Đề Xuất 12/2022 # Cáp Quang Là Gì? Cấu Tạo Của Cáp Quang Như Thế Nào? / 2023 # Top 15 Like | Comforttinhdauthom.com

Đề Xuất 12/2022 # Cáp Quang Là Gì? Cấu Tạo Của Cáp Quang Như Thế Nào? / 2023 # Top 15 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Cáp Quang Là Gì? Cấu Tạo Của Cáp Quang Như Thế Nào? / 2023 mới nhất trên website Comforttinhdauthom.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Cáp quang là sợi cáp làm bằng thủy tinh hoặc nhựa, thường được sử dụng là cáp viễn thông, truyền tải tín hiệu bằng ánh sáng. Cáp quang dài, mỏng thành phần của thủy tinh trong suốt bằng đường kính của một sợi tóc. Chúng được sắp xếp trong bó được gọi là cáp quang và được sử dụng để truyền tín hiệu trong khoảng cách rất xa. Không giống như cáp đồng truyền tín hiệu bằng điện, cáp quang ít bị nhiễu, tốc độ cao (đây là tốc độ truyền dữ liệu, phân biệt với tốc độ tín hiệu) và truyền xa hơn.

Cấu tạo của cáp quang

Cáp quang có cấu tạo gồm dây dẫn trung tâm là sợi thủy tinh hoặc plastic đã được tinh chế nhằm cho phép truyền đi tối đa các tín hiệu ánh sáng. Sợi quang được tráng một lớp lót nhằm phản chiếu tốt các tín hiệu.

Cáp quang gồm các phần sau:

Core: Trung tâm phản chiếu của sợi quang nơi ánh sáng đi

Cladding: Vật chất quang bên ngoài bao bọc lõi mà phản xạ ánh sáng trở lại vào lõi.

Buffer coating: Lớp phủ dẻo bên ngoài bảo vệ sợi không bị hỏng và ẩm ướt

Jacket: Hàng trăm hay hàng ngàn sợi quang được đặt trong bó gọi là Cáp quang. Những bó này được bảo vệ bởi lớp phủ bên ngoài của cáp được gọi là jacket.

(Tham khảo tại )

Ưu điểm của cáp quang

Mỏng hơn – Cáp quang được thiết kế có đường kính nhỏ hơn cáp đồng.

Dung lượng tải cao hơn – Bởi vì sợi quang mỏng hơn cáp đồng, nhiều sợi quang có thể được bó vào với đường kính đã cho hơn cáp đồng. Điều này cho phép nhiều kênh đi qua cáp của bạn.

Suy giảm tín hiệu ít – Tín hiệu bị mất trong cáp quang ít hơn trong cáp đồng.

Tín hiệu ánh sáng – Không giống tín hiệu điện trong cáp đồng, tín hiệu ánh sáng từ sợi quang không bị nhiễu với những sợi khác trong cùng cáp. Điều này làm cho chất lượng tín hiệu tốt hơn.

Sử dụng điện nguồn ít hơn – Bởi vì tín hiệu trong cáp quang giảm ít, máy phát có thể sử dụng nguồn thấp hơn thay vì máy phát với điện thế cao được dùng trong cáp đồng.

Tín hiệu số – Cáp quang lý tưởng thích hợp để tải thông tin dạng số mà đặc biệt hữu dụng trong mạng máy tính.

Không cháy – Vì không có điện xuyên qua Cáp quang, vì vậy không có nguy cơ hỏa hoạn xảy ra.

Nhược điểm của cáp quang

Bên cạnh hàng loạt những điểm mạnh của cáp quang như kể trên, thì cáp quang cũng có một vài nhược điểm sau:

Nối cáp khó khăn,yêu cầu cáp phải càng thẳng càng tốt, không gập.

Chi phí – Chi phí hàn nối và thiết bị đầu cuối cao hơn so với cáp đồng.

Ứng dụng của cáp quang là gì?

