Đề Xuất 6/2023 # Bật Mí Cách Làm Ge Quế Phòng Ngừa Nấm B.ệnh Cho Lan # Top 13 Like | Comforttinhdauthom.com

Đề Xuất 6/2023 # Bật Mí Cách Làm Ge Quế Phòng Ngừa Nấm B.ệnh Cho Lan # Top 13 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Bật Mí Cách Làm Ge Quế Phòng Ngừa Nấm B.ệnh Cho Lan mới nhất trên website Comforttinhdauthom.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Bột quế là một loại dược liệu quen thuộc với nhiều người, được sử dụng nhiều trong chế biến món ăn, làm đẹp và chữa bệnh. Đặc biệt hơn, giới chơi lan còn sử dụng bột quế để làm nguyên liệu ủ GE sử dụng cho lan. Ngoài cung cấp nhiều dưỡng chất, GE quế còn có khả năng đuổi sên và phòng chống nấm bệnh cho cây lan rất hiệu quả.

Bột quế là phần vỏ của cây quế, nó chứa rất nhiều vitamin như vitamin A, B1, C. Bên cạnh vitamin, hàm lượng khoáng chất trong bột quế khá nhiều, có thể kể đến như Ca, Fe, K, Mg, Zn… Cùng một số axit amin quan trọng như pyridoxine, patithenic.

Cách làm GE quế đơn giản ngay tại nhà

Cách làm GE quế có khác một chút so với các loại GE thông thường khác, vì nó được làm từ GE thơm và bột quế chứ không phải theo công thức chung là “1 phần đường + 3 phần nguyên liệu hữu cơ + 10 phần nước”.

Sở dĩ phải làm GE quế từ GE thơm và bột quế vì trong GE thơm chứa các loại enzyme đóng vai trò như chất xúc tác cho quá trình phân hủy và lên men được diễn ra nhanh hơn. Ngoài ra, việc kết hợp này còn làm tăng hiệu quả phòng ngừa nấm bệnh của GE quế khi sử dụng.

Chuẩn bị nguyên liệu

Trước khi làm GE quế, bạn cần làm GE thơm trước. Đầu tiên bạn cho nước và mật rỉ đường vào dụng cụ chứa rồi khuấy đều cho tan hết. Tiếp theo, bạn cho tiếp nguyên liệu thơm – dứa đã chuẩn bị và chế phẩm vi sinh Emzeo vào và tiếp tục khuấy đều. Cuối cùng, bạn đậy nắp thật kĩ rồi dán nhãn, ghi ngày làm lên chai để tiện theo dõi.

Trong quá trình ủ, nếu thấy sinh khí nhiều quá, vặn nhẹ nắp chai cho khí thoát ra rồi vặn kín lại ủ tiếp. Thời gian ủ chỉ mất khoảng 15 ngày. Sau 15 ngày, bạn đem GE thơm đi lọc rồi lấy phần nước làm GE quế.

Dán nhãn và ghi ngày làm lên chai để dễ dàng theo dõi. Cứ 7 – 10 ngày bạn lắc đều một lần để lúc nào bột quế và GE thơm cũng hòa tan trong nhau. Sau 90 ngày, bạn đem phần đã ủ đi lọc lấy nước sẽ thu được GE quế thành phẩm. GE quế không có hạn sử dụng và để càng lâu sử dụng càng tốt.

Bạn nên nhớ bảo quản ở nơi thoáng mát, và tránh ánh nắng trực tiếp. Kiểm tra thường xuyên và xả khí trong bình ra nếu bình cứng vì đầy khí.

Lưu ý khi làm GE quế tại nhà

Không nên sử dụng bình chứa bằng thủy tinh hay kim loại, nên chọn bình nhựa vì trong quá trình ủ, khí sinh ra có thể dẫn đến tình trạng vỡ bình chứa.

Bình chứa cần được đậy kín để tránh không khí tràn vào. Vị trí ủ nên chọn chỗ tối, không có ánh sáng mặt trời để quá trình lên men yếm khí diễn ra thuận lợi. Cứ 7 -10 ngày bạn lắc đều một lần để bột quế được hòa tan trong GE thơm.

