Đề Xuất 3/2023 # Cấu Tạo Mô Học Của Răng # Top 8 Like | Comforttinhdauthom.com

Đề Xuất 3/2023 # Cấu Tạo Mô Học Của Răng # Top 8 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Cấu Tạo Mô Học Của Răng mới nhất trên website Comforttinhdauthom.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Men răng (enamel):

Là lớp ngoài cùng có độ dầy mỏng tùy theo mặt răng, Mặt nhai của răng hàm có độ dầy nhiều nhất (Từ 1mm-3mm), răng cửa có men mỏng nhất. Men răng không có màu và trong suốt, nên màu răng là màu của ngà. Men răng không có dây thần kinh cảm giác nên men răng không biết đau.

Tế bào men răng có hình lăng trụ sắp xếp theo chiều hướng tâm. Do đó men răng rất cứng và chịu lực theo chiếu đứng của răng, nhưng men răng lại có khuyết điểm là dễ bị rạn nứt, dễ bị tách ra theo chiều dọc. Men răng có khuyết điểm là tuy dầy ở mặt nhai nhưng lại rất mỏng tại những hố và rãnh (pits and fissures), ở đáy hố, rãnh, men răng rất mỏng . Ở cổ răng nơi tiếp giáp giữa thân răng với chân răng không có men, do đó nếu chải răng không đúng cách (theo chiều ngang, horizontal) sẽ làm mòn khuyết cổ răng. Do các khuyết điểm trên men răng mà axít (lactic acid) dễ ngấm vào dưới hố rãnh và tạo thành lỗ sâu. Ở người lớn tuổi hay người bị bệnh nha chu nướu răng bị tuột, chân răng bị lộ ra sâu răng sẽ đi ngược từ dưới lên làm cho lổ sâu khó phát hiện và răng dễ bị gẩy ngang vì sâu ở cổ răng làm răng rất yếu.

Men răng là mô xương cứng nhất trong cơ thể, tuy nhiên nhưng do cấu tạo bởi các tế bào hình lăng trụ theo chiều đứng và hướng tâm, có đặc tính giòn và dễ nứt khi có va chạm mạnh , hoặc nhiệt độ trong miệng thay đổi đột ngột từ nóng sang lạnh. Khi ta đang ăn nóng mà uống nước đá lạnh ngay, nhiệt độ làm men răng dãn nở rồi lại co rút nhanh quá, men răng sẽ bị nứt.

Nhiều người thường có câu hỏi uống nước đá nhiều có làm sâu răng không?

Đáp:Nước đá không làm sâu răng nhưng nhiệt độ nóng lạnh tăng giảm đột ngột làm men răng bị nứt, tạo điều kiện làm răng dễ bị sâu hơn nhất là ở bệnh nhân ăn nhiều kẹo bánh ngọt mà không chải răng.

Bình thường men răng ở mặt nhai răng hàm (cối ) có thể chịu một lực rất lớn trên 50kg/ 1cm2 , do đó miếng trám với chất trám amalgam bạc rất tốt vì có thể chịu nổi sức nhai 50kg/ 1cm2

Một nghệ sĩ xiếc có thể cắn hàm răng để xoay và nâng một người nặng khoảng 70kg là chuyện bình thường. Có vài vận động viên với hàm răng rất khỏe có thể dùng hai hàm răng cắn lại kéo một chiếc xe tải nặng cả tấn vẫn được. Những người đó chắc chắn là không bị bệnh nha chu.

Tế bào ngà răng có độ cứng không bằng men, nên ngà răng rất dễ bị axít phá huỷ nếu men răng bên trên bị hỏng thì ngà răng sẽ dễ bị sụp đổ nhanh chóng. Màu của ngà răng cũng là màu của răng vì men răng không có màu, do đó muốn tẩy trắng răng thì thuốc phải ngấm được vào bên trong lớp ngà và thường gây nên ê buốt. Do cấu tạo bên trong, giữa các tế bào ngà có những ống nhỏ chứa dây thần kinh và mạch máu nên ngà răng có cảm giác đau khi sâu răng tiến vào sâu trong lớp ngà. Ngà răng cảm giác với nóng lạnh , chất chua ngọt, và hơi gió lạnh.

Cũng như men răng, ngà răng một khi đã bị sâu, mất chất bị bể, mẻ sẽ không tự tái tạo lại được. Cách duy nhất để tái tạo ngà răng bị mất là trám răng hoặc làm răng giả.

Ngà răng thường là do di truyền (hereditary) và bẩm sinh (congenital) về màu sắc cũng như về độ cứng. Ở trẻ nhỏ khi răng chưa mọc, mầm răng rất dễ bị nhuộm màu của thuốc, trong đó nếu cho bé uống kháng sinh tetracycline khoảng từ 3-6 tuổi các răng vĩnh viễn sau nầy sẽ có màu vàng nâu của thuốc nầy. Các cháu nhỏ sinh vào những năm 1975 và thập niên 1980 ở VN thường hay bị nhiễm tetracycline làm răng bị vàng để lại hậu quả suốt đời.

Do thời đó ít chủng loại thuốc kháng sinh nên một số BS nội khoa hay kê toa với thuốc trụ sinh tetra mà không xem tuổi của bệnh nhân, nhất là trẻ em.

Kháng sinh họ tetra (Oxytetra, tetracycline, terramycine có màu vàng) khi vào cơ thể ngoài răng ra nó còn làm xương cũng bị vàng, nhưng vì xương nằm bên trong không ai thấy được màu vàng bị nhiễm. Tuy vậy nếu đứa trẻ trên 12 tuổi, răng vĩnh viễn đã mọc hoàn tất rồi thì không bị nhiễm màu vàng của thuốc nữa.

