Đề Xuất 2/2023 # 20+ Tác Dụng Của Cây Đinh Lăng Chưa Ai Tận Dụng Hết # Top 5 Like | Comforttinhdauthom.com

Đề Xuất 2/2023 # 20+ Tác Dụng Của Cây Đinh Lăng Chưa Ai Tận Dụng Hết # Top 5 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về 20+ Tác Dụng Của Cây Đinh Lăng Chưa Ai Tận Dụng Hết mới nhất trên website Comforttinhdauthom.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Đỗ Xuân Quang hiện là chủ của một Công ty Luật đặt mua củ cây đinh lăng từ 10 năm tuổi về biếu đối tác. Anh tìm hiểu một hồi trên các trang mạng, hỏi thăm mối người quen gọi điện đặt trước nhưng đã 2 tháng qua vẫn vẫn chưa có hàng. Đinh lăng ngày càng trở nên khan hiếm mà giá lại đắt đỏ.

Đỗ Xuân Quang hiện là chủ của một Công ty Luật đặt mua củ cây đinh lăng từ 10 năm tuổi về biếu đối tác. Anh tìm hiểu một hồi trên các trang mạng, hỏi thăm mối người quen gọi điện đặt trước nhưng đã 2 tháng qua vẫn vẫn chưa có hàng. Đinh lăng ngày càng trở nên khan hiếm mà giá lại đắt đỏ.

Những câu chuyện thú vị về cây đinh lăng

Tiếp tục câu chuyện của anh Quang, anh là sếp của Công ty Luật có 30 nhân viên, hàng ngày phải đi gặp gỡ trao đổi với nhiều khách hàng. Trong đó có những đối tác thân quen lâu năm rất thân thiết, anh muốn mua quà tặng họ mỗi dịp lễ.

Tuy nhiên, lựa chọn sâm hay tam thất lại phổ biến quá, không có tính độc và lạ.

Tìm hiểu một hồi trên mạng được biết đinh lăng cũng là một loại thảo dược quý, càng lâu năm dược tính càng cao, loại trên 10 năm còn tốt hơn sâm, có tác dụng tăng cường sinh lý cho nam giới vì vậy anh quyết định tìm mua.

Thế nhưng chỉ toàn cây vài năm tuổi, chứ trên 10 tuổi rất hiếm phải đặt trước vài tháng. Hàng bán chỉ có 1 mà người mua thì hàng trăm.

Một trường hợp khác tại Ba Vì Hà Nội, gia đình chú Ngọc có vài gốc đinh lăng đã 15 năm tuổi. Nhớ ngày mấy đứa nhỏ còn đi học cây đã mọc tốt tươi, giờ các con đã lập gia đình sinh cháu hết rồi.

Chú Ngọc đào củ đinh lăng lên ngâm rượu uống, mỗi lần có khách đến chơi nhà lại rót ra vài chén mời, trông rất lịch sự và nâng tầm.

Không may mắn như chú Ngọc là trường hợp chú Kiên ở Thanh Hóa, nhà cũng có vài gốc đinh lăng đã 16 tuổi. Người ta vào mua trả cả vài chục triệu nhưng không bán, chú muốn để đó trồng lấy lá và thân, củ thì khi nào cần mới đào lên.

Nhưng khổ nỗi ở quê vườn không nhà trống, không có tường rào chắn, nhân cơ hội lúc vắng nhà người ta vào đào trộm sạch. Chú tiếc quá và nói: Biết thế tao đào ngâm rượu luôn!

Cẩn thận trước giá bán đinh lăng

Mặc dù đinh lăng có nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe. Từ xa xưa cha ông ta đã dặn dò nên trồng vài gốc đinh lăng quanh nhà phòng khi cần, thì quả thực “Điều đó không ngoa” nếu không tốt chắc chắn không có tin truyền đến tận bây giờ.

Tuy nhiên, lợi dụng nhu cầu của thị trường, nhiều thương lái đã thổi phồng về tác dụng dược tính của loại cây này khiến giá thành tăng vọt. Có những chỗ bán đến vài chục triệu cho 1kg củ đinh lăng trên 10 năm tuổi.

Cây đinh lăng còn được gọi là nam dương sâm hay cây gỏi cá. Tên khoa học Polyscias fuiticosa (L) Harms, thuộc dòng họ ngũ gia bì Araliaceae. Chúng tay dùng rễ, vỏ, thân và lá sấy khô hoặc phơi khô, củ có thể dùng khô hoặc tươi tùy ý.

Đinh lăng có tên gọi khác là cây gỏi cá là vì thường được dùng khi ăn với gỏi cá, là một loại cây nhỏ, thân mịn nhẵn, không có gai, cao khoảng từ 0.8m đến 1.5 m.

Lá của cây là lá kép có xẻ 3 lần hình lông chim, không có lá đính kèm rõ. Cuống lá nhỏ, gầy dài từ 3mm đến 10mm, phiến lá có hình răng cưa, không đều nhau, có mùi thơm.

