Đề Xuất 3/2023 # 6 Tính Năng Bảo Mật Trên Ios 14 # Top 7 Like | Comforttinhdauthom.com

Đề Xuất 3/2023 # 6 Tính Năng Bảo Mật Mới Nhất Trên Ios 14 # Top 7 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về 6 Tính Năng Bảo Mật Trên Ios 14 mới nhất trên website Comforttinhdauthom.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Bất cứ khi nào có một ứng dụng đang sử dụng camera hay micro của điện thoại, bạn sẽ thấy ngay một dấu chấm nhỏ màu cam hoặc xanh lục hiển thị ở thanh trạng thái góc trên cùng bên phải màn hình. Cụ thể, dấu chấm này sẽ xuất hiện ngay trên biểu tượng thể hiện cường độ tín hiệu di động như hình bên dưới.

Trong đó, chỉ báo chấm màu cam cho biết một ứng dụng trên iPhone của bạn đang sử dụng micro (Ví dụ: Khi bạn đang nói chuyện điện thoại hay trò chuyện với trợ lý ảo Siri thì dấu chấm màu cam này sẽ xuất hiện).

Trong trường hợp, bạn nhìn thấy dấu chấm màu cam xuất hiện ngay cả khi không hề kích hoạt micro, đây có thể là dấu hiệu cảnh báo một ứng dụng nào đó đang lạm dụng quyền truy cập vào micro của bạn.

Tương tự như cảnh báo chấm màu cam, dấu chấm xanh lục xuất hiện khi một ứng dụng đang truy cập vào camera của thiết bị (Ví dụ: Khi tham gia cuộc gọi FaceTime hay quay video, dấu chấm xanh sẽ hiển thị). Dấu chấm xanh này cũng đưa ra cảnh báo về ứng dụng không mong muốn đang cố gắng truy cập vào camera điện thoại.

Nếu nhìn thấy một chấm tròn màu cam hoặc xanh, bạn có thể nhanh chóng kiểm tra xem ứng dụng nào đang truy cập vào micro hoặc camera của mình.

Để làm được như vậy, hãy vuốt xuống từ góc trên cùng bên phải của màn hình điện thoại. “Trung tâm điều khiển” sẽ mở ra và bạn sẽ thấy ngay tên của ứng dụng đang sử dụng micro hoặc camera của thiết bị ở đầu màn hình.

Bên cạnh việc tìm hiểu ứng dụng nào đang truy cập vào camera hoặc micro, bạn cũng có thể thực hiện kiểm tra quyền riêng tư và thu hồi quyền truy cập của bất kỳ ứng dụng nào cảm thấy không an toàn.

2. Chỉ chia sẻ vị trí gần đúng

Trong phiên bản iOS 14, khi cấp quyền truy cập vào “Dịch vụ vị trí” cho một ứng dụng, người dùng có thể lựa chọn chia sẻ vị trí gần đúng thay vì vị trí chính xác như trước đây. Nhờ đó, quyền riêng tư của người dùng sẽ được bảo mật cao hơn.

3. Giới hạn quyền truy cập của ứng dụng đối với ảnh trên iPhone

Bên cạnh quyền giới hạn chia sẻ vị trí, giờ đây người dùng iPhone cũng có thể giới hạn quyền truy cập của ứng dụng đối với từng ảnh cụ thể trong thư viện. Tính năng này nhằm hạn chế quyền truy cập của các ứng dụng vào toàn bộ thư viện ảnh cá nhân của người dùng, từ đó bảo vệ những hình ảnh riêng tư, nhạy cảm.

Ảnh được chọn: Cho phép ứng dụng truy cập chỉ những ảnh bạn chọn.

Tất cả ảnh: Cho phép ứng dụng truy cập thư viện ảnh đầy đủ.

Không có: Không cho phép ứng dụng truy cập vào thư viện ảnh.

4. Nhận thông báo khi ứng dụng truy cập vào khay nhớ tạm

Theo mặc định, iOS 14 sẽ thông báo tới người dùng bất cứ khi nào có ứng dụng truy cập vào khay nhớ tạm, thay vì hạn chế quyền truy cập khay nhớ tạm trên từng ứng dụng như các phiên bản trước.

