Đề Xuất 6/2023 # Cân Bằng Hình Thức, Chức Năng Và Cảm Giác: Các Nhà Thiết Kế Samsung Thảo Luận Về Quy Trình Thiết Kế Galaxy S8 # Top 10 Like | Comforttinhdauthom.com

Đề Xuất 6/2023 # Cân Bằng Hình Thức, Chức Năng Và Cảm Giác: Các Nhà Thiết Kế Samsung Thảo Luận Về Quy Trình Thiết Kế Galaxy S8 # Top 10 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Cân Bằng Hình Thức, Chức Năng Và Cảm Giác: Các Nhà Thiết Kế Samsung Thảo Luận Về Quy Trình Thiết Kế Galaxy S8 mới nhất trên website Comforttinhdauthom.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Galaxy S8 và S8 + đã tái định nghĩa điện thoại thông minh (smartphone) và vai trò của chúng trong cuộc sống với thiết kế trung lập và hài hòa giúp cân bằng hình thức, chức năng và cảm nhận người dùng.

   

Hỏi: Có một triết lý thiết kế tổng thể để xác định điện thoại thông minh Samsung không?

Hyoungshin Park: Nền tảng của thiết kế điện thoại thông minh của Samsung được xây dựng dựa trên tính trung lập. Thông qua việc theo đuổi tính trung lập, chúng tôi tạo ra các mẫu thiết kế tự nhiên phù hợp với môi trường, tích hợp vào cuộc sống của tất cả người dùng bất kể tuổi tác, giới tính hay vị trí địa lý của họ một cách mượt mà.

   

Hỏi: Sự trung lập đã ảnh hưởng đến thiết kế của Galaxy S8 một cách cụ thể như thế nào?

Hyoungshin Park: Người ta thường nói rằng tổng thể thường tốt hơn một tập hợp các bộ phận, và điều này chắc chắn đúng với điện thoại thông minh. Vì vậy, để phù hợp với triết lý về tính trung lập, chúng tôi tạo ra một thiết kế liền mạch làm nổi bật sự thống nhất hình ảnh của thiết bị theo khái niệm “tính nhất thể”.

Để làm được điều đó, chúng tôi tập trung vào việc tạo ra một thiết kế hài hòa, tự nhiên và tập trung vào bản chất thực sự của Galaxy S8. Thứ nhất, các góc của màn hình được bo tròn nhằm tạo ra vẻ đẹp hài hòa cho thiết bị. Tiếp theo, chúng tôi tinh chỉnh các đường cong trên khung điện thoại để làm cho thiết bị có cảm giác tự nhiên khi cầm trên tay. Cuối cùng, cảm biến và phím trên mặt trước của điện thoại thông minh được tinh chế để làm nổi bật màn hình hiển thị.

   

Hỏi: Galaxy S8 kết hợp kính và hai vật liệu mà Samsung đã sử dụng trong thiết kế điện thoại thông minh trước đây. Khái niệm về tính nhất thể áp dụng trên những vật liệu này như thế nào?

Hyejin Bang: Các nhà thiết kế CMF (Màu sắc, Vật liệu, Hoàn thiện) của Samsung luôn tìm kiếm những vật liệu có giá trị cao nhất cho thiết bị. Kính và kim loại tạo sự cân bằng hoàn hảo giữa thiết kế thẩm mỹ với độ cứng của điện thoại thông minh và chống sốc.

Galaxy S8 có sự khác biệt bởi tính nhất quán của vật liệu. Màu sắc của vật liệu đã được điều chỉnh để tạo ra sự chuyển đổi liền mạch từ kim loại sang thủy tinh. Để hài hoà với thiết kế, rất nhiều công việc khác nhau đã được áp dụng – các mẫu nano phản chiếu ánh sáng trên kính và độ bóng cao ở khung kim loại. Khái niệm “Liquid Shade” tự nhiên bao hàm cấu trúc, thống nhất hình dạng của thiết bị thông qua màu sắc.

   

Hỏi: Không giống như các thiết bị trước đây với một màu đồng nhất trên mặt trước và mặt sau, tất cả các phiên bản của Galaxy S8 đều có mặt trước màu đen, mặc dù thân sau đủ màu sắc. Lý do của việc này là gì?

Hyoksu Choi: Mặc dù điện thoại thông minh phát triển từ điện thoại truyền thống, nó đã phát triển thành một thiết bị hiển thị cao cấp hơn bất cứ thiết bị nào khác.

Nhận ra bản chất thực sự của điện thoại thông minh, chúng tôi cảm thấy rằng cần phải tăng cường tính hấp dẫn của màn hình hiển thị. Bằng cách áp dụng phông màu đen lên mặt trước của điện thoại thông minh nhằm ẩn các cảm biến, máy ảnh và các thành phần kỹ thuật khác nằm phía trước màn hình. Như vậy, màn hình sẽ trở thành một khối liên tục từ trên xuống dưới khi không sử dụng.

   

Hỏi: Điều gì tạo cảm hứng cho những màu sắc này?

Hwanju Jeon: Chúng tôi đã lựa chọn màu sắc Galaxy S8 dựa trên xu hướng màu sắc thời trang, thiết kế nội thất và ngành công nghiệp ô tô, cùng với việc hợp tác với các phòng thí nghiệm thiết kế ở nước ngoài. Chúng tôi đặc biệt chú trọng vào sự chuyển động và sức sống động phù hợp với thị hiếu và xu hướng của giới trẻ. Các màu sắc mới như Orchid Gray, là sự kết hợp của màu tím hợp thời và màu xám tinh tế nhằm gợi lên một cảm giác độc đáo.

   

Hỏi. Cũng có một số thay đổi đối với các nút và phím của điện thoại thông minh. Những lý do đằng sau sự thay đổi là gì?

Yujin Kim: Nhằm duy trì bản chất của điện thoại thông minh như một thiết bị hiển thị, chúng tôi đã đặt nút Home chìm xuống bên dưới màn hình hiển thị và cung cấp cùng một phản hồi haptic như một phím cứng khi ấn vào. Chúng tôi cũng đã chuyển máy quét dấu vân tay sang mặt sau của thiết bị – một vị trí mà người dùng có thể dễ dàng tiếp cận khi cầm thiết bị trong tay. Thông qua những thay đổi này, chúng tôi đã có thể tạo ra không gian màn hình rộng hơn mà không mất đi sự tiện lợi.

Hơn nữa, chúng tôi đã tích hợp phím cứng cho Bixby và đặt nó ngay bên dưới phím tăng giảm âm lượng đặt ở cạnh bên, cho phép truy cập tức thì và khả năng sử dụng trực quan, mà không ảnh hưởng đến thiết kế của thiết bị. Đó là một hành trình dài để tìm ra sự cân bằng giữa tiến hoá công nghệ và trải nghiệm người dùng một cách nhất quán.