Hoa của Đinh lăng có chùy ngắn từ 7mm đến 18mm gồm nhiều tán, mang nhiều hoa. Tràng hoa 5, nhị 5 với chỉ nhị nhỏ gầy, bầu hạ ngăn 2 có dìa màu trắng nhạt. Quả nhỏ dài dẹt, chiều dài khoảng 2mm đến 4mm độ dầy 1mm có vòi.

Phân bố, thu hái và chế biến cây đinh lăng

Cây Đinh Lăng được trồng phổ biến ở nước ta đặc biệt là các tỉnh miền núi. Ngoài ra mọc nhiều ở Lào và tỉnh biên giới Trung Quốc. Trước đây chủ yếu được dùng làm cảnh và làm rau thơm trong các bữa ăn.

Gần đây có nhiều nghiên cứu khoa học cũng như thực nghiệm đã phát hiện ra nhiều tác dụng tốt của đinh lăng. Thường sử dụng rễ củ bằng cách đào lên, rửa sạch rồi sấy khô hoặc phơi khô.

Thành phần hóa học cây đinh lăng

Cây có rất nhiều các thành phần hóa học bên trong bao gồm các Alcaloit, Vitamin B1, Saponin (có nhiều trong sâm), Flavonoit, Glucozit, Tanit và các Axit amin trong đó có Methionin, Lyzin và Xystei là những loại axit amin cực kỳ quan trọng.

Cây đinh lăng có mấy loại

Có tất cả 7 loại, có thể phân biệt bằng đặc điểm hình dạng như sau:

Đinh lăng lá nhỏ

Tên khoa học Polyscias fruticosa, các tên khác là đinh năng nếp, sâm nam dương, gỏi cá.

Là loại phổ biến chính là loại được đề cập ở mục “Đặc điểm” bên trên, khi nhắc nhắc đến đinh lăng thì đa số mọi người hình dung hình ảnh đều là về loại này. Chủ yếu dùng lá làm gia vị hoặc thân rễ làm thuốc.

Đinh lăng lá to

Tên khoa học là Polyscias filicifolia, các tên gọi khác như đinh lăng lá lớn, đinh lăng tẻ hay đinh lăng ráng. Loại này khá hiếm, lá to, có hình thuôn dày hơn loại lá nhỏ.

Đinh lăng lá tròn

Tên khoa học là Polyscias balfouriana, còn gọi tên khác là đinh lăng vỏ hến. Có dáng to, lá hình tròn giống như tên gọi, xen kẽ màu xanh và trắng rất hài hòa, đẹp mắt, chủ yếu được trồng làm cảnh.

Đinh lăng đĩa

Loại cây có dáng to, rất ít người biết tới, thường được trồng làm cảnh.

Đinh lăng lá răng

Lá xé răng cưa, có bản tròn, bán nhiều ở các cửa hàng cây cảnh dùng trang trí trong nhà.

Đinh lăng lá bạc

Tên khoa học là P. guilfoylei var. lacinata, tên gọi khác là đinh lăng trổ, đinh lăng viền. Có hình dáng gần giống với loại lá răng, chỉ có một điểm khác dễ phân biệt là viền lá có màu trắng rất nổi bật, đường trồng làm cây cảnh bonsai.

Đinh lăng lá vằn

Tên khoa học là Polyscias guilfoylei, loại này có lá rất đẹp giống như những cánh hoa, rất hiếm gặp.

Tác dụng dược lý cây đinh lăng

Các nhà khoa học, dược lý học và dược liệu đã nghiên cứu các tác dụng đinh lăng. Bao gồm khả năng làm tăng sức khỏe và sức dẻo dai của cơ thể. Cùng nhiều tác dụng khác như:

Nước rễ cây đinh lăng

Có tác dụng làm tăng sức khỏe, dẻo dai của cơ thể người dựa vào thì nghiệm cấp tính tương đồng như cây nhân sâm.

Với số lượng 0.1 ml cao lỏng cây đinh lăng cho 20 gam thể trọng sống làm giảm sức hoạt động của chuột nhắt.

Cây Đinh Lăng có tác dụng trực tiếp lên cơ tim ếch làm cô lập (phương pháp Straub) với liều lượng nhất định để làm giảm thiểu trương lực cơ tim. Làm tim co bóp yếu đi, thưa và dẫn đến tim ngừng đập.

0.2 đến 1% dung dịch nước rễ đinh lăng gây co mạch cô lập tai thỏ theo cách của Kravkov.

Với dung dịch đinh lăng liều 0.5ml và với 100% đến 200%. Trên 1kg thể trọng tĩnh mạch vành tai, giúp tăng cường hô hấp về cả về biên độ và tần số làm cho huyết áp giảm xuống tạm thời.

Tại chỗ trên tử cung, với dung lượng 1 ml chất cao đinh lăng 100% cho 1kg thể trọng tiêm tĩnh mạch vành tai giúp tăng co bóp nhẹ tử cung.

Tăng gấp trên 5 lần đường tiết liệu so với bình thường khi sử dụng đinh lăng với liều uống 2ml dung lượng dung dịch 100% cho 100g thể trọng. Đã được áp dụng trên thì nghiệm chuột bạch.

