Đề Xuất 2/2023 # Ba Kích Là Gì? Công Dụng, Phân Loại Và Cách Sử Dụng # Top 11 Like | Comforttinhdauthom.com

Đề Xuất 2/2023 # Ba Kích Là Gì? Công Dụng, Phân Loại Và Cách Sử Dụng # Top 11 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Ba Kích Là Gì? Công Dụng, Phân Loại Và Cách Sử Dụng mới nhất trên website Comforttinhdauthom.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Hoa ba kích có kích thước khá nhỏ, tập trung thành tán ở đầu cành, lúc non màu trắng, sau hơi vàng. Hoa ba kích có chiều dài 0,3 – 1,5cm, đài hoa hình chén hoặc hình ống gồm những lá đài nhỏ phát triển, không đều. Quả có hình cầu, khi chín màu đỏ. Mùa hoa thông thường rơi vào tháng 5 – 6, tháng 7 – 10 là tới thời gian kết trái. Rễ ba kích được dùng làm thuốc, cắt thành từng đoạn ngắn, dài trên 5cm, đường kính khoảng 5mm, có nhiều chỗ đứt để lộ ra lõi nhỏ bên trong. Vỏ ngoài của rễ có màu nâu nhạt hoặc hồng nhạt, kèm vân dọc, bên trong là thịt màu hồng hoặc tím, vị hơi ngọt.

Ở Việt Nam, ba kích là một loại cây mọc hoang, phân bố nhiều ở vùng đồi núi thấp của miền núi và trung du ở các tỉnh phía Bắc. Người ta tìm thấy loại cây này nhiều ở Quảng Ninh, Vĩnh Phú, Hà Bắc, Lạng Sơn, Hà Giang, Hà Nội. Sau 3 năm sinh trưởng và phát triển, vào khoảng thời gian tháng 10 – 11, ba kích có thể thu hoạch bằng cách dùng cuốc đào rộng xung quanh gốc, lấy toàn bộ rễ rửa sạch. Loại rễ to, mập, cùi dày, màu tía là loại tốt nhất, có giá bán khá cao trên thị trường.

Như đã đề cập ở trên, ba kích có rất nhiều tác dụng với sức khỏe con người, đặc biệt là cánh mày râu

Trị thận bị hư hàn, lưng và gối đau, , xuất tinh sớm rối loạn cương dương, yếu sinh lý , tiểu nhiều, không muốn ăn uống, xương khớp yếu, đứng ngồi không có sức, bàng quang bị yếu lạnh, vùng rốn và bụng đầy trướng:

Ba kích 30g, bạch linh 22g, chỉ xác 22g, hoàng kỳ 22g, lộc nhung 30g, mẫu đơn 22g, mộc hương 22g, ngưu tất 22g, nhân sâm 22g, nhục thung dung 30g, phụ tử 30g, phúc bồn tử 22g, quế tâm 22g, sơn thù 22g, tân lang 22g, thạch hộc 30g, thục địa 30g, thự dự 22g, tiên linh tỳ 22g, trạch tả 22g, tục đoạn 22g, viễn chí 22g, xà sàng tử 22g. Tán bột, hòa mật làm hoàn. Ngày uống 16 – 20g với rượu nóng, lúc đói (Ba kích hoàn – Thái Bình thánh huệ phương).

Trị phụ nữ tử cung bị lạnh, kinh nguyệt không đều, xích bạch đới hạ

Ba kích 120g, lương khương 20g, tử kim đằng 640g, thanh diêm 80g, nhục quế (bỏ vỏ) 160g, ngô thù du 160g. Tán bột. Dùng rượu hồ làm hoàn. Ngày uống 20 hoàn với rượu pha muối nhạt (Ba kích hoàn – Cục phương).

Trị mạch yếu, mặt trắng nhạt, buồn sầu ca khóc

Ba kích (bỏ lõi), hồi hương (sao), nhục thung dung (tẩm rượu), bạch long cốt, ích trí nhân, phúc bồn tử, bạch truật, mẫu lệ, thỏ ty tử, cốt toái bổ (bỏ lông), nhân sâm đều 40g. Tán bột, ngày uống 2 lần, mỗi lần 10 – 20g (Ba kích hoàn – Y học phát minh).

Trị nguyên khí bị hư thoát, mặt sạm đen, miệng khô, lưỡi dính, hay mơ, hoảng sợ, chảy nước mắt sống, tai ù như ve kêu lưng nặng, đau, các khớp xương đau nhức, âm hư, ra mồ hôi trộm tay chân không có sức, tử cung bị lạnh, kinh nguyệt không đều

Ba kích 90g, lương khương 180g, ngô thù 120g, nhục quế 120g, thanh diêm 60g, tử kim đằng 500g. Tán bột, trộn với rượu nếp làm hoàn. Ngày uống 16 – 20g với rượu hòa ít muối hoặc nước muối loãng (Ba kích hoàn – Thái bình huệ dân hòa tễ cục phương).

Bổ thận, tráng dương, tăng trưởng cơ nhục, dưỡng sắc đẹp

Ba kích (bỏ lõi) 60g, cam cúc hoa 60g, câu kỷ tử 30g, phụ tử (chế) 20g, thục địa 46g, thục tiêu 30g. Tán bột, cho vào bình, ngâm với 3 lít rượu. Ngày uống 2 lần, mỗi lần 15 – 20ml, lúc đói (Ba kích thục địa tửu – Nghiệm phương).

Trị người lớn tuổi lưng đau, chân tê, chân yếu, chân mỏi

Ba kích thiên, xuyên tỳ giải, nhục thung dung, đỗ trọng, thỏ ty tử, lượng bằng nhau, lộc thai 1 bộ. Tán nhuyễn, trộn với mật làm hoàn. Mỗi lần uống 8g, ngày 2 – 3 lần với nước ấm (Kim cương hoàn – Lâm sàng thường dụng Trung dược thủ sách).

