Đề Xuất 12/2022 # 12 Tác Dụng Của Việc Học Ngoại Ngữ / 2023 # Top 16 Like | Comforttinhdauthom.com

Đề Xuất 12/2022 # 12 Tác Dụng Của Việc Học Ngoại Ngữ / 2023 # Top 16 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về 12 Tác Dụng Của Việc Học Ngoại Ngữ / 2023 mới nhất trên website Comforttinhdauthom.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

2. Phát triển khả năng đa nhiệm của bạn.

Đối với những người không có kỹ năng đa nhiệm thì việc này thực sự rất căng thẳng. Những người thông thạo đa ngôn ngữ có khả năng làm việc đa nhiệm rất tốt.

3. Ngăn những dấu hiệu khởi đầu của bệnh mất trí nhớ và bệnh Alzheimer

Một số nghiên cứu cho rằng người có khả năng đa ngôn ngữ trải qua sự khởi phát của bệnh Alzheimer và bệnh mất trí nhớ ở sau tuổi 75 so với người chỉ nói một ngôn ngữ là 71 tuổi.

Các nghiên cứu đã tiến hành với nhiều trường hợp khác nhau như, giới tính, tổng thể sức khỏe, trình độ học vấn, tình trạng kinh tế, nhưng không có kết quả đáng kể như người nói nhiều ngôn ngữ.

4. Trí nhớ được cải thiện

Não càng được sử dụng thì nó càng làm việc tốt hơn. Học một cấu trúc ngôn ngữ mới đòi hỏi phải làm quen từ vựng và quy tắc, áp dụng các thông tin ghi nhớ vào giao tiếp. Điều này củng cố trí nhớ vì não bộ đã xây dựng được khả năng của mình để liên kết thông tin với các thuật nhớ và giữ thông tin tốt hơn. Do đó những người đa ngôn ngữ có bộ não được luyện tập nhiều hơn để ghi nhớ tên, chỉ dẫn, danh sách mua sắm.

5. Tâm thức trở nên sắc bén

Một nghiên cứu tiến hành tại Tây Ban Nha cho thấy những người đa ngôn ngữ, có đầu óc tỉnh táo và quan tâm. Họ dễ dàng phát hiện bất cứ điều gì đó là không thích hợp hoặc lừa đảo. Nghiên cứu được tiến hành so sánh các đối tượng đa ngôn ngữ và đơn ngữ.

6. Đa ngôn ngữ cải thiện khả năng ra quyết định

Khả năng ra quyết định sẽ trở nên dễ dàng hơn cho những người đa ngôn ngữ. Ngoài các quy tắc và từ vựng đi cùng với việc học ngoại ngữ, có những sắc thái và cách diễn tả bản địa mà một học sinh ngôn ngữ thường xuyên phát xét cho phù hợp với ý nghĩa ẩn. Ra quyết định trở nên thận trọng hơn.

7. Ngôn ngữ đầu tiên được cải thiện.

Một sinh viên ngoại ngữ được tiếp xúc với một cấu trúc ngôn ngữ hoàn toàn mới và làm cho anh ta ý thức hơn về từ vựng, ngữ pháp, chia động từ, thành ngữ, xây dựng câu, hiểu và trò chuyện. Cách học này thường được đối chiếu với ngôn ngữ đầu tiên. Do đó, sinh viên trở nên ý thức hơn về tiếng Anh và phát triển một tai nghe tốt hơn là sự biến đổi tinh tế của mỗi ngôn ngữ. Ngôn ngữ đầu tiên thường không được nghiên cứu triệt để, với lý do đơn giản nó là mặc định. Nhưng với các ngôn ngữ mới, một sinh viên thấy nó cần phải xem xét nhiều hơn, cần sự quan tâm hơn bằng ngôn ngữ đầu tiên của mình.

