Đề Xuất 2/2023 # Ba Kích, Tác Dụng Chữa Bệnh Của Ba Kích # Top 6 Like | Comforttinhdauthom.com

Đề Xuất 2/2023 # Ba Kích, Tác Dụng Chữa Bệnh Của Ba Kích # Top 6 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Ba Kích, Tác Dụng Chữa Bệnh Của Ba Kích mới nhất trên website Comforttinhdauthom.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Trạm xăng cho cánh mày râu

Bí quyết tăng cường chất lượng tinh trùng

Nói chuyện trực tiếp với thầy thuốc

Tên khác:

Tên dân gian: Vị thuốc Ba kích (Bản Thảo Đồ Kinh), còn gọi là Bất điêu thảo (Nhật Hoa Tử Bản Thảo), Ba cức, Diệp liễu thảo, Đan điền âm vũ, Lão thử thích căn, Nữ bản (Hòa Hán Dược Khảo), Kê nhãn đằng, Đường đằng, Tam giác đằng, Hắc đằng cổ (Trung Dược Đại Từ Điển), Kê trường phong (Trung Dược Chí), Tam mạn thảo (Đường Bản Thảo), Thỏ tử trường (Trung Dược Tài Thủ Sách), Dây ruột gà (Việt Nam).

Tên khoa học: Morinda officinalis How.

Họ khoa học: Họ Cà Phê (Rubiaceae).

Cây ba kích

(Mô tả, hình ảnh cây ba kích, phân bố, thu hái, thành phần hóa học, tác dụng dược lý…)

Nhận biết cây ba kích

Ba kích là một cây thuốc quý, dạng cây thảo, sống lâu năm, leo bằng thân quấn. Thân non mầu tím, có lông, phía sau nhẵn. Cành non, có cạnh. Lá mọc đối, hình mác hoặc bầu dục, thuôn nhọn, cứng, dài 6-14cm, rộng 2,5-6cm, lúc non mầu xanh lục, khi già mầu trắng mốc. Lá kèm mỏng ôm sát thân. Hoa nhỏ, lúc non mầu trắng, sau hơi vàng, tập trung thành tán ở đầu cành, dài 0,3-1,5cm, đài hoa hình chén hoặc hình ống gồm những lá đài nhỏ phát triển không đều. Tràng hoa dính liền ở phia dưới thành ống ngắn. Quả hình cầu, khi chín mầu đỏ, mang đài còn lại ở đỉnh. Mùa hoa: tháng 5-6, mùa quả: tháng 7-10.

Phần dùng làm thuốc

Rễ dùng làm thuốc thường khô, thường được cắt thành từng đoạn ngắn, dài trên 5cm, đường kính khỏang 5mm, có nhiều chỗ đứt để lộ ra lõi nhỏ bên trong.Vỏ ngoài mầu nâu nhạt hoặc hồng nhạt, có vân dọc. Bên trong là thịt mầu hồng hoặc tím, vị hơi ngọt.

Phân bố, thu hái:

Ba Kích mọc hoang, phân bố nhiều ở vùng đồi núi thấp của miền núi và trung du ở các tỉnh phía Bắc. Ba Kích có nhiều ở Quảng Ninh, Vĩnh Phú, Hà Bắc, Lạng Sơn, Hà Giang, Hà Tây.

Ba Kích trồng được 3 năm có thể thu hoạch. Thời gian thu hoạch thường vào tháng 10-11. Dùng cuốc đào rộng chung quanh gốc, lấy toàn bộ rễ rửa sạch. Loại rễ to, mập, cùi dầy, mầu tía là loại tốt. Rễ nhỏ, gầy, cùi mỏng, mầu trong là loại vừa.

Bào chế:

1. Dùng nước Câu Kỷ Tử ngâm Ba Kích 1 đêm cho mềm, lấy ra ngâm rượu 1 đêm, vớt ra, sao với Cúc Hoa cho vàng thuốc, dùng vải lau sạch, để dành dùng (Lôi Công Bào Chích Luận).

2. Ngâm với rượu 1 đêm cho mềm, xắt nhỏ, sấy khô, để dành dùng (Bản Thảo Cương Mục).

3. Dùng Cam Thảo, giã dập, sắc, bỏ bã. Cho Ba Kích vào nấu cho đến khi xốp mềm, rút lõi, phơi khô. Liều lượng: 6kg Cam Thảo cho 100kg Ba Kích (Trung Hoa Nhân Dân Cộng Hòa Quốc Dược Điển)

4. Diêm Ba Kích: Trộn Ba Kích với nước Muối (20g Muối cho 1kg Ba Kích), cho vào chõ, đồ, rút lõi, phơi khô (Trung Dược Đại Từ Điển).

5. Rửa sạch, ủ mềm, bỏ lõi, thái nhỏ rồi tẩm rượu 2 giờ, sao qua hoặc nấu thành cao lỏng [1ml = 5g] (Phương Pháp Bào chế Đông Dược Việt Nam).

Thành phần hóa học:

·Trong Ba Kích có Gentianine, Carpaine, Choline, Trigonelline, Díogenin, Yamogenin, Gitogenin, Tigogenin, Vitexin, Orientin, Quercetin, Luteolin, Vitamin B1 (Chinese Hebral Medicine).

·Morindin, Vitamin C(Trung Dược Học).

·Rễ chứa Antraglycozid, đường, nhựa, Acid hữu cơ, Phytosterol và ít tinh dầu, Morindin. Rễ tươi có sinh tố C (Tài Nguyên Cây Thuốc Việt Nam).

·Trong Ba kích có Rubiadin, Rubiadin-1-Methylether (Vương Yến Phương – Thực Vật Học Báo 1986, 28 (5): 566).

·Palmitic acid, Vitamin C, Nonadecane (Chu Pháp Dữ – Trung Dược Thông Báo q986, 11 (9): 554).

·24-Ethylcholesterol (lý Quán – Trung Quốc Trung Dược Tạp Chí 1991, 16 (11): 675).

Tác dụng dược lý:

1. Tăng sức dẻo dai: Với phương phápchuột bơi, Ba Kích với liều 5-10g/kg dùng liên tiếp 7 ngày thấy có tác dụng tăng sức dẻo dai cho súc vật thí nghiệm (Trung Dược Học).

2. Tăngsức đề kháng: dùng phương phápgây nhiễm độc cấp bằng Ammoni Clorua trên chuột nhắt trắng, với liều 15g/kg, Ba Kích có tác dụng tăng cường sức đề kháng chung của cơ thể đối với các yếu tố độc hại (Trung Dược Học).

3. Chống viêm: Trên mô hình gây viêm thực nghiệm ở chuột cống trắng bằng Kaolin với liều lượng 5-10g/kg, Ba Kích có tác dụng chống viêm rõ rệt (Trung Dược Học).

4. Đối với hệ thống nội tiết: thí nghiệm trên chuột lớn và chuột nhắt cho thấy Ba Kích không có tác dụng kiểu Androgen nhưng có thể có khả năng tăng cường hiệu lực của Androgen hoặc tăng cường quá trình chế tiết hormon Androgen (Trung Dược Học).

5. Nước sắc Ba Kích có tác dụng tương tự như ACTH làm cho tuyến ức chuột con bị teo (Trung Dược Học).

6. Nước sắc Ba Kích có tác dụng làm tăng co bóp của chuột và hạ huyết áp (Trung Dược Học).

7. Không có độc. LD50 của Ba Kích được xác định trên chuột nhắt trắng bằng đường uống là 193g/kg (Trung Dược Dược lý, Độc lý Dữ Lâm Sàng).

+ Rễ Ba kích chiết xuất bằng rượu có tác dụng giáng áp huyết; có tác dụng nhanh đối với các tuyến cơ năng; tăng cường não; chống ngủ ngon dùng Ba kích nhục (Trung Dược Dược lý, Độc lý Dữ Lâm Sàng).

+ Tác dụng đối với hệ nội tiết: Cho chuột và chuột nhắt uống Ba kích thiên thấy không có tác dụng giống như chất Androgen (Trung Dược Học).

+ Đối với những bệnh nhân nam có hoạt động sinh dục không bình thường, Ba Kích có tác dụng làm tăng khả năng gioa hợp, đặc biệt đối với những trường hợp giao hợp yếu và thưa. Ba Kích có tác dụng tăng cường sức dẻo dai, mặc dầu nó không làm tăng đòi hỏi tình dục, không thấy có tác dụng kiểu Androgen. Tuy không làm thay đổi tinh dịch đồ nhưng trên thực tế có tác dụng hỗ trợ và cải thiện hoạt động sinh dục cũng như điều trị vô sinh cho những nam giới có trạng thái vô sinh tương đối và suy nhược thể lực. Còn các trường hợp tinh dịch ít, tinh trùng chết nhiều, không có tinh trùng, không xuất tinh khi giao hợp thì xử dụng Ba Kích chưa thấy kết quả (Tài Nguyên Cây Thuốc Việt Nam).

