Đề Xuất 12/2022 # 7 Lợi Ích Sức Khỏe Đã Được Chứng Minh Của Trà Matcha / 2023 # Top 17 Like | Comforttinhdauthom.com

Đề Xuất 12/2022 # 7 Lợi Ích Sức Khỏe Đã Được Chứng Minh Của Trà Matcha / 2023 # Top 17 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về 7 Lợi Ích Sức Khỏe Đã Được Chứng Minh Của Trà Matcha / 2023 mới nhất trên website Comforttinhdauthom.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Giống như trà xanh, matcha đến từ Camellia sinensis cây. Tuy nhiên, nó đã phát triển khác nhau và có một mức dinh dưỡng độc đáo.

Nông dân trồng matcha bằng cách phủ lên cây chè 20 – 30 ngày trước khi thu hoạch để tránh ánh nắng trực tiếp. Điều này làm tăng sản xuất chất diệp lục, tăng hàm lượng axit amin và tạo cho cây có màu xanh đậm hơn.

Một khi lá trà được thu hoạch, thân và tĩnh mạch được loại bỏ và lá được nghiền thành bột mịn được gọi là matcha.

Matcha chứa các chất dinh dưỡng từ toàn bộ lá trà, dẫn đến lượng caffeine và chất chống oxy hóa lớn hơn so với thường thấy trong trà xanh.

Các nghiên cứu về matcha và các thành phần của nó đã khai quật được nhiều lợi ích khác nhau, cho thấy nó có thể giúp bảo vệ gan, tăng cường sức khỏe của tim và thậm chí hỗ trợ giảm cân.

7 Lợi ích của Matcha đáng kinh ngạc

Matcha rất giàu catechin, một lớp hợp chất thực vật trong trà hoạt động như chất chống oxy hóa tự nhiên.

Chất chống oxy hóa giúp ổn định các gốc tự do có hại, là những hợp chất có thể làm hỏng tế bào và gây bệnh mãn tính.

Khi bạn thêm bột matcha vào nước nóng để pha trà, trà chứa tất cả các chất dinh dưỡng từ toàn bộ lá. Nó sẽ có xu hướng có nhiều catechin và chất chống oxy hóa hơn là chỉ đơn giản ngâm lá trà xanh trong nước.

Trên thực tế, theo một ước tính, số lượng catechin nhất định trong matcha lớn hơn tới 137 lần so với các loại trà xanh khác (1).

Một nghiên cứu cho thấy rằng cho chuột bổ sung matcha làm giảm thiệt hại do các gốc tự do và tăng cường hoạt động chống oxy hóa (2).

Bao gồm matcha trong chế độ ăn uống của bạn có thể làm tăng lượng chất chống oxy hóa của bạn, điều này có thể giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào và thậm chí giảm nguy cơ mắc một số bệnh mãn tính (3).

Gan rất quan trọng đối với sức khỏe và đóng vai trò trung tâm trong việc loại bỏ độc tố, chuyển hóa thuốc và chế biến chất dinh dưỡng.

Một số nghiên cứu đã tìm thấy rằng matcha có thể giúp bảo vệ sức khỏe của gan.

Một nghiên cứu đã cho chuột bị tiểu đường matcha trong 16 tuần và thấy rằng nó giúp ngăn ngừa tổn thương cho cả thận và gan (4).

Một nghiên cứu khác đã cho 80 người mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu hoặc giả dược hoặc 500 mg chiết xuất trà xanh mỗi ngày trong 90 ngày.

Sau 12 tuần, chiết xuất trà xanh làm giảm đáng kể nồng độ men gan. Mức độ cao của các enzyme này là một dấu hiệu của tổn thương gan (5).

Cần nhiều nghiên cứu hơn để xem xét tác động của matcha đối với dân số nói chung, vì hầu hết các nghiên cứu chỉ giới hạn ở các nghiên cứu kiểm tra tác dụng của chiết xuất trà xanh ở động vật.

Một số nghiên cứu cho thấy một số thành phần trong matcha có thể giúp tăng cường chức năng não.

Một nghiên cứu ở 23 người đã xem xét cách mọi người thực hiện trên một loạt các nhiệm vụ được thiết kế để đo lường hiệu suất của não.

Một số người tham gia tiêu thụ trà matcha hoặc một thanh chứa 4 gram matcha, trong khi nhóm đối chứng tiêu thụ trà giả dược hoặc thanh.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng matcha gây ra sự cải thiện về sự chú ý, thời gian phản ứng và trí nhớ, so với giả dược (7).

Một nghiên cứu nhỏ khác cho thấy tiêu thụ 2 gram bột trà xanh mỗi ngày trong 2 tháng giúp cải thiện chức năng não ở người lớn tuổi (số 8).

Ngoài ra, matcha chứa một lượng caffeine đậm đặc hơn trà xanh, đóng gói trong 35 mg caffeine mỗi nửa muỗng cà phê (khoảng 1 gram) bột matcha.