Cáp quang dùng truyền tải trong khoảng cách ngắn, thường truyền tải tín hiệu trong các đèn soi trong

Sử dụng truyền tải tín hiệu trong mạng LAN

Ứng dụng phổ biến nhất của cáp quang là dùng để truyền tải tín hiệu mạng xa hàng ngàn KM mà không cần khuếch đại tín hiệu, được dùng rất nhiều trong mạng truyền hình cáp, mạng điện thoại, mạng Internet

Tại Việt Nam, các hãng viễn thông và đi tiên phong là Viettel Telecom đã triển khai cáp quang vào hệ thống truyền tải internet của mình, đi đầu là Viettel Telecom. Mạng Cáp quang Viettel sử dụng công nghệ cáp quang Gpon/AON tiên tiến nhất trải dài hàng chục ngàn Km trên khắp các tỉnh thành trên cả nước, có tới 6 đường cáp quang quốc tế, nên tốc độ mạng intenret cáp quang Viettel cực cao và ổn định. Với lợi thế dẫn đầu, các gói cước cáp quang Viettel giá chỉ từ 200.000đ/tháng, và các gói cước đa dạng đáp ứng cho tất cả các đối tượng khách hàng từ cá nhân, hộ gia đình đến các công ty, doanh nghiệp lớn.

Các khuyến mại mới nhất

Bạn đang muốn đăng ký lắp đặt cáp quang Viettel Đà Nẵng và đang muốn biết thông tin chi tiết về các gói dịch vụ, các chương trình khuyến mại và thủ tục đăng ký lắp […]

Năm 2020, khi bạn đăng ký Lắp cáp quang Viettel Hà Nội, bạn sẽ được trải nghiệm đường truyền internet siêu tốc lên tới hàng trăm Mbps, sử dụng công nghệ Gpon/AON tiên tiến bậc nhất […]

Cáp quang Viettel HCM là dịch vụ Internet siêu tốc được cung cấp bởi Tập đoàn viễn thông quân đội Viettel, tốc độ lên tới hàng TRĂM Mbps và độ ổn định gần như Tuyệt đối […]

Cáp quang là gì? Cấu tạo của cáp quang như thế nào?

Cáp Quang Là Gì? Cấu Tạo Sợi Cáp Quang Như Thế Nào ? / 2023

Cáp quang là gì ? Cáp quang là sợi cáp được cấp tạo bao gồm sợi dẫn trung tâm là sợi thủy tinh hoặc plastic đã được chế tạo tối ưu nhằm cho phép truyền đi tối đa các tín hiệu ánh sáng. Sợi quang được tráng một lớp lót nhằm phản chiếu tốt các tín hiệu ánh sáng và hạn chế sự gẫy gập của sợi cáp quang.

Cáp quang là gì? Cấu tạo sợi cáp quang như thế nào ? Cấu trúc ra là sao?

Với sự phát triển mạnh mẽ của mạng cáp quang, không thể phủ nhận ý nghĩa của cáp quang đối với mọi mặt đời sống. Với đa số người sử dụng chỉ hiểu nôm na cáp quang có tốc độ nhanh, mạnh mẽ hơn cáp đồng. Mà không hiểu rõ bản chất, cấu trúc cáp quang là gì? Cấu tạo cáp quang ra làm sao?.

Vậy cáp quang là gì?

Cáp quang là một loại cáp viễn thông làm bằng thủy tinh hoặc nhựa, sử dụng ánh sáng để truyền tín hiệu. Cáp quang dài, mỏng thành phần của thủy tinh trong suốt bằng đường kính của một sợi tóc. Chúng được sắp xếp trong bó được gọi là cáp quang và được sử dụng để truyền tín hiệu trong khoảng cách rất xa. Không giống như cáp đồng truyền tín hiệu bằng điện, cáp quang ít bị nhiễu, tốc độ cao (đây là tốc độ truyền dữ liệu, phân biệt với tốc độ tín hiệu) và truyền xa hơn.

Ngày nay với sự phát triển của công nghệ thông tin, cùng với đó là sự xuất hiện của các loại hình dịch vụ như: internet tốc độ cao, truyền hình HD Tivi… làm gia tăng không ngừng như cầu về băng thông mạng, chúng ta đã nghe rất nhiều về mạng cáp quang, internet cáp quang, công nghệ truyền dẫn bằng cáp quang… vậy cáp quang có cấu tạo như thế nào?

Cấu tạo của cáp quang?

Các sợi cáp quang được sắp xếp trong bó một cách hợp lý cùng với các thành khác để bảo vệ sợi quang trong quá trình thi công và đảm bảo tín hiệu truyền trong sợi cáp quang ít bị suy hao nhất. Gồm dây dẫn trung tâm là sợi thủy tinh hoặc plastic đã được tinh chế nhằm cho phép truyền đi tối đa các tín hiệu ánh sáng. Sợi quang được tráng một lớp lót nhằm phản chiếu tốt các tín hiệu.