8. Tăng cường hiệu suất học những lĩnh vực khác.

Bởi vì bộ não được thực hiện để hoạt động một cách khác, nó phát triển một loạt các kỹ năng nhận thức. Nghiên cứu cho thấy những lợi ích của việc học một ngôn ngữ mới có điểm số cao hơn trong các kỳ thi chuẩn hóa trong toán, đọc hiểu, và từ vựng của sinh viên đa ngôn ngữ với điểm số của sinh viên đơn ngữ. Kết quả được quan sát từ kỳ thi ACT và SAT. Tiếp tục được biết đến với khả năng tăng chỉ số IQ và phát triển tính sáng tạo cho học sinh.

9. Nó làm cho một người linh hoạt và cởi mở hơn với các nền văn hóa khác nhau.

Kể từ khi một ngôn ngữ là một ô cửa để một nền văn hóa trở nên đặc biệt, học một ngôn ngữ mới giúp bạn có sự hiểu biết rộng hơn về chủng tộc hay văn hóa. Mở ra một nền văn hóa cho phép bạn linh hoạt hơn và có những đánh giá cao hơn về cách nhìn sự vật. Kết quả là, nếu bạn đa ngôn ngữ, bạn có lợi thế khi nhìn thấy thế giới từ những điểm thuận lợi khác nhau. Trong sự liên kết ngày nay, đây là một công cụ có giá trị.

10. Ngoại ngữ mở rộng tiềm năm nghề nghiệp.

Với tình trạng thất nghiệp phổ biến như ngày nay, một khả năng đa ngôn ngữ chắc chắn là một lợi thế cạnh tranh hơn những người khác. Đó là một khả năng đáng kể về trí thông minh, tính linh hoạt, cởi mở với người khác và các kỹ năng ra quyết định. Và đây là những khả năng hiển nhiên để giao tiếp trong một số ngôn ngữ và băng qua những rào cản về văn hóa.

11. Nó giúp xây dựng sự tự tin.

Tự tin là một hệ quả tự nhiên sau khi tổng hợp tất cả các lợi ích của việc học một ngôn ngữ mới. Bởi chỉ cần nắm vững một kỹ năng, các năng lực khác sẽ được phát triển. Mọi người có xu hướng hút những người đa ngôn ngữ xung quanh vì kỹ năng của họ; những người khác chỉ đơn giản là tìm thấy sự cởi mở và nhanh chóng nhận ra sự hấp dẫn từ sự tự nhiên phóng khoáng.

12. Nó hỗ trợ cho việc tự khám phá và tự biến mọi thứ thành hiện thực.

Đó là một kết quả thú vị, không phải ở tất cả cái mà bạn liệt kê kết quả dự kiến của bạn khi bạn bắt tay vào học một ngôn ngữ mới. Nhưng cố gắng để hiểu được ngôn ngữ và di sản đi cùng với nó sẽ đưa bạn vào một vị trí tự khám phá. Nó làm cho bạn có điều kiện ngắm nhìn thế giới và các nền văn hóa khác, và có những đánh giá cao của riêng bạn. Cuối cùng, bạn cũng đi đến thỏa thuận với chính mình.

Việc học ngoại ngữ có rất nhiều lợi ích nhưng nếu bạn cần vẫn có thể sử dụng dịch vụ dịch thuật của chúng tôi, Dịch thuật Chuẩn cung cấp dịch vụ dịch thuật tiếng Anh, cùng nhiều ngôn ngữ khác với chất lượng cao nhất, đảm bảo bạn sẽ hài lòng.

5 Lợi Ích Của Việc Học Ngoại Ngữ / 2023

Lợi ích của việc học ngoại ngữ

Tăng kích thước bộ não, làm chậm quá trình lão hóa

Lợi ích đầu tiên của việc học ngoại ngữ là nó làm tăng kích thước một số khu vực ở não bộ. Việc tìm tòi, theo học và sử dụng một loại ngôn ngữ khác giúp bản thân rèn luyện và hình thành được ký ức trong trí nhớ dài hạn và tăng khả năng tư duy, định hướng trong không gian. Chính điều này cũng giúp đầu óc của chúng ta chậm bị lão hóa, chống lại sự trì trệ, lười biếng, lười vận động não bộ. Việc đòi hỏi tiếp thu, bồi đắp từng ngày qua nhiều phương thức khác nhau theo quy trình học tập riêng mình sẽ kích thích các nơ ron thần kinh phải hoạt động tích cực. vốn từ vựng tiếng Anh đa dạng

