Đề Xuất 2/2023 # 10 Tác Dụng Phụ Hay Gặp Nhất Của Thuốc Tránh Thai Uống # Top 10 Like | Comforttinhdauthom.com

Đề Xuất 2/2023 # 10 Tác Dụng Phụ Hay Gặp Nhất Của Thuốc Tránh Thai Uống # Top 10 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về 10 Tác Dụng Phụ Hay Gặp Nhất Của Thuốc Tránh Thai Uống mới nhất trên website Comforttinhdauthom.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Mỗi năm, có 8% số phụ nữ bị mang thai ngoài ý muốn khi đang sử dụng thuốc tránh thai uống – chủ yếu là do quên uống thuốc.

Tuy nhiên nếu sử dụng đều đặn hằng ngày, chỉ 1/100 phụ nữ sẽ bị mang thai ngoài ý muốn trong năm đầu tiên dùng thuốc.

Có 2 loại thuốc tránh thai uống, cả hai đều chứa các hoóc môn estrogen và progesteron tổng hợp. Loại phối hợp chứa cả hai hoóc môn estrogen và progesterone, trong khi loại “mini” chỉ chứa hoóc môn progestin.

Thuốc cũng được sử dụng không phải để tránh thai nhằm điều trị các tình trạng bệnh như:

– Điều hòa kinh nguyệt

– Kinh nguyệt không đều

– Băng kinh (kinh nguyệt nhiều)

– Thống kinh (đau bụng khi có kinh)

– Lạc nội mạc tử cung

– Hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS) và rối loạn tâm trạng tiền kinh nguyệt (PMDD)

– Trứng cá, rậm lông và rụng tóc (hói)

– Giảm nguy cơ u nang vú, u nang buồng trứng, bệnh viêm vùng tiểu khung (PID) và chửa ngoài tử cung.

Thuốc tránh thai uống cũng được như một biện pháp để phòng ngừa ung thư buồng trứng và ung thư tử cung. Thuốc tránh thai không ngăn ngừa được bệnh lây qua đường tình dục.

10 tác dụng phụ hay gặp nhất của thuốc tránh thai uống

Ra máu âm đạo: khoảng 50% số phụ nữ uống thuốc tránh thai bị ra máu âm đạo ngoài kỳ kinh, hay gặp nhất trong vòng 3 tháng đầu sau khi dùng thuốc. Nói chung, tình trạng này sẽ tự hết ở trên 90% số phụ nữ khi uống đến vỉ thuốc thứ 3. Nếu thuốc vẫn được uống đúng và không bị quên thì tình trạng ra máu không ảnh hưởng đến hiệu quả tránh thai của thuốc. Nên đi khám bác sĩ nếu bị ra máu từ 5 ngày trở lên trong khi đang dùng thuốc hoặc bị ra máu nhiều trong 3 ngày trở lên.

Buồn nôn: buồn nôn nhẹ có thể xảy ra khi bắt đầu dùng thuốc. Tuy nhiên, triệu chứng buồn nôn thường tự hết sau một thời gian ngắn. Một giải pháp là uống thuốc cùng với thức ăn hoặc khi đi ngủ. Hãy gặp bác sĩ nếu bị buồn nôn nặng hoặc kéo dài.

Cương ngực: thuốc tránh thai uống có thể khiến ngực to lên hoặc cương cứng hơn. Tình trạng này thường sẽ cải thiện sau khi dùng thuốc được một vài tuần. Tuy nhiên, nếu thấy xuất hiện u cục hoặc đau kéo dài không hết thì cần đi khám bác sĩ. Giảm caffeine và muối, cũng như mang áo chip nâng ngực có thể giúp giảm cương đau.

Đau đầu: Nên đi khám nếu thấy xuất hiện những kiểu đau đầu mới

Tăng cân: Mặc dù các nghiên cứu lâm sàng không cho thấy thuốc tránh thai uống khiến cân nặng thay đổi, song một số phụ nữ bị giữ nước nhiều hơn, nhất là ở vùng ngực và hông.

Thay đổi tâm trạng: một số phụ nữ bị trầm cảm hoặc những thay đổi cảm xúc khác trong khi uống thuốc tránh thai. Do đó cần liên hệ với bác sĩ nếu bạn thấy tâm trạng bị thay đổi trong khi dùng thuốc.

