Đề Xuất 2/2023 # Bổ Sung Zma: Lợi Ích, Tác Dụng Phụ Và Liều Dùng # Top 8 Like | Comforttinhdauthom.com

Đề Xuất 2/2023 # Bổ Sung Zma: Lợi Ích, Tác Dụng Phụ Và Liều Dùng # Top 8 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Bổ Sung Zma: Lợi Ích, Tác Dụng Phụ Và Liều Dùng mới nhất trên website Comforttinhdauthom.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

ZMA, hoặc kẽm magiê aspartate, là một bổ sung phổ biến trong số các vận động viên, người tập thể hình và những người đam mê thể dục.

Nó chứa sự kết hợp của ba thành phần – kẽm, magiê và vitamin B6.

Các nhà sản xuất ZMA tuyên bố nó giúp tăng cường cơ bắp và sức mạnh và cải thiện sức bền, phục hồi và chất lượng giấc ngủ.

Bài viết này xem xét lợi ích, tác dụng phụ của ZMA.

ZMA là một bổ sung phổ biến thường chứa những điều sau đây:

Tuy nhiên, một số nhà sản xuất sản xuất chất bổ sung ZMA với các dạng kẽm và magiê thay thế, hoặc với các vitamin hoặc khoáng chất bổ sung khác.

Những chất dinh dưỡng này đóng một số vai trò quan trọng trong cơ thể bạn:

Vận động viên, người tập thể hình và những người đam mê thể dục thường sử dụng ZMA.

Các nhà sản xuất tuyên bố rằng việc tăng mức độ của ba chất dinh dưỡng này có thể giúp tăng mức testosterone, hỗ trợ phục hồi tập thể dục, cải thiện chất lượng giấc ngủ và xây dựng cơ bắp và sức mạnh.

Tuy nhiên, nghiên cứu đằng sau ZMA trong một số lĩnh vực này là hỗn hợp và vẫn đang nổi lên.

Điều đó nói rằng, tiêu thụ nhiều kẽm, magiê và vitamin B6 có thể cung cấp nhiều lợi ích khác, chẳng hạn như cải thiện khả năng miễn dịch, kiểm soát lượng đường trong máu và tâm trạng. Điều này đặc biệt áp dụng nếu bạn thiếu một hoặc nhiều chất dinh dưỡng đã nói ở trên.

Tóm tắt

ZMA là một chất bổ sung dinh dưỡng có chứa kẽm monomethionine aspartate, magiê aspartate và vitamin B6. Nó thường được thực hiện để tăng cường hiệu suất thể thao, cải thiện chất lượng giấc ngủ hoặc xây dựng cơ bắp.

ZMA và hiệu suất tập luyện thể thao

Bổ sung ZMA được tuyên bố để tăng cường hiệu suất thể thao và xây dựng cơ bắp.

Về lý thuyết, ZMA có thể tăng cường các yếu tố này ở những người thiếu kẽm hoặc magiê.

Sự thiếu hụt một trong hai khoáng chất này có thể làm giảm sản xuất testosterone của bạn, một loại hormone ảnh hưởng đến khối lượng cơ bắp, cũng như yếu tố tăng trưởng giống như insulin (IGF-1), một loại hormone ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phục hồi tế bào.

Ngoài ra, nhiều vận động viên có thể có mức kẽm và magiê thấp, có thể làm giảm hiệu suất của họ. Nồng độ kẽm và magiê thấp hơn có thể là kết quả của chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt hoặc mất nhiều kẽm và magiê thông qua mồ hôi hoặc đi tiểu.

Hiện tại, chỉ có một vài nghiên cứu đã xem xét liệu ZMA có thể cải thiện thành tích thể thao hay không.

Một nghiên cứu kéo dài 8 tuần ở 27 cầu thủ bóng đá cho thấy việc bổ sung ZMA hàng ngày giúp tăng đáng kể sức mạnh cơ bắp, sức mạnh chức năng và mức độ testosterone và IGF-1.

Tuy nhiên, một nghiên cứu kéo dài 8 tuần khác ở 42 người đàn ông được huấn luyện sức đề kháng đã phát hiện ra rằng bổ sung ZMA hàng ngày không làm tăng mức testosterone hoặc IGF-1 khi so sánh với giả dược. Hơn nữa, nó không cải thiện thành phần cơ thể hoặc hiệu suất tập thể dục.

Hơn nữa, một nghiên cứu ở 14 người đàn ông khỏe mạnh tập thể dục thường xuyên cho thấy rằng bổ sung ZMA hàng ngày trong 8 tuần không làm tăng tổng lượng testosterone trong máu hoặc miễn phí.

Cá nhân, cả kẽm và magiê đã được chứng minh là làm giảm mệt mỏi cơ bắp và làm tăng nồng độ testosterone hoặc ngăn ngừa giảm testosterone do tập thể dục, mặc dù không rõ liệu chúng có lợi hơn khi sử dụng cùng nhau.

Tất cả đã nói, không rõ liệu ZMA có cải thiện thành tích thể thao hay không. Cần nhiều nghiên cứu hơn.

Tóm tắt Có nhiều bằng chứng về tác động của ZMA đối với hoạt động thể thao. Cần nhiều nghiên cứu về con người trong lĩnh vực này.

Những lợi ích của việc bổ sung ZMA

Các nghiên cứu về các thành phần riêng lẻ của ZMA cho thấy rằng bổ sung có thể mang lại một số lợi ích.

Có thể tăng cường miễn dịch

Kẽm, magiê và vitamin B6 đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe miễn dịch của bạn.

Ví dụ, kẽm rất cần thiết cho sự phát triển và chức năng của nhiều tế bào miễn dịch. Trên thực tế, việc bổ sung khoáng chất này có thể làm giảm nguy cơ nhiễm trùng và hỗ trợ chữa lành vết thương.

Ngược lại, uống bổ sung magiê có thể làm giảm các dấu hiệu viêm, bao gồm protein phản ứng C (CRP) và interleukin 6 (IL-6).

Có thể hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu

Kẽm và magiê có thể giúp những người mắc bệnh tiểu đường kiểm soát lượng đường trong máu.

Một phân tích của 25 nghiên cứu trên hơn 1.360 người mắc bệnh tiểu đường cho thấy rằng bổ sung kẽm giúp giảm lượng đường trong máu, huyết sắc tố A1c (HbA1c) và lượng đường trong máu sau bữa ăn.

Trên thực tế, người ta phát hiện ra rằng bổ sung kẽm làm giảm HbA1c – một dấu hiệu cho lượng đường trong máu lâu dài – đến một mức độ tương tự như metformin, một loại thuốc trị tiểu đường phổ biến.

Magiê cũng có thể cải thiện kiểm soát lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường bằng cách cải thiện khả năng sử dụng insulin của cơ thể, một loại hormone chuyển đường từ máu của bạn vào tế bào.

Trên thực tế, trong một phân tích của 18 nghiên cứu, magiê có hiệu quả hơn trong việc làm giảm lượng đường trong máu lúc đói so với giả dược ở những người mắc bệnh tiểu đường. Nó cũng làm giảm đáng kể lượng đường trong máu ở những người có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Có thể giúp cải thiện giấc ngủ của bạn

Sự kết hợp của kẽm và magiê có thể cải thiện chất lượng giấc ngủ của bạn.

Nghiên cứu cho thấy magiê giúp kích hoạt hệ thống thần kinh đối giao cảm, chịu trách nhiệm giúp cơ thể bạn cảm thấy bình tĩnh và thư giãn.

Một nghiên cứu kéo dài 8 tuần ở 43 người lớn tuổi bị mất ngủ cho thấy dùng kết hợp kẽm, magiê và melatonin – một loại hormone điều chỉnh chu kỳ ngủ – hàng ngày giúp mọi người ngủ nhanh hơn và cải thiện chất lượng giấc ngủ, so với giả dược .