Tăng khả năng tập trung, sáng tạo

Một lợi ích của việc học ngoại ngữ khác là chúng tăng khả năng sáng tạo và tập trung của bạn. Khi đặt các câu từ ngoại ngữ, tâm trí bạn buộc “phải” sáng tạo. Hay ít nhất, bạn phải nghĩ ra cách để thay thế cho những từ ngữ mà mình không thường gặp. Bên cạnh đó, một nghiên cứu được thực hiện ở Đại học York đã cho thấy rằng, những người thường xuyên sử dụng nhiều hơn một ngôn ngữ có dấu hiệu kiểm soát sự tập trung tốt hơn rất nhiều.

Hỗ trợ công việc và tăng thu nhập

Nếu bạn đang muốn bắt kịp xu thế của thời đại công nghệ 4.0 hay tìm kiếm công việc lương thưởng tốt, phúc lợi cho nhân viên cao thì đừng bao giờ chần chừ trước ý định đi học ngoại ngữ. Chủ trương nền kinh tế mở cửa, hội nhập khiến cho nhiều doanh nghiệp nước ngoài lựa chọn Việt Nam là môi trường làm ăn khá màu mỡ, có tiềm năng phát triển cao. Điều này không chỉ làm tăng trưởng nền kinh tế đất nước mà còn tạo nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên, người đi làm ở các công ty đa quốc gia, doanh nghiệp nước ngoài.

Thực tế cho thấy rằng, đối với sinh viên mới tốt nghiệp ra trường, nếu thông thạo các kỹ năng trong tiếng Anh thì sẽ được nhà tuyển dụng ưu ái hơn rất nhiều so với nhân lực không có ngoại ngữ.

Do đó, lợi ích của việc học tiếng không thể phủ nhận được chính là chúng giúp hỗ trợ công việc và tăng thu nhập của người sở hữu. Người thông thạo ngoại ngữ thường có thu nhập đảm bảo và cao hơn nhiều so với người không biết cùng trình độ chuyên môn. Không chỉ thế, cơ hội nghề nghiệp của họ cũng đa dạng hơn.

Mở rộng giao tiếp, khám phá vùng đất mới

Lợi ích của việc học tiếng nước ngoài còn là tăng thêm cơ hội giao lưu, trò chuyện với những người bản xứ ngay cả khi khả năng giao tiếp của bạn chỉ mới ở mức độ trung bình. Đồng thời, khi biết ngoại ngữ, chúng ta dễ dàng tiếp cận và tìm hiểu nền văn hóa của các quốc gia, linh hoạt thay đổi cách nhìn nhận về thế giới và tất nhiên, có nhiều hơn những cơ hội để khám phá, giao du ra nước ngoài. Tuy nhiên, điều này đòi hỏi bạn phải tích cực mở rộng lòng mình, giao thiệp với những người xung quanh. Sau một thời gian , bạn sẽ nhận ra những lợi ích tuyệt diệu trong vốn hiểu biết cũng như tầm nhìn của mình đấy. học tiếng Anh với người nước ngoài

Thêm hiểu biết và yêu tiếng Việt

Học ngoại ngữ nào dễ xin việc?

Tuy nhiên, có một vài lĩnh vực mà ở đó, biết một vài loại thuộc ngôn ngữ này sẽ có cơ hội nhiều hơn so với ngoại ngữ kia. Một số tiếng nước ngoài thuộc top này có thể kể đến như: tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Đức, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Trung Quốc, tiếng Quan Thoại, tiếng Nhật, tiếng Hàn, tiếng Ý….

Đặc biệt, nếu bạn còn băn khoăn học ngôn ngữ Anh có dễ xin việc không thì câu trả lời là có. Lý do là bởi tiếng Anh được sử dụng rộng rãi trên toàn cầu, học tiếng Anh thương mại chính là cơ hội cho bạn dễ dàng gia nhập cộng đồng kinh tế thế giới phẳng đang ngày càng tăng cao mật độ kết nối trên toàn cầu.