Sau khi lọc để lấy GE quế thành phẩm, bã quế còn trong dụng cụ chứa có thể tái sử dụng được tối đa 3 lần. Bạn chỉ cần bổ sung lượng GE thơm thành phẩm vào bằng với lượng GE quế thành phẩm mà bạn lấy ra. Bã quế sau khi lọc để lấy GE quế thành phẩm bạn có thể pha chung với nước sạch để tưới gốc các cây trồng khác, giúp hạn chế nấm bệnh rất tốt.

Để phun xịt GE quế cho lan, bạn pha loãng GE quế với nước sạch theo tỷ lệ sau:

Đối với lan trưởng thành, pha loãng 3ml GE quế trong 1 lít nước sạch.

Với lan con, lan gieo hạt hay lan nuôi cấy mô, pha 2ml GE quế với 1 lít nước sạch.

Khi phun xịt GE quế, bạn nên phun xịt vào buổi chiều mát, sáng hôm sau bạn cần phải tưới nước cho lan để rửa lại, tránh cháy thân, cháy lá. Tưới nước vào sáng hôm sau là một việc làm rất quan trọng, bạn không nên bỏ qua bước này.

Để GE phát huy tác dụng cao nhất, vào mùa nắng 15 – 30 ngày bạn phun một lần. Vào mùa mưa là điều kiện nấm bệnh dễ phát sinh, bạn nên phun xịt 1 tuần 1 lần để phòng ngừa nấm bệnh.

Cách Làm Ge Quế Phòng Bệnh Hiệu Quả Cho Lan

Nấm bệnh trên lan rất dễ phát sinh, chúng lây lan một cách nhanh chóng và gây tổn thất nặng nề. Trị dứt nấm bệnh khó hơn rất nhiều khi bạn chủ động phòng chống. Thời gian gần đây, phòng chống nấm bệnh bằng thuốc thảo mộc rất được các nhà vườn ưa chuộng sử dụng. Bởi hiệu quả bất ngờ mà còn an toàn cho sức khỏe. Trong đó, GE quế dẫn đầu trong việc phòng bệnh cho lan.

1/ Vì sao GE quế dùng để phòng nấm bệnh cho lan?

Trong đời sống hàng ngày, quế được sử dụng như một loại thuốc tự nhiên giúp phòng chống nấm bệnh cho cây trồng bởi:

– Đa dạng vitamin và khoáng chất cần thiết (K, Ca, Mn, Fe,…).

– Có 70-75% hoạt chất Mancozeb* (Mn), dùng để trị nấm bệnh là chủ yếu.

* Mancozeb là một hoạt chất diệt nấm có hiệu lực cao và nguy cơ hình thành tính kháng thấp. Ngoài ra, mancozeb bám dính tốt trên bề mặt trong thời gian dài tạo thành lớp màng mỏng ngăn chặn nấm bệnh xâm nhập và an toàn với cây trồng.

Hơn hết, GE quế sử dụng phương pháp lên men tự nhiên giúp kết hợp các hoạt chất có sẵn làm gia tăng hoạt tính phòng chống nấm, bệnh. Do đó, GE quế chính là tấm chắn bảo vệ lan khỏi nấm bệnh gây hại như thán thư, thối nhũn,…

2/ Cách làm GE quế vô cùng đơn giản

Ủ GE quế với công thức ủ gồm 3 thành phần chính: quế, đường (mật rỉ đường, nước mía, đường phên,… ) và nước sạch. Trong đó, đường là thành phần không thể thiếu vì cung cấp dinh dưỡng cho vi sinh vật hoạt động.

Mật rỉ đường có thành phần dinh dưỡng tương đối đa dạng với đường (30-40%), khoáng (7-15%), nước (17-25%), vitamin,… giúp gia tăng mật độ hệ vi sinh vật một cách nhanh chóng.

Bước 1: Chuẩn bị

– Mật rỉ đường Sfarm: sản phẩm phụ của quá trình nấu đường, chứa nguồn dinh dưỡng cung cấp cho vi sinh vật và giúp rút ngắn thời gian ủ.

– Quế: vỏ quế tươi đã rửa sạch và xay nhuyễn. Nếu không có vỏ quế tươi, có thể sử dụng bột quế thay thế.