Liều độc

Đinh lăng khá là an toàn, so với nhân sâm thì ít độc hơn. Đã có nhiều thí nghiệm về độ độc loại cây này thì chủ yếu gây ra các thương tật trên nội tạng ở gan, tim, não, thận rồi cuối cùng chết. Liều độc tiêm phúc mạc DL50 của nhân sâm là 16,5g/ kg, tuy nhiên độc tiêm phúc mạc DL50 của đinh lăng là 32,9g/kg, của ngũ gia bì (Eleutherococcus) là 14.5g/kg. Điều đó chứng tỏ độ độc tố của cây đinh lăng rất ít, có nhiều thí nghiệm đối với chuột với 50g/kg tuy nhiên chuột vẫn bình thường.

Độc tính được diễn ra xung quanh tại gan, phổi, dạ dầy, tim, ruột. Gây rối loạn dinh dưỡng đối với thận, gan, tim. Trước lúc chết có biểu hiện ỉa chảy, mệt mỏi, sụt cân, kém ăn.

Làm tăng sức đề kháng của chuột thí nghiệm đối với các tia xạ tầng cao, và siêu cao tần. Có tác dụng làm tăng tuổi thọ hơn so với ngũ gia bì Eleutherococcus, ba kích, đương quy. Đây là các chất bổ sung chung, tuy nhiên còn có thể do sự điều chỉnh của cơ chế điều nhiệt của đinh lăng.

Xavaev và Ngô Ứng Long đã cho biết cây có tác dụng tích cực đối với các nhà phi hành gia, áp dụng tốt trong khi tập luyện tư thế đầu dốc người và tĩnh. Đối với con người, bột rễ đinh lăng làm tăng khả năng vận động, thể dục thể thao.

Công dụng và liều dùng cây đinh lăng

Trong quá trình nghiên cứu của Viện y học quân sự cho thử nghiệm trực tiếp trên người với 0.23gam đến 0.5 gam bột đinh lăng trên ngày dưới dạng thuốc ngâm rượu nhẹ hoặc sắc lên để uống. Kết quả nhận được là sức khỏe tăng hẳn lên, tăng sức dẻo dai như thí nghiệm đã nghiên cứu.

Trên thực tế ngoài công dụng ăn làm rau thơm, ăn với gỏi cá, làm nem chua, mọi người còn dùng đinh lăng để chữa ho ra máu, thông tiểu, kiết lỵ nặng, ho, thông sữa. Ở Ấn độ loại cây này còn được chữa sốt và làm đẹp cho da (làm săn da).

1. Chữa bệnh lười hoạt động, mệt mỏi

Rễ đinh lăng phơi khô, thái mỏng đủ 15g

Sắc với 300ml nước, đun phải sôi khoảng 15 phút

Chia ra uống 2 hoặc 3 lần trong ngày.

2. Trị tắc tia sữa, căng vú sữa

Rễ đinh lăng khoảng 30 – 40g

Sắc với 500ml nước đến khi còn 250ml

Uống khi nước còn ấm ngay sau khi sắc

Uống liền 2-3 ngày để chữa bệnh nhức vú, sau đó sữa có thể chảy bình thường.

Hoặc dùng bài thuốc sau:

Rễ đinh lăng 40g và gừng tươi 3 lát

Đun sôi với 500ml nước đến khi còn 1 nửa

Chia ra uống 2 lần trong này khi còn nóng.

3. Chữa lành vết thương, trị sưng đau cơ khớp

Giã nát lá đinh lăng đắp đều lên vết thương sẽ mau chóng lành

Nhớ ngày xưa mỗi lần bị chạy máu, các cụ thường lấy 1 ít lá đinh lăng bánh tẻ nhai nhỏ rồi đắp lên

Chỉ một lát sau đã ngừng chảy máu, vết rách khép lại.

3. Trị phong thấp gây tê nhức tay chân, đau mỏi lưng gối

Dùng thân và cành đinh lăng từ 20g đến 30g

Có thể kết hợp thảo dược khác mỗi vị 10g gồm rễ xấu hổ, lá lốt, bưởi bung và cúc tần

Sắc với 600ml đến khi còn 300ml, chia ra uống 3 lần trong ngày.

4. Chữa chứng thiếu máu

Bài thuốc:

Cách dùng:

Tất cả mang tán bột trộn đều

Mỗi ngày lấy ra 100g sắc uống.

5. Trị sốt lâu ngày gây ho, khát, nhức đầu, nước tiểu vàng, đau tức ngực

Bài thuốc:

Đinh lăng tươi (rễ và cành): 30g

Chanh (vỏ hoặc lá): 10g

Lá tre tươi: 20g, 20g rễ cành lá

Sài hồ (rễ, cành và lá): 20g

Rau má tươi: 30g

Chua me đất: 20g

Cam thảo dây (hoặc cam thảo đất): 30g

Cách dùng:

Tất cả cắt nhỏ, cho vào ấm đổ đầy nước, ấn chặt, sắc đến khi còn 250ml

Chia ra thành 3 lần uống trong ngày.