Học ngôn ngữ Anh tại Tp. Hồ Chí Minh

Lợi ích của việc học ngoại ngữ, nhất là tiếng Anh thực sự là điều không thể chối cãi. Nếu bạn đang cân nhắc và muốn lựa chọn tham gia một khóa học tiếng Anh thú vị dành cho người đi du học cải thiện trình độ thì đừng chần chừ gì mà hãy đến với English Town – thành phố tiếng Anh có 1-0-2 giữa lòng Sài Gòn.

Tại English Town, bạn sẽ hoàn toàn được “tắm” mình trong tiếng Anh với môi trường dùng tiếng Anh hoàn toàn để giao tiếp. Với phương châm “Never leave you alone”, chỉ cần học viên đặt chân vào khuôn viên “thành phố”, sẽ ngay lập tức xuất hiện những vị trợ giảng cực kỳ thân thiện và vui tính tiến tới làm quen, trò chuyện cùng bạn. Tất nhiên là bằng tiếng Anh luôn đó nha!

Lợi ích của việc học một ngoại ngữ mới là vô vàn. Vì thế đừng băn khoăn học ngôn ngữ Anh có dễ xin việc không hay học tiếng Trung ra làm nghề gì nữa. Bởi chỉ cần bản thân thực sự nỗ lực và biết tận dụng cơ hội thì dù học ngôn ngữ nào, bạn cũng có thể “nắm đằng chuôi” và tận dụng nó một cách khôn ngoan nhất . Đừng dại tốn hàng trăm đô cho khóa tiếng Anh du học ở nước ngoài , English Town học vừa hiệu quả vừa tiết kiệm nhiều chi phí đây này !

Lợi Ích Của Việc Học Ngoại Ngữ Sớm / 2023

Theo các nhà ngôn ngữ học và các chuyên gia giáo dục hàng đầu trên thế giới, “giai đoạn trẻ từ 3 đến 5 tuổi được coi là giai đoạn vàng cho trẻ học ngoại ngữ, các chuyên gia khuyên “bạn hãy cho trẻ đi học càng sớm càng tốt

1. Trẻ có nhiều cơ hội và thời gian để học tập hơn: Điều này giống như một sự thật hiển nhiên vậy! Con bạn bắt đầu học tiếng Anh từ lớp 1 thì đến lớp 12, cháu đã có 12 năm học tiếng Anh, còn nếu lên lớp 6 con mới bắt đầu học tiếng Anh, thì chắc chắn là thời gian sẽ ít hơn rồi. Hơn nữa, trẻ bé thường ít áp lực học tập các môn khác như Toán, Văn, Lý, Hóa … hơn các trẻ lớn, nên bạn dễ dàng đầu tư vào ngoại ngữ cho con hơn.

2. Trẻ phản xạ tự nhiên và phát âm giống người nước ngoài hơn: Do đặc điểm phát triển sinh lý và tâm lý của trẻ nhỏ, trẻ nhỏ có khả năng bắt chước ngôn ngữ từ phát âm cho đến ngữ điệu một cách kì diệu, và sẵn sàng luyện tập để được phản xạ một cách tự nhiên nhất. Bạn hãy thử nói một câu gì đó thật khác lạ (thật nhanh, thật chậm hoặc thật buồn cười vào!) và yêu cầu một trẻ 5 tuổi và một trẻ 10 tuổi nhắc lại xem. Bạn sẽ so sánh thấy ngay kết quả!

3. Trẻ tự tin hơn trong giao tiếp: Khi được học một ngôn ngữ mới, trẻ thực sự đã được khám phá một thế giới từ ngữ hết sức kì thú và là một trải nghiệm tuyệt vời. Cảm giác nói ra một âm thanh kì lạ: Hello, what’s your name? (xin chào, tên bạn là gì?) có thể là một động lực lớn khiến trẻ hăng say và thích thú chia sẻ với các bạn và gia đình cũng như mọi người xung quanh. Và trẻ tự tin hơn với thành công bước đầu mà mình làm được cũng có thể là động lực cho trẻ say mê học tập các môn khác nữa.