Nhiều nghiên cứu đã liên kết tiêu thụ caffeine với cải thiện chức năng não, trích dẫn thời gian phản ứng nhanh hơn, tăng sự chú ý và tăng cường trí nhớ (9, 10, 11).

Matcha cũng chứa một hợp chất gọi là L-theanine, làm thay đổi tác dụng của caffeine, thúc đẩy sự tỉnh táo và giúp tránh sự sụp đổ ở mức năng lượng có thể theo mức tiêu thụ caffeine (12).

L-theanine cũng đã được chứng minh là làm tăng hoạt động sóng alpha trong não, có thể giúp thư giãn và giảm mức độ căng thẳng (13).

Trong một nghiên cứu, chiết xuất trà xanh làm giảm kích thước khối u và làm chậm sự phát triển của các tế bào ung thư vú ở chuột (14).

Matcha đặc biệt cao trong epigallocatechin-3-gallate (EGCG), một loại catechin đã được chứng minh là có đặc tính chống ung thư mạnh mẽ.

Một nghiên cứu về ống nghiệm cho thấy rằng EGCG trong matcha giúp tiêu diệt các tế bào ung thư tuyến tiền liệt (15).

Các nghiên cứu ống nghiệm khác đã chỉ ra rằng EGCG có hiệu quả chống lại ung thư da, phổi và gan (16, 17, 18).

Hãy nhớ rằng đây là những nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật, xem xét các hợp chất cụ thể được tìm thấy trong matcha. Nghiên cứu sâu hơn là cần thiết để xác định làm thế nào những kết quả này có thể dịch cho con người.

Bệnh tim là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn thế giới, chiếm khoảng một phần ba tổng số ca tử vong ở những người trên 35 tuổi (19).

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống trà xanh, có thành phần dinh dưỡng tương tự như matcha, có thể giúp bảo vệ chống lại bệnh tim.

Trà xanh đã được chứng minh là làm giảm mức cholesterol toàn phần và cholesterol xấu LDL, cũng như triglyceride (20, 21).

Nó cũng có thể giúp ngăn ngừa quá trình oxy hóa cholesterol LDL, một yếu tố khác có thể bảo vệ chống lại bệnh tim (22).

Khi kết hợp với chế độ ăn uống đầy đủ và lối sống lành mạnh, uống matcha có thể giúp giữ cho trái tim của bạn khỏe mạnh và bảo vệ chống lại bệnh tật.

Hãy xem bất kỳ chất bổ sung giảm cân nào và có một cơ hội tốt bạn sẽ thấy chiết xuất trà xanh của chanh được liệt kê trong các thành phần.

Trà xanh nổi tiếng với khả năng tăng cường giảm cân. Trên thực tế, các nghiên cứu cho thấy nó có thể giúp tăng tốc quá trình trao đổi chất để tăng chi tiêu năng lượng và tăng cường đốt cháy chất béo.

Một nghiên cứu nhỏ cho thấy uống chiết xuất trà xanh khi tập thể dục vừa phải giúp tăng 17% đốt cháy chất béo (25).

Một nghiên cứu khác ở 14 người cho thấy việc bổ sung có chứa chiết xuất trà xanh giúp tăng đáng kể chi tiêu năng lượng trong 24 giờ, so với giả dược (26).

Một đánh giá của 11 nghiên cứu cũng cho thấy trà xanh làm giảm trọng lượng cơ thể và giúp duy trì giảm cân (27).

Mặc dù hầu hết các nghiên cứu này tập trung vào chiết xuất trà xanh, matcha đến từ cùng một loại cây và sẽ có tác dụng tương tự.

Tận dụng nhiều lợi ích sức khỏe của matcha rất đơn giản – và trà có vị rất ngon.

Bạn có thể pha trà matcha truyền thống bằng cách rây 1 muỗng cà phê2 (24 gram) vào cốc của bạn, thêm 2 ounce (59 ml) nước nóng và trộn nó với một cái roi tre.

Bạn cũng có thể điều chỉnh tỷ lệ bột matcha với nước dựa trên tính nhất quán ưa thích của bạn.

Đối với một loại trà loãng hơn, giảm bột xuống còn một nửa muỗng cà phê (1 gram) và trộn với 3 ounce4 ounce (89 bia118 ml) nước nóng.

Nếu bạn thích phiên bản đậm đặc hơn, hãy kết hợp 2 muỗng cà phê (4 gram) bột chỉ với 1 ounce (30 ml) nước.

Nếu bạn cảm thấy sáng tạo, bạn thậm chí có thể thử đánh bông matcha, bánh pudding hoặc sinh tố protein để tăng hàm lượng dinh dưỡng trong các công thức nấu ăn yêu thích của bạn.

Như mọi khi, điều độ là chìa khóa. Mặc dù matcha tràn đầy lợi ích sức khỏe, nhưng nhiều hơn không nhất thiết phải tốt hơn.