Trong tự nhiên, có hai loại ba kích là ba kích tím và màu trắng. Tuy nhiên, do vấn đề khai thác triệt để, dẫn đến cạn kiệt, nên ba bích trồng hiện nay chủ yếu là ba kích tím.

: Màu củ có màu vàng sậm, phần thịt bên trong có màu hành tím. Khi ngâm rượu làm cho màu rượu chuyển thành tím sậm.

Ba kích trắng : Củ có màu vàng nhạt, phần thịt bên trong màu trắng trong, không có sắc tím. Khi ngâm, rượu chuyển màu tím nhạt.

Ba kích giá bao nhiêu tiền?

Hiện nay ba kích được cơ sở đang bán với giá niêm yết như sau:

(Lưu ý: Giá trên chưa bao gồm chi phí vận chuyển)

Củ ba kích Rừng Lâu Năm (hàng trục năm) hiện nay rất hiếm và nếu có thì giá rất đắt.

Trên thị trường có rất nhiều loại ba kích với các mức giá khác nhau, đặc biệt, ba kích khô bị làm giả gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Người mua cần cẩn thận lựa chọn, không vì ham của rẻ mà rước bệnh vào người.

Chuẩn bị

Để có một bình rượu ba kích quý và chất lượng, quá trình chuẩn bị cực kỳ quan trọng, bao gồm những bước chính sau:

Sơ chế nguyên liệu:

– Chọn củ ba kích không cần to, lưu ý, chọn củ già sần sùi vì củ càng già ngâm chất rượu tốt hơn, không chọn củ trơn bóng.

– Vừa rửa vừa chà bằng bàn chải để loại bỏ hết đất bẩn. Rửa nhiều lần đến khi nước trong thì vớt ra, để ráo nước.

– Rút lõi ba kích:

Bạn có thể rút lõi ba kích bằng một trong những cách sau:

Cách rút lõi ba kích bằng tay: d ùng tay không để từ từ bóc vỏ rồi rút lõi. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể dùng dao chẻ dọc củ ra làm 2 phần rồi dễ dàng kéo phần lõi về 2 phía (áp dụng cho ba kích trồng)

Cách rút lõi ba kích bằng cách đập: Cho củ lên thớt dùng chày hoặc vật cứng đập mạnh, phần thịt và phần lõi sẽ tách rời nhau. Cách này vừa nhanh chóng, vừa thuận tiện lại đạt năng suất cao nên được sử dụng khá rộng rãi đối với các loại ba kích rừng.

Cách rút lõi ba kích trong công nghiệp: Do nhu cầu khối lượng lớn, trong công nghiệp, người ta sẽ sử dụng phương pháp hấp hơi nóng làm mềm để rút lõi một cách dễ dàng.

Chọn rượu và bình ngâm

Rượu ngâm ba kích, bạn nên lựa chọn loại rượu nếp trắng 40-50 độ hoặc rượu tẻ, nguyên chất, thời gian ủ càng lâu càng tốt.

Bình ngâm rượu ba kích nên chọn bình thủy tinh to, không nên chọn bình nhựa.

Cách ngâm rượu ba kích đúng “chất”

Tùy vào kích thước của bình, bạn có thể ngâm rượu theo tỷ lệ sau: cứ 1kg ba kích khô sẽ trộn lẫn với 5l rượu trắng. Sau khi trộn hỗn hợp, bạn để bình rượu ở nơi có nhiệt độ ổn định, sau 1 tháng, có thể sử dụng 2 – 3 ly/ngày.

Ba Kích, Tác Dụng Củ Ba Kích Tím, Cách Làm, Cách Ngâm Rượu.

là củ gì? Mà sao nhiều người mua về dùng đến thế? Ai trong mỗi chúng ta cũng đều biết, yếu sinh lý là một trong những nguyên nhân dẫn đến đổ vỡ gia đình. Và tình trạng này ngày một tăng dẫn đến một vấn đề đáng được quan tâm, nan giải trong đời sống gia đình.

Hoa ba kích có màu trắng hoặc vàng, kích thước nhỏ, thường mọc thành tán ở đầu cành, đài hoa có hình ống. Hoa ba kích thường nở rộ vào tầm tháng 5-6.

Quả của ba kích có dạng hình cầu, quả kép phủ lông và khi chín sẽ có màu đỏ, mùa quả của nó nó thường bắt đầu từ tháng 7-10.

Theo dân gian, hầu như bộ phận nào của ba kích cũng đều sử dụng làm dược liệu được, bao gồm hoa, quả, lá, rễ, củ. Trong đó, bộ phận có công dụng tốt nhất và được sử dụng nhiều nhất phải kể đến là rễ và củ ba kích.

Một vài hình ảnh cây ba kích tươi để bạn tham khảo. Trước kia, nó thường mọc hoang trong rừng, hoặc những nơi có độ cao trung bình, ngày nay do lợi ích kinh tế khá lớn, cây này được trồng rộng rãi hơn rất nhiều.

Trong tự nhiên, có tới 80-90% ba kích là ba kích trắng, với nhiều công dụng chữa bệnh thần kỳ, ba kích trắng ngày càng được ưa chuộng sử dụng.

Cây này ít khi mọc ở đồng bằng, hầu nhưng chỉ thấy xuất hiện ở một số tỉnh miền núi phía Bắc. Vì vậy, việc khai thác cũng gặp nhiều khó khăn và sản lượng thu hoạch cũng không nhiều.

Ba kích chủ yếu sinh trưởng ở những nơi có độ cao trung bình là 100m so với mực nước biển, càng lên cao thì càng hiếm gặp.

Theo các nghiên cứu, trong ba kích có rất nhiều thành phần hóa học, điển hình là anthraquinon, antraglycozid, acid hữu cơ tinh dầu, nhựa, đường,… Ngoài ra, trong rễ cây ba kích tươi còn chứa vitamin C, rễ khô thì không có.

