Đề Xuất 3/2023 # Cách Vô Hiệu Hóa Nhanh Tính Năng Bitlocker Trong Windows 10 # Top 8 Like | Comforttinhdauthom.com

Đề Xuất 3/2023 # Cách Vô Hiệu Hóa Nhanh Tính Năng Bitlocker Trong Windows 10 # Top 8 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Cách Vô Hiệu Hóa Nhanh Tính Năng Bitlocker Trong Windows 10 mới nhất trên website Comforttinhdauthom.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Tính năng mã hóa BitLocker của Microsoft cung cấp khả năng mã hóa ổ đĩa, phân vùng ổ đĩa bằng mật khẩu để bảo vệ dữ liệu. Tính năng này được tích hợp trong Windows Vista trở lên và chỉ một số phiên bản cao cấp, ngoài mã hóa ổ đĩa cứng trong máy BitLocker còn hỗ trợ mã hóa các ổ đĩa di động.

Nói chung thì đây là tính năng quan trọng nhưng phải biết sử dụng đúng cách nếu không tác hại lại vô cùng lớn. Lấy ví dụ bạn mã hóa được thì người khác đăng nhập vào máy tính của bạn được cũng má hóa được hoặc Windows bạn đang sử dụng trong tổ chức thì quản trị viên của tổ chức cũng có thể mã hóa được ổ đĩa trong máy tính của bạn. Hoặc bạn mã hóa không đúng cách, quên mật khẩu… cũng không thể truy cập được ổ đĩa thậm chí không thể boot được.

Với những người không biết hoặc không sử dụng đến tốt nhất là nên vô hiệu hóa tính năng này đi cho an toàn. Cách vô hiệu hóa BitLocker sẽ sử dụng trình quản lý Regsitry Editor thêm các giá trị mới, bạn có thể tạo batch file áp dụng thêm giá trị vào registry cho nhanh nếu làm thủ công từng bước sẽ mất thời gian có thể sẽ không chính xác.

Vô hiệu hóa BitLocker bao gồm các bước:

Vô hiệu hóa BitLocker

Vô hiệu hóa BitLocker service

Ẩn chỉ mục BitLocker Drive Encryption trong Control Panel

Xóa chỉ mục Turn on BitLocker trong menu chuột phải

Cách làm như sau

Tạo tệp batch lấy tên ví dụ diasble_bitlocker.cmd lưu lại định dạng All files

Copy

@echo offtitle Disable BitLocker Featurechoice /c YN /n /m "Are you sure? (Y/N) "if %errorlevel% EQU 1 goto disable-bitlockerif %errorlevel% EQU 2 exit:disable-bitlockerclsecho.Disabling BitLocker...reg add "HKLMSOFTWAREPoliciesMicrosoftFVE" /v "RDVConfigureBDE" /t REG_DWORD /d 0 /freg add "HKLMSOFTWAREPoliciesMicrosoftFVE" /v "RDVAllowBDE" /t REG_DWORD /d 0 /freg add "HKLMSOFTWAREPoliciesMicrosoftFVE" /v "RDVDenyCrossOrg" /t REG_DWORD /d 1 /freg add "HKLMSOFTWAREPoliciesMicrosoftFVE" /v "RDVDisableBDE" /t REG_DWORD /d 0 /fecho.echo.Disabling BitLocker sevice...reg add "HKLMSYSTEMCurrentControlSetServicesBDESVC" /v "Start" /t REG_DWORD /d 4 /fecho.echo.Hiding BitLocker Drive Encryption item from Control Panel...reg add "HKCUSoftwareMicrosoftWindowsCurrentVersionPoliciesExplorer" /v "DisallowCpl" /t REG_DWORD /d 1 /freg add "HKCUSoftwareMicrosoftWindowsCurrentVersionPoliciesExplorerDisallowCpl" /v 1 /t REG_SZ /d "BitLocker Drive Encryption" /fecho.echo.Removing Turn on BitLocker form Context Menu...reg add "HKCRDriveshellchange-passphrase" /v "ProgrammaticAccessOnly" /t REG_SZ /freg add "HKCRDriveshellchange-pin" /v "ProgrammaticAccessOnly" /t REG_SZ /freg add "HKCRDriveshellencrypt-bde" /v "ProgrammaticAccessOnly" /t REG_SZ /freg add "HKCRDriveshellencrypt-bde-elev" /v "ProgrammaticAccessOnly" /t REG_SZ /freg add "HKCRDriveshellmanage-bde" /v "ProgrammaticAccessOnly" /t REG_SZ /freg add "HKCRDriveshellresume-bde" /v "ProgrammaticAccessOnly" /t REG_SZ /freg add "HKCRDriveshellresume-bde-elev" /v "ProgrammaticAccessOnly" /t REG_SZ /freg add "HKCRDriveshellunlock-bde" /v "ProgrammaticAccessOnly" /t REG_SZ /fecho.pause