Có thể nâng cao tâm trạng của bạn

Magiê và vitamin B6, cả hai đều có trong ZMA, có thể giúp nâng cao tâm trạng của bạn.

Một nghiên cứu ở khoảng 8,900 người trưởng thành cho thấy những người dưới 65 tuổi có lượng magiê thấp nhất có nguy cơ mắc trầm cảm cao hơn 22% ().

Một nghiên cứu kéo dài 12 tuần khác ở 23 người lớn tuổi cho thấy uống 450 mg magiê hàng ngày giúp giảm các triệu chứng trầm cảm hiệu quả như một loại thuốc chống trầm cảm ().

Một số nghiên cứu đã liên kết lượng máu thấp và lượng vitamin B6 với trầm cảm. Tuy nhiên, uống vitamin B6 dường như không ngăn ngừa hoặc điều trị tình trạng này (,,).

Tóm tắt

ZMA có thể cải thiện khả năng miễn dịch, tâm trạng, chất lượng giấc ngủ và kiểm soát lượng đường trong máu của bạn, đặc biệt nếu bạn thiếu bất kỳ chất dinh dưỡng nào có trong đó.

ZMA có thể giúp giảm cân không?

Các vitamin và khoáng chất trong ZMA có thể đóng vai trò trong việc giảm cân.

Trong một nghiên cứu kéo dài 1 tháng ở 60 người béo phì, những người dùng 30 mg kẽm mỗi ngày có lượng kẽm cao hơn và giảm trọng lượng cơ thể nhiều hơn đáng kể so với những người dùng giả dược.

Các nhà nghiên cứu tin rằng kẽm hỗ trợ giảm cân bằng cách ngăn chặn sự thèm ăn.

Các nghiên cứu khác đã phát hiện ra rằng những người béo phì có xu hướng có mức kẽm thấp hơn.

Trong khi đó, magiê và vitamin B6 đã được chứng minh là làm giảm đầy hơi và giữ nước ở những phụ nữ mắc hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS).

Tuy nhiên, không có nghiên cứu nào phát hiện ra rằng ZMA có thể giúp bạn giảm cân, đặc biệt là mỡ cơ thể.

Mặc dù đảm bảo bạn có đủ magiê, kẽm và vitamin B6 trong chế độ ăn uống rất quan trọng đối với sức khỏe tổng thể của bạn, bổ sung các chất dinh dưỡng này không phải là một giải pháp hiệu quả để giảm cân.

Một chiến lược tốt hơn để thành công giảm cân lâu dài là tạo ra sự thiếu hụt calo, tập thể dục thường xuyên và ăn nhiều thực phẩm toàn phần như trái cây và rau quả tươi.

Tóm tắt

Mặc dù các thành phần riêng lẻ của nó là cần thiết cho sức khỏe tổng thể, không có bằng chứng nào cho thấy ZMA có thể giúp bạn giảm cân.

Liều lượng và cách dùng ZMA

ZMA có thể được mua trực tuyến và trong các cửa hàng thực phẩm và thực phẩm bổ sung. Nó có sẵn trong một số hình thức, bao gồm cả viên nang hoặc bột.

Các khuyến nghị liều lượng điển hình cho các chất dinh dưỡng trong ZMA như sau:

Điều này thường tương đương với việc uống ba viên ZMA hoặc ba muỗng bột ZMA. Tuy nhiên, hầu hết các nhãn bổ sung khuyên phụ nữ nên uống hai viên hoặc hai muỗng bột.

Tránh dùng nhiều hơn liều khuyến cáo, vì quá nhiều kẽm có thể gây ra tác dụng phụ.

Nhãn bổ sung thường khuyên dùng ZMA khi bụng đói khoảng 30 phút 60 phút trước khi đi ngủ. Điều này ngăn cản các chất dinh dưỡng như kẽm tương tác với những người khác như canxi.

Tóm tắt

Nhãn bổ sung thường đề nghị ba viên nang hoặc muỗng bột cho nam và hai cho nữ. Tránh tiêu thụ nhiều ZMA hơn lời khuyên trên nhãn.

Những tác hại, tác dụng phụ của ZMA

Tuy nhiên, ZMA cung cấp liều lượng kẽm, magiê và vitamin B6 từ trung bình đến cao. Khi dùng ở liều cao, các chất dinh dưỡng này có thể có tác dụng phụ, bao gồm:

Tuy nhiên, điều này không phải là một vấn đề nếu bạn không vượt quá liều được liệt kê trên nhãn.

Hơn nữa, cả kẽm và magiê có thể tương tác với nhiều loại thuốc, chẳng hạn như thuốc kháng sinh, thuốc lợi tiểu (thuốc nước) và thuốc huyết áp (46,).

Nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc nào hoặc đang mang thai hoặc cho con bú, hãy nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn trước khi sử dụng chất bổ sung ZMA. Hơn nữa, tránh dùng nhiều ZMA hơn liều khuyến cáo được liệt kê trên nhãn.

Tóm tắt

ZMA thường an toàn khi dùng với liều lượng khuyến cáo, nhưng dùng quá nhiều có thể gây ra tác dụng phụ.

Kết luận về việc bổ xung ZMA

ZMA là một chất bổ sung dinh dưỡng có chứa kẽm, magiê và vitamin B6.

Nó có thể cải thiện hiệu suất thể thao, nhưng nghiên cứu hiện tại cho thấy kết quả hỗn hợp.

Hơn nữa, không có bằng chứng nào cho thấy ZMA có thể giúp bạn giảm cân.

Tuy nhiên, các chất dinh dưỡng riêng lẻ của nó có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe, như cải thiện kiểm soát lượng đường trong máu, tâm trạng, khả năng miễn dịch và chất lượng giấc ngủ.

Điều này đặc biệt áp dụng nếu bạn bị thiếu hụt một hoặc nhiều chất dinh dưỡng có trong chất bổ sung ZMA.

Mọi bài lấy nguồn trích dẫn, tham khảo vui lòng dẫn link về bài viết này trên Bác Sĩ Trực Tuyến

Sử Dụng Bổ Sung Chiết Xuất Cây Nham Lê, Lợi Ích, Liều Lượng &Amp; Tác Dụng Phụ

Bổ sung này phổ biến nhất được sử dụng cho chứng rối loạn mắt/tầm nhìn, cải thiện thị lực, điều kiện tim mạch, UTIs (nhiễm trùng đường tiết niệu), bệnh đái tháo đường, bệnh trĩ, và tiêu chảy.

Sử dụng dược liệu của nó đã bắt đầu ở thế kỷ 12, Khi Hildegard của Bingen (Saint Hildegard) khẳng định tính hữu dụng của nó trong gây ra kinh nguyệt. Kể từ đó, nó đã được sử dụng cho nhiều điều kiện – bao gồm các bệnh sốt thương hàn, sỏi thận, đường tiêu hóa (GI) rối loạn, và nhiều người khác. [1][2]

Cây nham lê có một lịch sử lâu dài trong y học cổ truyền và đã được sử dụng cho một loạt các điều kiện cho hàng trăm năm. Có một số bằng chứng lâm sàng hỗ trợ bằng cách sử dụng cây nham lê trích cho một số điều kiện sức khỏe.

Quy mô lớn hơn, mù đôi dùng giả dược kiểm soát thử nghiệm lâm sàng vẫn còn cần thiết để xác nhận kết quả nhỏ hơn nghiên cứu và xác định hiệu quả điều trị của chiết xuất cây nham lê cho sử dụng đề xuất của nó.

Cây nham lê chiết xuất sử dụng

Chất bổ sung chiết xuất cây nham lê phổ biến nhất có nguồn gốc từ một loại cây bụi phát triển thấp được gọi là Vaccinium myrtillus. Tuy nhiên, thuật ngữ “cây nham lê” có thể là bất kỳ một số loài á-Âu Vaccinium chi trong gia đình Ericaceae thực vật.