Trên thực tế, các vấn đề về gan đã được báo cáo ở một số người uống nhiều trà xanh hàng ngày (28).

Uống matcha cũng có thể làm tăng sự tiếp xúc của bạn với các chất gây ô nhiễm như thuốc trừ sâu, hóa chất và thậm chí là asen được tìm thấy trong đất nơi cây chè được trồng (29, 30).

Lượng dung nạp tối đa của bột matcha không rõ ràng và phụ thuộc vào từng cá nhân. Để an toàn, hãy đảm bảo tiêu thụ matcha trong chừng mực.

Nó tốt nhất là bám vào 1 cốc2 mỗi ngày và tìm kiếm các giống hữu cơ được chứng nhận để tận dụng lợi ích của matchaftime nhiều lợi ích sức khỏe mà không gặp phải bất kỳ tác dụng phụ nào.

Matcha đến từ cùng một loại cây với trà xanh, nhưng vì nó được làm từ toàn bộ lá, nên nó chứa một lượng lớn chất chống oxy hóa và các hợp chất thực vật có lợi.

Trên hết, trà rất đơn giản để chuẩn bị, vì vậy bạn có thể kết hợp nó dễ dàng vào chế độ ăn uống của bạn và cho một ngày của bạn thêm một hương vị.

7 Lợi Ích Sức Khỏe Đã Được Chứng Minh Của Hạt Cần Tây / 2023

Một muỗng cà phê hạt cần tây có chứa 8 calo và 1/2 gram chất béo. Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, hạt cần tây cũng chứa 35 mg canxi và một lượng vừa phải sắt, kẽm, magie, mangan và phốt pho.

Lợi ích sức khỏe của hạt cần tây Đặc tính lợi tiểu

Hạt cần tây có đặc tính lợi tiểu mạnh, có nghĩa là chúng kích thích sự bốc hỏa và vã mồ hôi của cơ thể. Điều này giúp loại bỏ độc tố, cũng như axit uric dư thừa. Bởi vì điều này, hạt cần tây thường được khuyên dùng cho những người bị bệnh gút, một tình trạng gây ra bởi sự tích tụ axit uric. Hạt giống cần tây cũng được khuyến nghị cho bất cứ ai bị sỏi thận hoặc thận ứ nước. Ngoài ra, theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Sage nói rằng rễ của cần tây là thuốc lợi tiểu và nó được sử dụng để điều trị đau bụng.

Do tính chất kháng khuẩn nhẹ và đặc tính chống nấm của hạt cần tây, nó thường được sử dụng để điều trị cho những người bị nhiễm trùng bàng quang hoặc thận, theo Organicfacts.

Hỗ trợ tim mạch

Hạt cần tây đã được chứng minh là làm giảm huyết áp ở những người có huyết áp trung bình đến cao. Điều này một phần là do hạt cần tây sản sinh ra phthalide, chất này làm giảm mức độ hormone căng thẳng trong cơ thể. Ngoài ra, hạt cần tây có nhiều kali, giúp mạch máu giãn nở, thúc đẩy máu bơm tự do và giảm căng thẳng trong thành mạch máu. Điều này có thể làm giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ, cũng như bệnh tim mạch vành.

Một nhóm các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã công bố trên tạp chí Nutrient rằng cần tây có tiềm năng lớn trong việc ngăn ngừa và điều trị các bệnh tim mạch.

Hỗ trợ giấc ngủ

Hạt cần tây cũng là một nguồn magie tự nhiên tốt. Thiếu hụt magie trong cơ thể có thể gây ra tình trạng khó chịu, các vấn đề về điều chỉnh tâm trạng và chu kỳ ngủ không tốt. Việc bổ sung magie đầy đủ có thể làm tăng độ sâu của giấc ngủ và ngủ ngon hơn.

Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Journal of Food Science, các thành phần hoạt động khác nhau trong hạt cần tây có tác dụng an thần trên các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm.

Đặc tính chống ung thư

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Hóa học Nông nghiệp và Thực phẩm, Hoa Kỳ, các polyacetylen, flavonoid và phthalide mà hạt cần tây chứa là chất chống oxy hóa mạnh, giải độc các chất gây ung thư và trung hòa các gốc tự do.

Phòng, chống đau nửa đầu

Theo một báo cáo được công bố trên tạp chí Journal of Head and Face Pain, hạt cần tây cũng chứa coumarin, giúp tăng hiệu suất của các tế bào bạch cầu. Những coumarin này cũng có thể giúp giảm bớt các triệu chứng đau nửa đầu.

Đặc tính chống viêm

Theo Organicfacts, hạt cần tây có chứa các hợp chất chống viêm có thể giúp giảm sưng và đau do khớp và giúp giảm bớt ảnh hưởng của bệnh hen suyễn.