6. Trị liệt dương

Bài thuốc:

Cách dùng:

Tất cả thành một tháng sắc thuốc uống.

7. Giúp bồi bổ cơ thể, trị chứng dị ứng

Lấy 150-200g lá đinh lăng tươi cho vào 200ml nước đang sôi, đun cho sôi lại rổi mở nắp đảo đều.

Khoảng 5-7 phút chắt lấy nước uống.

Phần bã còn lại cho thêm 200ml nước nữa nấu sôi tiếp và uống.

8. Bồi bổ sức khỏe cho sản phụ, người mới ốm dậy

Phụ nữ sau sinh nở và người mới ốm dậy cơ thể còn yếu, có thể dùng lá đinh lăng nấu canh thịt hoặc cá để bồi bổ, có tác dụng như nhân sâm nhưng an toàn hơn.

Cách làm là lấy 200g lá tươi, rửa sạch để ráo nước.

Khi nấu canh thịt hoặc cá bỏ lá đinh lăng sau cùng sao cho chín tới là được, không để sôi quá lâu vì bị mất chất, ăn ngay khi còn nóng.

9. Phòng chứng co giật ở trẻ em

Cách này giúp trẻ ngủ ngon, không bị giật mình và ra mồi hôi.

10. Trị chứng ho lâu ngày không dứt

Bài thuốc:

Cách dùng:

Sắc với 600ml nước đến khi còn 250ml

Chia ra uống 2 lần trong ngày lúc còn nóng.

11. Trị bệnh gout, đau lưng, tê khớp, mỏi gối

Lấy 20-30g thân cành đinh lăng (có thể bổ sung các vị như cúc tần, xấu hổ và cam thảo dây) mang sắc nước chia ra uống nhiều lần trong ngày.

12. Trị chứng mất ngủ

Bài thuốc:

Cách dùng:

Sắc với 400ml nước tới khi còn 150ml

Chia ra uống 2 lần trong ngày

Cách này rất tốt cho người mắc chứng mất ngủ lâu ngày khiến tinh thần mệt mỏi, uể oải và mất tập trung trong công việc.

Tác dụng làm đẹp của lá đinh lăng

Trị mụn

Dùng lá đinh lăng tươi rửa sạch sẽ để ráo nước, giã cho nhuyễn, cho vào hạt muối, dùng bã đắp lên chỗ mụn, độ 10-15 thấy khô thì rửa sạch bằng nước. Làm một lần mỗi ngày tốt nhất vào buổi tối, kiên trì 2 tuần sẽ thấy cải thiện làn da.

Làm trắng da

Có rất nhiều cách làm trắng da, trong đó dùng đinh lăng ít được nhắc tới nhưng lại khá ăn toàn. Cách làm khá đơn giản, dùng lá đun sôi lấy nước tắm.

Nhà có bồn tắm là tốt nhất, đổ nước lá vào bồn rồi ngâm mình từ 15-20 phút, khi đó các dược chất sẽ ngấm sâu vào da giúp tiêu diệt các sắc tố gây ra thâm nám, tái tạo collagen và làm trắng da.

Ngoài các công dụng kể trên, đinh lăng còn giúp hoạt huyết dưỡng não, rất tốt cho não bộ (phần này làm ta nhớ đến sản phẩm Hoạt huyết dưỡng nào cho Chapaco), ăn ngon, ngủ ngon rất tốt cho những người làm việc bằng trí óc cần tăng cường trí nhớ, hỗ trợ điều trị các bệnh như suy nhược thần kinh, rối loạn tiền đình, các bệnh về thận, tiết niệu, sỏi thận, lợi tiểu,…

Đinh lăng cũng giống sâm chứa nhiều Saponin, nếu dùng nhiều có thể gây buồn nôn, tiêu chảy, phá vỡ hồng cầu. Vì vậy trước khi sử dụng cần tìm hiểu thật kĩ, dùng với liều lượng thấp, đúng bệnh hoăc hỏi ý kiến bác sĩ và người có chuyên môn. Không dùng cho trẻ em và phụ nữ đang mang thai.

Rượu Cây Đinh Lăng Có Tác Dụng Gì? Uống Nhiều Có Sao Không?

Đinh lăng hay còn gọi lá gỏi là một trong những loại cây rất quen thuộc đối với chúng ta. Chúng thường được dùng như một loại rau để ăn kèm cùng với các loại rau khác. Hoặc nó cũng được sử dụng để chế biến nhiều món ăn ngon. Bên cạnh đó, loại cây này còn được dùng để điều trị nhiều bệnh lý. Trong đó dùng rễ của cây đinh lăng ngâm rượu mang lại rất nhiều tác dụng tốt đối với cơ thể.

Bởi theo Đông y, rễ đinh lăng có vị ngọt hơi đắng, mùi thơm, tính mát. Thêm vào đó, trong thành phần của củ đinh lăng còn chứ nhiều hoạt chất Saponin có tác dụng như nhân sâm. Chính vì thế mà loại cây này còn được ví như là “nhân sâm của người nghèo”. Ngoài ra, trong thành phần của đinh lăng còn có nhiều sinh tố B1, chứa khoảng 13 acid amin cần thiết cho cơ thể. Từ những lý do trên mà loại cây này thường được dùng để điều trị nhiều chứng bệnh như sưng đau xương khớp, ho khan, ho suyễn lâu ngày, chữa bệnh thận, bồi bổ cơ thể…

Rượu cây đinh lăng có tác dụng gì?