Một số ứng dụng thường truy cập vào khay nhớ tạm mỗi khi khởi động mà người dùng không hề hay biết và Opera Touch là một ví dụ điển hình. Chính vì vậy, những mối lo ngại về quyền riêng tư của hành vi này là rất lớn đối với những người đã bật đồng bộ hóa khay nhớ tạm qua iCloud trên máy Mac hoặc iPad.

Apple đưa ra lời khuyên người dùng nên tránh cho phép các ứng dụng truy cập vào khay nhớ tạm. Bên cạnh đó, không nên sử dụng khay nhớ tạm để lưu trữ thông tin nhạy cảm như mật khẩu hay chi tiết thẻ tín dụng.

5. Cảnh báo về độ mạnh của mật khẩu

Giờ đây, người dùng iOS 14 sẽ nhận được các cảnh báo mật khẩu đã bị xâm phạm hoặc dễ đoán bằng cách sử dụng công cụ lưu trữ mật khẩu tích hợp sẵn.

Khi chọn thay đổi mật khẩu qua liên kết đi kèm, thiết bị sẽ đề nghị thay thế mật khẩu đã lưu bằng mật khẩu mới. Tốt nhất bạn nên xem qua danh sách mật khẩu của mình để tránh trùng lặp.

6. Báo cáo quyền riêng tư, kiểm soát quyền theo dõi của ứng dụng trên thiết bị

Nếu bạn nhấp vào ký hiệu “AA” trên thanh địa chỉ của Safari, sau đó chọn “Báo cáo quyền riêng tư”, danh sách các trình theo dõi của ứng dụng hiện tại sẽ hiển thị. Đồng thời, bạn cũng sẽ nhận được một báo cáo chi tiết về số lần các trình theo dõi cố gắng theo dõi bạn trong vòng 30 ngày gần nhất.

Phiên bản iOS 14 cũng cố gắng hạn chế tối đa việc theo dõi wifi, bằng cách cấp cho iPhone một địa chỉ MAC mới mỗi khi kết nối internet. Mỗi một địa chỉ MAC là định danh duy nhất và có thể được sử dụng bởi các nhà cung cấp dịch vụ internet và các nhà tiếp thị để xác định vị trí của người dùng.

Có thể nói phiên bản hệ điều hành mới nhất iOS 14 của Apple đã có bước tiến lớn trong việc tăng cường tính bảo mật và đảm bảo quyền riêng tư cho người dùng. Hiện Apple vẫn tiếp tục nghiên cứu cũng như hoàn thiện các tính năng tuyệt vời khác trong tương lai.

Ios 14 Beta 6 Tính Năng Gì Mới?

Theo Macrumors, hiện tại, các nhà phát triển đã đăng ký có thể tải xuống bản beta 6 trực tuyến sau khi cài đặt cấu hình phù hợp. Người dùng tham gia chương trình public beta cũng đã có thể cập nhật.

iOS 14 beta 6

Trên iOS 14 beta 6, Apple đã mang đến một thay đổi nhỏ về giao diện cho bộ chọn thời gian, có sẵn cho ứng dụng Đồng hồ khi đặt báo thức. Cụ thể, nó được bổ sung thêm một hộp màu cam nổi bật xung quanh thời gian để người dùng dễ nhận biết.

Spatial Audio

Spatial Audio, tính năng mang lại âm thanh vòm cho AirPods Pro hiện vẫn chưa được triển khai, nhưng Apple dường như đang chuẩn bị thêm tính năng này vào ‌iOS 14‌ và ‌AirPods Pro‌.

Trong bản beta hôm nay, có một nút chuyển đổi Spatial Audio mới có sẵn trong phần Trợ năng của ứng dụng Cài đặt. Khi chọn AirPods và kéo xuống dưới, người dùng sẽ thấy một nút gạt “Follow ‌iPhone‌” mới, làm cho âm thanh của các bộ phim và chương trình TV được hỗ trợ giống như âm thanh phát ra từ điện thoại.

Maps Splash Screen

Có một màn hình giới thiệu mới trong Apple Maps làm nổi bật một số tính năng mới của ứng dụng bao gồm khả năng hiển thị camera tốc độ.

Hệ điều hành di động mới của Apple dự kiến sẽ được ra mắt vào tháng 9 tới đây. iOS 14 tương thích với iPhone SE thế hệ đầu tiên và các iPhone mới hơn, trong khi bản cập nhật iPadOS 14 tương thích với iPad Mini 4, iPad (thế hệ thứ 5), iPad Air 2 và iPad Pro 9.7 trở lên.