– Thơm (dứa): cắt/ thái nhỏ vỏ thơm đã được rửa sạch.

– Nước sạch: có thể sử dụng nước máy, nước mưa. Nhưng tốt nhất là sử dụng nước mưa đã lắng đọng.

– Dụng cụ chứa: chỉ chọn bình/hũ bằng nhựa có nắp đậy kín. Nên chọn bình/hũ có miệng nhỏ.

– Vị trí ủ: chọn nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp gây hư hỏng mẻ ủ. Tốt nhất chọn nơi có nhiệt độ và độ ẩm ổn định trong suốt thời gian ủ.

– Ngoài ta, để giúp tăng thêm hoạt tính phòng nấm bệnh cũng như giúp quế được phân hủy tốt nhất nên thêm vỏ thơm (dứa) đã rửa sạch và cắt/thái nhỏ.

Thành phần làm GE quế

Bước 2: Tiến hành ủ

– Khuấy đều các thành phần đã chuẩn bị (quế, mật rỉ đường và nước) theo tỉ lệ 3:1:10 vào dụng cụ chứa.

– Cứ 10 ngày kiểm tra 1 lần. Vào mỗi lần kiểm tra, phải vặn nắp dụng cụ chứa để xả bớt khí phát sinh trong quá trình ủ ra ngoài và lắc đều. Đây cũng chính là lý do vì sao không sử dụng loại dụng cụ chứa bằng thủy tinh, sành hay sứ.

– Sau 90 ngày, thành phẩm GE quế khi có mùi thơm nhẹ và màu nâu vàng. Tiến hành lọc lấy nước để sử dụng.

Lưu ý

– Bạn nên thêm 150-350 g/kg vỏ quế vào mẻ ủ.

– Bã quế còn trong dụng cụ chứa sau thu hoạch có thể dùng ủ tiếp tối đa 3 lần với liều lượng và cách làm như lúc đầu.

– Bã quế có thể sử dụng như phân bón quanh gốc cho cây trồng để phòng ngừa nấm, bệnh.

3/ Cách dùng GE quế mang đến hiệu quả vượt trội

Sau khi lọc lấy phần nước trong suốt, bạn pha loãng dùng để phun cho lan để có hiệu quả tốt nhất:

– Lan trưởng thành: pha loãng 3cc/lít nước.

– Lan con hoặc cấy mô: pha loãng 2cc/lít nước.

Để công dụng GE cao nhất nên tuân theo chu kỳ phun:

– Mùa nắng: 15-30 ngày/ lần.

– Mùa mưa: 1-2 tuần/lần.

– Thời gian phun: tốt nhất vào buổi chiều mát sau 16 giờ.

Đặc biệt, vào buổi sáng hôm sau cần tưới nước rửa lại để tránh tình trạng thân, lá bị cháy nắng.

4/ Cách khắc phục khi ủ GE quế hư hỏng

Khi mẻ ủ bốc mùi hôi, hoặc xuất hiện váng đen, nổi mốc trong bình ủ thì đã hư hỏng. Khắc phục tình trạng này bằng cách cho thêm mật rỉ đường với liều lượng bằng liều lượng ban đầu cho vào bình ủ. Sau 3-5 ngày, nếu bình ủ hết mùi hôi thì đã cứu mẻ ủ GE quế thành công.

Nếu bình ủ không hết mùi hôi, tốt nhất nên đổ bỏ và thực hiện lại. Để thực hiện thành công, vỏ quế tuyệt đối phải rửa sạch (không rửa khi sử dụng bột quế). Hơn hết, trong thời gian đầu ủ cần mở nắp và khuấy đều.

Bên cạnh phòng sâu bệnh hiệu quả cho lan bằng GE quế. Nếu vườn ẩm thấp rất dễ xuất hiện các loại côn trùng, ốc sên… gây hại. Khi đó, GE tỏi ớt gừng với hàm lượng acid cao và tinh dầu đặc trưng sẽ là biện pháp xua đổi hiệu quả. Nếu lan trong giai đoạn hậu nấm bệnh thì cần tưới ngay GE thơm cho lan. Bởi GE thơm có tính sát khuẩn cao và giúp lan tăng sức đề kháng.

chúng tôi

Cách Làm Ge Nha Đam Tưới Cho Lan

Công thức chung làm các loại GE hiện nay

Ứng dụng vào cách làm GE nha đam: 1 lít ml nước mía nguyên chất + 3kg nha đam + 10 lít nước. Lưu ý nước mía là loại nguyên chất không bao gồm đá xay, đá cục, tắc. Nếu các bạn dùng đường thì thay vì 1 lít nước mía nó sẽ là 1kg đường.