+ Đối với cơ thể những người tuổi già, những bệnh nhân không biểu hiện mệt mỏi, ăn kém, ngủ ít, gầy yếu mà không thấy có những yếu tố bệnh lý gây nên và 1 số trường hợp có đau mỏi các khớp, Ba Kích có tác dụng tăng lực rõ rệt, thể hiện qua những cảmgiác chủ quan như đỡ mệt mỏi, ăn ngon, ngủ ngon và những dấu hiệu khách quan như tăng cân nặng, tăng cơ lực. Còn đối với bệnh nhân đau mỏi các khớp thì sau khi dùng Ba Kích dài ngày, các triệu chứng đau mỏi giảm rõ rệt (Tài Nguyên Cây Thuốc Việt Nam).

Vị thuốc ba kích

(Công dụng, liều dùng, tính vị, quy kinh…)

Ba kích thiên hình trụ tròn, hơi cong, dài không nhất định, đường kinh 0,7-1,3cm. Mặt ngoài mầu vàng tro, nhám, có vân dọc. Vỏ ngoài và trong gẫy lộ ra phần lõi gỗ và vân nứt ngang, giống như chuỗi hạt trai. Chất cứng, cùi dầy, dễ bóc. Mặt gẫy mầu tím nhạt, ở giữa mầu nâu vàng. Không mùi, vị ngọt nhưng hơi chát.

Tính vị:

+Vị cay, ngọt, tính hơi ấm (Trung Dược Học).

Quy kinh:

+Vào kinh Tỳ và Thận (Lôi Công Bào chế Dược Tính Giải).

+Vào kinh Tâm và Thận (Bản Thảo Tân Biên).

+Vào kinh túc quyết âm Can và túc dương minh Vị (Bản Thảo Kinh Giải).

+Vào kinh Thận (Trung Quốc Dược Học Đại Từ Điển).

+Vào kinh Can và Thận (Trung Dược Đại Từ Điển).

+Vào kinh Thận và Can (Trung Hoa Nhân Dân Cộng Hòa Quốc Dược Điển).

Tác dụng:

+Chủ đại phong tà khí, cường cân cốt, an ngũ tạng, bổ trung, tăng chí, ích khí (Bản Kinh).

+Hạ khí, bổ ngũ lao, ích tinh (Biệt Lục).

+Khứ phong, bổ huyết hải (Bản Thảo Cương Mục).

+An ngũ tạng, định tâm khí, trừ các loại phong( Nhật Hoa Tử Bản Thảo).

+Bổ thận, ích tinh, tán phong thấp (Bản Thảo Bị Yếu).

+Hóa đờm (Bản Thảo Cầu Nguyên).

+Cường âm, hạ khí (Dược Tính Luận).

+Ôn thận, tráng dương, cường tráng cân cốt, khứ phong thấp (Trung Quốc Dược Học Đại Từ Điển).

+Bổ thận âm, tráng cân cốt, khứ phong thấp (Trung Dược Đại Từ Điển).

+Bổ thận dương, cường cân cốt, khứ phong thấp (Trung Hoa Nhân Dân Cộng Hòa Quốc Dược Điển).

+Bổ thận, tráng dương, cường cân cốt, khứ phong thấp (Thường Dụng Trung Thảo Dược Thủ Sách – Quảng Châu).

Chủ trị:

+Trị liệt dương [âm nuy bất khởi] (Bản Kinh).

+Trị đầu diện du phong, bụng dưới đau xuống âm hộ (Biệt Lục).

+Trị các chứng phong, thủy thũng (Nhật Hoa Tử Bản Thảo).

+Trị ngũ lao, thất thương, phong khí, cước khí, thủy thũng (Bản Thảo Bị Yếu).

+Trị nam giới bị mộng tinh, di tinh đầu mặt bị trúng phong (Dược Tính Luận).

+Trị cước khí (Bản Thảo Cương Mục).

+Trị ho suyễn, chóng mặt, tiêu chảy, ăn ít (Bản Thảo Cầu Nguyên).

+Trị liệt dương, bụng dưới lạnh đau, tiểu không tự chủ, tử cung lạnh, phong hàn thấp,lưng gối đau (Trung Dược Đại Từ Điển).

+Trị liệt dương, Di tinh, không thụ thai do tử cung lạnh, kinh nguyệt không đều, bụng dưới lạnh đau, phong thấp đau nhức, gân xương mềm yếu (Trung Hoa Nhân Dân Cộng Hòa Quốc Dược Điển).

+Trị thận hư, lưng gối mỏi, tê bại, phong thấp đau nhức, thần kinh suy nhược, liệt dương, di tinh, tảo tinh, tiết tinh, lãnh cảm, mất ngủ (Thường Dụng Trung Thảo Dược Thủ Sách – Quảng Châu).

Liều dùng:

Dùng 6-12g dạng thuốc thang. Có thể ngâm rượu hoặc nấu thành cao, làm thành hoàn, tán…

Công dụng chữa bệnh của vị thuốc ba kích

Trị liệt dương, ngũ lao, thất thương, ăn nhiều, hạ khí

Ba kích thiên, Ngưu tất (sống)đều 3 cân ngâm với 5 đấu rượu, uống (Thiên Kim Phương).

Trị phụ nữ tử cung bị lạnh, kinh nguyệt không đều, xích bạch đới hạ

Ba kích 120g, Lương khương 20g, Tử kim đằng 640g, Thanh diêm 80g, Nhục quế (bỏ vỏ)160g, Ngô thù du 160g. Tán bột. Dùng rượu hồ làm hoàn. Ngày uống 20 hoàn với rượu pha muối nhạt (Ba Kích Hoàn – Cục Phương).

Trị lưng đau do phong hàn, đi đứng khó khăn

Ba kích 60g, Ngưu tất 120g, Khương hoạt 60g, Quế tâm 60g, Ngũ gia bì 60g, Đỗ trọng (bỏ vỏ, sao hơi vàng) 80g, Can khương (bào) 60g. Tán bột, trộn mật làm hoàn, uống với rượu ấm (Ba Kích Hoàn – Thánh Huệ Phương).

Trị tiểu nhiều:

Ích trí nhân, Ba kích thiên (bỏ lõi), 2 vị chưng với rượu và muối, Tang phiêu tiêu, Thỏ ty tử (chưngvới rượu). Lượng bằng nhau. Tán bột. Dùng rượu chưng hồ làm hoàn to bằng hạt ngô đồng lớn, mỗi lần uống 12 viên với rượu pha muối hoặc sắc thành thang uống với muối ( Kỳ Hiệu Lương Phương).

Trị bạch trọc:

Thỏ ty tử (chưng rượu 1 ngày, sấy khô), Ba kích (bỏ lõi, chưng rượu), Phá cố chỉ (sao), Lộc nhung, Sơn dược, Xích thạch chi, Ngũ vị tử đều 40g. Tán bột, Dùng rượu hồ làm hoàn, uống lúc đói với nước pha rượu (Phổ Tế Phương).

Trị bụng đau, tiểu không tự chủ:

Ba kích (bỏ lõi), Nhục thung dung, Sinh địa đều 60g, Tang phiêu tiêu, Thỏ ty tử, Sơn dược, Tục đoạn đều 40g, Sơn thù du, Phụ tử (chế), Long cốt, Quan quế, Ngũ vị tử đều 20g, Viễn chí 16g, Đỗ trọng (ngâm rượu, sao) 12g, Lộc nhung 4g. Tán bột, làm hoàn 10g. Ngày uống 2-3 hoàn (Ba Kích Hoàn – Chứng Trị Chuẩn Thằng).

Trị mạch yếu, mặt trắng nhạt, buồn sầu ca khóc:

Ba kích (bỏ lõi), Hồi hương (sao), Nhục thung dung (tẩm rượu), Bạch long cốt, Ích trí nhân, Phúc bồn tử, Bạch truật, Mẫu lệ, Thỏ ty tử, Cốt toái bổ (bỏ lông), Nhân sâm đều 40g. Tán bột, ngày uống 2 lần, mỗi lần 10-20g (Ba Kích Hoàn – Y Học Phát Minh).

Trị Thận bị hư hàn, lưng và gối đau, liệt dương, tiểu nhiều, không muốn ăn uống, xương khớp yếu, đứng ngồi không có sức, bàng quang bị yếu lạnh, vùng rốn và bụng đầy trướng:

Ba kích 30g, Bạch linh 22g, Chỉ xác 22g, Hoàng kỳ 22g, Lộc nhung 30g, Mẫu đơn 22g, Mộc hương 22g, Ngưu tất 22g, Nhân sâm22g, Nhục thung dung30g, Phụ tử30g, Phúc bồn tử 22g, Quế tâm 22g, Sơn thù 22g, Tân lang 22g, Thạch hộc 30g, Thục địa 30g, Thự dự 22g, Tiên linh tỳ 22g, Ba kích 22g, Tục đọan 22g Viễn chí 22g, Xà sàng tử 22g. Tán bột, hoà mật làm hoàn. Ngày uống 16 – 20g với rượu nóng, lúc đói (Ba Kích Hoàn – Thái Bình Thánh Huệ Phương).