Tuy có thể dùng đinh lăng để chữa bệnh, nhưng ở những mục đích chữa trị khác nhau, các bài thuốc cũng được áp dụng khác nhau. Trong đó, sử dụng rễ của cây đinh lăng để ngâm rượu được nhiều người áp dụng và nó cũng mang lại tác dụng tốt cho cơ thể. Vậy rượu cây đinh lăng có tác dụng gì?

Trả lời cho đề này, theo các chuyên gia, rượu đinh lăng có những tác dụng sau đây:

Tăng cường sức khỏe, độ dẻo dai và có khả năng nâng cao sức đề kháng cho cơ thể. Đặc biệt, với những người muốn nâng cao thể trạng, thường hay tập gym thì lại càng nên dùng rượu ngâm cây đinh lăng.

Giải tỏa cảm giác mệt mỏi, chán ăn, mất ngủ, ngủ không ngon giấc hoặc bị suy giảm năng suất làm việc.

Giúp tăng cân và đào thải độc tố cho cơ thể.

Thông tin thêm: Hướng dẫn ngâm rượu đinh lăng tươi và khô đúng cách

Uống rượu đinh lăng như thế nào cho đúng cách?

Dùng rượu đinh lăng để bồi bổ cơ thể được cho là an toàn, ít gây tác dụng phụ. Nhưng điều này chỉ đúng khi được sử dụng đúng liều lượng và thời gian quy định. Bởi nếu lạm dụng quá nhiều rượu đinh lăng có thể khiến bệnh nhân gặp phải các tác dụng phụ không mong muốn. Người bệnh có thể bị chóng mặt, buồn nôn, khiến cơ thể mệt mỏi, tiêu chảy… Một số trường hợp bị nặng còn có thể bị vỡ hồng cầu dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm khác.

Thêm vào đó, để rượu thuốc đinh lăng phát huy được tác dụng, đòi hỏi người bệnh cần dùng thường xuyên và trong thời gian dài. Bởi những hoạt chất có trong rượu thuốc cần phải có thời gian để thẩm thấu và chữa bệnh một cách từ từ. Ngoài ra, để bệnh mau lành, bệnh nhân cũng cần phải chú ý và điều chỉnh chế độ ăn uống và sinh hoạt cho hợp lý. Điều này còn giúp tránh được nguy cơ mắc phải các chứng bệnh khác.

ThuocDanToc.vn không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Tác Dụng Của Lá Đinh Lăng Với Sức Khỏe Con Người

Đinh lăng còn có tên gọi khác là cây gỏi cá, nam dương sâm, được biết đến là “nhân sâm của người nghèo” với nhiều tác dụng với sức khỏe.

Đặc điểm nhận biết cây đinh lăng

Đinh lăng là một loại cây thân nhỏ, thân nhẵn, không có gai, thường cao từ 0.8 – 1.5m và có nhiều loại khác nhau ở lá. Đinh lăng lá nhỏ có lá mọc so le, có bẹ, mép lá hình răng cưa không đều, có lá chét, phiến lá xẻ 3 lần lông chim, các đoạn đều có cuống. Đây là loại đinh lăng phổ biến nhất thường được dùng để làm rau gia vị và làm thuốc. Ngoài ra còn có đinh lăng lá tròn, lá răng bản tròn thường được dùng để làm cảnh. Đinh lang đĩa là loại đinh lăng có dáng to, lá to, được trồng làm cảnh nhưng rất ít khi gặp. Đinh lăng lá nhỏ có cụm hoa hình chùy, có nhiều hoa nhỏ, quả dẹt, dài. Đinh lăng được trồng phổ biến ở nước ta. Có thể dùng lá hoặc rễ đinh lăng để làm thuốc trong các bài thuốc Y học cổ truyền. Trong đinh lăng có alcaloid, glucosid, saponin, flavonoid, tanin, vitamin B, các acid amin như lysin, methionin… là những acid amin thiết yếu của sức khỏe.

Tác dụng của lá đinh lăng

Trước đây đinh lăng chưa được dùng để làm thuốc, tuy nhiên hiện nay đã được nghiên cứu và bắt đầu được dùng để điều trị. Đặc biệt đinh lăng lá nhỏ được dùng phổ biến nhất hiện nay. Theo đông y, lá đinh lăng có vị nhạt, hơi đắng, tính bình, có tác dụng điều trị chữa ho ra máu, chống dị ứng, giải độc thức ăn, chữa kiết lỵ…do đó dùng lá đinh lăng dưới dạng rau gia vị hay chế thành nước uống đều tốt cho sức khỏe

Lá đinh lăng tốt cho sản phụ: sau khi sinh, sức khỏe của người phụ nữ giảm đi rất nhiều nên cần phải được bồi bổ. Dùng nước lá đinh lăng uống hoặc nấu canh đinh lăng với các thực phẩm khác như thịt, cá giúp cho cơ thể tăng khả năng hấp thu dưỡng chất. Tuy nhiên khi nấu canh đinh lăng không nên nấu kỹ khiến mất chất dinh dưỡng và nên ăn khi canh còn nóng.