Cách làm GE Nha Đam

Tất cả những gì bạn cần để làm GE nha đam là một bình chứa bằng nhựa có nắp đậy kín. 1 lít nước mía ( hoặc 1kg đường vàng), 10 lít nước sạch và 3kg lá nha đam đã rửa sạch và cắt lát mỏng

Bước 1. Chuẩn bị một bình nhựa có nắp đậy, không để không khí lọt vào.

Bước 2. Cho nước sạch và nước mía vào bình chứa và khuấy cho tan đều.

Bước 3. Cho phần nha đam đã chuẩn bị vào và đậy kín.

Bước 4. Dãn nhãn, ghi ngày sản xuất lên bình chứa để dễ dàng kiểm tra.

Bình chứa GE đặt nơi khô ráo và thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Sau 3 tháng là có thể sử dụng. Khi thu hoạch dùng vải lọc bỏ phần bã. Phần nước GE chiết vào can, khi dùng nên chiết ra chai nhỏ dùng dần.

Một số lưu ý trong cách làm GE nha đam

Trong cách làm GE nha đam không sử dụng bình chứa bằng thủy tinh hoặc kim loại tính co giãn thấp. Nên dùng loại nhựa. Bởi vì có khí sinh ra trong quá trình lên men dễ dẫn đến vỡ bình chứa.

Bình nhựa ngâm GE nha đam phải vặn kín để tránh không khí tràn vào. Bình ngâm GE nha đam phải để chỗ tối không có ánh sáng mặt trời để khí hiếm hoạt động phân giải hữu cơ.

Quá trình lên men sẽ tạo ra nhiều khí vì vậy khoảng 10 ngày kiểm tra 1 lần. Nếu bình căng lên thì vặn nắp xả bớt khí.

GE này không hết hạn sử dụng, kể cả sau khi thu hoạch thành phẩm và để càng lâu càng tốt. Khi bảo quản thì thỉnh thoảng bạn nên mở nắp để thoát khí cho chúng.

Cách dùng GE nha đam làm phân thuốc tưới cho lan

Để bổ sung dưỡng chất và phòng bệnh cho cây lan: Pha 3ml Ge nha đam với 1 lít nước tưới đều lên giá thể, tưới gốc, thân lá cho lan. Định kỳ 7-10 ngày 1 lần, phun lúc sáng sớm hoặc chiều mát.

Ngoài ra GE nha đam còn có tác dụng giải độc cho cây bị sốc và quá liều phân thuốc. Về thành phần chính có trong cây lan các bạn có thể tham khảo chi tiết tại bài viết: Cách làm dịch nha đam tưới lan

Vì đây là sản phẩm hữu cơ nên sẽ không độc hại. Rất phù hợp cho các vườn lan nhà phố đặc biệt là có con nhỏ.

Cách Làm Ge Gừng Kích Rễ Cho Lan Đơn Giản Ngay Tại Nhà

GE gừng là gì?

GE gừng là phân bón hữu cơ sinh học được ủ từ nguyên liệu chính là gừng, dùng để kích rễ, kích kie và mầm gốc cho lan rất hiệu quả.

Công dụng của GE gừng

Củ gừng quá đỗi quen thuộc với tất cả mọi người, ngoài công dụng trong ẩm thực, đời sống hay y học. Nhưng nếu dùng gừng để ủ thành GE, sẽ mang lại nhiều công dụng bất ngờ cho lan.

Kích rễ mọc nhanh, mạnh, phát triển tốt nhưng rất an toàn cho lan.

Cung cấp nhiều dưỡng chất, vitamin, khoáng chất giúp lan luôn khỏe mạnh.

Tăng khả năng hấp thu dinh dưỡng từ phân bón, môi trường xung quanh của rễ lan.

Trong giai đoạn kích kie, kích mầm gốc có thể phun GE gừng để giúp kie ra nhiều và mạnh.

