Đề Xuất 12/2022 # Bài 41. Cấu Tạo Vũ Trụ / 2023 # Top 14 Like | Comforttinhdauthom.com

Đề Xuất 12/2022 # Bài 41. Cấu Tạo Vũ Trụ / 2023 # Top 14 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Bài 41. Cấu Tạo Vũ Trụ / 2023 mới nhất trên website Comforttinhdauthom.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

CẤU TẠO VŨ TRỤ BAN KHOA HỌC XÃ HỘI CHƯƠNG TRÌNH THÍ ĐIỂM PHÂN BANGV: NGUYỄN ANH TUẤNTHPT TRẦN VĂN ƠNCHÂU THÀNHBẾN TREVŨ TRỤ XUNG QUANH TA CÓ CẤU TẠO NHƯ THẾ NÀO ?Vũ trụ gồm các thiên hà và các đám thiên hàThiên HàThiên hà là một tập hợp từ khoảng 10 triệu (107) đến nghìn tỷ (1012) các ngôi sao khác nhau xen lẫn bụi, khí và có thể cả các vật chất tối xoay chung quay một khối tâm. VŨ TRỤ XUNG QUANH TA CÓ CẤU TẠO NHƯ THẾ NÀO ?Vũ trụ gồm các thiên hà và các đám thiên hàNhiều thiên hà có dạng xoắn ốc phẳng. VŨ TRỤ XUNG QUANH TA CÓ CẤU TẠO NHƯ THẾ NÀO ?Vũ trụ gồm các thiên hà và các đám thiên hàNhiều thiên hà có dạng xoắn ốc phẳng. Thiên hà của chúng ta gọi là Ngân Hà (có Hệ Mặt Trời trong đó) và cũng có dạng xoắn ốc phẳng như trên. Trong văn học nó còn có tên gọi là sông Ngân. Thiên Hà của chúng ta gọi là gì ?

I. HỆ MẶT TRỜIGồm Mặt Trời và các Hành Tinh (của Mặt Trời), chuyển động xung quanh Mặt Trời và các vệ tinh (của các Hành Tinh), chuyển động xung quanh các Hành Tinh1. MẶT TRỜI1. Mặt trời là thiên thể trung tâm của Hệ Mặt Trời.a. Kích thước:Bán kính Mặt Trời lớn gấp 109 lần bán kính Trái Đấtb. Khối lượng:Khối lượng Mặt Trời gấp 333.000 lần khối lượng Trái Đất.Đại lượng nào đóng vai trò quyết định đến sự hình thành và phát triển và chuyển động của hệ ?Là lực hấp dẫn của Mặt TrờiVài số liệu về Trái ĐấtBán kính 6400 kmKhối lượng 5,98.10 24 kgBán kính quỹ đạo quanh Mặt Trời 150.000 km (bằng 1 đơn vị thiên văn)Khối lượng riêng trung bình 5515kg/m3Chu kỳ quay quanh Mặt Trời 365,2422ngày. Góc nghiêng của trục quay trên mặt phẳng quỹ đạo là 23027/Hãy nêu cấu tạo của Mặt Trời ?Mặt trời là một khối khí nóng sáng với khoảng 75% là Hidro và 23% là Heli.Nhiệt độ mặt ngoài Mặt Trời là 60000Kvà nhiệt độ bên trong lòng Mặt Trời lên đến hàng chục triệu độ.Nhiệt độ cao khiến Mặt Trời có vai trò gì quan trọng đối với cả Thái Dương Hệ (hay Hệ Mặt Trời)Mặt Trời là nguồn cung cấp năng lượng chính cho Hệ Mặt TrờiHãy cho biết công suất phát xạ của Mặt Trời ?Công suất phát xạ của Mặt Trời lên đến 3,9.10 26 WCông suất phát xạ của Mặt Trời gấp mấy lần công suất tổ Máy Phát Điện nhà Máy Thủy Điện Hòa Bình 240.10 6 WTrả lời:Gấp 1,625.10 18 lần (hay 1,625 tỉ tỉ lần)Nguồn năng lượng của Mặt Trời do phản ứng nào sinh ra ?Năng lượng Mặt Trời do phản ứng tổng hợp các hạt nhân nhẹ (Hidro) thành các hạt nhân nặng hơn (Heli)