Không thấy kinh nguyệt: có những khi mặc dù thuốc được uống đúng, song kinh nguyệt vẫn không diễn ra. Nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến điều này như stress bên ngoài, ốm đau, đi lại hoặc đúng lúc có những bất thường về nội tiết hoặc tuyến giáp. Nếu không thấy kinh nguyệt hoặc kinh nguyệt rất ít khi đang dùng thuốc, nên thử thai trước khi uống vỉ thuốc tiếp theo và liên hệ với bác sĩ nếu điều này tiếp tục xảy ra.

Giảm ham muốn: do có chứa hoóc môn nên thuốc có thể ảnh hưởng đến ham muốn. Tuy nhiên, các yếu tố khác từ bên ngoài cũng có thể làm giảm ham muốn. Nếu tình trạng này kéo dài hoặc gây khó chịu, hãy báo cho bác sĩ biết.

Khí hư: Một số phụ nữ có thể thấy những thay đổi về khí hư (tăng hoặc giảm). Hãy nói với bác sĩ nếu bạn lo ngại mình bị viêm âm đạo.

Thay đổi thị lực khi dùng kính áp tròng: nên đi khám bác sĩ nhãn khoa nếu bạn sử dụng kính áp trong và nhận thấy có những thay đổi về thị lực hoặc về việc dung nạp kính trong khi uống thuốc tránh thai.

– Đau bụng

– Đau ngực (hoặc khó thở)

– Đau đầu nhiều

– Các vấn đề về mắt như nhìn mờ hoặc mất thị lực

– Sưng/đau ở cẳng chân và đùi (cũng như đỏ, sưng hoặc đau ở bắp chân hoặc đùi).

Cẩm Tú

Theo Medicalnewstoday

Tác Dụng Phụ Thường Gặp Của Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp

Tránh thai khẩn cấp là một hình thức ngừa thai được sử dụng bởi những phụ nữ có quan hệ tình dục không được bảo vệ hoặc sử dụng các phương pháp ngừa thai khác thất bại. Chúng được khuyến nghị sử dụng trong vòng 5 ngày sau quan hệ tình dục và đúng liều lượng để tránh tác dụng phụ của thuốc và đạt hiệu quả tránh thai cao nhất.

1. Các loại thuốc tránh thai khẩn cấp

Có 3 loại thuốc tránh thai khẩn cấp chính, có loại cần đơn thuốc và có loại không cần đơn thuốc. Bạn chỉ có thể uống trong giới hạn 1 – 2 viên thuốc tùy thuộc vào hãng thuốc và liều dùng của từng loại thuốc.

Levonorgestrel: Levonorgestrel là loại thuốc hormone được sử dụng trong một số biện pháp ngừa thai trong đó có tránh thai khẩn cấp. Thuốc được sử dụng cho mọi đối tượng và sẵn có ở các quầy thuốc như My way, Plan B One-step, Preventeza, Take action.

Thuốc tránh thai kết hợp (birth control bills): Thuốc tránh thai kết hợp cũng được sử dụng tránh thai khẩn cấp. Loại thuốc này ít hiệu quả và dễ gây ra triệu chứng buồn nôn hơn thuốc levonorgestrel. Bạn cần uống ít nhất 2 viên thuốc mới có tác dụng tránh thai khẩn cấp. Đây là loại thuốc được kê theo đơn. Vì vậy, bạn cần gặp bác sĩ để chắc chắn dùng đúng liều lượng.

Ulipristal: Ulipristal là một bộ điều biến thụ thể progesterone chọn lọc được sử dụng với mục đích tránh thai khẩn cấp (Ella) hoặc điều trị u xơ tử cung (Fibristal). Ella là thuốc tránh thai không chứa nội tiết tố. Thành phần chứa ulipristal, có tác dụng ngăn cản hoạt động của các loại hormone chính cần thiết cho việc thụ thai. Để được sử dụng loại thuốc này, bạn cũng cần đơn thuốc của bác sĩ.

2. Tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp

Bạn có thể hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ về cách để giảm buồn nôn, họ sẽ kê một số loại thuốc chống nôn để bạn sử dụng trước khi dùng thuốc tránh thai. Nếu bạn bị nôn trong vòng 2 giờ sau khi dùng thuốc, hãy đến gặp bác sĩ để được tư vấn xem có nên tiếp tục sử dụng loại thuốc tránh thai đó hay lặp lại liều dùng không.Với levonorgestrel, bạn cũng có thể bị chảy máu bất thường. Nó sẽ biến mất theo thời gian cho đến chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo. Tuy nhiên, levonorgestrel có thể khiến kỳ kinh nguyệt tiếp theo của bạn nặng hơn hoặc nhẹ hơn bình thường. Nó cũng có thể đến sớm hơn hoặc muộn hơn bình thường. Nếu bạn không có kinh trong vòng 3 tuần, hãy đi thử thai để đảm bảo bạn không có thai.

