điểm dễ phân biệt nhất khi nhìn vào đó là một đôi Oxford thì closed lacing (dây buộc đóng) còn giày Derby thì open lacing (dây buộc hở).

Cấu tạo giày Oxford

Cấu tạo giày Derby

Like Page để cập nhật khuyến mãi thời trang mới nhất:

Hãy cho Blog Thời Trang biết ý kiến của bạn:

Bạn đang đọc nội dung bài viết Cấu Tạo Và Các Bộ Phận Của Mắt / 2023 trên website Comforttinhdauthom.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!