Một sợi cáp quang bao gồm 5 thành phần chính:

+ Core (lõi): trung tâm phản chiếu ánh sáng của sợi quang

+ Cladding (lớp bọc core): là lớp thứ hai bao quanh core có chiết suất nhỏ hơn chiết suất của core, chức năng phản xạ các tia sáng hướng trở về core. Ánh sáng truyền đi từ đầu này đến đầu kia sợi quang bằng cách phản xạ toàn phần tại mặt ngăn cách giữa core – lớp bọc và được định hướng trong core

+ Coating (lớp phủ): Lớp phủ có chức năng loại bỏ những tia khúc xạ ra ngoài lớp bọc, chống lại sự xâm nhập của hơi nước, tránh sự trầy xước, giảm sự gập gãy uốn cong của sợi cáp quang. Lớp phủ này được nhuộm các màu khác nhau theo chuẩn màu được quy định trong ngành viễn thông để phân biệt với nhau. Vật liệu dùng làm lớp phủ có thể là Epoxy Acrylate, polyurethanes, Ethylene Vinyl Acetate…

+ Srength member (thành phần gia cường): vật liệu thường được dùng là sợi tơ Aramit (Kevlar), kim loại có dạng sợi, hoặc lớp băng thép mỏng được dập gợn sóng hình sin.

+ Outer Jacket (vỏ ngoài): vỏ cáp có tác dụng bảo vệ ruột cáp tránh những ảnh hưởng của tác động bên ngoài như va đập, loài vật gặm nhấm, ẩm ướt, nhiệt độ…Các vật liệu làm vỏ cáp thường được sử dụng: PVC, PE, HDPE, PUR chúng có các tính nhẹ, bền khi bi tác động lực, khó cháy, cách điện và nhiệt tốt.

So sánh cáp quang với cáp đồng.

Suy hao thấp: Đối với cáp quang sử dụng tín hiệu ánh sáng để truyền dữ liệu thì suy hao không thay đổi theo tần số của tín hiệu, khoảng cách truyền lên tới 2000 mét với cáp Multimode.

Dải thông rộng: Hiện nay, băng tần của sợi quang có thể lên đến hàng THz

Trọng lượng nhẹ: Trọng lượng cảu cáp quang nhỏ hơn so với cáp đồng nên cho phép lắp đặt dễ dàng hơn

Kích thước nhỏ: Cáp quang có kích thước nhỏ sẽ dễ dàng cho việc thiết kế mạng ở những nơi có không gian hẹp

Không bị can nhiễu sóng điện từ

An toàn: vì sợi quang là một chât điện môi nên nó không dẫn điện

Bảo mật: Sợi quang không thể bị trích để lấy trộm thông tin bằng các phương tiện thông thường như cáp đồng.

Linh hoạt: Các hệ thống thông tin quang đều khả dụng cho hầu hết các dạng thông tin dạng số liệu, thoại và video.

Nhược điểm của cáp quang như sau:

Chuyển đổi Quang – Điện: Trước khi đưa tín hiệu điện vào sợi quang, tín hiệu điện phải được biến đổi thành sóng ánh sáng.

Dòn, dễ gãy: Sợi quang sử dụng trong viễn thông được chế tạo từ thủy tinh nên dòn và dễ gẫy.

Sửa chữa: Kích thước sợi quang nhỏ nên việc hàn nối gặp nhiều khó khăn, muốn hàn nối cần có các thiết bị chuyện dụng, nhân viên kỹ thuật phải có kỹ năng tốt.

An toàn thi công: Tín hiệu ánh sáng sử dụng để truyền trong sợi quang là ánh sáng hồng ngoại, nếu để chiếu trực tiếp vào mắt sẽ gây hại cho mắt.

Ứng dụng cáp quang là gì.

Sử dụng cho truyền tải tín hiệu trong khoảng cách ngắn, bao gồm:

– Step index: Dùng cho khoảng cách ngắn, phổ biến trong các đèn soi trong.

– Graded index: Thường dùng trong các mạng LAN.

Single mode

Dùng cho khoảng cách xa hàng nghìn km, phổ biến trong các mạng điện thoại, mạng truyền hình cáp, đường kính 8um, truyền xa hàng trăm km mà không cần khuếch đại.