Ngoài ra, nhiều nhà vườn còn sử dụng GE gừng để ươm kie cho lan rất hiệu quả.

Trong mùa lạnh, GE gừng còn giúp giữ ấm cho cây, giúp cây vượt đông tốt hơn.

Bên cạnh đó, GE gừng còn được sử dụng như một chế phẩm sinh học giúp xua đuổi côn trùng gây bệnh hại trong vườn lan.

Công thức chung của GE là: “1 phần đường + 3 phần nguyên liệu + 10 phần nước”. Tùy vào lượng nguyên liệu gừng bạn có mà tăng giảm lượng đường và nước cho phù hợp theo công thức.

Để làm GE gừng tại nhà, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu và dụng cụ sau đây:

100ml mật rỉ đường.

300g gừng tươi đã rửa sạch, đã được thái lát mỏng.

1 lít nước sạch.

50g chế phẩm vi sinh Emzeo.

Dụng cụ chứa bằng nhựa có nắp đậy kín.

Cuối cùng là một vị trí ủ thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Tốt nhất nên chọn vị trí có nhiệt độ và độ ẩm ổn định trong suốt thời gian ủ.

Chế phẩm vi sinh Emzeo sẽ cung cấp một lượng lớn hệ vi sinh vật có lợi và rút ngắn thời gian ủ. Vì vậy khi bạn tăng giảm lượng đường và nước cho phù hợp theo công thức. Bạn có thể không cần quá quan tâm đến lượng chế phẩm vi sinh Emzeo cho vào.

Đầu tiên bạn cho nước và mật rỉ đường vào dụng cụ chứa rồi khuấy đều cho tan hết. Tiếp theo, bạn cho tiếp phần gừng đã chuẩn bị và chế phẩm vi sinh Emzeo vào và tiếp tục khuấy đều. Cuối cùng, bạn đậy nắp thật kĩ rồi dán nhãn, ghi ngày làm lên chai để tiện theo dõi.

Sau 1 ngày ủ cần mở nắp dụng cụ chứa để thoát khí, mở nắp trong vòng 1 tuần đầu. Từ tuần tiếp theo, bạn chỉ cần 5 – 7 ngày mở nắp một lần. Vì có sử dụng chế phẩm vi sinh Emzeo, nên thời gian ủ được rút ngắn chỉ còn 15 – 20 ngày.

Cách sử dụng GE cho lan

Sau khi ủ 15 – 20 ngày, GE gừng sẽ có mùi thơm nhẹ, màu vàng và có lớp màng màu trắng hoặc không có lớp màng là đã sử dụng được. Tiến hành lọc lấy nước để phun, tưới cho lan. Sau khi lọc lấy phần nước GE gừng, bạn có thể bảo quản trong chai nhựa. Mỗi lần sử dụng, pha 2ml GE gừng với 10 lít nước sạch.

Nếu muốn kích rễ, kích kei trên thân hay kích mầm gốc thì các bạn phun đẫm hỗn hợp GE gừng vào mầm gốc hay thân, lá, rễ, sau 5 ngày phun lại 1 lần. Sau khi sử dụng khoảng 1 tháng thì cây lan sẽ ra rễ, ra kei và bật mầm gốc. Thời điểm phun, tưới GE gừng lý tưởng là sáng sớm trước 8 giờ hoặc chiều mát sau 16 giờ.

Để ươm kie, bạn pha 2ml GE gừng cho 100ml nước sạch, sau đó bạn ngâm đoạn thân già trong 2 giờ rồi mang đi ươm. Sau khoảng 2 tuần sẽ bắt đầu nhú kie.

Làm GE bạn phải dùng bình nhựa, tuyệt đối không dùng bình thủy tinh, vì khi lên men bình thủy tinh có thể bị vỡ. Bình nhựa ủ GE phải được đậy kín để tránh không khí tràn vào làm hư GE. GE gừng không có thời hạn sử dụng, để bao lâu cũng sử dụng được, đặc biệt, càng để lâu GE gừng sẽ càng trong.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Bật Mí Cách Làm Ge Quế Phòng Ngừa Nấm B.ệnh Cho Lan trên website Comforttinhdauthom.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!