Hiện nay, trên thị trường bán rất nhiều loại ba kích, loại nào cũng có dược tính chữa bệnh ít nhiều, không phải hoàn toàn vô tác dụng như lời đồn đại. Để giúp bạn biết cách xem hàng, bài viết xin chia sẻ một số cáh phân biệt các loại ba kích như sau:

Hiện nay, ở nước ta có hai loại ba kích đó là ba kích tím và ba kích trắng. Cả 2 loại ba kích này đều được dân gian truyền nhau và sử dụng khá rộng rãi, đặc biệt là ba kích tím.

Ngoài ra, ba kích tím thường có giá cao hơn ba kích trắng và được sử dụng phổ biến hơn, bởi ba kích tím có nhiều tác dụng tốt hơn, đồng thời khi ngâm với rượu cũng ngon hơn nữa.

Củ ba kích thường có dạng trụ tròn, không có độ dài nhất định và có đường kính khoảng từ 1-2 cm.

Lõi ba kích cứng, cùi dày, dễ bóc vỏ

Vỏ ngoài ba kích màu vàng sẫm, hơi nhám và có vân dọc

Ba kích khô không có mùi, vị ngọt, hơi chát

Phần lõi bên trong có màu tím hoặc trắng trong tùy loại.

Sau khi đào rễ cây về, cắt bỏ những rễ con xung quanh, lấy phần củ

Phơi héo đi rồi đập nhẹ cho bẹp phần thịt

Tiếp tục phơi cho khô để phần thịt biến thành màu tím

Cắt ngắn, bảo quản trong túi nilon để sử dụng dần.

Có rất nhiều cách rút lõi ba kích để ngâm rượu, sau đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ba cách rút lõi ba kích phổ biến nhất hiện nay:

Đối với ba kích trồng, củ ba kích khá mềm, vì vậy nếu bạn mạnh tay có thể dùng tay không để từ từ bóc vỏ ba kích rồi rút lõi của nó ra. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng dao chẻ dọc củ ba kích ra làm 2 phần rồi dễ dàng kéo phần lõi về 2 phía, như vậy là loại bỏ được lõi ba kích rồi.

Không như ba kích tự trồng, ba kích rừng rút lõi khó hơn nhiều, không thể dùng tay rút ngay được mà phải cho lên thớt dùng chày hoặc vật cứng đập dập, như thế thì phần thịt và phần lõi ba kích sẽ tách rời nhau. Cách này vừa nhanh chóng, vừa thuận tiện lại đạt năng suất cao nên được sử dụng khá rộng rãi.

Với nhu cầu sử dụng ba kích ngày càng cao, cần phải cung cấp một lượng ba kích vô cùng lớn, vì vậy trong công nghiệp không sử dụng 2 cách thủ công như trên mà dùng phương pháp hấp hơi nóng làm mềm để rút lõi ba kích một cách dễ dàng.

Để ngâm rượu ba kích ngon đúng cách, bạn nên chọn bình thủy tinh to, tránh chọn bình hoăc chai nhựa.

Trong dân gian, có nhiều bài thuốc ngâm rượu chỉ được lưu truyền trong dòng tộc. Nhờ kinh nghiệm mua bán ba kích lâu năm, chúng tôi may mắn có được công thức làm ba kích ngâm rượu gia truyền, xin chia sẻ đến mọi người như sau:

Cho vào bình sứ, sành hoặc thủy tinh, đậy kín nắp, để ở nơi có nhiệt độ ổn định. Sau 1 tháng là có thể sử dụng, 2 – 3 ly/ngày.

Rượu ba kích có mùi thơm đặc trưng, vị ngọt, rất dễ sử dụng, rất ngon.

Cho hỗn hợp trên vào bình sứ, sành hoặc thủy tinh, đậy kín nắp, để ở nơi có nhiệt độ ổn định. Sau 1 tháng là có thể sử dụng, 2 – 3 ly/ngày.

Ba kích có tác dụng làm tăng sức đề kháng, tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể và đẩy lùi các nguy cơ gây ngộ độc.

Ba kích có tác dụng tốt đối với nội tiết tố, đặc biệt là thúc đẩy khả năng ham muốn cũng như tăng cường sinh lý.

Ba kích ngâm rượu cũng có nhiều tác dụng hiệu quả như tăng cường hoạt động não, điều hòa huyết áp, giúp ngủ ngon giấc,…

Bên cạnh tác dụng sinh lý thì ba kích cũng có tác dụng điều trị phong thấp, đau nhức xương khớp và giúp gân cốt được khỏe mạnh. Đây là một trong những công dụng hàng đầu và được ứng dụng nhiều nhất của ba kích. Để công dụng này phát huy hiệu quả cao nhất thì bạn nên ngâm ba kích với rượu rồi dùng uống hàng ngày.

Huyết áp cao, tăng huyết áp đột ngột luôn là vấn đề mà nhiều người lo sợ, đặc biệt là những người đã có tuổi. Ba kích có tác dụng giúp giảm huyết áp và ổn định huyết áp rất tốt. Nhiều trường hợp sử dụng ba kích để chữa trị căn bệnh này và đã thành công ngoài mong đợi.

Ba kích không chỉ có tác dụng giúp tăng cường sức đề kháng cao mà nó còn giúp cả thiện sức khỏe, hỗ trợ hệ miễn dịch phát triển. Nhiều người còn ví ba kích bổ như nhân sâm vậy.

Bạn có thể sắc ba kích rồi lấy nước uống hoặc ngâm ba kích với rượu tầm 1-2 tháng rồi uống, hai cách đều có công dụng tốt như nhau đối với hệ miễn dịch.

Có thể nói rằng ba kích chính là thần dược hiếm có dành cho nam giới, không chỉ có khả năng giúp tăng cường sinh lý, trị xuất tinh sớm, ba kích còn có thể điều trị chứng mộng tinh, di tinh ở nam giới.