Cây nham lê cây bụi sản xuất nhỏ các loại quả mọng màu tím/đen với đỏ thịt. Như là một thực phẩm, bilberries thường được sử dụng trong việc ùn tắc, thạch, bánh nướng, và ớt. [2]

Theo WebMD, các quả cà phê và lá Vaccinium myrtillus được sử dụng để làm thuốc tự nhiên. [3] Tuy nhiên, cây nham lê trái cây chiết xuất là nhiều hơn thường được sử dụng hơn so với lá chiết xuất.

Một số người sử dụng phần bổ sung này không đủ máu tĩnh mạch, giãn tĩnh mạch, đau ngực (đau thắt ngực), và “tắc nghẽn” động mạch (xơ vữa động mạch). [3]

Cơ sở dữ liệu toàn diện thuốc tự nhiên (NMCD) kỳ chiết xuất cây nham lê cũng được sử dụng cho: [4]

Cải thiện thị giác acuity, bao gồm tầm nhìn ban đêm

CFS (Hội chứng mệt mỏi mãn tính)

Thoái hóa võng mạc tiết

Đục thủy tinh thể (ống kính mắt trời có nhiều mây)

Tỷ giá NMCD cây nham lê giải nén là có thể có hiệu quả cho suy tĩnh mạch mãn tính và bệnh võng mạc (bệnh võng mạc).

Hiệu quả điều trị của phần bổ sung này đang được nghiên cứu trong nhiều điều kiện khác, bao gồm đau bụng kinh (kinh nguyệt đau đớn), asthenopia (mỏi mắt), bệnh tăng nhãn áp, prediabetes (dung nạp glucose bị suy giảm), và IBS (Hội chứng ruột kích thích). [4]

Cây nham lê cũng được nghiên cứu cho các hiệu ứng có thể giảm cân, cận thị (cận thị), Hội chứng chuyển hoá, và viêm loét đại tràng. [4]

Trong khi một số thử nghiệm lâm sàng sơ bộ đã được thực hiện, nghiên cứu thêm là cần thiết để xác định hiệu quả điều trị của cây nham lê cho những điều kiện. Tại thời điểm này FDA đã không chấp thuận cây nham lê là một loại thuốc để ngăn ngừa hoặc điều trị bất kỳ điều kiện.

Cây nham lê trích xuất các công việc trong cơ thể như thế nào?

Anthocyanin còn được gọi là anthocyanosides. Ở trong ống nghiệm, động vật, và con người nghiên cứu các hóa chất thực vật đã được chứng minh là chất chống oxy hóa mạnh. Họ thường được gọi là “chất chống oxy hóa siêu”.

Tất cả các chất chống oxy hoá giúp cơ thể chống viêm, nhiễm trùng, và lão hóa bằng cách giảm sản xuất và/hoặc loại bỏ các gốc tự do. Các gốc tự do là các hợp chất oxy phản ứng tạo ra tự nhiên trong cơ thể. Tuy nhiên việc xây dựng của các hợp chất này có thể gây ra thiệt hại tế bào.

Theo ConsumerLab, Các anthocyanins, chiết xuất cây nham lê có thể mang lại lợi ích cho các retinas. Võng mạc là lớp nhạy cảm ánh sáng ở mặt sau của nhãn cầu gây nên xung thần kinh thông qua dây thần kinh quang đến não để tạo ra nhận thức thị giác.

Anthocyanin cũng có thể giúp giữ cho các bức tường mạch máu mạnh mẽ, Hệ thống giảm sưng (viêm), và bảo tồn các mô collagen có chứa như sụn, dây chằng và dây chằng. [2]

Các anthocyanins cụ thể để cây nham lê cấu trúc tương tự như OPCs (khu phức hợp oligomeric proanthocyanidin) loài này có ở thông vỏ cây và nho hạt. Bởi vì điều này, chất chiết xuất từ cây nham lê được đề nghị cho tương tự như sử dụng bao gồm các tĩnh mạch Suy tĩnh mạch, hỗ trợ trong khi phẫu thuật, và bầm tím dễ dàng. [2]

ConsumerLab nói rằng cây nham lê lá chiết xuất có thể mang lại lợi ích cho những người bị loại 2 bệnh đái tháo đường. Nghiên cứu động vật đã chỉ ra lá cây nham lê giúp bình thường hóa mức độ đường trong máu và làm giảm lượng axit béo được gọi là chất béo trung tính trong máu. [2]

Bao gồm các tiểu bang NMCD một số anthocyanin trong cây nham lê trái cây và lá chiết xuất “cyanidin, delphinidin, peonidin, petunidin, malvidin, và những người khác.” [4]

NMCD nói rằng mọi 100 gam cây nham lê trái cây có chứa giữa 300 để 700 mg của anthocyanins. Nội dung thực tế của mẫu sẽ khác nhau do một số yếu tố bao gồm cả khu vực tăng trưởng, chất lượng đất, và hydrat hóa. [4] Chất chiết xuất từ cây nham lê thường được chuẩn hóa để 25% anthocyanin nội dung.

Theo the NMCD, một số tác dụng của anthocyanins bao gồm: [4]

Giúp đỡ để tạo điều kiện cho việc hình thành các chất lỏng kẽ

Giảm độ dày màng tầng hầm cầu thận

Giúp đỡ để phân phối lại lưu lượng máu microvascular

Gia tăng sản xuất glycosaminoglycans

Làm giảm tính thấm mạch máu

Một số nghiên cứu sơ bộ cho thấy rằng cây nham lê cũng có thể gây ra antiulcer, gastroprotective, và các hiệu ứng antiedema. [4]

Các chiết xuất được tin là giúp gan và chức năng thận do tác dụng chống oxy hóa của nó. Nó giúp để nhặt rác gốc tự do từ cơ thể và giảm bớt peroxidation lipid (chất béo). [4]

Theo WebMD, chiết xuất cây nham lê cũng chứa các hợp chất gọi là tanin. Thường được gọi là axit tannic, tanin là các polyphenol hòa tan trong nước. [3]

Đại học Memphis báo cáo rằng trong nghiên cứu động vật tanin được cho là làm giảm lượng thức ăn chăn nuôi, điều chỉnh tốc độ tăng trưởng, tăng hiệu quả của nguồn cấp dữ liệu, upregulate năng lượng tổng hợp, và tăng cường tiêu hóa protein. [5]

WebMD tiểu bang rằng cây nham lê tanin có thể giúp cải thiện tiêu chảy, miệng/họng gây kích ứng, và sưng. Nó cũng có thể giúp hạ thấp LDL-C (cholesterol lipoprotein mật độ thấp), điều chỉnh mức độ đường trong máu, và cải thiện lưu thông ở những người có bệnh tiểu đường. [3]

Chiết xuất cây nham lê cũng chứa một polyphenol nổi tiếng gọi là resveratrol, và một flavonoid được gọi là quercetin. Cây nham lê cũng có vết của Crom mà đã được tìm thấy để cải thiện quy định lượng đường trong máu. [4]

Nấu ăn trái cây cây nham lê có thể làm giảm đáng kể giá trị dinh dưỡng của nó. Ví dụ:, Hệ thống sưởi bilberries tại 375 độ F cho 18 phút giảm resveratrol nội dung bằng giữa 17% và 46%. [4]

Cây nham lê đối với sức khỏe mắt

Chất chiết xuất từ cây nham lê phổ biến nhất được thực hiện để hỗ trợ sức khỏe mắt cũng như điều kiện mắt khác nhau. Một số điều kiện mắt bổ sung này được sử dụng để bao gồm các bệnh võng mạc, tầm nhìn ban đêm, asthenopia, bệnh tăng nhãn áp, áp tròng (áp lực trong mắt), và cận thị (cận thị).

Võng mạc tiểu đường

Như được mô tả trước khi, võng mạc là một lớp của các tế bào nhạy cảm với ánh sáng ở mặt sau của nhãn cầu truyền xung từ dây thần kinh quang đến não để giúp mẫu trực quan hình ảnh. Võng mạc tiểu đường là một bệnh võng mạc là nguyên nhân gây suy giảm hoặc mất tầm nhìn.

