Đề Xuất 12/2022 # Cấu Tạo Khớp Vai Và Chức Năng Của Nó / 2023 # Top 20 Like | Comforttinhdauthom.com

Đề Xuất 12/2022 # Cấu Tạo Khớp Vai Và Chức Năng Của Nó / 2023 # Top 20 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Cấu Tạo Khớp Vai Và Chức Năng Của Nó / 2023 mới nhất trên website Comforttinhdauthom.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Khớp vai có cấu tạo như thế nào? Chức năng khớp vai trong cơ thể con người là gì? Khớp vai tham gia như thế nào vào các hoạt động của cơ thể? Tất cả những thắc mắc này của bạn đọc sẽ được giải đáp ngay sau đây.

Cấu tạo khớp vai như thế nào?

Cấu tạo của khớp vai được chia làm 4 phần. Bao gồm:

– Cấu trúc xương:

Xương vai là xương dẹt hình tam giác, nằm phía sau bên của phần trên lồng ngực. Xương gồm có hai mặt, ba bờ và ba góc.

+ Về các mặt:

Mặt sườn: có hình lõm còn gọi là hố dưới vai.

Mặt lưng: có gai vai chia mặt lưng thành hai phần không đều nhau: phần trên nhỏ gọi là hố trên gai, phần dưới lớn gọi là hố dưới gai. Gai vai là một mảnh xương hình tam giác chạy chếch lên trên và ra ngoài, có thể sờ được bằng tay. Ở phía ngoài gai vai dẹt sẽ tạo nên mỏm cùng vai.

+ Về các góc:

Bao gồm góc trên, góc dưới và góc ngoài. Cụ thể như sau:

Góc trên: hơi vuông, nối giữa bờ trong và bờ trên.

Góc dưới: hơi tròn, nối giữa bờ trong với bờ ngoài. Trong tư thế giải phẫu, góc dưới nằm ngang mức đốt sống ngực VII.

Góc ngoài: gồm có một diện khớp hình soan, hơi lõm gọi là ổ chảo. Ổ chảo này dính với thân xương bởi một chỗ thắt gọi là cổ xương vai.

– Cấu trúc cơ:

Các cơ tại khớp vai bao gồm:

Cơ delta: cơ đi từ gai vai, 1/3 ngoài xương đòn tới ấn delta ở xựơng cánh tay. Cơ này có tác dụng nâng vai, giang cánh tay, xoay cánh tay vào trong hay ra ngoài.

Cơ ngực to, cơ lưng to, cơ tròn to: cơ đi từ ngực hoặc lưng tới hai mép của rãnh cơ nhị đầu xương cánh tay giúp khép và xoay cánh tay vào trong.

Cơ nhị đầu: gồm có hai bó; bó ngắn đi từ mỏm quạ; bó dài đi từ diện trên ổ chảo đi qua rãnh nhị đầu và hợp với bó ngắn bám tận vào lồi củ xương quay, có tác dụng gấp cẳng tay vào cánh tay.

Cơ trên gai, cơ dưới gai, cơ tròn nhỏ: tất cả đi từ hố trên gai, hố dưới gai, cạnh ngoài xương bả vai tới mấu chuyển lốn xương cánh tay, có tác dụng xoay cánh tay ra ngoài.

Cơ dưới bả vai: cơ này đi từ mặt trước xương bả vai tới mấu động nhỏ, có tác dụng xoay cánh tay vào trong.

Mũ của các cơ quay (Rotato Cuff) do gân của các cơ trên gai, cơ dưới gai, cơ tròn nhỏ, cơ dưới vai hợp thành. Mũ của các cơ quay (rotato cuff) bao bọc chỏm xương cánh tay nên rất hay bị tổn thương.

Dây chằng ổ chảo – cánh tay: đi từ ổ chảo đến đầu trên xương cánh tay gồm có các dây dưới, giữa, trên.

Dây chẳng cùng – quạ: đi từ mỏm cùng tới mỏm quạ.

Dây chằng quạ – đòn: đi từ mỏm quạ đến xương đòn.

Dây chằng quạ – cánh tay: đi từ mỏm quạ đến đầu trên xương cánh tay.

Bao khớp đi từ gò ổ chảo đến cổ giải phẫu (đường nối giữa mấu động lớn và mấu động nhỏ của xương cánh tay).

Chức năng chính của khớp vai

+ Chức năng chính: giúp cơ thể thực hiện các động tác rất lớn như đưa ra trước, ra sau, lên trên, dang tay, xoay trong, xoay ngoài.