Một nhóm các nhà nghiên cứu Singapore đã công bố một báo cáo trong dược lâm sàng và thực nghiệm và sinh lý học (Clinical and Experimental Pharmacology and Physiology) cho biết rằng hạt cần tây cũng chứa 3-n-butylphthalide, điều này không chỉ được khuyến cáo cho bệnh thấp khớp mà còn có thể giúp kiểm soát mức cholesterol, bảo vệ sức khỏe tim mạch.

Hạt cần tây có chứa các hợp chất có thể giúp điều chỉnh chuyển hóa lipid và giảm nguy cơ gan nhiễm mỡ, do đó làm giảm nồng độ men gan, Nehal M. Abd El-Mageed, nhà nghiên cứu tại Khoa Dinh dưỡng và thực phẩm, Khoa Kinh tế gia đình Helwan, cho biết.

Xa kê giúp quản lý bệnh tiểu đường và hỗ trợ giảm cân

10 Lợi Ích Sức Khỏe Đã Được Chứng Minh Của Quả Việt Quất / 2023

Quả việt quất có vị ngọt, bổ dưỡng và cực kỳ phổ biến. Việt quất được coi là một siêu thực phẩm do chúng cung cấp lượng calo thấp và cực kỳ tốt cho sức khỏe. Chúng rất ngon và rất dễ chế biến nên được nhiều người yêu thích.

1.Quả việt quất có hàm lượng calo thấp nhưng chất dinh dưỡng cao

Cây việt quất (Vaccinium sect. Cyanococcus) là một loại cây bụi có hoa; quả mọng có màu hơi xanh, tím – được gọi là quả việt quất. Quả việt quất có kích thước nhỏ, màu xanh lục khi mới xuất hiện. Sau đó chuyển sang màu tím và xanh khi chín.

Có hai loại phổ biến nhất là:

Quả việt quất Highbush: Giống được trồng phổ biến nhất ở Mỹ.

Quả việt quất Lowbush: Thường nhỏ hơn và giàu chất chống oxy hóa hơn.

Quả việt quất là một trong những loại quả giàu dinh dưỡng nhất. Một ly việt quất 148 gram có chứa:

Chất xơ: 4 gram

Vitamin C: 24% liều khuyến nghị hàng ngày (RDI)

Vitamin K: 36% RDI

Mangan: 25% RDI

Một lượng nhỏ các chất dinh dưỡng khác

Chúng cũng có khoảng 85% là nước. Một cốc việt quất chỉ chứa 84 calo, với 15 gram carbohydrate. Hàm lượng calo thấp khiến cho việt quất trở thành một nguồn tuyệt vời, cung cấp một số chất dinh dưỡng quan trọng.

2. Quả việt quất được xem là vua trong nhóm thực phẩm chống oxy hóa

Chất chống oxy hóa bảo vệ cơ thể bạn khỏi các gốc tự do – là các phân tử không ổn định có thể làm tổn thương các tế bào trong cơ thể và gây ra lão hóa và bệnh tật, chẳng hạn như ung thư.

Quả việt quất được cho là có hàm lượng chống oxy hóa cao nhất trong tất cả các loại trái cây và rau quả. Các hợp chất chống oxy hóa chính trong quả việt quất thuộc về một họ chất chống oxy hóa polyphenol được gọi là flavonoid, cụ thể hơn là anthocyanin – có rất nhiều trong quả việt quất, vì thế thúc đẩy mức độ chống oxy hóa trong cơ thể.

3. Quả việt quất làm tổn thương oxy hóa DNA, giúp chống lão hóa và ung thư

Tổn thương oxy hóa DNA là quá trình tự nhiên không thể tránh khỏi trong cuộc sống hàng ngày. Nó được cho là xảy ra hàng chục ngàn lần mỗi ngày ở mỗi tế bào trong cơ thể bạn. Tổn thương oxy hóa DNA là một phần lý do khiến chúng ta già đi và phát triển các bệnh như ung thư.

Vì quả việt quất có nhiều chất chống oxy hóa, chúng có thể vô hiệu hóa một số gốc tự do gây tổn hại DNA của bạn. Trong một nghiên cứu trên 168 người đã uống 1 lít nước ép quả việt quất và táo mỗi ngày. Sau bốn tuần, tổn thương oxy hóa DNA do các gốc tự do đã giảm 20%. Những phát hiện này tương đồng với các nghiên cứu nhỏ hơn sử dụng quả việt quất tươi hoặc dạng bột.

4. Quả việt quất bảo vệ tổn thương cholesterol trong máu

Tổn thương oxy hóa diễn ra thường xuyên và không giới hạn ở các tế bào và DNA của bạn. Tương tự chúng cũng có thể gây tổn thương cholesterol xấu LDL. Trên thực tế, sự oxy hóa cholesterol xấu LDL là một nguyên nhân dẫn tới bệnh tim.

Các chất chống oxy hóa trong quả việt quất có tác dụng rất tốt trong việc giảm mức độ oxy hóa của LDL. Điều này làm cho quả việt quất trở thành loại quả rất tốt cho trái tim của bạn.