Trị thận bị hư lao, lưng và chân đau, chảy nước mắt sống, hoảng sợ, khát, ăn uống không tiêu, bụng ngực thường đầy trướng, tay chân tê đau, nôn ra nước chua, bụng dưới lạnh đau, tiểu són, táo bón.

Ba kích 30g, Bá tử nhân22g, Bạch linh 22g, Đỗ trọng 22g, Ngũ gia bì 22g, Ngưu tất 22g, Nhục thung dung 30g, Phòng phong 22g, Phúc bồn tử 22g, Thạch hộc 22g, Thạch long nhục 22g, Thạch nam 22g, Thiên hùng 30g, Thiên môn 40g, Thỏ ty tử30g, Thục địa30g, Thự dự22g, Trầm hương 30g, Tục đoạn 30g, Tỳ giải22g, Viễn chí 22g, Xà sàng tử22g. Tán bột, trộn mật làm hoàn, ngày uống 16 -20g với rượu nóng, lúc đói (Ba Kích Hoàn – Thánh Huệ Phương).

Trị nguyên khí bị hư thoát, mặt xạm đen, miệng khô, lưởi dính, hay mơ, hoảng sợ, chảy nước mắt sống, tai ù như ve kêu lưng nặng, đau, các khớp xương đau nhức, âm hư, ra mồ hôi trộm tay chân không có sức, tử cung bị lạnh, kinh nguyệt không đều xích bạch đới hạ:

Ba kích 90g, Lương khương 180g, Ngô thù 120g, Nhục quế 120g, Thanh diêm 60g, Tử kim đằng 500g.Tán bột, trộn với rượu nếp làm hoàn. Ngày uống 16 – 20g với rượu hoà ít muối hoặc nước muối loãng (Ba Kích Hoàn – Thái Bình Huệ Dân Hòa Tễ Cục Phương).

Trị liệt dương:

Ba kích 30g, Đỗ trọng 30g, Ích trí nhân 30g, Ngũ vị tử 30g, Ngưu tất 30g, Nhục thung dung 60g, Phục linh 30g, Sơn dược 30g, Sơn thù 30g, Thỏ ty tử 30g, Tục đoạn 30g, Viễn chí30g, Xà sàng tử 30g. Tán bột. Luyện mật làm hoàn, ngày uống 12 – 16 g với rượu, lúc đói (Ba Kích Hoàn – Ngự Dược Viện).

Trị bụng ứ kết lạnh đau, lưng đau, gối mỏi, 2 chân yếu, khớp xương đau, chuột rútû, thận hư, liệt dương.

Ba kích 18g, Đương quy 20g, Khương hoạt 27g, Ngưu tất 18g,Sinh khương27g, Thạch hộc 18g, Tiêu 2g.Giã nát, cho vào bình, thêm 2 lít rượu vào, đậy kín, bắc lên bếp, nấu 1 giờ, sau đó ngâm trong nước lạnh cho nguội. Ngày uống 3 lần, mỗi lần 15-20ml (Ba Kích Thiên – Thánh Tế Tổng Lục)

Bổ thận, tráng dương, tăng trưởng cơ nhục, dưỡng sắc đẹp:

Ba kích (bỏ lõi )60g, Cam cúc hoa 60g, Câu kỷ tử 30g, Phụ tử (chế) 20g, Thục địa 46g, Thục tiêu 30g. Tán bột, cho vào bình, ngâm với 3 lít rượu. Ngày uống 2 lần, mỗi lần 15 -20ml,lúc đói (Ba Kích Thục Địa Tửu -Nghiệm Phương)

Trị sán khí do Thận hư:

Ba kích thiên +Hoàng bá +Quất hạch +Lệ chi hạch + Ngưu tất +Tỳ giải +Mộc qua +Kim linh tử +Hoài sơn +Địa hoàng (Trung Quốc Dược Học Đại Từ Điển).

Trị liệt dương:

Ba kích thiên + Bá tử nhân + Bổ cốt chỉ + Câu kỷ tử+ Lộc nhung + Ngũ vị tử + Nhục thung dung + Sơn thù du (Trung Quốc Dược Học Đại Từ Điển).

Trị mộng tinh:

Ba kích thiên + Bá tử nhân + Hoàng bá + Liên tu + Lộc giác + Phúc bồn tử + Thiên môn + Viễn chí (Trung Quốc Dược Học Đại Từ Điển).

Trị liệt dương, di tinh, tiết tinh do Thận dương hư:

Thỏ ty tử, Nhục thung dung (Trung Dược Học).

Trị tiểu nhiều, tiểu không tự chủ do Thận dương hư:

Bổ cốt chỉ, Phúc bồn tử (Trung Dược Học).

Trị gân cơ sưng đau, gân cơ suy yếu, teo cơ, khớp đau mạn tính do Thận hư:

Đỗ trọng, Ngưu tất, Tục Đoạn (Trung Dược Học).

Trị liệt dương, tảo tinh, tiết tinh, lưng đau, vô sinh (ở nữ) do Thận dương hư:

Ba kích thiên 12g, Ngũ vị tử 6g, Nhân sâm 8g, Thục địa 16g, Nhục thung dung, Long cốt, Cốt toái bổ đều 12g. Tán bột, trộn mật làm hoàn 12g. Ngày uống 2-3 lần(Ba Kích Thiên Hoàn – Lâm Sàng Thường Dụng Trung Dược Thủ Sách).

Trị lưng đau, di tinh, hoạt tinh do Thận hư:

Ba kích thiên, Đảng sâm, Phúc bồn tử, Thỏ ty tử, Thần khúc đều 12g, Sơn dược 24g. Tán bột, luyện mật làm hoàn. Mỗi lần uống 12g, ngày 2-3 lần (Lâm Sàng Thường Dụng Trung Dược Thủ Sách).

Trị người lớn tuổi lưng đau, chân tê, chân yếu, chân mỏi:

Ba kích thiên, Xuyên tỳ giải, Nhục thung dung, Đỗ trọng, Thỏ ty tử, lượng bằng nhau, Lộc thai 1 bộ. Tán nhuyễn, trộn với mật làm hoàn. Mỗi lầnuống 8g, ngày 2-3 lần với nước ấm(Kim Cương Hoàn – Lâm Sàng Thường Dụng Trung Dược Thủ Sách).

Trị phong thấp đau nhức, cước khí, phù:

Ba kích, Đỗ trọng, Ngưu tất, Tục đoạn đều 12g, Tang ký sinh 10g, Sơn thù nhục 8g, Hoài sơn 16g. Sắc uống (Ba Kích Khu Tý Thang – Trung Dược Ưùng Dụng Lâm Sàng).

Trị huyết áp cao thời kỳ tiền mãn kinh:

Ba kích thiên, Tiên mao, Hoàng bá, Dâm dương hoắc, Tri mẫu, Đương qui, mỗi thứ 20 – 28g, sắc uống (Sổ Tay Lâm Sàng Trung Dược).

Tham khảo

Kiêng kỵ khi dùng ba kích

+Phúc Bồn Tử làm sứ, ghét Lôi Hoàn, Đan Sâm (Bản Thảo Kinh Tập Chú).

+Những người bệnh tướng hỏa quá thịnh, âm hư hỏa vượng, đại tiện bón, tiểu đỏ, miệng đắng, mắt mờ, mắt đau, bứt rứt, khát nước, cấm dùng (Bản Thảo Kinh Sơ).

+Âm hư, tiết tinh (do hỏa động), tiểu tiện không thông, miệng lưỡi khô, táo bón, kiêng dùng(Đắc Phối Bản Thảo).

+Âm hư hỏa vượng, cấm dùng (Trung Dược Đại Từ Điển).

+Người âm hư và bệnh tim không dùng (Trung Dược Học).

+ Âm hư hỏa vượng, táo bón, không dùng (Lâm Sàng Thường Dụng Trung Dược Thủ Sách).

+”Ba kích thiên chủ đại phong tà khí và đầu diện du phong. Phong thuộc dương tà, phần lớn bốc lên trên. Kinh viết: Tà khí thịnh thì chính khí suy, Ba kích thiên có tác dụng bổ tráng dương khí mà đẩy tà khí. Khi chân khí được bổ thì tà khí yên, vì vậy nó trừ được đại phong tà khí vậy. Trị âm nuy bất khởi (liệt dương), cường cân cốt, an ngũ tạng, bổ trung, tăng chí, ích khí; dưỡng 2 kinh Tỳ và Thận , vì vậy các chứng hư tự khỏi. Trị bụng dưới đau lan đến âm hộ, hạ khí, bổ ngũ lao, ích tinh, lợi nam tử, ngũ tạng bị lao (hư yếu), thận hư, hạ khí, giáng hỏa, hỏa giáng thì thủy thăng, âm dương hỗ trợ, tinh thần yên ổn, cho nên chủ Thận khí bị thấp trướng, làm mạnh nguyên dương, trị các chứng hư, không cần làm cho nó hết mà nó hếtvậy” (Bản Thảo Kinh Sơ).