Răng bị nhiễm tetra và nhiễm fluor (fluorosis) không thể tẩy trắng được. Trám thẩm mỹ (Để đấp mặt răng) chỉ là tạm thời chửa cháy, vì màu của răng được trám có trắng hơn nhưng cũng bị xám và xỉn màu, đổi màu lại rất nhanh. Bệnh nhân muốn làm đẹp và lấy lại màu sắc bình thường đều phải chụp mão sứ lên. Mão sứ (porcelain hay ceramic crowns) có màu bóng đẹp và bền như răng thật. (Hiện nay với kỹ thuật cadcam và vật liệu zirconium để làm mão và cầu răng sứ EMAX ZIRAD rất đẹp_Mời các bạn xem đọan nói về sứ tòan bộ EMAZ ở chuyên mục về răng giả_)

Tủy răng(Pulp):

Gồm buồng tủy (pulp chamber) và ống tủy chân răng (root canal). Buồng tủy là trung tâm điểm của răng, chứa mạch máu và dây thần kinh để nuôi răng. Mạch máu dẫn từ trong xương và đi vào răng từ dưới gốc răng, qua lổ chóp chân răng (apex). Khi lỗ sâu đi vào tới buồng tủy sẽ gây nhiễm trùng tủy và làm viêm tủy. Lúc đó răng sẽ đau nhức dữ dội và nếu không được chữa tủy kịp thời, nhiễm trùng sẽ lan xuống gốc răng gây áp xe răng, viêm mô tế bào và viêm khớp răng

Là phần nằm trong xương hàm, cấu tạo của chân răng là ngà chân răng ( cementum,hay ngà gốc răng) có độ cứng nhiều hơn ngà vùng thân răng. Chân răng không hàn chặt với xương hàm mà được bao quanh bởi dây chằng nha chu (periodontal ligament), nhờ đó mà chân răng nằm êm ái trong xương ổ răng.

Chóp gốc răng (apex) là nơi mà chùm mạch máu và dây thần kinh đi vào trong chân răng và đi đến buồng tủy. Vùng chóp răng rất dễ bị nhiễm trùng một khi răng bị chết tủy mà không được chữa nội nha tốt.

Gồm nướu (hay lợi), dây chằng nha chu và xương ổ răng:

Là niêm mạc mô mềm bao phủ nền hàm và sàn miệng. Nướu răng bao quanh răng ở vùng ổ răng để che chở cho chân răng bên dưới. Bình thường nướu răng ở sát cổ răng và có độ hở (không dính chặt với men răng) khoảng 1mm, ta gọi là nướu tự do (free gingival), phần dưới là nướu dính (gingival attachment) bám chặc vào dây chằng nha chu. Nướu có màu hồng nhạt và bao quanh cổ răng một lớp rất mỏng, gai nướu ở vùng kẽ răng nhọn. Nướu săn chắc là nướu lành mạnh, nướu phồng rộp dễ chảy máu (khi ấn vào và khi chải răng thấy máu) là nướu đã bị viêm (gingivitis)

Nướu bệnh lý là nướu viêm có màu đỏ sậm, gai nướu phồng to, ấn vào hay chải răng mạnh làm chảy máu. Ta gọi tình trạng nầy là viêm nướu, thường viêm nướu là do vôi răng, chải răng cẩu thả hoặc không đúng phương pháp gây nên mảng bám (dental plaque),đóng bựa, đóng vôi (calculus) và làm viêm nướu.

Men răng của chúng ta tuy mặt ngoài thấy bóng nhưng thật ra là nhám và hơi bị rỗ mặt (Khi nhìn vào kính hiển vi), do đó có nhiều người thấy men có những đốm đen bám vào, thường ở bệnh nhân trẻ tuổi và không hút thuốc lá, không uống trà hoặc café. Tại sao? Răng lại bị những đốm đen, chải kỹ mà vẫn không sạch được?. Những người nào bị như vậy chắc chắn là có vấn đề ở nướu, do có viêm nướu, nướu rất dễ chải máu lúc ngủ. Trong máu có hồng cầu, có nhiều chất sắt, khi sắt bị oxide hóa sẽ biến thành màu đen, hiện tượng nầy cũng xảy ra khi uống nước có chất phèn là oxýt sắt nhị có thể nhựôm màu làm răng bị đen. Suốt đêm máu tụ lại trên mặt răng, nhiều lần và dần dần sẽ có màu đen, không thể chải sạch bằng kem mà phải đánh bóng bằng bột đánh bóng răng lúc cạo vôi (cleaning và scaling, polishing)

Dây chằng nha chu có tác dụng như cái nệm (đệm) ngăn cách chân răng với xương ổ răng (Alveolar, socket). Dây chằng nha chu cấu tạo bởi những sợi collagen có tính đàn hồi, một đầu gắn vào xương ổ răng, một đầu bám vào ngà chân răng làm cho răng đứng vững chắc trong xương hàm. Do đó răng không phải đứng yên và cứng nhắc mà răng có cử động, khi ta ăn, lực cắn nhai làm răng bị lún xuống một ít rồi lại bung trở lên là nhờ dây chằng nha chu. Bình thường khi nhai thức ăn không cứng lắm ta thấy rất êm ái là nhờ tác dụng co dãn của dây chằng nha chu và lực cắn nhai được chia đều trên các răng. Nếu vô tình ta cắn phải một hạt sạn cứng, ta sẽ thấy đau nhói lên là do lực của cả hàm răng chỉ đè lên một răng làm cho nó bị quá tải, chóp răng sẽ chạm mạnh vào xương ổ răng và gây đau. Có khi lực va chạm quá mạnh làm đứt dây thần kinh và mạch máu nuôi răng khiến răng bị chết.