   

Hỏi: Có rất nhiều người làm việc ở các khía cạnh khác nhau của thiết kế, làm thế nào công ty có thể áp dụng khái niệm ‘tính nhất quán’ để tạo ra một thiết kế liền mạch?

Hyoungshin Park: Thiết kế Galaxy S8 là một quá trình dài và có tính hệ thống – một quá trình kéo dài lâu hơn một năm! – và đòi hỏi rất nhiều công việc làm theo nhóm. Từng bước đi, chúng tôi đã xem xét các xu hướng xã hội, văn hoá, công nghệ và thiết kế ở các vùng khác nhau trên khắp thế giới và xác định những khu vực giống nhau. Sau cùng, thiết kế sản phẩm tốt không chỉ đơn giản là lấy cảm hứng từ nghệ thuật, mà còn bởi những người sử dụng sản phẩm đó.

Từ đó, chúng tôi biên soạn các từ khóa và hình ảnh để tạo ra một loại bản đồ và chuyển cho các nhà thiết kế, những người sau đó đã thiết lập một bộ các mục tiêu thiết kế chung. Quá trình này cho phép các chiến lược, thiết kế sản phẩm và các đội thiết kế của CMF hiểu rõ hướng đi của thiết kế. Kết quả, hình thức, màu sắc, vật liệu và các khái niệm của thiết bị đạt mức thẩm mỹ và chức năng mạch lạc.

   

Hỏi: Mặc dù thiết kế tốt mặc nhiên là một thành phần thiết yếu của điện thoại thông minh, nhưng đó cũng là sự đổi mới công nghệ. Các đội thiết kế và phát triển làm việc cùng nhau để hợp nhất hình thức hài hòa với chức năng trên Galaxy S8 như thế nào?

Hyoungshin Park: Tất nhiên, đội của chúng tôi đã làm việc rất chặt chẽ, nhưng sự hợp tác liên tục với các đội khác lại rất cần thiết nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm cuối cùng. Có lẽ vấn đề đòi hỏi sự hợp tác nhất là áp dụng các góc tròn cho màn hình Infinity.

Trước hết, chúng tôi phải tìm ra cách để đảm bảo rằng thiết kế không can thiệp vào UX. Vì vậy, nhóm thiết kế UX thực hiện các mô phỏng khác nhau của người dùng để xác định số lượng điểm ảnh cần thiết để tạo một góc tròn. Tiếp theo, nhóm sản phẩm và thiết kế đã phát triển thiết kế tròn phù hợp với độ cong của cạnh kính và đường viền của sản phẩm theo các điều kiện do nhóm UX xác định. Nhóm phần cứng sau đó giới thiệu định dạng có thể cắt màn hình hiển thị phù hợp với thiết kế, trong khi chúng tôi làm việc với nhóm phần mềm để tạo ra một thiết kế màn hình với góc tròn tinh vi hơn.

Tất nhiên, các nhà thiết kế và kỹ sư nói các ngôn ngữ rất khác nhau nên chúng tôi thường tụ tập lại để dịch từ ngữ sang số và ngược lại để tất cả có thể nằm trên cùng một trang. Tuy nhiên, cuối cùng chúng tôi đã hoàn toàn đạt được mục tiêu mà chúng tôi đã đề ra.

   

Hỏi: Là một người sử dụng điện thoại thông minh – và không chỉ là một nhà thiết kế – có bất kỳ tính năng nào công ty hoặc cá nhân cảm thấy rất vui khi đưa vào Galaxy S8?

Yujin Kim: Điện thoại thông minh của chúng tôi luôn nằm trong tay của chúng tôi, vì vậy, đối với tôi, việc cầm nắm thiết bị thoải mái thực sự rất quan trọng. Mặc dù Galaxy S7 đã được đón nhận nồng nhiệt, chúng tôi vẫn muốn làm cho thiết bị trở nên tốt hơn đối với Galaxy S8, và thực hiện hơn 100 nguyên mẫu để tạo ra kết quả chính xác. Thông qua những thay đổi nhỏ trong hình thức và bổ sung các chi tiết nhỏ, chúng tôi đã có thể tạo ra một thiết bị phù hợp thoải mái và tự nhiên trong tầm tay.

   

Hỏi: Bạn thích phần nào nhất trong công việc của mình?

Yunjin Kim: Thiết kế một điện thoại thông minh đòi hỏi rất khắc khe. Thời gian chặt chẽ và chắc chắn không có chỗ cho sự thiếu thận trọng. Tuy nhiên, chúng tôi chú trọng vào việc thiết kế ra một sản phẩm mà mọi người sử dụng hằng ngày một cách thường xuyên. Thật là thú vị khi tưởng tượng mọi người có thể sử dụng sản phẩm của chúng tôi như thế nào, hoặc cảm nhận của họ khi sử dụng thiết bị. Không có phần thưởng nào lớn hơn khi nhìn thấy ai đó hưởng lợi từ một thiết bị mà tôi đã góp phần thiết kế ra nó.

Đánh Giá Samsung Galaxy J7 Prime: Thiết Kế Đẹp Và Hiệu Năng Tốt

Đánh giá về thiết kế

Giống như 2 anh em sinh đôi của mình là J7 Pro và J7 Plus, Samsung Galaxy J7 Prime cũng sở hữu bộ vỏ nguyên khối với chất lượng hoàn thiện tốt so với một sản phẩm tầm trung giá 6 triệu đồng. Nhưng mặt lưng của chiếc điện thoại đã có sự nâng cấp đáng kể bằng việc sử dụng mặt kính, tạo ra cảm giác cầm nắm cứng cáp và chắc chắn hơn. Tuy nhiên một nhược điểm lớn của việc sử dụng vỏ bằng kim loại đó là việc rất dễ đề lại dấu vân tay và mồ hôi sau khi dùng chính vì thế các bạn nên lựa chọn Samsung Galaxy J7 Prime màu đen vừa để che dấu đi các dấu vân tay, vùa tăng thêm độ quyến rũ cho chiếc điện thoại với màu đen huyền. Tóm lại, Samsung Galaxy J7 Prime vẫn không có qua nhiều sự khác biệt so với J7 Pro và J7 Plus trong mặt thiết kế.