+”Ba kích thiên là thuốc chữa phần huyết của Thận kinh, bổ cho nguyên dương mà dưỡng Vị khí, các chứng hư đều tựhết; công dụng giống vị Tỳ giải và Thạch hộc. Trường hợp nhiệt nhiều, Ba kích hợp với Hoàng bá, Tri mẫu có tác dụng cường âm; Hợp với Nhục thung dung, Tỏa dương có tác dụng tráng dương, đó là cách dùng nhiệt để tránh nhiệt, dùng hàn để tránh hàn vậy”(Bản Thảo Hối).

+”Nếu mệnh môn hỏa suy thì Tỵ Vị bị hư hàn, không thể kích thích tiêu hóa, dùng Phụ tử, Nhục quế để làm ấm mệnh môn, nhưng lại quá nhiệt, còn nếu dùng Ba kích thiên, vị ngọt ấm, bổ hỏa mà không nung đốt thủy sao? Hoặc hỏi rằng Ba kích thiênngười đời sau dùng trong thuốc hoàn, tán, không dùng trong thuốc thang là sao ?Đáp: Ba kích thiên chính là vị thuốc hay trong thang dược, vì nó ấm mà không nhiệt,kiện Tỳ, khai Vị, ích nguyên dương, uống vào có thể trừ được âm thủy, là dụng cụ bồi tiếp trực tiếp, có công hiệu trực tiếp và gián tiếp”(BảnThảo Tân Biên).

+”Ba kích thiên là thuốc chủ yếu bổ Thận, năng trị ngũ lao, thất thương, cường âm, ích tinh, khí vị cay, ấm, có tác dụng khứ phong, trừ thấp, vì vậy, phàm các chứng lưng đau, gối mỏi, phong thấp, cước khí, thủy thủng,dùng Ba kích rất có ích. Xem trong bài ‘Địa Hoàng Ẩm Tử, dùng để trị phong tà, lấy Ba kích làm đầu, vì nó bổ âm vậy”(Bản Thảo Cầu Chân).

+”Ba kích với Phá cố chỉ và Hồ lô ba đều có tác dụng ôn Thận nhưng Phá cố chỉ có sở trường đặc biệt là thu nạp được Thận khí, bình được suyễn nghịch do hư hàn; Hồ lô ba có tác dụng ôn tán hàn khí bên trong, trị bụng dưới đau do nội hàn; Ba kích thiên có tác dụng phát tán, thích hợp với chứng đau nội hàn do hàn tà bên ngoài gây ra. Tuy giống nhau về ôn Thận nhưng chủ trị khác nhau” (Đông Dược Học Thiết Yếu).

+”Dâm dương hoắc bổ thận dương, thiên nhập vào phần khí của Thận kinh, có tính táo; Ba kích thiên bổ Thận dương, thiên nhập vào phần huyết của Thận kinh, không có tính táo. Nhục thung dung bổ Thận dương mà nhuận táo, thông tiện; Ba kích thiên bổ Thận dương mà có tác dụng trừ phong hàn, thấp tý. Ba kích thiên trị các chứng cước khí do:

1. Nội nhân: Thận dương hư, thủy thấp đình trệ.

2. Ngoại cảm phong hàn

Ba kích bổ Thận tráng dương công hiệu không giống vị Uy linh tiên ” (Trung Dược Dược lý Độc lý Dữ Lâm Sàng).

+ Ba kích có tác dụng giống với Dâm dương hoắc, cũng có tác dụng làm mạnh gân xương, tán phong thấp. Nhưng Ba kích vị cay kèm ngọt, tính hoà hoãn hơn, tác dụng của nó chuyên về hạ tiêu, đa số dùng trong trường hợp lưng đau, mỏi gối, cước khí, còn tác dụng đối với trị chứng dương nuy thì không bằng Dâm dương hoắc(Thực Dụng Trung Y Học).

Nơi mua bán vị thuốc BA KÍCH THIÊN đạt chất lượng ở đâu?

Trước thực trạng thuốc đông dược kém chất lượng, nguồn gốc không rõ ràng,… xuất hiện tràn lan trên thị trường, làm ảnh hưởng tới hiệu quả điều trị cũng như ảnh hưởng tới sức khỏe của bệnh nhân. Việc lựa chọn những địa chỉ uy tín để mua thuốc đông dược là rất quan trọng và cần thiết. Vậy khách hàng có thể mua vị thuốc BA KÍCH THIÊN ở đâu?

BA KÍCH THIÊN là vị thuốc nam quý, được sử dụng rộng rãi trong YHCT. Hiện tại hầu hết các cửa hàng thuốc đông dược, phòng khám đông y, phòng chẩn trị YHCT… đều có bán vị thuốc này. Tuy nhiên người mua nên chọn những địa chỉ có uy tín, đảm bảo chất lượng, có giấy phép hoạt động để mua được vị thuốc đạt chất lượng.

Với mong muốn bệnh nhân được sử dụng những loại dược liệu đúng, chất lượng tốt, phòng khám Đông y Nguyễn Hữu Toàn không chỉ là đia chỉ khám chữa bệnh tin cậy, uy tín chất lượng mà còn cung cấp cho khách hàng những vị thuốc đông y (thuốc nam, thuốc bắc) đúng, chuẩn, đạt chất lượng cao. Các vị thuốc có trong tiêu chuẩn Dược điển Việt Nam đều được nghành y tế kiểm nghiệm đạt chất lượng tiêu chuẩn.

Vị thuốc BA KÍCH THIÊN được bán tại Phòng khám là thuốc đã được bào chế theo Tiêu chuẩn NHT.

Giá bán vị thuốc BA KÍCH THIÊN tại Phòng khám Đông y Nguyễn Hữu Toàn: 290.000vnd/1kg

Tùy theo thời điểm giá bán có thể thay đổi.

+ Khách hàng có thể mua trực tiếp tại địa chỉ phòng khám: Cơ sở 1: Số 482, lô 22C, Lê Hồng Phong, Ngô Quyền, Hải Phòng

+ Mua trực tuyến: Thuốc được chuyển qua đường bưu điện. Khi nhận được thuốc khách hàng thanh toán tiền COD.

Tag: cay ba kich thien, vi thuoc ba kich thien, cong dung ba kich thien, Hinh anh cay ba kich thien, Tac dung ba kich thien, Thuoc nam

Thaythuoccuaban.com Tổng hợp

*************************

Ba Kích Là Cây Gì? Tác Dụng Của Ba Kích Tím Ngâm Rượu

Nội dung chính:

3 Phân bố và thu hoạch ba kích

5 Những ai nên sử dụng ba kích

6 Hướng dẫn sử dụng Ba kích

6.1 Điều trị liệt dương, ngũ lao, thất thương, ăn nhiều, hạ khí

6.2 Trị đau lưng do phong hàn, đi lại khó khăn

6.4 Điều trị thận hư, di tinh

6.5 Điều trị tiểu nhiều lần, thận hư

6.7 Điều trị bệnh huyết áp cao

6.8 Điều trị kinh nguyệt không đều, tử cung bị lạnh, xích bạch đới hạ

6.9 Điều trị tiểu không tự chủ, đau bụng

6.10 Điều trị mặt trắng nhạt, mạch yếu

6.11 Điều trị lưng đau, đau khớp xương, gối mỏi, liệt dương, thận hư

6.12 Bổ thận, tráng dương, tăng trưởng cơ nhục, dưỡng sắc đẹp

6.13 Trị liệt dương, tảo tinh, tiết tinh, lưng đau, vô sinh (ở nữ) do Thận dương hư

6.14 Trị người lớn tuổi lưng đau, chân tê, chân yếu, chân mỏi

Tìm hiểu về cây Ba kích

Ba kích hay còn được gọi với nhiều tên gọi khác như Ba cức, Bất điêu thảo, Diệp liễu thảo.

Cây Ba kích là một cây sống lâu năm, dạng cây thảo leo bằng thân quấn.

Rễ phơi khô thường dùng làm thuốc, thường được cắt thành từng khúc nhỏ dài khoảng 5 cm. Sử dụng những củ ba kích có đường kính khoảng 5mm, có nhiều chỗ đứt để lộ ra lõi nhỏ bên trong. Vỏ bên ngoài có màu nâu nhạt hoặc hồng nhạt, có vân dọc, thịt bên trong có màu tím hoặc màu hồng, vị hơi ngọt.

Phân bố và thu hoạch ba kích

Cây Ba kích mọc hoang ngoài tự nhiên, phân bố nhiều ở những vùng trung du ở các tỉnh phía Bắc và đồi núi thấp của miền núi. Ba kích được tìm thấy nhiều ở Quảng Ninh, Lạng Sơn, Hà Giang, Vĩnh Phú, Hà Bắc, Hà Tây.

Cây Ba kích sống được 3 năm là có thể thu hoạch, thời gian thu hoặc thường là vào tháng 10-11. Sử dụng cuốc hoặc xẻng đào rộng chung quanh gốc, lấy tất cả rễ rửa sạch. Rễ (củ) to, mập, màu tía, cùi dày là loại tốt. Rễ nhỏ, cùi mỏng, màu trắng là loại bình thường.