Tác dụng này của ba kích tuy chưa có nhiều nghiên cứu chứng minh nhưng có một số người đã thử dùng và đạt được hiệu quả ngoài mong đợi.

Ngoài ngâm rượu, ít ai biết rằng củ này còn dùng để sắc thuốc uống cũng có tác dụng điều trị bệnh hiệu quả không kém. Nếu vì một lý do nào đó bạn không thể uống rượu.

Lấy khoảng 12 – 20gram ba kích khô, rửa qua bằng nước sạch.

Sao vàng hạ thổ, sắc với 600ml nước, sắc cạn còn 200ml nước và sử dụng hằng ngày.

Tìm hiểu thêm về hoa hòe , thảo quyết minh giúp điều hoa huyết áp, hỗ trợ điều trị bệnh huyết áp cao

Mặc dù rượu ba kích là rượu thuốc có công dụng chữa bệnh nhưng phải sử dụng có liều lượng và đúng cách nếu không nó sẽ phản tác dụng.

Khi dùng ba kích, mỗi ngày chỉ nên uống 2 lần, mỗi lần uống từ 20-30ml là phù hợp nhất.

Phụ nữ có thai và trẻ em không nên dùng rượu ba kích.

Người có tiền sử huyết áp thấp nên hạn chế dùng rượu ba kích.

Màu của rượu ba kích còn tùy thuộc vào loại ba kích mà bạn ngâm, nếu là ba kích trắng thì nó sẽ có màu ngã vàng, còn ba kích tím thì sẽ ngã màu tím khá bắt mắt.

Thường thì khi ngâm ba kích với rượu, sau một ngày nó sẽ bắt đầu ngã màu tím nhạt. Tuy nhiên, bạn phải đợi 1-2 tháng sau đó mới dùng rượu đã ngâm được.

MUA BA KÍCH Ở ĐÂU? ĐỊA CHỈ BÁN BA KÍCH, NƠI BÁN BA KÍCH?

Caythuoc.vn là địa chỉ bán lâu năm và uy tín. Sản phẩm của chúng tôi được rất nhiều Nhà thuốc, Nhà hàng, khách sạn và người tiêu dùng trên cả nước tin dùng trong nhiều năm nay. Sản phẩm Ba Kích tại chúng tôi có nguồn gốc hoàn toàn tự nhiên. Bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng khi sử dụng sản phẩm của chúng tôi.

Chúng tôi Thảo dược An Quốc Thái là địa chỉ bán uy tín chất lượng nhất, giao hàng tại nhà toàn quốc, miễn phí giao hàng tại chúng tôi với mỗi đơn hàng từ 2kg trở nên. Liên hệ đặt hàng : 0902 743 250 (Mobi)- 0961 744 414 (Viettel)

Câu Ghép Là Gì? Công Dụng, Phân Loại Và Cách Đặt Câu

Khái niệm câu ghép là gì?

Câu ghép trong tiếng Việt

Câu ghép là hình thức câu được tạo ra bởi nhiều vế câu ghép lại, thông thường là hai vế kết hợp với nhau tạo ra câu ghép. Trong một câu ghép, các vế tạo nên sẽ là một câu đơn, có nghĩa là một vế của câu ghép đều có cấu trúc chủ – vị hoàn chỉnh và nó phải làm toát lên mối quan hệ chặt chẽ với vế câu còn lại. 

Do chúng được tạo bởi nhiều câu đơn nên chúng phải được kết với nhau bằng nhiều phương thức khác nhau. Nó có thể được nối bằng quan hệ từ, cặp từ hô ứng hoặc nối trực tiếp. 

– Mẹ đi làm và em đi học. 

Trong ví dụ này, câu ghép được ghép từ hai vế, “Mẹ đi làm” là vế đầu, “em đi học” là vế thứ hai. Mỗi vế đều có một cụm chủ ngữ, vị ngữ sau đó được kết nối với nhau bằng quan hệ từ “và”. 

Tuy nhiên, các nhà giáo dục nghiên cứu về mảng ngôn ngữ học đã đưa ra những cách định nghĩa khác nhau về câu ghép theo từng lứa tuổi để phù hợp với trình độ và khả năng nhận thức của học sinh. Về nội dung ý nghĩa của câu ghép thì không thay đổi nhưng cách dùng câu sẽ khác nhau. Chẳng hạn như định nghĩa câu ghép là gì lớp 8 sẽ khác với định nghĩa ở lớp 5.

Theo định nghĩa ở lớp 8: “Câu ghép là câu do hai hoặc nhiều cụm Chủ – Vị không bao chứa nhau tạo thành. Mỗi cụm C – V sẽ là một vế câu”. 

Một định nghĩa khác bạn có thể tham khảo là: Câu ghép là một hình thức cây tạo thành từ hai nòng cốt. Chúng có mối quan hệ về ngữ pháp và hình thức tổ chức giữa các vế câu. 

Câu ghép trong tiếng Anh

Chúng ta đã vừa tìm hiểu xong định nghĩa về câu ghép trong tiếng Việt. Nhưng cũng có nhiều người thắc mắc và không biết câu ghép tiếng Anh là gì? nó có gì khác biệt gì so với tiếng Việt không và cách dùng câu ghép trong tiếng Anh như thế nào? Những điều này không mất nhiều thời gian tìm hiểu mà bù lại bạn lại biết cách sử dụng câu ghép đúng chuẩn trong các văn bản ngôn ngữ tiếng Anh.

Trong tiếng Anh, Compound sentences chính là câu ghép. Cũng giống như tiếng Việt, trong tiếng Anh câu ghép là câu có ít nhất hai mệnh đề độc lập được nối bằng dấu phẩy hoặc dấu chấm phẩy giữa liên từ. Một mệnh đề độc lập là mệnh đề có chủ ngữ, vị ngữ được hình thành bởi một suy nghĩ và hoàn toàn có nghĩa. 