Dây chằng nha chu dễ bị hư hỏng khi có vôi răng bám vào, độc tố của vi khuẫn sẽ phá hủy cấu trúc dây chằng làm cho nướu bị tuột lòi chân răng và tiêu xương ổ răng, đó là bệnh nha chu.

So với sâu răng, bệnh nha chu nguy hiểm hơn, tuy rất dễ phòng ngừa, nhưng khi đã nặng thì rất khó chữa, hơn nữa sâu răng trên từng cái răng còn bệnh nha chu làm răng mất hàng loạt. Bệnh nhân bị nha chu viêm thường không biết , vì bệnh nha chu tiến triển âm thầm, không gây đau đớn như sâu răng, đến lúc răng bị lung lay thì quá trễ.

Răng sâu không chữa sớm, biến chứng qua tủy làm tủy răng chết và nhiễm trùng lan qua dây chằng nha chu làm viêm khớp răng (arthritis), làm răng lung lay và gây đau nhức khi ăn nhai.

Xương ổ răng bao quanh chân răng, bình thường xương ổ bao phủ đến cổ răng và giúp răng đứng vững trên hàm. bệnh nha chu làm tiêu xương ổ, răng không còn chỗ bám nữa sẽ lung lay và rụng sớm.

Với tuổi tác, nướu răng bị tuột xuống phía dưới cổ răng ta gọi là tuột nướu sinh lý bình thường (normal gingival regression) ở người lớn tuổi, xương ổ răng cũng bị teo đi và răng cũng lung lay theo.

BS Trần Ngọc Đỉnh-Chuyên khoa cấp 2

Cấu Trúc Của Răng Của Con Người: Sơ Đồ Và Mô Tả

Bài viết này đề cập đến việc cấu trúc và chức năng của răng – cơ quan trọng yếu của cơ thể con người. Răng là một sự phản ánh gương về sức khỏe của con người, nhà nước không đạt yêu cầu của họ có thể được đánh giá trên một loạt các rối loạn chức năng. Cũng ngày hôm nay, một nụ cười xinh đẹp – là chìa khóa để thành công trong sự nghiệp và trong các mối quan hệ riêng. Điều cấu trúc giả định vùng phủ sóng của một loạt các vấn đề, bao gồm cả cấu trúc của răng con người; vị trí của họ trong bộ răng; Không giống như răng rụng lá từ vĩnh viễn; sự cần thiết của việc chăm sóc thích hợp của răng và vân vân.

hàm răng

Răng – một hình xương trong khoang miệng có một cấu trúc đặc biệt, hình dạng, đặc trưng bởi sự hiện diện của hệ thần kinh và tuần hoàn của riêng mình, các mạch bạch huyết được sắp xếp theo bộ răng ra lệnh và do đó thực hiện chức năng khác nhau. Răng đang tích cực tham gia vào hơi thở, cũng như trong việc hình thành và phát âm của âm thanh, hình thành ngôn luận. Bên cạnh đó, họ thực hiện chế biến thực phẩm chủ yếu cơ khí, đó là tham gia vào một trong những chức năng chính của sinh vật sống – .. dinh dưỡng.

Cần lưu ý rằng không đủ thức ăn nhai là kém tiêu hóa và có thể gây trục trặc của đường tiêu hóa. Bên cạnh đó, sự vắng mặt của ít nhất một số răng trong khoang miệng ảnh hưởng đến ngôn pháp, t. E. Sự rõ ràng của phát âm của âm thanh. Cảng và hình ảnh thẩm mỹ – méo đặc điểm khuôn mặt. Kém sức khỏe răng miệng và có thể dẫn đến hôi miệng cũng như sự phát triển của các bệnh răng miệng khác nhau và nhiễm trùng mãn tính của toàn bộ cơ thể.

Cấu trúc của răng người. Việc bố trí mạch của hàm

Các chuẩn mực cho sự có mặt của răng của con người là trong một số lượng 28-32 đơn vị. 25 tuổi thường mất sự hình thành đầy đủ của bộ răng. Răng nằm trên hai hàm, trong đó phân biệt dentitions trên và dưới. Cấu trúc của hàm con người, hàm răng (phân loại điển hình của chúng) có dạng như sau. Mỗi phòng trong số hàng gồm 14-16 răng. Hàng có tính đối xứng và họ thông thường chia thành khu vực trái và phải. Răng biểu thị số thứ tự – số có hai chữ số. Đầu tiên chữ số – ngành của phía trên hoặc hàm dưới, 1-4.

Trong kẹp hàm răng trước chồng chéo thấp hơn 1/3 của vương miện răng, và mối quan hệ giữa các răng được gọi là tắc. Tại interdigitation sai quan sát tắc cong, dẫn đến sự phá vỡ các chức năng nhai và khiếm khuyết thẩm mỹ.

Cái gọi là răng khôn có thể không có sẵn và, về nguyên tắc, không xuất hiện trong khoang miệng. Hôm nay, có một nhận thức rằng đây là một tình huống bình thường và sự hiện diện của những răng đã không bắt buộc. Mặc dù phiên bản này là một lượng lớn tranh cãi.

Răng không thể phục hồi. sự thay đổi của họ xảy ra một lần trong cuộc sống của một người: thứ nhất, răng sữa bé xuất hiện, sau đó họ thay đổi hằng số trong độ tuổi từ 6-8 năm. Thường đến 11 năm có một sự thay thế hoàn toàn của răng sữa cố định.

Cấu trúc của răng. cơ thể học

Cấu trúc giải phẫu của răng người cho thấy rằng nó có điều kiện được chia thành ba phần: vương miện, cổ và rễ.