Ba kích có nhiều tác dụng dược lý gồm:

Trong Đông y

Theo đông y, Ba kích có vị cay, ngọt, tính hơi ấm (Trung Dược Học), có nhiều tác dụng như:

Chủ đại phong tà khí, cường cân cốt, an ngũ tạng, bổ trung, tăng chí, ích khí (Bản Kinh)

Hạ khí, bổ ngũ lão, ích tinh (Biệt Lục)

Khứ phong, bổ huyết hải (Bản Thảo Cương Mục)

An ngũ tạng, định tâm khí, trừ các loại phong ( Nhật Hoa Tử Bản Thảo)

Bổ thận, ích tinh, tán phong thấp (Bản Thảo Bị Yếu)

Hóa đờm (Bản Thảo Cầu Nguyên)

Cường âm, hạ khí (Dược Tính Luận)

Bổ thận âm, tráng cân cốt, khứ phong thấp (Trung Dược Đại Từ Điển)

Bổ thận, tráng dương, cường cân cốt, khứ phong thấp (Thường Dụng Trung Thảo Dược Thủ Sách – Quảng Châu)

Trị liệt dương [âm nuy bất khởi] (Bản Kinh)

Trị đầu diện du phong, bụng dưới đau xuống âm hộ (Biệt Lục)

Trị các chứng phong, thủy thũng (Nhật Hoa Tử Bản Thảo)

Trị ngũ lao, thất thương, phong khí, cước khí, thủy thũng (Bản Thảo Bị Yếu)

Trị nam giới bị mộng tinh, Di tinh, đầu mặt bị trúng phong (Dược Tính Luận)

Trị cước khí (Bản Thảo Cương Mục)

Trị ho suyễn, chóng mặt, tiêu chảy, ăn ít (Bản Thảo Cầu Nguyên)

Trị liệt dương, bụng dưới lạnh đau, tiểu không tự chủ, tử cung lạnh, phong hàn thấp,lưng gối đau (Trung Dược Đại Từ Điển)

Trị liệt dương, Di tinh, không thụ thai do tử cung lạnh, kinh nguyệt không đều, bụng dưới lạnh đau, phong thấp đau nhức, gân xương mềm yếu (Trung Hoa Nhân Dân Cộng Hòa Quốc Dược Điển)

Trị thận hư, lưng gối mỏi, tê bại, phong thấp đau nhức, thần kinh suy nhược, liệt dương, Di tinh, tảo tinh, tiết tinh, lãnh cảm, mất ngủ (Thường Dụng Trung Thảo Dược Thủ Sách – Quảng Châu)

Những ai nên sử dụng ba kích

Hướng dẫn sử dụng Ba kích

Chuẩn bị nguyên liệu:

Cách thực hiện:

Rửa sạch cách vị thuốc, sau đó cắt thành từng khúc nhỏ

Ngâm với 5 đấu rượu, sau đó uống

Chuẩn bị nguyên liệu:

Cách thực hiện:

Tán tất cả những vị thuốc trên thành bột

Trộn với mật ong, sau đó vê lại thành những viên nhỏ

Sử dụng với rượu ấm

30g Ba kích

30g Ích trí nhân

30g Đỗ trọng

30g Ngũ vị tử

30g Phục linh

30g Ngưu tất

30g Sơn dược

30g Thỏ ty tử

30g Sơn thù

30g Tục đoạn

30g Xà sàng tử

30g Viễn chí,

60g Nhục thung dung

Cách thực hiện:

Đem tất cả nguyên liệu tán thành bột, trộn với mật nặn thành viên hoàn

Ngày uống 12g đến 16g và uống lúc đói

Chuẩn bị nguyên liệu:

Cách thực hiện:

Cho tất cả nguyên liệu vào nồi, sắc với nước

Sử dụng ngay trong ngày khi thuốc còn ấm

Cách thực hiện:

Tán tất cả nguyên liệu thành bột hoặc sắc lấy nước uống

Chuẩn bị nguyên liệu:

30g Ba kích

300g thịt trai

Thêm một ít gừng tươi, gia vị, và nước đủ dùng

Cách thực hiện:

Nước đun sôi thì cho thịt trai đã thái miếng và Ba kích vào

Vặn nhỏ lửa khoảng 3 giờ, nêm gia vị

Ăn cùng với cơm

Chuẩn bị nguyên liệu:

Cách thực hiện:

Sắc cho đến khi còn 200ml

Chia đều uống 3 lần/ngày, sử dụng trong khoảng 3 tháng

Chuẩn bị nguyên liệu:

Cách thực hiện:

Tán bột, dùng rượu hồ làm hoàn

Ngày uống 20 hoàn với rượu pha muối nhạt

Chuẩn bị nguyên liệu:

60g Ba kích đã bỏ lõi

60g Sinh địa

60g Nhục thung dung

40g Tang phiêu tiêu

40g Sơn dược

40g Thỏ ty tử

40g Tục đoạn

20g Sơn thù du

20g Quan quế

20g Phụ tử (chế)

20g Ngũ vị tử

20g Long cốt

16g Viễn chí

12g Đỗ trọng đã sao sau khi ngâm rượu

4g Lộc nhung

Cách thực hiện:

Đem tán thành bột, làm thành viên 10g

Uống 2-3 viên/ngày

Chuẩn bị nguyên liệu:

40g Ba kích bỏ lõi

40g Hồi hương đã sao

40g Bạch long cốt

40g Nhục thung dung đem tẩm rượu

40g Ích trí nhân

40g Bạch truật

40g Phúc bồn tử

40g Mẫu lệ

40g Cốt toái bổ bỏ lông

40g Thỏ ty tử

40g Nhân sâm

Cách thực hiện:

Đem tất cả nguyên liệu tán thành bột

Uống 2 lần/ ngày, mỗi lần 10g-20g

Chuẩn bị nguyên liệu:

Cách thực hiện:

Đem giã thêm 2l rượu, đậy nắp kín nấu khoảng giờ

Bắc ra ngâm trong nước cho đến khi hỗn hợp nguội

Uống 3 lần/ngày , mỗi lần 15ml-20ml

Cách thực hiện:

Tán bột, cho vào bình, ngâm với 3 lít rượu

Ngày uống 2 lần, mỗi lần 15 -20ml,lúc đói (Ba Kích Thục Địa Tửu -Nghiệm Phương)

Chuẩn bị nguyên liệu:

Cách thực hiện:

Tán thành bột, trộn mật làm thành viên 12g

Uống 2-3 lần/ngày

Chuẩn bị nguyên liệu:

Ba kích, Nhục thung dung, Xuyên tỳ giải, Thỏ ty tử, Đỗ trọng, mỗi vị 1 phần

Lộc thai 1 bộ

Cách thực hiện:

Đem tán nhuyễn, trộn với mật làm thành viên

Uống 2-3 lần/ ngày, mỗi lần 12g với nước ấm

Tóm lại, Ba kích có rất nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe của con người. Tuy nhiên, trước khi sử dụng ba kích, bạn cần tham khảo ý kiến của chuyên gia hoặc bác sĩ.

Rượu Ba Kích Xuất Khẩu

Rượu Ba Kích Yên Tử

RƯỢU BA KÍCH ĐẶC SẢN OCOP ĐẠT CHUẨN ISO 22000

Rượu ba kích Yên Tử là rượu đặc sản đạt 4 sao OCOP Quảng Ninh, là loại rượu ba kích hoàn toàn không gây đau đầu, uống say không mệt không khát nước và đào thải nhanh sau khi uống. Rượu ba kích Yên Tử là rượu ba kích đóng chai chất lượng cao, được khách hàng tín nhiệm hơn 10 năm qua. Rượu ba kích Yên Tử là rượu ngâm truyền thống đầu tiên đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm quốc tế ISO 22000 và là rượu đặc sản OCOP được UBND tỉnh Quảng Ninh chứng nhận & giới thiệu .

Rượu ba kích Yên Tử có mẫu mã sang trọng đẹp mắt, là sự lựa chọn của nhiều đơn vị khi chọn rượu truyền thống làm quà tặng.

Rượu ba kích tím chất lượng quốc tế

NHÀ MÁY SẢN XUẤT

Rượu ba kích Yên Tử được sản xuất quy mô lớn, là sự kết hợp giữa phương pháp sản xuất rượu gạo truyền thống cùng công nghệ hiện đại, đảm bảo vệ sinh sạch sẽ đạt chuẩn ISO 22000:2005, nên rượu ba kích giữ nguyên hương vị rượu cổ truyền từ ngàn đời nay. Qua thời gian ngâm ủ trên 1 năm cùng công nghệ hiện đại, rượu ba kích đã loại bỏ được phần lớn độc tố tồn dư trong rượu. Hương thơm tự nhiên từ củ ba kích tím tươi (đã tách lõi) kết hợp cùng vị cay nồng ấm của rượu gạo cổ truyền khiến rượu ba kích Yên Tử nhận được rất nhiều tình cảm và sự tin yêu của khách hàng.