+ Chức năng phụ: nâng đỡ cánh tay.

Viêm khớp vai.

Viêm dây thần kinh vai.

Thoái hóa khớp vai.

Thoát vị đĩa đệm khớp vai.

Vôi hóa khớp vai.

Để biết chính xác mình mắc bệnh gì thì bạn cần đến các bệnh viện có chuyên khoa xương khớp để được khám lâm sàng và chụp X – quang, siêu âm, chụp MRI, … để tìm ra bệnh chính xác. Chúc mọi người có sức khỏe dồi dào!

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Cấu Tạo Và Chức Năng Của Khớp Háng / 2023

1. Vị trí của khớp háng

Trong cơ thể con người, khớp háng là khớp chỏm, nằm giữa xương chậu và xương đùi. Đây là khớp có xương, dây chằng chắc khỏe, hệ thống cơ bắp mạnh mẽ. Tầm hoạt động của khớp lớn trong 3 mặt phẳng. Chức năng như là khớp nền tảng cho cả trục thân và chi dưới.

2. Cấu tạo của khớp háng

Ổ cối xương chậu có hình dạng như 1 hốc sâu, dạng bán cấu. Vì vậy có dạng lõm giống hình chén. Trong ổ cối, chỉ có một phần tiếp xúc với chỏm xương đùi, được gọi là diện nguyệt. Diện nguyệt được phủ bởi một lớp sụn, dày nhất ở vùng trên trước, lên đến 3.5 mm. Hố ổ cối là vùng không tiếp xúc chỏm, chứa dây chằng tròn, mỡ, màng hoạt dịch, mạch máu.

Chỏm xương đùi

Chỏm xương đùi có hHình dạng 2/3 khối cầu. Chỏm xương đùi hướng lên trên và đi vào trong. Toàn bộ chỏm đùi được bọc bởi sụn, trừ hố chỏm đùi, nơi dày nhất 3.5mm (vùng phía trên, trước). Hố chỏm đùi: hơi lệch phía sau trung tâm chỏm đùi, là nơi bám của dây chằng chỏm đùi. Ở người Châu Á, đường kính chỏm xương đùi từ 40mm- 52mm, ở người Châu Âu, đường kính từ 45mm-56mm.

Sụn viền ổ cối

Sụn viền ổ cối cũng là một cấu trúc có vai trò quan trọng trong khớp háng. Đây là một vành sụn sợi bám vào chu vi ổ cối. Vành này lõm và nhẵn ở mặt trong. Vai trò của sụn viền ổ cối là làm cho ổ cối thêm sâu hơn và ôm trọn gần hết chỏm đùi. Thật vậy, nó làm tăng độ sâu ổ cối lên 30%. Ngoài ra, cấu trúc này còn giúp duy trì 1 áp lực âm nội khớp ngăn ngừa sự phân tách mặt khớp. Giúp giữ dịch trong khớp: gián tiếp làm tăng sự bôi trơn khớp và chức năng phân tán lực của sụn khớp.

3. Phương tiện nối khớp

Bao khớp là 1 bao sợi dày chắc, được lót bên trong bởi màng hoạt dịch. Ở phía xương chậu, bao khớp bám vào chu vi ổ cối và mặt ngoài sụn viền ổ cối. Về phía xương đùi: ở phía trước bám vào đường gian mấu, phía sau bám vào cách mào gian mấu 1 cm.

Mặt ngoài bao khớp có vài nơi dày lên thành các dây chằng ngoài bao khớp.

3.2. Hệ thống dây chằng ngoài bao khớp

Dây chằng ngoài bao khớp bao gồm: dây chằng chậu đùi, dây chằng mu đùi, dây chằng ngồi đùi. Tất cả làm mạnh thêm bề mặt bên ngoài bao khớp.

Dây chằng chậu đùi

Trên thực tê, dây chằng chậu đùi gồm có hai dải, tạo nên hình ảnh chữ Y. Vì thế dây chằng chậu đùi còn có tên gọi là dây chằng chữ Y. Đây là dây chằng dày và khỏe nhất khớp háng. Nguyên ủy đi từ gai chậu truosc dưới, mép ổ cối. Sau đó bám tận vào đường gian mấu. Căng dây chằng chậu đùi khi thực hiện động tác duỗi háng và xoay ngoài khớp háng.