Phản ứng tỏa năng lượng 26,7 MeV2. Các Hành TinhHãy kể tên các hành tinh trong Hệ Mặt Trời ?Gồm Thủy tinh, Kim tinh, Trái Đất, Hỏa tinh, Mộc tinh, Thiên Vương tinh, Hải Dương tinh và Diêm Dương tinhTHỦY TINHKIM TINHTRÁI ĐẤTHỎA TINHMỘC TINHTHỔ TINHTHIÊN VƯƠNG TINHHẢI VƯƠNG TINHDIÊM VƯƠNG TINH2. Các Hành TinhCác Hành tinh chuyển động theo cùng một chiều, trùng với chiều tự quay của Mặt Trời xung quanh nó.Các hành tinh chuyển động quanh Mặt Trời như thế nào ?

Quỹ đạo các hành tinh có đặc điểm gì ?Quỹ đạo các hành tinh gần giống vòng tròn. Các mặt phẳng quỹ đạo gần như trùng nhau. Ta coi hệ Mặt Trời có cấu trúc hình dĩa phẳngXung quanh các hành tinh có các thiên thể gì ? Nó chuyển động ra sao ?Xung quanh các hành tinh có các vệ tinhVí dụ: Mặt Trăng là một vệ tinh của Trái Đất.Các vệ tinh chuyển động ra sao ?Các vệ tinh chuyển động tròn quanh hành tinh. Mặt phẳng quỹ đạo của chúng gần như trùng nhau.Hãy so sánh cấu trúc của hệ (Hành tinh + vệ tinh của nó) với các cấu trúc khác của Vũ Trụ Hệ thống gồm (Hành tinh+Vệ tinh của nó) có cấu trúc thế nào so với các hệ khác trong vũ trụHỆ THỐNG (HÀNH TINH + VỆ TINH CỦA NÓ) LÀ MỘT CẤU TRÚC NHỎ NHẤT CỦA THẾ GIỚI VĨ MÔCác hành tinh được phân loại thế nào ?Các hành tinh được chia thành hai nhóm:Nhóm Trái đất: Thủy tinh, Kim tinh, Trái Đất, Hỏa tinhNhóm Mộc tinh: Mộc tinh, Thổ tinh, Hải Vương tinh, Thiên Vương tinhNhóm Trái ĐấtNhóm Mộc Tinh3. Các hành tinh nhỏCác hành tinh nhỏ là gì ?Các hành tinh nhỏ là các hành tinh có bán kính từ vài km đến vài chục kmChuyển động quanh Mặt Trời trên các quỹ đạo có bán kính từ 2,2 đến 3,6 đơn vị thiên văn4. SAO CHỔI VÀ THIÊN THẠCHa. Sao chổi là những khối khí đóng băng lẫn với đá, đường kính vài km.Chuyển động xung quanh Mặt Trời theo những quỹ đạo Elip dẹt có Mặt Trời là 1 tiêu điểm

Sao chổi HalleySao chổi va chạm vào Mộc tinhĐiểm gần Mặt Trời nhất của Sao Chổi giáp quỹ đạo Thủy tinh. Điểm xa Mặt Trời nhất giáp quỹ đạo Diêm Vương Tinh.Chu kỳ chuyển động sao chổi quanh Mặt Trời từ vài năm đến 150 năm (sao chổi Halley có chu kỳ 75 năm)Thời gian sao chổi chuyển động gần Mặt Trời khoảng vài tuần.Lúc nầy nhiệt độ nó tăng rất cao. Vật chất trong sao nóng sáng và bay hơi. Khí và bụi trong sao bị áp suất ánh sáng Mặt Trời đẩy dạt về phía xa Mặt Trời tạo thành cái đuôi giống cái chổi. Đuôi sao chổi phản xạ, tán xạ ánh sáng mặt trời, nên ta thấy cả đầu lẫn đuôi sao chổi

