Đề Xuất 5/2022 # Cấu Tạo Mối Hàn Và Vùng Ảnh Hưởng Nhiệt # Top Like

Xem 8,613

Cập nhật nội dung chi tiết về Cấu Tạo Mối Hàn Và Vùng Ảnh Hưởng Nhiệt mới nhất ngày 18/05/2022 trên website Comforttinhdauthom.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến nay, bài viết này đã thu hút được 8,613 lượt xem.

--- Bài mới hơn ---

 • Cấu Tạo Nguyên Lý Của Rơle Trung Gian
 • Cấu Tạo, Ký Hiệu Rơ Le Trung Gian Và Cách Đấu Chuẩn Như Thợ
 • Bảng Báo Giá Xà Gồ Z
 • Mọi Thứ Bạn Cần Biết Về Xà Gồ Z (Báo Giá, Quy Cách, Trọng Lượng )
 • Bảng Báo Giá Xà Gồ C, Z Tại Đồng Tháp
 • BÀI 1:

  ĐẶC ĐIỂM CỦA HỒ QUANG

  PHÂN LOẠI HÀN HỒ QUANG TAY

  BÀI 2:

  Chương 2

  HỒ QUANG HÀN VÀ CẤU TẠO MỐI HÀN

  LÝ THUYẾT HÀN – Vũ Thị Hồng Thúy

  CẤU TẠO MỐI HÀN VÀ VÙNG ẢNH HƯỞNG NHIỆT

  BÀI 3:

  2

  I. Bể hàn và cấu tạo bể hàn

  A,B là phần đầu và phần đuôi bể hàn

  H, b, a là chiều sâu, rộng, dài của bể hàn

  S là chiều dày của chi tiết hàn

  3

  1. Khái niệm bể hàn ( còn gọi là vũng hàn, miệng hàn)

  4

  Khi hàn nóng chảy, dưới tác dụng của nguồn nhiệt làm cạnh hàn và kim loại phụ nóng chảy tạo nên bể kim loại lỏng. Bể kim loại đó gọi là bể hàn hay vũng hàn.

  Trong qua trình hàn, nguồn nhiệt dịch chuyển theo kẻ hàn,đồng thời bể hàn cũng dịch chuyển theo. Bể hàn được chia làm hai phần: phần đầu và phần đuôi.

  Phần đầu bể hàn:

  Ở phần này xảy ra quá trình nóng chảy của kim loại cơ bản và kim loại điện cực. Theo sự dịch chuyển của nguồn nhiệt, tất cả các kim loại ở phía trước bị nóng chảy.

  Phần đuôi bể hàn:

  Ở phần này xảy ra quá trình kết tinh của kim loại lỏng bể hàn để tạo nên mối hàn.

  5

  2. Cấu tạo bể hàn

  Gồm có một phần kim loại cơ bản tại mép hàn và kim loại que hàn nóng chảy hòa trộn vào nhau. Kim loại lỏng trong bể hàn luôn chuyển động và xáo trộn không ngừng. Sự chuyển động của kim loại lỏng trong bể hàn là do tác dụng của áp lực dòng khí lên bề mặt kim loại lỏng và do tác dụng của lực điện từ, làm cho kim loại lỏng trong bể hàn bị đẩy về phía ngược với hướng chuyển dịch của nguồn nhiệt và tạo nên chỗ lõm trong bể hàn.

  6

  7

  3. Các yếu tố ảnh hưởng đến hình dáng, kích thước bể hàn

  – Cường độ dòng điện hàn: nếu tăng thì chiều sâu nóng chảy tăng và ngược lại, nó không ảnh hưởng lớn đến bề mặt bể hàn.

  – Điện áp hồ quang: Nếu tăng sẽ làm cho bề rộng của bể hàn tăng theo và chiều sâu nóng chảy giảm.

  – Chiều dài hồ quang: Nếu tăng thì kích thước bể hàn tăng, đồng thời đường kết tinh của bể hàn dài và nhọn về phía sau. Chiều sâu nóng chảy giảm.