Cáp Quang Là Gì? Cấu Tạo Và Ứng Dụng Của Cáp Quang Như Thế Nào? / 2023

1. Cáp quang là gì? Lịch sử của cáp quang

1.1 Cáp quang là gì?

Cáp quang là cáp viễn thông được làm từ chất liệu thủy tinh hoặc là nhựa, dùng ánh sáng để truyền tín hiệu đi. Cáp quang dài và mỏng, phần thủy tinh trong suốt chỉ bằng một sợi tóc, được sắp xếp trong bó và có khả năng truyền tín hiệu với khoảng cách xa.

1.2 Lịch sử của cáp quang

Có thể nói cáp quang đã mở ra một kỷ nguyên mới cho hệ thống thông tin thế giới, nếu như không có cáp quang thì internet sẽ không thể có bước phát triển vượt bậc như hiện nay và mọi người cũng không thể gọi điện thoại đi quốc tế được. Tuy cáp quang có vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống con người nhưng không phải người nào cũng biết được ai phát minh ra cáp quang và quá trình hoàn thiện để cáp quang có thể hoàn mỹ như thời điểm hiện tại.

Vào năm 1966, hai kỹ sư trẻ làm việc tại Phòng thí nghiệm chuẩn viễn thông của Anh là Charles Kuen Kao và George Hockman đã công bố một khám phá mới đầy tính hứa hẹn về sợi quang hay là những sợi bằng thủy tinh hoặc bằng nhựa trong suốt, mỏng hơn một sợi tóc. Tuy nhiên vào thời điểm sợi quang được công bố thì việc sử dụng không mấy khả quan khi mà thông điệp được chuyển thành xung ánh sáng chỉ đi được một khoảng cách rất ngắn, đây chính là hiện tượng giảm cường độ theo từng dB/km. Sau một thời gian nghiên cứu, Kao đã phát hiện ra nguyên nhân của tình trạng trên là do một vài khiếm khuyết bên trong vật liệu, nếu như khắc phục được thì tỷ lệ thất thoát sẽ giảm xuống mức có thể chấp nhận được là 20 dB/km.

Năm 1970, hãng sản xuất gốm sứ và thủy tinh của Mỹ là Corning Glass Works tuyên bố họ đã thành công chế tạo ra một cáp quang phá vỡ giới hạn 20 dB. Trong khi các công ty khách đặt sự chú ý vào việc lọc thủy tinh thì Corning lại nghiên cứu chất silica, đây có thể nói là một hướng đi đúng đắn của công ty này.

Đến cuối những năm 70, công nghệ cáp quang đã được các công ty viễn thông triển khai và sử dụng phổ biến nhưng nó chỉ làm nên một cuộc cách mạng vào những năm 90. Cáp quang thực sự bùng nổ với internet vì nó là cơ sở, nền tảng của internet và wifi. Ngày nay cáp quang ngày càng thể hiện được vai trò của nó trong nhiều lĩnh vực cuộc sống.

2. Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của cáp quang

2.1 Cấu tạo cáp quang

Cáp quang được làm bằng từ chất liệu gì? Thành phần chính của sợi cáp quang gồm có phần lõi, lớp phản xạ ánh sáng và lớp vỏ bảo vệ chính. Cụ thể:

Phần lõi: Được làm bằng plastic hoặc sợi thủy tinh dùng để truyền dẫn ánh sáng. Lớp phản xạ ánh sáng: Bao bọc phần lõi cáp quang giúp bảo vệ và phản xạ ánh sáng trở lại lõi. Lớp vỏ bảo vệ chính: Gồm có nhiều lớp khác nhau, phụ thuộc vào tính chất và cấu tạo của mỗi loại cáp. Tuy nhiên có ba lớp bảo vệ chính đó là lớp chịu lực kéo, lớp vỏ bảo vệ ngoài và lớp áo giáp. Trong đó lớp chịu lực kéo được làm từ sợi Kevlar có tác dụng chịu nhiệt, chịu lực kéo căng; lớp vỏ bảo vệ ngoài làm bằng nhựa PVC giúp tránh va đập và ẩm ướt; lớp áo giáp có khả năng chịu và đập, nhiệt độ và sự mài mòn, bảo vệ các bộ phận bên trong.

2.2 Nguyên lý làm việc của cáp quang

Ánh sáng bên trong sợi quang được truyền qua lõi, va đập liên tục vào lớp phản xạ ánh sáng theo nguyên tắc phản chiếu toàn bộ bên trong. Do lớp phản xạ ánh sáng này không hấp thu ánh sáng bên trong lõi cho nên sóng ánh sáng có thể truyền đi rất xa. Nếu như ánh sáng bị giảm sút thì nguyên nhân chủ yếu là do thủy tinh không tinh khiết.