VD đặt 3 câu ghép bằng tiếng Anh:   

– I woke up late, so I came to school late.

– This box is too expensive, and that box is too small. 

– My father is an engineer, and/but my mother is a teacher.

Trong câu ghép này có hai mệnh đề độc lập được ngăn cách nhau bởi dấu phẩy giữa liên từ “so”. Một số liên từ phổ biến để nối hai mệnh đề độc lập trong câu tiếng Anh như: For, nor, and, but, so, yet, or,… 

Như vậy về mặt bản chất thì câu ghép tiếng Anh và tiếng Việt đều tương tự nhau. Chúng đều được kết hợp bởi hai vế hoặc hai mệnh đề độc lập có ý nghĩa bằng một cách thức nhất định. Tuy nhiên, điểm khác biệt cơ bản giữa hai nước đó là cách sử dụng dấu phẩy. Trong câu ghép tiếng Việt, bạn có thể sử dụng dấu phẩy để nối hai vế câu lại thành một câu ghép. Còn trong tiếng Anh, dấu phẩy không có tác dụng này, mà phải dùng một liên từ đặt sau dấu phẩy để liên kết hai mệnh đề lại với nhau. 

Công dụng của câu ghép

Các loại câu ghép

Về cơ bản, câu ghép có 5 loại: Đẳng lập, hô ứng, hỗn hợp, chính phụ và chuỗi. Mỗi loại câu ghép có nhiệm vụ riêng và được sử dụng cho các mục đích khác nhau. Do vậy, bạn cần hiểu rõ bản chất của từng loại câu ghép để tối ưu hóa cách sử dụng. 

Câu ghép đẳng lập

Câu ghép đẳng lập bao gồm hai vế câu không phụ thuộc vào nhau và có mối quan hệ ngang hàng, không phụ thuộc vào nhau. Các vế trong câu ghép đẳng lập được kết nối bằng quan hệ từ đẳng lập do vậy mối quan hệ giữa chúng nhìn chung khá lỏng lẻo.

Ví dụ như: Hôm nay tôi làm việc hoặc mai làm. 

Trong loại câu ghép này còn có 4 loại câu ghép đăng lập khác nhau, bao gồm:

Đẳng lập có quan hệ liệt kê: Các vế trong câu thường được kết nối bằng quan hệ từ mang tính liên hợp, thường là từ “và”. Mỗi vế sẽ thể hiện ý nghĩa về sự vật, hiện tượng, tình chất cùng loại hoặc quá trình. Ví dụ: Trời xanh và gió mát.

Đẳng lập có quan hệ tiếp nối: Các vế câu thể hiện sự việc được tiếp nối theo một trật tự tuyến tính. Hoặc các vế được kết nối bằng quan hệ từ mang tính liệt kê. Ví dụ: Chiếc bút bi của tôi bị rơi và chiếc bút chì cũng rơi ngay sau đó.

Đẳng lập có quan hệ lựa chọn: Các vế sẽ thể hiện ý nghĩa khác nhau nhưng nhìn chung đều nói về chủ thể sự việc chung. Các vế sẽ được kết nối với nhau bằng quan hệ từ mang tính lựa chọn như “hoặc”, “hay”. Ví dụ: Hôm nay hoặc mai làm.

Đẳng lập có quan hệ đối chiếu: Mỗi vế sẽ thể hiện ý nghĩa đối ứng và tương phản nhau, được kết nối bằng quan hệ từ mang tính tương phản, như “nhưng”, “song”, “mà”. Ví dụ: Cái bút này bị vỡ nhưng nó vẫn viết được.  

Câu ghép chính phụ

Câu ghép chính phụ là gì? Câu ghép chính – phụ là câu được nối với nhau bằng quan hệ từ hoặc được kết nối bằng một cặp từ hô ứng. Câu ghép chính phụ cũng có hai vế nhưng lại phụ thuộc lẫn nhau, được kết nối bằng quan hệ từ chính phụ; vì vậy mối quan hệ trong câu ghép chính phụ thường rất chặt chẽ.

Ví dụ: Nếu em chăm chỉ hơn thì em đã thành công. 

Câu ghép hô ứng

Câu ghép hô ứng hay còn gọi là câu ghép qua lại. Mối quan hệ giữa chúng rất chặt chẽ, không thể tách riêng các vế ở trong câu thành câu đơn. Cách thức để kết nối những vế trong câu ghép hô ứng bao gồm phụ từ và cặp đại từ: “chưa…đã”, “vừa…vừa”, “mới…đã”, “càng…càng”, “nào…nấy”, “bao nhiêu…bấy nhiêu”,…

Ví dụ: Người thế nào thì vật thế ấy. 

Câu ghép chuỗi

Đây là câu ghép có hai vế trở lên; giữa các vế có quan hệ chuỗi, tức là theo kiểu liệt kê. Các vế trong câu được ngăn cách nhau bằng các dấu câu: dấu chấm (.), dấu hai chấm (:), dấu phẩy (,). 

Ví dụ: Trời mưa, gió lớn, cây đổ.

Câu ghép chuỗi được chia ra những loại sau đây: Câu ghép chính phụ có quan hệ bổ sung, câu ghép chính phục có quan hệ điều kiện – hệ quả, câu ghép chính phụ nguyên nhân, câu ghép chính phụ có quan hệ đối nghịch. 

Câu ghép hỗn hợp

Giữa các vế của câu ghép hỗn hợp sẽ có mối quan hệ tầng bậc và có nhiều kiểu quan hệ về ngữ pháp. 

Ví dụ: Mặc dù tôi đã khuyên nó cố gắng siêng năng nhưng nó không nghe cho nên bây giờ nó vẫn chưa tìm được việc.  