Bạn có thể tải xuống iOS 14 và iPadOS 14 Beta 6 trên iPhone và iPad tương thích đã đăng ký để thử nghiệm các bản beta dành cho nhà phát triển. Các bản cập nhật được tải xuống thông qua phương thức OTA (qua mạng) hoặc từ Trung tâm nhà phát triển Apple.

Lưu ý, người dùng không nên cập nhật phiên bản thử nghiệm mới này trên thiết bị chính của mình hoặc trên những thiết bị quan trọng đối với công việc

Tất Cả Các Tính Năng Bảo Mật Mới Của Iphone Trong Ios 14

IPhone là một khoản đầu tư tuyệt vời cho bất kỳ ai quan tâm đến quyền riêng tư. Điều này là do hệ thống ủy quyền mạnh mẽ của nó và sự khinh thường của Apple đối với những người vi phạm App Store. Với một số tính năng bảo mật mới và những cải tiến lớn so với những tính năng hiện có, iOS 1

4 tiếp tục xu hướng này.

Xem khi một ứng dụng đang sử dụng micrô hoặc máy ảnh của bạn

Khi một ứng dụng sử dụng micrô hoặc máy ảnh của bạn, bạn sẽ thấy một chấm nhỏ màu cam hoặc xanh lá cây trên thanh trạng thái ở trên cùng. Nó sẽ xuất hiện ngay phía trên chỉ báo cường độ tín hiệu di động.

Nếu ứng dụng bạn đang sử dụng đang nghe hoặc xem bạn, dấu chấm sẽ có màu xanh lục. Dấu chấm màu cam có nghĩa là quá trình nền đang sử dụng micrô hoặc máy ảnh của bạn. Bạn có thể vuốt xuống từ góc trên bên phải để mở “Trung tâm điều khiển” và xem ứng dụng nào đã kích hoạt thông báo.

Trên các thiết bị cũ hơn có nút trang chủ (iPhone 8 trở xuống), hãy vuốt lên từ dưới cùng để truy cập “Trung tâm điều khiển”. Bạn có thể sử dụng chỉ báo này để tìm hiểu xem một ứng dụng có cần quyền truy cập vào micrô hoặc máy ảnh của bạn hay không. Sau đó, bạn có thể thực hiện kiểm tra quyền riêng tư và thu hồi bất kỳ quyền nào mà bạn không hài lòng.

LIÊN QUAN: Các chấm màu cam và xanh lục trên iPhone hoặc iPad là gì?

Chỉ chia sẻ vị trí gần đúng của bạn

Trong iOS 14, bạn có thể chọn chia sẻ vị trí gần đúng hoặc chính xác của mình khi cấp cho một ứng dụng quyền truy cập vào các dịch vụ vị trí. Khi một ứng dụng hỏi vị trí của bạn lần đầu tiên, bạn sẽ thấy bản đồ vị trí hiện tại của mình được đánh dấu “Chính xác: Bật”.

Tốt nhất bạn nên để “Chính xác: Bật” cho các ứng dụng bản đồ GPS và dịch vụ giao đồ ăn. Nhưng mạng xã hội và các ứng dụng khác không cần vị trí chính xác sẽ hoạt động tốt với ít thông tin hơn.

LIÊN QUAN: Cách ngăn ứng dụng theo dõi vị trí chính xác của bạn trên iPhone

Hạn chế quyền truy cập của ứng dụng vào ảnh

Bạn cũng có thể hạn chế quyền truy cập của ứng dụng đối với một số ảnh nhất định trong iOS 14. Điều này ngăn ứng dụng có quyền truy cập không hạn chế vào toàn bộ thư viện ảnh của bạn. Bạn có thể đưa ra quyết định này khi một ứng dụng mới yêu cầu quyền truy cập vào ảnh của bạn bằng cách nhấp vào “Chọn Ảnh” trong cửa sổ bật lên.

Điều này không khác với tùy chọn “Cho phép một lần” mà bạn có thể nhấn khi một ứng dụng muốn truy cập vào vị trí của bạn.

Nhận thông báo khi ứng dụng được dán từ Clipboard

Theo mặc định, iOS 14 sẽ thông báo cho bạn mỗi khi bạn truy cập Clipboard. Nhiều ứng dụng giám sát Clipboard, ngay cả khi chúng không cần thiết. Apple đã ngừng hạn chế quyền truy cập vào các đoạn trích từ ứng dụng này sang ứng dụng khác và thay vào đó chọn đặt tên và làm xấu hổ những kẻ vi phạm.