Trong đầu sao chổi có một cái Nhân chưa bị sức nóng làm bay hơi.Thời gian ở xa Mặt Trời, nhiệt độ nó thấp, vật chất trong sao bị đóng băng hết.Sau mỗi lần gần Mặt Trời, vật chất trong Sao bị mất nhiều. Chỉ có sao chổi lớn (sao chổi Halley) mới tồn tại lâu.b. Thiên thạchThiên thạch là những tảng đá chuyển động quanh Mặt Trời. Số thiên thạch rất nhiều, chúng chuyển động theo nhiều quỹ đạo khác nhau. Có cả dòng thiên thạchKhi thiên thạch bay gần một hành tinh nào đó thì nó sẽ bị hút vào hành tinh đó và xảy ra sự va chạm giữa thiên thạch với hành tinh đóKhi thiên thạch bay vào bầu khí quyển của Trái Đất thì sẽ bị ma sát mạnh, nóng sáng và bốc cháy, để lại vạch sáng dài mà ta gọi là sao băngNếu thiên thạch lớn rơi vào bầu khí quyển, nó không cháy hết, rơi xuống mặt đất, có thể gây ra động đất mạnh kèm theo sóng thần hủy diệt mọi thứ trên Trái Đất

Bài 41. Cấu Tạo Và Chức Năng Của Da / 2023

– Cấu tạo da gồm 3 lớp: lớp biểu bì, lớp bì và lớp mỡ dưới da.

a. Lớp biểu bì: tầng sừng và tầng tế bào sống

* Tầng sừng

– Đặc điểm:

+ Nằm ở ngoài cùng của da.

+ Gồm những tế bào chết đã hóa sừng xếp sít nhau và dễ bong ra.

– Vì vậy, vào mùa hanh khô, ta thường thấy những vảy nhỏ trắng bong ra như phấn trắng đó chính là tế bào lớp ngoài cùng của da đã chết và hóa sừng bong ra.

* Lớp tế bào sống

– Đặc điểm:

+ Nằm dưới lớp sừng.

+ Lớp tế bào có khả năng phân chia tạo ra các tế bào mới thay thế lớp tế bào ở lớp sừng đã bong ra.

+ Có chứa sắc tố qui định màu sắc da. Tạo nên các màu da khác nhau

– Các tế bào ở lớp tế bào sống dễ hấp thụ tia UV của ánh sáng mặt trời (rightarrow) ​ sạm da, đen da (hình thành sắc tố mealin) … thậm chí có thể gây ung thư da (rightarrow) ​ cần phải bảo vệ da, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời quá lâu.

– Biện pháp bảo vệ da:

+ Đội mũ, nón, đeo khẩu trang.

+ Mặc áo chống nắng, áo dài tay.

+ Bôi kem chống nắng …

b. Lớp bì

– Đặc điểm:

+ Cấu tạo từ các sợi mô liên kết bện chặt

+ Gồm có: thụ quan, tuyến nhờn, cơ co chân lông, lông và bao lông, tuyến mồ hôi, dây thần kinh và mạch máu

+ Ngoài ra còn có rất nhiều các thành phần khác.

Ví dụ: sợi collagen giúp da đàn hồi tạo nên sự săn chắc của da. Mức độ đàn hồi của các sợi collagen phụ thuộc vào từng lứa tuối làm biến đổi hình thái của da.

– Lớp biều bì có vai trò giúp cho:

+ Da chúng ta luôn mềm mại và không thấm nước vì: các sợi mô liên kết bện chặt với nhau và trên da có nhiều tuyến nhờn tiết chất nhờn.

+ Trên da có các thụ cẩm nằm dưới da, có dây thần kinh nên ta nhận biết được nóng, lạnh, độ cứng, mềm của vật mà ta tiếp xúc.

+ Da có phản ứng khi trời quá nóng hoặc quá lạnh:

.) Khi trời nóng: mao mạch dưới da dãn ​ (rightarrow) tuyến mồ hôi tiết nhiều mồ hôi.

.) Khi trời lạnh: mao mạch dưới da co (rightarrow) ​ cơ chân lông co lại

c. Lớp mỡ dưới da

– Đặc điểm: chứa mỡ dự trữ, có vai trò cách nhiệt

* Các sản phẩm của da

– Lông và móng là sản phẩm của da.

– Chúng được sinh ra từ các túi cấu tạo bởi các tế bào của tầng tế bào sống.