Khởi chạy tệp batch (run as admin)

Trong trường hợp nếu muốn bật Bitlocker trở lại, các bạn cũng tạo tệp batch lấy tên ví dụ enable_bitlocker.cmd định dạng All files

Copy

@echo offtitle Enable BitLocker Featurechoice /c YN /n /m "Are you sure? (Y/N) "if %errorlevel% EQU 1 goto enable-bitlockerif %errorlevel% EQU 2 exit:enable-bitlockerclsecho.Enabling BitLocker...reg delete "HKLMSOFTWAREPoliciesMicrosoftFVE" /freg add "HKLMSYSTEMCurrentControlSetServicesBDESVC" /v "Start" /t REG_DWORD /d 3 /freg delete "HKCUSoftwareMicrosoftWindowsCurrentVersionPoliciesExplorer" /v "DisallowCpl" /freg delete "HKCUSoftwareMicrosoftWindowsCurrentVersionPoliciesExplorerDisallowCpl" /freg delete "HKCRDriveshellchange-passphrase" /v "ProgrammaticAccessOnly" /freg delete "HKCRDriveshellchange-pin" /v "ProgrammaticAccessOnly" /freg delete "HKCRDriveshellencrypt-bde" /v "ProgrammaticAccessOnly" /freg delete "HKCRDriveshellencrypt-bde-elev" /v "ProgrammaticAccessOnly" /freg delete "HKCRDriveshellmanage-bde" /v "ProgrammaticAccessOnly" /freg delete "HKCRDriveshellresume-bde" /v "ProgrammaticAccessOnly" /freg delete "HKCRDriveshellresume-bde-elev" /v "ProgrammaticAccessOnly" /freg delete "HKCRDriveshellunlock-bde" /v "ProgrammaticAccessOnly" /fecho.pause

Chạy tệp batch (run as admin)

Cách Vô Hiệu Hóa 9 Tính Năng Có Thể Bạn Không Cần Trên Windows 10

Đã khoảng hơn 1 năm ra mắt, có thể có rất nhiều ý kiến khen chê về Windows 10 nhưng nhìn chung nó cũng khiến cho người dùng hài lòng sau khi nâng cấp. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là Windows 10 hoàn hảo về mọi khía cạnh, và nó vẫn có rất nhiều các tính năng gây phiền nhiễu người dùng. Do đó, nếu cảm thấy không quá cần thiết, bạn có thể dễ dàng vô hiệu hóa chúng nếu muốn.

Bài viết này chúng ta sẽ cùng nhau “điểm mặt” 9 tính năng được cho là khá “dư thừa” và cần phải vô hiệu hóa hoặc điều chỉnh lại trên Windows 10. Nếu bạn quan tâm, mời tham khảo nội dung sau đây. 1.Ứng dụng rác

Nhìn chung Windows 10 mang đến cho người dùng một trải nghiệm làm việc mới mẻ hơn thông qua các ứng dụng được xây dựng bằng nền tảng UWP, khác xa so với dạng phần mềm máy tính truyền thống mà chúng ta thường hay sử dụng. Tuy nhiên, một điều khá khó chịu là nó lại kèm theo quá nhiều ứng dụng “rác” mà phần lớn chúng ta điều không “đụng” đến trong Start Menu. Candy Crush Saga là một ví dụ khá điển hình.