Đánh giá về Camera

Điểm khác biệt lớn nhất ở Samsung Galaxy J7 Prime và J7 Plus là chiếc camera, thay vì phải được trang bị bộ camera kép như người anh song sinh thì Samsung Galaxy J7 Prime chỉ được trang bị một camera đơn chính 13MP, với khẩu độ f/1.9. Tuy nhiên không sao cả chiếc camera này vẫn giữ tốt vai trò của mình, khả năng bắt nét và tốc độ chụp vẫn nhanh chỉ khoảng 1 đến 2 giây. Ở điều kiện đủ sáng, ảnh chụp cho độ chi tiết khá cao. Ống kính khẩu độ lớn giúp cho các bức ảnh chụp cận cảnh có hiệu ứng xoá phông tốt. Tính năng chụp HDR ở Samsung Galaxy J7 Prime hoạt động hiệu quả, đem lại hiệu quả rõ rệt so với chế độ chụp thường. Tuy nhiên do chỉ trang bị một camera chính nên đánh giá Samsung Galaxy J7 Prime trở nên khá yếu thế ở điều kiện thiếu sáng, ảnh bắt đầu thể hiện khá nhiễu và bệt màu.

Còn camera trước thì tập trung vào khả năng selfie hơn. Samsung Galaxy J7 Prime cũng đưa ra khá nhiều tính năng hay ho, trong đó chế độ làm đẹp chân dung khá tốt khi đưa ra các bức ảnh nịnh mắt, cho phép tuỳ chỉnh từng mức độ làm đẹp da, thon mặt… Ngoài ra máy còn có tính năng chụp selfie góc rộng giúp bạn thoải mái hơn khi selfie nhiều người. Tóm lại chất lượng của camera chỉ dừng lại ở mức tạm ổn không quá khác biệt mấy so với các camera có cùng phân khúc.

Đánh giá về cấu hình

Cấu hình của Samsung Galaxy J7 Prime cũng chỉ dừng lại ở mức tương đối. 3GB RAM và 32 GB bộ nhớ trong là những con số quá quen thuộc cho các smartphone ở phân khúc cận trung. Chính vì cấu hình không quá hoàn hảo nên Samsung Galaxy J7 Prime chỉ đáp ứng khá tốt cho các nhu cầu sử dụng thông thường, duyệt web, lướt Facebook và chơi các game nhẹ nhàng nhưng với các trò chơi 3D hạng nặng như Asphalt 8 hay Need for Speed No Limits, tải được nhưng chỉ chạy ổn khi thiết lập đồ hoạ về mức trung bình.

Đánh giá về pin

Pin của Samsung Galaxy J7 Prime đạt ở mức tương đối ổn. Với dung lượng 3.300mAh sẽ giúp bạn thực hiện các tác vụ đơn giản như nghe gọi, nhắn tin cả ngày không hết nhưng nếu bạn sử dụng pin với các tác vụ cao hơn như chơi game hay xem video liên tục thì chỉ khoảng 5 – 6 tiếng thì pin đã bắt đầu đòi sạc rồi.

Đánh giá về giá thành và tổng kết

Tóm lại Samsung Galaxy J7 Prime chẳng khác gì một phiên bản tiết kiệm cho J7 Pro và J7 Plus không có quá nhiều điểm nổi bật ở Samsung Galaxy J7 Prime. Cho nên nếu bạn muốn biết thêm nhiều thông tin hơn về hiệu năng cũng như về bảo mật của Samsung Galaxy J7 Prime hãy tham khảo các bài phân tích J7 Pro và J7 Plus nha. Còn về giá thành Samsung Galaxy J7 Prime hiện tại đã ra mắt và đang giảm giá khá mạnh cùng với cấu hình vừa phải và thích hợp cho đại đa số người tiêu dùng nên Samsung Galaxy J7 Prime đã bán rất chạy và trở thành chiếc smartphone bán chạy nhất năm 2017.

Đánh Giá Thiết Kế Và Tính Năng Của Galaxy Watch 3

Được giới thiệu tại Samsung Unpacked cùng với bộ đôi Galaxy Note 20 và Note 20 Ultra, Samsung Galaxy Watch 3 mang đến vẻ đẹp hoàn hảo từ viền bezel xoay tinh tế cùng vô số những tính năng công nghệ táo bạo nhất!

Sau sự kiện Samsung Unpacked tối 5/8, Samsung vừa công bố bán ra thị trường Việt Nam sản phẩm smartwatch mới nhất của mình là Samsung Galaxy Watch 3 – Mẫu đồng hồ được nhiều chuyên gia kỳ vọng sẽ bùng nổ hơn hẳn người đàn anh Galaxy Watch Active 2 được ra mắt vào năm 2019. Và sự thực là sau màn ra mắt cực kỳ hoành tráng, Galaxy Watch 3 đã không phải khiến người tiêu dùng cảm thấy thất vọng chút nào, đồng thời khiến đối thủ cạnh tranh trực tiếp là Apple Watch Series 5 phải thực sự dè chừng.

Trên Tay Galaxy Watch 3: Xứng đáng với sự chờ đợi

Thiết kế đặc trưng của Galaxy Watch Series

Không giống như các thương hiệu khác lần lượt tung ra các mẫu smartwatch mặt vuông. Samsung vẫn trung thành với phong cách thiết kế đồng hồ mặt tròn và công nghệ viền xoay cảm ứng quen thuộc. Đó là hai điểm đặc trưng trên Samsung Galaxy Watch mà bạn đã nhìn thấy trên những dòng đồng hồ trước của họ.

Thiết kế của Galaxy Watch 3 không khác biệt nhiều so với Galaxy Watch trước đó với màn hình cảm ứng OLED tròn, viền benzel xoay vật lý ấn tượng, 2 nút chức năng ở cạnh phải. Mặt đồng hồ cứng cáp, sắc nét và dễ điều chỉnh độ sáng khi sử dụng.

Vòng bezel đã trở lại một cách ngoạn mục. Khi chúng tôi thử nghiệm cơ chế này trong bài đánh giá Samsung Galaxy Watch ban đầu của mình, chúng tôi nhận thấy khung viền bezel vật lý rất hữu ích và thú vị. Quay mặt số hoạt động tốt với cả hai nút bên và cung cấp một giải pháp thay thế tuyệt vời cho việc vuốt hoặc cố gắng dùng ngón tay chọc vào màn hình tròn.

Thiết kế của viền bezel không quá hầm hố và trông thanh lịch hơn vì Samsung đã làm mỏng Galaxy Watch 3 đi đáng kể. Nó nhỏ hơn 8%, mỏng hơn 14% và nhẹ hơn 15% so với Galaxy Watch đầu tiên. Mẫu Mystic Bronze cao 1,7 ounce, 41mm đang thử nghiệm vẫn trông có vẻ cứng cáp hơn so với Apple Watch, nhưng sự đánh đổi là nó sẽ trông giống một chiếc đồng hồ truyền thống hơn là một chiếc đồng hồ công nghệ cao.

Bên cạnh đó, Samsung Galaxy Watch 3 cũng đi kèm với dây da chính hãng phù hợp với màu của vỏ và góp phần nâng cao tính thẩm mỹ hơn so với Samsung Galaxy Watch 2 ra đời một năm trước.