– 1 số sản phẩm của da:

+ Tóc tạo nên lớp đệm không khí để chống tia tử ngoại, điều hòa nhiệt độ

+ Lông mày ngăn mồ hôi và nước

* Lưu ý: ta không nên lạm dụng kem, phấn, nhổ bỏ lông mày, dùng bút chì kẻ lông mày tạo dáng vì

+ Khi lạm dụng kem, phấn sẽ gây bít các lỗ chân lông và lỗ tiết chất nhờn, tạo điều kiện cho vi khuẩn bám vào da và phát triển gây bệnh da cho.

+ Không nên nhổ bỏ lông màu vì lông mày có vai trò ngăn không cho mồ hôi và nước chảy xuống mắt nếu nhổ bỏ lông mày thì nước và mồ hôi chảy xuống mắt có thể gây đau mắt và các bệnh về mắt.

Da là lớp màng sinh học, không chỉ là vỏ bọc ngoài cơ thể mà còn có nhiều chức năng khác nhau: – Điều hòa nhiệt độ cơ thể: giữ cho cơ thể luôn ở mức 37 độ C – Bài tiết chất độc cơ thể : ure, ammonia, acid uric… – Tạo vitamin D: giúp cho sự tăng trưởng và phát triển của xương – Giữ ẩm cho cơ thể: tránh sự bốc hơi nước làm khô da – Thu nhận cảm giác: nhờ vào những thụ cảm thể mà da có những cảm giác nóng, lạnh, đau…

II. Hướng dẫn trả lời câu hỏi SGK

Câu 1: Da có cấu tạo như thế nào ? Có nên trang điểm bằng cách nhổ bỏ lông mày, dùng bút chì kẻ lông mày tạo dáng không ? Vì sao ?

Hướng dẫn trả lời:

Cấu tạo da gồm 3 lớp : lớp biểu bì, lớp bì và lớp mỡ dưới da. Ngoài cùng là tầng sừng gồm những tế bào chết đã hóa sừng, xếp sít nhau, dễ bong ra. Dưới tầng sừng là lớp tế bào sống có khả năng phân chia tạo ra tế bào mới. trong tế bào có chứa các hạt sắc tố tạo nên màu da. Các tế bào mới sẽ thay thế các tế bào ớ lớp sừng bong ra. Phần dưới lớp tế bào sống là lớp bì cấu tạo từ các sợi mô liên kết bền chặt trong đó có các thụ quan, tuyến mồ hôi, tuyến nhờn, lông và bao lông, cơ co chân lông mạch máu. Lớp mỡ dưới da chứa mỡ dự trữ, có vai trò cách nhiệt. Lông mày có vai trò không cho mồ hôi và nước chảy xuống mắt. Vì vậy không nên nhổ lông mày.

Câu 2: Nêu chức năng của da và những đặc điểm cấu tạo của da giúp da thực hiện những chức năng đó?

Da có những chức năng :

– Bảo vệ :

+ Chống các tác động cơ học của môi trường do da được cấu tạo từ các sợi mô liên kết và lớp mỡ

+ Các tuyến tiết chất nhờn có tác dụng diệt khuẩn, chống thấm và thoát nước

+ Sắc tố tóc chống tác hại của tia tử ngoại

– Điều hoà thân nhiệt (nhờ hệ thống mao mạch ở lớp bì, tuyến mồ hôi, cơ co chân lông, lớp mỡ, tóc)

– Nhận biết các kích thích của môi trường ngoài (nhờ thụ cảm, dây thần kinh ở lớp bì)

– Tham gia hoạt động bài tiết (nhờ tuyến mồ hôi ở lớp bì)

– Tạo vẻ đẹp của người (lông mày, móng tay, móng chân, tóc,..)