2.Vô hiệu hóa tính năng P2P của Windows Update

Khoảng 01 năm trước, khi Windows 10 chính thức ra mắt, có thông tin cho rằng Microsoft đang tận dụng băng thông Internet của người dùng để cập nhật cho Windows 10. Thực tế cho thấy đây là điều hoàn toàn có thật.

Theo tìm hiểu thì do số lượng người dùng Windows 10 khá lớn nên server của Update của Microsoft đã phải “gồng gánh” trung bình hơn 16 lượt tải về một giây nếu có cập nhật mới được phát hành, điều này có nghĩa là rất nhiều người dùng gặp sự cố download cũng như tốc độ tải rất chậm.

Do đó, để giảm tải gánh nặng của server cũng như tăng tốc độ tải về mỗi khi có cập nhật mới phát hành cho người dùng, Microsoft đã giới thiệu công cụ Windows Update Delivery Optimization với cách thức hoạt động như phương thức “kéo torrent” quen thuộc. Những tập tin cập nhật của Windows 10 sẽ được lưu trữ trên các thiết bị PC nội bộ và được lập trình để chia sẻ qua các máy cùng hệ thống mạng hoặc thông qua Internet.

Và theo mặc định, tính năng Windows Update Delivery Optimization sẽ tự động được kích hoạt nên nghiễm nhiên lấy đi một phần băng thông Internet của người dùng nhằm tăng tốc tải về của Windows 10. Nhưng bạn có thể tắt nó đi bằng cách đơn giản như sau:

3.Tắt các lựa chọn theo dõi

Mặc dù đã tuyên bố là việc thu thập các thông tin từ giọng nói và nội dung ký tự gõ của người dùng trên Windows 10 chỉ phục vụ vào mục đích nhằm cải tiến hệ điều hành nhưng nó cũng không tránh khỏi các phản đối từ phía người dùng. Và dường như Microsoft đã không “lắng nghe” người dùng.

Tuy nhiên, bạn vẫn có thể vô hiệu hóa tính năng theo dõi này (về mặt giao diện người dùng) bằng cách như sau:

4.Thay đổi ứng dụng mặc định

Mặc định Windows 10 sẽ thiết lập một số các ứng dụng có sẳn kèm theo để khởi chạy một số thao tác của người dùng. Ví dụ Microsoft Edge là trình duyệt mặc định hay Groove Music là ứng dụng phát media mặc định. Tuy nhiên, một số thiết lập này lại làm cho người dùng cảm thấy không vừa ý và đôi khi khá khó chịu. May mắn thay là bạn có thể thay đổi chúng dễ dàng như sau:

5.Ứng dụng chạy nền

Giống như trên các hệ điều hành di động, việc các ứng dụng chạy nền – đặt biệt là các ứng dụng trò chuyện trực tuyến – sẽ giúp người dùng có thể luôn giữ được tình trạng “Online” bất kỳ lúc nào miễn có kết nối internet. Mặc dù hữu ích nhưng việc các ứng dụng chạy ngầm (dù có được mở trước đó hay không) cũng góp phần làm hao pin (nếu dùng laptop) hay RAM.

Do đó, để tránh tình trạng các ứng dụng không cần thiết “tham gia” vào việc chạy nền, bạn nên thiết lập lại danh sách cho hợp lí bằng cách như sau:

6.Hãy tìm một lựa chọn mới thay thế Windows Defender

Kể từ Windows 8, Windows Defender đã có những “tiến bộ” vượt bậc nhưng mức độ “ăn hại” vẫn y cũ nên hầu như các chuyên gia sử dụng máy tính điều khuyên người dùng nên cài đặt một phiên bản antivirus khác để thay thế Windows Defender trên Windows 10.

7.Cortana

Có thể nói Cortana chính là nguyên nhân mà người dùng cảm thấy “hào hứng và tò mò” về Windows 10. Với Cortana, người dùng có thể tra cứu thông tin trực tuyến hay quản lí lịch làm việc một cách tự động và dễ dàng nhờ vào “cô” trợ lí ảo này. Tuy nhiên, sau ngần ấy thời gian mà Cortana vẫn chưa hỗ trợ tiếng Việt và ít ai quan tâm đến “nó” trên máy tính nên việc bạn nên cho Cortana “nghỉ phép” là điều dễ hiểu.

