Đề Xuất 2/2023 # 5 Lợi Ích Khi Tham Gia Bảo Hiểm Xã Hội Tự Nguyện # Top 10 Like | Comforttinhdauthom.com

Đề Xuất 2/2023 # 5 Lợi Ích Khi Tham Gia Bảo Hiểm Xã Hội Tự Nguyện # Top 10 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về 5 Lợi Ích Khi Tham Gia Bảo Hiểm Xã Hội Tự Nguyện mới nhất trên website Comforttinhdauthom.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Nhân viên tư vấn các quyền lợi khi tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện ở chợ Đa Kao, Quận 1.

Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP. Hồ Chí Minh (TP.HCM) phối hợp với Bưu điện chúng tôi tổ chức lễ tuyên truyền hưởng ứng tháng vận động triển khai BHXH toàn dân, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện.

Ông Nguyễn Quốc Thanh, Phó Giám đốc BHXH chúng tôi cho biết: Cùng với sự phối hợp của hai đơn vị là BHXH chúng tôi và Bưu điện chúng tôi chúng tôi đã đặt mục tiêu phấn đấu trong toàn TP có 1.000 người tham gia BHXH tự nguyện trong buổi lễ tuyên truyền.

Người tham gia BHXH tự nguyện là công dân Việt Nam từ 15 tuổi trở lên, trừ người đang tham gia BHXH bắt buộc.

Những chính sách BHXH tự nguyện được mở rộng để giúp cho những NLĐ tự do được tham gia để khi hết tuổi lao động được hưởng các chế độ như người hưu trí. Khi tham gia BHXH tự nguyện, người dân hưởng được năm quyền lợi chính.

Một là, khi tham gia BHXH tự nguyện nếu nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi trở lên và có đủ 20 năm đóng BHXH trở lên sẽ được hưởng lương hưu hằng tháng.

Hai là, những người này sẽ được cấp bảo hiểm y tế miễn phí khi đang hưởng lương hưu.

Ba là, nếu người đang hưởng lương hưu hoặc đang tham gia BHXH tự nguyện từ đủ năm năm trở lên mà qua đời thì thân nhân được hưởng tiền mai táng phí và tiền tuất một lần.

Bốn là, lương hưu được điều chỉnh trên cơ sở mức tăng của chỉ số giá tiêu dùng và tăng trưởng kinh tế phù hợp với quỹ BHXH.

Năm là, người tham gia BHXH tự nguyện còn được Nhà nước hỗ trợ tiền đóng khi tham gia BHXH tự nguyện với thời gian hỗ trợ tối đa là 10 năm” – ông Thanh thông tin.

Xe ôm cũng nhận được lương hưu

Được các nhân viên Bưu điện chúng tôi tư vấn tại chợ Đa Kao, quận 1, chị Lê Thị Diễm Phượng, một tiểu thương bán hàng tại chợ, phấn khởi nói: “Trước đây tôi có tham gia BHXH tự nguyện cho chồng tôi nhưng mấy tháng gần đây tôi ngưng đóng vì dịch COVID-19. Tôi thấy tham gia BHXH tự nguyện cũng rất tiện vì một ngày mình chỉ cần tiết kiệm 5.000 đồng là về già mình nhận được lương hưu một tháng khoảng 700.000 đồng. Ngoài ra, người mua bảo hiểm còn được một số quyền lợi khác. Sắp tới, tôi sẽ tiếp tục tham gia”.

“Tôi là người không vợ con, là dân tỉnh vào chúng tôi sinh sống bằng nghề chạy xe ôm và chở hàng cho các tiệm vải. Tuy thu nhập không cao nhưng hằng tháng tôi cũng để dành được gần 2 triệu đồng dưỡng già. Để tiền trong người sợ bị mất, gửi vào ngân hàng lâu ngày tiền sẽ mất giá, mang ra đầu tư thì cũng chẳng biết đầu tư gì. Nghe tư vấn về BHXH tự nguyện tôi bất ngờ lắm, hóa ra NLĐ tự do hằng tháng bỏ ra vài trăm ngàn thì già cũng có lương hưu. Chắc chắn tôi sẽ tham gia” – ông Nguyễn Văn Thành, một người chạy xe ôm ở quận 3, chúng tôi chia sẻ.