– Phản ánh tình trạng của nội quan và tuyến nội tiết

Giải Bài Tập Sinh Học 8 Bài 41: Cấu Tạo Và Chức Năng Của Da / 2023

(Bại 41. CẤU TẠO VÀ CHỨC NÂNG CỦA DA KIẾN THỨC Cơ BẢN Qua phần đã hục, cắc em cần nhớ những kiến thức sail: Da củ cấn tao gồm 3 lớp: + Lớp hiển bì có tầng sừng t'à tầng tế hào sống. + Lớp bì có các hộ phận giáp da thực hiện chức năng cảm giác, hài tiết, điền hòa thân nhiệt. + Trong cùng là lóp mỡ dưới da. Da tạo nên nẻ dẹp của người và có chức năng bảo nệ cơ thể, các lóp của da đền phối họp thực hiện chức năng này. II. GỢI ý trả lời câu hỏi sgk A. PHẦN TÌM HIỂU VÀ THẢO LUẬN ▼ Dùng mủi tên chỉ quan hệ giữa các bộ phận của da: ■ Tầng sừng (1) (2) (8) (7) (5) (6) (3) (4) (9) (10) -V - Vào mùa hanh khô, ta thường thấy có những vảy nhỏ, trắng bong ra như phấn ở quần áo. Điều đó giải thích thế nào về thành phần lớp ngoài cùng của da? Vì sao da luôn mềm mại, khi bị ướt không ngấm nước? Lớp bì Lớp biểu bì Lớp mỡ dưới da ' Tầng tế bào sống Thụ quan Tuyến nhờn Cơ co chân lông Lông và bao lông Tuyến mồ hòi Dây thần kinh Mạch máu . Lớp mỡ Vào mùa hanh khô, ta thường thấy những vảy trắng nhỏ bong ra như phấn ở quần áo chứng tỏ lớp tế bào ngoài cùng của da hóa sừng và chết. Da luôn mềm mại, không thấm nước vì được cấu tạo từ các mô sợi liên kết bền chặt với nhau và trên da có nhiều tuyến nhờn tiết châ't nhờn lên bề mặt da. Vỉ sao ta nhận biết dược nóng lạnh, độ cứng, niềm của vật mà ta tiếp xúc? Ta nhận biết được nóng, lạnh, độ cứng, mềm của vật mà ta tiếp xúc nhờ da có nhiều cơ quan thụ cảm là những đầu mút tế bào thần kinh. Da có phản ứng như thế nào khi trời nóng quá hay lạnh quá? Khi trời nóng qua mao mạch dưới da dãn, tuyến mồ hôi tiết nhiều mồ hôi. Khi trời lạnh quá, mao mạch co lại, cơ chân lông co. Lớp mỡ dưới da có vai trò gì? Lớp mỡ dưới da là lớp đệm chông ảnh hưởng cơ học của môi trường và có vai trò góp phần chông mất nhiệt khi trời lạnh. Tóc và lông mày có tác dụng gì? Tóc tạo nên một lớp đệm không khí có vai trò chông tia tử ngoại của ánh Mặt trời và điều hòa nhiệt độ. Tóc còn tạo nên vẻ đẹp của con người. Lông mày có vai trò ngăn mồ hôi và nước (khi trời mưa) không để chảy xuông mắt. ■V - Da có những chức năng gì? Da có chức năng: + Bảo vệ chông các yếu tô' gây hại cho môi trường như sự va đập, sự xâm nhập của vi khuẩn, chông thâm nước và thoát nựớc. + Điều hòa thân nhiệt. + Nhận biết các kích thích của môi trường. + Tham gia hoạt động bài tiết. + Da và sản phẩm của da tạo vẻ đẹp của người. Đặc điểm nào giáp da thực hiện chức năng bảo vệ? Do đặc điểm cấu tạo từ các sợi của mô liên kết, lớp mỡ dưới da có tuyến nhờn tiết chất nhờn và sắc tô' da giúp da thực hiện chức năng bảo vệ. Bộ phận nào của da giúp da tiếp nhận các kích thích? Bộ phận nào thực hiện chức năng hài tiết? + Cơ quan thụ cảm là những đầu mút tế bào thần kinh giúp da tiếp nhận các kích thích. + Tuyến mồ hôi ở lớp bì giúp da thực hiện chức năng bài tiết. Da điều hòa thân nhiệt bằng cách nào? Da điều hòa thân nhiệt bằng cách co hoặc dãn mao mạch ở lớp bì, tuyến mồ hôi, cơ co chân lông lớp mỡ. B. PHẦN TRẢ LỜI CÂU HỎI VÀ BÀI TẬP Da có cấu tạo như thế nào? Có nên trang điểm bằng cách nhổ bỏ lông mày, dùng bút chì để kẻ lông mày tạo dáng không? Vì sao? Da có cấu tạo gồm 3 lớp, từ ngoài vào trong có: + Lớp biểu bì có tầng sừng và tầng tế bào. + Lớp bì gồm thụ quan, dây thần kinh, tuyến mồ hôi, lông và bao lông, cơ co chân lông, mạch máu, tuyến nhờn. + Lớp mỡ. Không nên trang điểm bằng cách nhổ bỏ lông mày, dùng bút chì tạo dáng. Vì lông mày có tác dụng ngăn mồ hôi, nước (khi trời mưa) chảy xuống mắt. Da có những chức năng gì? Những đặc điểm cấu tạo nào của da giúp da thực hiện những chức năng đó? Da có những chức năng: + Bảo vệ: * Chông các tác động cơ học của môi trường do da được cấu tạo từ các sợi của mô liên kết và lớp mỡ. Các tuyến tiết chát nhờn có tác dụng diệt khuẩn, chống thâ'm và thoát nước. Sắc tô' tóc chông tác hại của tia tử ngoại. + Điều hòa thân nhiệt nhờ hệ thông mao mạch ở lớp bì, tuyến mồ hôi, cơ co chân lông, lớp mỡ, tóc. + Nhận biết các kích thích của môi trường nhờ thụ quan, dây thần kinh ở lớp bì. + Tham gia hoạt động bài tiết nhờ tuyến mồ hôi ở lớp bì. + Tạo vẻ đẹp của người: lông mày, móng, tóc. + Phản ánh tình trạng của nội quan và tuyến nội tiết. III. CÂU HỎI Bổ SUNG NÂNG CAO Em có biết người mù (khiếm thị) vẫn có thể đọc, viêt chữ (chữ nôi) được là nhờ đâu không? > Gợi ý trả lời câu hỏí: Người mù (khiếm thị) vẫn có thể đọc, viết chữ (chữ nổi) nhờ thụ quan, dây thần kinh ở da đặc biệt là đầu ngón tay Tất nhạy cảm.