Chúng tôi khuyên bạn nên tránh các ứng dụng làm điều này. Bạn cũng không muốn sử dụng Clipboard để lưu trữ thông tin nhạy cảm, chẳng hạn như mật khẩu hoặc thông tin thẻ tín dụng.

Thông báo mật khẩu không hợp lệ

LIÊN QUAN: Cách kiểm tra xem mật khẩu của bạn có bị đánh cắp hay không

Báo cáo quyền riêng tư của Safari, Theo dõi ứng dụng, Theo dõi Wi-Fi

Nếu bạn chạm vào “AA” trên thanh địa chỉ Safari rồi chạm vào “Báo cáo quyền riêng tư”, một danh sách các trình theo dõi đã biết cho trang web hiện tại sẽ được hiển thị. Bạn cũng sẽ thấy báo cáo chi tiết về số lần trình theo dõi đã cố gắng theo dõi bạn trong 30 ngày qua.

Vào thời điểm đó, tất cả các ứng dụng phải yêu cầu quyền để theo dõi bạn. Nếu không, họ sẽ phá vỡ các quy tắc của Apple và gánh chịu hậu quả.

LIÊN QUAN: Cách tắt địa chỉ MAC Wi-Fi riêng tư trên iPhone và iPad

Sắp có: Thông tin về quyền riêng tư trong App Store

Như thể tất cả những điều này là chưa đủ, Apple đang trong quá trình yêu cầu tất cả các ứng dụng trong App Store phải báo cáo chính sách bảo mật của họ ở định dạng dễ hiểu. Thông tin này sẽ sớm xuất hiện trong App Store và cũng sẽ bao gồm các chính sách thu thập và theo dõi dữ liệu.

Tại thời điểm viết bài, điều này vẫn chưa có hiệu lực, nhưng Apple cho biết nó sẽ được “cập nhật iOS 14 vào cuối năm nay”.

Bạn vẫn lo lắng về bảo mật của iPhone? Làm theo các bước cơ bản sau để bảo vệ dữ liệu của bạn.

LIÊN QUAN: 10 bước đơn giản để bảo mật iPhone và iPad tốt hơn

Một Số Tính Năng Mới Thú Vị Trên Ios 14

Thông báo khi iPhone, Air Pods được sạc đầy pin hoặc cần cắm sạc

Bổ sung tính năng mới trên iOS 14 khá hay khi có thể thông báo cho người dùng biết các phụ kiện sử dụng kèm iPhone đã được sạc đầy pin hoặc đã đến lúc cần sạc pin.

Thông báo sạc đầy dạng Pop-up trông khá tiện lợi, cả khi đầy pin và sắp hết pin thì iOS 14 đều có thông báo nhắc nhở người dùng.

Nhận biết âm thanh phát ra xung quanh

Tính năng này được gọi là S ound Recognition, hoạt động đúng như tên gọi ” iPhone sẽ liên tục lắng nghe những âm thanh cố định, và dùng khả năng xử lý trên thiết bị, để nhận ra âm thanh và thông báo cho người dùng biết “, như hình dưới.

Để kích hoạt tính năng này lên các bạn truy cập vào Settings, Accessibility, Sound Recognition. Bật công tắc On để kích hoạt xong vào phần Sounds, sẽ có 12 âm thanh khác nhau để máy nhận biết như lửa, khói, còi báo động, tiếng chó, mèo… Tính năng này sẽ rất hữu ích cho những người có vấn đề về thính giác.

Thông báo cho người dùng biết khi Clipboard của bạn bị đọc

Clipboard là gì, nó là nơi chứa các thông tin mà người sử dụng bấm copy để lưu lại hoặc gửi cho ai đó. Trên iOS 14 mới cập nhật tính năng rằng máy sẽ thông báo cho người dùng biết ứng dụng nào đang đọc thông tin bạn copy lưu ở clipboard. Như vậy các vấn đề về bảo mật sẽ được cải thiện khi nó đọc thông tin mà người dùng lại không hề hay biết rằng thông tin của mình đã bị rò rỉ.