Vương miện răng – nó lên trên phần nướu. Vương miện được bao phủ bởi men – vải kháng bảo vệ răng khỏi các tác hại của vi khuẩn và acid.

Có một số loại bề mặt thân răng nha khoa :

Occlusion – bề mặt tại chỗ với một cặp đóng răng trên hàm ngược lại.

Mặt (tiền đình) – bề mặt răng trên má bên hoặc môi.

Ngôn ngữ (ngôn ngữ) – .. Bề mặt răng bên phải đối mặt với bên trong miệng, tức là bề mặt đó là tiếp xúc với cách phát âm của ngôn ngữ âm thanh.

Liên hệ (approximal) – bề mặt vương miện răng, đối diện với răng nằm trong khu phố.

Các cổ – một phần của răng, mà là giữa các vương miện và rễ, kết nối họ, bao gồm các cạnh của nướu và phủ một lớp xi măng. Cổ có một hình thức giảm dần.

cấu trúc mô học

Mô học của mỗi răng là giống hệt nhau, nhưng mỗi người trong số họ có một hình dạng khác nhau tùy theo chức năng được thực hiện bởi nó. Hình cho thấy rất rõ cấu trúc phân tầng của răng người. Hình ảnh hiển thị tất cả các mô nha khoa, cũng như vị trí của các mạch máu và bạch huyết.

Men răng bọc. vải bền này bao gồm 95% muối khoáng, chẳng hạn như magiê, kẽm, stronti, đồng, sắt, fluoride. 5% còn lại là các chất hữu cơ – protein, lipid, carbohydrate. Hơn nữa, thành phần men bao gồm một chất lỏng tham gia vào quá trình sinh lý.

Men, đến lượt nó, cũng có một lớp vỏ bên ngoài – lớp biểu bì bao phủ bề mặt nhai của răng, tuy nhiên, nó có xu hướng mỏng và cuối cùng bị xóa.

Căn cứ vào ngà răng răng – xương – bộ sưu tập các khoáng chất, rắn, xung quanh toàn bộ khoang của răng và rễ kênh. mô ngà răng bao gồm một số lượng lớn các kênh vi mà qua đó các quá trình trao đổi chất xảy ra trong răng. các kênh truyền hình theo truyền xung thần kinh. Để tham khảo, 1 dặm vuông. mm ngà răng bao gồm tối đa 75 000 ống.

Bột giấy. Periodontium. Cấu trúc của rễ

Nó tạo thành một khoang bên trong của tủy răng – mô mềm, cấu trúc lỏng lẻo, thấm qua đường máu và mạch bạch huyết và dây thần kinh kết thúc.

Cấu trúc của rễ của răng con người như thế nào. Thư mục gốc của răng nằm trong xương hàm, trong một lỗ đặc biệt – lổ chân răng. Các gốc, cũng như vương miện của một chiếc răng, bao gồm mô khoáng – ngà răng, mà là bên ngoài che phủ bằng xi măng – vải, ít mạnh mẽ so với men. đầu rễ răng kết thúc thông qua việc mở cửa, trong đó các mạch máu thử nghiệm mà nuôi răng. Số lượng rễ trong răng khác nhau phù hợp với mục đích chức năng của nó, từ một gốc để các răng cửa, để 4-5 trong nhai răng rễ.

Periodontium – một mô liên kết mà lấp đầy khoảng cách giữa các chân răng và lỗ của hàm, trong đó nó nằm. vải sợi dệt vào thư mục gốc xi măng trên một mặt, và vào mô xương hàm với người khác, do đó răng cung cấp một gắn bó. Hơn nữa, thông qua mô nha chu của các mạch máu nuôi dưỡng các chất rơi vào mô răng.

Các loại răng. máy cắt

răng con người được chia thành bốn nhóm chính:

răng cửa (trung ương và bên);

nanh;

răng tiền hàm (nhai nhỏ / răng hàm);

răng hàm (nhai lớn / răng hàm).

Hàm của con người có một cấu trúc đối xứng và bao gồm một số lượng tương đương của răng từ mỗi nhóm. Tuy nhiên, có một số tính năng trong vấn đề giải phẫu như cấu trúc của răng người của hàm trên và hàng dưới của răng. Chúng ta hãy xem xét chúng một cách chi tiết.

Cấu trúc của răng hàm trên con người một chút khác biệt so với giải phẫu của hàng thấp hơn răng, t. E. Tất cả hoàn toàn ngược lại của hàm dưới. răng cửa trung tâm ít so với bên để có một gốc rễ mỏng, ngắn hơn so với các răng cửa bên. Bề mặt phía trước răng – hơi cong, nhưng ngôn ngữ – lõm.

Bên răng cửa vương miện là rất hẹp và uốn cong nó lên môi. Tính tiên tiến có hai góc răng – trung tâm, sắc nét hơn, và bên – tù hơn. Đối với gốc đặc trưng bởi rãnh dọc.

Nanh. nhai răng

Răng nanh được thiết kế để được chia thành các phần nhỏ của thực phẩm. Giải phẫu của răng như vậy ở phía sau (ngôn ngữ) bên của vương miện mở rộng rãnh mà chia chút không cân xứng thành hai phần. Tính tiên tiến của răng đã phát triển một cái bướu phát âm, làm cho hình dạng của một vương miện hình nón, thường tương tự như răng của loài động vật ăn thịt.

hàm dưới nanh có hình dạng hẹp, khía cạnh vương miện hội tụ trong củ nảo trung gian. chân răng bằng phẳng, dài nhất so với tất cả các rễ khác của răng và chệch hướng vào bên trong. Ở người, hai răng nanh trên mỗi hàm, một ở mỗi bên.