Võng mạc tiểu đường thường được gây ra bởi dòng chảy máu bất thường vào võng mạc, mà gây ra mất mát hư hỏng và tầm nhìn. Nó thường được thấy ở những người bị cao huyết áp (cao huyết áp) hay bệnh tiểu đường. Võng mạc tiểu đường được cho là ảnh hưởng đến 80% của bệnh nhân tiểu đường, người đã có bệnh tiểu đường cho 20 hoặc năm nữa.

NMCD đã xếp cây nham lê trái cây chiết xuất như có thể có hiệu quả cho bệnh võng mạc, đặc biệt là khi nó kết quả từ bệnh tiểu đường hoặc tăng huyết áp. [4]

Kiểm tra một mù đôi dùng giả dược kiểm soát nghiên cứu tác dụng của việc sử dụng chiết xuất cây nham lê ở những người bị bệnh võng mạc tiểu đường hoặc hypertensive. Các cải tiến đáng kể để tổn thương võng mạc được nhìn thấy trong nhóm điều trị.

Trong các nghiên cứu lâm sàng khám phá tác dụng của cây nham lê trên võng mạc tiểu đường, chế phẩm có chứa 25% Bioflavonoid anthocyanins phức tạp đã được sử dụng. [4] Trong khi các nghiên cứu về cách sử dụng phần bổ sung này võng mạc là hứa hẹn, Các nghiên cứu vẫn còn cần thiết để xác định hiệu quả điều trị của chiết xuất cây nham lê cho mục đích này.

Tầm nhìn ban đêm

Các phi công Anh trong Đệ nhị tuyên bố rằng giơ cây nham lê ăn trước khi chuyến bay đêm cải thiện tầm nhìn đêm của họ. Người dân tiếp tục sử dụng nó cho mục đích này, Tuy nhiên đó là không đáng tin cậy nhiều nghiên cứu có sẵn trong đó chứng tỏ hiệu quả tại thời điểm này.

Hai nghiên cứu từ những năm 1960 đã cho thấy rằng cây nham lê tạm thời cải thiện tầm nhìn ban đêm, nhưng có hiệu lực đã không tồn tại với tiếp tục sử dụng. Tuy nhiên, những cuộc thử nghiệm đã không mù đôi, đó có thể đã đưa thiên vị vào kết quả.

Một mù đôi, kiểm soát giả dược nghiên cứu cho thấy rằng một liều duy nhất chiết xuất cải thiện các phản ứng thị giác cho 2 giờ sau khi nó được thực hiện. Tuy nhiên ba khác mù đôi dùng giả dược có kiểm soát chéo nghiên cứu tìm thấy không có ngắn hoặc dài hạn cải thiện tầm nhìn ban đêm khi sử dụng cây nham lê.

Các tiểu bang NMCD có rất nhiều nghiên cứu về cây nham lê cho tầm nhìn ban đêm là kém chất lượng hoặc kích thước mẫu nhỏ. Hầu hết các nghiên cứu đáng tin cậy đã được hoàn thành không có vẻ để hỗ trợ bằng cách sử dụng cây nham lê để cải thiện tầm nhìn ban đêm và nó được đánh giá là có thể không hiệu quả cho mục đích này. [4]

Asthenopia

Asthenopia là một thuật ngữ y tế cho mỏi mắt và bao gồm các triệu chứng như mệt mỏi, mờ mắt, nhức đầu, mờ mắt, và thỉnh thoảng có tầm nhìn đôi.

Một ngẫu nhiên, mù đôi, nghiên cứu kiểm soát giả dược về mệt mỏi mắt cho bệnh nhân cây nham lê chiết xuất viên nang hoặc giả dược một mình. Nó được quan sát thấy rằng sự mệt mỏi mắt, đau mắt, mắt nặng nề, và cảm giác cơ thể nước ngoài (cảm giác của một cái gì đó trên mắt) đã giảm hơn nữa trong cây nham lê nhóm sau đó nhóm giả dược.

Kết quả từ các nghiên cứu được hứa hẹn, Tuy nhiên các nghiên cứu vẫn còn là cần thiết để chứng minh hiệu quả điều trị của chiết xuất cây nham lê cho asthenopia.

Đó là khuyến cáo rằng bạn nói với các y sĩ nhãn khoa của bạn để giúp chẩn đoán asthenopia và một kế hoạch điều trị được đề nghị trước khi bạn bắt đầu dùng cây nham lê cho mắt căng thẳng triệu chứng.

Cây nham lê bổ sung chiết xuất sử dụng

Tại thời điểm này, vài thử nghiệm lâm sàng đã thực hiện thử nghiệm chiết xuất này cho các mục đích. Các tiểu bang NCCIH, “Chúng tôi có rất ít chất thử nghiệm lâm sàng (nghiên cứu ở người) cây nham lê bổ sung.” [1]

Chiết xuất cây nham lê đã được đánh giá bởi cơ sở dữ liệu toàn diện loại thuốc tự nhiên là có thể có hiệu quả cho suy tĩnh mạch mãn tính.

Trong khi đã có một số kết quả nghiên cứu đầy hứa hẹn trong những thử nghiệm sơ bộ, hiện đang có không phải là bằng chứng đủ cho NMCD để đánh giá hiệu quả của bổ sung này trong những điều kiện sức khỏe khác.

Nhiều nghiên cứu thử nghiệm vẫn còn cần thiết để xác định hiệu quả điều trị của cây nham lê cho những điều kiện. Chiết xuất cây nham lê không đã được chấp thuận bởi FDA như là một loại thuốc để ngăn ngừa hoặc điều trị bất kỳ điều kiện.

Suy tĩnh mạch mãn tính

Chiết xuất cây nham lê được đánh giá có thể có hiệu quả cho suy tĩnh mạch mãn tính (CVI). Tình trạng này được đánh dấu bởi những bức tường rối loạn chức năng tĩnh mạch, và/hoặc Van tĩnh mạch. [4]

Đặc biệt là ở chân, loạn Van tĩnh mạch tường và/hoặc tĩnh mạch này có thể gây ứ, đó là tổng hợp của máu trong các tĩnh mạch. Máu có bể bơi trong tĩnh mạch là không thể recirculate để tâm được ôxy.

Các nghiên cứu sơ bộ ở người cho thấy rằng uống 173 mg/ngày liều một cây nham lê cụ thể giải nén, cho 30 Ngày, làm giảm các triệu chứng của suy tĩnh mạch mãn tính tương đối so với giả dược. [4]

Nghiên cứu khác cho thấy rằng uống 100-480 mg/ngày liều lượng cây nham lê anthocyanins cải thiện đốt cháy, nỗi đau, phù nề (sự tích tụ bất thường của chất lỏng), và bầm tím thường gắn liền với CVI. [4]

Nếu bạn có CVI và đang quan tâm đến việc giải nén này, sau đó nói chuyện với bác sĩ của bạn đầu tiên. Bác sĩ của bạn sẽ có thể xác định nếu có bất kỳ sự tương tác với thuốc hiện hành hoặc bổ sung mà bạn có, và giúp xác định liều lượng thích hợp và an toàn.

Đau bụng kinh

Chứng cứ sơ bộ cho thấy một sản phẩm chiết xuất cây nham lê cụ thể được gọi là Tegens có thể cải thiện một số triệu chứng thường gặp của đau bụng kinh. [4]

Tegens 160 mg thực hiện hai lần hàng ngày bắt đầu 3 ngày trước chu kỳ kinh nguyệt, và tiếp tục cho 8 Ngày, cho tối thiểu là hai chu kỳ kinh nguyệt, được nhìn thấy: [4]

Giảm lumbosacral (lưng dưới) nỗi đau

Làm giảm đau vú

Giảm đau vùng chậu

Buồn nôn, nôn mửa, và đau đầu cũng được giảm đối tượng tham gia Tegens so với những người đã nhận được một đại lý giả dược.