Quan hệ giữa các vế trong câu ghép

Mối quan hệ giữa các vế câu trong câu luôn chặt chẽ. Các mối quan hệ thường được đánh dấu bằng cặp quan hệ từ, quan hệ từ hoặc cặp từ hô ứng nhất định. Nhưng để nhận biết chính xác quan hệ có ý nghĩa giữa các vế câu, ta phải dựa vào hoàn cảnh giao tiếp hoặc văn cảnh.  

Các quan hệ thường gặp đó là:

Nguyên nhân – kết quả: Bởi…nên, vì… nên, bởi vì…nên, do…nên,…

Quan hệ điều kiện – hệ quả: Hễ…mà, nếu như…thì, nếu như…thì, hề…thì, giá…mà,…

Quan hệ tương phản: Mặc dù…nhưng, tuy…nhưng, dù…nhưng,…

Quan hệ tăng tiến: Càng…càng, bao nhiêu…bấy nhiêu,…

Quan hệ lựa chọn: Hoặc là, hay là.

Câu ghép quan hệ bổ sung: Không những…mà còn, không chỉ…mà, chẳng những…mà,…

Quan hệ tiếp nối: Vừa…cũng, vừa…đã…

Quan hệ đồng thời: …còn, trong khi…thì, vừa…vừa,…

Quan hệ giải thích: Thành phố Hà Nội –

thủ đô của nước ta

– đang trên đà phát triển mạnh mẽ.

Phân biệt câu phức và câu ghép

Vậy câu ghép và câu phức trong tiếng Anh như nào, chúng có gì khác nhau. 

Câu phức là câu có từ hai kết cấu C-V trở lên, trong đó một kết cấu C-V làm nòng cốt, các C-V còn bị bao hàm trong kết cấu C-V làm nòng cốt. 

Câu ghép cũng có từ hai kết cấu C-V trở lên, nhưng các kết cấu C-V này không bao hàm nhau.  

Cách đặt câu ghép chuẩn nhất

Có hai cách đặt câu ghép:

– Đặt câu theo mô hình có sẵn: 

[Từ nối] C – V [từ nối] C – V. Ví dụ: Vì tôi chăm chỉ nên tôi thành công.

C – V  [từ nối] C – V. Tôi thành công vì tôi cố gắng.

C [phó từ] V, C [phó từ] V. Ví dụ: Trời càng mưa nhiều, cây cối càng tốt tươi.

– Dùng liên từ hoặc cặp liên từ: Với những vế đơn ngang bằng nhau bạn có thể sử dụng liên từ “và”. Với những câu chỉ mối quan hệ nguyên nhân – kết quả thì nên dùng cặp liên từ “vì – nên”. 

Ví dụ: Vì bạn không chăm chỉ nên bạn không có việc làm ổn định. 

Các Loại Bình Chữa Cháy: Phân Loại, Cấu Tạo, Công Dụng Và Cách Sử Dụng

Bình chữa cháy là phương tiện chữa cháy ban đầu, cực kỳ cần thiết từ hộ gia đình đến các nhà xưởng, công ty, chung cư, nhà máy,… Tại Việt Nam, các loại bình cứu hỏa thông dụng được sử dụng rất nhiều. Song nhằm giúp quý độc giả hiểu rõ hơn về những công dụng đặc thù và cách sử dụng của từng loại bình nên trong bài viết này chúng tôi sẽ phân loại bình cứu hỏa thành 3 loại theo chất chữa cháy tồn tại bên trong bình như: dạng khí, dang bột và dạng bọt.

1. Bình chữa cháy dạng bột

Đặc điểm và cấu tạo

Bình chữa cháy dạng bột là bình có chứa chất chữa cháy ở bên trong là dạng bột khô với một áp suất cực lớn. Bình thường được sơn màu đỏ, hình trụ, vỏ được đúc bằng thép. Cụm van được làm từ hợp kim đồng có cấu tạo kiểu vặn một chiều hay kiểu vặn lò xo nén một chiều. Thành phần chính bên trong bình cứa hỏa loại này là bột khô.

Bột khô trong bình được phun ra ngoài nhờ lực đẩy của khí nén qua hệ thống ống dẫn. Khi phun vào đám cháy bột có tác dụng kìm hãm phản ứng cháy và cách ly chất cháy với ôxy của không khí. Đồng thời làm nhiệm vụ ngăn cản hơi khí cháy tiến vào vùng cháy dẫn đến đám cháy bị dập tắt.

Phân loại bình chữa cháy dạng bột

Căn cứ vào đặc tính dập tắt đám cháy:

Bình chữa cháy dạng bột được chia thành rất nhiều loại và được ký hiệu riêng ghi trên nhãn bình, để dễ nhận biết: A (chữa cháy chất rắn), B (chữa cháy chất lỏng), C (chữa cháy chất khí) và D hoặc E (chữa cháy điện).

Như vậy, nếu bình ghi là ABC thì có nghĩa là bình chữa cháy dập được 3 loại chất cháy: Chất rắn, lỏng, khí. Còn nếu bình chỉ ghi là BC thì thiết bị này chỉ cứu chữa được đám cháy chất lỏng và chất khí.

Căn cứ vào trọng lượng của bình chữa cháy:

Bên cạnh đó, để phân loại bình chữa cháy người ta cũng có thể dựa trên trọng lượng của bình. Các loại bình cứu hỏa dạng bột được sản xuất theo khối lượng là 4kg, 8kg,… Ví dụ: MFZ4, nghĩa là bình chữa cháy nặng 4kg.

Theo đó, bình chữa cháy dạng bột gồm có những loại bình với khối lượng như sau:

Bình cứu hỏa CO2 4kg

Bình cứu hỏa CO2 5kg

Bình cứu hỏa CO2 6kg

Bình cứu hỏa CO2 8kg

Bình cứu hỏa CO2 24kg

Bình cứu hỏa CO2 35kg

Cách sử dụng

Bình chữa cháy được biết đến là phương tiện chữa cháy tại chỗ, để xử lý đám cháy ngay khi vừa mới phát hiện nên cách sử dụng bình rất đơn giản.