4. Trẻ có cơ hội học tập và nghề nghiệp tốt hơn trong tương lai. Nếu con của bạn có ước mơ đi du học nước ngoài hay vào các trường đại học danh tiếng, cũng như được làm ở các công ty hàng đầu trên thế giới, thì bạn hãy đầu tư cho con bạn ngoại ngữ ngay từ bây giờ. Xu hướng toàn cầu hóa là một xu hướng tất yếu của thời đại, và biết ngoại ngữ là chìa khóa quan trọng để mở cánh cửa tương lai cho con của bạn.

Trung tâm ngoại ngữ Atlantic Từ Sơn Số 24 Lý Thánh Tông, Đồng Nguyên, Từ Sơn, Bắc Ninh ĐT: 02223.745.725/02223.745.726 Hotline: 0973.825.167

Những Lợi Ích Từ Việc Học Ngoại Ngữ / 2023

(Sửa chữa & bổ sung lần cuối: 27/09/2014)

” Biết thêm một ngôn ngữ như là có thêm được một linh hồn ” – Charlemagne

Về mặt trực giác, hầu như ai cũng nhận thấy rằng biết ngoại ngữ thì có lợi. Tuy nhiên, cũng có những người hoài nghi, cho rằng học ngoại ngữ có thể gây ra các bất lợi, thà biết tốt một thứ tiếng còn hơi biết tồi hai thứ tiếng. Họ chỉ ra rằng những người biết hai thứ tiếng thì có vốn từ trong từng thứ tiếng nhỏ hơn là những người chỉ nói một thứ tiếng. Thậm chí, có những người còn cho rằng việc học ngoại ngữ có thể dẫn đến tình trạng hỗn độn về tâm lý và bệnh tâm thần phân liệt. Tuy nhiên, các nghiên cứu hiện đại cho thấy, ngay về mặt trí tuệ và tâm lý, thì những bất lợi của việc học ngoại ngữ rất nhỏ so với những cái lợi mà nó mang lại.

Cụ thể hơn, việc học ngoại ngữ đem lại những lợi ích nào, đến mức nào, cho chúng ta? Liệt kê được đầy đủ các cái lợi của ngoại ngữ không phải dễ, và thậm chí có những điểm lợi sẽ khiến chúng ta ngạc nhiên vì không ngờ đến. Bởi vậy, Sputnik Education đã tìm hiểu và làm một danh sách các lợi ích từ việc học ngoại ngữ cho bạn đọc tham khảo. Mong bạn đọc góp ý để có thể sửa chữa và bổ sung bài viết và danh sách này cho tốt lên.

Các ích lợi cho thần kinh và sức khoẻ

* Giúp não phát triển, khoẻ mạnh và thông minh lên.

* Tăng cường trí nhớ.

Người thường xuyên dùng hai hay nhiều ngôn ngữ cũng có trí nhớ hoạt động (working memory, loại trí nhớ trong thời gian ngắn) lớn hơn so với người chỉ biết một ngôn ngữ, dẫn đến các khả năng đọc tốt hơn, tính nhẩm tốt hơn, nhớ các danh sách tốt hơn, v.v. (Xem Morales et al., 2013).

* Tăng khả năng tập trung, quan sát và multi-tasking

Não của những người biết ngoại ngữ có khả năng tập trung và hạn chế phân tán tốt hơn là nếu chỉ biết một thứ tiếng (xem Bialystok & Craik, 2010). Do phải chuyển đổi giữa các ngôn ngữ nên họ quen hơn với sự chuyển đổi, và do đó khả năng multi-tasking (đòi hỏi chuyển đổi liên tục giữa các việc) cũng tốt hơn (xem Gold et al., 2013) (xem study from the Pennsylvania State University). Do có thể tập trung và loại bỏ thông tin nhiễu loạn tốt hơn, nên những người biết nhiều thứ tiếng cũng có khả năng quan sát thế giới xung quanh tốt hơn, theo một nghiên cứu của trường ĐH Pompeu Fabra ở Tây Ban Nha ( study from Spain’s University of Pompeu Fabra).