Răng nanh cùng với một bên cắt cạnh tạo thành một vòng cung, mà bắt đầu từ quá trình chuyển đổi góc của răng cắt để nhai.

Chúng ta hãy xem xét cẩn thận hơn cấu trúc của răng người bản xứ, đầu tiên – nhai nhỏ, sau đó nhai lớn. Mục đích sau chính – cẩn thận thủ công chế biến thực phẩm. Hàm răng tiền hàm này thực hiện được và răng hàm.

răng tiền hàm

Các răng cửa đầu tiên (hiển thị bằng số 4 trong công thức nha khoa) khác với răng nanh và răng cửa hình lăng trụ của nó, vương miện có một bề mặt lồi. Nhai bề mặt đặc trưng bởi hai gò – miệng và ngôn ngữ giữa lúm đồng tiền thử nghiệm rãnh. đỉnh miệng ngôn ngữ lớn hơn nhiều kích thước. Thư mục gốc của răng cửa đầu tiên là vẫn bằng phẳng, nhưng ông đã có một sự chia rẽ trên phần miệng và ngôn ngữ.

Hình dạng thứ hai răng cửa tương tự như người đầu tiên, nhưng bề mặt miệng của nó lớn hơn đáng kể, và rễ có hình dạng thon nén theo hướng trước sau.

Nhai bề mặt của răng cửa thấp đầu tiên được giảm dần về phía ngôn ngữ. Vương miện của răng tròn gốc duy nhất, bằng phẳng, với rãnh trên bề mặt phía trước.

Các răng cửa thứ hai lớn hơn so với lần đầu tiên do thực tế rằng cả hai u cục không kém phát triển và đối xứng, và các hốc trong men (nứt) therebetween mang hình thức của một móng ngựa. Thư mục gốc của rễ răng cũng tương tự như răng cửa đầu tiên.

Trong bộ răng của con người 8 răng tiền hàm, 4 ở mỗi bên (trên hàm trên và dưới). Hãy xem xét các tính năng giải phẫu và toàn bộ cấu trúc của răng người của hàm trên (lớn sau răng) và phân biệt chúng từ cấu trúc của răng hàm dưới.

răng hàm

kích thước phân tử thứ hai nhỏ hơn so với lần đầu tiên. Vương miện có hình dạng khối với nứt hình chữ X giữa lúm đồng tiền. Rễ của răng cũng giống như gốc rễ của mol đầu tiên.

Cấu trúc của răng người (răng hàm sắp xếp và số lượng) là giống hệt với việc bố trí mô tả ở trên các răng tiền hàm.

Đầu tiên mol hàm dưới có năm chỏm cho nhai – ba miệng và hai ngôn ngữ đến nứt F-hình giữa chúng. Tại thư mục gốc của răng, hai – với một kênh phía sau, và phía trước – với hai. Bên cạnh cắt gốc còn có thể điều chỉnh.

mol thứ hai tương tự như mol hàm dưới đầu tiên. Số lượng răng hàm trong răng cửa nhân trùng với số điện thoại.

Cấu trúc của răng khôn của con người. răng sữa

mol thứ ba được nhân dân gọi là “răng khôn”, và trong bộ răng của con người trong tất cả 4 của một chiếc răng, 2 trên mỗi hàm. Trên hàm cối thứ ba thấp hơn có thể có được đa số hiện thân của ngọn đồi nhỏ. Thông thường, có năm. Nhưng nói chung, giải phẫu của “răng khôn” người đàn ông tương tự như cấu trúc của phân tử thứ hai, tuy nhiên, nguồn gốc thường giống như một thân cây ngắn và rất mạnh mẽ.

Như đã đề cập trước đó, lần đầu tiên một người có răng sữa. Họ thường lớn lên tới 2,5-3 năm. Số lượng răng tạm thời là 20. Cấu trúc giải phẫu và mô học của răng sữa của con người là tương tự như một cấu trúc vĩnh viễn, nhưng có một số khác biệt:

Kích thước của răng vương miện sữa là ít hơn nhiều so với không đổi.

Men răng sữa mỏng hơn, và các chế phẩm có mức độ thấp của khoáng ngà so với răng hàm, như vậy là con choanoflagellate có chứa thường xuất hiện.

Displacement bột giấy và sữa tủy răng hơn so với khối lượng không đổi, bởi vì trong đó nó là dễ bị quá trình viêm khác nhau.

Các va chạm trên nhai và cắt bề mặt là nhẹ.

Máy cắt sữa răng lồi hơn.

Rễ được uốn cong về phía môi, chúng không phải là dài và mạnh mẽ so với gốc rễ của răng vĩnh viễn. Trong mối liên hệ với sự thay đổi này của răng trong thời thơ ấu – quá trình hầu như không đau.

Cuối cùng, chúng tôi lưu ý rằng, tất nhiên, cấu trúc của răng con người, vị trí của họ trong hàm đóng (tắc) có cá nhân tính năng đặc trưng cho từng cá nhân cụ thể. Tuy nhiên bộ máy bộ răng của bất kỳ người nào tham gia vào việc thực hiện các chức năng quan trọng của cơ thể trong suốt cuộc đời, theo đó, theo thời gian cấu trúc của răng và cấu trúc của chúng thay đổi. Nó phải được nhớ rằng hầu hết các quá trình bệnh lý trong nha khoa phát triển trong thời thơ ấu, vì vậy điều quan trọng là phải theo dõi tình trạng của răng từ những năm đầu tiên của cuộc sống. Điều này sẽ giúp ngăn chặn các vấn đề răng miệng ở tuổi có ý thức.