  II. Sự dịch chuyển kim loại lỏng vào bể hàn

  Sự dịch chuyển của kim loại lỏng từ điện cực và bể hàn không những ảnh hưởng đến sự tạo thành mối hàn, mà còn ảnh hưởng đến thành phần và chất lượng mối hàn. Khi hàn hồ quang tay, dù hàn bằng phương pháp nào và hàn ở bất kỳ vị trí nào thì kim loại lỏng cũng đều chuyển dịch từ que hàn vào bể hàn dưới dạng những giọt kim loại có kích thước khác nhau. Sự chuyển dịch của kim loại lỏng từ que hàn vào bể hàn dựa vào các yếu tố sau:

  1.Trọng lực của giọt kim loại lỏng

  Những giọt kim loại được hình thành ở mặt đầu que hàn, dưới tác dụng của trọng lực sẽ dịch chuyển từ trên xuống dưới theo phương thẳng đứng vào bể hàn.

  Lực trọng trường chỉ có tác dụng làm chuyển dịch các giọt kim loại lỏng vào bể hàn khi ở vị trí sấp, còn khi hàn ngửa yếu tố này hoàn toàn không thuận lợi.

  8

  9

  2. Sức căng bề mặt

  Sức căng bề mặt sinh ra do tác dụng của lực phân tử. Lực phân tử luôn có khuynh hướng tạo cho bề mặt kim loại lỏng có một năng lượng nhỏ nhất, tức là làm cho bề mặt kim loại lỏng thu nhỏ lại. Muốn vậy thì những giọt kim loại lỏng phải có dạng hình cầu. Những giọt kim loại lỏng hình cầu chỉ mất đi khi chúng rơi vào bể hàn và bị sức căng bề mặt của bể hàn kéo vào thành dạng chung của bể hàn. Sức căng bề mặt tạo điều kiện giữ cho kim loại lỏng của bể hàn khi hàn trần không bị rơi và để hình thành mối hàn.

  11

  Dòng điện khi đi qua điện cực sẽ sinh ra một từ trường. Lực của từ trường này ép lên que hàn làm cho ranh giới giữa phần rắn và phần lỏng của que hàn bị thắt lại.

  Do bị thắt lại nên diện tích tiết diện ngang tại chỗ đó giảm, làm mật độ và cường độ của lực từ trường mạnh lên. Mặt khác, tại chỗ thắt do có điện trở cao nên nhiệt sinh ra lớn, làm kim loại nhanh chóng đạt đến trạng thái sôi và tạo ra áp lực lớn đẩy các giọt kim loại lỏng vào bể hàn.

  Lực từ trường có khả năng làm chuyển dịch các giọt kim loại lỏng từ đầu que hàn vào bể hàn ở mọi vị trí.

  Khi hàn, kim loại lỏng ở đầu que hàn bị quá nhiệt mạnh và sinh ra khí. Ở nhiệt độ cao, thể tích của khí tăng và tạo ra áp lực lớn đủ để đẩy các giọt kim loại lỏng tách khỏi đầu que hàn để đi vào bể hàn.

  4. Áp lực khí

  3. Lực từ trường

  12

  III. Cấu trúc kim loại mối hàn và vùng AHN

  Khi nghiên cứu về cấu trúc kim loại mối hàn và VAHN không thể nghiên cứu đối với tất cả các kim loại và hợp kim được mà chúng ta chỉ nghiên cứu cấu trúc kim loại mối hàn và VAHN đối với thép C thấp là loại vật liệu được dùng rất nhiều trong các kết cấu hàn.

  Nếu chúng ta mài cẩn thận bề mặt cắt mối hàn và sau đó rửa trong dung dịch đặc biệt (25% HNO3), thì có thể nhìn rõ từng phần riêng biệt có các tổ chức hạt khác nhau gọi là vùng mối hàn.

  Trong vùng mối hàn kim loại nóng chảy hoàn toàn, khi kết tinh có tổ chức tương tự như tổ chức thỏi đúc. Thành phần và tổ chức kim loại mối hàn khác với kim loại cơ bản và kim loại điện cực.