Chi tiết về sự phát triển của thai nhi qua từng tuần, cha mẹ nào cũng cần phải biết:

3. Đối tượng nào có thể sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp?

Tất cả phụ nữ ở mọi lứa tuổi đang trong độ tuổi sinh sản đều có lúc cần sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp. Không có chống chỉ định chính xác của thuốc tránh thai khẩn cấp cho bất kỳ đối tượng nào, cũng không có giới hạn tuổi tác trong việc sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp.

4. Thuốc tránh thai khẩn cấp được sử dụng trong những trường hợp nào?

Thuốc tránh thai khẩn cấp được sử dụng trong nhiều trường hợp khác nhau, bao gồm:

Phụ nữ chưa từng sử dụng biện pháp tránh thai nào

Phụ nữ không được bảo vệ bởi các biện pháp tránh thai

Khi sử dụng các biện pháp tránh thai thất bại:

Bao cao su bị rách, trượt hoặc không được dùng đúng cách

Bỏ lỡ 3 ngày uống thuốc tránh thai hàng ngày trở lên

Đối với thuốc tránh thai chỉ chứa proestogen, uống trễ 3 giờ so với thời gian dùng thuốc cố định hàng ngày hoặc hơn 27 giờ sau liều dùng trước đó

Đối với thuốc tránh thai thông thường (0,75mg), uống trễ hơn 12 giờ so với thời gian dùng thuốc cố định hàng ngày hoặc hơn 36 giờ sau liều dùng trước đó

Đối với thuốc tiêm proestogen norethisterone enanthate (NET-EN) dùng trễ 2 tuần

Đối với thuốc tiêm proestogen chỉ có depot-medroxyprogesterone acetate (DMPA) là trễ hơn 4 tuần

Đối với biện pháp tránh thai tiêm kết hợp (CIC) là trễ hơn 7 ngày

Thuốc tránh thai khẩn cấp là con dao hai lưỡi vì có thể gây ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của người sử dụng. Do đó, phụ nữ nên tránh lạm dụng phương pháp tránh thai này mà nên áp dụng những phương pháp an toàn hơn như dùng bao cao su, đặt vòng tránh thai, uống thuốc tránh thai hằng ngày,… Nếu uống thuốc tránh thai khẩn cấp vì lý do bất khả kháng, chị em nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng thuốc, uống càng sớm càng tốt sau khi quan hệ, uống đủ liều lượng và đúng thời gian quy định.

Nếu bạn chưa có ý định mang thai và muốn chuẩn bị sức khỏe, tinh thần tốt nhất trước khi có con thì hãy đến các cơ sở y tế khám sức khỏe sinh sản tiền hôn nhân. Bạn sẽ được các bác sĩ chuyên khoa tư vấn các biện pháp sinh sản, tránh thai hiệu quả trước khi lập gia đình và được khám đánh giá khả năng sinh sản, tình dục, sàng lọc các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục, sàng lọc các bệnh lý về di truyền. Đặc biệt, quá trình khám này sẽ có thể phát hiện sớm nguyên nhân có thể dẫn tới vô sinh, hiếm muộn để có những biện pháp can thiệp sớm. Các bác sĩ cũng sẽ tư vấn thời điểm sinh con tốt nhất và các biện pháp để có thể sinh ra những đứa con khỏe mạnh thông minh.

Vinmec hiện có nhiều chương trình chăm sóc sức khỏe toàn diện cho các cặp vợ chồng, bà mẹ mang thai và thai nhi, gồm các gói khám tiền hôn nhân cơ bản, gói khám tiền hôn nhân nâng cao, chương trình thai sản trọn gói. Vinmec có đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực sản phụ khoa, IVF, tế bào gốc, công nghệ Gen, có khả năng triển khai đồng bộ và toàn diện các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản tiên tiến giúp nhiều cặp vợ chồng sớm có thể hiện thực hóa giấc mơ làm cha mẹ.

Mọi thông tin cụ thể về các gói khám sinh sản, thai sản tại Vinmec, Khách hàng vui lòng liên hệ đến các bệnh viện, phòng khám của hệ thống y tế Vinmec trên toàn quốc.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký trực tuyến TẠI ĐÂY.