Dây chằng mu đùi

Dây chằng mu đùi khá mảnh mai, ở mặt dưới bao khớp. Một đầu bám vào cành trên xương mu, khuyết ổ cối. Đầu còn lại bám vào đoạn dưới đương gian mấu. Dây chằng mu đù căng khi thực hiện động tác dạng hông và duỗi hông.

Dây chằng mu đùi tạo với hai thớ sợi dày của dây chằng chậu đùi tạo thành hình chữ Z. Giữa cạnh chéo và cạnh dưới của chữ Z, đôi khi có lỗ hở. Và bao hoạt dịch cơ thắt lưng chậu có thể đi qua thông với khớp hông.

Dây chằng ngồi đùi

Đi từ mặt dau dưới ổ cối tới bám tận ở mấu chuyển lớn. Dây chằng ngồi đùi căng khi thực hiện động tác xoay trong hoàn toàn, duỗi hoặc khép háng hoàn toàn.

Dây chằng vòng

Là những thớ sợi ở lớp sâu của dây chằng ngồi đùi. Những thớ sợi này bao quanh mặt sau cổ xương đùi.

3.3. Dây chằng trong bao khớp

Dây chằng chỏm đùi là dây chằng nằm trong bao khớp. Một đầu bám từ hố chỏm đùi, đầu còn lại bám tận ở khuyết ổ cối. Dây chằng này ít quan trọng trong việc nối chỏm đùi vào ổ cối. Nó còn có vai trò bảo vệ động mạch chỏm đùi.

Bao khớp và dây chằng ở mặt trước hông thường dày hơn ở mặt sau. Do đó khớp hông thường trật ra sau hơn. Hơn thế nữa, khi đùi ở tư thế gấp và khép, dây chằng vòng ở tư thế nghỉ làm cho chỏm đùi cách xa ổ cối và càng làm cho khớp trật dễ dàng.

4. Bao hoạt dịch khớp háng

Bao hoạt dịch là một màng phủ mặt trong bao khớp. Nó chứa một chất nhầy gọi là hoạt dịch, giúp cho khớp hoạt động dễ dàng.

Về phía xương chậu, bao hoạt dịch lót ở mép trong diện nguyệt, hố ổ cối, dây chằng ngang, bờ trong ổ cối. Sau đó bao vòng lên cổ khớp xương đùi rồi dính vào sụn của chỏm đùi. Từ sụn của chỏm đùi, bao hoạt dịch tiếp tục bọc quanh dây chằng chỏm đùi và trở lại hố ổ cối.

Mặc dù không linh hoạt bằng khớp vai, nhưng khớp háng vẫn là khớp có tầm vận động lớn. Vì vậy khớp ở vị trí này đảm bảo cho chức năng đi lại, chạy nhảy cho cơ thể.

6. Các cơ vùng khớp háng

Là vùng có nhiều cơ bao quanh, các cơ khớp háng thường được chia làm 3 nhóm theo chức năng là gập – duỗi, dạng – khép, xoay ngoài – xoay trong. Các cơ lớn cần chú ý là cơ thắt lưng chậu gập khớp háng, cơ mông lớn duỗi khớp háng, cơ mông nhỡ dạng khớp háng, nhóm cơ khép giúp khép khớp háng.

Đóng vai trò thiết yếu trong cuộc sống con người. Bao gồm:

Hấp thu lực, chịu lực tác động lớn cho cơ thể

Làm trụ đỡ cho phần trên của cơ thể

Thoái hóa khớp háng

Là bệnh lý chủ yếu gặp ở người lớn tuổi. Là hậu quả của tuổi tác và tình trạng mài mòn khớp kéo dài. Ngoài ra, thoái hóa khớp háng có thể phát triển sau gãy cổ xương đùi, trật khớp háng, thiểu sản khớp háng, viêm khớp… Triệu chứng chính là đau kéo dài,đi lại khó khăn. Bệnh ảnh hưởng nghiêm trọng tới hoạt động sống hàng ngày, thậm chí gây tàn phế. Vì vậy giảm chất lượng cuộc sống của người bệnh. Nếu được chẩn đoán, điều trị sớm, bệnh sẽ phát triển chậm lại, giảm triệu chứng đau đớn, bệnh nhân khỏe mạnh hơn, giảm nguy cơ tàn phế.