  1. Vùng mối hàn

  13

  2. Vùng ảnh hưởng nhiệt của mối hàn

  14

  Phần kim loại cơ bản nằm cạnh mối hàn dọc theo trục đường hàn không thay đổi về thành phần hóa học nhưng do bị nung nóng mạnh nên tổ chức và kích thước độ hạt thay đổi. Phần kim loại này gọi là vùng ảnh hưởng nhiệt

  Vùng ảnh hưởng nhiệt có kích thước phụ thuộc vào phương pháp hàn, chế độ hàn, thành phần hóa học cũng như tính chất lý nhiệt của kim loại cơ bản. Có thể chia ra thành các phần sau đây:

  – Vùng viền chảy: có kích thước rất bé là vùng giáp ranh giữa vùng hàn và kim loại cơ bản, kim loại ở đây được nung nóng đến nhiệt độ xấp xỉ nhiệt độ nóng chảy của kim loại cơ bản và nằm trong trạng thái rắn lỏng lẫn lộn. Kích thước hạt kim loại sau khi hàn khá mịn và có cơ tính rất cao.

  15

  – Vùng quá nhiệt: Là vùng kim loại cơ bản bị nung nóng từ 11000C đến xấp xỉ nhiệt độ nóng chảy. Ở đây thường xảy ra quá trình kết tinh lại ( biến đổi thù hình). Do hiện tượng quá nhiệt nên hạt tịnh thể có kích thước lớn, độ dai va đập và độ dẻo thấp, dễ nứt nóng và nứt nguội. Vùng này là vùng yếu nhất của liên kết hàn.

  – Vùng thường hóa: Là khu vực kim loại bị nung nóng từ nhiệt độ 9000 ÷11000C . Ở đây tổ chức kim loại có độ hạt nhỏ nhất. Vùng này kim loại có độ bền và độ dẻo cao nhất

  – Vùng kết tinh lại không hoàn toàn: Vùng kim loại bị nung nóng trong khoảng nhiệt độ 7200÷ 9000 C. Ở đây một phần kim loại bị thay đổi tổ chức nên nó được gọi là vùng kết tinh lại không hoàn toàn. Bên cạnh những hạt kim loại có kích thước lớn thì có một số hạt nhỏ. Trong vùng này nhiệt độ nung nóng chưa đủ để thay đổi toàn bộ các hạt vì thế cơ tính của vùng này kém hơn.

  16

  – Vùng kết tinh lại: Là vùng có nhiệt độ nung nóng 500 – 7200C. Trong vùng này tổ chức kim loại không thay đổi, các hạt vẫn giữ nguyên được hình dáng, kích thước ban đầu.

  – Vùng giòn xanh: Là vùng chịu tác dụng nhiệt dưới 5000C, vùng này tổ chức kim loại không thay đổi nhưng do ảnh hưởng của nhiệt hàn nên thường tồn tại một trạng thái ứng suất dư, độ dẻo và độ dai va đập giảm, độ bền tăng vì nó là vùng chuyển tiếp từ vùng ứng suất nhiệt tác dụng sang vùng phản kháng.

  17

  18

  ĐT: 0993677948: bạn nào cùng chuyên ngành làm quen để học hỏi nha

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cấu Tạo Mối Hàn Trong Công Nghệ Hàn
 • Cấu Tạo Và Nguyên Lý Hoạt Động Của Contactor ( Khởi Động Từ )
 • Contactor (Khởi Động Từ) Là Gì
 • Cấu Tạo Khởi Động Từ Và Cách Đấu Khởi Động Từ Chuẩn Kỹ Thuật
 • Đấu Nối Khởi Động Từ Ba Pha ? Những Điều Bạn Cần Biết !
 • Bạn đang đọc nội dung bài viết Cấu Tạo Mối Hàn Và Vùng Ảnh Hưởng Nhiệt trên website Comforttinhdauthom.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!

 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100