Một khẩu phần ăn 50 gram quả việt quất hàng ngày giúp làm giảm quá trình oxy hóa LDL xuống 27% trong tám tuần ở những người béo phì bị béo phì. Một nghiên cứu khác xác định rằng ăn 75 gram quả việt quất trong bữa ăn chính làm giảm đáng kể sự oxy hóa của cholesterol xấu LDL.

5. Quả việt quất giúp hạ huyết áp

Quả việt quất rất tốt cho những người bị huyết áp cao – một yếu tố nguy cơ chính đối với bệnh tim. Trong một nghiên cứu kéo dài 8 tuần, những người béo phì có nguy cơ mắc bệnh tim cao đã ghi nhận mức giảm huyết áp 4% – 6% sau khi tiêu thụ 50 gram quả việt quất mỗi ngày. Các nghiên cứu khác ở phụ nữ mãn kinh cũng đã quan sát thấy các tác động tương tự.

6. Quả việt quất có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim

Mặc dù ăn quả việt quất có thể làm giảm huyết áp và giảm oxy hóa cholesterol LDL, điều quan trọng cần nhớ là việt quất làm giảm các yếu tố nguy cơ chứ không phải là giảm bệnh.

Một nghiên cứu ở 93.600 y tá cho thấy những người có lượng anthocyanin được hấp thụ cao nhất (chất chống oxy hóa chính trong quả việt quất) thì có nguy cơ đau tim thấp hơn 32% so với những người có lượng ăn vào thấp nhất. Tuy nhiên đây chỉ là nghiên cứu quan sát, vì thế nó không thể chứng minh rằng chỉ riêng anthocyanin đã làm giảm nguy cơ nêu trên. Cần nhiều nghiên cứu hơn để khẳng định kết quả nêu trên.

7. Quả việt quất có thể giúp duy trì chức năng não và cải thiện trí nhớ

Stress oxy hóa có thể đẩy nhanh quá trình lão hóa trong não và ảnh hưởng tiêu cực đến chức năng não. Ở các nghiên cứu trên động vật, các chất chống oxy hóa trong quả việt quất tác động đến các khu vực trong não, khu vực tập trung trí thông minh Chúng dường như có lợi cho các tế bào thần kinh bị lão hóa, dẫn đến cải thiện tín hiệu tế bào.

Các nghiên cứu ở người cũng mang lại kết quả đầy hứa hẹn. Trong một nghiên cứu trên người, chín người lớn tuổi bị suy giảm nhận thức nhẹ đã uống nước ép quả việt quất mỗi ngày. Sau 12 tuần, họ đã cho thấy những dấu hiệu tích cực ở một số chức năng của não

Một nghiên cứu kéo dài sáu năm trên hơn 16.000 cá nhân lớn tuổi cho thấy quả việt quất và dâu tây giúp làm giảm quá trình lão hóa tinh thần tới 2,5 năm.

8. Anthocyanin trong quả việt quất có thể có tác dụng chống tiểu đường

Quả việt quất cung cấp lượng đường vừa phải so với các loại trái cây khác. Một cốc 148 gram việt quất chỉ chứa 15 gram đường, tương đương với lượng đường trong một quả táo nhỏ hoặc một quả cam lớn.

Các hợp chất hoạt sinh học trong quả việt quất dường có thể ngăn chặn bất kỳ tác động tiêu cực nào của đường trong việc kiểm soát lượng đường trong máu.

Nghiên cứu cho thấy anthocyanin trong quả việt quất làm tăng độ nhạy insulin và chuyển hóa glucose. Những tác dụng chống tiểu đường này cũng tương tự nếu bạn uống nước ép quả việt quất và chiết xuất của nó.

Độ nhạy insulin được cải thiện sẽ giúp giảm nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa và tiểu đường tuýp 2, hiện là hai trong số những vấn đề sức khỏe phổ biến nhất trên thế giới.

9. Có thể giúp chống nhiễm trùng đường tiết niệu

Nhiễm trùng đường tiết niệu là một vấn đề phổ biến ở với phụ nữ. Người ta biết rằng nước ép nam việt quất có thể giúp ngăn ngừa các loại nhiễm trùng ở bệnh nhân mắc bệnh đường tiết niệu.

Việt quất có nhiều thành phần giống quả nam việt quất, chúng có nhiều hoạt chất tương tự như nước ép nam việt quất. Những chất này được gọi là chất chống dính, có tác động ngăn ngừa vi khuẩn như E. coli liên kết với thành bàng quang của bạn.

Hiện có khá ít nghiên cứu về tác động của quả việt quất đối với nhiễm trùng tiết niệu, tuy nhiên công dụng này ở quả việt quất có thể tương tự như ở quả nam việt quất.