3. Cáp quang kéo được bao xa? Mạng cáp quang có bị sét đánh không?

Đây là câu hỏi được khá nhiều người quan tâm trước khi quyết định có nên lắp mạng cáp quang hay không? Hiện nay các nhà mạng đều đang hoàn thiện hệ thống cáp quang của mình cho nên dù bạn ở thành thị hay nông thôn đều có thể đăng ký sử dụng cáp quang với tốc độ nhanh và ổn định nhất.

Ngoài ra quý khách có thể hoàn toàn yên tâm trong quá trình sử dụng cáp quang vì so với cáp đồng, cáp quang không dẫn sét nên an toàn tuyệt đối và không gây ảnh hưởng tiêu cực nào đến hệ thống dữ liệu.

4. Ứng dụng của cáp quang là gì?

Hiện nay cáp quang có 2 loại chính đó là Singlemode (đơn mode) và Multimode (đa mode). Ứng dụng của mỗi loại cáp quang là khác nhau. Nếu như cáp quang Multimode được sử dụng nhiều để truyền tải dữ liệu trong khoảng cách ngắn (≤ 5Km) nên thường được các cơ quan, các doanh nghiệp, tổ chức, trường học,… sử dụng cho hệ thống mạng nội bộ thì cáp quang Singlemode lại được dùng để truyền tải dữ liệu với khoảng cách xa (không giới hạn) nên thường được các nhà cung cấp internet sử dụng trong hệ thống mạng trong nước hoặc đường truyền quốc tế.

Còn ứng dụng thực tế đối với đời sống hàng ngày là truyền tải tín hiệu internet để các bạn có thể xem phim, nghe nhạc, chém nhảm trên facebook, xem youtube….

5. Các nhà mạng cung cấp dịch vụ internet cáp ở Việt Nam

Đến thời điểm hiện tại, có rất nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ viễn thông internet bằng cáp quang tại Việt Nam, trong đó tiêu biểu nhất là FPT Telecom, Viettel Telecom, VNPT và một vài đơn vị khác như: CMC telecom, SCTV…

Cáp Quang Là Gì? Cấu Tạo Cơ Bản Của Sợi Cáp Quang Ra Sao? / 2023

Cáp quang là một loại cáp viễn thông làm bằng thủy tinh hoặc nhựa, sử dụng ánh sáng để truyền tín hiệu.

Cáp quang dài, mỏng thành phần của thủy tinh trong suốt bằng đường kính của một sợi tóc. Chúng được sắp xếp trong bó được gọi là cáp quang và được sử dụng để truyền tín hiệu trong khoảng cách rất xa. Không giống như cáp đồng truyền tín hiệu bằng điện, cáp quang ít bị nhiễu, tốc độ cao (đây là tốc độ truyền dữ liệu, phân biệt với tốc độ tín hiệu) và truyền xa hơn.

Cáp quang có cấu tạo gồm dây dẫn trung tâm là sợi thủy tinh hoặc plastic đã được tinh chế nhằm cho phép truyền đi tối đa các tín hiệu ánh sáng. Sợi quang được tráng một lớp lót nhằm phản chiếu tốt các tín hiệu.

Cáp quang gồm các phần sau:

Core: Trung tâm phản chiếu của sợi quang nơi ánh sáng đi

Cladding: Vật chất quang bên ngoài bao bọc lõi mà phản xạ ánh sáng trở lại vào lõi.

Buffer coating: Lớp phủ dẻo bên ngoài bảo vệ sợi không bị hỏng và ẩm ướt

Jacket: Hàng trăm hay hàng ngàn sợi quang được đặt trong bó gọi là Cáp quang. Những bó này được bảo vệ bởi lớp phủ bên ngoài của cáp được gọi là jacket.

Multimode stepped index (chiết suất liên tục): Lõi lớn (100 micron), các tia tạo xung ánh sáng có thể đi theo nhiều đường khác nhau trong lõi: thẳng, zig-zag… tại điểm đến sẽ nhận các chùm tia riêng lẻ, vì vậy xung dễ bị méo dạng.