Theo Samsung, Galaxy Watch 3 mỏng hơn 14%, nhẹ hơn 15% so với Galaxy Watch 2 cho cảm giác đeo thoải mái hơn, đặc biệt với những người cổ tay nhỏ. Bên cạnh đó, kích cỡ màn hình cũng tăng lên 1.4 inch ở phiên bản cỡ to.

Ngoài ra, yếu tố bền bỉ cũng là một điểm mạnh của những thiết kế Galaxy Watch. Mẫu Samsung Galaxy Watch còn đáng mua hơn nữa với chuẩn chống nước lên đến 5ATM, nó còn có chứng nhận chống rơi và chống shock MIL-STD-810G. Hơn nữa, Samsung Galaxy Watch cũng có tính năng “Eject Water” giúp loại bỏ nước thấm trong loa ra ngoài. Tính năng này cũng có mặt trên mẫu Apple Watch Series 4 mới nhất.

Nhiều tính năng cao cấp vừa xuất hiện

Màn hình 360 x 360 pixel của Samsung Galaxy Watch 3 sắc nét, sáng sủa và luôn luôn ở trạng thái bật, nhưng đó không phải là điều khiến người dùng quan tâm trong những giờ đầu tiên sử dụng.

Nếu đã là những người đầu tiên trải nghiệm siêu phẩm này, bạn sẽ có cảm nhận khác biệt hẳn với Apple Watch vì Galaxy Watch 3 có tới 80.000 mặt đồng hồ khác nhau và 40 biến thể để bạn lựa chọn, mang đến sự thoải mái và tự tin thể hiện phong cách cá nhân.

Các tính năng thể dục và theo dõi sức khỏe của Samsung Galaxy Watch 3

Samsung Galaxy Watch 3 có thể theo dõi tổng số 40 hoạt động và bảy hoạt động có thể được theo dõi tự động, có nghĩa là bạn sẽ không phải chọn trước loại bài tập nào mình đang thực hiện. Nó cũng có thể theo dõi nhiều chỉ số hoạt động của cơ thể y như một huấn luyện viên cá nhân riêng và giúp bạn tập luyện đúng đắn.

Tính năng theo dõi giấc ngủ

Đối với tính năng theo dõi giấc ngủ, Samsung đã hợp tác với National Sleep Institute để cung cấp cho người đeo Galaxy Watch 3 những thông tin chi tiết về chu kỳ REM của họ, cùng với báo cáo buổi sáng về chất lượng giấc ngủ và các mẹo về cách cải thiện giấc ngủ.

Ứng dụng ECG trên Samsung Galaxy Watch 3

Thông tin được xác nhận: Galaxy Watch 3 có màn hình ECG được FDA chấp thuận, có nghĩa là đồng hồ thông minh mới sẽ có thể phát hiện các dấu hiệu của rung tâm nhĩ giống như Apple Watch.

Nếu bạn đã theo dõi Samsung Unpacked 2020, bạn có thể đã bỏ lỡ phần tin tức này – Samsung đã lén đưa nó vào trước khi phần công bố Samsung Galaxy Z Fold 2 dừng trình chiếu, như thể FDA đã “bật đèn xanh” cho họ chỉ vài phút trước đó.

Ngày lên kệ và giá bán Galaxy Watch 3

MobileWorld (mobileworld.com.vn) là Hệ thống bán lẻ Điện thoại di động, Máy tính bảng, Đồng hồ và các Phụ kiện tại TpHCM Chính hãng, Uy tín, Giá rẻ.

Thế mạnh của Mobileworld là các dòng bên dưới với đủ loại, đủ màu, chính hãng mới và cũ:

Với phương châm lấy khách hàng làm trung tâm, lấy tổ chức chuyên nghiệp làm sức mạnh cạnh tranh, MobileWorld không ngừng nỗ lực cung cấp những sản phẩm, dịch vụ giá trị mới, chất lượng cao với giá hợp lý để đóng góp vào mục tiêu nâng cao chất lượng cuộc sống thông tin.

Thiết Kế Quy Trình Chế Tạo Máy Dập Trục Khuỷu Loại Nhỏ

BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO TRƯỜNG ĐẠI HỌC SƯ PHẠM KỸ THUẬT THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

BÁO CÁO TỔNG KẾT ĐỀ TÀI KH&CN CẤP TRƯỜNG

THIẾT KẾ QUY TRÌNH CHẾ TẠO MÁY DẬP TRỤC KHUỶU LOẠI NhỎ S

K

C

0

0

3

9

5

9

MÃ SỐ: T2010 – T59

S KC 0 0 3 6 2 2

Tp. Hồ Chí Minh, 2011

BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO TRƯỜNG ĐẠI HỌC SƯ PHẠM KỸ THUẬT THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

BÁO CÁO TỔNG KẾT

ĐỀ TÀI KH&CN CẤP TRƯỜNG

THIẾT KẾ QUY TRÌNH CHẾ TẠO MÁY DẬP TRỤC KHUỶU LOẠI NHỎ Mã số: T2010 – T59

Chủ nhiệm đề tài: VÕ XUÂN TIẾN

TP.HỒ CHÍ MINH – 2011

Nghiên cứu khoa học

GVTH: VÕ XUÂN TIẾN

NHẬN XÉT ĐỀ TÀI NGHIÊN CỨU KHOA HỌC Tên đề tài: Thiết kế quy trình chế tạo máy dập trục khuỷu đơn động loại nhỏ Mã số đề tài: 2010 – T59 Chủ nhiệm và thực hiện đề tài: GV. Ths Võ Xuân Tiến

Đề tài: Thiết kế quy trình chế tạo máy dập trục khuỷu loại nhỏ 1

Nghiên cứu khoa học

GVTH: VÕ XUÂN TIẾN MỤC LỤC

Trang PHẦN A: DẪN NHẬP 1.1 Lí do chọn đề tài ……………………………………………………………………. 2 1.2 Mục đích nghiên cứu ……………………………………………………………… 3 1.3 Đối tượng nghiên cứu …………………………………………………………….. 3 1.4 Giới hạn đề tài ………………………………………………………………………. 3 1.5 Phương pháp nghiên cứu đề tài ……………………………………………….. 3 PHẦN B: NỘI DUNG Chƣơng I: TỔNG QUAN VỀ MÁY DẬP TRỤC KHUỶU …………………….. 5 1.1 Đặc điểm và ứng dụng của máy dập trục khuỷu …………………………. 6 1.2 Các phương pháp gia công kim loại bằng áp lực ………………………… 7 1.3 Tác dụng của nhiệt độ và hiện tượng trong biến dạng dẻo kim loại . 9 Chƣơng II: DẬP TẤM VÀ MỘT SỐ LOẠI MÁY GIA CÔNG ÁP LỰC … 13 2.1 Khái niệm………………………………………………………………………………. 13 2.2 Thiết bị dập tấm ……………………………………………………………………… 14 2.2.1. Máy dập trục khuỷu 2.2.1.1. Máy dập trục khuỷu vạn năng a. Máy dập trục khuỷu thân hở …………………………………………………. 15 b. Máy dập trục khuỷu thân kín……………………………………. 2.2.2. Máy ép thủy lực…………………………………………………….. 2.2.3. Máy dập vuốt (dập sâu) 2.2.4. Máy búa hơi 2.3. Dập cắt và đột lỗ ChƣơngIII. CÁC VẤN ĐỀ CHUNG VỀ MÁY DẬP TRỤC KHUỶU …….. 16 3.1 Đặc điểm ……………………………………………………………………………….. 16 3.2 Cơ cấu chấp hành ……………………………………………………………………. 17 3.3 Phân loại ………………………………………………………………………………. 18 3.4 Nguyên tắc hoạt động …………………………………………………………….. 20 Chƣơng IV. PHÂN TÍCH VÀ LỰA CHỌN THÔNG SỐ KỸ THUẬT Đề tài: Thiết kế quy trình chế tạo máy dập trục khuỷu loại nhỏ 2