Để vô hiệu hóa Cortana trên Windows 10, bạn có thể làm như sau:

8.Action Center

Action Center trên Windows 10 tuy được cải tiến khá nhiều nhưng nó vẫn chưa “thông minh lắm” nếu như có thể phân loại được thông báo nào từ ứng dụng ta hay dùng để ưu tiên hiển thị. Do đó, để giải quyết vấn đề này, bắt buộc bạn phải thực hiện theo cách thủ công. Cụ thể, để thiết lập ưu tiên các thông báo từ ứng dụng nào bạn cho là cần thiết xuất hiện ở Action Center, hãy làm như sau:

9.Tắt tính năng đồng bộ

Cũng như phiên bản Windows 8.1, Windows 10 vẫn giữ nguyên tính năng đồng bộ các thiết lập để người dùng có thể đồng bộ các máy tính và thiết bị di động chạy Windows 10 với nhau một cách đồng nhất. Tuy nhiên, nếu bạn không thích tính năng này và muốn sử dụng một chiếc máy tính Windows 10 độc lập thì có thể vô hiệu hóa nó bằng cách như sau:

Đó là tất cả nội dung trong bài viết này. Hi vọng chúng sẽ có ích cho bạn.

Vô Hiệu Hóa, Tắt Thông Báo Windows Defender Trên Windows 10

Windows Defender là giải pháp chống virus mặc định trên hệ điều hành Windows 10 của Microsoft. Theo mặc định, phần mềm này sẽ được bật trừ phi người dùng có sử dụng tới các phần mềm diệt virus bên thứ ba. Đặc biệt, người dùng có thể sử dụng Windows Defender offline trong Windows 10. Tính năng này cho phép bạn có thể quét virus, mã độc offline và phần mềm sẽ cập nhật lại sau khi có kết nối Internet.

Nếu máy tính không nhận diện có phần mềm diệt virus mới, bạn sẽ luôn nhận được các thông báo về việc chặn và xóa virus, mã độc từ Windows Defender.

Vô hiệu hóa, tắt thông báo Windows Defender trên Windows 10

Windows Defender hiển thị tự động các thông báo về sự kiện trên màn hình. Chưa dừng lại ở đó, phiên bản mới nhất của Windows Defender còn có tính năng “enhanced notifications” cho phép thông báo những sự kiện không mấy quan trọng, ví dụ như thông báo quét hoặc xóa virus xong. Những thông báo này vô tình khiến nhiều người dùng cảm thấy khó chịu và muốn tắt đi.

Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể kích hoạt hoặc vô hiệu hóa tính năng thông báo này của Windows Defender.

1. Cách 1: Sử dụng Settings (Cài đặt)

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + I để mở ứng dụng Cài đặt trên desktop.

Bước 2: Chọn Update & Security và nhấn chọn tiếp Windows Defender.

Bước 3: Cuộn xuống để tìm mục Enhanced notifications preference. Sử dụng nút gạt để chuyển đổi bật/tắt.

2. Cách 2: Sử dụng Group Policy (áp dụng cho Windows 10 Pro)

Công cụ Group Policy giúp bạn kiểm soát tốt hơn thông báo của Windows Defender và một số chức năng của công cụ này. Lưu ý rằng, Group Policy sẽ giới hạn dành riêng cho phiên bản Windows 10 Pro. Điều đó có nghĩa rằng người dùng Windows 10 Home sẽ không thể thực hiện được theo cách này.

Nếu bạn kích hoạt ” suppress all notifications “, các thông báo như sự kiện quan trọng, chặn download hoặc xóa file sẽ không còn hiển thị trên màn hình máy tính.

3. Cách 3: Sử dụng Windows Registry

Bạn cũng có thể tắt thông báo Windows Defender bằng cách sử dụng Windows Registry. Phương pháp này về cơ bản giống với cách 2.

Bước 2: Điều hướng tới HKEY_LOCAL_MACHINESOFTWAREPoliciesMicrosoftWindows DefenderUX

Hoặc bạn cũng có thể nhấn tổ hợp phím Ctrl + F và dán đoạn đường dẫn trên để tìm kiếm.