Mặc dù đơn giản rõ ràng của nó, răng – một hệ thống rất phức tạp và khá mong manh, một cấu trúc mô học nhiều lớp, mỗi lớp có một mục đích cá nhân và có các tính chất nhất định. Và thực tế là sự thay đổi răng xảy ra trong quá trình cuộc sống chỉ một lần, làm cho cấu trúc của hàm nhân (răng, số lượng của họ) khác nhau từ giải phẫu của hàm của động vật.

Nướu Răng Là Gì? Cấu Tạo, Chức Năng Của Nướu Răng

Nướu răng còn có tên gọi khác là lợi. Đây là những mô niêm mạc bao phủ hàm dưới và hàm trên trong khoang miệng. Nướu bình thường xuất hiện với màu hồng nhạt, cấu tạo rắn chắc. Trên bề mặt của nướu thường có lấm chấm màu da cam. Nướu được chia thành hai phần. Bao gồm nướu rời và nướu dính.

Nướu răng là gì?

Nướu răng hay lợi là một phần của niêm mạc miệng. Chúng bao bọc quanh răng và quanh xương ổ răng. Nướu ôm sát vào cổ răng giúp giữ kín răng. Vị trí của nướu được xác định từ cổ răng đến đáy hành lan miệng (lằn tiếp hợp niêm mạc di động).

So với những mô mềm bao quanh phần má và môi, đa phần các mô nướu đều dính chặt vào khung xương bên dưới. Điều này giúp răng và một số bộ phận khác trong miệng chống lại sự ma sát của thức ăn. Đối với những nướu khỏe mạnh, chúng thường có màu hồng san hô. Tuy nhiên nướu có thể chứa sắc tố melanin.

Cấu tạo của nướu răng

Nướu khỏe mạnh có màu hồng san hô hoặc màu hồng nhạt. Trên bề mặt của nướu xuất hiện lấm chấm màu da cam. Cấu tạo rắn chắc. Theo các chuyên khoa, nướu được chia ra làm hai phần. Đó là nướu rời và nướu dính.

Nướu rời (nướu tự do)

Nướu rời hay còn gọi là nướu tự do. Tên gọi này được hình thành là do người ta có thể sử dụng cây thăm dò để chạm và tách nướu ra khỏi mặt răng. Nướu rời được xác định là phần nướu viền áp vào và bao quanh cổ răng. Tuy nhiên chúng không dính vào răng. Chúng được giới hạn với nướu dính bởi rãnh nướu rời – một rãnh nhỏ. Nướu rời xuất hiện với chiều rộng khoảng 1mm. Chúng xuất hiện và làm thành vách mềm của khe nướu.

Khe nướu là một rãnh nhỏ hẹp. Chúng có cấu tạo hình chữ V. Đây được xác định là nơi tiếp xúc giữa mặt răng và nướu rời. Thông thường, khe nướu có chiều sâu khoảng từ 0 đến 3,5mm. Cấu tạo của khe nướu gồm hai vách. Bao gồm vách mềm và vách cứng. Vách cứng được xác định là bề mặt gốc răng. Vách mềm được xác định là nướu rời. Khe nướu giữ một vị trí vô cùng quan trọng. Bên cạnh đó, chúng còn là một điểm phát triển cho nhiều hình thức viêm nướu. Điều này xuất hiện là do biểu mô khe nướu mỏng, dễ tổn thương và không được sừng hóa. Ngoài ra, tại vị trí này, các vi khuẩn và lượng độc tố dễ xâm nhập dẫn đến viêm. Một chất dịch thường được tiết ra từ khe nướu để rửa sạch và sát trùng khe nướu.

Nướu kẽ răng (gai nướu) được xác định là phần nướu giữa hai răng. Nướu kẽ răng có hình tháp. Trong trường hợp không có gai hoặc gai nướu quá to, vụn thức ăn sẽ đọng lại vị trí này. Sau đó tạo ra các lỗ hốc trong kẽ răng. Đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn tích tụ và sinh sôi, bệnh nha chu phát triển.

Nướu dính

Nướu dính xuất hiện với bề rộng từ 0,5 – 6mm. Đây là phần nướu kế tiếp phần nướu rời. Chúng trải dài đến niêm mạc di động hay còn gọi là lằn tiếp hợp nướu. Nướu dính áp vào răng, không di động. Chúng bám chặt vào xi măng và xương ổ răng. Dươi sức nhai, vị trí và cấu tạo của nướu dính không thay đổi.

Chức năng của nướu răng

Trong khoang miệng, nướu răng mang những chức năng quan trọng. Nướu là một bộ phận cấu thành mô nha chu. Chúng có nhiệm vụ giúp răng đứng vững trên cung hàm và nâng đỡ răng. Chính vì thế, khi nướu bị tổn thương hoặc có vấn đề, các răng sẽ không thể đứng vững được nữa.

Các bệnh về nướu thường gặp

Những thay đổi về màu sắc diễn ra trên nướu răng, đặc biệt là tình trạng ửng đỏ, dễ chảy máu, phù nề là biểu hiện điển hình của tình trạng viêm. Nguyên nhân khiến tình trạng viêm nhiễm xuất hiện có thể là do sự sinh sôi của các loại vi khuẩn và sự tích tụ của những mảng bám.

Nhìn chung, biểu hiện lâm sàng của các mô phản ánh đồng thời cả bệnh tật lẫn thể trạng. Trong trường hợp các mô nướu không được khỏe, gặp vấn đề, nó sẽ làm tăng nguy cơ hình thành bệnh viêm nha chu. Đồng thời khiến bệnh phát triển vào các mô sâu hơn. Từ đó làm giảm tuổi thọ của răng.