CÂY BA KÍCH TÍM

Ba kích tím Quảng Ninh có tên khoa học là Morinda officinalis how là cây thuốc quý của Việt Nam, ba kích tím mọc tự nhiên tập trung ở vùng đồi núi thấp phía Bắc, phân bố nhiều nhất tại huyện Ba Chẽ tỉnh Quảng Ninh. Đây cũng chính là vùng nguyên liệu chính tạo ra rượu ba kích Yên Tử. Củ ba kích tím có vỏ ngoài màu vàng, thịt ba kích tím có màu trắng hơi hồng khi ngâm rượu chuyển thành màu tím sẫm, ba kích tím có hương thơm ba kích tự nhiên, mang tới cho Rượu ba kích vị riêng biệt. Lưu ý trước khi ngâm rượu rượu ba kích bắt buộc phải loại bỏ lõi ba kích vì lõi củ ba kích gây hại cho tim.

Rượu Ba Kích tím

Liên hệ ngay để mua rượu ba kích chất lượng cao với giá tốt nhất và hưởng chính sách khuyến mại (liên tục).

Yên Tử là nơi hội tụ của cả văn hóa, lịch sử và tự nhiên để hình thành một vườn cây thuốc cấp quốc gia. Nơi đây, không chỉ có vị đạo sĩ người Trung Quốc luyện đan hơn 2.000 năm trước theo truyền thuyết, mà sử sách ghi chép rõ ràng 700 năm trước, Phật hoàng Trần Nhân Tông đã lên núi Yên Tử lập thiền phái Trúc Lâm. Tại đây, có cả địa danh Am Dược, vốn là nơi ngài cho bào chế thuốc chữa bệnh cứu người.

Dãy non thiêng này có cả một vườn thuốc quý giá, từ cây gừng gió, gừng tía có thứ tinh dầu rất quý có thể làm giảm đau nhức, cây hoa tiên giúp tan máu tụ rất hiệu quả đến cây phong một lá, dùng lá cây đun lên để tắm sẽ hết ngay cảm giác mệt mỏi, đau nhức xương khớp; đặc biệt, có cả loài cây được ví như Viagra thiên nhiên- Cây ba kích tím Yên Tử.

Ba kích tím Yên Tử hay Ba kích Quảng Ninh nói chung, từ xa xưa đã được dân gian sử dụng với vai trò là bài thuốc bổ dành cho đàn ông với dược tính mạnh mẽ. Cây ba kích tím có ngọn cây màu tím, củ ba kích màu trắng được bà con dân tộc khai thác tự nhiên chủ yếu tập trung ở vùng núi rừng Ba Chẽ. Sau khi ngâm rượu gạo sau 6 tháng, rượu ba kích sẽ chuyển sang màu tím đen và có mùi thơm ba kích tự nhiên. Trong các vùng bà con dân tộc sinh sống, khi có khách quý đến chơi nhà thì rượu ba kích tím mới được mang ra đãi khách.

Do có tác dụng dược tính rất rõ rệt nên rượu ba kích tím sau nhiều năm lưu truyền đã được đông đảo người dân Việt Nam biết đến với tác dụng bổ thận, tăng thể lực, cường gân cốt, chống lão hóa. Các nhà khoa học châu Âu sau khi nghiên cứu ba kích tím đã phát hiện nhiều hoạt chất chống ung thư có trong củ ba kích tím.

Năm 2010, Thang Long Brewery đã đầu tư phát triển rượu ba kích Yên Tử bằng việc phát triển vùng nguyên liệu chế biến ba kích tím, ngâm cùng rượu gạo truyền thống nấu trên dây truyền thiết bị châu Âu. Qua nhiều năm đầu tư phát triển, rượu ba kích Yên Tử cao cấp đóng chai thủy tinh hiện đại đã có chỗ đứng trong lòng người tiêu dùng.

Do việc sản xuất phụ thuộc vào nguyên liệu ba kích tím. Năm 2015, nhận thấy tiềm năng to lớn của dãy non thiêng Yên Tử phù hợp với nhiều cây thuốc quý trong đó có cây ba kích tím, Thang Long Brewery hợp tác với Công ty TNHH 1 thành viên Lâm Nghiệp Uông Bí để phát triển vùng nguyên liệu trồng củ ba kích tím Ba Chẽ tại rừng Yên Tử thuộc khu vực Thượng Yên Công thành phố Uông Bí. Do có khí hậu thổ nhưỡng tương đồng nên cây ba kích tím phát triển rất tốt, sản lượng và chất lượng ba kích tím trồng tại rừng Ba Chẽ và rừng Yên Tử là tương đương nhau.

Ba kích tím Quảng Ninh có tên khoa học là Morinda officinalis how là cây thuốc quý của Việt Nam, ba kích tím mọc tự nhiên tập trung ở vùng đồi núi thấp phía Bắc, ba kích tím phân bố nhiều nhất tại tỉnh Quảng Ninh. Củ ba kích tím Quảng Ninh trồng 3 năm là có thể thu hoạch, có đầy đủ hoạt chất như ba kích tím mọc tự nhiên. Củ ba kích tím có vỏ ngoài màu vàng, thịt ba kích tím có màu trắng hơi hồng khi ngâm rượu chuyển thành màu tím sẫm, ba kích tím có hương thơm ba kích tự nhiên. Lưu ý trước khi ngâm rượu bắt buộc phải loại bỏ lõi ba kích vì lõi củ ba kích gây hại cho tim. Củ ba kích tím quảng ninh chứa các hoạt chất tự nhiên: Gentiannine, Carpaine, Choline, Trigonelline, Diogenin, Yamogenin, Gitogenin, Tigogenin, Vitexin, Orientin, Quercetin, Luteolin, Vintamin B1, Morindin, Vitamin C, đường, nhựa, axit hữu cơ, phytosterol, Antraglycozid, Rubiadin, Palmitic acid, Nonadecane, Ethylcholesterol.

Ba kích tím Quảng Ninh có tác dụng tăng sức dẻo dai, tăng sức đề kháng, chống độc, kháng viêm, tăng cường hiệu lực của Androgen hoặc tăng cường quá trình chế tiết hormon Androgen, tăng cường hoạt động não, giúp ngủ ngon. Đối với nam giới có hoạt động sinh dục không bình thường, Ba Kích Tím Quảng Ninh có tác dụng làm tăng khả năng giao hợp, đặc biệt đối với những trường hợp giao hợp yếu và thưa. Ba Kích Tím Quảng Ninh có tác dụng tăng cường sức dẻo dai, mặc dầu nó không làm tăng đòi hỏi tình dục, không thấy có tác dụng kiểu Androgen.

Tuy không làm thay đổi tinh dịch đồ nhưng trên thực tế có tác dụng hỗ trợ và cải thiện hoạt động sinh dục cũng như điều trị vô sinh cho những nam giới có trạng thái vô sinh tương đối và suy nhược thể lực. Còn các trường hợp tinh dịch ít, tinh trùng chết nhiều, không có tinh trùng, không xuất tinh khi giao hợp thì sử dụng Ba Kích Tím Quảng Ninh không có kết quả (trích sách Tài Nguyên Cây Thuốc Việt Nam). Đối với cơ thể những người trung tuổi trở lên, những người có biểu hiện mệt mỏi, ăn kém, ngủ ít, gầy yếu mà không có những yếu tố bệnh lý gây nên và 1 số trường hợp có đau mỏi các khớp, Ba Kích Tím Quảng Ninh có tác dụng tăng lực rõ rệt, thể hiện qua những cảm giác chủ quan như đỡ mệt mỏi, ăn ngon, ngủ ngon và những dấu hiệu khách quan như tăng cân nặng, tăng cơ lực. Còn đối với người đau mỏi các khớp thì sau khi dùng Ba Kích Tím Quảng Ninh dài ngày, các triệu chứng đau mỏi giảm rõ (theo sách Tài Nguyên Cây Thuốc Việt Nam).

Tính vị ba kích tím Quảng Ninh: Vị cay, ngọt, tính hơi ấm (Trung Dược Học).

Quy kinh ba kích tím Quảng Ninh: Vào kinh Tỳ và Thận (Lôi Công Bào chế Dược Tính Giải). Vào kinh Tâm và Thận (Bản Thảo Tân Biên). Vào kinh túc quyết âm Can và túc dương minh Vị (Bản Thảo Kinh Giải). Vào kinh Thận (Trung Quốc Dược Học Đại Từ Điển). Vào kinh Can và Thận (Trung Dược Đại Từ Điển). Vào kinh Thận và Can (Trung Hoa Nhân Dân Cộng Hòa Quốc Dược Điển).