Các mức đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện

Theo Nghị định 134/2015 quy định từ năm 2016, có nhiều mức đóng cho người tham gia BHXH tự nguyện lựa chọn. Mức đóng thấp bằng 22% mức chuẩn hộ nghèo của khu vực nông thôn. Ví dụ, mức đóng thấp nhất hiện nay là 700.000 đồng x 22% = 154.000 đồng/tháng và mức cao nhất bằng 20 lần mức lương cơ sở. Hình thức đóng có định kỳ ba tháng, sáu tháng hoặc 12 tháng và đóng một lần không quá năm năm. Đối với người đã có thời gian tham gia trên 10 năm mà đủ tuổi nghỉ hưu, có nguyện vọng thì đóng một lần để hưởng chế độ hưu trí. Người dân nếu muốn tham gia BHXH tự nguyện có thể liên hệ với bưu điện gần nhất để đăng ký.

Ông NGUYỄN QUỐC THANH, Phó Giám đốc BHXH TP.HCM

Những Lợi Ích Khi Tham Gia Bảo Hiểm Xã Hội Tự Nguyện

Khi tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện(BHXH tự nguyện) sẽ nhận được những lợi ích gì? Căn cứ Luật BHXH 2014 thì BHXH tự nguyện là loại hình BHXH do Nhà nước tổ chức mà người tham gia được lựa chọn mức đóng, phương thức đóng phù hợp với thu nhập của mình và Nhà nước có chính sách hỗ trợ tiền đóng BHXH để người tham gia hưởng chế độ hưu trí và tử tuất.

Những lợi ích khi tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện

Người tham gia BHXH tự nguyên sẽ được hưởng lương hưu hàng tháng khi có đủ các điều kiện sau đây:

Trường hợp tham gia BHXH tự nguyện đã đủ điều kiện về tuổi nhưng thời gian đóng BHXH chưa đủ 20 năm thì được đóng cho đến khi đủ 20 năm để hưởng lương hưu hàng tháng.

Ngoài lương hưu, người tham gia còn có thể được hưởng trợ cấp một lần nếu có thời gian đóng BHXH cao hơn số năm tương ứng với tỷ lệ hưởng lương hưu 75% khi nghỉ hưu.

Mức trợ cấp 1 lần được tính theo số năm đóng BHXH cao hơn số năm tương ứng với tỷ lệ hưởng lương hưu 75%. Theo đó, cứ mỗi năm đóng BHXH thì được tính bằng 0,5 tháng mức bình quân thu nhập tháng đóng BHXH.

Trong trường hợp người tham gia có thời gian đóng BHXH tự nguyện từ đủ 60 tháng trở lên hoặc người đang hưởng lương hưu chết thì người lo mai táng được nhận trợ cấp mai táng bằng 10 lần mức lương cơ sở.

Trường hợp người đang đóng BHXH tự nguyện, đang bảo lưu thời gian đóng BHXH, đang hưởng lương hưu chết thì thân nhân được hưởng trợ cấp tuất một lần. Mức trợ cấp tuật một lần thực hiện theo quy định tại Khoản 2 và Khoản 3 Điều 81 Luật BHXH 2014.

Người tham gia BHXH tự nguyện được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí khi đang hưởng lương hưu, với mức hưởng bảo hiểm y tế tương ứng là 95% chi phí khám bệnh, chữa bệnh.

Những đối tượng được Nhà nước hỗ trợ tiền đóng BHXH tự nguyện theo tỷ lệ phần trăm (%) trên mức đóng bảo hiểm xã hội hằng tháng theo mức chuẩn hộ nghèo của khu vực nông thôn, cụ thể:

Bằng 30% đối với người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện thuộc hộ nghèo;

Bằng 25% đối với người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện thuộc hộ cận nghèo;

Bằng 10% đối với các đối tượng khác. khóa học bồi dưỡng kế toán trưởng

Thời gian hỗ trợ tùy thuộc vào thời gian tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện thực tế của mỗi người nhưng không quá 10 năm (120 tháng).

Ngoài ra, người tham gia BHXH tự nguyện sẽ được hưởng BHXH một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

Đủ điều kiện về tuổi hưởng lương hưu nhưng chưa đủ 20 năm đóng BHXH mà không tiếp tục tham gia BHXH;

Ra nước ngoài để định cư;

Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế.