Multimode graded index (chiết suất bước): Lõi có chỉ số khúc xạ giảm dần từ trong ra ngoài cladding. Các tia gần trục truyền chậm hơn các tia gần cladding. Các tia theo đường cong thay vì zig-zag. Các chùm tia tại điểm hội tụ, vì vậy xung ít bị méo dạng.

Lõi nhỏ (8 micron hay nhỏ hơn), hệ số thay đổi khúc xạ thay đổi từ lõi ra cladding ít hơn multimode. Các tia truyền theo phương song song trục. Xung nhận được hội tụ tốt, ít méo dạng.

Phát: Một điốt phát sáng (LED) hoặc laser truyền dữ liệu xung ánh sáng vào cáp quang.

Nhận: sử dụng cảm ứng quang chuyển xung ánh sáng ngược thành data.

Cáp quang chỉ truyền sóng ánh sáng (không truyền tín hiệu điện) nên nhanh, không bị nhiễu và bị nghe trộm.

Độ suy dần thấp hơn các loại cáp đồng nên có thể tải các tín hiệu đi xa hàng ngàn km.

Cài đặt đòi hỏi phải có chuyên môn nhất định

Cáp quang và các thiết bị đi kèm rất đắt tiền so với các loại cáp đồng

Sử dụng cho truyền tải tín hiệu trong khoảng cách ngắn, bao gồm:

Step index: dùng cho khoảng cách ngắn, phổ biến trong các đèn soi trong

Graded index: thường dùng trong các mạng LAN

Dùng cho khoảng cách xa hàng nghìn km, phổ biến trong các mạng điện thoại, mạng truyền hình cáp.đường kính 8um,truyền xa hàng trăm km mà không cần khuếch đại

Mỏng hơn – Cáp quang được thiết kế có đường kính nhỏ hơn cáp đồng.

Dung lượng tải cao hơn – Bởi vì sợi quang mỏng hơn cáp đồng, nhiều sợi quang có thể được bó vào với đường kính đã cho hơn cáp đồng. Điều này cho phép nhiều kênh đi qua cáp của bạn.

Suy giảm tín hiệu ít – Tín hiệu bị mất trong cáp quang ít hơn trong cáp đồng.

Tín hiệu ánh sáng – Không giống tín hiệu điện trong cáp đồng, tín hiệu ánh sáng từ sợi quang không bị nhiễu với những sợi khác trong cùng cáp. Điều này làm cho chất lượng tín hiệu tốt hơn.

Sử dụng điện nguồn ít hơn – Bởi vì tín hiệu trong cáp quang giảm ít, máy phát có thể sử dụng nguồn thấp hơn thay vì máy phát với điện thế cao được dùng trong cáp đồng.

Tín hiệu số – Cáp quang lý tưởng thích hợp để tải thông tin dạng số mà đặc biệt hữu dụng trong mạng máy tính.

Không cháy – Vì không có điện xuyên qua Cáp quang, vì vậy không có nguy cơ hỏa hoạn xảy ra.

Nối cáp khó khăn, yêu cầu cáp phải càng thẳng càng tốt, không gập.

Chi phí – Chi phí hàn nối và thiết bị đầu cuối cao hơn so với cáp đồng. Hiện nay có công nghệ bấm rệp nên tiết kiệm được chi phí và thời gian bảo dưỡng cũng nhanh hơn.

Kiến Thức Cơ Bản Về Cáp Quang: Đặc Điểm / 2023

Cáp quang là một loại cáp viễn thông làm bằng thủy tinh hoặc nhựa, sử dụng ánh sáng để truyền tín hiệu.

Cáp quang dài, mỏng thành phần của thủy tinh trong suốt bằng đường kính của một sợi tóc. Chúng được sắp xếp trong bó được gọi là cáp quang và được sử dụng để truyền tín hiệu trong khoảng cách rất xa. Không giống như cáp đồng truyền tín hiệu bằng điện, cáp quang ít bị nhiễu, tốc độ cao và truyền xa hơn.

CẤU TẠO:

Cáp quang có cấu tạo gồm dây dẫn trung tâm là sợi thủy tinh hoặc plastic đã được tinh chế nhằm cho phép truyền đi tối đa các tín hiệu ánh sáng. Sợi quang được tráng một lớp lót nhằm phản chiếu tốt các tín hiệu.

Cáp quang gồm các phần sau:

Core : Trung tâm phản chiếu của sợi quang nơi ánh sáng đi

Cladding : Vật chất quang bên ngoài bao bọc lõi mà phản xạ ánh sáng trở lại vào lõi.