* Tăng khả năng nghe.

Những người học ngoại ngữ thì khả năng nghe và nhận biết các âm thanh và giọng nói khác nhau cũng tăng lên, bởi não phải làm việc nhiều hơn để phân biệt các loại âm thanh. (Xem Krizman et al., 2012). Họ cũng dễ phân biệt các thứ tiếng nước ngoài với nhau hơn dù không hiểu các tiếng đó. Ví dụ một người nói được hai thứ tiếng Tây Ban Nha và Catalan thì dễ phân biệt sự tiếng Anh với tiếng Pháp hơn là một người chỉ biết tiếng Tây Ban Nha. (Xem Werker & Sebastian-Galles, 2011)

* Giảm khả năng bị các bệnh thần kinh như mất trí và Alzheimer’s.

Các lợi ích trong cuộc sống và công việc

* Tự tin hơn và quyết định tốt hơn

Một nghiên cứu của trường ĐH Chicago ( study from the University of Chicago) cho thấy những người nói hai thứ tiếng có khả năng đưa ra các quyết định đúng đắn (rational) hơn là những người chỉ biết một thứ tiếng. Một nghiên cứu của trường Pennsylvania State University (có link ở phía trên) cho thấy, trong một công việc thường ngày như là lái xe ô tô, người biết ngoại ngữ cũng phạm ít lỗi hơn là người không biết ngoại ngữ.

* Kết bạn quốc tế, đi du lịch nước ngoài, v.v.

Biết ngoại ngữ thì sẽ dễ dàng có bạn bè người nước ngoài, thú vị hơn là nếu chỉ có bạn bè cùng nước. Và khi đi du lịch, nếu biết tiếng hay có bạn ở nơi đến thì chuyến đi sẽ thuận lợi và hấp dẫn hơn.

Một cách tốt nhất để có được bạn thân người nước ngoài là biết tiếng mẹ đẻ của họ. Như Nelson Mandela đã từng nói: ” Khi anh nói bằng thứ tiếng người ta hiểu được, thì điều anh nói đi đến được cái đầu của người ta. Khi anh nói bằng tiếng mẹ đẻ của người ta, thì điều anh nói đi đến được trái tim người ta “.

* Tăng khả năng giao tiếp.

Không những là giao tiếp bằng tiếng nước ngoài, mà khả năng diễn đạt trình bày trong chính tiếng mẹ đẻ cũng có thể tăng lên, sáng sủa và dễ hiểu hơn.

* Tăng cơ hội thương mại.

Tuy rằng, theo dự đoán, trong mấy chục năm nữa có đến 1/2 dân số thế giới sẽ nói thạo tiếng Anh, và như vậy đi đâu cũng chỉ cần biết tiếng Anh (dù đó là tiếng mẹ đẻ hay tiếng nước ngoài) là “tồn tại” được, nhưng khi muốn một người nước nào đó mua đồ của mình thì việc biết tiếng của nước đó vẫn là một lợi thế lớn. Bởi người ta có thể dùng tiếng Anh trong công việc và giao tiếp, nhưng khi “hưởng thụ” thì người ta vẫn quen sự dụng thứ tiếng thân thuộc nhất đối với người ta hơn, thứ tiếng đem lại cảm giác gần gũi hơn. Đối với người Việt Nam, việc cần biết tiếng Anh là “không thể tránh khỏi” nếu muốn vươn ra thế giới, nhưng biết thêm một thứ tiếng khác nữa vẫn sẽ đem lại lợi thế rất lớn.

* Đảm bảo cho công việc và tăng thu nhập.