Sau một năm không tiếp tục đóng BHXH mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH khi có yêu cầu thì được nhận BHXH một lần. nguyên lý kế toán

Mức hưởng BHXH một lần được tính theo số năm đã đóng BHXH, cứ mỗi năm được tính như sau:

1,5 tháng mức bình quân thu nhập tháng đóng BHXH cho những năm đóng trước năm 2014;

02 tháng mức bình quân thu nhập tháng đóng BHXH cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi;

Trường hợp thời gian đóng BHXH chưa đủ một năm thì mức hưởng BHXH bằng số tiền đã đóng, mức tối đa bằng 02 tháng mức bình quân thu nhập tháng đóng BHXH.

Bảo Hiểm Xã Hội Tự Nguyện: Rõ Lợi Ích, Vẫn Ít Người Tham Gia!

Sự ra đời của bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện đã trở thành “cứu cánh” cho nhiều người lao động không thuộc biên chế nhà nước, hợp đồng dài hạn…

Cán bộ cơ quan bảo hiểm xã hội tỉnh hướng dẫn người dân cách ghi hồ sơ, làm thủ tục để hưởng chế độ bảo hiểm đúng theo quy định của pháp luật. Ảnh: Hạnh Dung

Tính đến cuối tháng 3-2019, toàn tỉnh có hơn 4,2 ngàn người tham gia BHXH tự nguyện, tăng gần 1,4 ngàn người so với cùng kỳ năm 2018. Tuy nhiên, so với số người chưa đóng BHXH tự nguyện trong tỉnh thì con số này vẫn còn quá thấp.

* Đa dạng đối tượng tham gia

Theo kế hoạch của Bảo hiểm xã hội tỉnh, từ nay đến hết năm 2019 sẽ phát triển thêm khoảng 4,5 ngàn người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, nâng tổng số người tham gia loại hình này lên hơn 8,7 ngàn người.

Ông Nguyễn Văn Chuông, Phó chánh Văn phòng BHXH tỉnh cho biết, trước kia chỉ có những cán bộ công chức, viên chức làm việc trong các cơ quan nhà nước hoặc những người lao động có hợp đồng dài hạn tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp mới tham gia đóng BHXH để được hưởng lương hưu khi về già. Còn những người lao động tự do như: phụ hồ, bán vé số, nội trợ, chạy xe ôm… không thuộc diện tham gia BHXH bắt buộc nên việc được hưởng chế độ hưu trí khi hết tuổi lao động là điều không thể. Tuy nhiên, từ khi có chính sách về BHXH tự nguyện, tất cả mọi đối tượng trong xã hội từ đủ 15 tuổi trở lên đều có quyền tham gia đóng BHXH tự nguyện để được hưởng lương hưu khi đủ điều kiện.

Điển hình như trường hợp của học sinh Đào Văn Nam, lớp 12 Trường THPT Trấn Biên, TP.Biên Hòa. Em được cha mẹ đóng BHXH tự nguyện mức 154 ngàn đồng/tháng kể từ tháng 12-2018. Mẹ của Nam cho biết sau khi được nghe cán bộ bảo hiểm tuyên truyền về chính sách, chế độ của BHXH tự nguyện, vợ chồng bà đã bàn bạc và quyết định đóng bảo hiểm cho con với mức đóng thấp nhất nhằm chuẩn bị cho con một hành trang vững chắc sau này.

Lãnh đạo Bảo hiểm xã hội huyện Trảng Bom trao sổ bảo hiểm cho người dân tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện. Ảnh: H.Dung

Theo đó, với trường hợp của Nam, gia đình có thể đóng BHXH tự nguyện cho em đến khi em tốt nghiệp đại học đi làm. Khi Nam tham gia BHXH bắt buộc tại cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp nơi mình làm việc thì cơ quan bảo hiểm sẽ tiến hành cộng dồn thời gian mà Nam đã tham gia đóng BHXH tự nguyện trước kia vào thời gian tham gia BHXH bắt buộc theo quy định.

Còn ông Phạm Quang Giỏi (55 tuổi, người khuyết tật, làm nghề bán vé số dạo, ngụ phường Trảng Dài, TP.Biên Hòa) thì rất vui mừng khi được tham gia BHXH tự nguyện. Ông Giỏi chia sẻ, cách đây 2 năm trên đường đi bán vé số về ông gặp tai nạn phải cưa bỏ nửa chân trái. Do trước đó ông không tham gia bất kỳ loại hình bảo hiểm nào kể cả bảo hiểm y tế nên khi vào viện phải trả toàn bộ số tiền viện phí rất cao. Bao nhiêu tiền bạc trước kia tích cóp được ông đều dành để trang trải tiền thuốc men điều trị. Đến cuối năm 2018, ông được tổ trưởng khu phố giúp đỡ và hướng dẫn tham gia đóng BHXH tự nguyện mức 154 ngàn đồng/tháng nhằm chuẩn bị cho tuổi già sắp đến.