Tác Dụng Phụ Của Thuốc Tránh Thai Là Gì?

Thuốc tránh thai là một giải pháp tránh thai nội tiết đang được rất nhiều chị em phụ nữ tin tưởng và sử dụng. Thuốc tránh thai có hai dạng là: thuốc tránh thai hàng ngày và thuốc tránh thai khẩn cấp. Thuốc tránh thai chỉ có hiệu quả cao, ít tác dụng phụ khi được sử dụng đúng cách.

Tác dụng phụ của thuốc tránh thai

– Chảy máu âm đạo bất thường: có tới 50% số chị em phụ nữ sau khi sử dụng thuốc tránh thai có hiện tượng chảy máu âm đạo ngoài kinh kỳ. Đa số các chị em sẽ tự khỏi sau một vài ngày. Nhưng nếu như tình trạng này kéo dài từ 5 ngay trở lên, các chị em nên đi gặp bác sĩ để được tư vấn và khám bệnh kịp thời. Bởi đó là biến chứng nguy hiểm của bệnh.

– Buồn nôn: hiện tượng buồn nôn nhẹ thường xảy ra khi bạn mới uống thuốc và sẽ biến mất ngay sau vài giờ. Tuy nhiên, nếu bạn bị nôn ngay sau khi sử dụng thuốc thì bạn cần uống bổ sung thuốc.

– Nguyệt san thay đổi bất thường: khi uống thuốc tránh thai, nhiều chị em xuất hiện tình trạng kinh nguyệt tới trễ hoặc sớm hơn bình thường, máu kinh ồ ạt hoặc rất ít hoặc kinh nguyệt có thể biến mất trong một vài tháng. Nếu gặp phải tình trạng này bạn không nên quá lo lắng. Nếu như kinh nguyệt của bạn đến trễ quá một tuần thì bạn nên tiến hành phương pháp thử thai để chắc chắn khả năng “thành công” của thuốc tránh thai.

– Tăng cân: nhiều chị em phụ nữ khi sử dụng thuốc tránh thai có hiện tượng giữ nước trong cơ thể dẫn tới tăng cân.

– Cương ngực: đây là hiện tượng phổ biến của hầu hết các chị em phụ nữ khi sử dụng thuốc tránh thai do thuốc giữ nước dưới tác động của hormone nữ. Hiện tượng này thường kéo dài từ 1 – 3 tuần đối với các chị em dùng thuốc tránh thai hàng ngày và vài giờ với các chị em dùng thuốc tránh thai khẩn cấp. Nhưng nếu các chị em sờ vào ngực thấy xuất hiện các khối u, cục, đau đớn kéo dài không dứt thì đó không còn là tác dụng phụ của thuốc tránh thai nữa mà nó có thể là dấu hiệu quả bệnh lý.

– Thay đổi tâm trạng: nhiều chị em phụ nữ khi sử dụng thuốc tránh thai có biểu hiện của bệnh trầm cảm hoặc cáu gắt thường xuyên không rõ nguyên nhân. Nếu tình trạng này liên tục kéo dài, bạn hãy nhanh chóng tới các cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

– Đau đầu, chóng mặt: theo các bác sĩ chuyên khoa, hiện tượng đau đầu, chóng mặt thường xuất hiện nhất là với các chị em có thể trạng yếu, dễ suy nhược. Hiện tượng này cũng biến mất sau vài giờ sử dụng thuốc.

– Giảm ham muốn tình dục: vì đây là các viên uống có chứa hormone nên dễ dẫn tới suy giảm ham muốn của các chị em.

– Khí hư thay đổi: nhiều chị em phụ nữ khi uống thuốc tránh thai thấy xuất hiện các hiện tượng bất thường của khí hư như: khí hư ra nhiều hoặc gần như không có.

Ngoài các tác dụng phụ kể trên, nếu các chị em phụ nữ sau khi uống thuốc mà xuất hiện tình trạng như: đau bụng, đau đầu liên tục, sưng đau ngực khó thở, các vấn đề về thị lực suy giảm thì lập tức ngừng sử dụng thuốc và tới ngay các cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

Thuốc tránh thai là giải pháp nội tiết nên không được tự ý sử dụng khi chưa có sự tư vấn, chỉ định của bác sỹ chuyên khoa.