Nghiên cứu khoa học

GVTH: VÕ XUÂN TIẾN

4.1 Lực ép danh nghĩa và lực cho phép của đầu trượt ………………………. 22 4.2 Hành trình và tốc độ của đầu trượt …………………………………………… 25 4.3 Kết cấu các bộ phận và chi tiết quan trọng ………………………………… 28 4.4 Các dạng hư hỏng và vấn đề bảo dưỡng máy …………………………….. 50

PHẦN C. KẾT LUẬN I. Kết luận …………………………………………………………………………………… 55 II. Hướng phát triển ……………………………………………………………………… 55 Tài liệu tham khảo ……………………………………………………………………….. 56 III. Một số hình ảnh của một số loại máy dập …………………………………. 57

Đề tài: Thiết kế quy trình chế tạo máy dập trục khuỷu loại nhỏ 3

Nghiên cứu khoa học

GVTH: VÕ XUÂN TIẾN PHẦN A

DẪN NHẬP 1.1 LÝ DO CHỌN ĐỀ TÀI Hiện nay phương pháp gia công kim loại bằng áp lực đang được ứng dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp. Ưu điểm của phương pháp này là tiết kiệm vật liệu, các chi tiết sau khi gia công đạt được cơ tính như độ bền, độ cứng cao đáp ứng được yêu cầu kỹ thuật mà không phải qua nhiệt luyện. Để tiến hành gia công theo phương pháp này, các thiết bị gia công bằng áp lực giữ vai trò rất quan trọng, chủng loại của thiết bị để gia công áp lực rất phong phú, và ngày càng được hoàn thiện. Máy dập là loại máy điển hình cho thiết bị gia công bằng áp lực, máy có ưu điểm là: kết cấu máy đơn giản, có thể chế tạo được các chi tiết có hình dạng phức tạp, chi tiết có chất lượng bề mặt tương đối tốt mà không cần qua gia công cắt gọt, năng suất của máy cao… vì vây máy dập cơ khí được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp như: công nghiệp chế tạo máy, công nghiệp xây dựng, công nghiệp tiêu dùng, công nghiệp thực phẩm… Ở nước ta phương pháp gia công bằng áp lực đã và đang đựoc đầu tư và phát triển mạnh, việc hoàn thiện và phát triển các thiết bị gia công áp lực là hết sức cần thiết. vì thế đề tài ” thiết kế quy trình máy dập trục khuỷu đơn động loại nhỏ” với mục đích tìm hiểu về cấu tạo của máy dập trục khuỷu đơn động loại nhỏ thiết lập được bản vẽ cấu tạo của các chi tiết của máy dập trục khuỷu nhằm tạo điều kiện thuận lợi trong công tác bảo trì, thay thế các chi tiết, phụ tùng của các máy dập trục khuỷu loại này ở bộ môn Công nghệ kim loại. Qua đó, hỗ trợ tốt hơn cho việc giảng dạy môn Công nghệ kim loại và thực tập Công nghệ Kim loại, giúp sinh viên có điều kiện tiếp xúc với thiết bị thực một cách trực quan. Trong khuôn khổ của đề tài này, người nghiên cứu tập trung vào cấu tạo điển hình của máy dập trục khuỷu đơn động, thiết lập các bản vẽ của các chi tiết điển hình của Đề tài: Thiết kế quy trình chế tạo máy dập trục khuỷu loại nhỏ 4

Nghiên cứu khoa học

GVTH: VÕ XUÂN TIẾN

máy (có kích thước cụ thể, có thể bổ sung vào hồ sơ bảo trì máy), cũng như tính toán các thông số cơ bản của máy dập trục khuỷu. Do thời gian có hạn nên tác giả chưa thiết lập được quy trình công nghệ chế tạo cho từng chi tiết cũng như chưa thiết lập sơ đồ hệ thống mạch điện của máy. 1.2 MỤC ĐÍCH NGHIÊN CỨU Phân tích các đặc tính kỹ thuật của máy dập trục khuỷu đơn động, những vấn đề cần đề cập tới bao gồm: nguyên lý làm việc, thông số kỹ thuật, kết cấu máy, vấn đề sử dụng máy, hiệu chỉnh và bảo dưỡng, nâng cao thêm khả năng làm việc của thiết bị. 1.3 ĐỐI TƢỢNG NGHIÊN CỨU Máy dập trục khuỷu đơn động loại nhỏ: thông số kỹ thuật và kết cấu máy. 1.4 GIỚI HẠN ĐỀ TÀI Trong khuôn khổ của đề tài này, người nghiên cứu tập trung vào cấu tạo điển hình của máy dập trục khuỷu đơn động, thiết lập các bản vẽ của các chi tiết điển hình của máy (có kích thước cụ thể, có thể bổ sung vào hồ sơ bảo trì máy), cũng như tính toán các thông số cơ bản của máy dập trục khuỷu. Do thời gian có hạn nên tác giả chưa thiết lập được quy trình công nghệ chế tạo cho từng chi tiết cũng như chưa thiết lập sơ đồ hệ thống mạch điện của máy. Sau khi nghiệm thu đề tài, tác giả sẽ thiết lập sơ đồ hệ thống mạch điện của máy để lưu trữ cùng với tập bản vẽ các chi tiết quan trọng của máy vào hồ sơ bảo trì máy nhằm giúp quá trình vận hành máy hiệu quả hơn.

Đề tài: Thiết kế quy trình chế tạo máy dập trục khuỷu loại nhỏ 5

Nghiên cứu khoa học

GVTH: VÕ XUÂN TIẾN

1.5 PHƢƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU Dùng phương pháp tham khảo, đọc tài liệu và thực tế đo kiểm các chi tiết điển hình của máy.