Được hưởng nhiều quyền lợi

Người muốn tham gia BHXH tự nguyện có thể đến đại lý thu BHXH, bảo hiểm y tế đặt tại UBND xã, phường hoặc bưu cục của bưu điện trên địa bàn để đăng ký tham gia BHXH tự nguyện và làm thủ tục nộp tiền tại đó.

Theo quy định của pháp luật, người tham gia đóng BHXH tự nguyện đủ 20 năm và đủ 60 tuổi với nam, 55 tuổi đối với nữ thì sẽ được hưởng chế độ hưu trí. Số tiền hưu trí hằng tháng cao hay thấp tùy thuộc vào mức đóng BHXH tự nguyện của người tham gia. Bên cạnh đó, người tham gia còn được cấp một thẻ bảo hiểm y tế miễn phí để khám chữa bệnh tại các bệnh viện trong tỉnh cho đến khi qua đời.

Đặc biệt, người thân của người tham gia BHXH tự nguyện còn được hưởng chế độ tử tuất như với người tham gia BHXH bắt buộc. Cụ thể, nếu người đang tham gia BHXH tự nguyện được 5 năm nhưng chẳng may qua đời thì người thân sẽ được hưởng chế độ tuất bằng 10 tháng lương cơ sở. Bên cạnh đó, người thân còn được hưởng chế độ tuất một lần, cứ tham gia một năm từ năm 2014 trở về trước thì được hưởng 1,5 tháng lương/mức lương chọn đóng và được 2 tháng lương nếu tham gia từ năm 2014 về sau.

Với những người đã đóng đủ số năm tham gia bảo hiểm và đã được hưởng lương hưu 2 tháng đầu nhưng chẳng may qua đời thì người thân cũng sẽ được hưởng chế độ tuất bằng 10 tháng lương cơ sở và 48 tháng lương hưu của người đã mất.

Hiện tại, có nhiều mức đóng BHXH tự nguyện để người dân có thể tham gia. Với mức đóng thấp nhất là 154 ngàn đồng/tháng, nếu lao động nữ đóng đủ 20 năm và đủ 55 tuổi thì sẽ được hưởng chế độ hưu trí là 385 ngàn đồng/tháng. Lao động nữ đóng mức cao nhất là 6,1 triệu đồng/tháng nếu đủ 20 năm và đủ 55 tuổi sẽ được hưởng lương hưu là 15,2 triệu đồng/tháng. Nếu đóng mức tiền thấp nhất thì trong vòng 20 năm, người lao động đóng tổng cộng số tiền 36,9 triệu đồng. Với mức hưởng 385 ngàn đồng/tháng thì chỉ cần 7,5 năm sau khi hưởng chế độ hưu trí, người tham gia lãnh đủ số tiền hơn 36,9 triệu đồng đã đóng, chưa kể việc tăng lương hằng năm sẽ tăng số tiền hưu trí.

Cán bộ cơ quan Bảo hiểm xã hội tỉnh tuyên truyền, hướng dẫn về chế độ bảo hiểm xã hội cho người dân. Ảnh: H.Dung

Trường hợp người dân đã lớn tuổi mới tham gia BHXH tự nguyện cũng sẽ có cách tính đem lại lợi ích cho người tham gia. Cụ thể như trường hợp của bà L.V.L.T. (ngụ xã Hiệp Hòa, TP.Biên Hòa) năm nay 45 tuổi nhưng mới tham gia BHXH tự nguyện từ tháng 1-2019 với mức đóng 1,1 triệu đồng/tháng. Tính đến thời điểm đủ 55 tuổi thì bà T. mới tham gia BHXH tự nguyện được 10 năm, còn thiếu 10 năm nữa mới đủ điều kiện để hưởng lương hưu. Với trường hợp này, luật cho phép người tham gia đóng luôn một lần số tiền bảo hiểm của 10 năm còn lại. Sau khi đóng đủ số tiền của 10 năm còn thiếu, bà T. sẽ được hưởng lương hưu kể từ tháng tiếp theo.