Khi có cháy xảy ra, xách bình tới địa điểm gần đám cháy, lắc xóc bình từ 3 – 4 lần để bột tơi. Tiếp đến, giật chốt hãm kẹp chì, chọn đầu hướng gió hướng loa phun vào gốc lửa. Giữ bình ở khoảng cách 1,5m tùy vào từng loại bình, bóp van bình để bột chữa cháy phun ra.

Nếu là bình chữa cháy xe đẩy thì cách sử dụng như sau:

Đẩy xe đến đám cháy, kéo vòi rulo dẫn bột ra, hướng lăng phun vào gốc lửa.

Giật chốt an toàn, kéo van chính trên miệng bình vuông góc với mặt đất.

Cầm chặt lăng phun cho thuận chiều gió và bóp cò, bột sẽ được phun ra.

Ứng dụng

Bình chữa cháy dạng bột chủ yếu để chữa cháy các chất rắn, lỏng, khí và các chất khí hóa lỏng dễ cháy. Ngoài ra, phương tiện này cũng được sử dụng để dập tắt các đám cháy kim loại, chữa cháy điện hạ thế (<1000V).

2. Bình chữa cháy dạng khí

Đặc điểm và cấu tạo

Thành phần bên trong của bình chữa cháy dạng khí là khí CO2 hoặc một loại khí có tác dụng chữa cháy được nén trong bình với áp suất rất cao trở thành dạng lỏng. Khi mở van bình, do chênh lệch áp suất CO2 được phun ra chuyển thành dạng khí với nhiệt độ rất lạnh tới -79 độ C, giúp thu nhiệt xung quanh. Từ đó, dập tắt đám cháy.

Cấu tạo của bình cũng gồm các bộ phận như:

Phân loại bình chữa cháy dạng khí

Phân loại theo trọng lượng:

Phân loại theo trọng lượng thì trên thị trường hiện nay có 2 loại bình chữa cháy dạng khí CO2: 3kg và 5kg. Chúng ta có thể phân biệt bằng cách đọc thông số này trên thân tương ứng là bình chữa cháy MT3 và bình chữa cháy MT5. Ngoài ra, còn có thêm một loại lớn hơn là bình chữa cháy xe đẩy 24kg được sử dụng tại sân bay, xí nghiệp lớn.

Bình chữa cháy khí FM200

Bình chữa cháy khí Aerosol (bình Stat-x)

Bình chữa cháy khí MT

Cách sử dụng

Bình chữa cháy dạng khí cũng có cách sử dụng tương tự với những loại bình chữa cháy khác. Về cơ bản sẽ có những bước như sau:

Bước 1: Mang bình chữa cháy khí đến khu vực cần chữa cháy và giữ khoảng cách an toàn.

Bước 2: Dùng ngón tay kéo chốt an toàn, một tay cầm vào cò bóp. Tuyệt đối không được cầm trực tiếp vào bình hay đầu vòi vì sẽ gây bỏng lạnh nguy hiểm

Bước 3: Nắm chặt cò bóp và bóp van để cho chất chữa cháy phun ra theo hướng vòi phun cho đến khi lửa tắt hẳn

Công dụng

Được ứng dụng cho đám cháy có các thiết bị, máy móc hiện đại, tài liệu quan trọng. Hoặc dùng cho các sự cố cháy đường điện hạ, trung và cao thế; chập điện phát sinh hồ quang hay một số kim loại cháy.

3. Bình chữa cháy dạng bọt Foam

Bình chữa cháy bọt Foam là một dạng của bình cứu hỏa. Bên trong bình có chứa khối lượng lớn dung dịch mảng bọt, dung dịch này có tỷ trọng nhỏ hơn xăng, dầu hoặc nước.

Đặc điểm và cấu tạo

Đặc điểm:

Bọt Foam là một loại bọt có tác dụng chữa cháy vô cùng hiệu quả. Chúng có khả năng làm mát ngọn lửa và phủ kín lên nhiên liệu nhằm ngăn chặn sự tiếp xúc của nó với oxy. Điều này khiến cho quá trình đốt cháy bị ức chế và dần bị dập tắt.

Các chất hoạt động bề mặt sẽ tạo bọt ở nồng độ dưới 1%. Bọt chống cháy cũng được tạo thành bởi các thành phần dung môi hữu cơ, chất ổn định bọt, và chất ức chế sự ăn mòn.

Cấu tạo:

Bình bọt foam được cấu thành bởi các bộ phận như: Thân van, van, vòi phun, cò bóp, khí đẩy, ống dẫn và bọt foam chữa cháy. Cụ thể như sau:

Thân van: là bộ phận thuộc nhóm bộ phận bên ngoài của bình, có chất liệu thép chịu áp lực cao. Trên vỏ bình được ghi đầy đủ các thông tin như: đặc điểm, hình ảnh sử dụng, cách bảo quản,.. Các bộ phận trên miệng bình bao gồm: cụm van, van khóa, đồng hồ đo áp lực, ống dẫn, vòi phun và cò bóp.

Các bộ phận bên trong bình bọt chữa cháy bao gồm: bọt Foam, khí đẩy, và ống dẫn nối thẳng tới cụm van trên miệng bình. Bọt chữa cháy bên trong bình có thể là bọt Foam AFFF, bọt Foam ARC:

Bọt AFFF khi chữa cháy sẽ tạo thành một màn sương phủ lên mặt phẳng của nhiên liệu hydrocarbon.