Buffer coating : Lớp phủ dẻo bên ngoài bảo vệ sợi không bị hỏng và ẩm ướt

jacket: Hàng trăm hay hàng ngàn sợi quang được đặt trong bó gọi là Cáp quang.Những bó này được bảo vệ bởi lớp phủ bên ngoài của cáp được gọi là jacket.

PHÂN LOẠI: Gồm hai loại chính

Multimode (đa mode):

Multimode stepped index (chiết xuất bước): Lõi lớn (100 micron), các tia tạo xung ánh sáng có thể đi theo nhiều đường khác nhau trong lõi: thẳng, zig-zag… tại điểm đến sẽ nhận các chùm tia riêng lẻ, vì vậy xung dễ bị méo dạng.

Multimode graded index (chiết xuất liên tục): Lõi có chỉ số khúc xạ giảm dần từ trong ra ngoài cladding. Các tia gần trục truyền chậm hơn các tia gần cladding. Các tia theo đường cong thay vì zig-zag. Các chùm tia tại điểm hội tụ, vì vậy xung ít bị méo dạng.

Single mode (đơn mode):

Lõi nhỏ (10 micromét hay nhỏ hơn), hệ số thay đổi khúc xạ thay đổi từ lõi ra cladding ít hơn multimode. Các tia truyền theo phương song song trục. Xung nhận được hội tụ tốt, ít méo dạng.

ĐẶC ĐIỂM:

– Phát: Một điốt phát sáng (LED) hoặc laser truyền dữ liệu xung ánh sáng vào cáp quang.

– Nhận: sử dụng cảm ứng quang chuyển xung ánh sáng ngược thành data.

– Cáp quang chỉ truyền sóng ánh sáng (không truyền tín hiệu điện) nên nhanh, không bị nhiễu và bị nghe trộm.

– Độ suy dần thấp hơn các loại cáp đồng nên có thể tải các tín hiệu đi xa hàng ngàn km.

– Cài đặt đòi hỏi phải có chuyên môn nhất định

– Cáp quang và các thiết bị đi kèm rất đắt tiền so với các loại cáp đồng

Multimode – Sử dụng cho truyền tải tín hiệu trong khoảng cách ngắn, bao gồm:

Step index – dùng cho khoảng cách ngắn, phổ biến trong các đèn soi trong. Graded index – thường dùng trong các mạng LAN.

Single mode – Dùng cho khoảng cách xa hàng nghìn km, phổ biến trong các mạng điện thoại, mạng truyền hình cáp.

ƯU ĐIỂM VÀ HẠN CHẾ:

Chi phí – Chi phí thấp hơn so với cáp đồng

Mỏng hơn – Cáp quang được thiết kế có đường kính nhỏ hơn cáp đồng.

Dung lượng tải cao hơn – Bởi vì sợi quang mỏng hơn cáp đồng, nhiều sợi quang có thể được bó vào với đường kính đã cho hơn cáp đồng. Điều này cho phép nhiều kênh đi qua cáp của bạn.

Suy giảm tín hiệu ít – Tín hiệu bị mất trong cáp quang ít hơn trong cáp đồng.

Tín hiệu ánh sáng – Không giống tín hiệu điện trong cáp đồng, tín hiệu ánh sáng từ sợi quang không bị nhiễu với những sợi khác trong cùng cáp. Điều này làm cho chất lượng tín hiệu tốt hơn.

Sử dụng điện nguồn ít hơn – Bởi vì tín hiệu trong cáp quang giảm ít, máy phát có thể sử dụng nguồn thấp hơn thay vì máy phát với điện thế cao được dùng trong cáp đồng.

Tín hiệu số – Cáp quang lý tưởng thích hợp để tải thông tin dạng số mà đặc biệt hữu dụng trong mạng máy tính.

Không cháy – Vì không có điện xuyên qua Cáp quang, vì vậy không có nguy cơ hỏa hạn xảy ra.

Nối cáp khó khăn, dây cáp dẫn càng thẳng càng tốt.

Chi phí hàn và nối các điểm đầu cuối thường cao hơn so với Cáp đồng.

Nguồn (ST): http://vi.wikipedia.org

Bạn đang đọc nội dung bài viết Cáp Quang Là Gì? Cấu Tạo Của Cáp Quang Như Thế Nào? / 2023 trên website Comforttinhdauthom.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!