Đề tài: Thiết kế quy trình chế tạo máy dập trục khuỷu loại nhỏ 6

Nghiên cứu khoa học

GVTH: VÕ XUÂN TIẾN PHẦN B

CHƢƠNG I: TỔNG QUAN VỀ MÁY DẬP TRỤC KHUỶU ĐƠN ĐỘNG 1.1 ĐẶC ĐIỂM VÀ ỨNG DỤNG CỦA MÁY DẬP + Đặc điểm: – Máy dập một khuỷu đơn động là loại máy dập vạn năng, thực hiện được nhiều nguyên công trong công nghệ dập tấm như: cắt hình, đột lỗ, dập sâu uốn. Đặc điểm chung của loại máy dập này là dùng cơ cấu tay quay thanh truyền trong truyền động cơ khí để biến chuyển động quay của trục khuỷu thành chuyển động đi lại của đầu trượt. Máy chỉ có một đầu trượt mang khuôn trên chuyển động. Đặc điểm của máy là chuyển động của đầu trượt êm hơn máy búa, năng suất máy cao và tổn hao năng lượng ít nhưng nhược điểm của máy là phạm vi điều chỉnh hành trình bé, đòi hỏi việc tính toán phôi chính xác và phải làm sạch phôi truớc khi đem vào dập. + Ứng dụng của máy dập trục khuỷu – Hiện nay phương pháp gia công kim loại bằng áp lực được ứng dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp. Các sản phẩm gia công bằng áp lực rất phong phú đa dạng. Ưu điểm của phương pháp gia công cơ khí mà vẫn đạt yêu cầu kỹ thuật đề ra. Để tiến hành gia công theo phương pháp này, các thiết bị gia công áp lực có vai trò rất quan trọng, chủng loại của thiết bị gia công áp bằng kim loại rất phong phú, đa dạng về chủng loại và ngày càng được hoàn thiện. – Về mặt kỹ thuật thì phương pháp dập cho phép thực hiện những nguyên công phức tạp bằng những hành trình đơn giản của máy ép, chế tạo được những chi tiết phức tạp mà phương pháp gia công khác không làm được hay có làm được nhưng khó khăn. Đề tài: Thiết kế quy trình chế tạo máy dập trục khuỷu loại nhỏ 7

Nghiên cứu khoa học

GVTH: VÕ XUÂN TIẾN

Năng suất của thiết bị rất cao nhờ quá trình cơ khí hóa và tự động hóa quá trình sản xuất. Tiết kiệm nguyên vật liệu, phế phẩm tương đối ít. Chế tạo được những chi tiết lắp lẫn với độ chính xác tương đối cao và phần lớn không cần gia công cơ tiếp theo. – Các thiết bị dập nguội được chế tạo ngày càng hoàn chỉnh với độ an toàn cao trong sản xuất hàng khối người ta đã dùng những máy dập tự động cao tốc, những máy chuyên dùng đặc biệt với hàng ngàn phát dập trong 1 phút. Với qui mô sản xuất càng lớn thì càng cho phép ứng dụng kỹ thuật hoàn thiện hơn với những bộ khuôn dập phức tạp và đắt tiền. 1.2 CÁC PHƢƠNG PHÁP GIA CÔNG KIM LOẠI BẰNG ÁP LỰC 1.2.1 Khái niệm chung – Gia công kim loại bằng áp lực là dựa vào tính dẻo của kim loại. Dùng ngoại lực của thiết bị làm cho kim loại bị biến dạng theo hình dạng yêu cầu. Kim loại vẫn giữ được nguyên vẹn không bị phân hủy. – Gia công kim loại bằng áp lực là phương pháp gia công không phoi, ít hao tổn kim loại, năng suất cao. Những dạng cơ bản của gia công kim loại bằng áp lực là cán, kéo sợi, ép rèn tự do và dập. – Cán là phương pháp ép kim loại bằng cách cho kim loại đi giữa 2 trục quay của máy cán, phôi bị biến dạng và di chuyển nhờ sự quay liên tục của trục cán và ma sát giữa trục cán với phôi. – Kéo sợi là kéo dài phôi qua lỗ khuôn kéo dưới tác dụng của lực kéo, sản phẩm có hình dáng và kích thước nhỏ hơn tiết diện phôi.

Đề tài: Thiết kế quy trình chế tạo máy dập trục khuỷu loại nhỏ 8

Nghiên cứu khoa học

GVTH: VÕ XUÂN TIẾN

– Ép là quá trình nén kim loại trong khuôn kín qua lỗ khuôn ép để nhận được hình dáng và kích thước của chi tiết cần chế tạo. – Rèn tự do là phương pháp biến dạng kim loại dưới tác dụng của lực đập của búa hoặc lực ép của máy ép. Quá trình biến dạng tự do của kim loại không bị hạn chế trong khuôn khổ nhất định. Gia công kim loại bằng áp lực còn gọi là phương pháp gia công không phoi, rèn rập là phương pháp gia công cơ bản để chế tạo phôi cho gia công cắt gọt, những chi tiết quan trọng phải chịu lực lớn thì cần qua rèn dập. – So với gia công cắt gọt thì rèn dập có những ưu điểm sau: 

Năng suất cao, phế liệu ít, tiết kiệm vật liệu nên giá thành hạ.

Có khả năng tạo tổ chức thớ, tăng tính chịu lực cho sản phẩm, trong khi đó thì gia công cắt gọt cắt đứt thớ, làm mất tính liên tục của thớ, vì vậy khả năng chịu lực của sản phẩm bị giảm đi.

Hình 1: So sánh tổ chức thớ của chi tiết gia công cắt gọt và gia công rèn dập 

Độ bóng bề mặt và độ chính xác của sản phẩm rèn dập thì thấp hơn so với sản phẩm gia công bằng phương pháp cắt gọt, vật liệu sử dụng cho rèn rập cũng bị hạn chế.

Đề tài: Thiết kế quy trình chế tạo máy dập trục khuỷu loại nhỏ 9

Nghiên cứu khoa học

GVTH: VÕ XUÂN TIẾN

1.2.2 Sự biến dạng dẻo kim loại a. Khái niệm biến dạng dẻo kim loại Dưới tác dụng của ngoại lực, kim loại sẽ biến dạng theo các giai đoạn: + Biến dạng đàn hồi là biến dạng được hình thành khi có lực tác dụng, nếu thôi tác dụng thì biến dạng sẽ mất đi và kim loại trở lại vị trí ban đầu ( đoạn OA). + Biến dạng dẻo là biến dạng hình thành khi có lực tác dụng nhưng vẫn tồn tại biến dạng khi bỏ lực tác dụng ( đoạn AC), có nghĩa là kim loại sẽ bị biến dạng so với vị trí ban đầu (gọi là biến dạng vĩnh cửu). + Biến dạng phá hủy nếu ngoại lực tác dụng vượt quá giới hạn ban đầu thì lúc đó lực tác dụng không cần tăng nữa, biến dạng vẫn tiếp diễn và dẫn đến phá hủy kim loại (đoạn CD).

p

o

l Hình 2: Biểu đồ kéo

Đề tài: Thiết kế quy trình chế tạo máy dập trục khuỷu loại nhỏ 10

Nghiên cứu khoa học

GVTH: VÕ XUÂN TIẾN

+ Gia công kim loại bằng áp lực thực chất là lợi dụng biến dạng dẻo của kim loại để làm biến dạng. Khái niệm biến dạng dẻo trên hình chỉ là khái niệm chung mang nhiều ý nghĩa vật lý, hình học mà chưa thể hiện được bản chất tế vi của hiện tượng.