Bước 5: Đặt tên Dword Notification_Suppress.

Bước 6: Nhấp đúp chuột phải và đặt giá trị là 1.

Sau khi hoàn tất, bạn đã có thể chặn thông báo từ Windows Defender xuất hiện trên Windows 10.

Mặc dù Windows Defender là một trình quét và diệt virus khá hiệu quả của Microsoft nhưng đáng tiếc lại không nhiều người quan tâm và sử dụng đến phần mềm này. Do đó, người dùng Windows 10 thường lựa chọn các phần mềm diệt virus bên thứ ba như Bitdefender Total Security hoặc Avast Free Antivirus.

Để sử dụng hiệu quả công cụ tích hợp này trên Windows 10, người dùng có thể học cách quản lý thông báo Microsoft Windows Defender trên Windows 10 hiệu quả hơn. Bởi lẽ, những thông báo từ Windows Defender trên máy tính thường khiến người dùng khá khó chịu.

https://thuthuat.taimienphi.vn/vo-hieu-hoa-tat-thong-bao-windows-defender-tren-windows-10-7740n.aspx Tuy vậy ngay cả khi muốn sử dụng các phần mềm diệt virus khác như Avast Free Antivirus, bạn vẫn sẽ phải tắt Windows Defender trên Windows 10 trước thì mới có thể cài các phần mềm khác. Lưu ý rằng để có thể tắt Windows Defender trên Windows 10, bạn sẽ phải thực hiện các thiết lập trong cài đặt hệ thống. Các thao tác có thể khá phức tạp nhưng nếu thực hiện đúng chỉ dẫn, bạn sẽ có tắt thành công.

Cách Dùng Bitlocker Để Mã Hóa Dữ Liệu Trên Windows 10 (Phần 1)

Sử dụng BitLocker để mã hóa dữ liệu trên Windows 10

Mật khẩu/khóa khôi phục là yếu tố cần thiết để mở khóa ổ được mã hóa. Hãy đảm bảo bạn lưu trữ mật khẩu và khóa khôi phục ở nơi an toàn và riêng biệt ngoài máy tính.

Để tránh làm hỏng/mất dữ liệu trong quá trình mã hóa, nên sử dụng một thiết bị mới hoặc gần như mới để mã hóa và không làm gián đoạn quá trình mã hóa.

Bật BitLocker để đi tới file mã hóa

1. Kết nối thiết bị lưu trữ di động của bạn với máy tính.

2. Truy cập vào Control Panel và chọn BitLocker Drive Encryption.

Chọn BitLocker Drive Encryption

3. Chọn ổ lưu trữ di động mà bạn muốn mã hóa và sau đó nhấp vào Turn on BitLocker.

Nhấp vào Turn on BitLocker

4. Đợi một lúc để việc khởi tạo BitLocker hoàn tất.

5. Chọn Use a password to unlock the drive và xác định mật khẩu của bạn. Nhập lại mật khẩu để xác nhận và sau đó nhấp vào Next.

Chọn Use a password to unlock the drive

6. Chọn nơi bạn muốn lưu khóa khôi phục cần thiết để truy cập ổ đĩa trong trường hợp bạn quên mật khẩu. Không nên sử dụng tùy chọn Save to your cloud domain account, vì nó yêu cầu máy tính của bạn tham gia Microsoft Azure Active Directory hiện không được cung cấp. Thay vào đó, bạn nên sử dụng tùy chọn Save to a file và lưu trữ khóa khôi phục ở nơi an toàn. Sau khi lưu khóa khôi phục, nhấp vào Next.

Sử dụng tùy chọn Save to a file

7. Chọn cách bạn muốn mã hóa ổ. Nếu bạn đang sử dụng một ổ mới, hãy chọn Encrypt used disk space only. Nếu bạn đang sử dụng một ổ có dữ liệu, hãy chọn Encrypt entire drive. Sau đó nhấp vào Next.