Trong khi các kết quả đầy hứa hẹn, nó là chỉ có một nghiên cứu, và nghiên cứu nhiều hơn vẫn là cần thiết để chứng minh hiệu quả chữa bệnh của cây nham lê cho đau bụng kinh.

Bệnh tiểu đường

Trong một thử nghiệm lâm sàng sơ bộ, chiết xuất cây nham lê cụ thể đáng kể giảm mức độ glucose huyết tương tương đối so với giả dược. [4]

Trong thử nghiệm này, bệnh nhân với loại 2 bệnh tiểu đường đã 470 mg/ngày liều Mirtoselect trước khi tham gia vào bài kiểm tra khả năng chịu uống glucose. [4]

Trong một nghiên cứu khác, bệnh nhân với loại 2 bệnh tiểu đường, người có khả năng chống bệnh tiểu đường tiêu chuẩn thuốc được chiết xuất cây nham lê ngoài việc điều trị tiêu chuẩn của họ. So với bệnh nhân đã nhận được một giả dược và điều trị tiêu chuẩn, bệnh nhân được giải nén có đáng kể sreductions chay nồng độ glucose trong máu và mức độ glucose sau khi ăn.

Giảm cân

Trong một thử nghiệm sơ khởi lâm sàng, tiêu thụ 100 gam toàn bilberries mỗi ngày, cho 33-35 Ngày, được nhìn thấy để giảm chu vi vòng eo và trọng lượng ở phụ nữ thừa cân và béo phì, so với mức trước khi điều trị. [4]

Các nghiên cứu vẫn còn cần thiết để xác định những tác dụng cây nham lê có thể giảm cân, hoặc duy trì trọng lượng khỏe mạnh cấp một khi họ đạt được.

Như với bất kỳ bổ sung thực hiện để giảm cân, nó luôn luôn nên được sử dụng như là một phần của một lối sống bao gồm một chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục để đạt được kết quả tối ưu.

Chất bổ sung chiết xuất cây nham lê

NCCIH tiểu bang đó chất bổ sung chiết xuất cây nham lê có sẵn như viên nén, viên nang, bột, giọt chất lỏng, và một phần toàn bộ nhà máy (quả và lá). [1]

Toàn bộ quả và lá của cây nham lê được sử dụng phổ biến để nấu các loại trà và infusions và cồn thuốc.

ConsumerLab báo cáo rằng có bởi vì chi phí cao chiết xuất tinh khiết cây nham lê có một mối quan tâm ngày càng tăng về tính xác thực của cây nham lê trích xuất các sản phẩm trên thị trường. Một số sản phẩm có thể chứa cây nham lê ở tất cả, hoặc được trộn lẫn với ít tốn kém hơn các thành phần có chứa anthocyanin tương tự như cây nham lê.

Do đó ConsumerLab nói rằng đó là quan trọng để tìm kiếm sản phẩm cây nham lê xác thực và làm nghiên cứu của bạn để đảm bảo rằng họ có chứa số lượng cây nham lê và anthocyanins họ được dán nhãn chứa.

Nó cũng được khuyến khích để mua bổ sung được hữu cơ, không biến đổi gen, và miễn phí của chất gây ô nhiễm như chì và các kim loại nặng khác.

Nó là quan trọng để làm nghiên cứu của bạn trước khi mua chất bổ sung chiết xuất cây nham lê. Yêu cầu chứng minh chứng nhận GMP từ nhà sản xuất và COA trên tất cả các lô sản phẩm. Người dùng đọc giá trực tuyến để xác định những người dùng khác’ kinh nghiệm với các công ty và sản phẩm. Chỉ làm kinh doanh với các nhà sản xuất được thành lập và đáng tin cậy. [4]

Liều dùng chiết xuất cây nham lê

Chất chiết xuất từ cây nham lê thường được chuẩn hóa để 25% anthocyanin nội dung, mặc dù đôi khi điều này có thể cao hơn.

Theo ConsumerLab, liều dùng được khuyến cáo thường là giữa 120 MG và 240 mg chiết xuất cây nham lê được chuẩn hóa chứa 25% anthocyanin, thực hiện hai lần mỗi ngày. [2]

Một số cách dùng khác đã được sử dụng trong nghiên cứu bao gồm:

Suy tĩnh mạch mãn tính:480 mg hàng ngày cho đến 6 vài tháng

Đau bụng kinh:160 mg hai lần mỗi ngày, bắt đầu 3 ngày trước khi thời gian 8 Ngày

Võng mạc tiểu đường:160 mg hai lần mỗi ngày cho một tháng

Cây nham lê chiết xuất tác dụng phụ

Các cơ sở dữ liệu Conprehensive loại thuốc tự nhiên đã xếp cây nham lê là khả năng an toàn khi sử dụng bằng đường uống và một cách thích hợp trong số tiền được tìm thấy trong thực phẩm. Cây nham lê đã cung cấp cho mọi người coi như Két an toàn (GRAS) tình trạng của FDA Hoa Kỳ.

ConsumerLab tiểu bang rằng cây nham lê là một nguồn thực phẩm thực vật tự nhiên, và nó được biết đến là khá an toàn cho những người khỏe mạnh nhất, thậm chí ở số lượng lớn. [2]

NMCD đã xếp chiết xuất cây nham lê là có thể an toàn khi sử dụng bằng đường uống và một cách thích hợp dược liệu với số lượng. Các thử nghiệm lâm sàng đã sử dụng này chiết xuất trái cây an toàn cho đến một năm.

Trong một thử nghiệm, 2295 những người đã được trao một bổ sung cây nham lê và sau đó theo dõi cho tác dụng phụ. Nó đã được xác định rằng khoảng 4% kinh nghiệm buồn ngủ, phát ban da, hoặc nhẹ distress tiêu hóa. [2]

Sự an toàn của cây nham lê trong mang thai hoặc cho con bú chưa được thành lập. An toàn của nó cũng không được thành lập ở trẻ em – hoặc ở những người có bệnh gan hoặc thận nặng. [2]

Một số bằng chứng cho thấy rằng chất chiết xuất từ lá cây nham lê có thể ảnh hưởng đến mức độ đường trong máu. Nếu bạn đang cân nhắc việc sử dụng chiết xuất lá đó là khuyến cáo rằng bạn nói chuyện với bác sĩ của bạn về liều lượng thích hợp và có thể tương tác. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn có bệnh tiểu đường và đang dùng bất cứ loại thuốc giảm đường trong máu. [2]

Cây nham lê trích tương tác

Theo Trung tâm y tế đại học Maryland (UMM), đó là mối quan tâm để có thể tương tác giữa các chất chiết xuất từ cây nham lê và một số thuốc và thảo dược bổ sung. [6]

Hãy cẩn thận nếu sử dụng chiết xuất này kết hợp với thuốc chống đông máu được sử dụng để mỏng máu, bao gồm aspirin. Trong lý thuyết, anthocyanin trong cây nham lê có thể làm giảm khả năng đông máu. Điều này có thể làm tăng nguy cơ chảy máu và bầm tím. [6]

Chiết xuất cây nham lê có vẻ thấp lượng đường trong máu, nhưng nghiên cứu thêm là cần thiết để đảm bảo. Nếu nó không có gì, nó có thể tăng cường các hiệu ứng và/hoặc các tác dụng phụ của bất cứ loại thuốc được sử dụng để kiểm soát mức độ đường trong máu.

Điều này áp dụng cho tất cả các loại thuốc antidiabetic, và cũng để thảo dược bổ sung với các tiềm năng. Chúng bao gồm tỏi, gừng, cây hồ lô ba, củ nghệ, nhân sâm, Bạch chỉ, đinh hương, và nhiều hơn nữa.

Mặc dù bổ sung này được biết đến là rất an toàn cho hầu hết mọi người, vẫn còn có khả năng cho các tác động bất lợi trong những người với nhạy cảm.