Như ta đã biết kim loại và hợp kim có cấu trúc mạng tinh thể. Cấu tạo các tinh thể này là các mạng nguyên tử sắp xếp trong không gian theo 1 quy luật nhất định. Vì thế khi kim loại chịu ngoại lực tác dụng chúng sẽ biến dạng

Đối với biến dạng dẻo, thực chất ở đây là sự trượt, sự song tinh xảy ra trong các tinh thể.

Sự trượt là sự dịch chuyển song song tương đối của 1 bộ phận mạng tinh thể với bộ phận mạng tinh thể còn lại trên 1 mặt kết tinh nhất định theo 1 hướng nhất định.

Kết quả là sau khi trượt làm cho khoảng cách giữa các nguyên tử của mặt khác là bội số nguyên thông số mạng.

Song tinh là sự dịch chuyển tương đối của hàng loạt các mặt nguyên tử này so với các mặt khác. Kết quả của sự dịch chuyển này là sự đối xứng giữa 2 phần qua 1 mặt nguyên tử dịch đi 1 đọan không bằng 1 bội số nguyên của thông số mạng.

Sự biến dạng giữa các tinh thể là sự trượt tương đối giữa các đơn tinh ở vùng tinh giới hạt. Sự biến dạng này ít làm thay đổi hình dáng của vật thể nhưng nó làm vỡ các bề mặt tinh thể cũng như phá vỡ tinh giới giữa các hạt làm cho kim loại giảm bền và có thể bị phá hủy.

Đề tài: Thiết kế quy trình chế tạo máy dập trục khuỷu loại nhỏ 11

Nghiên cứu khoa học

GVTH: VÕ XUÂN TIẾN

b. Ảnh hƣởng của gia công áp lực đến tính chất và tổ chức kim loại. – Gia công kim loại bằng áp lực không những chỉ thay đổi hình dạng của phôi liệu mà còn ảnh hưởng tới tính chất và tổ chức của kim loại gia công. Trong đó cần phân biệt gia công nóng và gia công nguội bằng áp lực. + Gia công nguội: là gia công kim loại ở nhiệt độ dưới nhiệt độ kết tinh lại. + Gia công nóng: là gia công kim loại ở nhiệt độ trên nhiệt độ kết tinh lại của nó. Quá trình gia công có hiện tượng biến cứng, nhưng vì ở nhiệt độ trên nhiệt độ kết tinh lại nên hiện tượng biến cứng được khử ngay do đó tính dẻo lại trở lại, việc gia công được tiếp tục. 1.3 Tác dụng của các yếu tố nhiệt độ và các hiện tƣợng trong biến dạng dẻo kim loại: 1.3.1 Biến dạng dẻo ở nhiệt độ cao – hồi phục kết tinh lại Trong quá trình biến dạng 1 bộ phận năng lượng được tích tụ trong vật liệu và khiến vật liệu ở trạng thái không ổn định nhiệt động. Để kim loại trở về trạng thái ổn định cần làm cho năng lượng dao động nhiệt vượt ngưỡng thế năng, có nghĩa là các nguyên tử cần 1 năng lượng nhất định để cho chúng trở về vị trí ổn định nhiệt động mới. a. Hồi phục – Khi nhiệt độ chưa vượt qua (0,23 : 0,3)Tnc sẽ xuất hiện hiện tượng phục hồi. Đây là hiện tượng nung nóng kim loại biến dạng, chuyển động nhiệt của các nguyên tử tăng, làm cho các nguyên tử trước đây bị dịch chuyển khỏi vị trí cân bằng để về vị trí có thế năng nhỏ hơn.

Đề tài: Thiết kế quy trình chế tạo máy dập trục khuỷu loại nhỏ 12

Nghiên cứu khoa học

GVTH: VÕ XUÂN TIẾN

– Kết quả của hiển tượng phục hồi là các nguyên tử trở về trang thái cân bằng, các ứng xuất dư bị khử, giảm sự xô lệch mạng, khôi phục tính chất cơ học, vật lý, hóa học nhưng chưa làm thay đổi hình dạng của hạt và định hướng của hạt được hình thành khi biến dạng, đồng thời chưa khôi phục sự phá vỡ của nội bộ hạt và sự xô lệch phân giới hạt. b. Kết tinh lại – Quá trình phục hồi tính chất và tổ chức kim loại bị biến cứng: chúng xảy ra ở nhiệt độ nhất định, thấp hơn nhiệt độ chuyển biến pha kết tinh lại có 2 giai đoạn * Giai đoạn 1: kết tinh lần 1: chủ yếu làm thay đổi nội bộ hạt tinh thể, bao gồm sinh mầm và lớn lên, kết tủa các hạt hoàn chỉnh thay thế cho các hạt cũ bị phá vỡ. * Giai đoạn 2 : kết tinh lại tụ hợp: sau khi hoàn thành giai đoạn 1 các hạt mới ở nhiệt độ cao và thời gian dài hạt có năng lượng phân giới nhỏ. Kết quả tổng số hạt giảm. 1.3.2. Hiệu ứng nhiệt khi biến dạng dẻo Trong quá trình biến dạng dẻo, kim loại hấp thụ nhiệt năng, chúng tích lũy 1 phần trong tinh thể làm tăng thế năng đàn hồi và 1 phần tạo thành biến dạng dẻo. Tác dụng của hiệu ứng nhiệt: trong quá trình biến dạng, do sinh ra lượng nhiệt lớn, nên gây ra nhiều ảnh hưởng. Nó có thể làm thay đổi trở lực biến dạng, thay đổi phương thức quá trình biến dạng, thay đổi cả trạng thái pha, tính chất và tổ chức biến dạng kim loại và thay đổi cả trạng thái dẻo.

Đề tài: Thiết kế quy trình chế tạo máy dập trục khuỷu loại nhỏ 13

Nghiên cứu khoa học

GVTH: VÕ XUÂN TIẾN

1.3.2. Các định luật cơ bản đƣợc áp dụng khi gia công kim loại bằng áp lực a) Định luật biến dạng đàn hồi tồn tại đồng thời với biến dạng dẻo.