10. Quả việt quất có thể làm giảm tổn thương cơ bắp sau khi tập thể dục gắng sức

Tập thể dục gắng sức có thể dẫn đến đau nhức cơ bắp và mệt mỏi, do viêm cục bộ và stress oxy hóa trong mô cơ của bạn. Bổ sung quả việt quất có thể làm giảm tổn thương xảy ra ở cấp độ phân tử, giảm thiểu đau nhức và giảm hiệu suất cơ bắp. Trong một nghiên cứu nhỏ ở 10 vận động viên nữ, quả việt quất đã tăng tốc độ phục hồi cơ bắp sau các bài tập chân vất vả.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số hoặc đăng ký lịch trực tuyến TẠI ĐÂY. Tải ứng dụng độc quyền MyVinmec để đặt lịch nhanh hơn, theo dõi lịch tiện lợi hơn!

12 Lợi Ích Sức Khỏe Tuyệt Vời Đã Được Chứng Minh Của Quả Bơ / 2023

Hầu hết trái cây chứa chủ yếu là carbohydrate, trong khi bơ lại chứa chủ yếu là chất béo lành mạnh.

Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng, chất béo lành mạnh trong bơ có thể mang lại nhiều lợi ích sức khỏe mạnh mẽ.

1. Quả Bơ Vô Cùng Giàu Dinh Dưỡng

Bơ là một trái cây của cây bơ, tên tiếng anh là Persea Americana hoặc Avocado.

Loại quả này được các nhà khoa học đánh giá rất cao về giá trị dinh dưỡng có trong nó. Bơ có thể được sử dụng để nêm nếm vào tất cả các món ăn để tăng hương vị cho món ăn, giúp món ăn thơm ngon tròn vị hơn. Nó cũng là thành phần chính trong món xốt kem guacamole.

Ngày nay, quả bơ đã trở thành một loại thực phẩm vô cùng phổ biến và được nhiều người lựa chọn vì múc đích sức khỏe. Nó thường được gọi là một siêu thực phẩm với một loạt các thuộc tính sức khỏe thực sự.

Loại phổ biến nhất được gọi là bơ Hass.

Bơ còn thường được gọi là “lê cá sấu”, vì nó có hình dạng giống quả lên, có vỏ màu xanh, da sần sùi như da cá sấu.

Thịt màu vàng-xanh bên trong quả ăn được, loại bỏ vỏ và hột.

Trái bơ rất giàu dinh dưỡng và chứa nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm 20 loại vitamin và khoáng chất khác nhau.

Vitamin K: 26% RDA.

Folate: 20% RDA.

Vitamin C: 17% RDA.

Kali: 14% RDA.

Vitamin B5: 14% RDA.

Vitamin B6: 13% RDA.

Vitamin E: 10% RDA.

Và một lượng nhỏ các khoáng chất khác như: magiê, mangan, đồng, sắt, kẽm, phốt pho, vitamin A, B1 (Thiamin), B2 (Riboflavin) và B3 (Niacin).

100 gam bơ chứa 160 calo, trong đó có 2 gam protein, 15 gam chất béo lành mạnh, và 9 gam carbs, nhưng trong đó có đó có 7 gam là chất xơ, chỉ có 2 gam là carb. Chính vì vậy, bơ cũng là một thực phẩm có hàm lượng carb thấp, thích hợp cho chế độ ăn low-carb.

Bơ không chứa bất kỳ hàm lượng cholesterol hoặc natri nào, và có hàm lượng chất béo bão hòa thấp. Cá nhân tôi không nghĩ đây là vấn đề, nhưng bơ đã được các trường phái cũ ưa chuộng, vị họ đã từng cho rằng, chất béo bão hòa có hại đối với sức khỏe.

Tóm lại: Bơ là một loại trái cây có hình quả lê, màu xanh lá cây, có chứa nhiều chất béo lành mạnh, chất xơ và nhiều chất dinh dưỡng quan trọng khác nhau.

2. Bơ Chứa Nhiều Kali Hơn Chuối

Khoáng chất này giúp duy trì độ điện trong các tế bào của cơ thể và phục vụ các chức năng quan trọng khác nhau.

Bơ thực sự rất giàu kali, chỉ với 100 gam bơ, lượng kali có thể chứa tới 14% RDA, trong khi chuối một thực phẩm điển hình có lượng kali cao chỉ có 10%.

Một số nghiên cứu cho thấy rằng, việc tiêu thụ một lượng kali cao có thể làm giảm huyết áp, một yếu tố nguy cơ chính gây nhồi máu cơ tim, đột quỵ và suy thận.

Tóm lại: Kali là một khoáng chất quan trọng mà hầu hết mọi người không có đủ. Quả bơ rất giàu kali, giúp bạn có huyết áp khỏe mạnh.

3. Quả Bơ Chứa Axit Béo Không Bão Hòa Đơn Rất Tốt Cho Sức Khỏe Trái Tim

Trong thực tế, 77% lượng calo trong nó là chất béo. Điều này khiến quả bơ trở thành một thực phẩm thực vật nhiều chất béo nhất đang tồn tại.