Thuốc tránh thai không có tác dụng ngăn ngừa lây nhiễm các bệnh về đường tình dục. Sử dụng thuốc tránh thai cũng phải đúng quy định về thời gian và liều lượng, tránh bị nhờn thuốc. Bạn nên căn cứ vào thể trạng của cơ thể mình mà tìm ra biện pháp tránh thai phù hợp như sử dụng bao cao su, đặt vòng… không nhất thiết lệ thuộc quá nhiều vào thuốc.

Nếu bạn còn thắc mắc cần được các bác sĩ Hưng Thịnh tư vấn, hãy gọi cho chúng tôi theo số điện thoại: 0977.355.050. Để được tư vẫn trực tiếp bởi các chuyên gia đầu ngành.

Tác Dụng Phụ Của Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp

tôi đã lập gia đình và chưa có con . tôi bị ốm dài ngày và phải nằm viện . tôi chậm kinh và kiểm tra la có thai được 4 tuần và bác sĩ nói thai nhi không tốt . nên tôi quyết định hút thai vì để đẻ sợ ảnh hưởng đến thai nhi . tôi hút thai được 2 tuần và kiểm tra lại thì bình thường không có gì bất thường . vợ chồng tôi quan hệ sau đó và không dùng biện pháp tránh thai nào . tôi đã uống thuốc tránh thai loại 1 viên ngay sau đó. tôi hỏi là uống thuốc có ảnh hưởng gì không và có thể gây vô sinh không vì tôi chưa có con . mong diẽn đàn trả lời sớm . xin cảm ơn

Trả lời: Tiến sĩ Lê Anh Tuấn, Phó Giám đốc bệnh viện Phụ sản trung ương, cho biết ngày nào bệnh viện cũng tiếp nhận các bệnh nhân bị tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp, nhất là phụ nữ trẻ. Nhiều trường hợp dùng quá liều chỉ định, bị rong kinh, rong huyết kéo dài, sây sẩm mặt mày, ngộ độc, rối loạn chu kỳ kinh nguyệt. Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh nhân sẽ mất máu, ảnh hưởng xấu tới sức khỏe sinh sản…

Một nghiên cứu tại khoa Kế hoạch hóa Gia đình, Bệnh viện Từ Dũ TP HCM cho thấy, 20% số người dùng thuốc tránh thai khẩn cấp bị xuất huyết, rong huyết (có trường hợp kéo dài và rất nặng).

Thạc sĩ Lê Minh Châu, Phó khoa Phụ nội tiết của Bệnh viện cho biết thuốc tránh thai khẩn cấp có thể gây ra tình trạng nhức đầu, choáng váng, mệt mỏi, cồn cào…

Còn theo tiến sĩ Lê Anh Tuấn, việc dùng nhiều thuốc tránh thai khẩn cấp trong một thời gian ngắn sẽ gây hại nặng nề và hiệu quả

ngừa thai bị hạn chế. Có những người do dùng nhiều thuốc tránh thai khẩn cấp nên một thời gian dài sau không thể có thai được.

Việc lạm dụng thuốc đã hạn chế sự phát triển và rụng trứng, khi ngừng thuốc thì buồng trứng cần một khoảng thời gian tương đối dài để hồi phục. Mặt khác, theo bác sĩ Châu, thuốc tránh thai khẩn cấp khi dùng quá liều sẽ làm niêm mạc tử cung bị teo lại, niêm mạc mỏng khiến trứng không làm tổ được.

Loại thuốc tránh thai khẩn cấp hiện đang được dùng nhiều là Postinor 2 và Mifestad đều ghi rõ: “Thuốc này chỉ dùng theo sự kê đơn của thày thuốc”. Tuy nhiên, trên thực tế, người tiêu dùng có thể mua sản phẩm tại bất kỳ hiệu thuốc nào mà không cần đơn.

Lạm dụng thuốc sẽ dẫn đến dễ thất bại và kéo theo các tác dụng phụ như buồn nôn, nôn, rong kinh… do thuốc chứa progestin liều cao. Chỉ nên dùng Postinor 4 viên/tháng, tức là cho 2 lần giao hợp. Những lần khác phải sử dụng các biện pháp tránh thai như dùng bao cao su…

Bạn nên than khảo ý kiến bác sĩ để lựa chọn cho mình biện pháp tránh thai an toàn và hiệu quả.

Lưu ý: Chữa bệnh theo chỉ định của Bác sĩ

Bạn đang đọc nội dung bài viết 10 Tác Dụng Phụ Hay Gặp Nhất Của Thuốc Tránh Thai Uống trên website Comforttinhdauthom.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!