Khi kim loại bị biến dạng dẻo thì tồn tại chungn với biến dạng dẻo là có biến dạng đàn hồi. Quan hệ giữa lực và biến dạng khi biến dạng đàn hồi thì tuân theo định luật Hooke. b) Định luật ứng suất dư

Bên trong bất cứ kim loại biến dạng dẻo nào cũng đều sinh ra ứng suất dư cân bằng nhau. c) Định luật thể tích không đổi

Thể tích của vật thể trược khi biến dạng bằng với thể tích cuat vật thể sau khi biến dạng. d) Định luật trở lực bé nhất

Trong quá trình biến dạng, các chất điểm của vật thể sẽ di chuyển theo phương nào có trở lực bé nhất.

Đề tài: Thiết kế quy trình chế tạo máy dập trục khuỷu loại nhỏ 14

Nghiên cứu khoa học

GVTH: VÕ XUÂN TIẾN CHƢƠNG II:

DẬP TẤM VÀ MỘT SỐ LOẠI MÁY GIA CÔNG ÁP LỰC 2.1. Khái niệm – Dập tấm là phương pháp biến dạng dẻo phôi kim loại ở dạng tấm, trong khuôn dưới tác dụng của ngoại lực để tạo thành sản phẩm có hình dạng, kích thước theo yêu cầu – Dập tấm thường được tiến hành ở trạng thái nguội nên còn gọi là dập nguội. Khi chiều dày phôi lớn hơn 10mm thì có thể dập nóng. Đặc điểm chung của dập tấm: – Vật liệu dùng để dập tấm rất rộng rãi: thép C thấp, thép hợp kim, kim loại và hợp kim màu… – Có thể dập được những chi tiết phức tạp bằng những chuyển động đơn giản của các thiết bị mà các phương pháp khác không thực hiện được: dập huy hiệu, dập tiền kim loại…

Hình 3: Các sản phẩm tiêu biểu của gia công tấm

Đề tài: Thiết kế quy trình chế tạo máy dập trục khuỷu loại nhỏ 15

Nghiên cứu khoa học

GVTH: VÕ XUÂN TIẾN

– Sản phẩm dập có độ chính xác cao, thường không cần gia công cơ khí lại, khả năng lắp lẫn của sản phẩm tốt.

Hình 4: Stator và Rotor – Sản xuất được các chi tiết có độ cứng vững, độ bền khá mà kết cấu gọn nhẹ. Mức độ hao phí vật liệu ít. – Dễ cơ khí hóa và tự động hóa nên năng suất cao, giá thành hạ.

Hình 5: Dây chuyền gia công tấm tự động

Đề tài: Thiết kế quy trình chế tạo máy dập trục khuỷu loại nhỏ 16

Nghiên cứu khoa học

GVTH: VÕ XUÂN TIẾN

 Dập tấm được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp. – Trong ngành chế tạo ôtô, khối lượng các chi tiết dập tấm chiếm tới 60% – Ngành sản xuất thiết bị điện 60% – 70%. – Ngành chế tạo dụng cụ chính xác 85% – 90%. – Sản xuất hàng tiêu dùng 90%. Thường dùng trong sản xuất hàng loạt và hàng khối để chế tạo các chi tiết che chắn, nắp đậy, vỏ, thùng chứa… 2.2. Thiết bị dập tấm Gồm có: Máy cắt đứt, máy đột cắt, máy dập hình. 2.2.1. Máy dập trục khuỷu 2.2.1.1. Máy dập trục khuỷu vạn năng Máy dập trục khuỷu vạn năng được dùng để thực hiện các nguyên công: cắt hình, đột lỗ, dập vuốt không sâu, uốn cắt… Máy dập trục khuỷu vạn năng phân ra 2 loại: a. Máy dập trục khuỷu thân hở: thân máy hình chữ C, hở 3 phía trước, phải, trái. – Ưu điểm: sử dụng thuận tiện, thao tác không vướng. – Nhược điểm: tải trọng tác dụng lên thân máy không đối xứng làm cho thân máy biến dạng gây ra hiện tượng nghiên mặt đầu. Máy dập trục khuỷu thân hở có nhiều dạng: máy dập 1 trụ, 2 trụ. –

Dựa vào cấu trúc của máy người ta chia thành 2 loại máy dập trục khuỷu: đó là dạng thân hở và thân kín. Máy dập thân hở thì thân máy có hình chữ C, khoảng không dập cả ở 3 phía (phía trước, bên trái, và bên phải) vậy nên rất thuận tiện khi dập. Tuy vậy, do tải trọng tác dụng lên thân máy không đối xứng, làm cho thân máy bị biến dạng (biến dạng dài và biến dạng góc) gây ra hiện tượng nghiêng mặt đầu trượt. Ở máy ép loại kín thì thân máy là 1 khung đối xứng nên

Đề tài: Thiết kế quy trình chế tạo máy dập trục khuỷu loại nhỏ 17

Nghiên cứu khoa học

GVTH: VÕ XUÂN TIẾN

khi tải trong tác dụng đúng tâm thì thân máy sẽ ít bị biến dạng và đều ở cả 2 phía. Do đó hiện tượng nghiêng đầu trượt được loại trừ.

Máy dập loại hở dùng để dập các chi tiết có kích thước nhỏ hoặc trung bình. Trong công nghiệp thì thường dùng máy dập thân hở vì nó thuận tiện và đơn giản. SƠ ĐỒ MÁY ÉP THÂN HỞ:

Hình 6: Máy dập trục khuỷu thân hở

Máy dập thân hở gồm có loại 1 trục và 2 trục. Máy ép loại 2 trục không nghiêng được thì có trục khuỷu được phân bố song song với mặt chính của máy được sử dụng nhiều nhất do trục không đặt công sôn, vì vậy ta có thể tăng chiều dài hành trình và các thao tác làm trên máy sẽ an toàn hơn. Với khuôn dập cỡ lớn và chi tiết có kích thước cồng kềnh người ta sử dụng máy dập 2 trục.

Muốn thay đổi khoảng chạy của đầu trượt ta rút 2 then cố định bạc lệch tâm, sau đó quay bạc sang 1 rãnh khác bằng cách đưa 2 thanh thép cắm vào lỗ bánh đà để xoay, sau đó lại lắp then vào, còn việc định vị nó thì nhờ vào ly hợp vấu.

Đề tài: Thiết kế quy trình chế tạo máy dập trục khuỷu loại nhỏ 18

Bạn đang đọc nội dung bài viết Cân Bằng Hình Thức, Chức Năng Và Cảm Giác: Các Nhà Thiết Kế Samsung Thảo Luận Về Quy Trình Thiết Kế Galaxy S8 trên website Comforttinhdauthom.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!