Bơ chứa nhiều chất béo, trong đó chất béo chủ yếu của bơ là axit oleic. Axit oleic là axit béo không bão hòa đơn, là thành phần chính trong giàu oliu và được tin tưởng có nhiều tác động có lợi.

Các chất béo trong bơ cũng có khá khả năng chống oxy hóa nhiệt, điều này giúp dầu bơ trở thành lựa chọn an toàn và lành mạnh để nấu ăn.

Tóm lại: Bơ và dầu bơ rất giàu axit oleic không bão hòa đơn, một axit béo lành mạnh tốt cho tim là một trong những lý do chính đối với các lợi ích sức khỏe của dầu ôliu.

Chất xơ là nguồn thực vật khó tiêu có thể giúp sức trong quá trình giả cân, giúp giảm gai lượng đường trong máu và được liên kết mạnh mẽ với các nguy cơ hạ thấp của nhiều bệnh tật.

Chất xơ hòa tan và không hòa tan cũng có sự khác biệt lớn.

Chất xơ hòa tan được biết đến là có khả năng nuôi các vi khuẩn đường ruột thân thiện trong ruột, điều này rất quan trọng đối với chức năng tối ưu của cơ thể chúng ta.

100 gam bơ có chứa 7 gam chất xơ, chiếm 27% lượng khuyến nghị hàng ngày.

Khoảng 25% chất xơ trong quả bơ là chất xơ hòa tan, trong khi 75% là không hòa tan

Tóm lại: quả bơ có xu hướng chứa nhiều chất xơ, chiếm khoảng 7% trọng lượng, cao hơn hẳn hầu hết các loại trái cây khác. Chất xơ có thể có những lợi ích quan trọng khác nhau để giảm cân và sức khỏe trao đổi chất.

5. Ăn Bơ Có Thể Hạ Thấp Nồng Độ Cholesterol Và Mỡ Máu

Tác dụng của quả bơ trên các nguy cơ này đã được nghiên cứ trong 8 công trình nghiên cứu lớn trên người có kiễm soát.

Trong các nghiên cứu thử nghiệm, những người tham gia được chia làm 2 nhóm, một nhóm ăn bơ, còn một nhóm thì không. Sau đó tiến hành theo dõi những thay đổi trong máu của các nhóm theo thời gian.

Các nghiên cứu này cho thấy bơ có thể:

Giảm cholesterol đáng kể.

Giảm mỡ máu lên tới 20%.

Hạ thấp cholesterol LDL lên đến 22%.

Tăng cholesterol HDL “tốt” lên đến 11%.

Một trong những nghiên cứu cho thấy rằng, chế độ ăn chay low-fat trong đó có bơ đã giúp cải thiện đáng kể hàm lượng cholesterol.

Mặc dù các nghiên cứu trên người đều được thực hiện trên quy mô nhỏ, ngắn hạn, nhưng kết quả cũng rất ấn tượng.

Tóm lại: Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ăn bơ có thể cải thiện các yếu tố nguy cơ bệnh tim như tổng cholesterol LDL, HDL hay mỡ máu.

6. Những Người Ăn Bơ Có Xu Hướng Khỏe Mạnh Hơn

Họ đã phân tích dữ liệu từ 17.567 người tham gia cuộc điều tra khảo sát dinh dưỡng và sức khỏe quốc gia tại Hoa kỳ.

Những người thường xuyên sử dụng bở được kết luận có xu hướng khỏe hơn những người không ăn bơ.

Những người ăn bơ thường tiêu thụ nhiều chất dinh dưỡng hơn, một nửa trong số họ không mắc hội chứng chuyển hóa, một triệu chứng của một yếu tố nguy cơ chính gây bệnh tim và tiểu đường.

Những người ăn bơ thường xuyên cũng có trọng lượng thấp hơn, có chỉ số BMI thấp hơn và mỡ bụng ít hơn đáng kể. Họ cũng có hàm lượng cholesterol tốt nhiều hơn.

Tóm lại: Khảo sát quốc gia đã phát hiện ra rằng, những người ăn bơ thường xuyên có xu hướng khỏe mạnh hơn những người không ăn, nạp vào hàm lượng sinh dưỡng cao hơn và có nguy cơ thấp mắc hội chứng chuyển hóa.

7. Chất Béo Trong Bơ Có Thể Giúp Bạn Dễ Dàng Hấp Thụ Các Chất Dinh Dưỡng Từ Các Thực Phẩm Thực Vật Khác.

Một số chất dinh dưỡng là “chất béo hòa tan”, có nghĩa là chúng cần phải được kết hợp với chất béo để cơ thể có thể được sử dụng.

Các chất dinh dưỡng này gồm: vitamin A, D, E và K … và các chất chống oxy hóa như carotenoid.

Một nghiên cứu cho thấy rằng việc thêm bơ hoặc dầu bơ vào salad sẽ tăng khả năng hấp thụ chất chống ô xy hóa lên tới 2,6 đến 15 lần.