Tác dụng của củ ba kích tím Quảng Ninh: Chủ đại phong tà khí, cường cân cốt, an ngũ tạng, bổ trung, tăng chí, ích khí (Bản Kinh). Hạ khí, bổ ngũ lao, ích tinh (Biệt Lục). Khứ phong, bổ huyết hải (Bản Thảo Cương Mục). An ngũ tạng, định tâm khí, trừ các loại phong( Nhật Hoa Tử Bản Thảo). Bổ thận, ích tinh, tán phong thấp (Bản Thảo Bị Yếu). Hóa đờm (Bản Thảo Cầu Nguyên). Cường âm, hạ khí (Dược Tính Luận). Ôn thận, tráng dương, cường tráng cân cốt, khứ phong thấp (Trung Quốc Dược Học Đại Từ Điển). Bổ thận âm, tráng cân cốt, khứ phong thấp (Trung Dược Đại Từ Điển). Bổ thận dương, cường cân cốt, khứ phong thấp (Trung Hoa Nhân Dân Cộng Hòa Quốc Dược Điển). Bổ thận, tráng dương, cường cân cốt, khứ phong thấp (Thường Dụng Trung Thảo Dược Thủ Sách – Quảng Châu).

Chủ trị ba kích tím Quảng Ninh: Trị liệt dương [âm nuy bất khởi] (Bản Kinh). Trị đầu diện du phong, bụng dưới đau xuống âm hộ (Biệt Lục). Trị các chứng phong, thủy thũng (Nhật Hoa Tử Bản Thảo). Trị ngũ lao, thất thương, phong khí, cước khí, thủy thũng (Bản Thảo Bị Yếu). Trị nam giới bị mộng tinh, di tinh đầu mặt bị trúng phong (Dược Tính Luận). Trị cước khí (Bản Thảo Cương Mục). Trị ho suyễn, chóng mặt, tiêu chảy, ăn ít (Bản Thảo Cầu Nguyên). Trị liệt dương, bụng dưới lạnh đau, tiểu không tự chủ, tử cung lạnh, phong hàn thấp,lưng gối đau (Trung Dược Đại Từ Điển). Trị liệt dương, di tinh, không thụ thai do tử cung lạnh, kinh nguyệt không đều, bụng dưới lạnh đau, phong thấp đau nhức, gân xương mềm yếu (Trung Hoa Nhân Dân Cộng Hòa Quốc Dược Điển). Trị thận hư, lưng gối mỏi, tê bại, phong thấp đau nhức, thần kinh suy nhược, liệt dương, di tinh, tảo tinh, tiết tinh, lãnh cảm, mất ngủ (Thường Dụng Trung Thảo Dược Thủ Sách – Quảng Châu).

CÔNG TY TNHH ĐỒ UỐNG TRUYỀN THỐNG VIỆT NAM

Văn phòng kinh doanh rượu ba kích tím đóng chai: 44/17 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội.

Hotline: 0969 501 688

Nhà máy sản xuất rượu ba kích tím đóng chai: Yên Thanh, TP Uông Bí, Quảng Ninh

Địa chỉ bán rượu ba kích tím đóng chai tại Hà Nội:

44/17 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội

613 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội

73 Hàng Buồm, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Địa chỉ bán rượu ba kích tím đóng chai tại TP Hồ Chí Minh (Sài Gòn), Vũng Tàu, Cần Thơ:

97 đường số 1, khu dân cư Dương Hồng, xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, thành phố Hồ Chí Minh

Số 5 Hoàng Dư Khương, Phường 12, Quận 10, thành phố Hồ Chí Minh

Địa chỉ bán rượu ba kích tím đóng chai tại Đà Nẵng:

Số 167 Nguyễn Văn Thoại, An Hải Đông, Sơn Trà, Đà Nẵng

Địa chỉ bán rượu ba kích tím đóng chai tại Hải Phòng, Hải Dương:

Số 35 Nguyễn Tường Loan, phường Nghĩa Xá, Lê Chân, TP Hải Phòng

Địa chỉ bán rượu ba kích tím đóng chai tại Ninh Bình, Nam Định, Hà Nam:

Số 11 ngõ 96 Hải Thượng Lãn Ông, phường Phúc Thành, TP Ninh Bình

Rượu Ba Kích của chúng tôi được sản xuất từ ba kích tím tươi ngâm cùng rượu gạo truyền thống chắc chắn sẽ khiến bạn hài lòng!

23 Tác Dụng Của Cây Ba Kích Tráng Dương Bổ Thận Ít Ai Biết

Rất nhiều người ca ngợi về tác dụng thần thánh của cây ba kích như khử phong thấp, tráng dương cường gân cốt, bổ thận, đối với người già ăn ngủ kém, thường xuyên mệt mỏi, cơ thể suy nhược ba kích giúp tăng cường sinh lực.

Rất nhiều người ca ngợi về tác dụng thần thánh của cây ba kích như khử phong thấp, tráng dương cường gân cốt, bổ thận, đối với người già ăn ngủ kém, thường xuyên mệt mỏi, cơ thể suy nhược ba kích giúp tăng cường sinh lực.

Đặc biệt là tin đồn ba kích có tác dụng điều trị yếu sinh lý của nam giới, bệnh di tinh, gân cốt mềm yếu, mỏi đau lưng gối khiến giá thành loại cây này càng ngày càng cao.

Tuy nhiên, để sử dụng ba kích hiệu quả và hạn chế những tác dụng phụ xảy ra, chúng ta cần chú ý một số lưu ý nhỏ. Trong bài viết này, Cây Thuốc Dân Gian sẽ cùng bạn đọc làm rõ các vấn đề trên.

Cây ba kích là gì

Người ta thường gọi ba kích với tên khác như dây ruột gà, ba kích thiên (Trung Quốc), Chẩu phóng xì (Quang Ninh).

Tên khoa học là Morinda officinalis stow.

Thuộc họ nhà Cà phê (Rubiaceae).

Ba kích là loại cây sống nhiều năm, cây dây leo thân quấn, rễ phình to thắt lại từng khúc, thân mảnh, lông mịn.

Lá thuôn nhọn hình bầu dục hoặc hình mác, mọc đối, phiến lá cứng, có hình bầu dục thuôn nhọn, cuống ngắn, có nhiều lông tập trung ở gân, mép.

Khi về già lá ít lông đi, lúc non có màu xanh, khi già chuyển sang màu trắng mốc và khi khô có màu nâu tím. Mỗi lá có chiều dài từ 6 đến 15cm, rộng từ 2,5 đến 6cm.

Ngọn màu tím, có cạnh, có lông nhưng khi về già thì lại nhẵn. Lá kèn thì nhẵn và ôm sát vào thân.

Hoa nhỏ, tập trung thành tán ở đầu cành, khi mới nở có màu trắng, dần dần ngả vàng, trang hoa liền với phía dưới thành ống ngắn.

Quả hình cầu, lúc chính màu đỏ, có cuống riêng rẽ.

Phân bố và thu hoạch ba kích

Ba kích có nhiều ở các tỉnh Lạng Sơn, Hòa Bình, Quảng Ninh, Hà Giang, Phú Thọ. Mọc hoang ở vùng trung du và miền núi Bắc Bộ, vùng rừng thứ sinh, xen lẫn cây bụi và dây leo chi chít hoặc bên bờ nương rẫy.

Phân bố chủ yếu ở độ cao 100m so với mặt nước biển, càng cao hơn càng ít đi, từ độ cao 100m rất hiếm gặp.

Mùa hoa nở từ tháng 5 – 6, mùa quả từ tháng 7 – 10, cây độ 3 tuổi là có thể thu hoạch rễ và củ làm dược liệu.

Rễ mang phơi khô đường kính 5mm, cắt khúc dài 5cm, bên ngoài có vân, màu hồng nhạt hoặc nâu nhạt, bên trong thì có màu tím hoặc hồng.

Ở thập kỷ 70, người ta có thể thu hoạch được hàng chục tấn ba kích mỗi năm.

Theo y học dân gian, rễ ba kích có tác dụng chống viêm trên mô, tăng sức đề kháng, hạ huyết áp, bổ thận, tráng dương, đỡ mệt mỏi, tăng cân, tăng cơ lực, giảm các triệu chứng đau khớp, tăng cường sức dẻo dai….

Thành phần hóa học của ba kích

Bao gồm: Antraglycozid, anthraquinon, nhựa, acid hữu cơ tinh dầu, đường…; rễ cây tươi có vitamin C, rễ khô không có.

Các loại ba kích và cách phân biệt

Ở Việt Nam có 2 loại ba kích là: Ba kích tím và ba kích trắng.

Vỏ củ ba kích tím có màu vàng sậm, phần thịt có sắc tím, trong khi ba kích trắng màu vàng nhạt, phần thịt màu trắng trong.

Đặc biệt khi ngâm rượu thì ba kích tím làm rượu chuyển sang màu tím còn ba kích trắng thì không.

Ba kích tím có nhiều tác dụng tốt hơn và khi ngâm rượu cũng ngon hơn nên được sử dụng phổ biến hơn và có giá cao hơn ba kích trắng.

Tác dụng của ba kích

1. Điều trị liệt dương, ăn nhiều, ngũ lao, hạ khí, thất thương

Bài thuốc:

Cách dùng:

Ngâm cùng 5 đấu rượu trong 3 tháng

Uống mỗi ngày 1-2 chén.

2. Điều trị đi đứng khó khăn, đau lưng do phong hàn

Bài thuốc:

Cách dùng:

3. Điều trị liệt dương

Bài thuốc:

Cách dùng:

4. Điều trị thân hư, di tinh, dương úy

Bài thuốc:

Cách dùng:

Sắc uống mỗi ngày 1 thang.