Trước khi bắt đầu để mất bất kỳ chất bổ sung thảo dược, nó luôn luôn khuyến khích để nói chuyện với bác sĩ của bạn, đặc biệt là nếu bạn có bất kỳ điều kiện tồn tại trước. Bác sĩ của bạn sẽ có thể xác định nếu chiết xuất cây nham lê là phù hợp với nhu cầu của bạn, cũng như liều lượng thích hợp và bất kỳ tương tác tiềm năng.

Đánh giá hàng đầu bổ sung

Tài liệu tham khảo

Tỷ lệ điều này

(Không có đánh giá nào được nêu ra)

(Không có đánh giá nào được nêu ra)

 Bài viết được cập nhật lần cuối ngày: Ngày 04 tháng 7, 2018 bởi  

Bài viết được cập nhật lần cuối ngày:bởi Nootriment

Zma Là Gì? Công Dụng, Liều Dùng Và Cách Dùng Ra Sao?

ZMA đây là một loại thực phẩm bổ sung công dụng của ZMA là tăng cường hiệu suất tập luyện, phát triển cơ bắp, tăng sức bền, giúp bạn ngủ ngon hơn,… Tuy nhiên chúng ta cần phải lưu ý, tìm hiểu kỹ về nó trước khi sử dụng để tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Vậy ZMA là gì?

ZMA (viết tắt của Zinc Magnesium Aspartate) là một hỗn hợp của Zinc (kẽm), Magnesium (magie) và vitamin B6. Sản phẩm này thừa hưởng lợi ích từ Kẽm và Magnesium. Tuy nhiên ngày nay khi khoa học đã tìm cách kết hợp 2 chất này với 1 hàm lượng thích hợp, đã tạo ra 1 sản phẩm tăng Testosterone cực kì hiệu quả. Được thiết kế để tối đa hóa sự hấp thụ và thúc đẩy phục hồi cơ bắp sau buổi tập.

Đây là sản phẩm phổ biến của các vận động viên, người tập thể hình, thể lực, người chơi thể thao,.. giúp tăng cường cơ bắp và sức mạnh và cải thiện sức bền, phục hồi và chất lượng giấc ngủ.

Công dụng của ZMA là gì?

Kẽm đóng vai trò trung tâm trong việc điều tiết tăng trưởng tế bào và sửa chữa mô, cũng như việc duy trì một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh.

Kẽm không chỉ có lợi trong sản xuất Testosterone mà còn là 1 chất chống oxi hóa hiệu quả.

Magnesium là chất cần thiết cho chức năng của cơ và hơn 300 phản ứng trong cơ thể người. Bao gồm tạo năng lượng, chức năng cơ bắp và thần kinh.

Magie cần thiết để duy trì sự cân bằng chất điện phân, sản xuất năng lượng và chức năng thần kinh cơ bắp bình thường. Giúp kích thích thư giãn cơ.

Bởi vì hoạt động thể chất có thể làm tăng nhu cầu về hai khoáng chất này, ZMA là bổ sung lý tưởng để hỗ trợ phục hồi phát triển cơ bắp và tăng sức bền.

Vitamin B6. Vitamin tan trong nước này là cần thiết cho các quá trình như tạo chất dẫn truyền thần kinh và chuyển hóa chất dinh dưỡng.

Tiêu thụ nhiều kẽm, magie và vitamin B6 có thể cung cấp nhiều lợi ích khác, chẳng hạn như cải thiện khả năng miễn dịch, kiểm soát lượng đường trong máu và tâm trạng. Điều này thực sự tốt nếu bạn thiếu hụt một hoặc nhiều chất dinh dưỡng đã nói ở trên

Ngoài ra, ZMA giúp ngủ tốt hơn, đi vào giấc ngủ nhanh hơn, ngủ sâu hơn.

ZMA có tác dụng gì trong tập luyện?

Bổ sung ZMA được tuyên bố để tăng cường hiệu suất thể thao và xây dựng cơ bắp. Về lý thuyết, ZMA có thể tăng cường các yếu tố này ở những người thiếu kẽm hoặc magie.

Sự thiếu hụt một trong hai khoáng chất này có thể làm giảm sản xuất testosterone của bạn, một loại hormone ảnh hưởng đến khối lượng cơ bắp, cũng như yếu tố tăng trưởng.

Ngoài ra, nhiều vận động viên có mức kẽm và magie thấp, có thể làm giảm hiệu suất của họ. Nồng độ kẽm và magie thấp có thể là kết quả của chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt hoặc mất nhiều kẽm và magie thông qua mồ hôi hoặc đi tiểu.

Một nghiên cứu kéo dài 8 tuần ở 27 cầu thủ bóng đá cho thấy việc bổ sung ZMA hàng ngày giúp tăng đáng kể sức mạnh cơ bắp, sức mạnh chức năng và mức độ testosterone.

Cá nhân, cả kẽm và magie đã được chứng minh là làm giảm sự mệt mỏi của cơ bắp và làm tăng nồng độ testosterone tự nhiên hoặc ngăn ngừa sự sụt giảm testosterone do tập thể dục, mặc dù nó không rõ ràng nếu chúng có lợi hơn khi sử dụng cùng nhau.

ZMA có giúp giảm cân không?

Các vitamin và khoáng chất trong ZMA có thể đóng vai trò trong việc giảm cân.

Trong một nghiên cứu kéo dài 1 tháng ở 60 người béo phì, những người dùng 30 mg kẽm mỗi ngày có nồng độ kẽm cao hơn và giảm trọng lượng cơ thể nhiều hơn đáng kể.

Các nhà nghiên cứu tin rằng kẽm hỗ trợ giảm cân bằng cách ngăn chặn sự thèm ăn. Các nghiên cứu khác đã phát hiện ra rằng những người béo phì có xu hướng có mức kẽm thấp hơn.

Tuy nhiên, không có nghiên cứu nào phát hiện ra rằng ZMA có công dụng giảm cân, đặc biệt là mỡ cơ thể. Mặc dù đảm bảo bạn có đủ magie, kẽm và vitamin B6 trong chế độ ăn uống rất quan trọng đối với sức khỏe tổng thể của bạn, bổ sung các chất dinh dưỡng này không phải là một giải pháp hiệu quả để giảm cân.

Một chiến lược tốt hơn để giảm cân hiệu quả lâu dài là tạo ra sự thiếu hụt calo, tập thể dục thường xuyên và ăn nhiều thực phẩm toàn phần như trái cây và rau quả tươi.

Liều dùng như thế nào?

Kẽm monomethionine: 30 mg – 270% RDI

Magie aspartate: 450 mg – 110% RDI

Vitamin B6: 10 -11 mg – 650% RDI

Điều này thường tương đương với việc uống ba viên ZMA hoặc ba muỗng bột ZMA. Tuy nhiên, hầu hết các nhãn bổ sung khuyên phụ nữ nên uống hai viên hoặc hai muỗng bột.

Khuyên dùng ZMA khi bụng đói khoảng 30 phút 60 phút trước khi đi ngủ. Điều này ngăn cản các chất dinh dưỡng như kẽm tương tác với những chất khác khác như canxi và tối ưu công dụng của ZMA

Tránh dùng nhiều hơn liều khuyến cáo, vì quá nhiều kẽm có thể gây ra tác dụng phụ.

Tác dụng phụ

Hầu hết các nghiên cứu đều chỉ ra ZMA được dung nạp tốt. Tuy nhiên nó cũng gây ra một số tác dụng phụ. Tác dụng phụ nhẹ bao gồm ngưng thở khi ngủ và ngáy ngủ.

Các phản ứng phụ nghiêm trọng hơn bao gồm ảnh hưởng đến hệ tim mạch. Tác dụng đồng hóa của ZMA có thể dẫn đến sự sản sinh ra quá nhiều các tế bào hồng cầu, do đó làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Sự sản xuất quá nhiều các tế bào hồng cầu cũng có thể làm phì đại tuyến tiền liệt, khiến da mặt đổ dầu nhiều và gây mụn trứng cá.