Điều trị bao gồm điều trị bảo tồn và điều trị phẫu thuật. Điều trị bảo tồn thường lựa chọn đầu tiên. Là sự phối hợp của dùng thuốc giảm đau, kháng viêm, giữ cân nặng hợp lí và vật lí trị liệu. Khi các biện pháp nội khoa không có hiệu quả thì có thể bạn cần đến điều trị ngoại khoa. Điều trị ngoại khoa có thể là cắt bỏ xương, thay khớp háng bán phần, thay khớp háng toàn phần.

Hoại tử chỏm xương đùi

Trong giai đoạn đầu khởi bệnh, triệu chứng rất kín đáo, người bệnh có thể không thấy triệu chứng gì. Khi bệnh tiến triển, triệu chứng thường là đau khớp háng, đau có thể lan xuống đùi, ban đầu đau khi đi lại, về sau đau cả khi nghỉ ngơi. Bệnh nhân đi lại khó khăn.

Mục đích trong điều trị là giảm đau, cải thiện chức năng khớp bị bệnh, ngăn chặn quá trình phá hủy xương. Điều trị có thể là bảo tồn hoặc phẫu thuật. Phương pháp điều trị hiệu quả và triệt để nhất là phẫu thuật khớp bên cạnh loại bỏ các yếu tố nguy cơ có thể (hút thuốc lá, rượu bia, corticosteroid).

Loạn sản khớp háng

Là tình trạng ổ cối không bao phủ hoàn toàn phần đầu trên của xương đùi. Điều này làm cho khớp háng bị trật một phần hoặc hoàn toàn. Hầu hết những người mắc chứng này là bẩm sinh.

Triệu chứng thay đổi theo nhóm tuổi. Ở trẻ sơ sinh bạn có thể nhận thấy rằng một chân dài hơn chân còn lại. Khi trẻ bắt đầu biết đi, có thể sẽ biểu hiện đi khập khiễng. Ở trẻ lớn và người trưởng thành, triệu chứng đau khớp khi vận động, mất ổn định khớp háng.

Việc điều trị bệnh phụ thuộc vào độ tuổi. Trẻ sơ sinh thường được điều trị bằng nẹp mềm. Trẻ trên 6 tháng có thể được băng bột hoặc làm phẫu thuật. Phẫu thuật thay khớp háng có thể là một lựa chọn cho những người trưởng thành bị loạn sản khớp háng và đã bị tổn thương nghiêm trọng theo thời gian.

Bác sĩ Nguyễn Thanh Xuân

Giải Phẫu Khớp Vai: Các Bộ Phận Của Vai Và Chức Năng Của Chúng / 2023

Xung quanh vai thì bao gồm 3 loại xương

Xương bả vai: có dạng hình tam giác với tác dụng liên kết xương đòn với các bộ phận phía trước của cơ thể.

Xương cánh tay: xương có kích cỡ lớn nhất của khớp vai, có hình tròn để dễ dàng liên kết với xương bả vai.

Xương đòn: là phần xương trên vai, được kéo dài từ xương ức đến xương cánh tay và qua phía trước của vai. Xương đòn đóng vai trò giúp giữ và hỗ trợ ổn định khi vai chuyển động.

Khớp ổ chảo – cánh tay (Glenohumeral): đầu trên của xương cánh tay gắn vào ổ chảo của xương tạo thành khớp ổ chảo – cánh tay. Khớp này là khớp chính quan trọng nhất của vai, nhờ vào khớp này chúng ta có thể chuyển động vay tay ở độ cao, khó, nhất là đối với những người luyện tập môn thể thao đặc biệt. Tuy nhiên khớp không có tính ổn định, rất dễ bị chấn thương trong quá trình hoạt động hay luyện tập.

Khớp ức – đòn (Sternoclavicular) khớp này được tạo thành từ đầu bên trong của xương quai xanh nối với xương ức, là liên kết duy nhất của vai và tay với xương của cơ thể. Điểm đặc biệt của khớp là có tính ổn định rất cao, tạo cho vai có các chuyển động như đưa tay, giơ tay cao qua đầu.

Khớp bả vai – lồng ngực (Scapulothoracic): đây là nơi để xương bả vai di chuyển được xung quanh lồng ngực, được hình thành từ phần giả khớp của ngực và xương bả vai. Thế nhưng, đây không thực sự là khớp bởi không có sự hỗ trợ từ những dây chằng như các khớp khác cũng như bao khớp, màng hoạt dịch và hoạt dịch. Nhưng nó có tác dụng hỗ trợ nhiều cho khớp ổ chảo – cánh tay và tư thế của lồng ngực có ảnh hưởng đến tính ổn định của khớp này.