Khi mắc bệnh viêm nha chu, bác sĩ chuyên khoa sẽ hướng dẫn bệnh nhân áp dụng cả hai phương pháp điều trị. Đó là chăm sóc răng miệng tại nhà và điều trị chuyên sâu. Quá trình chăm sóc phục hồi phụ thuộc vào biểu hiện lâm sàng của các mô.

Những điều cần lưu ý

Các mảng bám vi khuẩn là nguyên nhân khiến bệnh viêm nướu răng và các bệnh về nha chu hình thành. Thời gian đầu, lượng vi khuẩn tích tụ trong mảng bám sẽ gây viêm nướu. Sau đó bệnh sẽ phát triển thông qua nhiều hình thức và phát sinh thêm nhiều bệnh răng miệng khác.

Do đó, để phòng ngừa bệnh viêm nướu, bệnh nha chu nói riêng và các bệnh lý răng miệng nói chung, bạn cần giữ gìn vệ sinh răng miệng sạch sẽ, sử dụng chỉ nha khoa để làm sạch kẽ răng, đánh răng đúng cách, dùng nước súc miệng. Đồng thời thăm khám và lấy cao răng theo định kỳ. Hoạt động này sẽ giúp bạn phát hiện sớm tổn thương và những bệnh lý nếu có.

Sửa chữa miếng trám sai kỹ thuật, sửa chữa những phục hình sai và trám răng sâu là những điều bạn nên làm. Ngoài ra, bạn cần phải loại bỏ việc duy trì các thói quen xấu như cắn chỉ, mút tay, cắn móng tay, nghiến răng.

Bài viết là thông tin xoay quanh vấn đề “Nướu răng là gì? Cấu tạo, chức năng của nướu”. Hi vọng những thông tin này có thể giúp bạn hiểu hơn về tầm quan trọng của nướu đối với cấu tạo và sức khỏe của răng hàm. Việc bảo vệ nướu là điều vô cùng quan trọng. Chính vì thế, bạn nên khám răng định kỳ để sớm phát hiện những bệnh lý, vấn đề không mong muốn xảy ra. Đồng thời chữa bệnh đúng cách để tránh gây nguy hiểm.

Cấu Tạo Hàm Răng Và Chức Năng Của Răng Mà Bạn Nên Biết

Răng nanh là răng số 3

Răng hàm nhỏ gồm số 4 và số 5

Răng hàm lớn gồm răng số 6, 7 và 8

Số răng vĩnh viễn của người trưởng thành sẽ nhiều hơn số răng sữa khi còn bé. Răng sữa thường có 20 cái răng, thường được mọc từ 8 tháng đến 2 tuổi rưỡi.

Các răng sữa thực hiện chức năng “ăn nhai tạm thời” cho đến khoảng 6 – 7 tuổi thì bắt đầu thay răng sữa và mọc răng vĩnh viễn. Quá trình thay răng vĩnh viễn sẽ bắt đầu từ 7 – 8 tuổi cho đến 12 – 13 tuổi. Riêng đối với 4 chiếc răng khôn (hay còn gọi là răng hàm thứ 3/răng cối 3) sẽ mọc từ 17 – 25 tuổi (tùy người). Do mọc cuối cùng nên răng khôn thường không đủ chỗ trên cung hàm để chen vào nên có thể mọc ngầm hoặc đâm ngang các răng lân cận gây đau nhức khó chịu.

Về cơ bản, hàm răng người có ba chức năng chính: Phát âm, ăn nhai và chức năng thẩm mỹ.

Chức năng ăn nhai:

Răng là bộ phận đầu tiên tham gia vào quá trình tiêu hóa thức ăn. Răng có chức năng cắt nhỏ thức ăn, cùng với lười nghiền nhỏ thức ăn trước khi vào bên trong cơ thể để các bộ phận như bao tử, ruột non… hoạt động. Chức năng cụ thể của các nhóm răng như sau:

Răng cửa dùng để cắn thức ăn

Răng nanh để xé thức ăn

Răng hàm nhỏ và răng hàm lớn dùng để nghiền nát thức ăn.

Tuy nhiên với chiếc răng hàm thứ 3 tức răng khôn gần như ít có khả năng ăn nhai. Trong trường hợp răng mọc thẳng bình thường và không chen chúc làm lệch những răng bên cạnh thì có thể giữ. Tuy nhiên, với những trường hợp răng khôn mọc ngầm hoặc làm ảnh hưởng đến những chiếc răng khác thì Bác sĩ Chuyên sâu khuyên bạn nên nhổ răng. Và khi ấy, việc mất chiếc răng hàm số 3 không ảnh hưởng gì đến chức năng ăn nhai.

Răng cùng với lưỡi và hàm tham gia vào khả năng phát âm của một người. Nếu răng đều và đầy đủ góp phần giúp cho quá trình phát âm tròn vành rõ chữ hơn. Tuy nhiên với những trường hợp răng sữa mất sớm sẽ làm trẻ nói ngọng và phát âm không chính xác.

Người lớn mất răng cửa sẽ khó nói đúng giọng, không thể phát âm chuẩn được, đặc biệt là khi học ngoại ngữ, các âm “sờ” hay “th”, “ch”, “v”… các âm này đòi hỏi phải đặt lưỡi tựa vào phía sau răng cửa trên, hoặc tựa môi và răng để phát âm thành tiếng.

Nếu mất răng sẽ tạo khoảng trống sẽ không phát âm được hoặc phát âm sẽ lơ lớ, hoặc ngọng. Những trường hợp răng lệch lạc hay thưa cũng vậy, khi ấy luồng hơi từ trong miệng đẩy ra ngoài sẽ không đều và tạo thành tiếng phát ra không chuẩn.