5. Điều trị thận hư, đi tiểu nhiều lần, di liệu

Bài thuốc:

Cách dùng:

Đem tán thành bột uống hoặc sắc uống.

6. Bổ thận, tráng dương

Nguyên liệu:

Cách chế biến:

7. Điều trị bệnh huyết áp cao

Bài thuốc:

Cách dùng:

8. Điều trị kinh nguyệt không đều, tử cung bị lạnh, xích bạch đới hạ

Bài thuốc:

Cách dùng:

Tán bột, dùng rượu hồ làm hoàn

Ngày uống 20 hoàn với rượu pha muối nhạt

Theo: Ba Kích Hoàn – Cục Phương 9. Điều trị tiểu nhiều

Bài thuốc:

Cách dùng:

Ba kích và ích trí nhân chưng cùng muối và rượu

Thỏ ty tử và tang phiêu tiêu chưng cùng rượu

Lấy mỗi hỗn hợp 1 phần, đem tán thành bột.

Dùng rượu chưng hồ nặn thành những viên hoàn, to bằng hạt ngô

Uống 12 viên 1 lần cùng với rượu pha muối hoặc sắc uống với muối.

Bài thuốc chữa rõ liều lượng.

10. Điều trị bạch trọc

Bài thuốc:

Ba kích đem bỏ lõi rồi chưng rượu

Thỏ ty tử chưng rượu một ngày rồi sấy khô

Phá cố chỉ (sao)

Lộc nhung

Sơn dược

Xích thạch chi

Ngũ vị tử

Cách dùng:

Ba kích bỏ lõi rồi chưng rượu

Thỏ ty tử chưng rượu, để 1 ngày rồi sấy khô

Lấy 40g mỗi vị tán thành bột

Thêm rượu hồ vào hỗn hợp nặn thành viên

Uống khi đói với nước pha rượu.

11. Điều trị tiểu không tự chủ, đau bụng

Bài thuốc:

Ba kích (bỏ lõi): 60g

Sinh địa: 60g

Nhục thung dung: 60g

Tang phiêu tiêu: 40g

Sơn dược: 40g

Thỏ ty tử: 40g

Tục đoạn: 40g

Sơn thù du: 20g

Quan quế: 20g

Phụ tử (chế): 20g

Ngũ vị tử: 20g

Long cốt: 20g

Viễn chí: 16g

Đỗ trọng: 12g

Lộc nhung: 4g

12. Điều trị mặt trắng nhạt, mạch yếu, buồn sầu ca khóc

Bài thuốc:

Ba kích (bỏ lõi): 40g

Hồi hương (đã sao): 40g

Bạch long cốt: 40g

Nhục thung dung (tẩm rượu): 40g

Ích trí nhân: 40g

Bạch truật: 40g

Phúc bồn tử: 40g

Mẫu lệ: 40g

Cốt toái bổ (bỏ lông): 40g

Thỏ ty tử: 40g

Nhân sâm: 40g

Cách dùng:

Tất cả đem tán thành bột

Uống 2 lần/ ngày, mỗi lần 10g-20g.

13. Điều trị thận hư hàn, liệt dương, tiểu nhiều, lưng và gối đau, không muốn ăn uống, đứng ngồi không có sức, xương khớp yếu, bụng đầy trướng và yếu lạnh ở bàng quang, vùng rốn

Bài thuốc:

Cách dùng:

14. Điều trị thận bị hư lao, tay chân tê, đau lưng, chân đau, ăn không tiêu, khát, bụng ngực đầy trướng, bụng dưới lạnh đau, nôn ra nước chua, tiểu són, táo bón

Bài thuốc:

Ba kích: 30g

Nhục thung dung: 30g

Thiên hùng: 30g

Thỏ ty tử: 30g

Thục địa: 30g

Trầm hương: 30g

Tục đoạn: 30g

Bá tử nhân: 22g

Bạch linh: 22g

Đỗ trọng: 22g

Ngưu Tất: 22g

Ngũ gia bì: 22g

Phòng phong: 22g

Thạch hộc: 22g

Phúc bồn tử: 22g

Thạch long nhuận: 22g

Thự dự: 22g

Thạch nam: 22g

Viễn chí: 22g

Tỳ giải: 22g

Xà sàng tử: 22g

Thiên môn: 40g

Cách dùng:

15. Điều trị mặt xạm đen, miệng bị khô, hư thoát nguyên khí, chảy nước mắt sống, tai ù, lưng nặng, đau, đau nhức các khớp xương, âm hư, đổ mồ hôi trộn

Bài thuốc:

Cách dùng:

Tất cả đem tán thành bột rồi trộn cùng rượu nếp làm thành viên

Uống 16-20g cùng nước muối loãng hoặc rượu hoà ít muối.

16. Điều trị lưng đau, gối mỏi, đau khớp xương, chuột rút, liệt dương, thận hư

Bài thuốc:

Cách dùng:

17. Điều trị sán khí do hư thận

Bài thuốc:

Chưa rõ cách dùng.

18. Điều trị mộng tinh

Bài thuốc:

Chữa rõ cách dùng.

19. Bổ thận, tráng dương, tăng trưởng cơ nhục, dưỡng sắc đẹp

Bài thuốc:

Cách dùng:

Tất cả tán bột, cho vào bình, ngâm với 3 lít rượu

Ngày uống 2 lần, mỗi lần 15-20ml lúc đói.

Theo: Ba Kích Thục Địa Tửu – Nghiệm Phương 20. Trị liệt dương, tảo tinh, tiết tinh, lưng đau, vô sinh (ở nữ) do Thận dương hư

Bài thuốc:

Cách dùng:

Tất cả đem tán thành bột, trộn mật làm thành viên 12g

Chia ra uống đủ 2-3 lần/ngày.

21. Trị người lớn tuổi lưng đau, chân tê, chân yếu, chân mỏi

Bài thuốc:

Cách dùng:

Tất cả đem tán nhuyễn, trộn với mật làm thành viên

Uống 2-3 lần/ ngày, mỗi lần 12g với nước ấm.

22. Trị phong thấp đau nhức, cước khí, phù

Bài thuốc:

Cách dùng:

23. Chân tay lạnh, lưng gối mỏi đau, mặt trắng nhợt nhạt

Bài thuốc:

Cách dùng:

Tất cả sắc nước hoặc tán thành bột uống.

Cách sử dụng ba kích

Chúng ta ai cũng biết dùng Ba kích để ngâm với rượu, hay kết hợp với vị thuốc khác sẽ có rất nhiều tác dụng. Nhưng không phải ai cũng biết khi ngâm thì cần củ ba kích phải được bỏ lõi.

Sử dụng ba kích tươi

Rửa sạch để ráo, sau đó bỏ lõi bằng cách bóc thủ công, dùng dao nhọn, lực tay lấy bỏ lõi ra.

Sau khi lấy được lõi của củ, bạn có thể ngâm rượu luôn hoặc sấy khô, 1kg ngâm cùng 2-4 lít rượu 45-50 độ, có thể cho thêm thìa nhỏ muối ăn để giảm độc tính của vỏ.

Được 2 tháng mở nắp bình ngâm khuấy đều bằng đũa gỗ, 3 tháng là có thể sử dụng.

Nếu đúng ba kích tìm chất lượng, ngâm được 20 ngày rượu sẽ ngã màu tìm nhật, đến 30 ngày thì sang màu tím đậm.

Sử dụng ba kích khô

Đem sao thêm với rượu, cam thảo, muối ăn.. ủ từ 1 đến 2 giờ rồi sao nhỏ khoảng 10 phút mới hạ thổ, 1kg ngâm với 6-8 lít rượu 35-40 độ.

Trường hợp ngâm với dung dịch muối ăn 5% thì ủ từ 2 đến 4 giờ rồi sao vàng hạ thổ.

Lưu ý

Rượu ngã màu tím phụ thuộc vào nhiệt độ môi trường, mùa hè thì khoảng 20 ngày, còn mùa đông có thể mất tới 2 tháng.

Về cách dùng rượu

Mỗi ngày chỉ nên dùng từ 100-150 ml, hoặc mỗi bữa uống 1 chén, ngày 2 bữa. Rượu ba kích hơi khó uống vì vậy lúc ngâm có thể cho thêm chén mật ong nhỏ để tăng vị ngọt dễ uống.

Những lưu ý khi sử dụng ba kích

Khi sử dụng ba kích bắt buộc phải bỏ phần lõi, để ráo nước trước khi bóc, chỉ lấy phần thịt của củ, vì lõi nó không tốt, có thể gây liệt dương.

Tuyệt đối không sử dụng khi bị rong kinh hoặc kinh sớm, người đại tiện táo bón, âm hư quá vượng. Rượu ba kích có tính hàn nên dùng nhiều đàn ông dễ bị tào tháo đuổi.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Ba Kích, Tác Dụng Chữa Bệnh Của Ba Kích trên website Comforttinhdauthom.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!