Lá đinh lăng chữa dị ứng: những người có cơ địa dị ứng hoặc khi có dấu hiệu dị ứng, ngộ độc thức ăn có thể dùng nước đinh lăng để ngăn tình trạng này. Có thể điều trị bằng cách hãm nước đinh lăng để uống, uống đều đặn mỗi ngày cho đến khi hết các triệu chứng của dị ứng.

Chữa tắc tia sữa sau sinh: người mẹ sau sinh nếu bị tắc tia sữa hoặc ít sữa có thể lấy khoảng 40g lá đinh lăng, rửa sạch, sắc với 300 ml nước ở lửa nhỏ, đun đến khi còn khoảng 200 ml nước thì tắt bếp, chắt lấy nước, uống khi nước còn ấm để có tác dụng tốt nhất. Nếu nước bị nguội có thể đun lại để uống, không nên uống lạnh và không uống nước để qua đêm.

Chữa rối loạn kinh nguyệt: nước đinh lăng có tác dụng tốt để chữa rối loạn kinh nguyệt, giúp ổn định đường huyết. Nước lá đinh lăng cũng có tác dụng giúp tăng sức đề kháng, giảm thiểu cơn đau vùng bụng và vùng tử cung ở phụ nữ sau sinh. Có thể sắc lá và cành đinh lăng với nước, dùng một thời gian sẽ thấy có hiệu quả.

Lá đinh lăng chữa bệnh về tiêu hóa: nước sắc đinh lăng có tác dụng hỗ trợ chữa các bệnh về tiêu hóa như đầy hơi, khó tiêu, tiêu chảy. Khi uống liên tục nước sắc đinh lăng trong vài ngày sẽ thấy triệu chứng bệnh cải thiện rõ.

Mặc dù đinh lăng là cây thuốc quý, rất tốt tuy nhiên không nên lạm dụng do trong đinh lăng có chứa nhiều saponin, có thể gây các triệu chứng như hoa mắt, chóng mặt, suy nhược cơ thể. Trên thực tế, ngoài lá đinh lăng, rễ đinh lăng cũng là vị thuốc cũng hay được dùng.

Nguồn: chúng tôi

Tác Dụng Của Uống Nước Lá Đinh Lăng Đối Với Sức Khỏe

Lá đinh lăng có chứa nhiều acid amin cực kỳ quan trọng cho sức khỏe. Sử dụng nước lá đinh lăng thường xuyên giúp điều trị 1 số bệnh như tắc tia sữa, cao huyết áp, tức ngực..

Cây đinh lăng có tên khoa học là Polyscias fruticosa (L) Harms, hay còn được biết tới dưới cái tên: Cây gỏi cá, cây nam dương sâm,… Tất cả thành phần từ lá cho tới rễ của cây đinh lăng hoàn toàn có thể được sử dụng để bào chế thành thuốc.

Cây đinh lăng là loại cây có thân nhỏ, mịn, không có gai, có chiều cao khoảng 1 đến 1,5m. Lá đinh lăng thuộc dạng lá kép hình lông chim 2 đến 3 lần, cuống lá khá nhỏ nhưng dài. Lá đinh lăng trưởng thành có thể dài hơn 30cm, có màu xanh lục ở cả 2 mặt của lá.

Cây đinh lăng thường được phân bố ở các nước trong khu vực châu Á như Trung Quốc, Lào, Việt Nam,… nhất là ở những khu vực miền núi. Người dân vẫn thường sử dụng lá đinh lăng để làm món ăn, họ không ngờ tới những tác dụng của lá đinh lăng đem lại cho sức khỏe.

Các dạng lá đinh lăng tươi thường gặp:

– Lá đinh lăng nhỏ: Loại phổ biến nhất, thường dùng làm gia vị hoặc thuốc

– Lá đinh lăng to: Loại này khá hiếm, thường to gấp rưỡi những lá bình thường.

– Lá đinh lăng dạng tròn: Có tên gọi khác là đinh lăng vỏ hến

– Lá đinh lăng dạng răng cưa: Thường dùng để trang trí trong nhà

– Lá đinh lăng lá vằn: Cực kỳ hiếm gặp, thường dùng để trang trí, làm cảnh

Các chất có trong lá đinh lăng tươi

Lá đinh lăng có thể bổ dưỡng cho sức khỏe và chữa nhiều chứng bệnh khác nhau là do những thành phần dinh dưỡng quan trọng có bên trong, bao gồm:

– Các vitamin nhóm B, đặc biệt nhất là Vitamin B1

– 13 Loại acid amin cực kỳ quan trọng cho sức khỏe: Đặc biệt nhất là Lysin, Cystein và Methionin.