Ví dụ như khi mình copy một số điện thoại bên app Phone, sau đó mở Zalo lên sẽ thấy hiện pop-up báo là ” Zalo đã dán từ trình gọi điện”. Chúng ta có thể biết luôn là Zalo đã đọc thông tin từ trình gọi điện của mình.

Emoji giờ đây có thể tìm kiếm dễ dàng hơn

Trước kia muốn tìm kiếm một biểu tượng nào bạn chỉ có thể tự tìm thủ công nhưng hiện nay với iOS 14 bổ sung tính năng mới, chúng ta có thể tìm kiếm ngay trên thanh search khi bấm vào icon biểu tượng. Người dùng có thể search vui, buồn, hạnh phúc…máy sẽ tự động gợi ý ra các biểu tượng tương ứng.

Chụp ảnh Camera trước đã không còn bị ngược ảnh

Phần lớn người dùng iPhone hiện nay không thích cách hoạt động của Camera trước iPhone khi chụp ảnh selfie, ảnh bị đảo ngược khiến khuôn mặt nhìn bị lệch đi trông không được đẹp cho lắm thì vấn đề đó nay đã được giải quyết.

iOS 14 mới bổ sung tinh năng có tên là Mirror Front Camera cho phép sau khi người dùng kích hoạt lên chụp ảnh sẽ không còn bị ngược. Vào Settings, Camera trong mục Composition gạt On dòng Mirror Front Camera.

Quyền truy cập ảnh được cấp theo từng thư mục

Hiện nay, quyền truy cập cho phép một ứng dụng nào đó được phép truy cập vào ảnh của bạn đã được thay đổi, iOS 14 cho phép chúng ta cấp riêng theo từng mục thay vì cấp quyền tất cả các hình ảnh như các iOS trước đây. Chọn Select Photos hoặc tất cả ảnh ở dòng Allow Access to All Photos.

Chức năng này tương đối hữu ích với những người để cao quyền riêng tư cá nhân hoặc đơn giản chỉ muốn cấp quyền thư mục ảnh cần thiết.

Nghe nhạc Youtube trong nền

Tính năng mới được iOS 14 mang đến là Picture in Picture cho phép xem video Youtube thông qua trình duyệt Safari hoặc ứng dụng Youtube mới nhất, ở ứng dụng Youtube mới được thử nghiệm sử dụng ở một số người dùng nhất định.

Thay đổi chế độ quay Video ngay trên Camera

Trước đây để thay đổi độ phân giải và tỉ lệ khung hình của camera khi quay video ta phải vào sâu trong Settings, Camera để chỉnh. Thì nay với iOS 14 mới ta có thể chỉnh nhanh những tuỳ chỉnh này ngay trong giao diện quay video như trong hình. Nhấn vào chữ HD 60 sẽ nhảy thành 4K 30 chẳng hạn.

Gọi Facetime Picture in Picture

Trước đây khi gọi face time mà muốn duy trì hình ảnh chúng ta phải ở trong ứng dụng và không thoát ra ngoài làm việc khác được, thoát ra ngoài bên kia thì camera sẽ bị tắt và chỉ mở lại khi bạn mở lại ứng dụng Facetime. Tính năng mới này cho phép bạn thoát ra ngoài sử dụng ứng dụng khác mà camera vẫn được duy trì hoạt động.

Địa chỉ Wifi riêng tư

Khi đã kết nối đến một mạng Wifi, bấm vào tên mạng Wifi đó sẽ có một tuỳ chọn mới là ” Use Private Address ” để ngăn những người admin của mạng wifi đó theo dõi iPhone của bạn.

Thông báo khi ứng dụng truy cập Camera, Mic

Giờ đây, iOS 14 sẽ thông báo cho chúng ta biết khi nào camera hoặc mic được sử dụng, có 1 chấm nhỏ màu cam hoặc xanh sẽ hiện lên, màu cam là Mic thu âm còn màu xanh là Camera. Vuốt Control Center máy cũng sẽ báo chi tiết ứng dụng nào cho chúng ta luôn.

Kết luận lại thì iOS 14 mới là một hệ điều hành mang nhiều thay đổi nhất từ trước đến nay, có nhiều tuỳ chỉnh hay ho rất đáng để trải nghiệm. Hãy nâng cấp ngay để có thể tự tay thử nghiệm những tính năng kể trên thôi nào.

Bạn đang đọc nội dung bài viết 6 Tính Năng Bảo Mật Trên Ios 14 trên website Comforttinhdauthom.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!