Ngày càng có nhiều công việc đòi hỏi phải biết ngoại ngữ, nên việc biết ngoại ngữ sẽ là một trong các yếu tố nhằm đảm bảo công việc và tăng thu nhập. Ví dụ như trong khoa học và công nghệ hiện nay, nếu không biết tiếng Anh thì rất khó làm nghiên cứu, vì phần lớn các tài liệu quan trọng và các hội thảo quốc tế là bằng tiếng Anh. Người biết tiếng nước ngoài có thu nhập trung bình cao hơn là người không biết. Ví dụ, theo một thống kê của nhà kinh tế học Albert Saiz ở MIT, đối với người Mỹ thì việc biết thêm tiếng Đức làm tăng thu nhập trung bình lên 3.8% (xem http://www.economist.com/blogs/prospero/2014/03/language-study). Sự chênh lệch đó, nếu tính cả một đời làm việc, lên đến hàng trăm nghìn đô la một người.

* Khả năng sinh sống ở nước ngoài.

Khả năng ra nước ngoài sinh sống của một người trung bình tất nhiên là thấp thôi. Nhưng việc biết tiếng nước ngoài làm tăng khả năng lựa chọn, vì sẽ dễ dàng ra nước ngoài sống và thích nghi với cuộc sống ở đó hơn nếu muốn.

Các lợi ích về văn hoá và xã hội

* Hiểu tốt hơn tiếng mẹ đẻ.

Thi hào Goethe có câu phát ngôn nổi tiếng: ” Ai không biết gì về tiếng nước ngoài thì cũng không biết tiếng của chính mình “. (Wer fremde Sprachen nicht kennt, weiss nichts von seiner eigenen). Học ngoại ngữ giúp người ta có cái để mà so sánh về từ vựng và ngữ pháp, từ đó hiểu thêm ngôn ngữ đầu tiên của mình. Ví dụ, ngay trong tiếng Việt, có rất nhiều từ gốc Hán hay gốc Pháp hay gần đây hơn là nhập khẩu từ tiếng Anh, mà những người không biết ngoại ngữ sẽ ít nhận ra và do đó có thể sẽ không hiểu thấu nghĩa của chúng.

* Cửa số mở ra những nền văn hoá mới.

Người ta có câu ” biết một ngoại ngữ thì trình độ cao lên một cái đầu ” (hay là “như có thêm một cái đầu”). Nếu không biết ngoại ngữ thì cũng khó tiếp cận các sự tinh tuý của văn hoá của nhân loại ở các nước khác. Bất đồng ngôn ngữ là một trong các rào cản cho việc giao lưu văn hoá và truyền bá các tiến bộ (văn hoá, tư tưởng, khoa học, công nghệ, v.v.) từ nước này sang nước khác.

* Đọc/nghe được bản gốc tiếng nước ngoài.

Người Pháp có câu ” traduire, c’est trahir ” (dịch tức là “phản bội”). Một bản dịch dù tốt đến mấy cũng ít nhiều có những chỗ “phản bội” lại nội dung của bản gốc, vì có nhiều thứ rất khó có thể dịch mà truyền tải đúng được mọi ý tứ sang một thứ tiếng khác. Hơn nữa, ở Việt Nam, rất nhiều sách tiếng nước ngoài khi dịch sang tiếng Việt thì sai trầm trọng nhiều chỗ, chất lượng dịch rất kém, nên nếu chỉ đọc các bản dịch đó thì sẽ bị hiểu sai nhiều điều.

* Có thêm cách nhìn khác về mọi thứ.

Bởi vì văn hoá và thế giới quan gắn liền với ngôn ngữ, nên việc viết thêm một thứ tiếng mới cũng làm tăng cường thế giới quan. Ví dụ như trong tiếng Nhật có hai từ cơ sở khác nhau cho màu xanh thẫm (dark blue) và màu xanh nhạt (light blue), và do đó người học tiếng Nhật sẽ có được thêm cách nhình khác về các màu sắc. (Xem thanasopoulos et al., 2010)

* Giảm thiểu sai lầm, ngộ nhận dẫn đến từ việc không hiểu tiếng.

Bạn đang đọc nội dung bài viết 12 Tác Dụng Của Việc Học Ngoại Ngữ / 2023 trên website Comforttinhdauthom.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!