Giải Vbt Sinh Học 8 Bài 41: Cấu Tạo Và Chức Năng Của Da / 2023

Bài 41: Cấu tạo và chức năng của da

I – Bài tập nhận thức kiến thức mới

Trả lời:

Bài tập 2 (trang 110-111 VBT Sinh học 8):

1. Vào mùa hanh khô, ta thường thấy có những vảy trắng nhỏ bong ra như phấn ở quần áo. Điều đó giúp cho ta giải thích như thế nào về thành phần lớp ngoài cùng của da?

2. Vì sao da ta luôn mềm mại, khi bị ướt không ngấm nước?

3. Vì sao ta nhận biết được nóng lạnh, độ cứng, mềm của vật mà ta tiếp xúc?

4. Da có phản ứng như thế nào khi trời nóng quá hay lạnh quá?

5. Lớp mỡ dưới da có vai trò gì?

6. Tóc và lông mày có tác dụng gì?

Trả lời:

1. Mùa hanh khô, thường thấy những vảy trắng nhỏ bong ra, đó là tầng sừng ở lớp biểu bì của da. Chúng gồm những tế bào chết đã hóa sừng, xếp sít nhau, dễ bong ra.

2. Da ta luôn mềm mại, khi bị ướt không thấm nước là do dưới da có các mô liên kết chắt chẽ với nhau và có các tuyến tiết chất nhờn.

3. Da có nhiều cơ quan thụ cảm là những đầu mút tế bào thần kinh giúp da nhận biết nóng, lạnh, cứng, mềm, đau đớn…

4. Khi trời quá nóng mao mạch dưới da dãn ra dẫn đến tiết mồ hôi. Khi trời quá lạnh, các mao mạch dưới da co lại dẫn đến cơ chân lông co lại.

5. Lớp mỡ dưới da chứa chất dự trữ, có vai trò cách nhiệt.

6.– Tóc tạo lớp đệm không khí chống tia tử ngoại, điều hòa nhiệt độ.

– Lông mày ngăn nước và mồ hôi xuống mắt.