Vì vậy, bơ không chỉ là thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao, mà nó còn gia tăng đáng kể giá trị dinh dưỡng của các loại thức ăn thực vật khác khi bạn ăn kèm với nó.

Đây chính là lý do bạn nên ăn chất béo lành mạnh khi ăn các loại rau xanh. Nếu không có chất béo lành mạnh, rất nhiều dưỡng chất quan trọng trong thực phẩm thực vật sẽ bị lãng phí, vì cơ thể hấp thụ chúng rất chậm hoặc không thể hấp thu.

Tóm lại: Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ăn bơ hay dầu bơ với rau có thể làm tăng đáng kể lượng chất chống oxy hóa mà bạn nạp vào.

8. Bơ Giàu Chất Chống ÔXy Hóa Mạnh Có Thể Bảo Vệ Mắt

Các chất chống ôxy hóa trong bơ là các dưỡng chất được gọi là Lutein và zeaxanthin. Hai chất này cực kỳ quan trọng đối với sức khoẻ của mắt.

Do đó, ăn bơ thường xuyên sẽ có những lợi ích sức khoẻ về mắt trong thời gian dài.

Tóm lại: Bơ là chất chống oxy hóa, bao gồm Lutein và zeaxanthin. Những chất dinh dưỡng rất quan trọng đối với sức khỏe của mắt và làm giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể.

9. Bơ Có Thể Giúp Ngăn Ngừa Bệnh Ung Thư

Một nghiên cứu cho thấy rằng, bơ có thể giúp làm giảm tác dụng phụ của hóa trị liệu trong tế bào bạch huyết ở người.

Chiết xuất bơ cũng được chứng minh có thể ức chế sự tăng trưởng của các tế bào ung thư tuyến tiền liệt.

Tuy nhiên, bạn hãy nhớ rằng, các nghiên cứu này chỉ mới được thực hiện trong các tế bào bào bị cô lập, do đó nó cũng chưa thực sự chứng minh được bất kỳ điều gì xảy ra trong hơi thở, cuộc sống của con người.

Tóm lại: Một số nghiên cứu trong các tế bào bị cô lập đã chỉ ra rằng, các chất dinh dưỡng trong quả bơ có thể có những lợi ích trong việc ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt, và làm giảm tác dụng phụ của hóa trị liệu trong một số tế bào.

10. Chiết Xuất Bơ Có Thể Giúp Giảm Triệu Chứng Viêm Khớp

Viêm khớp là một vấn đề phổ biến ở các nước phương Tây. Có nhiều loại viêm khớp. Viêm khớp là bệnh mãn tính mà con người bắt buộc phải chung sống với nó trong suốt quãng đời còn lại.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, chất chiết xuất bơ và dầu đậu tương có thể làm giảm các triệu chứng của bệnh viêm khớp.

Tóm lại: Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chiết xuất bơ, dầu bơ, dầu đậu tương có thể làm giảm đáng kể các triệu chứng của viêm xương khớp.

11. Quả Bơ Có Thể Giúp Bạn Giảm Cân

Trong một nghiên cứu, những người tham gia được tách thành hai nhóm. Một nhóm được hướng dẫn ăn các bữa ăn có bơ, còn nhóm khác thì không có bơ.

Những người ăn bơ cảm thấy thỏa mãn hơn 23% với lượng ăn ít hơn, và họ thỏa mãn hơn 28% trong 5h ăn tiếp theo.

Như vậy, việc bổ sung bơ vào chế độ ăn hàng ngày sẽ giúp bạn tự động ăn ít lượng calo hơn, và ăn trong thời gian dài sẽ giúp bạn giảm cân tối ưu hơn với một chế độ ăn lành mạnh hơn.

Bơ cũng rất giàu chất xơ, và có hàm lượng carb thấp. Hai thuộc tính này cũng giúp thúc đẩy quá trình giảm cân diễn ra nhanh hơn và tối ưu hơn nếu bạn có một chế độ ăn uống khoa học và lành mạnh.

12. Bơ Rất Ngon Và Dễ Dàng Kết Hợp Trong Các Bữa Ăn

Bạn có thể thêm chúng vào món salad hoặc các công thức nấu ăn khác nhau.

Bơ chín rất mềm và thơm, nhưng các chất dinh dưỡng trong bơ chín sẽ dễ dàng bị ôxy hóa khi xúc thịt bơ ra ngoài, do bạn chỉ cần cho một nước cốt chanh vào thịt bơ là được.

Có thể nói, quả bơ là một thực phẩm tuyệt vời. Chúng có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng mà chế độ ăn uống hiện đại không thể mang lại. Chúng không những là thực phẩm giảm cân thân thiện, tốt cho trái tim, tốt cho sức khỏe tổng thể, mà còn rất thơm ngon.

Bạn đang đọc nội dung bài viết 7 Lợi Ích Sức Khỏe Đã Được Chứng Minh Của Trà Matcha / 2023 trên website Comforttinhdauthom.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!