Bọt ARC khi chữa cháy sẽ tạo thành một màng nhầy trên mặt phẳng của nhiên liệu không hòa tan

Phân loại

Có 2 loại bình bọt chữa cháy được sử dụng phổ biến và rộng rãi tại Việt Nam là bình Eversafe và Combat

Bình chữa cháy Eversafe

Bình chữa cháy Eversafe là sản phẩm của Eversafe Extinguisher chúng tôi (EE) – đơn vị sản xuất các thiết bị chữa cháy hàng đầu ở Malaysia. Đây là một trong những loại bình đạt tiêu chuẩn chất lượng cao và được nhiều chủ đầu tư tin tưởng sử dụng. Cho đến này các loại bình chữa cháy mang thương hiệu của Eversafe đã có mặt ở hơn 45 quốc gia trên thế giới.

Bình chữa cháy Combat

Bình bọt Foam Combat là loại bình được chế tạo bởiCombat Fire một đơn vị chuyên thiết kế, cung cấp, lắp đặt và bảo trì các thiết bị phòng cháy chữa cháy hàng đầu tại Anh và Ireland.

Cách sử dụng

Bình bọt Foam chữa cháy có cách sử dụng hơi khác so với các loại bình khác một chút. Do tính đặc thủ của chất bọt chữa cháy trong bình và tùy đặc điểm của từng đám cháy mà sẽ có những lưu ý khi sử dụng khác nhau.

Đối với các đám cháy chất lỏng dễ cháy:

Lưu ý quan trọng khi sử dùng bình bọt khi chữa các đám cháy chất lỏng là không phun trực tiếp lên chúng. Bởi chất lỏng sẽ bắn ngược ra ngoài và khiến đám cháy lan sang các bề mặt gần đó.

Trong trường hợp này, bạn nên phun bọt vào xung quanh đám cháy và qua đầu ngọn lửa một cách thật nhẹ nhàng. Điều này sẽ làm cho bọt rơi xuống, lắng đọng lại và bao quanh chất lỏng, không cho chất lỏng lan ra xung quanh.

Đối với các đảm cháy chất rắn:

Với loại đám cháy này bạn có thể phun bọt trực tiếp vào ngọn lửa.

Nếu là đám cháy điện, trong trường hợp khẩn cấp bạn vẫn có thể dùng bình chữa cháy bọt để chữa cháy. Tuy nhiên, không được khuyến khích lắm, và khi sử dụng bạn nhớ lưu ý:

Sử dụng bình tương tự như đối với các đám cháy chất rắn dễ cháy.

Tuy nhiên bạn phải thật cẩn thận trong việc giữ khoảng cách với đám cháy tối thiểu là 1m để đảm bảo tránh nguy cơ bị điện giật.

Ứng dụng

Bình chữa cháy bọt Foam là một bình chữa cháy vô cùng hiệu quả để chữa các đám cháy có nhiều rủi ro như:

Lợi ích của việc sử dụng bình bọt cho các đám cơ sở này là bình bọt chữa cháy rất hiệu quả mà lại không gây hư hại cho các đồ dùng, thiết bị bên trong. Ngoài ra, đối với các đám cháy điện được khuyên dùng kết hợp với bình chữa cháy CO2 để chữa cháy một cách an toàn và hiệu quả.

Trên thực tế, mỗi loại bình được nêu ở trên đều có những đặc điểm riêng về đặc điểm cấu tạo, ứng dụng cũng như cách sử dụng của chúng. Tuy nhiên, để phân biệt một cách tổng quát về các loại bình này lại không phải đơn giản. Vì vậy, chúng tôi xin tổng hợp lại một số những đặc điểm nổi bật để quý độc giả có thể dễ dàng phân biệt giữa các loại bình này với nhau.

Cách phân biệt các loại bình chữa cháy

Giữa hàng loạt các loại bình chữa cháy được bày bán trên thị trường như hiện nay. Làm cách nào để phân biệt chúng?

Bảng so sánh để phân biệt bình chữa cháy CO2 và bình bột cực kì đơn giản

Bình chữa cháy CO2

Bình chữa cháy bột

Chứa khí CO2

Bình chứa bột NaHCO3 và đẩy bột ra nhờ khí N2

Không có đồng hồ đo, vòi phun to dạng loa

Có đồng hồ đo trên đầu, vòi phun nhỏ bằng ngón chân cái

Dùng được cho nhiều đám cháy kể các với các đám cháy thiết bị điện tử, và có thể dập tắt chính xác vùng cháy

Dùng để chữa các đám cháy rắn, lỏng, khí. Tuy nhiên không nên dùng có các đám cháy thiết bị điện tử và các đám cháy yêu cầu độ chính xác cao

Hạn chế tính năng chữa cháy với môi trường có gió bởi gió làm khuyếch tán chất chữa cháy

Có thể phát huy hết tính năng chữa cháy ngay cả trong môi trường ngoài trời có gió.

Chỉ cần xốc nhẹ, không cần thiết đảo đầu

Khi sử dụng cần lắc hoặc đảo đầu 1-2 lần để cho chất chữa cháy bên trong k bị tắc khi phun

Sẽ bị bỏng mạnh nếu không may chạm vào phần kim loại

Không gây bỏng

Ký hiệu trên bình CO2 là MT và đi kèm là khối lượng của bình

Bình bột có các ký hiệu MFZ, MFZL, BC, ABC đi kèm là khối lượng của bình

Tóm lại, mỗi loại bình đều sẽ có cấu tạo, công dụng, cách sử dụng riêng. Chính những điều này đã tạo nên sự khác biệt để phân loại các loại bình chữa cháy với nhau.

BAT Group là đơn vị cung cấp đầy đủ các loại bình chữa cháy trên. Các thiết bị đều được nhập khẩu chính hãng và có các giấy tờ CO/CQ, tem kiểm định khi mua hàng. Nếu bạn cần thông tin chi tiết về từng loại bình và chính sách giá vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ!

Bạn đang đọc nội dung bài viết Ba Kích Là Gì? Công Dụng, Phân Loại Và Cách Sử Dụng trên website Comforttinhdauthom.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!