Hay như trường hợp của ông Tôn Quang Trung (ngụ phường Quyết Thắng, TP.Biên Hòa) đã đóng BHXH bắt buộc được 17 năm, còn thiếu 3 năm mới được hưởng chế độ hưu trí. Do đó, ông Trung đã tham gia đóng BHXH tự nguyện với mức đóng 1,4 triệu đồng/tháng. Ông Trung đóng theo phương thức đóng 3 tháng/lần với tổng số tiền hơn 5,2 triệu đồng. Với phương thức này, ông Trung được ngân sách nhà nước hỗ trợ 46,2 ngàn đồng/lần đóng.

Tháo gỡ khó khăn để phát triển đối tượng

Lợi ích của BHXH tự nguyện đã thấy rõ nhưng với tổng số 3,2 triệu dân của toàn tỉnh (trong đó có gần 800 ngàn người đã tham gia BHXH bắt buộc thì con số hơn 4,2 ngàn người tham gia BHXH tự nguyện cho thấy tỷ lệ người tham gia còn rất hạn chế.

Theo ông Nguyễn Văn Chuông, Phó chánh Văn phòng BHXH tỉnh, một trong những nguyên nhân chủ yếu khiến số lượng người tham gia BHXH tự nguyện còn thấp là do người dân chưa có thói quen dự phòng cho những rủi ro trong cuộc sống hoặc giai đoạn về già, hết tuổi lao động. Mặt khác, đội ngũ tư vấn viên, tuyên truyền viên làm công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện còn hạn chế về số lượng, nghiệp vụ nên chưa giải thích cặn kẽ, tỉ mỉ để người dân hiểu hết về lợi ích khi tham gia loại hình bảo hiểm này. Đặc biệt, ở những vùng sâu, vùng xa, nhận thức của người dân còn hạn chế nhưng đội ngũ nhân lực của ngành bảo hiểm chưa vươn tới được.

Để tháo gỡ những khó khăn trên, thời gian qua ngành bảo hiểm đã tăng cường công tác tuyên truyền đến tất cả các đơn vị trực thuộc, ký hợp đồng với Bưu điện tỉnh tổ chức 100 hội nghị tuyên truyền vận động người dân tham gia BHXH, bảo hiểm y tế. Riêng trong quý I-2019, 2 bên đã tổ chức được 20 hội nghị với sự tham gia của gần 800 người dân trong toàn tỉnh. Ngành cũng phát động phong trào thi đua trong cán bộ công chức, viên chức của cơ quan, đơn vị vận động người thân, người dân tham gia BHXH tự nguyện. Song song với đó ngành cũng kiến nghị cấp có thẩm quyền xem xét điều chỉnh chế độ chính sách cho người dân khi tham gia BHXH tự nguyện để họ cảm thấy quyền lợi của mình được bảo vệ một cách tốt nhất.

Hạnh Dung

Lợi Ích Khi Tham Gia Bảo Hiểm Xã Hội

Tại buổi giao lưu các đại biểu đều cho rằng, để hướng tới mục tiêu BHXH toàn dân, trong thời gian tới, cần tiếp tục hoàn thiện hệ thống chính sách pháp luật về BHXH để mở rộng diện bao phủ BHXH ở hệ thống chính sách BHXH cơ bản; thực hiện lộ trình điều chỉnh giảm dần độ tuổi hưởng trợ cấp hưu trí xã hội để mở rộng đối tượng được thụ hưởng từ chính sách này.

Người lao động rất cần có Bảo hiểm Xã hội. Đảm bảo thu nhập cho người lao động

Chia sẻ về những lợi ích của việc tham gia BHXH, ông Trần Hải Nam- Phó Vụ trưởng Vụ BHXH, Bộ LĐTBXH cho biết, theo Luật BHXH năm 2014, “BHXH là sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc qua đời, trên cơ sở đóng vào Quỹ BHXH”. Như vậy, đối tượng của BHXH là thu nhập của người lao động; chính sách BHXH được thực hiện trên cơ sở huy động sự đóng góp, tích lũy của những người lao động khi còn trẻ, còn khỏe mạnh để bảo đảm ổn định thu nhập khi gặp phải các rủi ro.

Chính sách BHXH hiện đang được thực hiện với 2 loại hình BHXH bắt buộc và BHXH tự nguyện. Theo đó BHXH bắt buộc được áp dụng đối với người lao động có quan hệ lao động (làm việc theo hợp đồng lao động từ đủ một tháng trở lên); về cơ bản được thực hiện với năm chế độ là ốm đau, thai sản, tai nạn lao động – bệnh nghề nghiệp, hưu trí và tử tuất; trách nhiệm đóng góp được quy định thuộc về cả người lao động và người sử dụng lao động.