Chọn cách bạn muốn mã hóa ổ

8. Chọn chế độ mã hóa. Nếu dự định sử dụng ổ được mã hóa trên các phiên bản Windows cũ, hãy chọn Compatible mode. Nếu bạn sẽ chỉ sử dụng ổ trên máy Windows 10, hãy chọn New encryption mode, chế độ mã hóa tốt hơn. Sau đó nhấp vào Next.

Chọn chế độ mã hóa

9. Nhấp vào Start encrypting khi đã sẵn sàng.

Nhấp vào Start encrypting

10. Quá trình mã hóa có thể mất một chút thời gian, tùy thuộc vào các yếu tố khác nhau, bao gồm tốc độ của thiết bị lưu trữ, hiệu suất của PC, v.v… (Microsoft ước tính tốc độ mã hóa là khoảng 500MB/phút). Làm gián đoạn quá trình có thể dẫn đến hỏng/mất dữ liệu.

11. Nhấp vào Close khi việc mã hóa hoàn tất.

Lần tới khi bạn kết nối ổ được mã hóa với máy tính, hãy nhập mật khẩu để mở khóa ổ.

Hãy nhập mật khẩu để mở khóa ổ

Sử dụng khóa khôi phục để mở khóa ổ

Trong trường hợp bạn quên mật khẩu mở khóa hoặc vì bất kỳ lý do gì bạn không thể truy cập vào ổ được mã hóa, bạn có thể mở khóa ổ bằng khóa khôi phục.

1. Nhấp chuột phải vào ổ được mã hóa từ File Explorer, sau đó nhấp vào Unlock Drive.

Nhấp vào Unlock Drive

2. Nhấp vào More options trong cửa sổ pop-up.

Nhấp vào More options

3. Hãy chắc chắn rằng “Automatically unlock on this PC” đã được chọn và nhấp vào Enter recovery key.

Nhấp vào Enter recovery key

4. Nhập khóa khôi phục và nhấp vào Unlock.

Nhấp vào Unlock

5. Ổ sẽ được mở khóa.

Thay đổi mật khẩu mở khóa

1. Mở khóa ổ được mã hóa với mật khẩu hiện có.

2. Chuyển đến Control Panel và sau đó chọn BitLocker Drive Encryption.

Chọn BitLocker Drive Encryption

3. Xác định vị trí ổ được mã hóa và nhấp vào Change password.

Nhấp vào Change password

4. Nhập mật khẩu cũ. Xác định mật khẩu mới và nhập lại để xác nhận. Sau đó bấm vào Change password.

Xác định mật khẩu mới và nhập lại để xác nhận

5. Mật khẩu được thay đổi. Nhấp vào Close.

Mã hóa là gì?

Mã hóa là một phương pháp bảo mật thông tin không cho phép người khác sử dụng trái phép. Khi mã hóa thông tin của bạn, bạn vẫn có thể sử dụng thông tin này thậm chí là có thể chia sẻ nó với những người dùng khác.

Nếu bạn gửi một tài liệu Word đã được mã hóa cho một người nào đó thì người đó sẽ phải giải mã nó. Trên Windows 10 có nhiều kiểu mã hóa khác nhau, mã hóa hệ thống File – Encrypting File System (EFS) hoặc sử dụng BitLocker để mã hóa dữ liệu (BitLocker Drive Encryption)….

Một số lưu ý

Mã hóa toàn bộ ổ đĩa cứng là một quá trình lâu dài. Trước khi kích hoạt BitLocker, bạn nên sao lưu toàn bộ dữ liệu trên máy tính của bạn để tránh trong trường hợp nếu quá trình mã hóa đang diễn ra mà vô tình bị mất điện, bạn không có UPS (bộ lưu điện).

Phiên bản Windows 10 November Update có một chế độ mã hóa an toàn hơn, bạn có thể tận dụng lợi thế này. Lưu ý, tiêu chuẩn các mã hóa mới chỉ tương thích với hệ thống Windows 10 November Update khác.

Nếu bạn đang sử dụng Windows 10 trên dòng máy tính cũ mà không có chip Trusted Platform Module (TPM 1.2), bạn không thể thiết lập BitLocker.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Cách Vô Hiệu Hóa Nhanh Tính Năng Bitlocker Trong Windows 10 trên website Comforttinhdauthom.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!