Một số ví dụ về từ tiếng Việt và tiếng Anh cần sự tham gia nhiều của răng như:

Âm cần sự kết hợp lưỡi và răng:

Các từ bắt âm “th”: “thanh thoát, thỉnh thoảng, thông thường…”

Hoặc những từ tiếng Anh: “That, this, though…”

Âm cần sự kết hợp môi và răng:

Ví dụ các âm: “v, f, ph…”

Một số từ tiếng Việt: vui vẻ, va vấp, phong phú, phung phí, phơi phới…

Một số từ trong tiếng Anh chữ volunteer, vaccine, vacation, food, film, fat,…

Cấu tạo hàm răng đẹp và khoẻ mạnh sẽ làm tăng vẻ đẹp của khuôn mặt, cân đối khuôn miệng và làm nụ cười thêm duyên dáng hơn. Những người có hàm răng hô, móm, thưa hay lệch lạc cũng ảnh hưởng đến nét đẹp và nét duyên dáng chung của khuôn mặt.

Cấu trúc răng của người trưởng thành

Một chiếc răng của người trưởng thành sẽ có hai phận chính là thân răng và chân răng:

Thân răng ở bên trên, tham gia ăn nhai trực tiếp và là bộ phận mà ta có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Thân răng sẽ có 3 mặt gồm: Mặt nhai đối với răng hàm hoặc cạnh cắn đối với răng cửa, mặt ngoài đối với răng cửa trước, phần tiếp xúc má đối với răng hàm; mặt trong tiếp xúc với lưỡi.

Chân răng nằm sâu bên dưới nướu và trong xương hàm. Chân răng sẽ có 3 kiểu: răng có 1 chân, 2 chân hoặc 3 chân. Răng có 1 chân thường là các răng cửa trước, còn răng có 2 chân, 3 chân là răng hàm.

+ Các răng cửa và răng nanh có một chân răng.

+ Các răng tiền hàm có một hoặc 2 chân răng.

+ Các răng hàm lớn có thể có từ 2 đến 3 chân răng hoặc nhiều hơn.

Các chân răng là phần răng nằm trong xương ổ răng của xương hàm. Mỗi chân răng có một buồng tuỷ có mạch máu và thần kinh chạy qua.

Chân răng phía ngoài được bao phủ bởi một lớp cementum và được giữ bởi các dây chằng nha chu:

+ Cementum là lớp phủ mỏng canxi bao bọc lấy các chân răng. Nó bao phủ toàn bộ ngà răng ở vùng chân răng, không có dây thần kinh chi phối và là nơi bám dính của hệ thống dây chằng nha chu.

+ Các dây chằng nha chu là nơi bám dính giữa chân răng và xương ổ răng trong xương hàm. Bộ phận này của chân răng được chi phối và nuôi dưỡng bởi hệ thống mạch máu, thần kinh. Các dây chằng nha chu có ảnh hưởng đến sự dịch chuyển của răng trên xương hàm.

Ngoài ra còn có cổ răng là phần tiếp giáp với nướu, phân cách giữa thân răng và chân răng.

Phân biệt răng cấm và răng khôn

Răng cấm là răng hàm số 1, hay răng cối số 1. Trong tổng thể răng trên cung hàm thì răng cầm là chiếc răng số 6, có vai trò quan trọng trong việc thực hiện chức năng ăn nhai và nghiền nát thức ăn.

Trong khi đó răng khôn lại là răng hàm số 3 hoặc răng cối 3. Răng khôn mọc sau nhất và nằm ở vị trí cuối cùng (răng số 8) trên cung hàm. Răng khôn có ít vai trò đối với việc ăn nhai. Trong những trường hợp có dấu hiệu mọc răng khôn và làm tổn hại đến các răng khác gây đau nhức thì có thể nhổ răng khôn để đảm bảo sức khỏe và an toàn cho các răng còn lại.

Khẳng định một điều quan trọng: Răng cấm không phải là răng khôn. Nhiều người nghe nói không nên nhổ răng cấm thì mặc định cũng không thể nhổ răng khôn dù cho đau nhức hay ê buốt vì “răng khôn mọc dại” là hoàn toàn sai.

Việc tìm hiểu cấu tạo răng người giúp cho bạn hiểu và nắm rõ cấu tạo của răng, ý thức về vai trò quan trọng của răng, cẩn thận và kỹ lưỡng hơn trong việc chăm sóc và vệ sinh răng miệng, hạn chế những thói quen không tốt cho chính mình và những người thân như ăn đồ nóng, đồ lạnh thường xuyên, mút tay, đẩy lưỡi…

Đồng thời một vai trò quan trọng hơn nữa cho việc tìm hiểu kiến thức về cấu trúc răng hàm giúp cho bạn sớm phát hiện và can thiệp để bảo vệ răng miệng, cải thiện chức năng ăn nhai và thẩm mỹ của răng.

Một vài ví dụ cụ thể như sau: Nếu phát hiện tình trạng răng sâu có thể do thói quen vệ sinh răng miệng không đúng cách hoặc do cấu trúc các răng trên hàm không đều, lệch lạc, quá thưa hoặc quá chen chúc… làm cho các thức ăn thừa bám trên răng khó vệ sinh sạch dẫn đến sâu răng, viêm nha chu hoặc viêm tủy răng, sứt mẻ men răng không thể phục hồi…

Để biết tình trạng, cấu trúc, hình dạng và các vấn đề về răng miệng trên cung hàm, bạn cần đến những Nha khoa Chuyên sâu uy tín để thăm khám định kỳ, chụp phim X- Quang và nghe tư vấn cụ thể từ Bác sĩ chuyên môn.

Chia sẻ bài viết

Bạn đang đọc nội dung bài viết Cấu Tạo Mô Học Của Răng trên website Comforttinhdauthom.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!