ZMA cũng gây ra một số tác dụng phụ tương tự như các chất bổ sung tăng cường testosterone khác, bao gồm chứng nở ngực ở nam giới, giảm lượng tinh trùng, phì đại tuyến tiền liệt, và chứng hói đầu ở nam giới.

Cũng như hầu hết các chất kích thích sản xuất testosterone, ZMA không được khuyến dùng cho phụ nữ. Phụ nữ sử dụng ZMA có thể gặp những tác dụng phụ không mong muốn, như lông rậm hơn và dễ mất bình tĩnh.

Những điều cần lưu ý

Mặc dù bạn có thể bổ sung kẽm và magiê thông qua việc ăn uống và chi phí rẻ hơn so với việc mua tpbs ZMA, tuy nhiên lời khuyên là nên dùng tpbs ZMA vì dạng kẽm và magiê trong ZMA là kẽm monomethionine / aspartate và magiê aspartate. Dạng này giúp giảm thiểu các yếu tố làm giảm hấp thụ của 2 chất này. Hơn nữa sản phẩm ZMA đã có hàm lượng được tính toán sẵn kèm với Vitamin B6 thích hợp để cơ thể hấp thụ dễ dàng hơn.

Ở nam giới, nên dùng 30mg kẽm, 450mg Magiê và 10-11g Vitamin B6. Thường 1 liều như vậy sẽ là 3 viên và nữ giới chỉ nên dùng tối đa 2 viên và không dùng hơn, đặc biệt trên nhãn của hũ ZMA đó cần có liệt kê SNAC System thì mới là ZMA chuẩn.

Không uống quá liều, nếu lượng kẽm uống tới 50mg có thể ảnh hưởng tiêu cực đến hệ miễn dịch, hệ trao đổi chất và khả năng phục hồi của cơ thể cũng như tnawg trưởng cơ bắp và thậm chí là làm giảm Cholesterol tốt trong cơ thể. Nó cũng làm tăng hấp thụ đồng nữa. Nói chung ta sẽ mang lại tác dụng ngược so với mục tiêu ban đầu.

Còn magiê nếu xài hơn 450mg thì sẽ làm ảnh hưởng tới giấc ngủ của bạn.

Một trong những phần quan trọng nhất khi dùng ZMA đó là thời gian sử dụng. Bạn nên sử dụng nó trước khi đi ngủ 1 giờ và 1-2 giờ sau khi ăn. Việc này sẽ giúp hấp thụ ZMA tốt hơn và cải thiện giấc ngủ của bạn.

Không dùng chung ZMA với bất kỳ loại tpbs hoặc thức ăn nào khác, đặc biệt nếu có chứa Canxi (như sữa chẳng hạn) vì chúng sẽ làm cản trở việc hấp thu ZMA.

Kết

Vitamin Pp Là Gì ? Lợi Ích &Amp; Liều Dùng, Cách Bổ Sung Cho Cơ Thể !!!

Vitamin PP là gì ? Lợi ích & Liều dùng, Cách bổ sung cho cơ thể !!!

Vitamin PP là gì? Tìm hiểu xem loại vitamin này có tác dụng gì và cần được bổ sung hằng ngày như thế nào?

1. Vitamin PP là gì?

Vitamin PP thuộc vitamin nhóm B, còn được gọi là vitamin B3, thành phần hoạt chất  là acid nicotinic (niacin) hoặc nicotinamide (dạng amide của acid nicotinic).

Vitamin PP đóng một vai trò quan trọng trong việc chuyển đổi thức ăn thành năng lượng có thể sử dụng, giúp các tế bào của cơ thể thực hiện các phản ứng hóa học quan trọng. Vì nó hòa tan trong nước, nên cơ thể không lưu trữ vitamin này, đó là lý do tại sao chúng ta cần ăn các loại thực phẩm có chứa axit nicotinic hoặc niacinamide hàng ngày.

Vitamin B3 thường được tìm thấy là niacinamide trong các sản phẩm từ thịt, chẳng hạn như thịt heo và gia cầm, axit nicotinic trong thực phẩm như hạt, bột và rau xanh. Nhiều sản phẩm ngũ cốc tinh chế cũng chứa nhiều niacinamide. 

Cơ thể chúng ta cũng có thể tạo ra vitamin PP từ tryptophan, một axit amin có trong hầu hết các loại thực phẩm protein.

Có thể bổ sung vitamin PP từ các thực phẩm 

Trong cơ thể người, acid nicotinic và nicotinamide chuyển đổi qua lại và dạng vitamin của chúng là như nhau, nicotinamide sẽ chuyển hóa thành nicotinamide Adenin Dinucleotid (NAD) và nicotinamide Adenin Dinucleotid phosphat (NADP), đây đều là những chất xúc tác phản ứng oxy hóa khử, là những coenzym cho hô hấp tế bào, phân giải glycogen và chuyển hóa lipid.

2. Vitamin PP có tác dụng gì đối với sức khỏe?

Trong cơ thể người, vitamin PP là thành phần của hai coenzym quan trọng là NAD (Nicotiamid Adenin Dinucleotid) và NADP (Nicotiamid Adenin Dinucleotid Phosphat). Các coenzym này tham gia vận chuyển hydro và điện tử trong các phản ứng oxy hóa khử, do đó nó có vai trò hết sức quan trọng trong quá trình tổng hợp hoặc phân hủy các chất như glucid, acid béo, acid amin, chuyển hóa cholesterol và các hợp chất khác khác, tạo năng lượng cung cấp ATP cho quá trình hô hấp tế bào. 

Vitamin PP 500mg dùng để điều trị và ngăn ngừa sự thiếu vitamin PP tự nhiên trong cơ thể, làm giảm cholesterol và triglycerides (các loại chất béo) trong máu. Vitamin PP còn giúp làm giảm nguy cơ đau tim ở người có cholesterol máu cao có tiền sử đau tim. Đôi khi, vitamin PP cũng được dùng điều trị bệnh xơ vữa động mạch.

Cơ thể thiếu vitamin PP sẽ có các biểu hiện như chán ăn, suy nhược cơ thể, dễ bị viêm (viêm lưỡi, miệng, da). Nếu thiếu vitamin PP ở mức độ nặng, cơ thể sẽ có các phản ứng cầu cứu như viêm da, tiêu chảy và rối loạn tâm thần (đây là 3 triệu chứng phổ biến của bệnh Pellagra).

3. Bổ sung vitamin PP cho cơ thể như thế nào?

Hạnh nhân rất giàu vitamin B3, vitamin B1, vitamin B5, B9, B6. Ngoài ra, hạnh nhân còn chứa vitamin E, magiê, sắt và protein. Bạn có thể ăn hạt hạnh nhân sống hoặc đã rang kết hợp với một ly sữa hạnh nhân để bổ sung nguồn vitamin và chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Bơ giàu vitamin E, magiê, và vitamin nhóm B, cụ thể là vitamin PP, vitamin B5, B6. Quả bơ giúp cơ thể sản xuất glutathione, một chất chống ôxy hóa mạnh mẽ giúp ngăn ngừa lão hóa, mất trí nhớ, bệnh tim mạch, ung thư. Quả bơ còn giúp giảm cholesterol, huyết áp và giảm căng thẳng. Ngoài ra, nó giúp ngăn ngừa chứng đầy hơi do hàm lượng kali cao.

Thực phẩm giàu vitamin PP là các loại hạt, dầu oliu, bơ, cá hồi…

Yến mạch giúp tăng cường với vitamin B5, vitamin B1, vitaminPP, vitamin B2 và vitamin B6 cho cơ thể. Yến mạch cũng rất giàu chất xơ và có thể giúp duy trì mức cholesterol khỏe mạnh. Dùng bột yếu mạch cho bữa sáng sẽ giúp bạn có được nguồn năng lượng tuyệt vời để hoạt động cả ngày.