Khớp cùng vai – đòn (Acromioclavicular): khớp được hình thành bởi sự kết hợp giữa đầu cuối xương quai xanh và mỏm cùng vai của xương bả vai. Khớp có tác dụng hỗ trợ chúng ta chuyển động giơ tay qua đầu. Khớp được ổn định bằng các dây chằng cùng vai và cũng có tính thiếu ổn định.

Bao gồm các gân bao quanh khớp ổ chảo – cánh tay và các cơ, vòng có vai trò quan trọng giúp vai vận động trơn tru, nhịp nhàng nên khi bị tổn thương sẽ dẫn đến cơn đau nhức, ảnh hưởng nghiêm trọng đến vai đặc biệt vào ban đêm.

Đây là các vành sụn bao quanh các khớp ở vai cũng như các xương chính. Sụn ở khớp vai có vai trò đệm và giảm ma sát giữa các khớp, giúp vai và cánh tay vận động dẻo dai hơn. Khi bị chấn thương bộ phận này, người bệnh sẽ mất ổn định trong di chuyển vai tay và gây đau nhức.

Có khoảng tám cơ bắp vai bám trên xương cánh tay và xương đòn để bảo vệ khớp vai, ổn định các hoạt động của khớp vai. Chúng ta cũng thường gặp các cơn đau khớp vai khi bê nặng hoặc hoạt động mạnh.

Đây là bộ phận được cấu tạo để chứa dịch khớp và ngăn khớp vai với các phần còn lại của cơ thể, giúp khớp vai ở đúng vị trí, bảo vệ và đệm cho sự vận động của khớp.

Viên nang vai rất dễ bị rách khi chúng ta vận động mạnh hay bị ngã gây trật khớp vai, nghiêm trọng hơn sẽ gây liệt tay.

Các bệnh lý đau khớp vai thường gặp

Các bệnh lý cơ bản có thể xảy ra ở khớp vai khi chúng ta vận động mạnh, bị ngã hay tác động đến vai bao gồm:

Rách, tổn thương vòng bít

Khớp vai bị đông lạnh, cứng

Trật khớp vai

Viêm viên nang vai

Gãy xương vai

Thoái hóa khớp

Một số phương pháp chẩn đoán phổ biến:

Sử dụng thuốc giảm đau: Thường khi bị đau nhức khớp vai ở mức độ nhẹ, bình thường, người bệnh sẽ được kê đơn uống thuốc Naproxen, Ibuprofen hay Acetaminophen. Khi sử dụng có thể giảm các cơn đau ngay lập tức trong vài tiếng.

Tiêm Corticosteroid: Những trường hợp có cơn đau, viêm khớp kéo dài, nặng hơn sẽ được tiêm loại thuốc này nhưng tác dụng chỉ trong vài tuần.

Tiến hành vật lý trị liệu: Các chấn thương do ngã hay bị nặng sẽ được tiến hành vật lý trị liệu để cải thiện vận động của vai, được đánh giá là phương pháp hiệu quả nhưng cần thời gian để trở lại bình thường, có thể có các tác dụng phụ.

Phẫu thuật: gồm có phẫu thuật mở hoặc nội soi. Đây là phương pháp cuối cùng khi người bệnh không thuyên giảm tình trạng đau nhức. Mổ nội soi sẽ nhanh và để lại vết mổ nhỏ hơn phẫu thuật mở, bệnh nhân cũng sẽ phục hồi nhanh hơn. Tuy nhiên nếu bị tai nạn nặng, sẽ phải tiến hành phẫu thuật mở.

Khớp Háng: Cấu Tạo, Chức Năng Và Các Bệnh Lý Thường Gặp / 2023

Khớp háng là loại khớp hoạt dịch, khớp chỏm cầu nằm giữa xương chậu và xương đùi cùng hệ thống dây chằng. Có vai trò rất quan trọng trong cơ thể.

Cấu tạo khớp háng theo các nhà giải phẫu học gồm có:

1. Diện khớp – Phía xương chậu

Phần tiếp khớp gồm có diện nguyệt và diện ổ cối.

Phần không tiếp khớp là hố ổ cối.

Vành ổ cối: là phần quanh ổ cối, có một vị trí khuyết ở phía dưới gọi là khuyết vành.