– Glucozit giúp tăng co bóp cho tim, giảm lượng Natri trong tim

– Alcaloid giúp giảm đau, gây tê

– Flavonoid giúp ức chế chống lại vi khuẩn

– Và còn một vài chất khác quan trọng đối với cơ thể

Cách pha chế nước lá đinh lăng đúng nhất

– Với lá đinh lăng tươi: Chuẩn bị khoảng 100 đến 150g lá tươi, cùng với nửa lít nước sạch mới được đun sôi. Cho tất cả lá đinh lăng vào nồi cùng với nước sôi rồi đậy nắp lại, sau vài phút mở nắp ra và đảo liên tục vài lần. Sau khoảng 5 phút thì chắt ra để uống nước đầu tiên, rồi đổ tiếp thêm khoảng nửa lít nước vào để đun sôi lại nước thứ hai.

– Với lá đinh lăng khô: Bạn nên sử dụng khoảng 30 đến 40g lá khô, hãm với nửa lít nước sôi, rồi để trong khoảng từ 5 đến 10 phút là có thể sử dụng. Để hoạt chất trong lá đinh lăng khô được tiết ra hết, bạn nên hãm lại 2 lần với lượng nước bằng nhau.

15 Tác dụng của lá đinh lăng trong chữa bệnh

Mặc dù nhiều người vẫn sử dụng lá đinh lăng để làm gia vị, thế nhưng những tác dụng của lá đinh lăng trong chữa bệnh sau đây mới giúp bạn có thể khỏe mạnh hơn.

1.Uống nước lá đinh lăng lợi sữa cho bà bầu

Những hoạt chất và vitamin lẫn acid amin có trong nước lá đinh lăng tươi hoàn toàn có thể giúp lợi sữa cho bà bầu trước hoặc sau sinh. Ngoài ra nó còn bồi bổ sức khỏe cho các chị em khi mới sinh xong do cơ địa lúc đó còn đang rất yếu. Bạn có thể nấu canh cá rồi cho lá đinh lăng vào ăn kèm khi còn nóng sẽ rất bổ dưỡng cho sức khỏe.

2. Giúp trị chứng tắc tia sữa và đau nhức vú sau sinh

Tình trạng tắc tia sữa xảy ra vô cùng phổ biến ở các bà mẹ sau sinh, việc uống nước lá đinh lăng sẽ giúp giảm đáng kể tình trạng này. Bạn hãy thực hiện như sau:

– 200g lá đinh lăng tươi rửa sạch, hãm trực tiếp với nửa lít nước sôi để lấy nước uống.

– Khi bạn muốn tận dụng tiếp thì có thể đổ thêm nước vào đun sôi để sử dụng. Tuy nhiên không nên tận dụng nhiều lần vì lá đã mất đi nhiều tác dụng khi đun sôi.

3. Uống nước lá đinh lăng trị mụn và làm đẹp

Đây là tác dụng của lá đinh lăng được nhiều chị em tin dùng nhất. Trong lá đinh lăng tươi có chứa hoạt chất chống viêm và diệt khuẩn như Methionin và Cystein. Từ đó sẽ giúp làn da các chị em không bị mụn nhọt, mẩn ngứa và ngăn chặn các triệu chứng có thể xảy ra. Ngoài ra, các vitamin trong lá đinh lăng sẽ giúp làn da trở nên trắng sáng và mịn màng hơn.

4. Uống nước lá đinh lăng chữa cao huyết áp

Các hoạt chất bên trong nước lá đinh lăng có tác dụng giúp giảm đau, thư giãn. Do vậy mà người bị cao huyết áp dạng nhẹ có thể sử dụng nước lá để uống sẽ giúp tình trạng huyết áp cao được giảm đáng kể. Tuy nhiên không nên lạm dụng để uống trong một thời gian dài vì lá đinh lăng còn chứa chất Saponin có tác dụng làm tan máu.

5. Lá đinh lăng chữa sốt siêu vi

Một tác dụng khác của lá đinh lăng được sử dụng trong việc điều trị sốt siêu vi. Bởi lẽ các hoạt chất chống viêm và diệt khuẩn trong lá có thể gây ức chế vi khuẩn, tạo điều kiện cho cơ thể chống lại với bệnh và giảm sốt.

6. Giúp chữa lành vết thương

Đem giã nát lá đinh lăng để bôi bên ngoài vết thương sẽ khiến vết thương nhanh khép miệng và ngưng chảy máu. Đây là cách chữa phổ biến thời xưa mà ông bà ta vẫn thường hay dùng.

7. Uống nước lá đinh lăng chữa nhức mỏi chân tay

Những vitamin nhóm B có trong nước lá đinh lăng sẽ giúp cơ thể giảm nhức mỏi chân tay, hồi phục cơ thể rất tốt. Có thể tăng thêm hiệu quả nếu như bạn sử dụng rễ lá đinh lăng để sắc thuốc uống.

8. Tác dụng trị ho, đau tức ngực

Bạn có thể sử dụng 30g rễ cây đinh lăng cùng với cành lá, thêm vào 10g vỏ cam, quýt, chanh mỗi loại, 20g lá tre tươi, 30g rau má, 30g cam thảo dây, 20g rễ lá sài hồ. Tất cả đem sắc thành thuốc uống sẽ có công dụng trị ho và đau tức ngực hiệu quả.