BHXH tự nguyện được áp dụng đối với những người lao động không thuộc diện tham gia BHXH bắt buộc; hiện đang được thực hiện với 2 chế độ là hưu trí và tử tuất. Do không có quan hệ lao động theo hợp đồng nên trách nhiệm đóng góp thuộc về người lao động.

Ngoài các chế độ ốm đau, thai sản, TNLĐ-BNN mang tính chia sẻ giữa người khỏe mạnh với người bị ốm đau, tai nạn rủi ro; chế độ hưu trí trong chính sách BHXH đang được thiết kế rất có lợi cho người lao động với mức hưởng đang cao hơn nhiều so với mức đóng góp.

“Giả sử một lao động nữ đóng trong 20 năm với mức đóng là 22% tiền lương tháng thì mức hưởng là 55% tiền lương bình quân với thời gian hưởng dựa trên tuổi thọ trung bình của nữ ở độ tuổi 55 là 24,6 năm. Như vậy, rõ ràng mức hưởng đang cao hơn gấp nhiều lần so với mức đóng, trong khi thời gian hưởng dài hơn so với thời gian đóng góp. Ngoài ra với người hưởng lương hưu còn được hưởng chính sách BHYT do Quỹ BHXH bảo đảm, khi qua đời thân nhân được hưởng chế độ mai táng và trợ cấp tuất. Như vậy, việc tham gia BHXH là hoàn toàn có lợi đối với người lao động” – ông Trần Hải Nam dẫn chứng.

Cần những giải pháp đồng bộ

Rõ ràng chính sách BHXH là một chính sách vô cùng nhân văn góp phần đảm bảo thu nhập cho người lao động khi về già. Tuy nhiên theo các đại biểu, việc xây dựng và tổ chức thực hiện chính sách BHXH vẫn còn nhiều hạn chế, bất cập. Trong đó việc mở rộng và phát triển đối tượng tham gia BHXH còn dưới mức tiềm năng; độ bao phủ BHXH tăng chậm; Tình trạng trốn đóng, nợ đóng, gian lận, trục lợi BHXH chậm được khắc phục. Các chế độ BHXH chưa thể hiện đầy đủ các nguyên tắc đóng – hưởng; công bằng, bình đẳng; chia sẻ và bền vững…

Những hạn chế, yếu kém nêu trên do nhiều nguyên nhân, trong đó nguyên nhân chủ quan là chủ yếu. Một trong những nguyên nhân chính được chỉ rõ trong Nghị quyết số 28-NQ/TW là: Công tác thông tin, tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật về BHXH chưa thật sự tạo được sự tin cậy để thu hút người lao động tham gia BHXH.

Thực tế trong thời gian qua BHXH Việt Nam đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp như ngành tổ chức nghiên cứu triển khai quán triệt các Nghị quyết, Chỉ thị của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước trong toàn ngành và đặc biệt mới đây là Nghị quyết 28 của Ban Chấp hành Trung ương về cải cách chính sách BHXH, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật rộng rãi. Cùng với đó đã phối hợp với Bộ LĐTBXH tham mưu trình Chính phủ ban hành Nghị quyết 102 về việc giao chỉ tiêu phát triển số người tham gia cho các địa phương, xây dựng các chương trình hành động, ban hành Chương trình hành động số 107 về thực hiện Nghị quyết số 28 của Ban Chấp hành Trung ương về cải cách chính sách BHXH, ban hành các văn bản chỉ đạo tổ chức thực hiện quyết liệt; giao kế hoạch thu chi sớm cho các địa phương chủ động trong thực hiện… Dù vậy để mở rộng diện bao phủ tham gia BHXH nhất là tự nguyện vẫn là một thách thức lớn.

Để đẩy mạnh độ bao phủ diện tham gia BHXH các đại biểu cho rằng, cần tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, hồ sơ, quy trình, rút ngắn thời gian thực hiện, nâng cao chất lượng hiệu quả, tiến tới đẩy mạnh dịch vụ công trực tuyến mức 3, 4 nâng cao chất lượng dịch vụ. Cùng với đó phải đẩy mạnh thực hiện thanh tra, kiểm tra với các trường hợp trốn đóng, chậm đóng xử lý vi phạm theo quy định; Cải tiến cách thức thu BHXH tự nguyện.

Bạn đang đọc nội dung bài viết 5 Lợi Ích Khi Tham Gia Bảo Hiểm Xã Hội Tự Nguyện trên website Comforttinhdauthom.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!