Sụn viền ổ cối: là sụn sợi quanh vành ổ cối. Phần sụn này nối với khuyết vành ổ cối gọi là dây chằng ngang

– Phía xương đùi

Là chỏm xương đùi với 2/3 khối cầu.

Hướng lên trên và vào trong.

Ở gần đỉnh của chỏm cầu có hõm để dây chằng chỏm đùi bám vào.

Chú ý: Diện khớp ở cả xương đùi và xương chậu đều được sụn khớp bao bọc.

2. Bao khớp

Bao khớp gồm hai lớp: bao xơ và bao hoạt dịch.

Ở phía xương chậu bao xơ bám vào vành ổ cối và mặt ngoài sụn viền.

Còn phía xương đùi thì phía trước bám vào đường gian nấu, phía sau bám vào đường nối 1/3 ngoài và 2/3 trong cổ xương đùi.

– Bao hoạt dịch

Bao hoạt dịch phủ mặt trong của bao xơ và sụn viền.

Bao xơ bám vào xương đùi, bao hoạt dịch lật lên để bọc xương đùi tới rìa sụn khớp.

Ở hố ổ cối, bao hoạt dịch bọc dây chằng chỏm đùi nên dây chằng chỏm đùi nằm trong bao xơ và nằm ngoài hoạt dịch.

3. Dây chằng – Dây chằng trong bao khớp

Dây chằng chỏm đùi đi từ chỏm cầu xương đùi và bám vào hai mép của khuyết vành ổ cối và dây chằng ngang. Ở phía trong dây chằng chỏm đùi có động mạch đi từ hố ổ cối để nuôi chỏm xương đùi.

– Dây chằng ngoài bao khớp

Mặt trước của 2 dây chằng gồm dây chằng chậu đùi và dây chằng mu đùi. Dây chằng chậu đùi đi từ gai chậu trước dưới đến đường gian mấu xương đùi tạo thành hình tam giác có hai cạnh dày hơn. Còn dây chằng mu đùi đi từ ngành trên xương mu đến mấu chuyển bé xương đùi.

Mặt sau có một dây chằng là dây chằng ngồi đùi đi từ xương ngồi đến mấu chuyển bé xương đùi

Chức năng của khớp háng:

+ Làm trụ đỡ cho phần trên cơ thể cùng với khớp đùi và khớp gối.

+ Khớp háng giúp cơ thể cử động linh hoạt trong dáng đi thẳng và lao động phức tạp.

2. Hoại tử chỏm xương đùi

Đây là tình trạng chỏm xương đùi bị viêm tiêu, hoại tử. Nguyên nhân được giải thích là do mạch máu nuôi dưỡng chỏm xương đùi bị tắc hoặc tổn thương do chấn thương gây ra. Khi đó bệnh nhân sẽ cảm thấy đau khớp háng nhiều khi đi lại, dang chân; cơn đau chỉ giảm đi khi nghỉ ngơi. Bệnh thường gặp ở những người cao tuổi, có tiền sử chấn thương đùi và nghiện rượu. Bệnh này rất dễ nhầm lẫn với bệnh đau dây thần kinh tọa. Tùy vào mức độ mắc bệnh mà hình ảnh hoạt tử khi chụp X-quang sẽ khác nhau.

3. Bong sụn viền khớp háng

Người trẻ tuổi, thường xuyên chơi thể thao được xác định là những đối tượng dễ mắc bệnh phải. Bong sụn viền khớp háng cũng gây ra những cơn đau nhức khớp háng nhưng đôi khi có kèm theo tiếng cụp. Bệnh nhân bị mắc phải căn bệnh này thì nên đi chụp cộng hưởng từ để quan sát rõ sụn viền ổ cối bị bong tróc. Phương pháp điều trị chủ yếu là gắp bỏ sụn viền hư tổn nặng hoặc nội soi khâu sụn nếu vết thương còn mới.

4. Lao khớp háng

Đây là bệnh viêm hoại tử khớp háng (chỏm xương đùi và ổ cối) do vi khuẩn lao gây ra. Ngoài triệu chứng đau khớp háng là chính còn có các biểu hiện kèm theo như mệt mỏi, ăn ít, ho, sụt cân. Điều trị căn bệnh này rất phức tạp và khó có thể khỏi hoàn toàn.

THÔNG TIN LIÊN QUAN:

Bạn đang đọc nội dung bài viết Cấu Tạo Khớp Vai Và Chức Năng Của Nó / 2023 trên website Comforttinhdauthom.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!