Ngoài những loại thực phẩm kể trên, vitamin PP có trong các loại thực phẩm như cá, gạo, lúa mạch, khoai tây, sữa, phô-mai, đậu phụ, bơ, đậu, nấm, rau chân vịt, trứng, cá thu, gà, tôm…

Bên cạnh các loại thức ăn tự nhiên trên, vitamin B3 còn được tổng hợp dưới dạng viên thực phẩm chức năng, bạn nên tham khảo và làm theo chỉ dẫn của bác sĩ. Việc dùng thuốc có thể gây một số tác dụng phụ không mong muốn như gây giãn mạch ở mặt và nửa trên thân người gây nên cơn bốc hỏa, chóng mặt, buồn nôn.

Để không bị thiếu vitamin PP, chúng ta cần có một chế độ ăn hợp lý, bảo đảm được lượng chất đạm để cơ thể tổng hợp vitamin PP. Ngoài ra, không nên lạm dụng kháng sinh vì sẽ gây ra tình trạng loạn khuẩn đường ruột, làm giảm hấp thu vitamin PP.

4. Liều dùng vitamin PP dành cho người lớn và trẻ em

Dành người lớn

Trong trường hợp thiếu hụt vitamin PP, người lớn có thể bổ sung khoảng 10 – 20mg/ngày. Ngoài ra, bạn có thể tiêm ngoài da sản phẩm vitamin này như một dạng vitamin tổng hợp.

Đối với trẻ em

Trẻ em (giới tính nam) từ 14 – 18 tuổi: liều dùng khoảng 16mg/ngày.

Trẻ em (giới tính nữ) từ 14 – 18 tuổi: liều dùng chỉ khoảng 14mg/ngày.

5. Cách dùng vitamin PP

Bạn đã biết cách dùng của loại vitamin này?

Làm gì trong trường hợp dùng quá liều?

Nếu chẳng may dùng quá liều vitamin PP, trong trường hợp khẩn cấp, bạn cần gọi ngay để cấp cứu hoặc được đưa đến bệnh viện gần nhất. Bạn cần nói với bác sĩ các loại thuốc đã dùng và liều lượng sử dụng. Bác sĩ sẽ áp dụng các biện pháp thông thường khi bệnh nhân quá liều vitamin PP như gây nôn, rửa dạ dày… Sau đó mới tiến hành điều trị và hỗ trợ.

Làm gì nếu quên liều?

Trong trường hợp bạn bị quên uống thuốc thì cần bổ sung ngay sau đó càng sớm càng tốt. Nhưng nếu gần với liều kế tiếp thì bạn không cần bổ sung mà tiếp tục dùng bình thường, cũng không cần dùng gấp đôi liều đã quy định.

6. Các tác dụng phụ thường gặp của vitamin PP bổ sung

Những tác dụng phụ nguy hiểm mà bạn cần đến gặp bác sĩ ngay nếu:

Nhịp tim không đều hoặc tim đập nhanh, liên tục, bất thường

Cảm thấy khó thở

Sưng tấy mặt hoặc các bộ phận  trên cơ thể

Bị vàng mắt hoặc vàng da

Dị ứng, đau cơ hoặc xuất hiện các triệu chứng sốt, nước tiểu màu sẫm

Trường hợp bạn bị tiểu đường thì bạn hãy nói với bác sĩ khi mức đường huyết thay đổi

Ngoài ra, sử dụng vitamin PP còn có thể xuất hiện các tác dụng khác mà bạn cần nhận biết sớm như:

Ớn lạnh, đổ mồ hôi

Da bị ngứa hoặc khô

Da đỏ, ấm nóng hoặc cảm giác châm chích nhẹ dưới da

Chóng mặt nhẹ

Mất ngủ, ngủ không ngon, mệt mỏi

Ợ hơi, buồn nôn, tiêu chảy

Đau cơ, co thắt chân

Sử dụng bổ sung vitamin PP còn có thể gây ra các tác dụng phụ khác mà bạn có thể tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc bác sĩ để biết thêm.

7. Các lưu ý cần biết khi sử dụng vitamin PP bổ sung

Khi muốn bổ sung vitamin PP một cách an toàn, bạn cần phải tham khảo ý kiến chỉ định của các bác sĩ khi:

Tình trạng dị ứng với các thành phần của thuốc

Khi đang dùng với bất kỳ loại thuốc nào khác như thuốc như thuốc được kê toa, thuốc không kê toa, các thực phẩm chức năng/thực phẩm bổ sung, thảo dược.

Dùng thuốc cho trẻ em hoặc người cao tuổi

Khi đang mắc các bệnh lý như gan, thận, tim, rối loạn cơ, nhồi máu, tiểu đường, gout, tình trạng đau thắt ngực không kiểm soát được, viêm loét dạ dày…

Phụ nữ có thai và cho con bú

Lưu ý gì khi sử dụng vitamin PP bổ sung?

8. Tương tác thuốc

Thuốc vitamin PP có thể gây gia tăng các tác dụng phụ của thuốc hoặc làm thay đổi các tính chất của các loại thuốc khác nếu dùng cùng. Vì vậy, để tránh xảy ra tương tác, cách tốt nhất là bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ về các loại thuốc đang dùng trước khi sử dụng loại vitamin này; không tự ý dùng thuốc, tự ý thay đổi liều lượng hoặc tự ngưng sử dụng…

Trước khi dùng vitamin PP các loại, bao gồm vitamin PP 500mg, vitamin PP 50mg… bạn cần phải thông báo với bác sĩ nếu đang dùng các loại thuốc sau:

Các loại thuốc gây giảm cholesterol như pravastatin, atorvastatin, simvastatin hoặc lovastatin, fluvastatin, lovastatin…

Các chất làm loãng máu như warfarin

Các loại vitamin bổ sung, vitamin hỗn hợp khác, các sản phẩm có chứa vitamin PP

Các loại thuốc về tim mạch, huyết áp như amlodipin, diltiazem, nicardipine, nifedipine, nimodipine, nisoldipine, hoặc verapamil… Thuốc về bệnh tim như terazosin, prazosin, isosorbide, doxazosin, nitroglycerin…

Khi đang sử dụng rượu bia, thuốc lá.

9. Bảo quản thuốc

Vitamin PP cần được bảo quản tốt nhất ở nhiệt độ phòng, tránh ánh sáng trực tiệp, nhiệt độ cao, tránh ẩm như phòng tắm, ngăn đá… Bạn có thể đọc kỹ hưỡng dẫn bảo quản trên bao bì của từng loại. Chú ý tránh xa thuốc đối với tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Khi thuốc quá hạn hoặc không sử dụng nữa, không vứt thuốc vào đường ống dẫn nước hoặc toilet. Cần tiêu hủy thuốc hoặc vứt bỏ thuốc an toàn.

Bên cạnh việc tìm hiểu tác dụng của vitamin PP là gì, chúng ta cũng cần chú ý đến cách chế biến các món ăn sao cho không làm mất đi các chất dinh dưỡng có sẵn trong thực phẩm, đặc biệt là vitamin B3. Nếu bổ sung vitamin B3 bằng thuốc, cần hết sức lưu ý và nên hỏi ý kiến bác sĩ.

Lưu ý, bài viết trên của Thế Giới Điện Giải nhằm cung cấp thông tin, kiến thức tham khảo cho bạn đọc, không đưa ra các lời khuyên, tư vấn sức khỏe hoặc chẩn đoán, các phương pháp điều trị y khoa. Bạn nên tham khảo chỉ định của bác sĩ hoặc chuyên gia y tế để có thể sử dụng loại thuốc này với liều lượng thích hợp; không tự ý sử dụng thuốc để tránh các tác dụng không mong muốn.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về thuốc, hãy liên hệ trực tiếp với bác sĩ để được tư vấn phương pháp hỗ trợ điều trị tốt nhất.

Chi tiết tại /

Bạn đang đọc nội dung bài viết Bổ Sung Zma: Lợi Ích, Tác Dụng Phụ Và Liều Dùng trên website Comforttinhdauthom.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!