Bài tập 3 (trang 111 VBT Sinh học 8):

1. Da có những chức năng gì?

2. Đặc điểm nào của da giúp da thực hiện chức năng bảo vệ?

3. Bộ phận nào của da giúp da tiếp nhận các kích thích? Bộ phận nào thực hiện chức năng bài tiết?

4. Da điều hòa thân nhiệt bằng cách nào?

Trả lời:

1. Da có chức năng: bảo vệ cơ thể, điều hòa thân nhiệt, tạo nên vẻ đẹp của con người.

2. Đặc điểm giúp da thực hiện chức năng bảo vệ là: sự co dãn của các mạch máu dưới da, các sợi mô liên kết chặt chẽ với nhau, tuyến nhờn và lớp mỡ dưới da.

3. Bộ phận giúp da tiếp nhận kích thích là thụ quan. Bộ phận thực hiện chức năng bài tiết là tuyến mồ hôi.

4. Da điều hòa thân nhiệt bằng các tiết mồ hôi và co cơ chân lông.

II – Bài tập tóm tắt và ghi nhớ kiến thức cơ bản

Bài tập (trang 112 VBT Sinh học 8): Chọn các từ, cụm từ: 3, chức năng, tầng sừng, bảo vệ cơ thể, các bộ phận, lớp mỡ, các lớp của da, điền vào chỗ trống để hoàn thiện các câu sau:

Trả lời:

Da có cấu tạo gồm 3 lớp: lớp biểu bì có tầng sừng và tầng tế bào sống; lớp bì có các bộ phận giúp da thực hiện chức năng cảm giác, bài tiết, điều hòa thân nhiệt; trong cùng là lớp mỡ dưới da. Da tạo nên vẻ đẹp của người và có chức năng bảo vệ cơ thể, điều hòa thân nhiệt, các lớp của da đều phối hợp thực hiện chức năng này.

III – Bài tập củng cố, hoàn thiện kiến thức

Bài tập 1 (trang 112 VBT Sinh học 8): Da có cấu tạo như thế nào? Có nên trang điểm bằng cách lạm dụng kem phấn, nhổ lông mày, dùng bút chì kẻ lông mày tạo dáng không? Vì sao?

Trả lời:

Cấu tạo da gồm 3 lớp : lớp biểu bì, lớp bì và lớp mỡ dưới da.

– Lớp biểu bì gồm tầng sừng và tầng tế bào sống. Ở ngoài cùng là tầng sừng gồm những tế bào chết đã hóa sừng, xếp xít nhau, dễ bong ra. Dưới tầng sừng là lớp tế bào sống có khả năng phân chia tạo thành tế bào mới thay thế các tế bào ở lớp sừng bong ra, trong tế bào có chứa các hạt sắc tố tạo nên màu da.

– Phần dưới lớp tế bào sống là lớp bì cấu tạo từ các sợi ô liên kết bện chặt trong đó có các thụ quan, tuyến mồ hôi, tuyến nhờn, lông và bao lông, cơ co chân lông, mạch máu.

– Lớp mỡ dưới da chứa mỡ dự trữ có vai trò cách nhiệt.

Lông mày có vai trò không cho mồ hôi và nước chảy xuống mắt. Vì vậy, không nên lạm dụng kem phấn, nhổ lông mày, dùng bút chì kẻ lông mày.

Bài tập 2 (trang 112 VBT Sinh học 8): Chọn phương án đúng nhất bằng cách điền dấu × vào ô ở đầu câu.

Trả lời:

Chức năng của da là:

a) Bảo vệ cơ thể, nó không thấm nước và ngăn cách không cho vi khuẩn đột nhập vào cơ thể.

b) Phân chia tế bào mới, trong tế bào có chứa các hạt sắc tố tạo nên màu da.

c) Thực hiện cảm giác, bài tiết, điều hòa thân nhiệt, chứa mỡ dự trữ và cách nhiệt.

e) Chỉ a và c đúng.

Các bài giải vở bài tập Sinh học lớp 8 (VBT Sinh học 8) khác:

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng….miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k7: chúng tôi

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Bạn đang đọc nội dung bài viết Bài 41. Cấu Tạo Vũ Trụ / 2023 trên website Comforttinhdauthom.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!