9. Công dung lá đinh lăng phơi khô chữa thiếu máu

Ngoài lá đinh lăng tươi, bạn hoàn toàn có thể sử dụng lá đinh lăng khô để điều trị chứng thiếu máu. Sử dụng kết hợp với hà thủ ô, thục địa, hoàng tinh để sắc thuốc uống sẽ giúp bổ máu, tăng cường khí huyết.

10. Chữa trị bệnh gout và đau lưng hiệu quả

Có thể sử dụng lá đinh lăng kết hợp với một số vị thuốc như cúc tần, cam thảo dây, cây xấu hổ để điều trị hiệu quả chứng đau lưng và xua tan bệnh gout. Hãy sắc uống nước lá đinh lăng và các vị thuốc này chia thành 2 lần uống mỗi ngày để mang lại hiệu quả điều trị.

11. Trị chứng mất ngủ

Đây là tác dụng của lá đinh lăng hiện nay được khá nhiều người quan tâm và sử dụng thường xuyên. Lá đinh lăng 24g, tang diệp 20g, lá vông 20g, tâm sen 12g, liên nhục 16g, tất cả kết hợp mang đi sắc với 400ml nước để uống. Chia thành 2 lần uống mỗi ngày sau ăn sẽ giúp chữa chứng mất ngủ kinh niên và bồi bổ cho cơ thể.

12. Uống nước lá đinh lăng chữa rối loạn kinh nguyệt, đau tử cung

Nước lá đinh lăng giúp ổn định khí huyết, bổ dưỡng dành cho chị em phụ nữ bị rối loạn kinh nguyệt hoặc đau tử cung. Ngoài ra nó còn giúp tăng sức đề kháng, giảm tối thiểu những cơn đau ở vùng bụng cho những chị em sau sinh.

13. Ổn định hệ tiêu hóa

Tác dụng của lá đinh lăng giúp ổn định hệ tiêu hóa cho những người bị rối loạn tiêu hóa. Chỉ cần một nắm lá đinh lăng sắc lấy nước uống sẽ giúp điều trị hiệu quả những chứng bệnh về dạ dày.

14. Bồi bổ sức khỏe cho người mới ốm dậy

Như đã nói ở trên, các hoạt chất và vitamin có trong nước lá đinh lăng sẽ giúp người mới ốm dậy nhanh chóng hồi phục và khỏe mạnh trở lại. Tuy vậy không được lạm dụng để uống thay cho nước lọc thông thường vì có thể gây phản tác dụng.

15. Phòng tránh chứng co giật ở trẻ nhỏ

Trẻ nhỏ là đối tượng hạn chế với việc uống nước lá đinh lăng. Vậy nên hãy sử dụng lá đinh lăng già lẫn trẻ để lót vào giường trẻ nằm ngủ. Như vậy tình trạng co giật ở trẻ nhỏ sẽ được cải thiện.

Cách bảo quản nước lá đinh lăng đúng nhất

Thông thường, lá đinh lăng sẽ được phơi khô để bảo quản được dễ dàng và tốt nhất. Do đó mà nước lá đinh lăng sau khi sắc sẽ để được lâu hơn so với lá tươi.

Bảo quản lá đinh lăng trong chai thủy tinh kín để sau này mang ra sắc nước uống sẽ không làm bay mất dưỡng chất trong lá.

Không để nước lá đinh lăng ở môi trường bên ngoài, nhất là qua đêm ở nhiệt độ phòng. Tốt nhất nên bảo quản trong chai thủy tinh và để ở ngăn mát tủ lạnh.

Không nên bảo quản nước lá đinh lăng quá lâu, tối đa chỉ nên từ 2 đến 3 ngày trong điều kiện phù hợp.

Lưu ý khi uống nước lá đinh lăng hàng ngày

– Uống nước lá đinh lăng nhiều có tốt không ? : Trong nước lá đinh lăng chứa chất saponin có thể phá huyết nếu sử dụng quá nhiều. Vậy nên mọi người khi sử dụng nước lá đinh lăng cần tuân thủ liều lượng.

– Uống nước lá đinh lăng có tăng cân không ? : Nước lá đinh lăng chứa nhiều dưỡng chất và vitamin, đem lại sự kích thích ăn uống cho cơ thể. Như vậy hoàn toàn có khả năng giúp bạn tăng cân nếu sử dụng đúng cách và đúng liều lượng.

– Trẻ em là đối tượng tốt nhất không nên sử dụng nước lá đinh lăng để uống, bởi nó dễ ra các tác dụng phụ không tốt lên cơ thể.

Nguồn: http://khampha.vn/suc-khoe/tac-dung-cua-uong-nuoc-la-dinh-lang-doi-voi-suc-khoe-c11a748…

Bạn đang đọc nội dung bài viết 20+ Tác Dụng Của Cây Đinh Lăng Chưa Ai Tận Dụng Hết trên website Comforttinhdauthom.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!